Tìm hiểu về WordPress

Đi cùng với thời đại bây giờ thì thương mại điện tử hiện tại đang phát triển rất mạnh và có tầm quan trọng rất lớn trong môi trường công nghệ. Và việc xây dựng một website thương mại cho những ai muốn sở hữu một website thương mại điện tử không còn quá khó nữa. Hiện tại những website thương mại bây giờ không còn đơn thuần là được lập trình bằng html hay javascript nữa mà đơn giản hơn nhiều là dùng các CMS được lập trình sẵn để có thể tạo ra những website thương mại cho riêng mình. Không chỉ dành riêng cho website thương mại điện tử mà còn ứng dụng vào các blog tin tức, site báo online … Một trong các CMS thông dụng nhất bây giờ và phù hợp với thương mại điện tử là WordPress , giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về WordPress và cách cài đặt nó :

Các bạn có thể xem cách hướng dẫn đăng ký tài khoản wordpress ở đây.

Tìm hiểu về WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở(Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Hai ngôn ngữ này hiện tại là ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất.

Ngày nay WordPress được xem là một hệ quản trị nội dung(Content Management System) viết tắt là CMS, hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, Website tin tức, báo chí…Nhưng đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử thường ưu tiên lựa chọn nền tảng wordpress cho website của mình vì nhiều tính năng hữu ích và dễ sử dụng. Bởi vì là một mã nguồn mở kèm theo nhiều tính năng hữu ích vượt trội nên càng ngày người sử dụng tăng lên , góp phần phát triển và tạo ra nhiều tính năng tuyệt vời hơn.

Từ các website đơn giản đến phức tạp thì nền tảng wordpress đều triển khai được. Đến thời điểm hiện tại thì có tới 25% các website lớn nhỏ trên thế giới sử dụng mã nguồn WordPress.

Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu học WordPress?

 • Cần có những kiến thức tin học căn bản, sử dụng thành thạo máy tính và thao tác trên nhiều phần mềm khác nhau.
 • Chuẩn bị kiến thức về CSS, HTML, PHP vì đây là những ngôn ngữ khi đụng tới web chúng ta phải biết. Nếu chúng ta biết càng nhiều về những ngôn ngữ này thì quá trình học wordpress sẽ dễ dàng hơn.
 • Trang bị cho bản thân một lượng kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành, bởi vì khi chúng ta học IT mọi thứ đều liên quan đến ngoại ngữ, nếu chúng ta không biết gì về ngoại ngữ thì nó sẽ rất khó khăn trong việc học IT của mình và ngay cả học WordPress cũng vậy.
 • Sở hữu cho mình 1 hosting và 1 domian , nếu không có 2 hệ thống này thì Website của bạn không thể hoạt động được(nếu các bạn chưa hiểu hosting và domin là gì thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google để biết về nó).

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về WordPress và tìm kiếm về nó thì chắc chắn bạn biết WordPress.com và WordPress.org. Giờ mình sẽ chia sẻ rõ về 2 loại này để các bạn hiểu hơn về nó:

 • WordPress.org là gì?
Tìm hiểu về WordPress.org

WordPress.org là một địa chỉ website của trang chủ mã nguồn WordPress. Người ta gọi là WordPress tự host (WordPress Self-Hosted). Bởi vì, bạn có thể tải mã nguồn WordPress về và tự cài lên host của mình rồi tự do tùy chỉnh, quản trị theo quyền riêng tư của mình.

Bởi vì là WordPress tự hot nên hầu như mọi người đều lựa chọn địa chỉ này. Chúng ta có toàn quyền quản trị, kiểm soát vì nó được lưu trữ và chạy trên hosting và domain riêng của mình. Thoải mái tùy biến , cài thêm theme WordPress có sẵn , cài thêm plugin với kỹ năng nâng cao(làm tất cả những gì mình thích trên nền tảng này miễn là hợp pháp).

 • WordPress.com là gì?
Tìm hiểu về WordPress.Com

WordPress.com là một địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng WordPress. Đây là một địa chỉ chuyên phục vụ cho những người muốn có một Website đơn giản , nhanh chóng không phải cài đặt, không cần tốn chi phí mua hosting và domian cho riêng mình.

Với dịch vụ này thì bạn không cần phải quan tâm tới vấn đề cập nhập bởi vì WordPress.com sẽ đảm bảo đều này. Nhưng khi sử dụng dịch vụ này thì bạn không thể cài những theme WordPress bên ngoài mà bạn chỉ được sử dụng những theme mà WordPress.com cung cấp sẵn trong thư viện. Cũng không thể cài những plugin nâng cao mà chỉ có thể sử dụng những tính năng có sẵn của WordPress. Vì vậy địa chỉ này rất ít người lựa chọn, bởi vì không được toàn quyền quản lí và phải lệ thuộc vào các đều khoản của WordPress.com, không thể tùy biến và tùy chỉnh những gì mình thích, tính năng thì rất hạn chế.

Và đây là một số dịch vụ lưu trữ của WordPress.com:

 • Free – Rất hạn chế
 • Personal – 36$/năm
 • Premium – 99$/năm
 • Business – 299$/năm
 • VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Lời khuyên : nếu các bạn muốn tạo một trang web trên nền tảng WordPress chuyên nghiệp và đa dạng thì nên chọn địa chỉ WordPress.org, vì chúng ta có toàn quyền kiểm soát, quản lí và tùy biến nâng cao theo ý thích của mình. Nó mang đến cho bạn sự tự do và linh hoạt để phát triển trang web theo cách bạn muốn.

Tìm hiểu về WordPress.com và wordpress.org

Cách cài đặt WordPress trên máy chủ của mình?

Trước khi cài wordpress thì bạn cần phải cài Wamp hoặc Xampp trước, nhưng mình hiện tại đang sài Wamp nên mình sẽ nói về Wamp. Wamp hay Wampserver là một phần mềm giả lập server miễn phí, dùng để chạy thử website của bạn trên máy chủ localhost. Wamp dùng để cài đặt Apache, MySQL, PHP lên Windows. WAMP hỗ trợ rất tốt cho việc thiết kế website bằng mã nguồn PHP

Cả 2 phần mềm trên bạn sử dụng phần mềm nào cũng được, mỗi phần mềm đều có đặc tính riêng của nó, đều tiện ích như nhau.

 • Đầu tiên bạn phải tải mã nguồn WordPress phiên bản mới nhất tại địa chỉ này : https://wordpress.org/download/
 • Tiếp đến bạn phải giải nén file bạn vừa down về có tên là “wordpress” như hình bên dưới:
tên file wordpress được giải nén
 • Sau đó bạn click vào file “wordpress” , sẽ thấy các thư mục mã nguồn của wordpress cung cấp có tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên là index.php, wp-config-sample.php,…Bạn copy tất cả các file trong thư mục wordpress này , sang thư mục có tên Wamp , rồi vào thư mục “www” thư mục này là nơi lưu trữ giữ liệu của mình để chạy trên máy chủ localhost, xong tạo một Newfolder theo ý mình rồi dán các tập tin đã copy bên file wordpress vào.
đường dẫn file chạy local
 • Tạo mới một database rỗng trên MySQL để có thể lưu trữ các dữ liệu trên website của mình như bài viết, nội dung, thông tin…
giao diện MySQL

Đây là giao diện MySQL , chúng ta đăng nhập vào với tài khoản”root”, mật khẩu” “, rồi vào tạo 1 database như yêu cầu.

 • Sau khi tạo database xong , chúng ta tiến hành cài đặt WordPress thôi

– Vào trình duyệt web truy cập đường dẫn http://localhost nơi mà mình lưu trữ file của máy chủ local. Ví dụ như mình là http://localhost/phivu(đây là file lúc mình copy tất cả các tập tin trong file wordpress ,sang thư mục www và bỏ vào file phivu như đường dẫn trên)

 • Khi truy cập đúng đường dẫn file wordpress mà chúng ta muốn cài thì nó sẽ hiện ra giao diện wordpress và lựa chọn ngôn ngữ mà chúng ta muốn.
 • Xong nó hiện lên bảng nhắc nhở chúng ta khai báo thông tin database , thì nhấn let’s go ở cuối bảng. Và tiếp tục nhập thông tin của database…

– Database name : tên database các bạn tạo

– User name : root

– Password : trống

– Database Host : localhost

– Table Prefix : wp_(đây là tiền tố của database, chúng ta có thể thay đổi như bắt buộc phải có _ phía sau).

 • Khi nhập xong thông tin , chúng ta nhấn submit ở góc cuối màn hình, nếu thông tin chính xác , thì nó sẽ hiện lên bảng như bên dưới và click vào nút Run the install tiến hành cài đặt.
Run the install wordpress
 • Khi nhấn xong Run the install thì nó sẽ hiện lên bảng như bên dưới và chúng ta điền tất cả các thông tin quan trọng của website của mình như Site title(tên website), Username(tài khoản đăng nhập vào WordPress), Password(mật khẩu đăng nhập vào WordPress)…rồi click vào Install WordPress.
điền thông tin quan trọng cho website
 • Đợi một lúc nếu nó hiện ra từ Success là bạn đã cài đặt thành công WordPress rồi đó. Và tiến hành login vào trang quản trị của mình.
trang quản trị website
Đây là giao diện trang quản trị

trang chủ website
Đây là trang chủ website

Tóm lại : tất cả những gì chúng tôi chia sẻ ở trên là tổng quan về WordPress để các bạn hiểu hơn về nó. Và cách cài đặt WordPress để các bạn có thể làm theo. Chúc các bạn thành công!

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply