Rate this post

Spyware là một loại phần mềm độc hại được cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn mà không được sự đồng ý của cá nhân. Nó có thể có quyền truy cập vào thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn và sau đó chuyển tiếp nó cho các bên khác, một số độc hại.

Mặc dù thuật ngữ “Spyware” nghe có vẻ giống như một thứ gì đó giống như trong một bộ phim về điệp viên bí mật, nhưng phần mềm quay lén này chỉ mang tính chất giải trí. Spyware thực sự là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất trên internet ngày nay. Nó có thể dễ dàng xâm nhập vào thiết bị của bạn và do tính chất bí mật nên khó có thể bị phát hiện.

Các bài viết liên quan:

Để đạt được điều này, hãy coi đây là hướng dẫn cuối cùng của bạn để biết Spyware là gì, Spyware làm gì và cách loại bỏ Spyware, nếu bạn trở thành nạn nhân.

Spyware là gì?

Theo sau định nghĩa Spyware là hình ảnh minh họa và văn bản mô tả bốn loại Spyware: adware, trojan, internet tracking và system monitor.

Đối với định nghĩa về Spyware, Spyware là một loại phần mềm độc hại được cài đặt trên thiết bị của bạn mà bạn không biết hoặc không cho phép, bí mật thu thập thông tin về bạn. Việc giám sát thông tin nhạy cảm của bạn có thể làm mọi thứ, từ việc khiến quảng cáo và cửa sổ bật lên khó chịu xuất hiện trên thiết bị của bạn cho đến theo dõi các lần gõ phím và thông tin đăng nhập của bạn. Đối với các Spyware thu thập dữ liệu? Nó có thể cung cấp thông tin đó cho tác giả Spyware hoặc bên thứ ba.

Và trong khi thuật ngữ “Spyware” thường được dành cho phần mềm có mục đích xấu, cần lưu ý rằng không phải tất cả phần mềm theo dõi hoạt động web của bạn đều làm như vậy vì những lý do xấu. Một số theo dõi trực tuyến được sử dụng cho những việc như ghi nhớ thông tin đăng nhập hoặc tùy chỉnh trải nghiệm trang web của bạn.

Các loại Spyware

Có bốn loại Spyware phổ biến. Chức năng của chúng bao gồm từ theo dõi hoạt động trình duyệt của bạn để các nhà tiếp thị có thể nhắm mục tiêu sở thích của bạn, chẳng hạn như theo dõi các lần gõ phím của bạn và gần như mọi thứ bạn làm trên thiết bị của mình. Dưới đây là một số chiến thuật độc đáo mà mỗi loại Spyware sử dụng để theo dõi bạn:

Adware theo dõi lịch sử trình duyệt của bạn và tải xuống với mục đích dự đoán những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn quan tâm. Nó được sử dụng cho mục đích tiếp thị. ·

Trojan là một loại phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng phần mềm hợp pháp. Cũng giống như con ngựa thành Troy trong thần thoại Hy Lạp, trojan đánh lừa bạn để nó xâm nhập (hoặc cụ thể hơn là vào thiết bị của bạn), bằng cách hoạt động như một bản cập nhật phần mềm hoặc tệp. Sau đó, nó làm hỏng, gián đoạn hoặc đánh cắp dữ liệu của bạn.

Internet tracking là một phương pháp phổ biến được sử dụng để theo dõi các hoạt động web của bạn — như lịch sử duyệt web và tải xuống — hầu hết cho mục đích tiếp thị.

Màn hình hệ thống là một loại Spyware có thể chụp mọi thứ bạn làm trên máy tính của mình. Màn hình hệ thống có thể ghi lại tất cả các lần gõ phím, email, hộp thoại trong phòng trò chuyện, các trang web đã truy cập và các chương trình đang chạy. Màn hình hệ thống thường được ngụy trang dưới dạng phần mềm miễn phí.

Spyware làm gì?

Spyware thực sự làm gì? Bạn càng hiểu rõ cách thức hoạt động của Spyware, bạn càng có thể chống lại nó tốt hơn. Nói chung, Spyware:

 1. Xâm nhập thiết bị của bạn: Điều này có thể xảy ra khi bạn truy cập một trang web độc hại, vô tình cài đặt ứng dụng độc hại hoặc thậm chí mở tệp đính kèm.
 2. Thu thập dữ liệu của bạn: Khi Spyware ở trên thiết bị của bạn, nó sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu, có thể là bất kỳ thứ gì từ hoạt động web của bạn cho đến ảnh chụp màn hình hoặc thậm chí là các lần gõ phím của bạn.
 3. Cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba: Dữ liệu thu được sau đó được cung cấp cho người tạo Spyware, nơi nó được sử dụng trực tiếp hoặc được bán cho bên thứ ba.

Dữ liệu được thu thập thông qua Spyware có thể bao gồm những thứ như:

 • Lịch sử duyệt web
 • Nét bàn phím
 • Địa chỉ email
 • Thông tin đăng nhập (tên người dùng và mật khẩu)
 • Chi tiết thẻ tín dụng và mã PIN tài khoản

Cách nhận biết Spyware

Làm thế nào để bạn nhận được Spyware? Chà, nó lại một lần nữa là một vấn đề đối với hệ điều hành Windows, nhưng điều đó không còn đúng nữa. Spyware có thể ảnh hưởng đến PC, Mac và thiết bị iOS hoặc Android, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính bảng. Về cơ bản, nếu thiết bị của bạn có thể kết nối internet, nó có thể bị nhiễm Spyware.

Một số cách phổ biến khiến thiết bị của bạn có thể bị nhiễm Spyware bao gồm:

 • Chấp nhận lời nhắc hoặc cửa sổ bật lên mà không cần đọc trước
 • Tải xuống phần mềm từ một nguồn không đáng tin cậy
 • Mở tệp đính kèm email từ những người gửi không xác định
 • Phương tiện vi phạm bản quyền như phim, nhạc hoặc trò chơi
 • Nhấp vào liên kết đến một trang web chứa đầy phần mềm độc hại

Người tạo Spyware có thể sử dụng các thủ thuật thông minh để đánh lừa bạn. Spyware có thể được đóng gói cùng với phần mềm miễn phí được tạo ra để có vẻ giống như một công cụ hữu ích hoặc trong một tệp đính kèm email có vẻ hợp pháp.

Dấu hiệu nhiễm Spyware

Spyware có thể khó nhận ra trên thiết bị của bạn — nó có nghĩa là lừa đảo và khó tìm. Giống như một điệp viên, nó hoạt động bí mật, thu thập thông tin về bạn. Mặc dù vậy, vẫn có những manh mối có thể giúp bạn xác định liệu bạn đã bị nhiễm bệnh hay chưa. Bạn có thể gặp sự cố Spyware nếu máy tính của bạn xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Thiết bị của bạn bị chậm, bị treo đột ngột hoặc bắt đầu hiển thị thông báo lỗi.
 • Thiết bị của bạn hết dung lượng ổ cứng.
 • Bạn khó chịu bởi các cửa sổ bật lên thường xuyên và liên tục.
 • Trình duyệt của bạn chuyển hướng bạn đến các trang mà bạn chưa điều hướng đến.
 • Trình duyệt của bạn không còn trỏ đến trang chủ thông thường của bạn.
 • Bạn khám phá các biểu tượng cho các chương trình bạn không tải xuống thiết bị của mình. ·
 • Trình duyệt của bạn hiển thị một thanh công cụ hoặc plugin mới mà bạn chưa thêm vào.

Cách bảo vệ bạn khỏi Spyware

 Biểu đồ tổng quan về cách ngăn ngừa lây nhiễm Spyware với danh sách ba điều nên làm và ba điều không nên làm.

Những người tạo ra Spyware có xu hướng xây dựng một mạng lưới rộng lớn để thu thập một lượng lớn thông tin từ càng nhiều người càng tốt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thực hiện an toàn internet tốt.

Mặc dù bất kỳ ai sử dụng Internet đều có thể bị nhiễm Spyware trên thiết bị của họ, nhưng vẫn có những cách để ngăn chặn việc lây nhiễm Spyware. Dưới đây là một số điều nên làm và không nên làm:

 • Sử dụng phần mềm chống vi-rút có uy tín với tính năng bảo vệ khỏi Spyware.
 • Sử dụng trình chặn cửa sổ bật lên hoặc tránh nhấp vào quảng cáo bật lên.
 • Luôn cập nhật máy tính hoặc hệ điều hành di động của bạn.
 • Không mở các tệp đính kèm email không được yêu cầu hoặc đáng ngờ.
 • Không mở các email có vẻ ngoài đáng ngờ từ những người gửi không xác định.
 • Đừng nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản từ những người gửi không xác định.

Các tác giả Spyware có những cách tinh vi để lừa người dùng internet tải xuống Spyware một cách vô tình. Nó trả tiền để xử lý bất kỳ điều gì không mong muốn hoặc không xác định xuất hiện trên thiết bị của bạn hoặc trong hộp thư đến email của bạn là đáng ngờ cho đến khi được chứng minh ngược lại.

Làm thế nào để loại bỏ Spyware

Spyware là một vấn đề phổ biến đối với người dùng internet. Nếu bạn cho rằng thiết bị của mình đã bị nhiễm virus, bạn có thể thực hiện các bước để khắc phục sự cố.

 1. Xóa Spyware khỏi máy tính của bạn

Nếu bạn nghi ngờ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình đã bị nhiễm Spyware, hãy thực hiện các bước sau để xác định sự lây nhiễm và loại bỏ nó:

 • Chạy quét bằng phần mềm bảo mật của bạn: Quá trình quét sẽ giúp xác định và loại bỏ phần mềm độc hại.
 • Tải xuống và chạy công cụ diệt vi-rút: Một công cụ diệt vi-rút uy tín quét các mối đe dọa mà phần mềm diệt vi-rút truyền thống có thể không phát hiện được.
 • Khi bạn đã làm sạch hệ thống của mình, hãy xem xét thêm một chút phòng ngừa. Có sẵn các công cụ chống Spyware chất lượng cao sẽ giám sát hệ thống của bạn liên tục để giúp ngăn Spyware truy cập hoặc sửa đổi thông tin cá nhân của bạn.
 1. Xóa Spyware khỏi điện thoại di động của bạn

Thiết bị di động cũng có thể bị nhiễm Spyware. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, bạn có thể thực hiện các bước để loại bỏ Spyware.

Gỡ cài đặt các ứng dụng bạn không nhận dạng được: Đi tới cài đặt của điện thoại, nhấp vào “Ứng dụng” và gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào bạn thấy đáng ngờ.

Chạy chương trình chống vi-rút hoặc quét phần mềm độc hại: Bạn có thể có một ứng dụng được đóng gói kèm theo điện thoại của mình hoặc bạn có thể cần tải xuống và cài đặt một ứng dụng có uy tín từ cửa hàng ứng dụng chính thức cho thiết bị của mình.

Nếu việc gỡ cài đặt ứng dụng và chạy quét phần mềm độc hại không khắc phục được sự cố, hãy xem xét sao lưu dữ liệu của bạn và sau đó khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của bạn.

Phải làm gì sau khi loại bỏ Spyware

Công việc của bạn chưa hoàn thành sau khi Spyware đã được xóa khỏi thiết bị của bạn. Có một số bước bạn nên thực hiện để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình không bị lộ thêm.

Thay đổi mật khẩu của bạn: Sau khi hệ thống của bạn đã được làm sạch, hãy thực hiện các bước để bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn bằng cách thay đổi email và các mật khẩu tài khoản quan trọng khác.

Cảnh báo cho các tổ chức tài chính của bạn: Nếu bạn cho rằng các thông tin xác thực tài chính như dữ liệu thẻ tín dụng có thể đã bị lộ, hãy đảm bảo rằng tổ chức tài chính của bạn đang đề phòng hoạt động gian lận và luôn để ý bạn.

Mặc dù không phải tất cả các Spyware đều có quyền truy cập vào những thứ như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng của bạn, nhưng nó vẫn có ý nghĩa trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân quan trọng sau khi bị lây nhiễm.

Khi hiểu rõ hơn Spyware là gì và cách thức hoạt động của Spyware, bạn có thể thực hiện các bước để giữ an toàn cho thiết bị và dữ liệu bí mật của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now