Rate this post

Hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu một hành trình mới của công nghệ SAS với sự trợ giúp của hướng dẫn SAS toàn diện.

Có rất nhiều câu hỏi nảy sinh trong đầu chúng tôi khi chúng tôi nhìn thấy từ ‘SAS’ như, SAS là gì? Nó được sử dụng ở đâu? Phạm vi tương lai trong công nghệ là gì? Bạn sẽ nhận được tất cả câu trả lời cho những câu hỏi tương tự như vậy trong hướng dẫn SAS này.

Các bài viết liên quan:

Hãy nhanh chóng bắt đầu bằng cách khám phá khái niệm cơ bản về lập trình SAS.

Giới thiệu về Lập trình SAS

Chúng tôi yêu cầu một số công cụ thống kê để xử lý hàng tấn dữ liệu được tạo ra mỗi ngày. Cấu trúc và phân tích dữ liệu là nhiệm vụ chính, tiếp theo là ra quyết định chiến lược. Có thể nói thẳng rằng nguyên nhân và sự dư thừa dữ liệu, đã dẫn đến sự ra đời của các công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả như SAS.

Ngôn ngữ lập trình SAS được định nghĩa là khoa học về việc ra quyết định theo hướng dữ liệu. Công nghệ có thể đưa chúng ta từ dữ liệu thô sang dữ liệu có cấu trúc có thể đọc được; nó thậm chí còn dự đoán nhiều giải pháp cho một vấn đề.

Nhưng rốt cuộc đó là tiếng gọi của con người để đưa ra quyết định cuối cùng. Nó sử dụng việc thăm dò theo quy trình và lặp đi lặp lại dữ liệu trong quá khứ để xử lý các quyết định kinh doanh.

Hãy hiểu điều này bằng một ví dụ, bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao một điểm thanh toán ở trung tâm mua sắm lại chất đầy kẹo cao su và bánh kẹo trên các mặt của nó.

Đây không phải là một động thái không có kế hoạch, mà là một quyết định có chiến lược. Hãy xem cách, chẳng hạn như khi cha mẹ ở quầy thanh toán với con cái của họ, chờ đợi đến lượt của họ. Những chiếc kẹo cao su và kẹo hấp dẫn bọn trẻ và chúng đòi có được nó.

Để tránh tạo ra cảnh tượng ở quầy, các bậc phụ huynh đành bất đắc dĩ phải mua. Điều này dẫn đến việc bán kẹo và kẹo cao su tăng lên. Đây là những gì phân tích kinh doanh thực hiện, quan sát các xu hướng và mô hình và tạo khuôn mẫu kinh doanh cho phù hợp để tạo ra lợi nhuận.

Các bài viết khác:

Các thành phần của lập trình SAS

Bây giờ trong Hướng dẫn SAS, chúng ta sẽ tìm hiểu các thành phần của Ngôn ngữ lập trình SAS:

 1. SAS cơ sở

Nó là cơ sở cho tất cả các phần mềm SAS . SAS có phần cứng linh hoạt và tích hợp vào bất kỳ môi trường máy tính nào. Nó rất dễ học và không chuyên sâu về mã. Nó cung cấp dữ liệu dễ dàng đọc và giải thích dữ liệu.

 1. SAS / ĐỒ HỌA

Nó là một kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu. Nó giúp biểu diễn dữ liệu có cấu trúc thành đồ thị bằng cách tăng cường quá trình diễn giải.

 1. SAS / STAT

Nó giúp chúng tôi thực hiện các phân tích phương sai, hồi quy và phân tích tâm lý khác nhau. Một số kỹ thuật thống kê như  thủ tục ANOVA được kết hợp đặc biệt trong môi trường SAS.

 1. SAS / ETS

Nó được sử dụng đặc biệt để dự báo và phân tích chuỗi thời gian.

 1. SAS / IML

IML được gọi là Ngôn ngữ Ma trận Tương tác . Nó được sử dụng để dịch các công thức toán học thành một chương trình sáng tạo để tính toán và tối ưu hóa ma trận.

 1. SAS / INSIGHTS và Enterprise Miner

SAS / INSIGHTS và Enterprise Miner được sử dụng để khai thác dữ liệu .

Xây dựng các khối lập trình SAS

Phần này của Hướng dẫn SAS bao gồm phần kỹ thuật của Lập trình SAS. DATA và PROC là hai khối xây dựng chính của Ngôn ngữ lập trình SAS. DATA giúp xây dựng một tập dữ liệu. PROC đề cập đến một Thủ tục . Nó xử lý dữ liệu.

Ví dụ, bây giờ, hãy xem xét nếu tôi muốn chuyển đổi $ thành Rs. Vì vậy, nếu tôi sử dụng SAS cho chuyển đổi này, thì DATA sẽ chuyển đổi đô la sang rupee và tạo tập dữ liệu có tên ‘tiền tệ’. PROC sẽ in kết quả cho chúng tôi.

Các câu lệnh được tạo thành từ các bước PROC và DATA. Các bước DATA chịu trách nhiệm đọc dữ liệu, mặt khác, các bước PROC được sử dụng để thực hiện các chức năng tiện ích, phân tích dữ liệu hoặc in báo cáo.

Viết các bước DATA và PROC

Các tính năng của ngôn ngữ lập trình SAS

Lập trình SAS như một công cụ rất hữu ích cho việc phân tích. SAS là phần mềm hoạt động theo ba quy trình đơn giản. Nó lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, làm sạch và xử lý nó. Ngôn ngữ lập trình SAS là một trong những ngôn ngữ thủ tục dễ dàng nhất.

Nó có một cú pháp đơn giản và nhiều thư viện có sẵn khác nhau chứa các tính năng khổng lồ. Ví dụ, nó có các tính năng như vẽ đồ thị, tìm hoán vị và kết hợp và giải quyết hồi quy.

Chương trình SAS

 • Chúng là một loạt các câu lệnh thực thi theo trình tự đã đặt.
 • Các câu lệnh SAS là các hướng dẫn đơn giản truyền đạt một thông điệp.
 • Chúng ta có thể hiểu một chương trình SAS với một ví dụ về ngân hàng. Ví dụ, nếu chúng ta đến atm để rút tiền, chúng ta phải cung cấp nhiều loại thông tin khác nhau cho máy và sau đó chúng ta mới nhận được tiền.

Tuyên bố SAS

 • Tất cả các câu lệnh SAS đều kết thúc bằng dấu chấm phẩy. Đây là quy tắc cơ bản giúp phân biệt một câu tiếng Anh đơn giản với câu lệnh SAS .
 • Các câu lệnh này có thể viết hoa hoặc viết thường
 • Các câu lệnh có thể tiếp tục ở dòng tiếp theo.
 • Các câu lệnh có thể bắt đầu trong bất kỳ cột nào.
 • Một câu lệnh có thể nằm trên cùng một dòng với các câu lệnh khác.

Lỗi trong lập trình SAS

Các lỗi trong SAS xảy ra chủ yếu do thiếu dấu chấm phẩy và các từ viết sai chính tả. Chúng ta có thể thấy những lỗi này bằng màu đỏ trong cửa sổ nhật ký.

SAS Windows

Ban đầu, cửa sổ SAS giống nhau đối với tất cả các hệ điều hành. Nhưng bây giờ với thời gian thay đổi, cửa sổ SAS trông khác trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, MAC, v.v.

Điều này cung cấp một phạm vi để tùy chỉnh môi trường SAS. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố phổ biến trong các môi trường hoạt động khác nhau.

Bây giờ, trong Hướng dẫn lập trình SAS, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về SAS Windows:

 1. Editor

Đây là cửa sổ soạn thảo văn bản để nhập, chỉnh sửa và gửi các chương trình SAS và cũng xử lý các tệp dữ liệu thô. Các tính năng của nó thay đổi tùy theo các phiên bản và môi trường hoạt động khác nhau.

 1. Log

Sau khi gửi, các ghi chú khác nhau, lỗi, v.v. được hiển thị ở đây. Thậm chí nó cung cấp cảnh báo với các câu lệnh chương trình ở đây.

 1. Output

Nó cung cấp các phiên bản có thể in của kết quả của chúng tôi ở đây.

 1. Result

Cửa sổ kết quả hiển thị mục lục cho cửa sổ đầu ra của chúng ta; chúng ta có thể thấy danh sách kết quả ở định dạng dàn ý.

 1. Explorer

Cửa sổ này hoạt động như một lối tắt để truy cập các tệp và thư viện SAS.

Thư viện dữ liệu trong lập trình SAS

Chúng ta có thể hiểu nó bằng một ví dụ rất cơ bản. Trước khi pha trà, điều quan trọng là bạn phải biết tất cả các nguyên liệu ở đâu? Thư viện lập trình SAS là nơi lưu trữ các tập dữ liệu SAS. Định dạng của các thư viện SAS hầu hết phụ thuộc vào môi trường hoạt động.

Đây là một trong những tính năng tốt nhất của Lập trình SAS. Sự sẵn có của các thư viện khác nhau làm cho việc thực hiện một chức năng thống kê trở nên dễ dàng hơn. Trong SAS mới, các thư viện studio có trong bảng điều hướng.

Nhiều thư viện có sẵn khác nhau trong Ngôn ngữ lập trình SAS.

Chúng tôi có thể tải xuống ấn bản SAS của trường đại học từ sas.com

Ứng dụng SAS

Trong lĩnh vực phân tích, ứng dụng chính của SAS nằm trong việc quan sát các xu hướng, giải mã các mẫu và đưa ra các suy luận thống kê. Trong lĩnh vực quản lý dữ liệu, nó chủ yếu đóng góp vào việc liệt kê, mô tả đặc điểm, sắp xếp và lọc dữ liệu.

Ứng dụng của nó trong phân tích đa biến bao gồm phân tích nhân tố, phân tích sở thích và các loại phân tích khác nhau. Điểm mấu chốt của việc sử dụng SAS là phân tích dữ liệu, từ đó có thể đưa ra các quyết định về mặt chiến lược.

Phạm vi tương lai trong SAS

Ngôn ngữ lập trình SAS đã tồn tại trước R và Python . Thị trường phân tích hiện đã làm quen với SAS rất tốt. Nó là một công cụ phân tích được sử dụng rộng rãi, với rất nhiều gói dự đoán, do cú pháp lập trình dễ dàng.

Nó cũng nổi tiếng với cộng đồng không phải lập trình. Thống kê cho thấy 70% công việc phân tích là trong Lập trình SAS, tiếp theo là R và sau đó là Python. Các tính năng không ngừng phát triển của nó theo nhu cầu của ngành là một trong những yếu tố chính khiến nó được ưa chuộng.

SAS / R / Python

Lập trình SAS là một trong những công cụ lâu đời nhất được sử dụng để phân tích. Nhưng theo thời gian, nhiều công cụ khác đã đi vào thị trường.

Phần mềm phân tích dữ liệu thường được sử dụng là SPSS, R, MATLAB, Rapid Miner, Weka, SAP, Minitab, Apache Mahout, Statistica,… Phần này sẽ chủ yếu tập trung vào so sánh giữa SAS, R và Python.

Chi phí và Tính khả dụng

 • SAS

SAS là mã nguồn đóng thì khá đắt. Nó có sẵn một cách chuyên nghiệp nếu công ty đã mua quyền truy cập.

 • Lập trình R 

Lập trình R là một phần mềm mã nguồn mở và được cung cấp miễn phí trong toàn bộ phiên bản của nó.

 • Python

Tương tự, python là một phần mềm mã nguồn mở và nó được cung cấp miễn phí trong toàn bộ phiên bản của nó.

Dễ học

 • SAS

Nó rất dễ học, nó cũng cung cấp GUI cho cộng đồng không phải là lập trình viên. Một cơ sở dữ liệu khổng lồ bao gồm sách, hướng dẫn, video, v.v. luôn có sẵn.

 • Lập trình R 

R đòi hỏi bạn phải hiểu biết toàn diện về mã hóa. Đây là lập trình cấp thấp và yêu cầu tay mã hóa chuỗi.

 • Python

Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất. Nó thiếu GUI để dễ dàng sử dụng cho những người không phải là lập trình viên.

Khả năng đồ họa

 • SAS

Nó có hỗ trợ đồ họa chức năng nhưng không cung cấp bất kỳ tùy chỉnh nào. Một sinh viên cần phải có kiến ​​thức toàn diện về các gói đồ họa khác nhau.

 • Lập trình R 

R có các tính năng đồ họa nâng cao. Điều này giúp dễ dàng cho các hàm ý và suy luận đồ họa đa dạng và đa dạng.

 • Python

Python có các tính năng đồ họa nâng cao. Điều này giúp dễ dàng cho các hàm ý và suy luận đồ họa đa dạng và đa dạng.

Sự tùy biến trong các công cụ

 • SAS

SAS đưa ra các tính năng mới của mình trong mỗi phiên bản mới. Nó giải phóng nó trong không gian đóng, vì vậy chúng đã được các chuyên gia kiểm tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng không có bản cập nhật mới.

 • Lập trình R 

Vì R là một mã nguồn mở nên nó được cập nhật nhanh chóng thường xuyên. Tuy nhiên, do truy cập mở, nó thậm chí còn dễ bị lỗi hơn.

 • Python

Vì Python là một mã nguồn mở nên nó cập nhật nhanh chóng thường xuyên. Tuy nhiên, do truy cập mở, nó thậm chí còn dễ bị lỗi hơn.

Hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng

 • SAS

Nó rất cao và được thiết lập. Là một nguồn đóng, tất cả các vấn đề của bạn được xử lý một cách chuyên nghiệp.

 • Lập trình R 

R là mã nguồn mở nên thiếu chất lượng trong phân khúc chăm sóc khách hàng. Nhưng nó có các cộng đồng trực tuyến có thể giúp bạn.

 • Python

Python là mã nguồn mở do nó thiếu trong phân khúc chăm sóc khách hàng. Nhưng nó có các cộng đồng trực tuyến có thể giúp bạn.

Vì vậy, đây là tất cả về Hướng dẫn SAS. Hy vọng bạn thích giải thích của chúng tôi.

Bản tóm tắt

Chúng tôi đã nghiên cứu lập trình SAS, một ngôn ngữ thống kê để khai thác và chuyển đổi dữ liệu thô sang định dạng dễ đọc và dễ hiểu. Chúng tôi sử dụng nó trong phân tích kinh doanh để đưa ra các quyết định chiến lược. Chương trình SAS là các câu lệnh tuần tự, mà chúng ta viết một cách có trật tự.

Chúng ta có thể viết câu lệnh SAS dễ dàng bằng câu lệnh tiếng Anh để hướng dẫn hệ thống. Nói tóm lại, chúng tôi đã nghiên cứu một hướng dẫn đầy đủ hoặc một bảng gian lận cho Hướng dẫn lập trình SAS.

Xem thêm Học lập trình R

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now