Rate this post

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là một loại tiền sử dụng công nghệ mã hoá để tạo ra và giao dịch một cách an toàn và không thể sửa đổi. Nó không được quản lý bởi một tổ chức hoặc nhà nước nào cả, mà chủ yếu được giao dịch thông qua mạng lưới định tuyến của máy tính. Bitcoin là tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay.

Các bài viết liên quan:

Lịch sử xuất hiện của tiền điện tử?

Lịch sử xuất hiện của tiền điện tử bắt đầu từ năm 2008, khi một người hoặc một nhóm người dùng tên giấu Satoshi Nakamoto đã đăng tải một bài viết mô tả một hệ thống tiền điện tử mới, được gọi là Bitcoin. Hệ thống này sử dụng mã hoá và công nghệ blockchain để tạo ra một loại tiền hoàn toàn mới, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức hoặc nhà nước nào. Từ đó, nhiều tiền điện tử khác đã được phát triển và ra mắt, bao gồm Ethereum, Ripple, Litecoin và nhiều hơn nữa.

Cách hoạt động của tiền điện tử?

Hoạt động của tiền điện tử được dựa trên một mạng lưới mã hoá và công nghệ blockchain. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán và mã hoá, nó lưu trữ tất cả giao dịch tiền điện tử và cập nhật tình trạng tài sản của tất cả người dùng.

Khi một giao dịch được thực hiện, nó được gửi đến mạng lưới và được xác nhận bởi một số người dùng đặc biệt gọi là “người trả lương”. Sau khi giao dịch được xác nhận, nó được thêm vào blockchain và không thể được sửa đổi hoặc xóa.

Việc sử dụng tiền điện tử đòi hỏi sự sử dụng của một ví điện tử, một phần mềm hoặc một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng gửi, nhận và quản lý tiền điện tử của họ.

Tiền điện tử bao gồm những công nghệ gì ?

Tiền điện tử sử dụng các công nghệ khác nhau nhưng chủ yếu bao gồm các công nghệ sau:

 1. Mạng lưới phân cấp: Mạng lưới phân cấp được sử dụng để tạo ra một hệ thống tập trung nhằm quản lý việc giao dịch và lưu trữ tiền điện tử.
 2. Blockchain: Blockchain là công nghệ cơ bản cho tiền điện tử, nó là một số liệu lưu trữ không thể sửa đổi hoặc xóa, mà các nút trên mạng lưới đều chịu trách nhiệm xác nhận và ghi lại tất cả các giao dịch.
 3. Mã hóa: Tiền điện tử sử dụng mã hóa để bảo vệ tài sản và thông tin giao dịch của người dùng.
 4. Các giao thức giao dịch: Các giao thức giao dịch như Proof of Work hoặc Proof of Stake được sử dụng để xác nhận và xử lý các giao dịch trên mạng.
 5. Ví tiền điện tử

Cách mua bán tiền điện tử?

Mua bán tiền điện tử có thể thực hiện qua các sàn giao dịch tiền điện tử, như Binance, Coinbase, Kraken v.v. Bạn cần tạo tài khoản và xác thực thông tin cá nhân, sau đó nạp tiền vào tài khoản để mua tiền điện tử. Bạn có thể mua với tiền fiat (VND, USD, EUR, v.v.) hoặc với các tiền điện tử khác.

Những rủi ro liên quan đến tiền điện tử?

Những rủi ro liên quan đến tiền điện tử gồm:

 • Giá thị trường biến động nhanh và khả năng tạm thời giảm giá mạnh, đặc biệt với các đồng tiền điện tử mới và không đủ uy tín.
 • Rủi ro bị hacker tấn công và cướp giật tài khoản hoặc ví tiền điện tử.
 • Sự không chắc chắn về chính sách và pháp luật liên quan đến tiền điện tử trên thế giới.
 • Sự thiếu tin tưởng và hiểu biết kém về tiền điện tử của người dùng và cộng đồng.
 • Rủi ro mua vào sai đồng tiền điện tử hoặc từ một nguồn không uy tín.

Blockchain và tiền điện tử có liên quan như thế nào?

Blockchain và tiền điện tử có mối liên hệ rất chặt chẽ. Blockchain là một cấu trúc dữ liệu phân cấp và mã hóa để lưu trữ và chuyển tiếp thông tin giữa các thành viên trong mạng. Nó đảm bảo tính toàn vẹn và khả năng xác thực các giao dịch mà không cần một địa chỉ trung gian.

Tiền điện tử là một trong những ứng dụng của blockchain. Nó sử dụng blockchain để tạo ra một hệ thống giao dịch điện tử an toàn và đáng tin cậy, với mã hóa và kiểm soát toàn vẹn từ đầu đến cuối của mỗi giao dịch. Vì vậy, blockchain là một công nghệ cần thiết để hỗ trợ hoạt động của tiền điện tử.

Liệu tiền điện tử có thể trở thành một loại tiền chính thức không?

Có thể, tùy vào quan điểm và việc chấp nhận của cộng đồng và chính phủ. Hiện tại, một số nước đã chấp nhận và sử dụng tiền điện tử làm đồng tiền chính thức, trong khi một số nước vẫn chưa chấp nhận.

Các loại tiền điện tử phổ biến

 1. Bitcoin
 2. Ethereum
 3. Binance Coin
 4. Tether
 5. Dogecoin
 6. Cardano
 7. Polkadot
 8. XRP (Ripple)
 9. Litecoin
 10. Chainlink.
 11. Solana
 12. Uniswap
 13. Stellar
 14. THETA
 15. Dai
 16. Wrapped Bitcoin
 17. Cosmos
 18. Aave
 19. Terra.
 20. Nexo
 21. Yearn.finance (YFI) là cái gì ?
 22. Elrond là cái gì ?
 23. Kadena là cái gì ?
 24. Hedge Trade là cái gì ?
 25. Bitcoin Cash là cái gì ?
 26. Curve DAO là cái gì ?
 27. NEM là cái gì ?
 28. Band Protocol là cái gì ?
 29. REN Coin là cái gì ?
 30. Binance USD là cái gì ?
 31. Nexo là cái gì ?
 32. Terra là cái gì ?
 33. Aave coin là cái gì ?
 34. Cosmos Coin là cái gì ?
 35. Wrapped là cái gì ?
 36. Dai là cái gì ?
 37. THETA Coin là cái gì ?
 38. Stellar coin là cái gì ?
 39. Uniswap coin là cái gì ?
 40. Celo là cái gì ?
 41. Oasis Network là cái gì ?
 42. bZx Protocol là cái gì ?
 43. Serum là cái gì ?
 44. Kusama là cái gì ?
 45. Arweave là cái gì ?
 46. Melon là cái gì ?
 47. Gnosis là cái gì ?
 48. UMA là cái gì ?
 49. HYN
 50. Avalanche là cái gì ?

Các ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử so với tiền tệ truyền thống?

Ưu điểm của tiền điện tử:

 1. An toàn: Các giao dịch được bảo vệ bởi mã hoá và không có thể sửa đổi hoặc hủy bỏ.
 2. Tiện lợi: Các giao dịch có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải qua bất kỳ trung gian nào.
 3. Giá trị: Tiền điện tử có thể sử dụng trên toàn thế giới và không bị hạn chế bởi biên giới quốc gia.
 4. Khả năng lưu trữ giá trị: Tiền điện tử có thể lưu trữ giá trị tốt hơn so với tiền tệ truyền thống do không bị ảnh hưởng bởi tình trạng kinh tế hay lãi suất ngân hàng.

Nhược điểm của tiền điện tử:

 1. Không có sự chấp nhận rộng rãi: Hiện tại, chỉ một số ít cửa hàng và doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.
 2. Rủi ro giá: Giá của tiền điện tử có thể biến động rất nhiều trong một ngắn thời gian nên có thể dẫn đến mất giá trị lưu trữ.
 3. Không có sự bảo của luật pháp của một số nước

So sánh với tiền tệ truyền thống, tiền điện tử có một số ưu điểm như: giao dịch nhanh chóng, bảo mật tốt, giảm chi phí, không bị giới hạn bởi đầu tư của nhà nước và không cần sự giám sát của ngân hàng. Tuy nhiên, tiền điện tử cũng có một số nhược điểm như: không được chấp nhận rộng rãi, tỷ giá thay đổi nhanh chóng, rủi ro tấn công mã hóa và chưa được pháp luật của nhiều nước cấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now