Rate this post

Bạn có đã biết về content marketing và viết quảng cáo SEO, nhưng liệu bạn có biết về cách thiết kế nội dung không? Quy trình mới này nhằm làm cho việc sản xuất nội dung có cấu trúc hơn nhiều và lấy người dùng làm trung tâm. Thiết kế nội dung ngăn bạn chỉ cần gõ ra 500 từ về một từ khóa cụ thể mà không thực sự nghĩ kỹ. Đối với điều này, các nhà content thế giới đã đặt ra thuật ngữ thiết kế nội dung. Đó là một cách cải thiện nội dung và điều chỉnh nội dung phù hợp với nhu cầu của người dùng, đồng thời cắt giảm các yếu tố khó khăn.

Xem thêm Dịch vụ thiết kế web wordpress

Thiết kế nội dung là gì?

Sarah Richards của Content Design London nói thế này: “Thiết kế nội dung đang đáp ứng nhu cầu của người dùng theo cách tốt nhất có thể để người dùng sử dụng nó”. Nó giúp người dùng có được nội dung đó khi họ cần, bằng ngôn ngữ và định dạng mà họ cần. Thiết kế nội dung không chỉ là một kỹ thuật giúp bạn sản xuất nội dung tốt hơn – đó là một cách suy nghĩ mới về nội dung.

Thiết kế nội dung là một phần viết, một phần UX và một phần khả năng tiếp cận. Nó giúp bạn sản xuất nội dung dựa trên nhu cầu thực của người dùng. Về mặt này, nội dung không nhất thiết phải là một đoạn văn bản – nó có thể là bất cứ thứ gì. Nếu nghiên cứu và quy trình cho bạn biết một video sẽ là giải pháp tốt nhất có thể cho nhu cầu của người dùng, thì hãy cứ làm như vậy. Thiết kế nội dung giúp bạn thoát khỏi tư duy định hướng văn bản đó.

Tư duy thiết kế nội dung giúp bạn sản xuất nội dung làm tăng giá trị cho người dùng. Bạn không nên thêm một trang mới khác vào hàng tỷ trang hiện có vì ai đó đã nói với bạn như vậy. Hãy nghĩ thật thông suốt. Hỏi câu hỏi. Điều này thậm chí còn cần thiết? Vấn đề cơ bản cần giải quyết là gì? Thiết kế nội dung nên cung cấp cho bạn cảm giác tốt về vấn đề, thay vì đi thẳng vào giải pháp.

Xem thêm cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Mong muốn và nhu cầu

Thiết kế nội dung là một quá trình tìm hiểu không chỉ những gì người dùng muốn mà còn những gì họ cần. Họ có thể muốn học cách giải quyết một vấn đề cụ thể, nhưng họ cần được hướng dẫn để làm điều đó. Bạn thậm chí phải giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, nội dung không nên chỉ cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi có vẻ đơn giản, bởi vì nhu cầu cơ bản là hoàn toàn khác. Đừng giả thiết – hãy nghiên cứu. 

Các bài viết liên quan:

Viết truyện

Bạn biết mọi người sử dụng ngôn ngữ nào và tình cảm nào xoay quanh một chủ đề. Ngoài ra, bạn biết mọi người đang sử dụng kênh nào. Bây giờ đã đến lúc biến những câu hỏi đó thành câu trả lời. Dưới đây là các công cụ chính giúp bạn sản xuất nội dung lấy người dùng làm trung tâm: câu chuyện người dùng và câu chuyện công việc.

Xem thêm cách tạo nội dung từ mục đích tìm kiếm

Một câu chuyện của người dùng trông như thế này:

 • Là một [người trong một vai trò cụ thể]
 • Tôi muốn [thực hiện một hành động hoặc tìm hiểu điều gì đó]
 • Để tôi [có thể đạt được mục tiêu của mình là…]

Đây là một ví dụ:

 • Là một người viết nội dung mới làm quen với SEO
 • Tôi muốn tìm hiểu công cụ WordPress nào có thể cải thiện khả năng viết của tôi
 • Để tôi có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm

Một câu chuyện công việc trông như thế này:

Khi [có một tình huống cụ thể]

Tôi muốn [thực hiện một hành động hoặc tìm hiểu điều gì đó]

Vì vậy, tôi [có thể đạt được mục tiêu của mình là…]

Một ví dụ:

 • Khi tôi thay đổi URL của một bài đăng trong WordPress
 • Tôi muốn tạo một chuyển hướng
 • Vì vậy, tôi có thể ngăn người dùng kết thúc với một 404 error

Câu chuyện cũng nên bao gồm các tiêu chí chấp nhận. Cần có một cách để kiểm tra xem phần nội dung có đáp ứng các tiêu chí này hay không.

Vì vậy, đối với câu chuyện trên, tiêu chí chấp nhận là:

Câu chuyện này được thực hiện khi tôi biết cách tạo chuyển hướng trong WordPress

Điều này sẽ tạo cơ sở cho cách bạn thiết kế nội dung của mình.

Câu chuyện của người dùng rất hữu ích khi bạn có nhiều khán giả khác nhau muốn xem nội dung. Câu chuyện công việc dành cho đối tượng cụ thể với các hành động được nhắm mục tiêu. Đối với hầu hết các trang web, câu chuyện việc làm có thể sẽ hiệu quả nhất. Những câu chuyện dựa trên nghiên cứu này giúp bạn xác định nội dung nên trả lời. Đừng đi ra ngoài và tạo ra hàng triệu câu chuyện cho mọi nhu cầu, mà hãy tập trung vào những câu chuyện quan trọng nhất. Nghiên cứu sẽ cho bạn biết những vấn đề cấp bách nhất là gì.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Bây giờ bạn có thể bắt đầu thiết kế nội dung của mình.

Thiết kế nội dung khác với SEO copywriting như thế nào?

Tất cả chúng ta đều biết một chút về SEO copywriting, phải không? Bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình, bạn xem xét mục đích tìm kiếm và kiểm tra khối lượng tìm kiếm. Bạn sẽ tìm thấy cơ hội để nội dung của mình được chú ý trong các công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn thu hút các nhấp chuột, cuối cùng, dẫn đến điều gì đó. Nếu làm tốt, bạn đang viết một bản sao tuyệt vời, tự nhiên và lấy người dùng làm trung tâm về từ khóa và các khái niệm xung quanh. Làm sai, bạn đang bỏ sót điểm hoặc đang gửi spam bằng từ khóa. Hoặc tệ hơn, bạn đang thêm một bài báo nữa vào một đống khổng lồ các bài báo khó hiểu.

Xem thêm Thiết kế trang web chuẩn seo là gì?

Sự khác biệt chính giữa SEO copywriting và thiết kế nội dung là một người tập trung trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng có thể có bằng cách sử dụng các từ khóa chính xác trong một bài đăng, trong khi người kia quan tâm hơn đến kết quả cuối cùng.

Ngoài ra, quá trình thiết kế nội dung có nhiều công cụ thực hành hơn để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn đúng mục tiêu với nội dung của mình. Trong cả hai trường hợp, chuẩn bị tốt là một nửa của trận chiến. Tìm người dùng, đi tìm hiểu xem họ đang ở đâu, kênh nào họ đang sử dụng, ngôn ngữ họ sử dụng và điều gì họ cho là quan trọng.

Nhưng như tôi đã nói, thiết kế nội dung không phải là một cách khác để tạo ra cùng một nội dung cũ – đó là một cách nghĩ khác về nó. Bằng cách làm theo quy trình, bạn có được những thông tin chi tiết mới và rất nhiều thông tin đầu vào từ các câu chuyện người dùng khác nhau. Hơn thế nữa, bạn nhận được phản hồi từ những người thực tế, vì bạn đưa họ vào trước đó trong quá trình.

Xem thêm lên kế hoạch cho nội dung

Quá trình thiết kế nội dung

Thiết kế nội dung không khó, nhưng nó buộc bạn phải suy nghĩ lại về cách bạn làm việc. 

Bây giờ, hãy xem qua quá trình thiết kế nội dung. Đừng quên ghi chú, mọi người!

Nghiên cứu: giai đoạn khám phá

Bắt đầu với phần quan trọng nhất của quá trình: Khám phá. Giai đoạn khám phá là tất cả về việc thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về nhiệm vụ bạn đã được giao hoặc vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết, người dùng mà nó nhắm mục tiêu và cách hai thứ này kết nối. Đó là một cuộc hành trình đi vào tâm trí người dùng để tìm ra mong muốn và nhu cầu của họ. Đó cũng là một hành trình cố gắng khám phá ra nhu cầu cơ bản của nhiệm vụ.

Xem thêm nghiên cứu người dùng

Giai đoạn khám phá giúp bạn hiểu:

 • Khán giả là ai
 • Họ muốn gì và cần gì
 • Họ sử dụng ngôn ngữ nào
 • Họ sử dụng kênh nào
 • Tổ chức nghĩ gì nó muốn
 • Tổ chức thực sự cần gì
 • Làm thế nào và những gì cần ưu tiên
 • Bạn nên giao tiếp những gì khi (và ở đâu)

Nhưng làm thế nào để bạn có được tất cả những hiểu biết này? Chà, nghiên cứu tốt. Xem qua dữ liệu; sử dụng Google Trend, Google Analytics và các công cụ SEO khác như ubersuggest.io hoặc Answer the Public. Đi ra ngoài đường và nói chuyện với khán giả. Yêu cầu nhóm hỗ trợ tham gia. Bạn có sẵn nhóm nghiên cứu không? Sử dụng nó! Đọc những gì người dùng đang nói trên các diễn đàn và nền tảng như Reddit và Quora. Làm điều này song song với tất cả mọi người tham gia vào quá trình này sẽ làm cho kết quả tốt hơn. Nhưng hãy coi chừng – cố gắng tránh xa những gì bạn đã biết. Đừng làm theo cách dễ dàng để hoàn thành phần nghiên cứu.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Tìm nhu cầu của người dùng và lập bản đồ hành trình của người dùng

Khám phá nhu cầu của người dùng là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế nội dung. Bên cạnh việc tìm hiểu người dùng là ai, bạn phải tìm hiểu cách họ cư xử. Nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy một giải pháp cho một vấn đề, hãy tìm hiểu xem họ hiện đã giải quyết vấn đề đó như thế nào. Khám phá lý do tại sao họ gặp phải sự cố này và những gì họ gặp phải. Họ đang thất vọng về điều gì? Họ cần gì để giải quyết điều này và biến thất vọng thành hạnh phúc?

Hãy nhớ rằng, hãy luôn giữ nó bên mình. Mọi thứ nên dựa trên nghiên cứu, không được tạo ra để phù hợp với mục tiêu.

Xem thêm hành trình tìm kiếm

Người dùng thực hiện hành trình nào để đến giải pháp?

Hành trình của người dùng là mối quan hệ của người dùng với sản phẩm hoặc thương hiệu theo thời gian và trên các kênh truyền thông. Đây thường là một dòng thời gian trực quan với cái gọi là các điểm tiếp xúc nơi người dùng tiếp xúc với sản phẩm. Hành trình của người dùng cung cấp cái nhìn tổng quan về nơi sẽ diễn ra giao tiếp với người dùng. Mọi điểm tiếp xúc trên hành trình của người dùng có thể cần một phần nội dung để giúp người dùng đáp ứng nhu cầu của họ.

Vì thiết kế nội dung bắt nguồn từ GOV.uk, họ có rất nhiều thông tin trong phần Thiết kế nội dung và Nghiên cứu người dùng của họ.

Tìm kênh giao tiếp

Người dùng ở đâu? Họ là người dùng máy tính để bàn có internet băng thông rộng hay họ là người dùng internet di động với gói dữ liệu giới hạn? Họ là người dùng công cụ tìm kiếm nặng hay họ lấy thông tin của họ từ mạng xã hội? Loại trang web nào họ truy cập? Họ có trên diễn đàn không? Hoặc thậm chí có thể ngoại tuyến? Họ tin tưởng ai?

Xem thêm seo nội dung

Xác định ngôn ngữ và tình cảm

Như trong SEO, ngôn ngữ mà người dùng sử dụng là điều quan trọng hàng đầu. Bạn nhất định mất một phần lớn lưu lượng truy cập hoặc hoàn toàn không nhận được lưu lượng truy cập khi bạn sử dụng các từ không phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình. Luôn luôn tìm hiểu xem mọi người có tìm kiếm SEO hoặc Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, chẳng hạn.

Sử dụng Google Trend để tìm ngôn ngữ mọi người sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ công cụ nổi tiếng nào để thực hiện nghiên cứu từ khóa như chúng tôi mô tả trong Hướng dẫn cơ bản về nghiên cứu từ khóa của chúng tôi. Đảm bảo rằng bạn biết chủ đề của mình từ trong ra ngoài và bạn cũng biết tất cả về các khái niệm liên quan. Chỉ khi đó, bạn mới có thể hình thành một bức tranh hoàn chỉnh về những gì bạn đang giải quyết.

Nhưng trong khi lập bản đồ chủ đề, bạn không nên quên một điều: tình cảm. Một trong những điều mà thiết kế nội dung nhắc nhở bạn là ngôn ngữ thay đổi theo tâm trạng của mọi người. Mọi người sử dụng các từ khác nhau khi tức giận. Tìm hiểu xem chủ đề được nói đến một cách tích cực hay tiêu cực. Nếu mọi người quan tâm đến sản phẩm, bạn cần giải quyết vấn đề đó trong nội dung của mình. Tình cảm phải định hình chiến lược.

Xem thêm cách chọn từ khóa đúng

Tạo nội dung

Khi bạn khám phá xong

và bạn biết mọi thứ về khán giả và nhu cầu của họ, bạn đã sẵn sàng bắt đầu thiết kế nội dung. Bạn sẽ sử dụng câu chuyện công việc hoặc câu chuyện của người dùng làm đầu vào để đưa ra cách tốt nhất có thể để đáp ứng những nhu cầu đó. Hãy nhớ rằng, thiết kế nội dung giải phóng bạn khỏi chuỗi hướng văn bản cổ điển. Nó cho phép bạn quyết định – dựa trên tất cả nghiên cứu – cách tốt nhất để giúp những người dùng cụ thể đó.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải viết một bài đăng, bản sao UX hoặc một phần nội dung giải thích. Viết và cấu trúc nội dung là một phần quan trọng của thiết kế nội dung. Mọi thứ đều nhằm mục đích làm cho người dùng dễ hiểu nhất có thể. Nếu nghiên cứu cho thấy rằng người dùng thường cần câu trả lời nhanh chóng – vì họ cần câu trả lời đó ở đâu hoặc trong tình huống nào -, bạn rất có thể không phải viết một bài đăng dài 1.000 từ với câu trả lời nằm sâu trong những từ đó . Cho nó ngay lập tức. Nếu cần, hãy giữ nó ngắn gọn và linh hoạt. Viết chiến lược như kim tự tháp ngược giúp bạn làm điều đó.

Xem thêm nội dung chất lượng

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Nếu bạn muốn nội dung của mình đáp ứng nhu cầu của người dùng, nó phải dễ hiểu và đơn giản. Không sử dụng các từ hoặc cụm từ kỳ lạ và bỏ đi biệt ngữ. Mọi người cần có thể lấy ngay. Chà, có thể bạn nghĩ nội dung được viết hùng hồn phù hợp với thương hiệu hơn? Hoặc, bạn không muốn thấy trẻ con nên bạn nghĩ rằng bạn phải sử dụng những từ khó. Nghĩ lại. Ngôn ngữ thuần túy giúp ích cho tất cả mọi người. Sarah có một trích dẫn tuyệt vời:

“Nói chung, mọi người muốn hiểu – không phải ngưỡng mộ kỹ năng ngôn ngữ”

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản, bạn không làm nội dung của mình quá hàn lâm, mà là mở nó ra cho mọi người thưởng thức. Ngoài ra, nó làm cho nội dung có thể truy cập được. Khả năng tiếp cận là một vấn đề lớn, thường bị hiểu nhầm. Điều đầu tiên mọi người sẽ nói đến khi họ nói về khả năng tiếp cận là cung cấp những thứ có sẵn cho người khuyết tật trong chúng ta. Tuy nhiên, nó còn hơn thế nữa. Bằng cách kết hợp nhu cầu của người dùng với nội dung mạnh mẽ, dễ nắm bắt, bạn có thể mở thông tin đó cho tất cả mọi người, bất kể kỹ năng, thiết bị mà họ sử dụng, kiến ​​thức mà họ có, v.v.

Xem thêm x10 content

Yêu cầu phản hồi – phê bình tác phẩm

Một trong những bước quan trọng nhất trong thiết kế nội dung là crit. Crit là viết tắt của từ phê bình nội dung và đó là tất cả về việc chia sẻ những gì bạn đã làm và nhận phản hồi về nó, tốt nhất là gặp trực tiếp. Mọi người thường do dự khi yêu cầu phản hồi, nhưng đó là một bước cần thiết để đảm bảo rằng nội dung tuyệt vời và chính xác những gì cần thiết.

Không phải ai cũng giỏi đưa ra và nhận phản hồi, vì vậy có những quy tắc để có một nhà bình phẩm thành công:

 • Hãy tôn trọng con người và công việc
 • Thảo luận về tác phẩm, không phải về người tạo ra nó
 • Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng
 • Không cho mọi người cần phải bảo vệ quyết định

Thực hiện một bình phẩm có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết mới giúp làm cho phần nội dung trở nên tốt hơn. Hoặc, bạn có thể tìm thấy thứ gì đó khác giúp cải thiện công việc hoặc người khác trong tương lai.

Xem thêm hướng dẫn viết blog

Lặp lại – tiếp tục cải thiện

Nội dung không bao giờ thực hiện hoàn thành 100%. Hãy nhớ các yêu cầu bạn đã xác định cho một phần nội dung? Kiểm tra xem những điều này có được đáp ứng hay không để bạn có thể chắc chắn rằng một phần nội dung sẽ thành công. Sau khi xuất bản, bạn có thể theo dõi nội dung đang hoạt động như thế nào và thực hiện các điều chỉnh khi bạn thấy phù hợp. Cố gắng cập nhật mọi thứ và cập nhật nội dung trong khoảng thời gian bạn đặt cho nó. Có phản hồi từ người dùng hoặc các bên liên quan khác không? Sử dụng nó để làm cho một phần nội dung tốt hơn, dễ đọc hơn hoặc thú vị hơn.

Kỹ thuật thiết kế nội dung là một trợ giúp tuyệt vời

Thiết kế nội dung là một quá trình tuyệt vời giúp bạn tạo ra nội dung mà mọi người thực sự cần hoặc sử dụng. Bạn có thể sử dụng nó cho tất cả mọi thứ, từ viết ux đến các bài đăng trên blog tiếp thị nội dung. Mọi nơi bạn cần biến nhu cầu của người dùng thành nội dung, bạn có thể sử dụng thiết kế nội dung. Ngay cả khi bạn chỉ nắm bắt một số kỹ thuật – như làm việc với các câu chuyện công việc – bạn nhất định sẽ thấy nó hữu ích. Thử nó!

Xem thêm dịch vụ chăm sóc website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now