Rate this post

“Hãy tưởng tượng nếu 90% trang web hoặc ứng dụng di động bạn sử dụng ngày nay đã khóa bạn. Mọi người khác tiếp tục trải nghiệm sự tiện lợi của ngân hàng di động, sự kết nối của mạng xã hội và tự do mua sắm trực tuyến, nhưng đối với bạn, họ không thể truy cập được. Đối với toàn bộ người Việt Nam, đây là trải nghiệm hàng ngày của họ ”.

Câu trích dẫn ở trên minh họa hoàn hảo lý do tại sao cần có thiết kế trang web có thể truy cập, cho phép tất cả mọi người được bao gồm trong trải nghiệm kỹ thuật số. Các trang web, ứng dụng có thể truy cập và các tài sản kỹ thuật số khác giúp mọi người dùng cảm thấy được chào đón và có một trải nghiệm tuyệt vời.

Các bài viết liên quan:

Có rất nhiều điều cần xem xét khi thiết kế cho khả năng tiếp cận. Nhưng với một vài mẹo hữu ích, bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu thiết kế cho tất cả người dùng của mình.

Khả năng tiếp cận là gì?

Trước khi thảo luận về cách làm cho các trang web dễ truy cập hơn, điều quan trọng là phải hiểu điều gì làm cho một trang web có thể truy cập được hay không. Như câu trích dẫn ở trên nhắc nhở chúng ta, có 57 triệu người khuyết tật ở Hoa Kỳ, nhiều người trong số đó có thể là người dùng của bạn. Để có trải nghiệm người dùng tối ưu, một số người dùng đó có thể cần một số tính năng nhất định — chẳng hạn như nội dung được tối ưu hóa cho trình đọc màn hình — giúp trang web dễ truy cập hơn. Tối ưu hóa các yếu tố khác của trang web như chú thích hình ảnh, độ tương phản màu sắc và lựa chọn phông chữ cũng có thể làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Khi thiết kế, có thể dễ dàng vô tình loại trừ người dùng và chỉ thiết kế cho những người có khả năng nhất định. Nếu thông tin thu thập được trong quá trình nghiên cứu người dùng không bao gồm người dùng khuyết tật, bạn có thể bỏ lỡ thông tin có thể hữu ích trong việc thiết kế khả năng tiếp cận.

Có một số vấn đề liên quan đến khả năng truy cập cần xem xét khi thiết kế trang web của bạn. Nhưng khi làm như vậy, trang web của bạn sẽ là một nơi hấp dẫn hơn và giúp mở rộng cơ sở người dùng của bạn bằng cách biến nó thành nơi mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập.

Các loại vấn đề về khả năng tiếp cận

Có rất nhiều vấn đề về khả năng truy cập mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng trang web. Mặc dù có những công cụ giúp các công ty quản lý khả năng tiếp cận, nhưng quá trình thiết kế cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến về khả năng tiếp cận cần suy nghĩ:

 • Khiếm thị (ví dụ: mù màu)
 • Suy giảm khả năng vận động (ví dụ: lo lắng về người sử dụng xe lăn)
 • Khiếm thính (khó nghe)
 • Nguy cơ co giật (đặc biệt đối với những người bị động kinh cảm quang)
 • Suy giảm khả năng học tập / nhận thức (ví dụ, chứng khó đọc)
 • Các vấn đề ngẫu nhiên (ví dụ: thiếu ngủ)
 • Những thách thức về môi trường (ví dụ: sử dụng thiết bị di động dưới lòng đất)

Hiểu người dùng của bạn là ai và bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì khi sử dụng trang web của bạn là chìa khóa. Hai thông tin chi tiết này đóng vai trò là tài nguyên chính của bạn khi quyết định xem xét vấn đề trợ năng nào và tại sao. Đây là một lý do khác tại sao nghiên cứu người dùng lại quan trọng trong việc thiết kế và phát triển một trang web. Nó làm nổi bật các khu vực khả năng tiếp cận để bạn cân nhắc rằng nếu không sẽ không được giải quyết.

Cách thiết kế cho khả năng tiếp cận

Để thiết kế cho khả năng truy cập UX, cần phải chú ý đến các điểm kiểm tra khác nhau trong quá trình thiết kế. Có nhiều nguyên tắc và công cụ để trợ giúp, mà chúng tôi sẽ trình bày trong các phần sau của bài viết này với bốn cách riêng biệt để tạo các thiết kế trang web dễ tiếp cận hơn.

1. Nguyên tắc về Trợ năng Nội dung Web và Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật

Nguyên tắc Hỗ trợ Truy cập Nội dung Web (WCAG) là một điểm khởi đầu tốt khi bạn muốn làm cho một trang web dễ truy cập hơn. Tài nguyên này cung cấp một bộ hướng dẫn toàn diện cho các doanh nghiệp tuân theo để làm cho nội dung web của họ có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Các cá nhân và tập đoàn trên khắp thế giới đã hợp tác để tạo ra bộ hướng dẫn kỹ thuật cao, phổ quát này bao gồm mọi thứ, từ việc sử dụng hình ảnh và văn bản đến mã và đánh dấu. Việc quen thuộc với WCAG sẽ giúp các nhóm thiết kế đưa ra quyết định về những gì cần bao gồm, cân nhắc và triển khai khi tạo một thiết kế trang web có thể truy cập.

Tuân thủ WCAG giúp các công ty tuân thủ Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), cấm phân biệt đối xử với người khuyết tật trong các khu vực công. Mặc dù ADA không chỉ đề cập đến các trang web và tài sản kỹ thuật số, nhưng các tòa án đang ngày càng giải thích ADA bao gồm các trang web là không gian công cộng. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có trách nhiệm tạo ra “chỗ ở hợp lý” cho tất cả người dùng, cho dù đó là trong một cửa hàng truyền thống hay một nền tảng kỹ thuật số.

2. Đo lường khả năng sử dụng

Chỉ thực hiện các khuyến nghị của WCAG hoặc bất kỳ bộ hướng dẫn thiết kế nào là chưa đủ. Quy trình thiết kế lặp đi lặp lại yêu cầu các thiết kế của bạn phải được trình bày lại cho người dùng trong giai đoạn phát triển của nó. Điều này có nghĩa là tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng với nhiều người dùng. Khi tiến hành các thử nghiệm này, có năm lĩnh vực cần đánh giá:

 • Khả năng học hỏi. Đánh giá mức độ dễ dàng mà người dùng học cách sử dụng trang web.
 • Hiệu quả. Cho biết mức độ thích ứng của người dùng với việc sử dụng trang web để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Khả năng ghi nhớ. Đề cập đến sự dễ dàng mà người dùng ghi nhớ cách điều hướng trang web để thực hiện lại một tác vụ.
 • Các lỗi. Xem có bao nhiêu lỗi xảy ra khi người dùng tương tác với trang web.
 • Sự thỏa mãn. Tổng quan về trải nghiệm thú vị như thế nào đối với người dùng.

Mỗi một trong những khu vực này đóng vai trò như một phương tiện để xác thực khả năng truy cập UX của trang web và

sẽ đóng vai trò là đường cơ sở cho các trang trên trang web của bạn. Tính toán khả năng truy cập không chỉ là biết người dùng với các khả năng khác nhau cần gì mà còn cho họ biết giao diện và các tương tác. Làm như vậy sớm trong quá trình thiết kế sẽ giảm thiểu số lượng thay đổi cần thiết khi nó được triển khai cho công chúng.

3. Công nghệ tiên tiến

Như đã đề cập trước đây, thiết kế dễ tiếp cận đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của nhiều người, có thể yêu cầu sử dụng các công nghệ tiên tiến. Các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI) thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề về khả năng tiếp cận. Với AI, một trang web được quét và kiểm tra tỷ lệ màu của văn bản được sử dụng hoặc văn bản thay thế cho hình ảnh, chẳng hạn.

Giao diện người dùng bằng giọng nói (VUI) cũng là một ứng dụng đáng kể của công nghệ tiên tiến. Giao diện người dùng tự nhiên này hữu ích cho nhiều người dùng, bao gồm cả những người cần một tùy chọn an toàn, rảnh tay khi lái xe và những người bị khuyết tật về kỹ năng vận động khiến họ không thể sử dụng bàn phím.

Để đảm bảo bạn đang thiết kế phù hợp cho giọng nói hoặc cử chỉ, việc nghiên cứu hành vi của con người là rất quan trọng. Nghiên cứu này là nền tảng của Tương tác Người-Máy tính (HCI), là một lĩnh vực đa ngành tập trung vào việc thiết kế công nghệ máy tính. Thiết kế các trang web có thể truy cập để hỗ trợ hành vi của người dùng là một sản phẩm phụ của nghiên cứu được hoàn thành trong thiết kế HCI.

Điều này rất quan trọng vì HCI nói lên sự tiến bộ của các tương tác trong trải nghiệm trang web. Nhờ các nguyên tắc của HCI mà bạn có thể thực hiện trên các công nghệ tiên tiến như thực tế mở rộng (XR). Các nguyên tắc bao gồm các khía cạnh của khoa học máy tính, kỹ thuật nhân tố con người, khoa học nhận thức và tâm lý học — tất cả đều có tiềm năng nâng cao khả năng truy cập trang web.

4. Nguyên tắc thiết kế

Việc không xem xét các nguyên tắc thiết kế cơ bản cũng có thể gây nhầm lẫn và dẫn đến thiếu khả năng truy cập, điều này có thể loại trừ các cá nhân điều hướng trang web của bạn. Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế cần xem xét sẽ giúp ích ngay lập tức cho khả năng truy cập trang web của bạn:

 • Cỡ chữ. Đặt kích thước phông chữ ít nhất là 16px, đây là kích thước phông chữ tối thiểu được khuyến nghị cho các nền tảng kỹ thuật số. Làm cho kích thước phông chữ của bạn nhỏ hơn kích thước được đề xuất có thể làm tăng các vấn đề về khả năng đọc.
 • Tương phản. Tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa hai yếu tố trên màn hình. Sự tương phản có thể được tạo ra giữa các kích thước của các phần tử hoặc các lựa chọn màu sắc. Ví dụ: văn bản tối trên nền sáng của trang web giúp giảm thiểu các vấn đề về khả năng đọc hoặc khả năng phát hiện.
 • Khả năng khám phá. Sử dụng độ tương phản để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên một trang web. Sử dụng các màu có độ tương phản thấp với nhau không chỉ gây khó khăn cho việc tìm kiếm thông tin mà còn làm tăng lỗi khi điều hướng trang web.
 • Sự lặp lại. Lặp lại nhiều lần một phần tử duy nhất trong thiết kế để giúp ghi nhớ và hướng dẫn người dùng thông qua trang web.
 • Tỉ lệ. Theo dõi tỷ lệ của các phần tử trong phạm vi gần với các phần tử khác, vì điều này có thể giúp nhấn mạnh các phần trong thiết kế của bạn.
 • Hệ thống cấp bậc. Sắp xếp thông tin trực quan theo cách thể hiện tầm quan trọng, chẳng hạn như đặt tiêu đề của nội dung văn bản lớn hơn văn bản bên dưới nó.

Khi được sử dụng đúng cách, các nguyên tắc thiết kế này có thể giúp trang web dễ tiếp cận hơn. Để giúp theo dõi các sáng kiến ​​hỗ trợ truy cập trang web của bạn, hãy xem xét sử dụng hệ thống thiết kế UX. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng trải nghiệm nhất quán và luôn tuân thủ các nguyên tắc trợ năng đã thiết lập.

Tại sao khả năng tiếp cận trong UX lại quan trọng

Trang web và ứng dụng cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào thông tin từ khắp nơi trên thế giới và kết nối chúng với các doanh nghiệp và sản phẩm giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ. 

Tất cả mọi người đều xứng đáng được tiếp cận thông tin, dịch vụ và sản phẩm theo những cách bình đẳng, đó là lý do tại sao việc thiết kế các trang web có thể truy cập lại rất quan trọng.
Bằng cách tuân theo WCAG, đo lường khả năng sử dụng, sử dụng các công nghệ tiên tiến và sử dụng hệ thống thiết kế, các nhà thiết kế có thể chắc chắn rằng các nguyên tắc thiết kế cơ bản được đáp ứng và cải thiện trải nghiệm người dùng cho tất cả mọi người.

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: