Theo dõi SEO của bạn với Google Analytics: cách thực hiện

Theo dõi SEO của bạn với Google Analytics: cách thực hiện

Tại Yoast, chúng tôi được biết đến là người cung cấp cho bạn nhiều mẹo để cải thiện SEO trang web của bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết liệu những mẹo đó có thực sự hiệu quả với bạn hay không? Có một số công cụ có thể giúp bạn theo dõi SEO của mình, nhưng hầu hết chúng sẽ khiến bạn mất tiền. Và, cuối cùng, rõ ràng nó chỉ là tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn. Có một công cụ miễn phí tuyệt vời này cung cấp nhiều thông tin chi tiết về cách lưu lượng truy cập trang web của bạn đang hoạt động: Google Analytics! Hầu hết mọi người đều sử dụng nó – nhưng có lẽ không phát huy hết tiềm năng của nó. Đó là lý do tại sao, trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích cách theo dõi SEO của bạn bằng Google Analytics.

Các bài viết liên quan:

Tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về cách tìm dữ liệu sẽ giúp bạn theo dõi SEO của mình bằng Google Analytics. Các video trong bài đăng này (không có âm thanh để bạn có thể xem chúng ở mọi nơi) cho bạn biết chính xác các bước cần thực hiện. Xin lưu ý rằng bài viết khá dài, nhưng hay ! Đó là về SEO của bạn, vì vậy nó có thể đáng giá cho bạn.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google analytics

Theo dõi SEO tổng thể của bạn

Một trong những dấu hiệu đầu tiên về cách SEO của trang web của bạn đang hoạt động là xem xét lượng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Trong Google Analytics, bạn có thể tìm thấy tổng quan về lưu lượng truy cập của mình trong phần Đối tượng. Điều này cho bạn biết có bao nhiêu phiên trên trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, điều này không cho bạn biết phần nào của lưu lượng truy cập đó là kết quả từ nỗ lực SEO của bạn. Nó chỉ cho bạn thấy tất cả lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Để tìm lưu lượng truy cập đến trực tiếp từ các công cụ tìm kiếm (được gọi là ‘không phải trả tiền’ trong Google Analytics), bạn sẽ cần đến một nơi khác. Các bước này đều được thực hiện trong video bên dưới.

Xem thêm cách sử dụng google search console

Nếu bạn chuyển đến Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập, bạn sẽ thấy danh sách các nguồn mà lưu lượng truy cập của bạn đến từ đó. Thông thường, lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm (cụ thể hơn là Google) nằm ở đâu đó trong top 3. Tìm các công cụ tìm kiếm mà bạn muốn biết khối lượng lưu lượng truy cập – có thể nhận ra là medium = organic – và chọn các hộp kiểm đó. Nếu bạn nhấn “Plot Rows” sau đó, bạn sẽ nhận được một biểu đồ đẹp hiển thị cho bạn tổng lưu lượng truy cập và các đường có màu sắc khác cho các nguồn bạn đã chọn.

Nếu bạn muốn chế độ xem chính xác hơn một chút, bạn có thể nhấp vào biểu tượng biểu đồ hình tròn để xem các con số và tỷ lệ phần trăm chính xác của tổng số. Và nếu bạn muốn xem tất cả lưu lượng không phải trả tiền được kết hợp thành một, chỉ cần nhấp vào tab phương tiện. Tất nhiên, bạn cũng có thể vẽ lại hàng cho biểu đồ đường ở đây.

Rất tiếc, ngày nay tab từ khóa không phải trả tiền được liệt kê trong tab chiến dịch không còn hoạt động nhiều nữa. Ngoài việc hiển thị (not set), nó chỉ hiển thị cho bạn nơi mọi người kết thúc và không cung cấp nhiều từ khóa (np = không được cung cấp).

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền nói gì về SEO của tôi?

Bây giờ bạn biết những gì cần xem xét trong Google Analytics để xem bạn nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn không nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, thì điều đó cho bạn biết rằng bạn cần phải làm việc trên SEO của mình. Có rất nhiều lưu lượng truy cập tiềm năng mà bạn có thể đang bỏ lỡ!

Nếu bạn nhận thấy số lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đang giảm, thì bạn cũng cần phải làm việc với SEO của mình. Đặc biệt nếu sự sụt giảm lớn. Có lẽ bạn gặp khả năng thu thập tài liệu hoặc một về kỹ thuật SEO khác  gặp vấn đề. Nếu mức giảm mạnh, tất cả các chuông báo động sẽ vang lên. Đi sâu vào và  bạn nên  kiểm tra xem bạn có thể tìm thấy nguyên nhân gây ra sự từ chối hay không.

Hãy nghĩ về những gì bạn đã làm gần đây có thể đã gây ra sự gia tăng này. Bạn muốn biết những điều này vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO của mình.

Ở trên chỉ cho bạn biết SEO tổng thể của bạn đang hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, bạn muốn tập trung vào một cái gì đó cụ thể hơn toàn bộ trang web của mình. Bạn muốn tập trung vào một trang hoặc bài đăng cụ thể.

Giám sát SEO theo trang cụ thể

Nếu bạn muốn xem số liệu phân tích của mình ở cấp độ mỗi trang, bạn phải chuyển đến Hành vi> Nội dung trang web> Trang đích , bạn sẽ thấy 10 trang đích hàng đầu trên trang web của mình, được xếp hạng dựa trên số lượng phiên. Nếu bạn có một trang cụ thể muốn xem, bạn có thể chỉ cần điền URL (không có tên miền) vào thanh tìm kiếm. Bây giờ bạn sẽ có thể xem dữ liệu của trang đó. Tuy nhiên, đây vẫn là tất cả các phiên, không được chỉ định cho lưu lượng truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm. Để tìm lưu lượng truy cập bắt nguồn từ các công cụ tìm kiếm, có hai cách để thực hiện.

Cách đầu tiên là lọc dữ liệu trong bảng: bạn phải nhấp vào menu thả xuống” và nhấp vào Chuyển đổi> Phương tiện. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Nguồn / Phương tiện nếu bạn muốn chỉ định cho mỗi công cụ tìm kiếm. Nhấp vào hộp kiểm cho phương tiện “Không phải trả tiền” và nhấn lại vào “Lô đất”, sẽ cung cấp cho bạn biểu đồ đường cho tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn các nguồn lưu lượng truy cập khác, điều này luôn thú vị.

Một lần nữa, nếu bạn muốn xem cụ thể hơn, hãy nhấp vào biểu tượng biểu đồ hình tròn. So sánh phần trăm lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho trang cụ thể của bạn với tổng lưu lượng không phải trả tiền cũng có thể cho bạn ý tưởng tốt về cách trang của bạn đang hoạt động. Và lý tưởng nhất, bạn muốn thấy một đường di chuyển lên (hoặc ít nhất là không đi xuống).

Mẹo: Để làm cho dữ liệu rõ ràng hơn, bạn có thể thêm một bộ lọc khác (sử dụng thanh tìm kiếm) để chỉ bao gồm phương tiện chứa “Không phải trả tiền”. Điều này sẽ chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho mọi trang.

Cách thứ hai để thực hiện là tạo một phân đoạn chỉ bao gồm ‘Lưu lượng truy cập không phải trả tiền’. Tôi hoàn toàn yêu thích các phân đoạn, vì nó làm cho Google Analytics dễ sử dụng hơn rất nhiều. Bạn có thể đọc thêm về tình yêu của tôi đối với các phân đoạn trong bài đăng. Google Analytics cung cấp cho bạn một phân đoạn được tạo sẵn có tên là ‘Lưu lượng truy cập không phải trả tiền’. Chọn phân đoạn đó từ danh sách và thì đấy, bạn sẽ chỉ thấy lưu lượng truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm. Bây giờ bạn có thể phân tích tất cả các trang trong phần Hành vi và kiểm tra xem bạn có thấy xu hướng tăng (hay không).

Rõ ràng, mọi thứ tôi đề cập ở đây đều liên quan đến việc theo dõi SEO của bạn chứ không thực sự tìm ra các vấn đề có thể liên quan đến SEO của bạn. Để tìm ra các vấn đề có thể xảy ra, chúng tôi luôn xem xét rất nhiều thứ, một vài trong số đó tôi sẽ giải thích ngay bây giờ. Những điều này sẽ giúp bạn tìm ra các vấn đề có thể liên quan đến SEO của bạn.

Google Analytics và Google Search Console

Google Analytics cung cấp một cách để tích hợp Google Search Console với dữ liệu Google Analytics của bạn. Và điều đó thật tuyệt vời vì giờ đây bạn có thể kết hợp các chỉ số của hai công cụ này với nhau.

Điều đầu tiên bạn cần làm là thêm Google Search Console vào tài khoản Google Analytics của mình. Trước khi có thể làm điều này, bạn cần có tài khoản Google Search Console mà bạn có thể dễ dàng thiết lập bằng plugin của chúng tôi. Nếu bạn có tài khoản, hãy chuyển đến phần Quản trị trong Google Analytics ở cấp Thuộc tính và tìm Tất cả sản phẩm trong phần Liên kết sản phẩm. Trong video dưới đây được giải thích cách thực hiện kết nối.

Sau khi kết nối, nó cần một chút thời gian trước khi bạn thấy dữ liệu Google Search Console thực tế trong báo cáo Google Analytics của mình. Nhưng khi có dữ liệu, sẽ có ma thuật! Bạn có thể tìm thấy điều kỳ diệu này trong Chuyển đổi, có một phần Google Search Console với các trang đích, truy vấn, quốc gia và thiết bị. Tôi thấy báo cáo trang đích đặc biệt thú vị:

Trước hết, bạn có thể thấy trang đích nào có nhiều lần hiển thị nhất, nhưng tất nhiên đó là thông tin bạn có thể thấy trong Google Search Console. Lợi ích bổ sung khi có dữ liệu này trong Google Analytics là bạn cũng có thể xem các số liệu từ Google Analytics. Như tỷ lệ thoát, tỷ lệ chuyển đổi  và giao dịch (nếu bạn có cửa hàng trực tuyến). Tại đây, bạn có thể tìm xem có mối quan hệ giữa Tỷ lệ nhấp (CTR) và Tỷ lệ thoát hay không. Các trang đích có CTR cao có tỷ lệ thoát thấp không? Hay họ có tỷ lệ thoát cao? Nếu đúng như vậy thì ngay lập tức bạn có thể thực hiện điều gì đó. Một ví dụ khác, nếu bạn thấy rằng một trang có tỷ lệ chuyển đổi cao hợp lý nhưng xếp hạng kém, bạn nên bỏ thêm một số công sức SEO vào trang đó.

Tỷ lệ thoát

Nếu bạn nhấp vào Hành vi> Nội dung trang web> Trang Đích, bạn sẽ nhận được danh sách các trang mà qua đó mọi người vào trang web của bạn.Trang đích rất quan trọng  vì chúng là thứ đầu tiên mà khách truy cập của bạn sẽ thấy. Chúng thực sự là những trang mà mọi người truy cập đến từ một nguồn lưu lượng truy cập. Một số liệu quan trọng trên màn hình này là ‘Tỷ lệ Thoát .’ Số liệu này cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm số người đã rời khỏi trang đích của bạn mà không làm bất cứ điều gì trên trang đó. Và mặc dù Google không chịu tỷ lệ nảy Google Analytics vào tài khoản như một yếu tố xếp hạng, nó nhìn vào cách mọi người nhanh chóng nhấn nút quay lại và quay trở lại trang kết quả tìm kiếm. Vì vậy, bạn muốn khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên các trang của mình và thậm chí là tương tác với trang web của bạn.

Để biết rõ trang nào có tỷ lệ thoát cao, hãy nhấp vào biểu tượng So sánh. Trong cột cuối cùng, hãy chọn tỷ lệ thoát. Điều này sẽ cung cấp tỷ lệ thoát so với mức trung bình của trang web cho tất cả các trang của bạn bắt đầu từ trang được truy cập nhiều nhất. Bất kỳ trang nào có thanh màu đỏ đều thấp hơn tỷ lệ thoát trung bình của trang web của bạn. Bất kỳ nơi nào trong khoảng 0-10% màu đỏ về cơ bản là tốt, nhưng bất kỳ thứ gì trên 20-30% chắc chắn nên được xem xét. Đặc biệt, nếu nó liên quan đến các trang trong top 10.

Tỷ lệ thoát rất quan trọng vì nó cho bạn biết điều gì đó về chất lượng lưu lượng truy cập và / hoặc chất lượng của trang. Nó có ảnh hưởng gián tiếp đến SEO của bạn. Nếu mọi người nhanh chóng quay lại kết quả tìm kiếm sau khi xem qua trang của bạn, điều đó có nghĩa là họ có thể chưa tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm. Google coi điều này có nghĩa là trang của bạn không đủ liên quan đến từ khóa mà người đó đã tìm kiếm và đúng như vậy.

Tìm kiếm trang web nội bộ

Nếu bạn nhấp vào Hành vi> Tìm kiếm trang web> Tổng quan, bạn sẽ tìm thấy danh sách các cụm từ tìm kiếm mà mọi người đã tìm kiếm trên trang web của bạn, sử dụng tìm kiếm trên trang web của bạn. Đây luôn là một tập dữ liệu tốt để theo dõi vì nó có thể cung cấp cho bạn ý tưởng tốt về những gì khán giả mong đợi sẽ tìm thấy trên trang web của bạn. Nếu có bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào ở đó mà bạn chưa tạo trang, có lẽ bạn nên thử và điều chỉnh một trang về chủ đề đó. Ngoài ra, nó cung cấp thông tin chi tiết tuyệt vời về những từ mọi người đang sử dụng. Chúng có khớp với các từ khóa bạn đang sử dụng không?

Rõ ràng, bạn cần phải thiết lập Site Search của mình theo đúng cách. Bạn phải bật tìm kiếm trang web và điền vào chuỗi truy vấn phù hợp cho các tìm kiếm. Bạn có thể kiểm tra tài liệu Google Analytics này để biết thêm thông tin.

Lưu lượng truy cập trên điện thoại di động

Tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO trên thiết bị di động là rất quan trọng, đặc biệt là khi Google lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Google sẽ xếp hạng trang web của bạn dựa trên các  trang web trên thiết bị di động của bạn thay vì trang web trên máy tính để bàn. Nếu trải nghiệm người dùng và trải nghiệm của Google trên trang web dành cho thiết bị di động của bạn kém, rất có thể bạn xếp hạng kém hơn so với trang web có trải nghiệm di động tốt hơn. Trong Google Analytics có thông tin về lưu lượng truy cập di động của bạn.

Nếu bạn chuyển đến Đối tượng> Di động> Tổng quan, bạn sẽ nhận được tập dữ liệu cho bạn biết có bao nhiêu người đang truy cập trang web của bạn bằng máy tính để bàn, điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Một lần nữa, hãy nhấp vào biểu tượng biểu đồ hình tròn để xem rõ bạn có bao nhiêu khách truy cập trên thiết bị di động. Nếu con số đó cao hơn 10%, bạn chắc chắn nên đảm bảo trang web của mình trông đẹp và hoạt động tốt trên điện thoại di động. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy tỷ lệ thoát của mình trên thiết bị di động cao hơn đáng kể so với trên máy tính để bàn, điều này có thể cho thấy rằng trang web dành cho thiết bị di động của bạn không thân thiện với thiết bị di động Như đã nói trước đây, Google ngày càng coi trọng khả năng phản hồi của các trang web và nó đã trở thành một yếu tố xếp hạng thực sự trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, vì vậy, bạn thực sự bắt buộc phải cải thiện trang web trên thiết bị di động của mình nhiều nhất có thể và tiếp tục theo dõi điều này cho SEO của mình.

Tốc độ trang web

Tiếp theo để đảm bảo SEO trên thiết bị di động của bạn là hàng đầu, tốc độ trang web cũng là một yếu tố xếp hạng. Nó không chỉ là một yếu tố xếp hạng, nó còn có tác động đến chuyển đổi và khả năng sử dụng trang web của bạn. Kiểm tra hiệu suất tốc độ của các trang của bạn và cải thiện nó, là một chiến thắng lớn cho toàn bộ trang web của bạn. Google Analytics có phần Tốc độ trang web đặc biệt mà bạn có thể tìm thấy trong Hành vi> Tốc độ trang web. Nếu bạn nhấp vào Thời gian trang, bạn có thể thấy Thời gian tải trang trung bình so với mức trung bình của trang web. Ngoài ra, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhanh về các trang ‘chậm’, do đó, điều này ngay lập tức cung cấp cho bạn danh sách việc cần làm của các trang mà bạn cần tối ưu hóa trước tiên. Có một số công cụ tốc độ trang web có thể giúp bạn tối ưu hóa tốc độ trang web của mình.

Leave a Reply