Rate this post

Bạn muốn trang web WordPress của mình tải nhanh vì bạn biết tốc độ trang quan trọng như thế nào đối với trải nghiệm người dùng, SEO và tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu các khía cạnh kỹ thuật của hiệu suất WordPress có thể khó khăn và có lẽ đó không phải là cách mà hầu hết mọi người mơ ước khi dành buổi chiều thứ Bảy.

WP Rocket là gì?

WP Rocket là một plugin WordPress cao cấp nhằm mục đích làm cho việc tối ưu hóa hiệu suất WordPress trở nên đơn giản hơn rất nhiều bằng cách cung cấp cho bạn tất cả các công cụ bạn cần để tăng tốc trang web WordPress của mình trong một gói thân thiện với người dùng.

Trong thử nghiệm của tôi, nó đã giảm thời gian tải trang web của tôi xuống 41% và nó có thể làm điều tương tự cho bạn.

Hãy tiếp tục đọc bài đánh giá WP Rocket của tôi để xem dữ liệu hiệu suất đó và xem thực tế cách hoạt động của WP Rocket.

Xem thêm:

Kiểm tra hiệu suất WP-Rocket – hãy để các con số lên tiếng

Mặc dù tôi có thể bắt đầu bài đánh giá WP Rocket này bằng cách cho bạn biết tất cả về các tính năng của nó, nhưng tôi nghĩ các con số nói lên nhiều điều hơn lời nói khi nói đến các plugin hiệu suất của WordPress.

Vì vậy, trong khi tôi sẽ chia sẻ tất cả các chi tiết thực tế và hiển thị cho bạn giao diện WP Rocket, chúng ta hãy bắt đầu mọi thứ bằng một bài kiểm tra đơn giản.

Tôi sẽ thực hiện một trang web WordPress thử nghiệm mà không có bất kỳ tối ưu hóa hiệu suất nào và kiểm tra tốc độ của nó. Sau đó, tôi sẽ cài đặt và định cấu hình WP Rocket và xem nó tạo ra sự khác biệt như thế nào.

Để thử và ước tính một trang web thực, Chúng tôi đã thiết lập một trang web hoạt động đầy đủ được xây dựng, trang web sử dụng Astra và plugin trình tạo trang Elementor. Sau đó, tôi chạy từng phiên bản qua chín bài kiểm tra tốc độ trang riêng biệt trong WebPageTest và lấy giá trị trung bình.

Không có WP Rocket, trang web thử nghiệm của tôi có thời gian tải trung bình là 2,201 giây:

Sau khi bật và định cấu hình WP Rocket, thời gian tải trung bình của trang web thử nghiệm của tôi đã giảm xuống chỉ còn 1,297 giây. Bạn có thể thấy nó cũng cắt các yêu cầu HTTP từ 56 xuống chỉ còn 16 và kích thước tệp từ 962 KB xuống 737 KB:

Tất cả đã nói, cùng một trang web có WP Rocket tải nhanh hơn ~ 41% so với không có nó, đó là một vấn đề lớn.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, WP Rocket có thể tạo ra tác động khá lớn đến thời gian tải trang của trang web WordPress của bạn.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu cách nó thực sự hoạt động như thế nào và mọi thứ hoạt động như thế nào…

Cách sử dụng & cấu hình plugin WP ROCKET

Một trong những điều tốt nhất về WP Rocket là cách nó có thể kết hợp sự đơn giản và thân thiện với người mới bắt đầu với nhiều tinh chỉnh hiệu suất quan trọng để tăng tốc trang web của bạn.

Nó thực hiện điều này theo hai cách.

Đầu tiên, ngay sau khi bạn kích hoạt plugin, nó sẽ tự động bật một số cấu hình hiệu suất quan trọng nhất. Vì vậy, không cần bất kỳ cấu hình nào, bạn sẽ có một trang WordPress tải nhanh hơn chỉ bằng cách kích hoạt plugin:

Các tính năng mà WP Rocket kích hoạt ngay lập tức là:

 • Bộ nhớ đệm trang
 • Bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Nén GZIP
 • Hỗ trợ nhiều nguồn gốc cho phông chữ web

WP Rocket cũng sẽ tự động phát hiện các plugin, chủ đề và môi trường lưu trữ phổ biến và tự định cấu hình để hoạt động bình thường. Ví dụ: nếu bạn đang chạy một cửa hàng WooCommerce, WP Rocket sẽ tự động phát hiện điều đó và loại trừ các trang thanh toán và giỏ hàng của bạn khỏi bộ nhớ đệm để tránh bất kỳ sự cố nào.

Từ đó, WP Rocket cung cấp cho bạn một trang tổng quan thân thiện với người dùng, nơi bạn có thể định cấu hình một loạt các kỹ thuật tối ưu hóa hiệu suất khác và điều chỉnh cách hoạt động của bộ nhớ đệm trang web của bạn.

Hãy chạy qua tất cả các tính năng bạn có thể định cấu hình trong trang tổng quan…

Cài đặt bộ nhớ cache cơ bản

Tab Cache chứa một số cài đặt cơ bản về cách hoạt động của bộ nhớ đệm trang web của bạn.

Đầu tiên, bạn có thể chọn có bật bộ nhớ đệm cho khách truy cập trên thiết bị di động hay không và nếu có, có sử dụng bộ nhớ đệm riêng cho khách truy cập trên thiết bị di động hay không. Điều này rất hữu ích nếu bạn cung cấp trải nghiệm di động độc đáo và muốn đảm bảo khách truy cập trên thiết bị di động có thể nhận được phiên bản dành riêng cho họ.

Bạn cũng có thể chọn có bật bộ nhớ đệm cho người dùng WordPress đã đăng nhập hay không. Nếu bạn cho phép đăng ký công khai – như một trang web thành viên – thì đây là một cách tuyệt vời để tăng tốc trang web của bạn cho những khách truy cập đó. Theo mặc định, WP Rocket loại trừ người dùng đã đăng nhập khỏi bộ nhớ cache, điều này đảm bảo rằng bạn luôn thấy phiên bản chưa được lưu vào bộ nhớ cache của trang web của mình.

Cuối cùng, bạn có thể định cấu hình tuổi thọ của bộ nhớ cache, là khoảng thời gian trang web của bạn lưu vào một trang trước khi xóa bộ nhớ cache. Nếu nội dung của bạn không bao giờ / hiếm khi thay đổi, bạn có thể lưu trữ vĩnh viễn bộ nhớ đệm. Hoặc, nếu nội dung của bạn thường xuyên thay đổi, bạn có thể xóa bộ nhớ cache sau X phút, giờ hoặc ngày.

Xem thêm Web Cache là gì?

Tối ưu hóa tệp

Tab Tối ưu hóa tệp giúp bạn triển khai ba điều chỉnh hiệu suất chính cho các tệp HTML, CSS và JavaScript của trang web của bạn:

 • Minification – Loại bỏ không gian lãng phí trong các tệp mã của bạn để thu nhỏ chúng mà không thay đổi chức năng. Ví dụ: loại bỏ khoảng trắng và chú thích mã.
 • Kết hợp – Kết hợp nhiều tệp thành một tệp để giảm số lượng yêu cầu HTTP mà trang web của bạn cần.
 • Tải tối ưu – Bằng cách tối ưu hóa phân phối CSS và triển khai tải JavaScript hoãn lại, bạn có thể tránh được vấn đề “loại bỏ X chặn hiển thị” trong Google PageSpeed Insights.

Bạn cũng có thể thực hiện một số tối ưu hóa khác, như kết hợp các tệp Google Fonts và xóa các chuỗi truy vấn khỏi tài nguyên tĩnh:

Đôi khi, việc thu nhỏ và nối có thể gây ra sự cố với một số tệp nhất định trên trang web của bạn. Nếu điều đó xảy ra, WP Rocket bao gồm tính năng thực sự tiện dụng này cho phép bạn loại trừ các tệp đang gây ra sự cố theo cách thủ công:

Tối ưu hóa phương tiện

Tab Tối ưu hóa phương tiện giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh, video và iframe nhúng của trang web bằng cách triển khai tải từng bước.

Khi bật tính năng tải chậm, trang web của bạn sẽ đợi tải nội dung “dưới màn hình đầu tiên” cho đến khi khách truy cập bắt đầu cuộn xuống trang. Bởi vì máy chủ của bạn phải tải ít nội dung hơn trong lần tải trang đầu tiên, điều này có thể tăng tốc thời gian tải trang được nhận thức của trang web của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nhúng nhiều video YouTube, WP Rocket có tính năng gọn gàng này cho phép bạn thay thế nhúng YouTube bằng một hình ảnh thu nhỏ tĩnh. Sau đó, khi khách truy cập nhấp vào hình ảnh tĩnh, nó sẽ tải nội dung nhúng thực tế:

WP Rocket cũng có thể giúp bạn tắt biểu tượng cảm xúc và nhúng WordPress.

Xem thêm Cách cải thiện (LCP) trên WordPress

Tải trước bộ nhớ đệm

Tải trước vào bộ nhớ cache, mà bạn có thể định cấu hình trong tab Tải trước, là một chủ đề hơi nâng cao, nhưng sẽ hữu ích cho việc tối ưu hóa bộ nhớ đệm của trang web của bạn.

Với hầu hết các plugin bộ nhớ đệm, nội dung của bạn chỉ được tải vào bộ nhớ cache khi ai đó truy cập nó. Vì vậy, khách truy cập đầu tiên sau khi bộ nhớ cache của bạn bị xóa thực sự không nhận được phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của một trang, điều này có nghĩa là họ có thể gặp phải thời gian tải trang chậm hơn.

Tải trước bộ nhớ cache cho phép bạn khắc phục mọi thứ bằng cách “tải trước” nội dung của bạn vào bộ nhớ cache mà không cần đợi khách truy cập.

Khi bạn kích hoạt tải trước, WP Rocket sẽ tự động tải trước bộ nhớ cache bất cứ khi nào bạn xuất bản hoặc cập nhật một phần nội dung. Nó cũng sẽ tự động tải trước trang chủ của bạn và tất cả các liên kết được tìm thấy trên đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật tải trước dựa trên sơ đồ trang web, cho phép bạn tự động tải trước nội dung trong sơ đồ trang web XML của mình bất cứ khi nào bạn thay đổi cài đặt của mình hoặc thời lượng bộ nhớ cache hết hạn:

Quy tắc nâng cao

Như tên cho thấy, tab Quy tắc nâng cao thực sự chỉ để tinh chỉnh cách bộ nhớ cache của bạn hoạt động. Nếu bạn là người dùng bình thường, bạn có thể bỏ qua nó, nhưng người dùng và nhà phát triển nâng cao sẽ đánh giá cao sự chuyên sâu ở đây.

Ví dụ: bạn có thể nhắm mục tiêu các URL, cookie hoặc tác nhân người dùng cụ thể để loại trừ khỏi bộ nhớ đệm.

Bạn cũng có thể chỉ định các URL luôn được xóa khi bạn cập nhật một phần nội dung:

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu trang web WordPress của bạn là nơi lưu trữ tất cả nội dung và cài đặt của bạn.

Bạn muốn nó sạch sẽ và không lộn xộn nhất có thể để máy chủ của bạn có thể nhanh chóng truy cập tất cả thông tin đó khi cần thiết.

Tab Cơ sở dữ liệu giúp bạn thực hiện điều đó bằng cách dọn dẹp “rác” khỏi cơ sở dữ liệu của bạn. “Gunk”, ý tôi là những thứ như bài đăng đã được chuyển vào thùng rác, nhận xét spam, v.v.

Một trong những điều thú vị ở đây là bạn cũng có thể lập lịch trình dọn dẹp này tự động chạy để tối ưu hóa tay. Bạn có thể chọn từ ba tần số tự động khác nhau:

 • hằng ngày
 • Hàng tuần
 • Hàng tháng

Tích hợp CDN

Mạng phân phối nội dung (CDN) giúp bạn tăng tốc thời gian tải trang toàn cầu bằng cách phân phối nội dung của bạn từ mạng lưới các máy chủ trên khắp thế giới.

WP Rocket không bao gồm CDN của riêng mình, nhưng nó có thể giúp bạn tích hợp với dịch vụ CDN ưa thích của mình.

Hầu hết các dịch vụ CDN hoạt động bằng cách cung cấp một số nội dung tĩnh nhất định – như hình ảnh của bạn – từ một URL khác. Ví dụ: cdn.yoursite.com/image.jpg thay vì yourite.com/image.jpg.

Nếu bạn đang sử dụng CDN, tab CDN của WP Rocket sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung nào được cung cấp từ CDN và nội dung nào được phân phát từ máy chủ của trang web của bạn. Bạn có thể:

 • Chọn loại tệp để áp dụng CDN – tất cả tệp, hình ảnh, CSS VÀ JavaScript, chỉ CSS, chỉ JavaScript.
 • Loại trừ các tệp cụ thể được phân phát qua CDN.

Kiểm soát Heartbeat

API Heartbeat của WordPress giữ cho những gì đang xảy ra trong trình duyệt của bạn được kết nối với máy chủ của bạn thông qua một “nhịp tim” liên tục. Nó chịu trách nhiệm về nhiều chức năng hữu ích, chẳng hạn như tự động lưu bản nháp để bảo vệ bạn khỏi bị mất công việc.

Tuy nhiên, vì nó luôn bật và “đánh bại”, nó cũng gửi rất nhiều yêu cầu đến máy chủ của bạn, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng CPU cao và làm giảm hiệu suất máy chủ.

Vì lý do đó, rất nhiều người thích:

 • Tắt hoàn toàn API Heartbeat.
 • Thay đổi tần suất API gửi yêu cầu để hạn chế tác động trong khi vẫn nhận được một số lợi ích.

Tab Nhịp tim của WP Rocket cho phép bạn làm cả hai việc:

Tiện ích bổ sung tích hợp

Cuối cùng, tab Tiện ích bổ sung chứa một số tích hợp tích hợp sẵn của WP Rocket.

WP Rocket bao gồm các tích hợp cho Google Analytics và Facebook Pixel cho phép bạn lưu trữ cục bộ các tập lệnh theo dõi đó chỉ với một nút bấm:

WP Rocket cũng bao gồm các tiện ích bổ sung tích hợp khác dành cho:

 • Cloudflare
 • Sucuri

Ví dụ: nếu bạn bật tích hợp Cloudflare, bạn sẽ nhận được một khu vực Cloudflare mới, nơi bạn có thể kết nối trang web của mình với Cloudflare và kiểm soát một số cài đặt cơ bản ngay từ trang tổng quan WordPress của bạn. Bạn cũng sẽ có thể xóa bộ nhớ cache Cloudflare:

Tích hợp lưu trữ

Ngoài các tiện ích bổ sung tích hợp, WP Rocket cũng đã tạo ra các tích hợp cho một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý phổ biến, bao gồm WP Engine, Kinsta và SiteGround.

Nhiều máy chủ WordPress được quản lý cấm các plugin bộ nhớ đệm vì các plugin bộ nhớ đệm ảnh hưởng đến bộ nhớ đệm cấp máy chủ của máy chủ WordPress được quản lý.

Tuy nhiên, do các tích hợp có sẵn, bạn vẫn có thể sử dụng WP Rocket với nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý phổ biến, điều này khá độc đáo.

Thông tin giá WP Rocket

WP Rocket đưa ra ba gói định giá. Cả ba gói đều cung cấp danh sách tính năng đầy đủ – điểm khác biệt duy nhất là số lượng địa điểm mà mỗi gói hỗ trợ.

1 trang web – $ 49

3 trang web – $ 99

Trang web không giới hạn – $ 249

Cả ba gói đều cung cấp cho bạn một năm hỗ trợ và cập nhật. Sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng phiên bản plugin mà bạn có, nhưng bạn cần phải gia hạn để tiếp tục nhận được hỗ trợ và cập nhật. Nếu bạn gia hạn trước khi giấy phép hết hạn, bạn sẽ được giảm giá 30%.

WP Rocket cũng cung cấp bảo đảm hoàn tiền trong 14 ngày, do đó, không có rủi ro cho ví của bạn.

Đánh giá WP Rocket: suy nghĩ cuối cùng

WP Rocket không phải là cách duy nhất để có được một trang WordPress tải nhanh, nhưng nó là một trong những cách thuận tiện và thân thiện nhất để tăng tốc trang web của bạn.

Có rất nhiều plugin hiệu suất miễn phí tuyệt vời trên mạng mà bạn có thể sử dụng để làm cho trang web WordPress của mình tải nhanh hơn.

Tuy nhiên, họ thường cung cấp một cách tiếp cận từng phần – một plugin cho bộ nhớ đệm trang, một plugin khác để thu nhỏ, một plugin khác để tải chậm, v.v. Điều đó khiến mọi thứ trở nên phức tạp và khó bảo trì hơn một chút.

WP Rocket là duy nhất ở chỗ nó kết hợp tất cả các mẹo hiệu suất này dưới một mái nhà trong một bảng điều khiển thuận tiện, thân thiện với người dùng. Mọi thứ đã được xây dựng để hoạt động cùng nhau và bạn sẽ chỉ cần cập nhật một plugin trong tương lai.

Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng chi trả cho thời gian, sự tiện lợi và đơn giản, tôi nghĩ chi 49 đô la cho WP Rocket là xứng đáng.

Mặt khác, nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp và sẵn sàng bỏ thêm một ít dầu mỡ để xây dựng ngăn xếp plugin hiệu suất miễn phí của riêng mình, thì đó cũng là một con đường khả thi và bạn chắc chắn vẫn có thể có được một WordPress tải nhanh trang web chỉ với các plugin miễn phí.

Các trang web của bạn có đủ nhanh không?

Tăng tốc website với WP Rocket

Bạn có thể không cảm thấy lo lắng, vì trang web của bạn dường như đủ nhanh. Ít nhất là nhanh hơn giới hạn 10 giây này. Bạn thật sự chắc không? Điều gì về hiệu suất trang web của bạn khi điều kiện mạng không lý tưởng?

Sau đó, chúng tôi mời bạn kiểm tra tốc độ trang web của mình với Dareboost, sử dụng trình duyệt di động qua kết nối 3G chẳng hạn. Bạn có thể ngạc nhiên về kết quả nếu bạn chưa quen với việc theo dõi hiệu suất web của mình trong những điều kiện như vậy.

Vào năm 2017, Google đã công bố kết quả của một nghiên cứu lớn về tốc độ trang trên thiết bị di động (900.000 trang đích quảng cáo trên 126 quốc gia). Chỉ ra rằng 70% các trang được phân tích – trong bối cảnh kết nối 3G – mất gần 7 giây. Để hiển thị nội dung trực quan của chúng trong màn hình đầu tiên. Và hơn 10 giây trước khi tải đầy đủ.

Bất cứ khi nào các trang web của bạn mất ít hơn 10 giây để được hiển thị trên hầu hết các trình duyệt của người dùng. Bạn có thể đoán được tầm quan trọng của việc giảm thiểu thời gian tải. Duy trì hầu hết 10 giây đầu tiên quan trọng này của người dùng. Các trang của bạn càng nhanh, bạn càng ít bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thoát trước. Số trang không truy cập cao có thể làm giảm đáng kể lưu lượng truy cập của bạn.

Hiệu suất SEO của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng ở giai đoạn này! Bởi vì một số người dùng rời khỏi một trang web trước khi nó được tải có thể bị cám dỗ để quay lại tìm kiếm Google ban đầu của họ… Hành vi như vậy, được gọi là “chọc ngoáy”, có thể dẫn đến hình phạt từ Google .

Đo thời gian tính cho người dùng

Để cải thiện tốc độ trang web của bạn, điều đầu tiên cần làm là đo lường hiệu suất hiện tại của bạn, càng chính xác càng tốt. Bằng cách chọn chỉ số có ý nghĩa nhất để thu thập.

Lời khuyên của Dareboost là hãy xem xét các số liệu dưới đây ngoài thời gian tải Vì một số lý do:

 • Thời gian tải thường được sử dụng như một khái niệm chung chứ không phải là một chỉ số chính xác;
 • Định nghĩa thời gian tải có thể khác nhau rất nhiều về công cụ bạn sẽ sử dụng để đo lường nó.
 • Người dùng của bạn không nên đợi cho đến khi trang web được tải đầy đủ để truy cập nội dung chính. Điều này sẽ giúp họ quyết định xem họ có muốn ở lại lâu hơn một chút (hay không).

Ba chỉ số bạn nên tập trung vào để tăng tốc website với WP Rocket:

Time To First Byte: nền tảng hiệu suất web của bạn

TTFB là độ trễ giữa yêu cầu từ trình duyệt và việc nhận phần dữ liệu đầu tiên (mã HTML). Trong khi thời gian kỹ thuật đó người dùng không thể nhận thấy, nó ảnh hưởng nặng nề đến các bước tải trang tiếp theo. Tóm lại: bạn sẽ không có các trang kết xuất nhanh với TTFB cao!

Các bài viết liên quan:

Start Render: sự khởi đầu thực sự cho người dùng!

Start Render được đo từ phân tích video về tải trang web. Nó chỉ ra độ trễ trước khi hiển thị đầu tiên trên màn hình của người dùng. Start Render cho bạn biết người dùng ở lại trước một trang trống trong bao lâu. Bạn phải giảm sự chậm trễ này càng nhiều càng tốt. Trước lần hiển thị đầu tiên, khách truy cập không biết trang web của bạn có hoạt động hay không!

Bắt đầu kết xuất thấp là điều cần phải có, nhưng vẫn chưa đủ. Trang của bạn có thể vẫn còn trống vào lúc này. Vì vậy, bạn cần phải thu thập thêm ít nhất một chỉ số.

Chỉ số tốc độ: chỉ số tổng hợp nhất khi tăng tốc website với wp rocket

Chỉ số tốc độ là một số liệu khác dựa trên phân tích video. Chỉ số tốc độ tính toán tốc độ trung bình để hiển thị các phần tử từ phần trong màn hình đầu tiên của trang web. Nó tổng hợp sự phức tạp và tiến bộ của một trang web hiển thị, theo cảm nhận của khách truy cập.

Đó là lý do tại sao Chỉ số tốc độ được coi là một trong những chỉ số phù hợp nhất cho UX liên quan đến hiệu suất. Lưu ý rằng Google đã sử dụng Chỉ số tốc độ cho nghiên cứu được đề cập ở trên!

Vậy, Chỉ số Tốc độ “tốt” là gì? Tất nhiên là nhỏ nhất, với một khuyến nghị từ Google cần ghi nhớ: cố gắng đạt được mức thấp hơn 1000ms.

Đo lường & Tối ưu hóa khi tăng tốc website với wp rocket

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn biết những gì cần phải đo lường về tốc độ trang web của bạn! Hãy cẩn thận để làm điều đó trong điều kiện tốt nhất:

Chọn công cụ phù hợp nhất với bạn, với phương pháp kiểm tra rõ ràng nhất.

Kiểm tra các trang web của bạn theo cách người dùng duyệt chúng , về kết nối, vị trí, v.v.

Chọn giám sát qua kiểm tra một lần, vì hiệu suất web của bạn không ngừng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now