Tại sao Tìm kiếm – và SEO – Lại Quan trọng

Tại sao Tìm kiếm – và SEO – Lại Quan trọng

Tại sao Tìm kiếm – và SEO – Lại Quan trọng

Mỗi tìm kiếm là một hành động. Mọi người tìm kiếm để giải quyết vấn đề, để hoàn thành nhiệm vụ hoặc làm điều gì đó. Một số hình thức tìm kiếm sẽ luôn liên quan đến mục đích người dùng.

Năm 2009, Bill Gates đã có một bài phát biểu tại một bữa tiệc tối riêng tư, nơi ông đã nói một câu nổi tiếng “tương lai của tìm kiếm là  các động từ”.

Gates không nói về những từ mà mọi người nhập vào hộp tìm kiếm, thay vào đó ông nói về lý do tại sao mọi người tìm kiếm.

Trước khi có thể hiểu tại sao tìm kiếm lại quan trọng, chúng ta cần lùi lại một bước và hiểu tại sao mọi người lại tìm kiếm.

Các bài viết liên quan:

Tại sao lại mọi người tìm kiếm

Trong những ngày đầu, mọi người tìm kiếm để tìm một danh sách các tài liệu có chứa các từ họ đã nhập vào. Điều đó không còn như vậy nữa.

Người tìm kiếm ngày nay tìm kiếm để giải quyết vấn đề, hoàn thành nhiệm vụ và để “làm” điều gì đó. Họ có thể đang tìm kiếm để đặt chuyến bay, mua thứ gì đó, tìm hiểu lời bài hát mới nhất của Taylor Swift hoặc duyệt qua ảnh mèo – nhưng tất cả đều là hành động. Hoặc, như Gates đã gọi chúng, động từ.

Khi người dùng bắt đầu tìm kiếm, họ đang thực sự bắt đầu một cuộc hành trình. Các nhà tiếp thị thích nói về thứ được gọi là “hành trình của người tiêu dùng”. Đó chỉ là một cách ưa thích để tham khảo đường dẫn của người dùng từ khi bắt đầu nhiệm vụ của họ đến khi hoàn thành – và hầu hết các hành trình này đều bắt đầu bằng một tìm kiếm.

Hành trình của người tiêu dùng đang dần đóng một vai trò lớn hơn trong tìm kiếm trong thập kỷ qua. Ban đầu được mô tả như một kênh trong đó người dùng chuyển từ nhận thức sang cân nhắc để mua hàng, hành trình tiêu dùng cũ này đã trở nên lỗi thời (mặc dù chúng tôi vẫn sử dụng mô hình này cho mục đích minh họa và để giúp nghiên cứu cá tính dễ dàng hơn).

Sự phát triển của Tìm kiếm & Hành trình của Người tiêu dùng 

Hành trình của người tiêu dùng hiện đại không còn đại diện cho kiểu lọc phễu nữa, mà trông giống như một cái máy hút đang hoạt động ngày đêm – với nhiều tầng khác nhau đại diện cho các kênh, phương tiện và thiết bị khác nhau mà người dùng ngày nay tương tác.

Để phù hợp với mô hình mới này, tìm kiếm đã phải phát triển từ những từ đơn giản để hiểu được ý định của người dùng ở mỗi giai đoạn. Tìm kiếm không còn chỉ về từ khóa, mà đã phát triển thành việc cung cấp nội dung phù hợp cho đúng với mục đích người dùng vào đúng thời điểm trong hành trình của họ để giúp hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với người dùng, tất cả từ dùng cho tìm kiếm đều là các động từ. Đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm, tất cả chỉ nhằm giúp người dùng trong hành trình của họ (và lý tưởng nhất là ảnh hưởng đến họ một chút trong suốt chặng đường.)

Gắn bó với mô hình này, hành trình tiêu dùng ngày nay không còn xảy ra trên một thiết bị duy nhất như trước. Người dùng có thể bắt đầu tìm kiếm trên thiết bị di động, tiếp tục nghiên cứu trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay và cuối cùng là mua hàng từ máy tính để bàn tại nhà.

Tìm kiếm không chỉ nằm ở máy tính hoặc điện thoại. Giờ đây, người dùng có thể tìm kiếm từ nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm đồng hồ, kính thông minh, loa bluetooth trợ giúp và thậm chí cả thiết bị nhà bếp. Trên thế giới ngày nay, ngay cả tủ lạnh cũng có tài khoản Twitter riêng – và các nhà tiếp thị tìm kiếm cần phải nhận thức được các thiết bị khác nhau có liên quan như thế nào với nhau và đóng một phần trong trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Có một số cuộc tranh luận lành mạnh về việc liệu điều này có luôn đúng như vậy hay không, nhưng trong thế giới siêu kết nối ngày nay, SEO đã biến thành thứ mà chúng ta gọi là “tiếp thị thực”.

Đã qua rồi thời của hack, thủ thuật và cố gắng thiết kế ngược với  các thuật toán.

SEO ngày nay tập trung vào:

 • Hiểu phong cách cá tính.
 • Thông tin chi tiết hướng dữ liệu.
 • Chiến lược nội dung.
 • Giải quyết vấn đề kỹ thuật.

3 lời khuyên chính của bất kỳ chiến lược tiếp thị hoặc chiến dịch

Tất cả đều liên quan đến ba lĩnh vực sau:

 1. Thu hút.
 2. Tương Tác.
 3. Chuyển đổi.

Nhưng tìm kiếm tập trung nhiều vào giai đoạn đầu: Thu hút.

“Nếu xây nó, họ sẽ đến” chỉ áp dụng cho các sân bóng chày, nhưng nó không áp dụng với các trang web.

Nó không còn đủ  yếu tố để có một sản phẩm tuyệt vời. Bạn phải tích cực thu hút khách hàng qua nhiều kênh và đại lý.

Đây là lý do tại sao, mặc dù một số phản hồi ngược lại từ khách hàng hoặc cơ quan thiết kế, mọi trang web trên thực tế lại được coi như là một trang SEO.

Nếu một trang web liên quan đến việc thu hút khách truy cập, thu hút khách truy cập hoặc chuyển đổi họ, thì phải có một thành phần SEO quan trọng cho trang đó.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Với các giải thích ở trên chắc bạn đã hiểu SEO cơ bản. Nhưng, người dùng rất quan trọng và họ đang bắt đầu bằng một tìm kiếm gì đó, vì vậy tìm kiếm rất quan trọng.

Nhưng tại sao SEO lại quan trọng? Không phải SEO chỉ là việc của một nhà phát triển? Tôi nghe nói có một plugin cho nó. Google và Bing  vẫn không thể tìm ra trang web của tôi?

Chúng tôi bắt đầu câu chuyện này bằng một câu nói của Gates, nhưng chính Google chứ không phải Microsoft mới là người đưa triết lý vào trái tim.

Những thứ như Hummingbird, Panda, Penguin, RankBrain, Mobilegeddon, Possum, Pigeon và AMP về cơ bản đều đã được Google cố gắng điều chỉnh thuật toán tìm kiếm để chuyển từ lời nói thành hành động cụ thể – và giúp người dùng hoàn thành bất kỳ tìm kiếm nào mà họ có thể tập trung vào kết quả đó – nhưng chúng không đơn giản để mà hiểu.

SEO đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày có dữ liệu meta. Chắc chắn, có rất nhiều phương pháp hay nhất liên quan mà nhóm phát triển hoặc plugin “nên” đề cập đến (hoặc được xây dựng theo các ngôn ngữ Angular hay react) – nhưng thường thì không thế.

Các trang web ngày nay có nhiều ứng dụng hơn là một trang web và các ứng dụng đi kèm với rất nhiều tính năng thú vị không phải lúc nào cũng phù hợp với các công cụ tìm kiếm.

Ngày nay làm sao để SEO tốt 

Một SEO tốt không chỉ tập trung vào nội dung mà còn:

 • Điều hướng qua nhiều phiên bản của cùng một trang.
 • Giải quyết các vấn đề công nghệ khiến nội dung không hiển thị với các công cụ tìm kiếm.
 • Với cài đặt máy chủ thích hợp.
 • Tích hợp với truyền thông xã hội, nội dung, quảng cáo, trải nghiệm người dùng, tìm kiếm có trả tiền hoặc phân tích.
 • Tìm cách tăng tốc trang web của bạn.

Một  chuyên gia SEO giỏi không chỉ hiểu người tìm kiếm mà còn hiểu cả bối cảnh cạnh tranh. Chỉ hiểu nhiệm vụ của người dùng là chưa đủ, các nhà tiếp thị tìm kiếm cần phải hiểu các tùy chọn khác trên thị trường và cách họ có thể lấp đầy khoảng trống để cung cấp giải pháp tốt hơn cho câu hỏi tìm kiếm của người dùng.

Chúng tôi đã đi một chặng đường dài từng từ khóa trên các trang đến tiếp thị dịch vụ đầy đủ. Các chuyên gia SEO được nhiều người ủng hộ vì chúng giúp kết nối các nhóm phát triển, kiến ​​trúc thông tin, trải nghiệm người dùng, chiến lược nội dung, tiếp thị, mạng xã hội và truyền thông trả phí. Đó là một trò chơi cho và nhận – tất cả nhằm cố gắng tạo ra thứ gì đó hoạt động cho các công cụ tìm kiếm người dùng.

Có rất nhiều câu chuyện cảnh báo về những thứ nghe có vẻ đơn giản như thiết kế lại trang web hoặc hệ thống CMS mới khiến lưu lượng truy cập của trang web giảm hoặc biến mất khiến các doanh nghiệp hoạt động lộn xộn. Thực tế đơn giản của vấn đề là, hầu hết các thay đổi trang web ngày nay đều ảnh hưởng đến SEO – và chỉ bằng cách bao gồm SEO trước và trong suốt dự án thì doanh nghiệp mới có thể hy vọng thấy được kết quả tích cực.

Vậy Tại sao Tìm kiếm lại Quan trọng?

Tìm kiếm quan trọng vì người dùng quan trọng.Tất nhiên, không ai tìm kiếm thì sẽ không ai đó cố gắng trả lời.

Khi công nghệ luôn phát triển, SEOer (người làm SEO) sẽ liên tục đối phó với các cách tìm kiếm mới, thiết bị mới để tìm kiếm và các loại tìm kiếm mới (như tìm kiếm bằng giọng nói hoặc tìm kiếm cách nấu ăn bằng các vật dụng trong nhà như tủ lạnh, lò nướng) nhưng một điều sẽ không đổi là lý do tại sao mọi người Tìm kiếm. Các động từ không bao giờ biến mất.

Một ngày nào đó chúng ta có thể bị AI lấn át hoặc con người có thể tự thở dưới nước không cần bình oxi- nhưng cho đến lúc đó chúng ta vẫn cần giải quyết các vấn đề và hoàn thành nhiệm vụ để tìm ra câu trả lời cho các tìm kiếm của người dùng- và một số hình thức tìm kiếm khác sẽ luôn liên quan đến điều đó.

Leave a Reply