Tại sao google không index bài viết

Tại sao google không index bài viết

Trước khi Google có thể xếp hạng nội dung của bạn, nó cần phải khám phá ra website, được cho phép thu thập thông tin và có thể đánh giá nó và lập chỉ mục website. Nếu bất kỳ quy trình nào trong số này xảy ra lỗi, bạn có thể thấy rằng các trang của mình không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Hầu hết thời gian, bạn có thể dựa vào Google để lập chỉ mục chính xác nội dung của bạn, tất cả đều tự nó. Rốt cuộc, quá trình này là một trong những phần cơ bản của Google.

Tuy nhiên, chỉ cần đưa nội dung lên website và đợi google index không phải lúc nào cũng đầy đủ nội dung.

Nếu bạn gặp sự cố kỹ thuật, nội dung chất lượng thấp hoặc kiểm soát lập chỉ mục không chính xác, bạn có thể gặp trục trặc trong quá trình khám phá, đánh giá và lập chỉ mục đó.

Xem thêm kỹ thuật seo

Khám phá

Để lập chỉ mục một trang, Google phải có thể tìm thấy nó. Điều đó có nghĩa là một nơi nào đó phải liên kết đến nó – cho dù đó là từ các trang được lập chỉ mục khác trong cùng một trang web hay từ các trang web khác.

Tùy thuộc vào mức độ liên quan và chất lượng của các địa điểm mà nó được liên kết, có thể mất một chút thời gian để Google lập lịch theo các liên kết đó và tìm các trang của bạn.

Điều đó cũng có nghĩa là trang không được ‘ẩn’ – ví dụ: có thể có nghĩa là nội dung được bảo vệ bằng mật khẩu, bị chặn qua robots.txt hoặc chỉ có sẵn cho người dùng ở một số quốc gia.

Đánh giá

Khi Google đã phát hiện ra trang, nó sẽ xem xét nội dung (bao gồm mã HTML và các nội dung liên quan) để đánh giá chất lượng và mức độ liên quan.

Trong quá trình này, có một số điều có thể dẫn đến việc Google chọn không lập chỉ mục một trang. Chúng bao gồm:

  • Khi nó xác định rằng nội dung của trang là “chất lượng thấp”. Ví dụ: nếu số lượng từ rất thấp hoặc nếu nội dung trùng lặp / trực tiếp với một trang khác. Các trang “tối ưu hóa quá mức” hoặc “spam” cụ thể cũng có thể bị bỏ qua.
  • Khi nó phát hiện ra các hướng dẫn lập chỉ mục cụ thể trên trang (chẳng hạn như meta robot tags hoặc canonical URL tag trỏ đến một trang khác). Google sẽ đưa ra quyết định trong những trường hợp như thế này cho dù nó có tuân theo các hướng dẫn hay không, nhưng rất có thể, Google sẽ chọn không đưa trang vào.
  • Khi nó không thể xem / truy cập nội dung. Đối với các trang web phụ thuộc nhiều vào JavaScript hoặc những trang web bao gồm nội dung theo những cách phức tạp hoặc không theo tiêu chuẩn, Google có thể không đọc được nội dung trang. Theo như họ biết, có thể đó là một trang trống (hoặc chất lượng thấp).
  • Khi phải xử lý JavaScript nặng, Google có thể lên lịch thu thập thông tin ‘theo dõi’ để tìm hiểu sâu hơn, trước khi quyết định lập chỉ mục gì / có lập chỉ mục hay không. Thời gian thực hiện có thể khác nhau đáng kể, dựa trên nguồn lực của Google và mức độ ưu tiên của họ đối với các trang của bạn.

Lập chỉ mục

Nếu bạn đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra đó, thì nội dung của bạn sẽ được lập chỉ mục thành công và sẽ xuất hiện khi bạn tìm kiếm.

Các bạn có thể kiểm tra index bằng cách: hãy thử thực hiện tìm kiếm website trên Google (ví dụ: trang web: https: //www.example.com/example-page/) để xem liệu một URL cụ thể đã được đưa vào chỉ mục hay chưa).

Hãy nhớ rằng, khi một trang đã có trong chỉ mục, điều đó không có nghĩa là nó sẽ ở đó mãi mãi! Google liên tục thu thập dữ liệu và đánh giá lại nội dung – vì vậy nếu chất lượng của bạn giảm xuống hoặc nếu bạn vô tình ngăn Google đánh giá nội dung thì trang của bạn có thể bị loại khỏi chỉ mục.

Các bạn có câu hỏi nào không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Đọc thêm: crawlability là gì?

Leave a Reply