Rate this post

Chương này mô tả các tài nguyên có sẵn cho các nhà phát triển Android và cách sử dụng chúng.

Nơi tốt nhất để tìm hiểu về phát triển Android và cập nhật thông tin về các công cụ phát triển Android mới nhất là duyệt qua tài liệu chính thức dành cho nhà phát triển Android.

Các bài viết liên quan:

Trang chủ android

developer.android.com

Trang này chứa nhiều thông tin được cập nhật bởi Google. Để bắt đầu khám phá, hãy nhấp vào các liên kết sau ở cuối trang:

Get Android Studio: Tải xuống Android Studio, môi trường phát triển tích hợp chính thức (IDE) để xây dựng ứng dụng Android.

Browse sample code: Duyệt qua thư viện mã sample trong GitHub để tìm hiểu cách tạo các thành phần khác nhau cho ứng dụng của bạn. Mỗi sample là một ứng dụng Android hoạt động đầy đủ. Trang GitHub cho phép bạn duyệt các tài nguyên và tệp nguồn cũng như sao chép hoặc tải xuống dự án ứng dụng. 

Watch stories: Tìm hiểu về các nhà phát triển Android khác, ứng dụng của họ và thành công của họ với Android và Google Play. Trang này cung cấp các video và bài viết với những câu chuyện mới nhất về sự phát triển của Android, chẳng hạn như cách các nhà phát triển cải thiện trải nghiệm của người dùng và cách tăng mức độ tương tác của người dùng với các ứng dụng.

Trang Android Studio

Sau khi nhấp vào Tải xuống Android Studio trên trang chủ, trang Android Studio, được hiển thị ở trên, xuất hiện với các liên kết hữu ích sau:

Tải xuống Android Studio: Tải xuống Android Studio cho hệ điều hành máy tính bạn đang sử dụng.

Read the docs: Duyệt qua tài liệu Android Studio.

See the release notes: Đọc ghi chú phát hành cho phiên bản Android Studio mới nhất.

Features: Tìm hiểu về các tính năng của phiên bản Android Studio mới nhất.

Latest: Đọc tin tức về Android Studio.

Resources: Đọc các bài viết về cách sử dụng Android Studio, bao gồm cả phần giới thiệu cơ bản.

Videos: Xem video hướng dẫn sử dụng Android Studio.

Download Options: Tải xuống phiên bản Android Studio cho hệ điều hành khác với hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Android Studio documentation

Sau đây là các liên kết đến tài liệu Android Studio hữu ích cho khóa đào tạo này:

Design

Liên kết Thiết kế trong ngăn điều hướng (cột bên trái) của trang chủ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào Thiết kế Vật liệu, đây là một triết lý thiết kế khái niệm phác thảo cách ứng dụng trông và hoạt động trên thiết bị di động. Sử dụng các liên kết sau để tìm hiểu thêm:

Introducing material design: Giới thiệu về triết lý thiết kế material design.

Downloads for designers: Tải xuống bảng sample để tương thích với đặc điểm kỹ thuật thiết kế material design.

Articles: Đọc các bài báo và tin tức về thiết kế Android.

Cuộn xuống trang Thiết kế để biết các liên kết đến các tài nguyên như video, sample, phông chữ và bảng sample. Sau đây là các liên kết đến phần Thiết kế hữu ích cho khóa đào tạo này:

Develop

Develop trong ngăn điều hướng (cột bên trái) của trang chủ cung cấp nhiều thông tin về giao diện lập trình ứng dụng (API), tài liệu tham khảo, hướng dẫn, hướng dẫn công cụ và sample mã.

Sau đây là các liên kết phổ biến vào phần Phát triển hữu ích cho khóa đào tạo này:

Sau đây là các bài viết mô tả các phương pháp phát triển tốt nhất:

Sau đây là các bài viết và hướng dẫn đào tạo hữu ích:

Các chủ đề chung được đề cập trong khóa đào tạo này:

Distribute

Distribute trong ngăn điều hướng (cột bên trái) cung cấp thông tin về mọi thứ xảy ra sau khi bạn viết ứng dụng của mình: đưa ứng dụng lên Google Play, hệ thống phân phối kỹ thuật số của Google dành cho các ứng dụng được phát triển bằng Android SDK. Sử dụng Google Play Console để phát triển cơ sở người dùng của bạn và bắt đầu kiếm tiền. Bạn có thể chấp nhận Thỏa thuận dành cho nhà phát triển, thanh toán phí đăng ký và hoàn thành chi tiết tài khoản của mình để tham gia chương trình nhà phát triển trên Google Play.

Cài đặt tài liệu ngoại tuyến

Để truy cập vào tài liệu ngay cả khi bạn không kết nối với Internet, hãy cài đặt tài liệu Bộ phát triển phần mềm (SDK) bằng Trình quản lý SDK. Làm theo các bước sau:

  1. Chọn Tools > Android > SDK Manager.
  2. Trong cột bên trái, nhấp vào SDK Android.
  3. Chọn và sao chép đường dẫn cho Vị trí SDK Android ở đầu màn hình, vì bạn sẽ cần nó để định vị tài liệu trên máy tính của mình:
  1. Nhấp vào SDK Tools. Bạn có thể cài đặt các Công cụ SDK bổ sung không được cài đặt theo mặc định, cũng như phiên bản ngoại tuyến của tài liệu dành cho nhà phát triển Android.
  2. Nhấp vào hộp kiểm cho “Documentation for Android SDK” nếu nó chưa được cài đặt và nhấp vào Áp dụng.
  3. Khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy nhấp vào Finish.
  4. Điều hướng đến thư mục sdk bạn đã sao chép ở trên và mở thư mục docs.
  5. Tìm index.html và mở nó.

Xem video của nhà phát triển

Ngoài tài liệu về Android, kênh YouTube dành cho nhà phát triển Android là nguồn hướng dẫn và mẹo tuyệt vời. Các bạn có thể đăng ký kênh để nhận thông báo ra video mới qua email. Để đăng ký, hãy nhấn vào nút Đăng ký sample đỏ ở góc trên bên phải như hình bên dưới.

Sau đây là các video phổ biến được đề cập đến trong khóa đào tạo này:

Ngoài ra, các website khác còn cung cấp các khóa học phát triển Android trực tuyến.

Khám phá các sample trong Android SDK

Bạn có thể khám phá hàng trăm sample mã trực tiếp trong Android Studio. Chọn Nhập sample mã Android từ màn hình chào mừng của Android Studio hoặc chọn File > New > Import Sample nếu bạn đã mở một dự án. Cửa sổ Duyệt sample xuất hiện như hình dưới đây. 

Chọn một sample (chẳng hạn như Camera2Basic) và nhấp vào Tiếp theo. Chấp nhận hoặc chỉnh sửa Tên ứng dụng và Vị trí dự án, sau đó nhấp vào Kết thúc. Dự án ứng dụng xuất hiện như hình dưới đây và bạn có thể chạy ứng dụng trong trình mô phỏng được cung cấp với Android Studio hoặc trên thiết bị được kết nối.

Lưu ý: Các sample này được coi là điểm khởi đầu để phát triển thêm. Chúng tôi khuyến khích bạn thiết kế và xây dựng ý tưởng của riêng bạn vào chúng.

Activity templates

Android Studio cung cấp các sample cho các thiết kế hoạt động phổ biến và được đề xuất. Sử dụng sample tiết kiệm thời gian và giúp bạn tuân theo các phương pháp hay nhất để phát triển các hoạt động.

Mỗi sample kết hợp một hoạt động khung và giao diện người dùng. Bạn chọn một sample hoạt động cho hoạt động chính khi bắt đầu một dự án ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm một sample hoạt động vào một dự án hiện có. Bấm chuột phải vào thư mục java trong ngăn  Project > Android và chọn New > Activity > Gallery

Android developer blog

Blog dành cho nhà phát triển Android cung cấp nhiều bài viết về phát triển Android.

Sau đây là các bài đăng trên blog phổ biến:

Các nguồn thông tin khác

Google và các bên thứ ba cung cấp nhiều mẹo và kỹ thuật hữu ích để phát triển Android. Sau đây là các nguồn thông tin được tham chiếu bởi khóa đào tạo này:

Google Developer Training: Cho dù bạn là người mới lập trình hay là một nhà phát triển có kinh nghiệm, Google cung cấp một loạt các khóa học trực tuyến để dạy bạn phát triển Android, từ bắt đầu đến tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng. Nhấp vào tab Android ở đầu trang.

Google I/O Codelabs: Google Developers Codelabs cung cấp han hướng dẫn kinh nghiệm viết mã ds-on về một số chủ đề. Hầu hết các codelabs sẽ hướng dẫn bạn quá trình xây dựng một ứng dụng nhỏ hoặc thêm một tính năng mới vào một ứng dụng hiện có. Chọn Android từ menu thả xuống Danh mục ở phía bên phải của trang.

Android Testing Codelab: Bộ mã này chỉ cho bạn cách bắt đầu thử nghiệm cho Android, bao gồm tích hợp thử nghiệm trong Android Studio, thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm kín, thử nghiệm giao diện người dùng chức năng và khung thử nghiệm Espresso.

Google Testing Blog: Blog này tập trung vào mã thử nghiệm.

Stack Overflow: Stack Overflow là một cộng đồng gồm hàng triệu lập trình viên giúp đỡ lẫn nhau. Nếu bạn gặp sự cố, rất có thể ai đó đã đăng câu trả lời trên diễn đàn này. Các ví dụ được đề cập trong khóa đào tạo bao gồm:

Google on GitHub: GitHub là một dịch vụ lưu trữ kho lưu trữ Git. Nó cung cấp tất cả chức năng kiểm soát phiên bản phân tán và quản lý mã nguồn (SCM) của Git cũng như thêm các tính năng riêng của nó. Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản được sử dụng rộng rãi để phát triển phần mềm. 

Google search: Nhập một câu hỏi vào hộp tìm kiếm của Google, mở đầu bằng “Android” để thu hẹp tìm kiếm của bạn. Công cụ tìm kiếm của Google sẽ thu thập các kết quả có liên quan từ tất cả các tài nguyên này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now