Rate this post

Nếu tôi làm việc trên SEO của mình, tôi muốn biết liệu nó có tạo ra kết quả hay không, vì vậy tôi có thể hiểu ngay cách đo lường những kết quả này nhờ vào các công cụ mà Google cung cấp! 

Google Search Console là một công cụ không thể thiếu bổ sung cho Google Analytics. Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, hãy bắt đầu!

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Google Search console là gì?

Google search console là một công cụ được cung cấp bởi Google cho phép các webmaster lập index, kiểm tra trạng thái index, và cải thiện khả năng hiển thị trên seeach engine Google.

Google search console có nhiều chức năng quan trọng như:

 • Gửi và xem thông tin về sitemap.
 • Kiểm tra khả năng thu thập thông tin và xem các thống kê về số lượng index của Googlebot.
 • Có công cụ kiểm tra robots.txt 
 • Thống kê các internal link và external link
 • Thống kê các liên kết mà Googlebot không thể thu thập được thông tin bào gồm: error, duplication, redirect,….
 • Thống kê các từ khóa tìm thấy trên website thông qua Google search engine với các thông tin về SERPs như: click, số lần hiển thị và CTR của các danh sách từ khóa đó.
 • Đặt Domain name ưa thích cho website (ví dụ: thích websitehcm.com hơn www.websitehcm.com), điều này giúp hiển thị URL như thế nào trong SERPs.
 • Đánh dấu các dữ liệu cấu trúc được Google search được sử dụng để làm snippet trên SERPs.
 • Xem thống kê về tốc độ trang web. Xem thêm Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website
 • Nhận thông báo từ các hình phạt Google. 
 • Cung cấp quyền hạn truy cập vào google search api. 
 • Kiểm tra rich snippet và trải nghiệm di động.  Xem thêm Tối ưu hóa Core Web Vitals và Page Experience
 • Kiểm tra bảo mật( có vấn đề về hacker hay malware)
 • Thêm sỡ hữu webmaster hay user.
 • Thống kê về url sử dụng công nghệ AMP. 
 • Kiểm tra kết quả nhiều định dạng.
 • Google Search Console có bổ sung công cụ kiểm tra URL.

Xem thêm Chiến lược quảng cáo mạng xã hội

Cách tạo tài khoản Google Search Console?

Nhập URL của trang web của bạn vào trường tương ứng và xác thực bằng cách nhấp vào “Thêm thuộc tính”.

Có một số phương pháp để xác thực quyền sở hữu trang web của bạn:

Phương pháp đầu tiên được Google hiển thị theo mặc định bao gồm việc đi qua tệp HTML (phương pháp bao gồm quyền truy cập vào mã nguồn của trang web).

Làm như vậy:

 1. Tải xuống tệp xác thực có một số duy nhất. Lưu nó trong tài liệu của bạn hoặc trên máy tính để bàn của bạn mà không cần thay đổi tên tệp.
 2. Chuyển tệp vào thư mục gốc của trang web của bạn.
 3. Xác minh rằng quá trình chuyển đã thành công. Nếu vậy, tệp xác thực đã nhập sẽ hiển thị dưới dạng một trong các trang của trang web của bạn trong trình duyệt của bạn. URL của trang này phải bao gồm tên miền của bạn, theo sau là tên của tệp xác thực. Ví dụ:
 4. Quay lại giao diện Google Search Console và xác thực.

Cảnh báo: Không xóa tệp xác thực ở gốc miền của bạn vì có nguy cơ không thể truy cập dữ liệu trong Google Search Console.

Phương pháp thứ hai bao gồm sửa đổi cài đặt DNS của bạn trực tiếp trên tài khoản của bạn với nhà cung cấp miền của bạn (phương pháp đơn giản hơn).

Chọn “Nhà cung cấp tên miền” như bên dưới> ở cuối biểu mẫu xác thực tài sản.

Bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang khác.

Chọn nhà cung cấp miền của bạn và làm theo các bước được chỉ ra bởi nhà cung cấp của bạn.

Chú ý: Nếu bạn có nhiều trang web, bạn phải lặp lại bước 3 và 4 nhiều lần nếu bạn có nhiều trang web.

Đừng quên đăng ký trang web an toàn và không bảo mật cũng như các miền phụ của bạn.

Thí dụ:

Trang chủ

https://sitehcm.com

https://web.hcm-site.com

http://blog.webhcm-site.com

Xem thêm Giá cả của quảng cáo FaceBook ?

Liên kết Google Analytics và Google Search Console

Mở tài khoản Google Analytics của bạn và đi đến “cài đặt”.

Sau đó nhấp vào “cài đặt thuộc tính” và cuộn xuống Google Search Console và nhấp vào “thiết lập bảng điều khiển tìm kiếm” → Thêm → Lưu

Vậy là xong, tài khoản Google Search Console của bạn hiện đã được định cấu hình, bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình!

Hiểu Trang tổng quan Cơ bản

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, thanh bên trái của trang tổng quan Search Console chứa đầy các tùy chọn và thông tin. Tab Tổng quan mặc định cung cấp cho bạn ba thẻ bao gồm các lý do phổ biến nhất mà mọi người sử dụng dịch vụ: Hiệu suất, Mức độ phù hợp và Các tính năng nâng cao.

Báo cáo Hiệu suất

Thẻ Hiệu suất cung cấp cho bạn hiệu suất tổng thể của trang web khi nó liên quan đến kết quả tìm kiếm của Google. Tổng quan mặc định là trong 3 tháng và bạn có thể xem số lượng nhấp chuột mà trang web của bạn nhận được từ tìm kiếm không phải trả tiền trong khoảng thời gian đó. Nếu bạn nhấp vào link Mở Báo cáo ở góc trên bên trái của thẻ, bạn sẽ thấy toàn bộ báo cáo về cách trang web của bạn hoạt động trong các tìm kiếm. link Hiệu suất trong thanh bên bên trái dẫn đến cùng một trang / báo cáo này.

Mặc dù có rất nhiều hơn bảy điểm dữ liệu trong báo cáo này, bảy điểm mà chúng tôi đã đánh dấu trong hình ảnh trên là một số phần thông tin hữu ích hơn cho phần lớn người dùng bảng điều khiển tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, GSC không cung cấp số kiểu Google Analytics cho toàn bộ trang web. Nó cung cấp thông tin về sự xuất hiện của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm.

 1. Hộp này cho biết tổng số nhấp chuột mà trang web của bạn đã nhận được khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Đây chỉ đơn giản là số lần ai đó đã nhìn thấy link của bạn và nhấp vào trang web của bạn.
 2. Tuy nhiên, Tổng số lần hiển thị là tổng số lần trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Cho dù họ có nhấp chuột hay không, trang web của bạn ít nhất cũng xuất hiện trong kết quả cho số lượng người này.
 3. CTR trung bình là tỷ lệ nhấp mà những người có ấn tượng về trang web của bạn thực sự nhấp vào đó. Bạn muốn điều này, hiển nhiên, càng cao càng tốt. Theo Backlinko, CTR trung bình cho kết quả số 1 là 37%. Ngoài ra, nó giảm xuống còn 2-3% cho các cấp bậc dưới 5.
 4. Liên quan đến CTR trung bình của bạn, Vị trí Trung bình hiển thị cho bạn thứ hạng trung bình của trang web của bạn trong kết quả. Đây là trên tất cả các trang mà Google lập chỉ mục, không chỉ những trang xếp hạng cao nhất của bạn. Vì vậy, mức trung bình của bạn có thể thấp hơn bạn muốn, nhưng CTR và tổng số nhấp chuột của bạn là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng vị trí trung bình của mình trên 10-15 (đặc biệt là trên 20), bạn có thể cân nhắc thực hiện cập nhật kho lưu trữ và kiểm tra SEO để đạt được nhiều từ khóa khối lượng hơn.
 5. Tab Truy vấn rất đơn giản: đây là những tìm kiếm hàng đầu mà người dùng đã nhập để xem trang web của bạn trong kết quả. Sau đó, bạn có thể khai thác các từ khóa này cho nội dung off-shoot link trở lại với các bài viết nền tảng / trụ cột hơn đang thu hút sự chú ý.
 6. Tab Trang gần giống với Truy vấn. Ngoại trừ việc thay vì từ khóa, nó hiển thị các trang thực tế mà mọi người đang xem và nhấp vào.
 7. Các cột Nhấp chuột / Hiển thị link thành số 1-3 rất nhiều vì chúng về cơ bản là các bảng phân tích riêng lẻ cho mỗi truy vấn và mỗi trang. Bạn có thể xem số lần mỗi truy vấn tìm kiếm đưa đến trang web của bạn và số lần người dùng nhấp vào link đó. Tab Trang cũng có những thứ này, chỉ dành cho các trang riêng lẻ.

Bằng cách đi sâu vào các số liệu này, bạn có thể hiểu rõ hơn cách người tìm kiếm nhìn thấy và phản ứng với trang web của bạn. Với suy nghĩ đó, bạn có thể tận dụng Moz và SEMrush và các công cụ khác để tối ưu hóa tốt hơn trang web của mình và tăng chuyển đổi.

Tab Khám phá

Giờ đây, một số trang web sẽ hiển thị một tab trong thẻ Hiệu suất mà những trang web khác sẽ không hiển thị: Khám phá. Theo Google, tab này chỉ xuất hiện, “miễn là dữ liệu của bạn đạt đến ngưỡng hiển thị tối thiểu”.

Như bạn có thể thấy trong hình trên, hiệu suất Khám phá đột nhiên bắt đầu vào ngày gần nhất. Điều này làm cho tab xuất hiện cho trang web cụ thể này. Trang web này là mới và ngưỡng dường như là khoảng 1.000 lần hiển thị trong 16 tháng. Có vẻ như không có gì mà chủ sở hữu trang web thực sự có thể làm để được giới thiệu trong Khám phá ngoài việc tạo nội dung tốt, sử dụng hình ảnh chất lượng cao (và độ phân giải cao lớn hơn 1200px) và đảm bảo tất cả các phần nội dung chính của bạn được Google lập chỉ mục bằng Công cụ kiểm tra URL (chúng tôi sẽ trình bày bên dưới).

Như bạn có thể thấy, báo cáo Khám phá giống với báo cáo Hiệu suất chung. Nó chỉ xử lý các hiển thị và nhấp chuột từ khi Google giới thiệu bạn. Và như bạn có thể nói (những ảnh chụp màn hình này được chụp cách nhau 2 ngày), tỷ lệ chuyển đổi của các link Khám phá cao hơn nhiều so với kết quả tìm kiếm trung bình (vì đó là nội dung được sắp xếp).

Kiểm tra URL

Khía cạnh cuối cùng của phần Hiệu suất của Google Search Console được gọi là Kiểm tra URL. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không kiểm tra miền chính (ví dụ: example.com), mà là các trang và bài đăng bên trong (ví dụ: example.com/blog-post-3).

Nếu bạn thấy dấu check màu xanh lá cây, thì chúc mừng bạn. Bạn đã được Google lập chỉ mục. Bạn cũng có thể xem cách URL của mình xuất hiện với Google thông qua Sitemap và link trang web.

Tuy nhiên, tính năng lớn của trang này là link Yêu cầu lập chỉ mục. Nếu bạn đã thực hiện các thay đổi lớn đối với trang, chẳng hạn như nội dung được cập nhật và hiện đại hóa từ nhiều năm trước, chèn hình ảnh chất lượng cao hơn cho hướng dẫn hoặc bất kỳ loại thay đổi đáng kể nào khác, bạn nên quay lại trang này. và click vào link để Yêu cầu lập index.

Điều gì xảy ra tiếp theo nằm ngoài tầm tay của bạn. Nhưng các google bot lấy thông tin webpage và Google lập chỉ mục trang web. Điều này đảm bảo rằng tất cả nội dung mới đều hiển thị trong kết quả. Xếp hạng Trang của bạn cũng có thể sẽ cải thiện nếu bạn đã thực hiện các chỉnh sửa đáng kể và chất lượng.

Báo cáo phạm vi

Thẻ thứ hai trên tổng quan về trang tổng quan của Google Search Console là Mức độ phù hợp. Và một lần nữa, nó cũng nằm trong thanh bên bên trái, ngay dưới Kiểm tra URL. link Báo cáo Mở sẽ đưa bạn đến cùng một trang, như trước đây.

Thẻ tổng quan cung cấp cho bạn thông tin phân tích chính về cách Google xem các trang trên trang web của bạn. Trong ví dụ trên, tồn tại 1,3 nghìn trang hợp lệ trong khi 170 trang riêng lẻ trả về lỗi thu thập thông tin. Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể gặp lỗi. Không phải tất cả chúng đều xấu. Ví dụ: các URL trả về lỗi trong ví dụ này là tất cả các trang đính kèm phương tiện không có trong Sitemap do Yoast gửi.

Khi truy cập vào các URL này, giờ đây chúng đề cập đến chính các mục phương tiện riêng lẻ. Đó là những gì chúng tôi muốn được lập chỉ mục để bắt đầu. Quan điểm của chúng tôi là bạn có thể thấy các lỗi không đáng lo ngại.

Sitemap

Có thể rõ ràng, menu Sitemap là nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các Sitemap mà bạn đã gửi cho Google để điều hướng trang web của mình. Sitemap là thế: đó là một tài liệu cho Google biết trang web của bạn được cấu trúc như thế nào. Và bạn nhất thiết phải giao điều đó cho Google.

Nếu bạn sử dụng một plugin như Yoast cho trang web WordPress của mình, thì bạn có thể tự động bật plugin đó lên. Điều hướng đến SEO – Chung trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Sitemap XML trong tab Tính năng. Miễn là nút chuyển đổi được đặt thành Bật, Google sẽ xem bạn đã kết hợp chính mình với nhau như thế nào.

Nếu không, và bạn có một Sitemap đã tạo, bạn có thể chỉ cần dán URL của tệp đó ở vị trí có nội dung Thêm Sitemap Mới trong bảng điều khiển tìm kiếm. Bất kể bạn làm như thế nào, cuối cùng, bạn có thể kiểm tra các Sitemap mà Google dành cho bạn. Trong trường hợp của ví dụ này, chúng tôi muốn Google lập chỉ mục nội dung theo trang, bài đăng, danh mục, tác giả và thẻ. Vì vậy, chúng tôi có nhiều tệp. Một cho mỗi.

Giờ đây, chúng tôi biết rằng Google đã biết cách trang web của chúng tôi được cấu trúc và cách nó có thể điều hướng cụ thể đến các trang mà chúng tôi muốn được lập chỉ mục. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù Sitemap không cần thiết 100%, nhưng chúng giúp Google tìm thấy những vị trí khó tìm trên trang web của bạn mà có thể không có nhiều link nội bộ hoặc không có cách nào để truy cập bên ngoài lưu lượng truy cập trực tiếp.

Xóa URL bằng Google Search Console

Trong mục menu Sitemap, bạn cũng sẽ thấy Xóa. Nhiều người thậm chí sẽ không bao giờ chạm vào phần này. Tuy nhiên, khi bạn thực sự cần đảm bảo rằng một trang trên trang web của bạn không còn hiển thị (thông qua tìm kiếm không phải trả tiền), bạn đến đây để xóa trang đó khỏi kết quả. Hãy nhớ rằng việc sử dụng công cụ xóa URL trong GSC sẽ không xóa nội dung khỏi trang web. Nó sẽ chỉ làm cho nó không xuất hiện trong các tìm kiếm. Bạn phải tự xóa nội dung.

Và nếu bạn tự xóa nội dung, thì bạn nên đảm bảo rằng bạn gửi yêu cầu xóa, nếu không sẽ có khách truy cập vào trang 404 của bạn. Sau đó, gửi yêu cầu xóa vĩnh viễn.

Các lý do để sử dụng công cụ này có thể là các trường hợp bản quyền, tài liệu nhạy cảm và thậm chí là chuyển giao kinh doanh. Chỉ cần nhớ rằng bạn phải sở hữu nó trong GSC để xóa URL. Bạn không thể yêu cầu xóa URL khỏi đối thủ cạnh tranh.

Công cụ cải tiến

Thẻ thứ ba và cuối cùng trên tổng quan bảng điều khiển là Nâng cao. Các báo cáo được đề cập trong phần này về những gì bạn có thể làm để cải thiện tốt hơn – hoặc nâng cao – trang web của bạn trên nhiều phương diện. Tốc độ là yếu tố đầu tiên, khả năng sử dụng trên Smartphone, cũng như link trang web.

Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan nhỏ về dữ liệu bên trong mỗi dữ liệu trong thẻ và bạn có thể mở báo cáo từ đó hoặc thanh bên để biết thêm thông tin chi tiết.

Tốc độ

Được gắn nhãn là thử nghiệm, báo cáo tốc độ của Google Search Console cung cấp cho bạn thêm hai thẻ khi bạn vào khu vực này. Di động và Máy tính để bàn. Do tốc độ trên Smartphone là một trong những chỉ số chính của Xếp hạng trang ngày nay, điều đó có nghĩa là Smartphone đang ở vị trí hàng đầu. Tùy thuộc vào trang web của bạn, bạn có thể có hoặc không có đủ dữ liệu để thẻ hiển thị dữ liệu Máy tính để bàn. Tất cả điều đó có nghĩa là lưu lượng truy cập của bạn từ thiết bị đó không đủ. Có một cơ hội nhỏ là do nó được thiết lập không chính xác, nhưng theo cách nào đó, bạn có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights để có cái nhìn đầy đủ về xếp hạng trên máy tính để bàn. Mặc dù nhiều người cảm thấy rằng các trình kiểm tra tốc độ như Pingdom và GTMatrix đáng tin cậy hơn.

Bản thân các báo cáo tốc độ thực tế rất đơn giản để hiểu. Nó được chia thành ba loại: trang chậm, trang trung bình và trang nhanh. Các trang chậm được coi là bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn mất hơn 3 giây. Các trang vừa phải là từ 1 đến 3 giây. Các trang nhanh có thời gian tải dưới 1 giây. Mặc dù trang này cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết, nhưng bạn có thể đi sâu hơn nữa với Báo cáo mở trên một trong hai thẻ.

Các con số trong báo cáo này không cho biết tốc độ của các trang mà là số lượng trang trong mỗi nhóm. Bạn có thể thấy vấn đề của mình nằm ở đâu và sau đó có thể đi vào từng trang và điều chỉnh chúng khi chúng cần (có thể là cắt hình ảnh và thay đổi kích thước hoặc xóa tập lệnh, v.v.).

Như bạn có thể thấy trong báo cáo trên điện thoại di động, vào giữa tháng 2, trang web đã kết hợp một plugin bộ nhớ đệm mới, chuyển tất cả các trang được lập chỉ mục sang Kiểm duyệt từ Chậm. Với một vài chỉnh sửa, quản trị viên trang web không mất thời gian để thực hiện vì Tốc độ trang thường chạy ở khoảng 1,5 giây.

Quan điểm của chúng tôi là chỉ vì bạn có xếp hạng Trung bình không có nghĩa là xếp hạng đó xấu hoặc thậm chí là cảnh báo. Nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy có thể tốt hơn nếu bạn thực hiện một vài bước. Đó là những gì Google Search Console tồn tại cho: theo dõi các điểm riêng lẻ có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Khả năng sử dụng trên Smartphone

Báo cáo Khả năng sử dụng trên Smartphone trong bảng điều khiển tìm kiếm thực sự đơn giản: bạn tìm hiểu trang nào trên trang web của mình thân thiện với Smartphone. Điều này có nghĩa là cả về tốc độ trang và UX.

Ngày nay, nhiều chủ đề (chẳng hạn như Divi) tự động phản hồi. Do đó, bạn có thể không phải tìm hiểu sâu hơn về báo cáo này ngoài việc chỉ cần kiểm tra xem liệu trang web của bạn có phản hồi với trình thu thập thông tin trên điện thoại thông minh hay không. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ thấy bất kỳ lỗi nào ở đây, bạn có thể thu hẹp vấn đề.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhiều vấn đề đến từ việc có các trang web dành cho Smartphone hoàn toàn riêng biệt không được tối ưu hóa cho các tiêu chuẩn web hiện tại, cũng như có lỗi CSS sử dụng kích thước tuyệt đối trên một hoặc nhiều phần tử, làm cho nội dung hiển thị theo cách mà các cửa sổ xem nhỏ hơn chẳng hạn như không thể xem hoặc đọc nội dung do cuộn ngang tăng lên.

Hộp tìm kiếm link trang web

link trang web, một lần nữa, là một trong những báo cáo mà bạn sẽ chủ yếu sử dụng để kiểm tra xem mọi thứ có ổn không, thay vì đào sâu để tạo kế hoạch hành động. Điều này cho biết cách Google nhìn thấy trang web của bạn và xác định xem có các trang bên trong đáng được hiển thị dưới dạng link phụ trong kết quả hay không.

Bạn sử dụng báo cáo cho link trang web trong Google Search Console để đảm bảo rằng tất cả các trường meta và dữ liệu tùy chọn đều có sẵn để Google sắp xếp.

Bạn không thể chọn liệu Google có cung cấp link trang web cho trang web của bạn hay không. Tuy nhiên, bạn có thể xác minh rằng thông tin ở đó để trình thu thập thông tin sử dụng khi chúng thấy phù hợp.

Bảo mật và Thao tác thủ công

Các mục Bảo mật và Thao tác thủ công trong thanh bên bên trái hy vọng sẽ vẫn trống với thông báo Không phát hiện sự cố trong phần lớn thời gian hoạt động của trang web của bạn. Trên thực tế, nhiều trang web (có lẽ thậm chí là hầu hết) sẽ không bao giờ thực hiện thao tác thủ công đối với trang web của họ.

Tuy nhiên, trong trường hợp “người đánh giá của Google đã xác định rằng các trang trên trang web không tuân thủ nguyên tắc về chất lượng dành cho quản trị viên web của Google”, bạn sẽ được thông báo tại đây cũng như chuông / trung tâm thông báo trong bảng điều khiển tìm kiếm.

Về cơ bản, nếu bạn không tận dụng các kỹ thuật gửi thư rác hoặc các phương pháp SEO Mũ đen, thì Thao tác thủ công sẽ không phải là vấn đề đối với bạn.

Về Vấn đề bảo mật, đây là nơi bạn sẽ thấy thông báo về bất kỳ mã độc hại hoặc phần mềm độc hại nào mà Google phát hiện. Nó có thể được tìm thấy bởi trình thu thập thông tin của Google hoặc được báo cáo bởi người dùng. Dù bằng cách nào, nếu có mối lo ngại về trang web của bạn, Google sẽ cho bạn biết tại đây. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng thông tin để tiến hành kiểm tra bảo mật trang web của mình.

Các công cụ và báo cáo kế thừa

Phiên bản Google Search Console mà chúng tôi đang làm việc trong bài viết này là phiên bản mới, được cập nhật. Có một phiên bản Kế thừa vẫn còn một số công cụ chưa được chuyển đổi và đó là những công cụ được liệt kê ở đây. Nói chung, đây là những công cụ dành cho người dùng nâng cao, những người cần các công cụ rất cụ thể để thực hiện các tác vụ rất cụ thể. Lý do chúng chưa được chuyển đổi sang bảng điều khiển mới là chúng đã được cải thiện (chẳng hạn như Tin nhắn) nhưng một số vẫn thích giao diện người dùng cũ hoặc không hữu ích với đủ người để đảm bảo thay đổi nhưng vẫn giữ giá trị đối với một phân đoạn của cơ sở người dùng ( chẳng hạn như Thống kê Nhắm mục tiêu Quốc tế và Thu thập thông tin).

Thống kê Thu thập thông tin

Google cho biết công cụ này dành cho những người quan tâm đến các kỹ thuật và phân tích SEO nâng cao. Bạn có thể xem số trang mà Googlebot đã thu thập dữ liệu trong 90 ngày qua, bao nhiêu kilobyte dữ liệu mà nó tải xuống từ trang web mỗi ngày và mất bao nhiêu thời gian để tải dữ liệu đó xuống.

Nó cũng có thể được thực hiện theo hướng ngược lại. Nếu bạn thấy tỷ lệ giảm xuống, thì tốt hơn hết là bạn nên yêu cầu lập chỉ mục và thu thập thông tin lại.

link

Công cụ cuối cùng trong thanh công cụ, mặc dù chắc chắn không kém phần mạnh mẽ là báo cáo link. Từ đây, bạn nhận được danh sách các tên miền bên ngoài link đến trang web của bạn, các trang bên ngoài link với bạn, các trang nội bộ mà bạn link đến, các trang web hàng đầu link đến bạn tổng thể và văn bản link hàng đầu được sử dụng để hướng người dùng đến trang web của bạn.

Bạn có thể mở rộng từng điều này thành một báo cáo đầy đủ.

Ví dụ: sử dụng các Trang mục tiêu hàng đầu từ các trang bên ngoài, bạn có thể thấy nội dung phù hợp nhất mà bạn đang tạo nằm ở đâu. Thông thường, bạn sẽ thấy trang chủ của họ hoặc các trang cấp cao nhất cụ thể tại đây. Chúng được link đến nhiều nhất. Đôi khi / về hoặc / định giá hoặc / cửa hàng sẽ ở gần đầu. Đầu trang hiển thị URL mục tiêu, tổng số link quay lại URL đó và tổng số trang web duy nhất tạo nên danh sách đó.

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ URL nào để xem bảng phân tích của tất cả các trang web link đến URL cụ thể đó.

Trong báo cáo này, bạn sẽ thấy các trang duy nhất trên trang web đó link đến trang của bạn. Loại danh sách này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì mọi người đang nói về nội dung của bạn, cũng như cho bạn cơ hội tạo các mối quan hệ sẽ thúc đẩy nhiều link ngược hơn đến trang web của bạn và cũng có thể thúc đẩy doanh nghiệp và thương hiệu của bạn theo các hướng khác.

Văn bản link hàng đầu cũng đáng để xem xét. Khi mọi người link thường xuyên hơn đến trang web của bạn, bạn có thể thấy văn bản link mà họ sử dụng.

Công cụ này và báo cáo đầy đủ là một cách tuyệt vời để tìm các từ khóa có thể nâng cao thứ hạng của bạn và thậm chí đưa ra các ý tưởng bổ sung cho nội dung dựa trên các văn bản neo khác nhau có vẻ phổ biến giữa các trang web khác.

Làm thế nào để giám sát hiệu suất SEO?

Để làm điều này, hãy chuyển đến báo cáo “Hiệu suất”, bạn sẽ có thể theo dõi tất cả lưu lượng truy cập của mình, về số lần nhấp, số lần hiển thị, CTR (Tỷ lệ nhấp) và vị trí trung bình.

 • Bộ lọc Số lần nhấp cho bạn biết bạn nhận được bao nhiêu lần nhấp trong kết quả tìm kiếm.
 • Bộ lọc Hiển thị cho bạn biết số lần người dùng có thể thấy quảng cáo của bạn trong các trang kết quả của Google. (Google tính những lần hiển thị này dựa trên các yếu tố khác nhau và không nhất thiết phải hữu ích khi biết tất cả chúng).
 • CTR (Click Through Rate), còn được gọi là tỷ lệ nhấp, là phần trăm số nhấp chuột mà liên kết của bạn tạo ra khi chúng xuất hiện trên các trang kết quả của Google. Chỉ cần nhấp vào “CTR” và bạn sẽ biết mọi thứ!
 • Vị trí trung bình cho phép bạn có quyền truy cập vào tất cả các vị trí của mình trên các từ khóa mà bạn quan tâm cũng như vị trí trung bình của bạn. Đây rõ ràng là một chỉ số khác cần theo dõi vì vị trí của bạn càng gần với vị trí thứ nhất của trang đầu tiên (trong mơ!) Thì lượng truy cập bạn sẽ nhận được càng nhiều.

Bạn có bị định vị xấu một cách bất thường về một số chủ đề nhất định không? Vị trí của bạn có xu hướng tăng và giảm không? Chỉ cần nhấp vào “Vị trí”, và bạn sẽ biết mọi thứ!

Bên dưới biểu đồ này, bạn sẽ có thể lọc dữ liệu để tinh chỉnh các tìm kiếm của mình theo:

 • Các truy vấn hiển thị cho bạn danh sách các từ khóa tốt nhất của bạn
 • Các trang hiển thị cho bạn danh sách các trang tốt nhất của bạn
 • Các quốc gia hiển thị cho bạn danh sách các quốc gia bắt nguồn từ tất cả các tìm kiếm
 • Các thiết bị hiển thị cho bạn những thiết bị nào đã được sử dụng để tìm kiếm
 • Xuất hiện trong kết quả cho bạn thấy kết quả nâng cao của bạn

Sau đó, khi bạn nhấn vào tùy chọn “Truy vấn”, nó sẽ hiển thị cho bạn tập hợp các từ khóa theo thứ tự độ lớn mà trang được đề cập được đặt trên đó.

Báo cáo này cũng cho phép bạn lọc dữ liệu của mình theo ngày, tối đa 16 tháng trở lại đây trong phiên bản Google Search Console mới.

Sử dụng báo cáo hiệu suất để tối ưu hóa SEO

Tăng CTR của bạn

Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ tập trung vào các trang có CTR thấp nhưng xếp hạng, nghĩa là được đặt trên trang đầu tiên của Google.

Đây là những từ khóa có thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập!

Đối với điều này, chúng tôi sẽ tập trung vào các từ khóa được định vị từ 1 đến 5 nhưng có CTR dưới 4,88%.

Bởi vì theo Xếp hạng web nâng cao, vị trí 5 có CTR khoảng 4,88%.

Để thực hiện việc này, trong “Truy vấn”, hãy chọn theo CTR bằng cách nhấn vào nút như bên dưới, sau đó lọc trên “ít hơn 5”:

Đảm bảo rằng “Vị trí” vẫn được chọn, sau đó chọn CTR và lọc trên “nhỏ hơn 4,88” (sử dụng “dấu chấm” không phải dấu phẩy).

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các từ khóa có tiềm năng!

Chọn các từ khóa có số lần hiển thị cao nhưng CTR thấp.

Bấm vào từ khóa này để tìm trang tương ứng.

Sau đó, hãy xem các từ khóa xếp hạng trên trang này.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào “+ mới” trong báo cáo hiệu suất và chọn “Trang” để nhập URL của trang.

Bạn chắc chắn sẽ thấy rằng trang có số lần hiển thị cao nhưng CTR thấp, điều này khẳng định sự nghi ngờ của bạn!

Bây giờ bạn đã định vị được trang, hãy chỉnh sửa tiêu đề và mô tả meta để tăng CTR của bạn.

Sau các thay đổi của bạn, hãy theo dõi các thay đổi của bạn bằng trình so sánh trong báo cáo.

Tìm từ khóa

Hãy xem báo cáo “Hiệu suất”. Google Search Console cũng là một cách tốt để cải thiện danh sách các từ khóa mới của bạn để tối ưu hóa.

Bằng cách sử dụng báo cáo hiệu suất và trong một vài bước, bạn sẽ có thể tìm thấy cốm vàng!

Đối với điều này, không có gì có thể đơn giản hơn:

 • Lọc ngày thành 28 ngày.
 • Điều chỉnh việc lọc các truy vấn để có vị trí cao hơn 8.
 • Sắp xếp các từ khóa theo thứ tự hiển thị tăng dần.

Những từ khóa tạo ra hiển thị và chưa đến được trang đầu tiên của Google hoặc hầu như không ở cuối trang đầu tiên là những từ khóa.

Hãy ghi chú lại chúng như là ưu tiên cần làm để cải thiện vị trí của bạn, tăng tỷ lệ nhấp và cuối cùng là tạo ra doanh số bán hàng.

Làm cách nào để xử lý các lỗi lập chỉ mục với Google Search Console?

Trong phần “chỉ mục” của menu, bạn sẽ tìm thấy “phạm vi” hiển thị được lập chỉ mục và các chỉnh sửa cho những gì không thể lập chỉ mục.

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến phần “Chỉ mục” của menu, sau đó đến “Phạm vi”.

Báo cáo mức độ phù hợp sẽ giống như sau:

Với 4 phần: Lỗi, Hợp lệ có cảnh báo, Hợp lệ và Bị loại trừ.

Báo cáo “Hợp lệ”

Phần này có màu xanh lá cây nên được kiểm tra như một bước đầu tiên.

Phần này liệt kê các URL được lập chỉ mục và hợp lệ, tức là không có bất kỳ lỗi nào hoặc bất kỳ hình thức bất thường nào với Google.

Trước hết, hãy kiểm tra tổng số URL được hiển thị ở trên cùng trong mục “Hợp lệ” (ở đây là 2,3k). Điều này có tương ứng với số lượng trang trên trang web của bạn được lập chỉ mục không? Nếu không, hãy ghi nhớ điều này vì các URL bị thiếu này rất có thể nằm trong một hoặc nhiều trong 3 phần còn lại.

Biểu đồ cũng cho phép bạn xem tiến trình lập chỉ mục: nó có vẻ nhất quán không? Hoặc ngược lại, nó thấp hơn hoặc cao hơn so với thực tế của việc tạo nội dung trên trang web của bạn? Một lần nữa, hãy ghi nhớ điều này cho tương lai.

Có trong sơ đồ trang web hay không?

Xuống sâu hơn, trong tiểu mục “Chi tiết”, chúng ta thấy có 2 dòng: “Đã gửi và lập chỉ mục” và “Đã lập chỉ mục, nhưng không được gửi qua sơ đồ trang web”.

Nếu sơ đồ trang web của bạn được cập nhật và chứa tất cả nội dung có thể lập chỉ mục của bạn, thì tất cả các URL hợp lệ của bạn phải nằm trong phần “Đã gửi và lập chỉ mục”.

=> Nhưng đôi khi có những điểm chưa thống nhất để phát hiện và sửa chữa.

Đối với điều này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn danh sách các URL bằng cách nhấp vào dòng tương ứng.

Danh sách các URL đã gửi và được lập chỉ mục

Nếu danh sách chứa các URL không nên được lập chỉ mục: hãy tham khảo (các) sơ đồ trang web đã khai báo để xác định các lỗi có thể xảy ra, sau đó tiến hành khử lập chỉ mục các trang không mong muốn này.

Danh sách các URL được lập chỉ mục nhưng không được gửi qua sơ đồ trang web

Bạn có URL trong tiểu mục này vì:

 1. sơ đồ trang web không được cập nhật hoặc không chứa tất cả các URL của bạn mà chỉ chứa những URL chính: đừng lo lắng, bạn chỉ cần cập nhật (các) sơ đồ trang web của mình. Đây là trường hợp trong ví dụ của chúng tôi ở trên.
 2. bạn không có sơ đồ trang web vì kích thước trang web của bạn không phù hợp với việc tạo ra nó.

Báo cáo “Hợp lệ với các cảnh báo”

Phần này có màu cam nên được kiểm tra như một bước thứ hai.

Báo cáo này hiển thị cho bạn các trang mà Google đưa ra cảnh báo cho bạn vì chúng được lập chỉ mục nhưng bị chặn bởi tệp robots.txt như bạn có thể thấy bên dưới.

Giải thích cảnh báo

Robots.txt không phải là công cụ khử chỉ mục mà là một công cụ chặn, có thể một số trang vẫn hiển thị với Google nếu trang web của bên thứ ba liên kết đến chúng.

Giải thích và sửa chữa

Nhấp vào phần “Cảnh báo”:

Sau đó trên dòng tương ứng của tiểu mục “Chi tiết” để hiển thị danh sách chi tiết:

Nếu các trang cần được lập chỉ mục: hãy xóa chúng khỏi robots.txt càng sớm càng tốt để cho phép chúng được lập chỉ mục.

Nếu không, trong trường hợp này, bạn phải xóa các trang này khỏi robots.txt, hủy lập chỉ mục chúng đúng cách, sau đó đưa chúng trở lại tệp robots.txt.

Báo cáo lỗi

Phần này có màu đỏ nên được đánh dấu là bước thứ ba. Đây là phần liệt kê các URL mà Google chưa lập chỉ mục được do bị lỗi. 

Không giống như phần “Bị loại trừ”, đây là các URL mà bạn đã chọn để gửi đến Google qua sơ đồ trang web, đó là lý do tại sao nó cảnh báo bạn qua phần lỗi này.

Ở đây trong ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng có 131 lỗi có 2 vấn đề.

Nhấp vào phần có màu đỏ “Lỗi”:

Trong bảng dưới đây, bạn sẽ có thể xác định nguyên nhân gây ra lỗi để sửa chữa nó.

Sau đó, trên mỗi lỗi để có danh sách các URL liên quan.

Lỗi kỹ thuật

Dưới đây error trong Google Search console cung cấp :

 • Error (5xx): máy chủ không có phản hồi từ request.
 • Error redirect: redirect 301/302 có vấn đề.
 • “soft 404”: bạn yêu cầu index nhưng trang này có lỗi “soft 404”.
 • URL đã phản hồi error (401): bạn yêu cầu gởi index nhưng trang này response 401 (truy cập trái phép).
 • Error (404): yêu cầu gởi url nhưng không tìm thấy.

Đối với các error này: cố gắng sửa lỗi hoặc xóa nếu ko khắc phục, lưu ý xóa ra khỏi internal link và sitemap.

Lỗi lập chỉ mục

 • URL bị chặn bởi robots.txt: trang có yêu cầu không index trong robots.txt. Xóa bài viết này khỏi robots.txt hoặc sitemap.xml.
 • URL có meta tag “noindex”: Thẻ noindex yêu cầu các công cụ tìm kiếm không index bài viết, remove thẻ noindex.

Báo cáo trang “Bị loại trừ”

Phần này có màu xám nên được đánh dấu là bước cuối cùng.

Đây là phần liệt kê các URL mà Google chưa lập chỉ mục, đánh giá điều này là tự nguyện từ phía bạn. 

Không giống như phần “Lỗi”, đây là những URL mà bạn chưa chọn để gửi đến Google qua sơ đồ trang web, vì vậy không thể coi đó là lỗi.

Nhấp vào phần màu xám : 

Do đó, điều thú vị là theo dõi lý do tại sao các trang này không được lập chỉ mục, bởi vì bạn không muốn Google hủy lập chỉ mục một trang mà bạn muốn lập chỉ mục!

Đầu tiên hãy liệt kê những cái bị loại trừ vì lý do kỹ thuật.

Công cụ kiểm tra URL

Để truy cập báo cáo này, hãy chèn URL bạn muốn kiểm tra vào thanh tìm kiếm.

Với báo cáo này, bạn cũng có thể:

 • Kiểm tra URL trực tuyến: để xác định xem một trang trên trang web của bạn có thể được lập chỉ mục hay không bằng cách nhấp vào nút “kiểm tra URL trực tuyến” ở góc trên cùng bên phải.

Quản lý liên kết mạng của bạn: Những trang nào liên kết đến trang của bạn?

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến menu trong tab “Liên kết”.

Thông tin về liên kết mạng nằm trong cột bên trái có tên “liên kết bên ngoài”.

Bạn sẽ tìm thấy 3 báo cáo:

 • Trang đích chính: liệt kê các trang có liên kết bên ngoài trỏ đến chúng.
 • Các trang web nguồn gốc chính: liệt kê các liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của bạn.
 • Văn bản liên kết chính: các ký tự liên kết được sử dụng trên các liên kết bên ngoài này.

Tôi sẽ thấy tất cả các liên kết của mình chứ?

Không phải tất cả các liên kết ngược của bạn sẽ được liệt kê. Điều này là bình thường, đừng lo lắng! Dưới đây là những lý do tại sao:

 • Sự cố trên robots.txt Dữ liệu hiển thị nội dung được Googlebot phát hiện và khám phá trong quá trình thu thập thông tin. Nếu một trang trên trang web của bạn bị chặn bởi tệp robots.txt, các liên kết trỏ đến trang đó sẽ không được liệt kê. Tổng số trang này có sẵn trong phần thu thập thông tin của tab “URL bị chặn (tệp robots.txt)” trong Search Console của bạn.
 • Sự cố trên các trang 404 của bạn Nếu một liên kết không hoạt động hoặc không chính xác được phát hiện trên trang web của bạn, liên kết đó không được liệt kê trong phần này. >> Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra trang Lỗi thu thập thông tin thường xuyên để biết lỗi 404 do Googlebot phát hiện khi thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều này sẽ đảm bảo rằng nếu một trang web bên ngoài liên kết với bạn, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng mức độ phổ biến!
 • Google vẫn chưa thu thập dữ liệu! Có, Google có thể chưa phân tích trang của trang web giới thiệu, trong trường hợp đó, Google có thể không thấy rằng trang đó liên kết đến bạn! Hãy kiên nhẫn, nó sẽ sớm xảy ra!
 • Ví dụ: nếu bạn không thấy dữ liệu liên kết mong đợi cho http://www.example.com, hãy đảm bảo rằng bạn đã thêm một http : //example.com thuộc tính vào tài khoản của bạn, sau đó kiểm tra dữ liệu cho thuộc tính đó.

Mẹo chuyên nghiệp: Để tránh điều này, hãy đặt một miền yêu thích

Quản lý các liên kết nội bộ của bạn

Số lượng các liên kết nội bộ chuyển hướng đến một trang cho phép các công cụ tìm kiếm xác định tầm quan trọng của trang đó. 

Nếu một trang quan trọng bị thiếu trong danh sách hoặc nếu một trang ít quan trọng hơn có một số lượng lớn các liên kết nội bộ, thì việc xem lại cấu trúc nội bộ của trang web có thể hữu ích.

Đó là tất cả tốt và tốt, nhưng bạn sử dụng nó như thế nào?

Đánh dấu một trang nhất định

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng một trang của trang web của bạn được liên kết tốt (rằng nó có nhiều liên kết nội bộ từ các trang khác), bạn có thể đảm bảo thông qua menu này, nó rất đẹp!

Xóa hoặc đổi tên các trang

Nếu bạn muốn xóa hoặc đổi tên các trang trên trang web của mình, hãy kiểm tra thông tin này trước để xác định bất kỳ liên kết không có chức năng nào và tránh loại vấn đề này.

Nếu không có thông tin nào được hiển thị trong báo cáo này …

Điều này có thể có nghĩa là trang web của bạn là mới và chưa được thu thập thông tin. Nếu không, hãy kiểm tra báo cáo lỗi thu thập thông tin để xem liệu Google có gặp bất kỳ sự cố nào khi thu thập dữ liệu trang web của bạn hay không.

Làm cách nào để quản lý khả năng sử dụng trên thiết bị di động của một trang web?

Lưu lượng truy cập web trên toàn thế giới từ các thiết bị di động đang tăng lên nhanh chóng. Và các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người dùng di động có nhiều khả năng quay lại các trang web thân thiện với thiết bị di động hơn. Google có thể giúp bạn điều này!

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến phần “Cải tiến” của menu và sau đó là “khả năng sử dụng trên thiết bị di động”.

Trong biểu đồ, hãy tìm các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động được phát hiện theo thời gian trên trang web của bạn.

Dưới đây là các vấn đề khác nhau mà bạn có thể gặp phải:

 • Sử dụng các trình cắm không tương thích
 • Cửa sổ hiển thị không được định cấu hình
 • Cửa sổ hiển thị không được đặt thành “chiều rộng thiết bị”, tức là cửa sổ không thể thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau.
 • Văn bản không đọc được vì quá nhỏ

Các phần tử có thể nhấp quá gần nhau

Tiến xa hơn với Google Search Console

Vì Google Search Console cũ vẫn có sẵn, bạn có thể tiến xa hơn nữa trong việc tối ưu hóa trang web của mình với các báo cáo sau:

Cải tiến HTML

Báo cáo này cho bạn thấy những khó khăn có thể gặp phải của Google khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. 

Tham khảo ý kiến ​​thường xuyên để xác định những thay đổi có thể cải thiện xếp hạng của bạn trong các trang kết quả tìm kiếm của Google, 

đồng thời đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách truy cập của bạn. Ví dụ: bên dưới, bạn có thể thấy rằng có các mô tả meta trùng lặp.

Thao tác thủ công

Báo cáo này được tìm thấy trong Google Search Console mới liệt kê các vấn đề đã biết trên trang web của bạn và cung cấp thông tin để giúp bạn giải quyết chúng.

Nhắm mục tiêu Quốc tế

Báo cáo này cho phép bạn quản lý một hoặc nhiều trang web được thiết kế cho nhiều quốc gia bằng nhiều ngôn ngữ; 

bạn nên đảm bảo rằng phiên bản của các trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm phù hợp với cả quốc gia và ngôn ngữ.

Dữ liệu có cấu trúc

Báo cáo này mà bạn có thể tìm thấy trong “Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm> Dữ liệu có cấu trúc”, cung cấp cho bạn danh sách các URL của trang web chứa dữ liệu có cấu trúc: 

bây giờ bạn có thể nhấp vào từng URL để biết liệu Google có tính đến đánh dấu của bạn hay không : (tuyệt vời không ??)

Điểm đánh dấu dữ liệu

“Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm> Điểm đánh dấu dữ liệu”: đây là công cụ cho phép Google diễn giải định dạng của dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Cài đặt URL

“Thu thập thông tin> Cài đặt URL”: báo cáo này cho phép bạn cho Google biết cài đặt trang web của bạn dùng để làm gì và cách diễn giải chúng.

Phần kết luận

Tất cả các tính năng này giải thích lý do tại sao các quản trị viên web đồng ý rằng Google Search Console cung cấp một bổ sung rất thú vị cho Google Analytics, với mục tiêu kép là đạt được cả hai hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu và một cách để tăng lưu lượng truy cập đó một cách chiến lược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now