google seach console

Sử dụng google search console cơ bản

Bạn có trang web của cá nhân hay bảo trì trang web của công ty làm việc ? Tất nhiên, để làm đúng, bạn cần phải theo dõi kỹ hiệu suất của trang web của mình. Google cung cấp một số công cụ để thu thập và phân tích dữ liệu trang web của bạn. Bạn có thể đã nghe nói về Google Analytics và Google Search Console trước đây. Những công cụ này được sử dụng miễn phí cho tất cả mọi người đang duy trì một trang web và có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết rất có giá trị về trang web của bạn. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng Google Search Console cho SEO!

Nội dung bài viết của chúng tôi hôm nay xoay quanh các ý chính sau:

 1. Tại sao lại sử dụng google console
 2. Thêm một website vào google search console
 3. Các tính nagnw trong google search console
 4. Search Console: một công cụ cực kỳ hữu ích

Tại sao phải sử dụng google search console

Google Search Console đã được tạo ra để dễ dàng theo dõi hiệu suất trang web của bạn. Bạn có thể nhận được thông tin chi tiết có về hiệu suất sử dụng của webiste từ tài khoản Google Search Console của mình, điều đó có nghĩa là bạn có thể thấy phần nào của trang web hoạt động. Đây có thể là một công cụ hữu ích cho người quản trị website, họ có thể dựa vào các thông tin báo cáo để bảo trì website của mình ngày càng tốt hơn về mặt chất lượng, số lượng, nội dung,… Thông qua google seach console các nhà quản trị có thể thấy được lỗi thu thập dữ liệu, về trình bày, về ngữ cảnh,… cần được sửa để phù hợp với google enginee. Điều này chính là kim chỉ nam để giúp các người quản trị xây dựng website chuẩn SEO

Bên cạnh việc xem loại dữ liệu được thu thập, bạn sẽ nhận được thông báo qua thư khi sử dụng Google Search Console nhận thấy các lỗi về mặt ngữ cảnh, cấu trúc, hay trạng thái,… Nhờ đó bạn nhanh chóng nhận thức được các vấn đề bạn cần khắc phục. Đó là lý do tại sao mọi người có trang web nên học cách sử dụng nó!

Thêm một website vào trong google search console

Để bắt đầu sử dụng Google Search Console, bạn cần tạo một tài khoản google mail. Trong Google Search Console mới, bạn có thể nhấp vào “Add property” ở thanh trên cùng:

google console cơ bản
Add property

Nhấp vào nút “Add property”, bạn có thể chèn trang web bạn muốn thêm. Nếu bạn chọn tùy chọn “Domain”, bạn chỉ cần thêm tên miền – vì vậy không cần www hoặc các miền phụ. Tùy chọn này theo dõi mọi thứ được kết nối với miền đó. Đối với tùy chọn tiền tố URL, bạn phải thêm đúng URL, vì vậy với ‘https’ nếu bạn có trang web https và có hoặc không có ‘www’. Để thu thập dữ liệu phù hợp, điều quan trọng là phải thêm đúng “URL” bản phù hợp:

Google console cơ bản
google console cơ bản

Khi bạn đã thêm một trang web, bạn cần xác minh rằng bạn là chủ sở hữu. Có một số tùy chọn để xác minh quyền sở hữu của bạn. Tùy chọn “Domain” chỉ hoạt động với xác minh DNS, trong khi “URL prefix” hỗ trợ các phương pháp khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt trong tài liệu của Google: thêm thuộc tính mới và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

Đối với người dùng WordPress lời khuyên cho các bạn là hãy sử dụng “HTML tag”.

Xác minh chủ sở hữu
Xác minh chủ sở hữu

Bạn có thể sử dụng YOAST Seo để xác minh google search console

Sử dụng Yoat seo để xác minh
Sử dụng Yoat seo để xác minh

Sau khi lưu thông tin này, bạn có thể quay lại Google Search Console và nhấp vào nút “Verify” để xác nhận. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ nhận được thông báo thành công và Google search console sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu cho trang web bạn khai báo.

Các tính năng trong Google Search Console

Đã đến lúc chúng tôi cùng khám phá về google search console, hãy cũng chúng tôi đi vào các loại báo cáo mà google search console trả về cho chúng ta

Tab Hiệu suất

Trong tab Hiệu suất, bạn có thể xem những trang nào và những từ khóa nào mà trang web của bạn xếp hạng trong Google. Trong phiên bản cũ của GSC, bạn có thể xem dữ liệu của tối đa 90 ngày qua nhưng trong phiên bản hiện tại, bạn có thể xem dữ liệu lên đến 16 tháng. Hãy nhớ rằng dữ liệu được thống kê từ ngày bạn thiết lập google search console

Nếu bạn kiểm tra tab hiệu suất thường xuyên, bạn có thể nhanh chóng xem những từ khóa nào hoặc những trang nào cần được chú ý và tối ưu hóa hơn. Vậy bắt đầu từ đâu? Trong tab hiệu suất, bạn sẽ thấy danh sách “truy vấn”, “trang”, “quốc gia” hoặc “thiết bị”. Với “giao diện tìm kiếm”, bạn có thể kiểm tra kết quả nhiều định dạng của mình đang hoạt động như thế nào trong tìm kiếm. Mỗi phần trong số đó có thể được sắp xếp theo số lượng “nhấp chuột”, “hiển thị”, “CTR trung bình” hoặc “vị trí trung bình”. Chúng tôi sẽ giải thích từng điều bên dưới:

tab hiệu suất

Nhấp chuột

Số lượng nhấp chuột cho bạn biết tần suất mọi người nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Con số này có thể cho biết điều gì đó về hiệu suất của tiêu đề trang và mô tả meta của bạn: nếu chỉ có một vài người nhấp vào kết quả của bạn, kết quả của bạn có thể không nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Cố gắng tìm hiểu kết quả trả về xung quanh vị trí của mình để có thể có kết quả hiện thị tốt. Các bạn có thể thử tìm hiểu snippet

Tất nhiên, vị trí của kết quả tìm kiếm cũng có tác động đến số lượng nhấp chuột. Nếu trang của bạn nằm trong top 3 của trang kết quả đầu tiên của Google, nó sẽ tự động nhận được nhiều nhấp chuột hơn so với một trang xếp hạng trên trang thứ hai của kết quả tìm kiếm.

Số lần hiển thị

Số lần hiển thị cho bạn biết tần suất trang web của bạn nói chung hoặc tần suất một trang cụ thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Dựa vào thông số này chúng ta sẽ xác định được số lần hiển thị khi người dùng tìm kiếm vào từ khóa trong Google.

Để xem những trang nào có thể xếp hạng cho từ khóa cụ thể, bạn có thể nhấp vào dòng của từ khóa.

số lần hiển thị

Sau đó, bạn có thể điều hướng đến tab ‘Trang’ để xem những trang nào xếp hạng chính xác cho từ khóa này. Những trang đó có phải là những trang bạn muốn xếp hạng cho từ khóa đó không? Nếu không, bạn có thể cần phải tối ưu hóa trang mà bạn muốn xếp hạng. Hãy nghĩ đến việc viết nội dung tốt hơn có chứa từ khóa trên trang đó, thêm liên kết nội bộ từ các trang hoặc bài đăng có liên quan vào trang, giúp trang tải nhanh hơn, v.v.

CTR trung bình

CTR – Tỷ lệ nhấp – cho bạn biết tỷ lệ phần trăm những người đã xem trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm cũng nhấp qua trang web của bạn. Bạn có thể hiểu rằng thứ hạng cao hơn hầu hết cũng dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột cao hơn.

Tuy nhiên, cũng có những điều bạn có thể tự làm để tăng CTR. Ví dụ: bạn có thể viết lại mô tả meta và tiêu đề trang để làm cho nó hấp dẫn hơn. Khi tiêu đềmô tả trang web của bạn nổi bật so với các kết quả khác, nhiều người có thể sẽ nhấp vào kết quả của bạn và CTR của bạn sẽ tăng lên. Hãy nhớ rằng thứ hạng trên google mới là thứ quyết định.

Vị trí trung bình

Vị trí cuối cùng trong danh sách này là ‘Vị trí trung bình’. Điều này cho bạn biết xếp hạng trung bình của một từ khóa hoặc trang cụ thể trong khoảng thời gian bạn thêm vào google search console. Tất nhiên, vị trí này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy vì ngày càng nhiều người dường như nhận được các kết quả tìm kiếm khác nhau. Google dường như ngày càng hiểu rõ hơn những kết quả nào phù hợp nhất với khách truy cập nào. Tuy nhiên, báo cáo chính là nguyên nhân chính của các kết quả “Nhấp chuột”,”Số lần hiển thị”,”CTR trung bình”,”Vị trí trung bình”,…

Phạm vi chỉ mục

Một tab kỹ thuật hơn nhưng rất có giá trị trong Google Search Console là tab “Phạm vi lập chỉ mục”. Phần này cho biết có bao nhiêu trang nằm trong chỉ mục của Google kể từ lần cập nhật cuối cùng, bao nhiêu trang không có và những lỗi và cảnh báo nào đã gây ra khó khăn cho việc lập chỉ mục các trang của bạn đúng cách.

chỉ mục

Các bạn nên kiểm tra tab này thường xuyên để xem những lỗi và cảnh báo nào xuất hiện trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nhận được thông báo khi Google phát hiện ra lỗi mới. Khi bạn nhận được thông báo như vậy, bạn có thể kiểm tra lỗi tại sao google không index chi tiết hơn tại đây.

Bạn có thể thấy rằng lỗi được gây ra khi thu thập thông tin các bạn có thể xem thêm lỗi duplicate content, ví dụ: chuyển hướng dường như không hoạt động chính xác hoặc Google đang tìm mã bị hỏng hoặc các trang lỗi trong chủ đề của bạn.

Nhấp vào liên kết, bạn có thể phân tích lỗi sâu hơn để xem những URL cụ thể nào bị ảnh hưởng. Khi đã sửa lỗi, bạn có thể đánh dấu lỗi là đã sửa để đảm bảo Google sẽ kiểm tra lại URL:

Có một số điều bạn nên luôn để ý khi đọc các báo cáo của google search console:

 • Nếu bạn đang viết nội dung mới, các trang được lập chỉ mục của bạn phải tăng dần đều. Điều này cho bạn biết hai điều: Google có thể lập chỉ mục trang web của bạn và bạn giữ cho trang web của mình “tồn tại” bằng cách thêm nội dung.
 • Coi chừng giảm đột ngột! Điều này có thể có nghĩa là Google đang gặp sự cố khi truy cập (tất cả) trang web của bạn. Một cái gì đó có thể đang chặn Google; cho dù đó là tệp robots.txt thay đổi hay máy chủ gặp sự cố: bạn cần xem xét nó!
 • Tăng đột biến (và không mong muốn) trong biểu đồ có thể có nghĩa là có vấn đề với nội dung trùng lặp (chẳng hạn như cả www và không phải www, trang chuẩn không chính xác, v.v.), các trang được tạo tự động hoặc thậm chí là bị tấn công.
 • Các bạn nên theo dõi chặt chẽ các loại tình huống này và nhanh chóng giải quyết lỗi, vì quá nhiều lỗi có thể gửi tín hiệu chất lượng thấp (bảo trì kém) đến Google.

URL Inspection

Công cụ Kiểm tra URL giúp bạn phân tích các URL cụ thể. Bạn truy xuất trang từ chỉ mục của Google và so sánh nó với trang hiện đang tồn tại trên trang web của bạn để xem có sự khác biệt hay không. Trên trang này, bạn cũng có thể tìm thêm thông tin kỹ thuật, chẳng hạn như thời điểm và cách thức Google thu thập thông tin và giao diện của nó khi được thu thập thông tin. Đôi khi, bạn cũng sẽ nhận thấy một số lỗi. Điều này có thể liên quan đến việc Google không thể thu thập dữ liệu trang của bạn một cách chính xác. Nó cũng cung cấp thông tin về dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên URL này.

URL Inspection
URL Inspection

Tab cải tiến

Bên dưới “Phạm vi lập chỉ mục”, bạn có thể tìm thấy tab Nâng cao. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để cải thiện hiệu quả hoạt động của trang web. Nó có thông tin chi tiết về tốc độ trang web, khả năng sử dụng trên thiết bị di động, sử dụng AMP và các cải tiến về dữ liệu có cấu trúc có thể dẫn đến kết quả nhiều định dạng trong SERP.

Tốc độ

Báo cáo tốc độ mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã là tool đáng để sử dụng. Nhờ tool này chúng ta có thể thấy được báo cáo về tốc độ trên máy tính để bàn và điện thoại. Ngoài ra, nó cũng hiển thị những trang nào có vấn đề khiến chúng không tải nhanh. Tốc độ trang web là một chủ đề khó để cải thiện, vì vậy bạn nên tìm hiểu cách suy nghĩ cân bằng tốc độ web và hình ảnh website

load speed

AMP

Một trong các tab dành cho AMP. AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages: các trang di động nhanh. Nếu bạn đã thiết lập AMP cho trang web của mình, bạn có thể kiểm tra lỗi trong Google Search Console. Trong phần này, bạn có thể thấy các trang AMP hợp lệ, những trang hợp lệ có cảnh báo và lỗi:

amp

Rich results enhancement tab

Tab này quá khó để địch qua tiếng Việt mong các bạn thông cảm cho chúng tôi.

Tab này là nơi thu thập tất cả thông tin chi tiết và cải tiến có thể dẫn kết quả có định dạng. Có một danh sách ngày càng mở rộng các kết quả hỗ trợ nhiều structured data cho SEO. Khi viết, danh sách đó bao gồm:

 • breadcrumbs
 • events
 • faqs
 • how-tos
 • jobs
 • logos
 • products
 • reviews
 • sitelinks searchboxes
 • videos

Tất cả các tab này cho biết bạn có bao nhiêu cải tiến hợp lệ hoặc bao nhiêu có lỗi hoặc cảnh báo. Bạn nhận được thông tin chi tiết về loại lỗi và cảnh báo cũng như những URL nào được tìm thấy. Ngoài ra còn có một đường xu hướng cho biết số lượng vấn đề đang tăng hay giảm. Và đó chỉ là sự khởi đầu của nó. Các bạn xem thêm rich snippet

Rich results enhancement tab

Sitemaps

Sitemaps giống như tất cả đường dẫn đến tất cả các trang và bài đăng quan trọng trên trang web của bạn. Chúng tôi nghĩ rằng mọi trang web sẽ có lợi nếu có sơ đồ trang web. Bạn nên phải có sơ đồ trang web, nếu chưa có hãy thử sử dụng các plugin tạo sơ đồ site mạo.

Các bạn nên nhập URL của sơ đồ trang XML vào GSC để giúp Google dễ dàng tìm thấy các đường dẫn của webiste. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng xem liệu sơ đồ trang web của mình có lỗi hay không, chẳng hạn như một số trang chưa được lập chỉ mục. Kiểm tra điều này thường xuyên, bạn chắc chắn rằng Google có thể tìm và đọc chính xác sơ đồ trang XML của bạn.

Liên kết

Trong các liên kết đến phần trang web của bạn, bạn có thể xem có bao nhiêu liên kết từ các trang web khác đang trỏ đến trang web của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể xem những trang web nào liên kết, bao nhiêu liên kết mà những trang web đó chứa đến trang web của bạn và cuối cùng, text anchor nào được sử dụng nhiều nhất để liên kết đến trang web của bạn. Đây có thể là thông tin có giá trị vì các liên kết vẫn rất quan trọng đối với SEO.

liên kết

Trong phần liên kết nội bộ, bạn có thể kiểm tra những trang nào trên trang web của bạn được liên kết nhiều nhất từ các trang khác trên trang web. Danh sách này có thể có giá trị để phân tích thường xuyên vì bạn muốn các trang và bài viết nền tảng quan trọng nhất của mình nhận được hầu hết các liên kết nội bộ. Làm điều này, bạn đảm bảo rằng Google cũng hiểu

Thân thiện với điện thoại di động

Tab thân thiện với thiết bị di động trong phần này hiển thị cho bạn các vấn đề về khả năng sử dụng với trang web trên điện thoại di động của bạn hoặc với các trang dành cho thiết bị di động cụ thể. Vì lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đang tăng trên toàn thế giới, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra điều này thường xuyên. Nếu trang web dành cho thiết bị di động của bạn không thân thiện với người dùng, nhiều khách truy cập sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web đó. Cùng xem thêm cách seo mobile site

Manual Action

Tab thao tác thủ công là tab bạn không muốn xem. Nếu trang web của bạn bị Google phạt, bạn sẽ có thêm thông tin tại đây. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công, bạn cũng sẽ nhận được thông báo qua email.

Có một số tình huống có thể dẫn đến các loại hình phạt này, bao gồm:

 • Bạn có các liên kết không tự nhiên / đã mua
 • Đảm bảo rằng từ và đến trang web của bạn có giá trị, không chỉ cho SEO. Tốt hơn là các liên kết của bạn đến từ và liên kết đến nội dung liên quan có giá trị cho người đọc của bạn.
 • Trang web của bạn đã bị tấn công. Một thông báo cho biết trang web của bạn có thể bị bên thứ ba tấn công. Google có thể gắn nhãn trang web của bạn là bị hack hoặc hạ thấp thứ hạng của bạn.
 • Bạn đang giấu điều gì đó với Google
 • Nếu bạn đang ‘che giấu’ (nghĩa là cố tình hiển thị nội dung khác với người dùng, nhằm mục đích riêng) hoặc sử dụng chuyển hướng ‘lén lút’ (ví dụ: ẩn URL liên kết), thì bạn đang vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.
 • Spam
 • Nội dung được tạo tự động, nội dung copy và che dấu nội dung có thể khiến Google đưa trang web của bạn vào danh sách đen.
 • Đánh dấu có cấu trúc spam

Vấn đề bảo mật

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: trong tab vấn đề bảo mật, bạn sẽ nhận được thông báo khi trang web của bạn dường như có vấn đề về bảo mật.

Search Console: một công cụ cực kỳ hữu ích

Đọc bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về những gì Search Console có khả năng làm và cách sử dụng nó, vì vậy tôi muốn hỏi bạn điều này: Bạn đã sử dụng Google Search Console cho trang web của mình chưa? Nếu không, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên tạo một tài khoản để bạn có thể bắt đầu thu thập dữ liệu về trang web của mình. Bạn có nghĩ rằng một cái gì đó còn thiếu

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

3 comments

Leave a Reply