Sử dụng blocks trong SEO

Sử dụng blocks trong SEO

Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe đến blocks content. Đây chính là kỹ thuật seo cho tương lai với Gutenberg, chúng ta có thể xây dựng những blocks riêng lẽ có nội dung khác nhau sẽ độc lập với nhau về nội dung, và cấu trúc. Nhưng còn nhiều hơn thế nữa, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một khái niệm hoàn toàn mới: khối nội dung Yoast SEO. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bàn luận về các khối nội dung: Chúng là gì? Chúng liên quan gì đến SEO? Và seo các khối như thế nào? Hãy bắt đầu!

Xem thêm Xây dựng cấu trúc website

Blocks content là gì?

Các blocks là các thành phần đơn lẻ mà bạn có thể sử dụng trong trình chỉnh sửa Gutenberg. Bạn có thể xem chúng như các mục nội dung riêng biệt. Với những mục này, bạn có thể cấu trúc nội dung của mình và xây dựng một trang. Giống như bạn đang xây dựng một trang với các phần của LEGO. Mọi khối nội dung đều có thể có kiểu dáng và dữ liệu meta riêng. Do đó, một khối trở nên có giá trị hơn và điều này mở ra rất nhiều cơ hội, cũng như về mặt SEO.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Blocks content có cơ hội gì?

Đối với chúng ta, lợi thế chủ yếu nằm ở dữ liệu meta mà bạn có thể đưa vào một khối. Ví dụ: bạn có thể thêm dữ liệu có cấu trúc vào khối nội dung của mình. Với dữ liệu có cấu trúc, bạn cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của bạn theo sơ đồ: đó là một công thức, một cuốn sách hay một bộ phim? Dữ liệu có cấu trúc tồn tại cho nhiều thứ (thực thể): sản phẩm, nhưng cũng có các bài đăng trên blog, Câu hỏi thường gặp hoặc Cách thực hiện. Bạn có thể tìm thấy tất cả chúng trên schema.org.

Giả sử bạn có phần Câu hỏi thường gặp trên trang web của mình. Nếu bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào khối Câu hỏi thường gặp của mình, Google sẽ rõ ràng rằng khối này cung cấp câu trả lời cho một số câu hỏi nhất định và những câu hỏi và câu trả lời này là gì. Do đó, Google sẽ dễ dàng so khớp hơn Do cách thức có cấu trúc, nó được thiết lập dễ dàng hơn để trỏ trực tiếp đến một câu trả lời, điều này cũng có thể là một lợi thế cho tìm kiếm bằng giọng nói. Tìm kiếm bằng giọng nói thường hoạt động tốt nếu nó có thể đọc to một câu trả lời duy nhất cho một câu hỏi.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Nếu bạn có các blocks content với dữ liệu có cấu trúc, điều đó có làm tăng cơ hội xếp hạng của bạn không?

Chúng ta không thể nói rằng nó sẽ ngay lập tức khiến bạn xếp hạng cao hơn. Nó sẽ giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn, điều này luôn tốt và có thể mang lại lợi thế cho bạn. Và tất nhiên, dữ liệu có cấu trúc là điều cần thiết, nếu bạn Chúng tôi cũng nghi ngờ rằng nếu bạn có một trang được chia thành các khối một cách hiệu quả với các từ khóa liên quan – riêng của chúng, thì việc xếp hạng trang của bạn cho nhiều từ khóa liên quan cũng có thể dễ dàng hơn.

Xem thêm 16 Mẹo để làm chủ trình chỉnh sửa nội dung với WordPress

Blocks YOAST như thế nào?

Các khối nội dung Yoast SEO với dữ liệu meta schema.org. Trong thời gian ngắn, chúng ta có thể sử dụng các khối đầu tiên: Khối dữ liệu có cấu trúc Lược đồ Câu hỏi thường gặp và khối Lược đồ Hướng dẫn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể chọn một Chặn trong trình chỉnh sửa nội dung Gutenberg. Khối sẽ giúp bạn điền vào tất cả dữ liệu cần thiết cho thực thể cụ thể đó. Ví dụ: trong trường hợp Cách thực hiện, nó sẽ có các trường về thời gian thực hiện và các bước bắt buộc. Và, tất nhiên, nó sẽ thêm dữ liệu có cấu trúc áp dụng vào các trường đó. Điều này đảm bảo nội dung của bạn được cung cấp theo cách tốt nhất có thể cho các công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, nó giúp người tạo và người chỉnh sửa nội dung cung cấp thông tin đầy đủ nhất theo cách có cấu trúc trên trang web của họ. Một số người tạo nội dung thêm tất cả thông tin có liên quan vào nội dung của họ một cách trực quan, nhưng nếu bạn sử dụng khối nội dung với dữ liệu có cấu trúc, bạn chắc chắn bạn đang thêm tất cả các thông tin cần thiết, chẳng hạn như công thức nấu ăn hoặc tin tuyển dụng của bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo nội dung

Với việc giới thiệu các khối lược đồ, chúng tôi đang thêm các phần tử nội dung vào Yoast SEO lần đầu tiên. Chúng tôi sẽ đảm bảo các phần tử đó có cấu trúc tốt và có thể làm chủ đề. Các nhà phát triển front-end và nhà thiết kế UX của chúng tôi hiện đang làm việc để tạo các hướng dẫn cho tất nhiên, chúng tôi đã cung cấp cho các phần tử này kiểu mặc định cơ bản để đảm bảo rằng chúng có thể được sử dụng ngay lập tức.

Blocks khác trong tương lai

Ngoài khối Cách thực hiện và Câu hỏi thường gặp, Blocks Yoast đang chuyển đổi các tiện ích con và mã ngắn trong plugin Local SEO của mình để cung cấp chúng dưới dạng khối. Chúng ta chỉ việc ngồi đợi, và chúng ta sẽ chỉ tìm những khối phổ biến, như Recipe.

Các khối rất dễ sử dụng lại trên các trang khác nhau. Nhưng Google sẽ giải quyết điều đó như thế nào? Liệu các công cụ tìm kiếm có coi đó là nội dung trùng lặp không? Chỉ với một biểu ngữ hoặc nút mua, chúng sẽ giải quyết được, nhưng còn việc sử dụng lại cùng một thứ thì sao ‘ Làm cách nào để có nhiều vị trí trên trang web của bạn? Liệu Google có xem đó là nội dung trùng lặp không? Tôi vẫn tò mò vì chưa hiểu cách google giải quyết.

Xem thêm snippet là gì

Một số CMS khác đã dựa trên khối. Nhưng hầu hết chúng đều kém trực quan hơn so với Gutenberg. WordPress cũng cần phải thực hiện động thái này để có thể cạnh tranh với các nhà xây dựng trang web. Thật tuyệt khi thấy rằng Drupal đang có kế hoạch đưa vào Gutenberg trong CMS của họ cũng vì họ thấy nó hứa hẹn như thế nào.

Kết luận

Triết lý blocks của Gutenberg thực sự rất mạnh mẽ, như ví dụ ở trên cho thấy. Vì vậy, thật thú vị khi xem điều này sẽ đi đến đâu từ đây. Tôi không tin rằng tương lai sẽ chỉ là khối, các trang vẫn sẽ là một thứ !!

Đọc thêm: Gutenberg là gì? 

Leave a Reply