Snippet là gì

Snippet là gì

Có thể bạn đã nghe về khái niệm Rich snippet là gì?. Các chuyên gia SEO hàng đầu dường như nghĩ rằng mọi người đều biết chính xác Rich snippet. Tuy nhiên, đối với những người mới làm SEO, một Rich snippet là một thuật ngữ thực sự mơ hồ. Chính xác nó là cái gì? Đã đến lúc chúng ta cùng giải thích chúng là gì?, tại sao chúng lại quan trọng đối với SEO và làm cách có thể sử dụng chúng cho trang web của mình một cách đúng đắn nhất.

Rich snippet là gì?

Rich snippet là kết quả mà Google hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm. Một ví dụ: Tôi đang tìm kiếm một công thức làm kem tự làm hay và tìm kiếm nó. Google đã hiển thị cho tôi danh sách kết quả với các đoạn trích bình thường và đoạn rich snippet – hay là kết quả hiển thị. Ví dụ như: một đoạn mã bình thường khi kết quả trả về sau khi search sẽ có kết như sau:

Snippet là gì
Rich snippet

Đoạn mã chi tiết (còn được gọi là “Kết quả nhiều định dạng”) là kết quả tìm kiếm thông thường của Google với dữ liệu bổ sung được hiển thị. Dữ liệu bổ sung này thường được lấy từ Dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trong HTML của một trang. Các loại Đoạn mã đa dạng thức bao gồm các bài đánh giá, công thức nấu ăn và sự kiện.

Với một đoạn trả về bình thường, search trong Google sẽ được hiển thị với
tiêu đề màu xanh lam, URL màu đen và mô tả nội dung của trang. Đây là những gì chúng tôi gọi là snippet. Các bạn sử dụng Yoast seo có thể thấy trước các đoạn snippet này.

Kết quả rich snippet thì kết quả trả về có thêm một số thông tin bổ sung giữa URL và mô tả. Rich snippet có hình dạng như sau:

Snippet là gì
Rich snippet seo

Trong đoạn mã này, một hình ảnh của món kem được thêm vào, bạn có thể xem xếp hạng của công thức, thời gian để chuẩn bị loại kem này và số lượng calo nó chứa. Như bạn có thể thấy, nó chứa nhiều thông tin hơn đoạn mã bình thường. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là một đoạn mã phong phú.

Một số chủ đề, như công thức nấu ăn, cũng đi kèm với rich snippet khác như caroussel có kết quả như sau:

Snippet là gì

Tại sao kết quả Rich snippet lại quan trọng đối với SEO?

Nguyên nhân Rich Snippets trở nên quan trọng?

Phần lớn kết quả tìm kiếm của Google hiển thị 3 phần dữ liệu giống nhau:

  • Thẻ tiêu đề
  • Mô tả meta
  • URL

Đây là một ví dụ:

Snippet là gì

Đó là một “đoạn trích” bình thường.

Rich Snippets lấy một đoạn mã bình thường… và thêm vào đó.

Dưới đây là một ví dụ về Đoạn mã chi tiết:

Snippet là gì

Như bạn có thể mong đợi, các kết quả Rich Snippet bắt mắt hơn các kết quả tìm kiếm thông thường… có thể dẫn đến CTR không phải trả tiền cao hơn.

Snippet là gì

Google lấy dữ liệu Đoạn mã chi tiết từ Đánh dấu có cấu trúc (như Lược đồ) trong HTML của trang của bạn.

Snippet là gì

Mặc dù một số người nghĩ rằng việc sử dụng Dữ liệu có cấu trúc có thể cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn, Google đã đưa ra và nói rằng việc sử dụng Dữ liệu có cấu trúc không phải là một tín hiệu xếp hạng:

Snippet là gì

Vì vậy, ít nhất là hiện tại, lợi ích chính của Rich Snippets là tăng tỷ lệ nhấp.Cùng với đó, đây là cách để có được Rich Snippets.

Kết quả sử dụng Rich snippet sẽ tạo đoạn trích nổi bật so với các đoạn mã khác. Chúng trông đẹp hơn nhiều và bạn sẽ ngay lập tức được chú ý nhiều hơn, chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Bạn sẽ biết liệu người khác có thích món kem tự làm hay không và bạn sẽ mất bao lâu để làm nó. Từ Rich snippet, chúng ta có thể biết thêm các dữ liệu liên quan về đoạn trích.

Với Rich Snippet các bạn sẽ có hiển thị đẹp trên google, các đoan mã Rich snippet là nguyên nhân các bạn có tỷ lệ nhấp cao hơn. Mọi người chỉ thích nhấp vào kết quả cung cấp cho họ nhiều thông tin hơn.

Nếu tỷ lệ nhấp của một đoạn mã tăng lên, bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ kết quả tìm kiếm đó. Không phải vì vị trí của bạn trong công cụ tìm kiếm thay đổi, mà chỉ vì nhiều người hơn nhấp vào kết quả của bạn. Họ chỉ nổi bật, giống như tôi!

Về lâu dài, rich snippets cũng sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. Khi nhiều người nhấp vào kết quả của bạn, Google sẽ nhận thấy rằng mọi người thích trang của bạn hơn những trang khác. Điều đó chắc chắn sẽ cải thiện thứ hạng của bạn về lâu dài!

Vì vậy, hãy bắt đầu sử dụng Rich Snippet để cải thiện hình ảnh của website trên kết quả tìm kiếm

Làm thế nào để sử dụng Rich snippet?

Google có thể hiển thị kết quả nhiều định dạng hoặc đoạn trích nếu bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình. Dữ liệu có cấu trúc là một đoạn mã ở một định dạng cụ thể, được viết theo cách mà các công cụ tìm kiếm hiểu được. Các công cụ tìm kiếm đọc mã và sử dụng nó để tạo ra các kết quả nhiều định dạng.

Đọc thêm: Dữ liệu có cấu trúc là gì

Thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn có thể khá khó khăn. Nhưng chúng tôi ở đây để trợ giúp! với dữ liệu cấu trúc vào website, điều này giúp làm cho trang web của bạn dễ hiểu hơn đối với các công cụ tìm kiếm như Google. Với các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc khác nhau – ví dụ như Câu hỏi thường gặp và hướng dẫn – để giúp xây dựng các loại nội dung cụ thể. Bằng cách này, bạn có thể nhận được nhiều kết quả cho các loại nội dung cụ thể. Hãy bắt đầu ngay với Rich snippet với schema.org

Thực hành tốt nhất Rich snippet

Chọn một loại đoạn mã chi tiết

Bước đầu tiên của bạn là xác định loại Rich Snippet mà bạn muốn lấy. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng Đánh dấu có cấu trúc được thiết kế đặc biệt để có được loại Đoạn mã chi tiết đó trong SERPs.Có hàng chục loại Rich Snippet trên mạng. 

Nhưng một phần nhỏ trong số đó (như thông tin chuyến bay và sách) chỉ áp dụng cho một loại trang web rất cụ thể.Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ tập trung vào 8 loại Rich Snippets phổ biến nhất.

Bài đánh giá: 

Hiển thị xếp hạng sao (trên 5). Có thể là người đánh giá cá nhân hoặc tổng hợp các đánh giá từ người dùng.

Snippet là gì

Công thức chế biến món ăn: 

Một loại Dữ liệu có cấu trúc đặc biệt chỉ áp dụng cho các công thức chế biến món ăn. Đánh dấu công thức bao gồm dữ liệu như thời gian chuẩn bị món ăn, đánh giá và hình ảnh công thức.

Snippet là gì

Âm nhạc: 

Cung cấp cho Google thông tin về âm nhạc, chẳng hạn như ngày phát hành album.

Snippet là gì

Đánh dấu sản phẩm: 

Cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về một sản phẩm cụ thể (bao gồm giá cả và hình ảnh sản phẩm).

Snippet là gì

Tổ chức: 

Giúp Google hiểu thông tin chính về một tổ chức (như doanh nghiệp), bao gồm địa chỉ, biểu trưng và thông tin liên hệ).

Snippet là gì

Tin bài hàng đầu: 

Cho phép một trang web xuất hiện trong hộp “Tin bài hàng đầu” trong kết quả tìm kiếm. Chỉ áp dụng cho các trang web được Google Tin tức phê duyệt.

Snippet là gì

Video: 

Công cụ tìm kiếm không thể “xem” video trên trang của bạn. Vì vậy, đánh dấu video giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung video của bạn là gì.

Snippet là gì

Sự kiện: 

Bao gồm thông tin về ngày, giờ, địa điểm và hơn thế nữa.

Snippet là gì

Vì vậy, khi bạn đã chọn được loại Đoạn mã chi tiết phù hợp với nội dung của mình, đã đến lúc biến nó thành hiện thực.

Hiểu khái niệm cơ bản về dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.Ví dụ: giả sử bạn vừa xuất bản một bài đăng trên blog có công thức làm ớt:

Snippet là gì

Nếu không có Dữ liệu có cấu trúc, Google và các công cụ tìm kiếm khác rất khó hiểu:

  • Công thức mất bao lâu
  • Những hình ảnh nào là của chính công thức
  • Danh sách các thành phần
  • Các bước

Nhập: Cấu trúc dữ liệu.

Khi bạn thêm đánh dấu Recipe vào trang của mình, bạn sẽ nói với các công cụ tìm kiếm:”Công thức mất 45 phút”

“Đây là danh sách các thành phần”

“Đây là hình ảnh của món ăn”Và nếu bạn chơi đúng thẻ của mình, Google sẽ hiển thị dữ liệu này trong kết quả tìm kiếm dưới dạng Đoạn mã chi tiết:

Snippet là gì

Tuyệt đấy.

Triển khai dữ liệu có cấu trúc với lược đồ

Khi nói đến Dữ liệu có cấu trúc, hầu hết các trang web sử dụng đánh dấu Schema.org.

Snippet là gì

Đó là bởi vì Schema được hỗ trợ bởi tất cả các công cụ tìm kiếm chính (bao gồm cả Bing). Và như bạn sẽ thấy trong một phút nữa, nó khá dễ dàng để thiết lập.

Tất cả những gì bạn cần làm là tìm loại đánh dấu bạn muốn sử dụng trên Schema.org…… 

Snippet là gì

Và đánh dấu nội dung của bạn bằng cách sử dụng các nguyên tắc trên trang đó.

Snippet là gì

Google cũng có tài liệu vững chắc về Dữ liệu có cấu trúc.

Snippet là gì

Theo tôi, nội dung của Google dễ hiểu hơn rất nhiều đối với những người không phải là nhà phát triển chuyên nghiệp.

Bạn thực sự thêm mã Dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình như thế nào là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.Nếu bạn sử dụng WordPress, có rất nhiều plugin để bạn lựa chọn:

Snippet là gì

Và nếu bạn muốn thêm Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của mình mà không cần sự trợ giúp của plugin, bạn có thể sử dụng Microdata hoặc RDFa. Nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng JSON-LD.Đó là vì JSON-LD là cách dễ nhất để thêm 

Đánh dấu có cấu trúc vào trang của bạn.Nếu không có JSON-LD, bạn cần phải thêm Dữ liệu có cấu trúc vào HTML của trang theo cách thủ công:

Snippet là gì

Đây là một nỗi đau rất lớn. Thêm vào đó, việc thêm mã mới vào HTML hiện tại của bạn làm tăng khả năng xảy ra sự cố.

Nhưng với JSON-LD, tất cả Dữ liệu có cấu trúc của bạn được đóng gói thành một đoạn mã JavaScript nhỏ đi vào phần <head> trên trang web của bạn:

Snippet là gì

Kiểm tra dữ liệu cấu trúc thông qua công cụ

Bước cuối cùng của bạn là đảm bảo Dữ liệu có cấu trúc của bạn được thiết lập chính xác.May mắn thay, Google đã tung ra một công cụ TUYỆT VỜI giúp bước này trở nên tuyệt đối: 

Snippet là gì

Kiểm tra cấu trúc dữ liệu thông qua công cụ.Để sử dụng nó, hãy bật một URL trực tiếp từ trang web của bạn:

Snippet là gì

Hoặc sao chép và dán HTML:

Snippet là gì

Và nhấn “Chạy thử nghiệm”:

Snippet là gì

Sau đó, Google sẽ hiển thị cho bạn bất kỳ Dữ liệu có cấu trúc nào mà nó tìm thấy trên trang của bạn.

Snippet là gì

Và nếu công cụ tìm thấy bất kỳ điều gì thú vị, họ sẽ cho bạn biết:

Snippet là gì

Một điều tôi nên chỉ ra:Không có gì đảm bảo rằng Dữ liệu có cấu trúc sẽ dẫn đến Đoạn mã chi tiết… ngay cả khi bạn đã thiết lập mọi thứ ở đây một cách HOÀN HẢO.Trên thực tế, Google làm rõ điều này trong tài liệu của họ:

Snippet là gì

Nói cách khác:

Sử dụng Dữ liệu có cấu trúc một cách chính xác sẽ tối đa hóa tỷ lệ nhận được Rich Snippets.

Xem thêm kỹ thuật seo

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

1 comment

Leave a Reply