Slug là gì

Slug là gì

Rate this post

Trong SEO, chúng ta thường nói về việc tạo slug phù hợp cho một trang. Và tại sao bạn nên tối ưu hóa nó? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về nó.

Slug là gì?

Slug là thành phần của một URL nhằm giúp xác định url của một trang trên website. Nó là một thành phần của một trang trong website.

Ví dụ: URL là https://websitehcm.com/slug/ và slug trong trường hợp này là /slug/.

Nó thường là phần cuối của URL, có thể được hiểu là tên của tài nguyên, tương tự như tên cơ sở trong tên tệp hoặc tiêu đề của trang. Tên này được dựa trên việc sử dụng từ slug trong các phương tiện truyền thông tin tức để chỉ một tên ngắn được đặt cho một bài báo để sử dụng nội bộ.

Slug thường được tạo tự động từ tiêu đề trang nhưng cũng có thể được nhập hoặc thay đổi theo cách thủ công, do đó, mặc dù tiêu đề trang vẫn được thiết kế để hiển thị và con người có thể đọc được, slug của nó có thể được tối ưu hóa cho ngắn gọn hoặc cho các công cụ tìm kiếm sử dụng. Tiêu đề trang dài cũng có thể được cắt bớt để giữ cho URL cuối cùng có độ dài hợp lý.

Slug có thể hoàn toàn là chữ thường, với các ký tự có dấu được thay thế bằng các chữ cái trong hệ chữ Latinh và các ký tự khoảng trắng được thay thế bằng dấu gạch ngang hoặc dấu gạch dưới để tránh bị mã hóa. Các dấu câu thường bị loại bỏ và một số cũng loại bỏ các từ ngắn, phổ biến như liên từ. 

Một lợi ích khác của URL slugs là khả năng được tạo điều kiện để tìm một trang mong muốn trong danh sách dài các URL không có tiêu đề trang, chẳng hạn như danh sách tối thiểu các tab đã mở được xuất bằng tiện ích mở rộng trình duyệt.

Xem thêm seo với url

Cách chỉnh sửa slug trong WordPress

Trong WordPress, slug là một phần của URL cho phép bạn chỉnh sửa đường dẫn mới. Chỉnh sửa Slug trong WordPress các bạn sẽ gặp như hình:

Slug là gì

Bạn có thể chỉnh sửa với trường hợp sử dụng permalink cố định trong WordPress thông qua Setting> Permalinks. Chúng tôi khuyên bạn kèm theo các thông tin về bài viết thay vì sử dụng ID hoặc number.

Lưu ý: không chỉ thay đổi cài đặt liên kết cố định  khi trang web  đã trực tuyến. Điều này có thể gây ra tất cả các loại rắc rối.

Những thứ như ngày tháng hoặc tên danh mục đôi khi được bao gồm trong URL không phải là một phần của slug. Và nếu bạn đã thêm nhiều biến hơn vào URL của mình, slug vẫn chỉ là phần có thể chỉnh sửa của URL cho trang, như thế này:

Có một giá trị bổ sung ở cuối URL đó. Trong trường hợp này, biến bổ sung đó được sử dụng để các Slug có thể giống nhau mà không cần URL giống nhau.

Xem thêm liên kết là gì

Tại sao Slug lại cần thiết với SEO?

Viết một slug tốt cho trang hoặc bài đăng  có thể ảnh hưởng tích cực đến SEO . Nó cho phép bạn làm những việc sau:

Bao gồm từ khóa trong URL

Lợi ích quan trọng nhất của slug là chúng ta có thể tùy biến các keyword trong slug, thay đổi điều này làm thay đổi các chiến lược keyword một cách đơn giản, tùy chỉnh keyword phù hợp với các thời điểm khác nhau. Và Slug cũng là một yếu tố Google xác định nội dung bài viết, theo kinh nghiệm của chúng tôi

Tạo URL thân thiện với người dùng

URL là một thành phần trong SERP mà mọi người có thể thấy khi truy vấn tìm kiếm. Với kết quả SERP, thống kê sơ bộ chúng ta có thể thấy rất nhiều url khác nhau trong SERP đều viết về một chủ đề? vì vậy lựa chọn Slug phù hợp với điều khách hàng đang mong muốn và tìm kiếm.

Tìm hiểu cách tạo URL thân thiện với SEO

Cụm từ khóa trong slug có tác dụng gì?

Một trong những đánh giá SEO là kiểm tra xem slug có chứa cụm từ khóa trọng tâm  hay không. Bài viết hoặc trang  phải xuất hiện trên một URL dễ nhớ, tập trung và thân thiện với SEO. Để cải thiện URL, các bạn sẽ kiểm tra cách bạn đã trang bị cụm từ khóa trọng tâm chính của mình và đưa ra đề xuất để cải thiện nó.

Cách tối ưu hóa slug

Những điều bạn cần nghĩ đến khi xây dựng slug phù hợp cho bài đăng hoặc trang là gì? Hãy xem qua bốn bước để tối ưu hóa nó:

Bao gồm cụm từ khóa tiêu điểm 

Đây có lẽ là điều không cần phải bàn cãi, nhưng đối với chúng tôi: cụm từ khóa phải nằm trong slug. Nó phải làm rõ trang  nói về điều gì ngay lập tức. Phân tích SEO trong plugin Yoast sẽ hiển thị thông báo này nếu cụm từ khóa  không có trong slug. Thông báo ‘keyphrase in slug’ trong plugin Yoast.

Xem thêm từ khóa tìm kiếm

Suy nghĩ về các từ chức năng

Slug được tạo theo mặc định có thể bao gồm các từ chức năng như “a”, “the” và “and” và các từ tương tự. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần những thứ đó trong đó để làm rõ nội dung trang, nhưng thông thường, bạn có thể bỏ chúng đi. Chúng tôi đã viết thêm một chút về những từ này trong bài viết SEO WordPress của chúng tôi.

Thêm tiêu điểm

Đừng chỉ lọc ra những từ chức năng không cần thiết, mà hãy thực sự lọc ra tất cả những từ bạn không cần. Trong trường hợp của các bài đăng có tên phức tạp, WordPress đã tự động tạo slug (dựa trên cài đặt liên kết cố định trong WordPress). Điều đó khá dài, vì vậy tôi đã giảm nó theo cách thủ công thành “slug”. Hãy chắc chắn rằng nó vẫn có ý nghĩa.

Có một điều cần ghi nhớ ở đây. Bạn chỉ có thể sử dụng slug một lần, vì vậy bạn nên sử dụng nó cho đúng trang.

Ví dụ: URL của bài viết này là https://websitehcm.com/slug-la-gi/, rất cụ thể.

Bây giờ, chúng tôi sẽ không viết một bài báo khác có cùng chủ đề. Bài báo thông tin này là điểm trung tâm cho thông tin về Slug trên trang web của chúng tôi. Nhưng nếu đây chỉ là một bài đăng bổ sung và chúng tôi dự định viết một bài báo chính về chủ đề này sau đó, chúng tôi sẽ gặp sự cố. Vì vậy, hãy xem xét cấp độ hoặc vị trí của trang trên trang web. Giảm lượng từ để slug tập trung hơn.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Giữ nó ngắn gọn và mang tính mô tả

URL của trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi nó được thay thế ví dụ bằng breadcrumbs (tuyệt vời). Đừng bao gồm quá nhiều thông tin nếu bạn định sử dụng lại URL để cập nhật bài viết. Hãy cẩn thận thêm ngày và những thứ như vậy vào URL, vì những ngày này sẽ ngay lập tức bị loại bỏ khi nội dung được xuất bản ban đầu.

Ví dụ: trong hình ảnh, bạn có thể thấy một bài báo mà tiêu đề đề cập đến năm 2018, nhưng URL thì không. Điều đó giúp bạn dễ dàng cập nhật để bài viết vẫn có giá trị trong năm 2019 trở đi! Một lý do khác để giữ cho nó ngắn gọn: một slug ngắn, nằm ngay sau tên miền, cho phép Google hiển thị các từ khóa trong các trang kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của mình.

Slug là gì

Xem thêm cách tạo title seo

Chỉ sử dụng các chữ cái thường

Cố gắng chỉ sử dụng các chữ cái thường trong slug. Đó là bởi vì, trong một số trường hợp, bạn có thể tạo nội dung trùng lặp bằng cách trộn chữ hoa và chữ thường.

Lời cảnh báo: tốt nhất bạn nên thực hiện các bước này trước khi xuất bản bài đăng của mình. Nếu bạn nghĩ về một slug tốt hơn sau khi xuất bản bài đăng của mình, bạn có thể muốn thay đổi nó. Nó thật dễ dàng, phải không? Nhưng hãy lưu ý: làm điều này có nghĩa là thay đổi URL và để tránh lỗi 404, bạn sẽ cần chuyển hướng. Nó sẽ bật lên ngay lập tức để bạn có thể dễ dàng tạo một cái!

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Leave a Reply