Rate this post

Có hàng triệu trang trên web, nhưng không có trang nào quan trọng hơn đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số ngoài các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc SERP.

Các bài viết liên quan:

Các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các nhà quảng cáo PPC đều tranh giành bất động sản quý giá giống nhau ở những phần nổi bật nhất của SERP, nhưng sự cạnh tranh rất khốc liệt và sự phát triển công nghệ trong tìm kiếm có nghĩa là điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số để biết cách tìm kiếm hoạt động và những gì họ có thể làm để tối đa hóa khả năng hiển thị của họ.

SERP là gì?

SERP là viết tắt của Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm, một thuật ngữ do Brett Tabke đặt ra vào năm 2000. Nói một cách đơn giản nhất, đó là trang hiển thị kết quả tìm kiếm bất cứ khi nào bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google.

Ví dụ về SERP

Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm: Chúng là gì và chúng hoạt động như thế nào

Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm là các trang web được cung cấp cho người dùng khi họ tìm kiếm thứ gì đó trực tuyến bằng công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google. Người dùng nhập truy vấn tìm kiếm của họ (thường sử dụng các thuật ngữ và cụm từ cụ thể được gọi là từ khóa), trên đó công cụ tìm kiếm hiển thị cho họ một SERP.

Mỗi SERP là duy nhất, ngay cả đối với các truy vấn tìm kiếm được thực hiện trên cùng một công cụ tìm kiếm sử dụng các từ khóa hoặc truy vấn tìm kiếm giống nhau. Điều này là do hầu như tất cả các công cụ tìm kiếm đều tùy chỉnh trải nghiệm cho người dùng của họ bằng cách hiển thị kết quả dựa trên nhiều yếu tố ngoài cụm từ tìm kiếm của họ, chẳng hạn như vị trí thực của người dùng, lịch sử duyệt web và cài đặt xã hội. Hai SERP có thể trông giống hệt nhau và chứa nhiều kết quả giống nhau, nhưng thường sẽ có những điểm khác biệt nhỏ.

Sự xuất hiện của các trang kết quả của công cụ tìm kiếm liên tục do các thử nghiệm do Google, Bing và các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm khác thực hiện để cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm trực quan hơn, nhanh nhạy hơn. Điều này, kết hợp với các công nghệ mới nổi và đang phát triển nhanh chóng trong không gian tìm kiếm, có nghĩa là các SERP ngày nay có sự khác biệt rất nhiều so với những người tiền nhiệm cũ hơn của chúng.

Mở rộng kiến thức kỹ thuật seo

Kết quả không phải trả tiền

SERP thường chứa hai loại nội dung – kết quả “không phải trả tiền” và kết quả trả tiền. Kết quả không phải trả tiền là danh sách các trang web xuất hiện do thuật toán của công cụ tìm kiếm (sẽ có thêm thông tin về điều này ngay sau đây). Các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thường được gọi là SEO, chuyên tối ưu hóa nội dung web và các trang web để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Trong hình sau, các kết quả được đánh dấu đều là kết quả không phải trả tiền:

Ví dụ về kết quả không phải trả tiền của SERP

Hộp ở bên phải của SERP này được gọi là Sơ đồ tri thức (đôi khi còn được gọi là Hộp tri thức). Đây là một tính năng mà Google đã giới thiệu vào năm 2012, lấy dữ liệu cho các câu hỏi thường gặp từ các nguồn trên web để cung cấp câu trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi ở một vị trí trung tâm trên SERP. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy nhiều thông tin về Abraham Lincoln, chẳng hạn như ngày và nơi sinh của ông, chiều cao của ông, ngày ông bị ám sát, đảng phái chính trị của ông và tên của các con ông – nhiều sự kiện nào có liên kết riêng đến các trang liên quan.

Một số SERP sẽ có nhiều kết quả không phải trả tiền hơn những kết quả khác, chẳng hạn như ví dụ ở trên. Điều này là do mục đích khác nhau của các tìm kiếm khác nhau. Có ba loại tìm kiếm chính trên Internet:

  1. Thông tin
  2. Điều hướng
  3. Giao dịch

Tìm kiếm thông tin là những tìm kiếm mà người dùng hy vọng sẽ tìm thấy thông tin về một chủ đề nhất định, chẳng hạn như Abraham Lincoln. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu đặt quảng cáo hoặc các loại kết quả trả tiền khác trên SERP như thế này, vì truy vấn tìm kiếm “Abraham Lincoln” có mục đích thương mại rất thấp; đại đa số những người tìm kiếm sử dụng truy vấn tìm kiếm này không tìm mua thứ gì đó và như vậy chỉ những kết quả thông tin mới được hiển thị trên SERP.

Mở rộng kiến thức Mục đích tìm kiếm

Truy vấn điều hướng là những truy vấn mà người dùng hy vọng sẽ tìm thấy một trang web cụ thể thông qua tìm kiếm của họ. Đây có thể là trường hợp của các cá nhân đang tìm kiếm một trang web cụ thể, cố gắng xác định một trang web có URL mà họ không còn nhớ được nữa hoặc một loại mục tiêu điều hướng khác.

Cuối cùng, tìm kiếm giao dịch là những tìm kiếm có trả tiền có nhiều khả năng được hiển thị trên SERP nhất. Các tìm kiếm giao dịch có mục đích thương mại cao và các truy vấn tìm kiếm dẫn đến SERP giao dịch có thể bao gồm các từ khóa như “mua” và các cụm từ khác gợi ý mong muốn mua hàng mạnh mẽ.

Kết quả trả tiền

Ngược lại với kết quả không phải trả tiền, kết quả có trả tiền là những kết quả đã được trả tiền để được hiển thị bởi nhà quảng cáo. Trước đây, các kết quả có trả tiền hầu như chỉ giới hạn trong các quảng cáo nhỏ, dựa trên văn bản thường được hiển thị ở trên và bên phải của các kết quả không phải trả tiền. Tuy nhiên, ngày nay, kết quả trả tiền có thể có nhiều dạng và có hàng chục định dạng quảng cáo đáp ứng nhu cầu của các nhà quảng cáo.

Ví dụ về kết quả trả tiền của SERP

Trong ví dụ trên (SERP cho truy vấn tìm kiếm “máy cắt cỏ”), tất cả kết quả trên SERP – ngoại trừ bản đồ và danh sách doanh nghiệp bên dưới – đều là kết quả trả tiền. Ba quảng cáo dựa trên văn bản lớn ở đầu SERP (được coi là định vị chính cho các nhà quảng cáo) là những quảng cáo PPC điển hình. Trong số ba quảng cáo đó, hai quảng cáo thấp hơn (dành cho Craftsman.com và Husqvarna.com) đều có tiện ích mở rộng quảng cáo cho phép khách hàng tiềm năng điều hướng đến các trang cụ thể trên trang web của họ trực tiếp từ quảng cáo.

Quảng cáo dựa trên hình ảnh ở bên phải của trang là Quảng cáo mua sắm, một tính năng được cung cấp trên nền tảng Google AdWords cho phép thông tin sản phẩm của nhà bán lẻ thương mại điện tử được hiển thị cùng với các kết quả khác trên SERP. Quảng cáo mua sắm có thể chứa nhiều loại thông tin, chẳng hạn như tính sẵn có của sản phẩm, đánh giá của người dùng, ưu đãi đặc biệt, v.v.

Có hai quảng cáo PPC bổ sung ngay bên dưới Quảng cáo mua sắm (như được biểu thị bằng cờ “Quảng cáo” màu vàng phía trên) cũng có các tiện ích mở rộng quảng cáo đánh giá của người dùng, được chỉ ra bằng xếp hạng sao ngay bên dưới URL đích.

Bản đồ và danh sách doanh nghiệp là kết quả duy nhất trên SERP này không phải là kết quả được trả tiền rõ ràng. Bản đồ này được hiển thị dựa trên vị trí của người dùng và danh sách các tính năng cho các doanh nghiệp địa phương đã thiết lập danh sách Google Doanh nghiệp của tôi miễn phí của họ. Google Doanh nghiệp của tôi là một thư mục miễn phí của các công ty có thể giúp các doanh nghiệp địa phương nhỏ hơn tăng khả năng hiển thị của họ đối với những người tìm kiếm dựa trên vị trí địa lý, một tính năng đặc biệt quan trọng trên thiết bị di động.

Mở rộng kiến thức Bắt đầu sử dụng GOOGLE ADS

Feature snippet

Nếu kết quả không phải trả tiền hàng đầu đặc biệt nhiều thông tin, Google có thể đưa kết quả đó thành đoạn trích nổi bật ở đầu trang. Các đoạn mã này trích xuất một số thông tin trên trang kết quả trên cùng và hiển thị trong thẻ (đôi khi được ghép nối với hình ảnh kết quả trên cùng), hiển thị URL ở cuối thẻ và văn bản thông tin từ trang web phía trên thẻ.

Knowledge Cards và Panels

Thẻ kiến ​​thức xuất hiện ở đầu SERP và có thể bao gồm toàn bộ phạm vi thông tin thường liên quan đến dữ liệu thống kê hoặc dữ liệu được thu thập từ các nguồn có thẩm quyền cao (chẳng hạn như PEW Research) hoặc từ các mối quan hệ đối tác cụ thể giữa Google và dữ liệu- tổ chức thu gom.

Bảng tri thức (còn được gọi là sơ đồ kiến ​​thức) tương tự như thẻ kiến ​​thức, nhưng có thể xuất hiện ở trên cùng bên phải của trang kết quả. Chúng cũng thường có một hỗn hợp các hình ảnh, thông tin bách khoa, ngày tháng, v.v., thay vì chỉ hiển thị số liệu thống kê và biểu đồ. Những loại kết quả này thường gặp khi tra cứu nhân vật lịch sử, người nổi tiếng, chương trình truyền hình hoặc phim.

Bởi vì các tính năng SERP này thường dựa vào dữ liệu khổng lồ – chẳng hạn như Wikipedia, số liệu thống kê của chính phủ hoặc quan hệ đối tác dữ liệu khác với Google – chúng không thể truy cập được đối với các công ty hàng ngày đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể đó. Tuy nhiên, nó có thể giúp các công ty hiểu cách Google hiển thị kết quả cho các từ khóa cụ thể và sau đó lập kế hoạch cho các nỗ lực tiếp thị và mục tiêu từ khóa xung quanh thông tin đó.

Related Questions

Các câu hỏi liên quan thường được tạo ra khi Google đang cố gắng xác định xem người tìm kiếm có cần thêm ngữ cảnh hoặc có thêm câu hỏi về truy vấn ban đầu của họ hay không. Chúng thường hiển thị gần đầu trang, đôi khi bên dưới một vài kết quả đầu tiên và sẽ xuất hiện tương tự như các đoạn trích nổi bật khi nhấp vào các câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ mở rộng, hiển thị một kết quả hàng đầu cho câu hỏi đó, cung cấp thêm thông tin cho người tìm kiếm.

Reviews

Đánh giá thường đi kèm với các doanh nghiệp xuất hiện trong SERPs. Bài đánh giá thường được liên kết với trang Google của doanh nghiệp, nơi khách hàng có thể để lại đánh giá từ một đến năm sao về công ty, cũng như nhận xét nếu cần. Thông thường, các đánh giá sẽ hiển thị ngay bên dưới thẻ tiêu đề và URL, nhưng ngay trên mô tả meta trên kết quả.

Image Packs và Videos

Cả gói hình ảnh và gói video đều có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên SERP, nhưng thường xuất hiện dưới dạng một đường ngang dành riêng cho các hình ảnh hoặc video có liên quan trong SERP. Thông thường chúng ở gần đầu trang, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Những kết quả này xuất hiện khi Google xác định rằng câu trả lời trực quan cho câu hỏi có thể hữu ích. May mắn thay, các công ty có thể xếp hạng cho những kết quả này, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của bạn.

News Results

Nếu chủ đề truy vấn của người tìm kiếm liên quan trực tiếp đến một câu chuyện tin tức gần đây hoặc sự kiện hiện tại, Google sẽ đặt kết quả tin tức ở (hoặc gần) đầu SERP. Những thông tin này thường xuất hiện dưới tiêu đề nhỏ “Trong tin tức” giúp phân tách nội dung này với các kết quả không phải trả tiền khác một cách trực quan. Thông thường, nó sẽ bao gồm các trang web tin tức được công nhận tốt, nhưng một số blog hoặc trang web đánh giá nhất định cũng có thể xếp hạng nếu chúng bao gồm một chủ đề “newsjack” cụ thể.

Shopping Results

Tương tự như adwords và kết quả được tài trợ, kết quả mua sắm cũng là những điểm được trả tiền trên SERP. Thông thường, kết quả mua sắm sẽ chỉ đánh dấu thông tin cụ thể, chẳng hạn như ảnh của sản phẩm, giá cả, thông tin của người bán và có thể là thẻ xếp hạng hoặc vị trí (nếu mặt hàng được đặt trong cửa hàng thực chứ không phải thị trường trực tuyến). Khi người tìm kiếm nhấp vào kết quả mua sắm, họ sẽ được đưa đến trang của sản phẩm đó.

Location-Specific Results

Tùy thuộc vào cài đặt bảo mật của bạn, Google có thể đã biết nơi bạn sống. Nhưng trước khi bạn quá kinh ngạc, thông tin này chỉ nhằm mục đích giúp người tìm kiếm tìm thấy kết quả nếu họ đặt câu hỏi dựa trên vị trí.

Ví dụ: “đồ ăn Trung Quốc ngon nhất gần tôi” yêu cầu Google biết vị trí của bạn để có thể cung cấp cho bạn câu trả lời tốt nhất. Kết quả có thể có một đoạn bản đồ của Google, với các doanh nghiệp cụ thể được đánh dấu bằng ghim màu đỏ và được liệt kê bên dưới bản đồ với thông tin liên hệ và đánh giá.

Journals và Educational Texts (Google Scholar)

Khi hỏi các câu hỏi phức tạp hơn về luật, khoa học hoặc dựa trên nghiên cứu, Google Scholar có thể trả lời bằng một đoạn tạp chí ở đầu SERP. Những kết quả này có thể tham khảo tạp chí mà bài báo học thuật đã được xuất bản, cũng như số lượng người đã trích dẫn điều này như một nguồn trong các văn bản báo chí khác. Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào Google Scholar nếu bạn quan tâm đến việc duyệt các tạp chí, văn bản, nghiên cứu và các bài báo học thuật của họ.

Tín hiệu Xếp hạng và Thuật toán Tìm kiếm

Kết quả không phải trả tiền là danh sách đã được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục dựa trên một số yếu tố, còn được gọi là “tín hiệu xếp hạng”.

Ví dụ: thuật toán tìm kiếm được Google sử dụng có hàng trăm yếu tố xếp hạng và trong khi không ai bên ngoài Google biết chính xác chúng là gì, một số được cho là quan trọng hơn những yếu tố khác. Trước đây, hồ sơ liên kết của một trang web – số lượng liên kết bên ngoài liên kết đến một trang web cụ thể hoặc trang web từ các trang web khác – là một tín hiệu xếp hạng quan trọng. Nó vẫn ở một mức độ nào đó (đó là lý do tại sao Wikipedia xếp hạng nổi bật trong các kết quả không phải trả tiền cho rất nhiều truy vấn), mặc dù tìm kiếm tiến bộ với tốc độ nhanh đến mức các tín hiệu xếp hạng từng rất quan trọng đối với thuật toán tìm kiếm ngày nay có thể ít quan trọng hơn, một nguồn của sự thất vọng liên tục đối với người làm SEO.

Mở rộng kiến thức 200 yếu tố xếp hạng của Google: Danh sách đầy đủ (2021)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Như tên gọi của nó, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là thực hành tối ưu hóa các trang web và trang web để khám phá trong các công cụ tìm kiếm và kết quả là vị trí hiển thị nhiều hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Điều này được thực hiện thông qua nhiều phương tiện, từ những gì được gọi là SEO “trên trang” đến các kỹ thuật “ngoài trang”.

Mở rộng kiến thức SEO là gì

SEO onpage(SEO trên trang)

SEO trên trang đề cập đến các phương pháp hay nhất mà người tạo nội dung web và chủ sở hữu trang web có thể làm theo để đảm bảo nội dung của họ dễ khám phá nhất có thể. Điều này bao gồm việc tạo siêu dữ liệu trang chi tiết (dữ liệu về dữ liệu) cho mỗi trang và các yếu tố như hình ảnh, sử dụng các URL tĩnh, duy nhất, đưa từ khóa vào các tiêu đề và tiêu đề phụ có liên quan và sử dụng mã HTML sạch, để đặt tên một số ít.

Mở rộng kiến thức SEO On-Page: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

SEO offpage(SEO ngoài trang)

Không giống như các kỹ thuật SEO trên trang, SEO ngoài trang đề cập đến các chiến lược ảnh hưởng đến toàn bộ trang web. Các kỹ thuật SEO off-page phổ biến bao gồm xây dựng và trao đổi liên kết, đánh dấu trang xã hội, tiếp thị nội dung, gửi thư mục và chỉ mục công cụ tìm kiếm, và tạo cộng đồng trực tuyến trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù phạm vi đầy đủ của SEO là quá rộng để có thể trình bày một cách toàn diện ở đây, nhưng tất cả những gì bạn cần biết là SEO chủ yếu tập trung vào việc đạt được thứ hạng cao hơn từ quan điểm hữu cơ. Các doanh nghiệp có thể thuê một đại lý hoặc chuyên gia SEO để thực hiện công việc SEO của họ, nhưng ngoài khoản đầu tư này, không có tiền thay đổi và tất cả sự chú trọng được đặt vào thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Mở rộng kiến thức Hướng dẫn SEO off-page

PPC và các trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Không giống như SEO, tiếp thị trả cho mỗi nhấp chuột chỉ tập trung vào việc đầu tư ngân sách quảng cáo để đạt được vị trí nổi bật trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nó không đơn giản chỉ là ném nhiều tiền hơn vào một chiến dịch – các nhà quảng cáo phải suy nghĩ một cách chiến lược để đạt được mục tiêu của họ.

Chức năng tìm kiếm có trả tiền như một cuộc đấu giá. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của họ có thể kích hoạt hiển thị quảng cáo của họ khi người dùng tìm kiếm các cụm từ đó. Một loạt các yếu tố quyết định nơi quảng cáo sẽ được hiển thị trên SERP. Một số quảng cáo có thể được hiển thị phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (chẳng hạn như ví dụ của Lowe’s, Craftsman và Husqvarna trong ví dụ SERP “máy cắt cỏ” ở trên), trong khi những quảng cáo khác có thể được hiển thị ở bên phải kết quả không phải trả tiền. Một số nhà quảng cáo chọn giới hạn hiển thị quảng cáo của họ chỉ với các tìm kiếm trên điện thoại di động, trong khi những nhà quảng cáo khác loại trừ hoàn toàn các kết quả trên điện thoại di động. Một số quảng cáo có tiện ích mở rộng và một số thì không.

Giống như SEO, tìm kiếm có trả tiền là một chủ đề phức tạp, nhưng hiện tại, chỉ cần nhớ rằng tìm kiếm có trả tiền tập trung vào việc tối ưu hóa quảng cáo để được hiển thị ở vị trí nổi bật trên SERP nhất có thể.

Mở rộng kiến thức Snippet là gì

Kết luận

Đây là kết quả tổng quan của kết quả tìm kiếm SERP, mặc dù đây là thành phần cơ bản nhất. Trong thực tế SERP đa dạng hơn với các snippet như : Feature snippet, rating snippet, panel,…

Chúng tôi hi vọng các kiến thức cần cung cấp cho các bạn, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về SERP.

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: