SEO với wordpress

SEO với wordpress

Một trong những lý do bạn chọn WordPress làm CMS cho trang web của mình có thể là vì bạn đã đọc được rằng nó thân thiện với SEO. Trên thực tế, bạn chỉ phải kiểm tra danh sách ‘các tính năng mạnh mẽ’ của chính WordPress trên trang chủ của họ để thấy rằng họ tự hào rằng nền tảng này thân thiện với SEO.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các mẹo SEO WordPress hàng đầu của chúng tôi để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình và tận hưởng thành công khi SEO. Nhưng trước tiên chỉ cần một lời cảnh báo nhanh – những mẹo và thủ thuật này áp dụng cho những người bạn đang chạy các trang web WordPress tự lưu trữ, không phải phiên bản WordPress.com được lưu trữ của nền tảng.

Các bài viết cần biết:

Tóm tắt nội dung

Các tính năng của WordPress

Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần khởi chạy một trang web WordPress là đủ để xếp hạng ở đầu các công cụ tìm kiếm. Bạn vẫn cần hiểu các chiến thuật SEO phù hợp để sử dụng và cách thực hiện những chiến thuật này, nhưng tin tốt là WordPress làm cho điều này dễ dàng thực hiện và giúp người mới bắt đầu tăng lưu lượng truy cập từ Google dễ dàng hơn.

Nền tảng này có nhiều tính năng tuân thủ các phương pháp hay nhất về SEO để giúp cuộc sống  dễ dàng hơn, có nghĩa là bạn có thể tập trung nỗ lực vào các nhiệm vụ tạo ra sự khác biệt thực sự cho thứ hạng và khả năng hiển thị tự nhiên .

WordPress là gì?

WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới, chạy 35% toàn bộ internet và cung cấp năng lượng cho nhiều trang web mà bạn có thể duyệt mỗi ngày, bao gồm BBC America, Time.com và TechCrunch. Ngay cả The Rolling Stones cũng sử dụng WordPress cho trang web chính thức của họ. Nếu nó phù hợp với những gã khổng lồ toàn cầu này, bạn có thể hiểu tại sao nó lại là lựa chọn của nhiều nhà phát triển trang web.

WordPress khởi đầu là một nền tảng blog vào năm 2003 nhưng nhanh chóng được xoay chuyển để trở thành một giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt để chạy toàn bộ các trang web và vào năm 2020, nó cũng có khả năng được sử dụng như một giải pháp Thương mại điện tử.

Nhưng tại sao WordPress lại trở nên phổ biến như vậy?

Đối với nhiều người, đó là vì:

Nó rất đơn giản và dễ sử dụng. Bạn không cần phải là nhà phát triển để khởi chạy một trang web WordPress và nó cực kỳ thân thiện với người dùng, ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Nó linh hoạt và dễ thích ứng. Với hàng nghìn chủ đề có sẵn (bao gồm nhiều tùy chọn miễn phí), bạn có thể điều chỉnh WordPress theo nhu cầu của mình, đồng thời mở rộng chức năng cốt lõi với một trong hơn 55.000 plugin có sẵn. Nền tảng này cũng có thể lưu trữ các chủ đề đặt riêng hoàn toàn, nếu bạn là một nhà phát triển PHP có kinh nghiệm, muốn học ngôn ngữ hoặc chọn sử dụng dịch vụ của một chuyên gia để biến một thiết kế tùy chỉnh thành một trang web nổi bật.

Có một cộng đồng tuyệt vời. WordPress là mã nguồn mở và cộng đồng đằng sau nền tảng này đơn giản là tuyệt vời. Từ các diễn đàn hỗ trợ đến tài liệu dễ theo dõi, luôn có sự trợ giúp sẵn có, dù vấn đề có thể đơn giản hay phức tạp.

Tất nhiên, đó không phải là nền tảng phù hợp cho tất cả mọi người và đôi khi có thể có các tùy chọn CMS khác phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân . Những nhược điểm và nhược điểm thường được trích dẫn của WordPress thường liên quan đến nhu cầu cập nhật thường xuyên, các lỗ hổng tiềm ẩn (nếu bạn không cập nhật trang web của mình) và một chút kiến ​​thức cơ bản để khởi chạy các chủ đề riêng. Nhưng phần lớn, nó là một nền tảng cực kỳ mạnh mẽ và cũng là một nền tảng cung cấp cho bạn những nền tảng tuyệt vời để thành công trong SEO.

SEO WordPress là gì?

Bản thân WordPress không phải là sự thay thế cho một chiến lược SEO vững chắc và mặc dù không thể phủ nhận rằng CMS giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn tuân thủ các phương pháp hay nhất mà không cần kinh nghiệm, bạn cần hiểu rằng bạn cần phải nỗ lực để xếp hạng trang web  trên Google.

Lựa chọn CMS  không quyết định bạn có thể xếp hạng tốt hay không trừ khi trang web  gặp phải các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng khiến trang web không thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Bạn không nên nghĩ rằng WordPress là một vũ khí ma thuật mà không cần nỗ lực hơn nữa; nó đòi hỏi thời gian và nỗ lực. SEO có thể trở nên kỹ thuật rất nhanh, nhưng vẻ đẹp của WordPress khiến nó dễ dàng tiếp cận với những người chưa có kinh nghiệm hoặc thậm chí những người không tự nhận mình là kỹ thuật.

Chỉ vì bạn đang sử dụng WordPress không có nghĩa là các chiến thuật SEO bạn sử dụng sẽ thay đổi. Bạn vẫn cần tạo nội dung tuyệt vời, kiếm được các liên kết tuyệt vời và đảm bảo rằng trang web  được tối ưu hóa tốt và không có các vấn đề kỹ thuật có thể cản trở nó. Nhưng WordPress giúp bạn quan tâm đến nhiều điều cơ bản giúp trang web  xếp hạng và những gì bạn sẽ tìm thấy bên dưới là các mẹo và thủ thuật giúp bạn triển khai các chiến thuật thúc đẩy tăng trưởng cụ thể trên nền tảng.

WordPress là một trong những hệ thống quản lý nội dung tốt nhất khi nói đến SEO . Nhưng mặc dù nó có rất nhiều điều đúng đắn, bạn có thể làm được nhiều điều hơn nữa để cải thiện hiệu suất của mình.

Tối ưu hóa trang web của bạn bằng cách sử dụng các chiến thuật và phương pháp tốt nhất được nêu trong bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình, thu hút nhiều người đăng ký hoặc bán hàng tốt hơn và có một trang web tốt hơn nói chung.

Bởi vì bạn nên hiểu rõ về SEO phù hợp trong tất cả các khía cạnh của tiếp thị và PR trực tuyến của bạn, hướng dẫn này bao gồm rất nhiều cơ sở!

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Trước khi chúng ta bắt đầu…

Bài viết này giả định rằng bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, plugin này bổ sung thêm nhiều tính năng và công cụ SEO đáng kể cho WordPress. Xem thêm cài đặt Yoast trên wordpress

Nếu bạn đang sử dụng một plugin SEO khác, hầu hết các nguyên tắc vẫn sẽ được áp dụng.

Xem thêm các plugin hỗ trợ seo wordpress tốt nhất

Làm đúng SEO WordPress cơ bản của bạn

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung được tối ưu hóa khá tốt. Thiết lập cơ bản có thể cung cấp một nền tảng vững chắc – ngay cả khi không có tùy chỉnh mở rộng, tối ưu hóa chủ đề và plugin. Điều đó nói rằng, có một số điều bạn nên làm để tăng cơ hội xếp hạng, tinh chỉnh quy trình làm việc và đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn hảo.

Bằng cách đặt đúng cài đặt cơ bản và áp dụng một số kỹ thuật đơn giản, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có một nền tảng vững chắc để xây dựng!

Kiểm tra sức khỏe

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web của mình, bạn nên xem bạn đang ở đâu. Có rất nhiều thứ để đạt được từ việc làm đúng: chạy trang web của bạn trên một máy chủ với phần mềm cập nhật tại một máy chủ web cung cấp hiệu suất tuyệt vời. Vì vậy,bạn cần biết rõ : trang web của bạn đang chạy trên phần cứng và phần mềm nào? Kế hoạch lưu trữ của bạn như thế nào? Bạn đang sử dụng một dịch vụ lưu trữ chia sẻ ngân sách hay bạn đã đầu tư vào một gói lưu trữ chuyên dụng để sử dụng với WordPress?

Để tìm hiểu những gì đang diễn ra đằng sau trang web của bạn, bạn có thể truy cập phần Tình trạng trang web trong WordPress. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Health Check plugin . Plugin này cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin chi tiết về kỹ thuật và giúp bạn nhận được thông tin mà các bên bên ngoài có thể sử dụng để giúp bạn cải thiện trang web của mình. Cuối cùng, tất cả các tính năng của plugin Kiểm tra sức khỏe sẽ chuyển sang WordPress Core.

SEO với wordpress
Tình trạng trang web cung cấp cho bạn tổng quan về cách trang web của bạn đang hoạt động

Kiểm tra bạn đang sử dụng dịch vụ hosting phù hợp

Theo trang yêu cầu kỹ thuật của WordPress , gói lưu trữ được đề xuất để chạy WordPress nên bao gồm phiên bản hiện đại của PHP, MySQL hoặc MariaDB và hỗ trợ HTTPS. Bạn vẫn có thể làm việc với phần mềm máy chủ cũ hơn, tuy nhiên điều đó không được khuyến khích. Nếu bạn kiểm tra Tình trạng trang web của mình, bạn có thể xem chi tiết kỹ thuật về cài đặt của mình Nếu bạn muốn biết bạn đang sử dụng loại gói nào bạn có thể xem trong trang tổng quan của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Hãy nhớ rằng, trả tiền cho dịch vụ hosting WordPress tốt.

Nâng cấp lên PHP 7.0 trở lên

Nhiều trang WordPress vẫn chạy trên các phiên bản PHP lỗi thời. Xem xét số liệu thống kê của WordPress cho thấy khoảng 25% các trang web vẫn chạy trên phiên bản PHP trong series 5, trong khi PHP 7.0 trở lên đã có sẵn trong nhiều năm .

Khả năng tương thích ngược là điều tuyệt vời và tất cả, nhưng nó cản trở WordPress với tư cách là một công nghệ và chủ sở hữu trang web tận dụng tối đa các trang web của họ. Các phiên bản PHP cũ này ngày càng dễ bị tấn công không nhận được bất kỳ bản sửa lỗi bảo mật nào nữa.

May mắn là nhóm WordPress đã bỏ hỗ trợ cho bất kỳ thứ gì cũ hơn PHP 5.6. Hôm nay, dự án khuyên bạn nên chạy WordPress trên ít nhất là PHP 7.3.

Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất và bảo mật của trang web là nâng cấp môi trường lưu trữ của bạn lên phiên bản PHP hiện đại.

Một số lợi ích của việc nâng cấp môi trường lưu trữ của bạn lên phiên bản PHP hiện đại:

 • PHP 7 cung cấp một tốc độ tăng đáng kinh ngạc.
 • Nó chạy hiệu quả hơn rất nhiều, có nghĩa là ít căng thẳng hơn trên máy chủ của bạn.
 • Mang vô số tính năng phát triển hiện đại.
 • Đó là một môi trường an toàn và bảo mật hơn nhiều.
 • Đó là bằng chứng trong tương lai.

Nếu bạn đã kiểm tra thiết lập lưu trữ hiện tại của mình trong phần trước, bạn sẽ có ý tưởng về những gì trang web của bạn hiện đang chạy. Nếu điều này cho thấy phần mềm máy chủ đã lỗi thời như PHP 5.5, bạn nên cập nhật phần mềm này nếu có thể.

Tuy nhiên, hãy đặc biệt lưu ý trước khi thực hiện. Yêu cầu trợ giúp nếu bạn không chắc mình đang làm gì.

Một số bước cần thực hiện:

 • (Luôn luôn!) Backup trang web của bạn. Xem thêm các plugin hỗ trợ backup
 • Tạo môi trường dàn cục bộ dựa trên phiên bản PHP hiện đại.
 • Cài đặt bản backup trang web của bạn trên máy chủ đó.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng để xem mọi thứ có hoạt động bình thường hay không.
 • Nâng cấp trang web trực tiếp của bạn – hầu hết các trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn có thể làm việc này cho bạn.

Xem thêm cập nhật phiên bản thường xuyên

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng SSL và HTTPS

Trước đây, việc sử dụng SSL (nhận URL HTTPS và biểu tượng ổ khóa màu xanh lục trên thanh URL của trình duyệt) là một chiến thuật tùy chọn. Nhiều trang web, được cho là, không cần mức độ bảo mật bổ sung mà SSL cung cấp.

Tuy nhiên, giờ đây, việc cài đặt chứng chỉ SSL hợp lệ là bắt buộc – các công cụ tìm kiếm có thể ‘phạt’ các trang web không có chứng chỉ và thiết lập SSL hợp lệ (và / hoặc hiển thị cảnh báo bên cạnh kết quả tìm kiếm của chúng). Nói chung, tất cả các trang web đều sử dụng SSL để ngăn chặn tin tặc và các bên thứ ba chặn các yêu cầu và dữ liệu.

Ngoài ra, nhiều trang web hiện đại có kỹ thuật, hiệu suất và tốc độ trang web hiện đại yêu cầu thiết lập SSL / HTTPS hợp lệ. Các trình duyệt như Google Chrome và Firefox yêu cầu trang web phải có chứng chỉ SSL hợp lệ để có thể tận dụng các công nghệ web mới, nhanh hơn như HTTP / 2

Kiểm tra cài đặt trang web của bạn

Bạn nên dành chút thời gian kiểm tra tất cả các phần trong menu Cài đặt WordPress, vì nhiều tùy chọn ở đó có thể ảnh hưởng đến SEO của trang web WordPress của bạn.

Đặc biệt, nên kiểm tra kỹ cài đặt hiển thị của bạn trong Cài đặt → Đọc , để chắc chắn rằng bạn không vô tình ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web. Điều đó chắc chắn sẽ làm giảm khả năng hiển thị với công cụ tìm kiếm!

SEO với wordpress

Bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả các cài đặt ViếtĐọc của bạn đều được đặt chính xác, các cài đặt này kiểm soát các danh mục mặc định của bạn và những gì sẽ được hiển thị trên trang chủ của bạn. Đừng quên cung cấp cho trang web của bạn một dòng giới thiệu mạnh mẽ trong Cài đặt → Chung !

Chọn cấu trúc liên kết cố định phù hợp

Bạn permalink thiết lập xác định những gì định dạng trang và sau URL của bạn sẽ mất, mà có thể có một ảnh hưởng lớn đến SEO. Vì vậy, nếu bạn đang tạo một trang web mới, hãy thay đổi cài đặt liên kết cố định trong Cài đặt → Permalinks .

Xem thêm permalink là gì

Nếu bạn không thay đổi cài đặt của mình so với cài đặt mặc định, tất cả các trang và bài đăng của bạn sẽ có URL giống như example.com/?p=123. Mặc dù điều này hoàn toàn ổn, nhưng nó không đặc biệt đẹp và nó có thể ảnh hưởng đến cách người dùng và công cụ tìm kiếm cảm nhận chất lượng và mức độ liên quan của các trang

Thay đổi cấu trúc liên kết cố định(permalink) sẽ làm thay đổi các thành phần, thứ tự và cấu trúc của URL trang web của bạn. Điều quan trọng là phải chọn đúng cấu trúc khi thiết lập trang web của bạn ban đầu, vì việc thay đổi cấu trúc sau này có thể gây ra các vấn đề về SEO.

Chúng tôi thường khuyên mọi người nên sử dụng cấu trúc tạo URL giống như example.com/post-name/, hoặc example.com/category/post-name/ tùy thuộc vào mức độ quan trọng đối với việc phân loại nội dung. Đối với hầu hết các trang web WordPress, việc chọn một trong hai tùy chọn này sẽ hoàn toàn phù hợp.

Đối với tùy chọn đầu tiên, bạn chỉ có thể thay đổi cài đặt liên kết cố định thành /%postname%/, như sau:

SEO với wordpress

Để bao gồm danh mục, bạn có thể chọn “Cấu trúc tùy chỉnh” và thay đổi giá trị thành /%category%/%postname%/.

Nếu trước đây bạn đã ?p=<postid> làm liên kết cố định của mình, WordPress sẽ chăm sóc tất cả các chuyển hướng cho bạn. Điều này cũng đúng nếu bạn thay đổi từ  /%postname%/ sang /%category%/%postname%/.

Xem thêm seo với url

Kiểm tra WWW hoặc không phải WWW

Bạn cần suy nghĩ về những gì bạn muốn trang web của mình hiển thị www.example.com, hoặc đơn giản example.com. Hãy chắc chắn rằng phiên bản bạn muốn hiển thị được phản hồi đúng trong cài đặt chung của bạn, trong Cài đặt → Chung:

SEO với wordpress

Đặt URL trang web để bao gồm hoặc bỏ qua ‘www’

Có rất ít sự khác biệt từ góc độ SEO. Ngoài ra, hầu hết các máy chủ thiết lập và lưu trữ sẽ tự động chuyển hướng các yêu cầu cho phiên bản ‘sai’ sang phiên bản bạn đã chọn. Điều đó làm cho chủ yếu này là xem xét thương hiệu – cách tiếp cận có cảm thấy tốt nhất cho trang web của bạn không?

Không có sự khác biệt quá lớn từ góc độ kỹ thuật. Một số thiết lập có thể gặp một số vấn đề nhỏ nếu họ bỏ qua phần ‘www’, nhưng những thiết lập này ngày càng ít được sử dụng.

Xem thêm kỹ thuật seo onpage

Cài đặt theme WordPress thân thiện với SEO

Khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên, gần như chắc chắn bạn sẽ thấy chủ đề ‘Twenty Twenty’ mặc định của nền tảng. Tuy nhiên, rất có thể đây không phải là thứ bạn muốn sử dụng cho trang web của mình.

Thực sự có hàng nghìn chủ đề miễn phí có sẵn ngay từ trang tổng quan và nhiều chủ đề cao cấp hơn, bạn cần phải lựa chọn cẩn thận, nếu không bạn có thể sử dụng một chủ đề không thân thiện với SEO.

Mặc dù nhiều chủ đề tuyên bố là thân thiện với SEO, nhưng không có gì lạ khi các chủ đề đi kèm với các tập lệnh và plugin mà bạn sẽ không sử dụng và điều đó sẽ làm chậm hiệu suất trang web . Trước khi cài đặt một chủ đề, hãy chạy bản trình diễn của chủ đề đó thông qua công cụ web.dev của Google để có thông tin chi tiết về hiệu suất tiềm năng và các vấn đề về SEO.

SEO với wordpress

Điều này ít nhất sẽ cung cấp cho bạn sự tự tin rằng bạn đang chọn một chủ đề sẽ không cản trở bạn.

Cài đặt một Plugin SEO WordPress miễn phí

Trước khi bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình, bạn cần cài đặt một plugin SEO. May mắn thay, có một số tùy chọn chính thường được khuyến nghị, cả hai đều được cài đặt miễn phí:

Đối với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Yoast, nhưng hãy xem các plugin WordPress tốt nhất của chúng tôi cho hướng dẫn SEO cho cả tùy chọn miễn phí và trả phí.

Xin lưu ý, một plugin sẽ không tối ưu hóa trang web  cho bạn; nó chỉ giúp bạn làm như vậy dễ dàng hơn và tuân thủ các phương pháp hay nhất.

Một cách để cài đặt plugin trên WordPress là đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị và điều hướng đến trang plugin ‘thêm mới’ ở menu bên trái: Plugins > Add new > Install now

Sau khi cài đặt xong, bạn cần kích hoạt plugin. Chúng tôi sẽ cài đặt các plugin bổ sung khi chúng tôi làm việc với các mẹo SEO WordPress hàng đầu của chúng tôi. Để xem các cách khác để cài đặt plugin WP, hãy truy cập hướng dẫn này.

Kiểm tra cài đặt khả năng hiển thị của trang web 

WordPress cung cấp cho bạn khả năng ‘không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục’ trang web , về cơ bản có nghĩa là nó sẽ không được xếp hạng. Điều này thường được các nhà phát triển sử dụng khi một trang web đang trong quá trình phát triển để ngăn nó được lập chỉ mục trong khi các trang và nội dung chưa hoàn chỉnh.

Nó phổ biến hơn bạn nghĩ khi thấy rằng khối này được giữ nguyên sau khi khởi chạy. Bạn cần kiểm tra cài đặt hiển thị trang web của mình trong:Settings > Reading.

Tại đây, bạn sẽ thấy một hộp kiểm ngay cuối trang:

SEO với wordpress

Nếu ô này được đánh dấu, bạn cần bỏ chọn nó.

Xác minh trang web  với Google Search Console & Gửi Sơ đồ trang web XML 

Nếu trước đây bạn chưa làm như vậy, bạn sẽ cần xác minh trang web của mình bằng Google Search Console. Nếu bạn chưa bao giờ làm điều này trước đây, bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện trong hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về Google Search Console.

Thực hiện theo các bước xác minh được liệt kê và chọn phương pháp ‘thẻ HTML’. Từ đó, chuyển sang plugin Yoast: SEO> General> Webmaster Tools.

Sau đó, nhập nội dung của thẻ HTML vào

vào hộp “Verify Google”:

SEO với wordpress

Khi bạn đã xác minh trang web của mình, bạn cần gửi sơ đồ trang web XML của mình bằng cách chuyển đến tab “Sơ đồ trang web”. (Yoast tạo sơ đồ trang XML theo mặc định – kiểm tra domain.com/sitemap.xml)

SEO với wordpress

Sau đó, bạn có thể gửi vị trí sơ đồ trang web của mình (sitemap.xml).

Tối ưu hóa nội dung của bạn

Trang web của bạn nên cung cấp nội dung tốt nhất về chủ đề bạn đã chọn. Viết nội dung chất lượng cao cho trang web WordPress của bạn bắt đầu bằng những ý tưởng độc đáo và đặc biệt của bạn về một chủ đề cụ thể Nhưng nó cũng trình bày những ý tưởng này theo cách có cấu trúc tốt và dễ tiếp cận. Cùng nhau, điều này sẽ giúp bạn thu hút cảm giác giả mà bạn đang tìm kiếm và giữ tương tác của họ.

Xem thêm kỹ thuật seo nội dung

Cài đặt Plugin hỗ trợ viết SEO bằng SEMrush & Tạo nội dung tuyệt vời

Trước khi bạn bắt đầu tạo hoặc tối ưu hóa nội dung trên trang web của mình, hãy cài đặt plugin Hỗ trợ viết SEO của chúng tôi (cũng có sẵn dưới dạng tiện ích bổ sung của Google Tài liệu). Khi bạn viết (hoặc đánh giá) nội dung, plugin sẽ giúp bạn đảm bảo rằng nó được viết theo cách thân thiện với SEO và sẽ đưa ra các đề xuất và phân tích dựa trên 10 đối thủ hàng đầu của Google cho một từ khóa nhất định.

Chỉ cần nhập (các) từ khóa mục tiêu  và nhấn “nhận đề xuất” để xem danh sách các đề xuất để cải thiện nội dung trang :

SEO với wordpress

Có lẽ không cần phải nói, nhưng nếu bạn muốn xếp hạng ở đầu Google với trang web WordPress của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tạo ra nội dung tuyệt vời. SEO Writing Assistant sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung  được tối ưu hóa và có cấu trúc theo cách thân thiện với công cụ tìm kiếm, đồng thời đề xuất các từ khóa bổ sung mà bạn có thể cân nhắc sử dụng trong bản sao của mình.

Xem lại nội dung xếp hạng

Điều quan trọng là bạn phải dành một chút thời gian để phân tích nội dung đã được xếp hạng cho các cụm từ mà bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu. Nếu không hiểu những gì đã được xếp hạng, bạn sẽ bắt đầu tạo nội dung một cách mù quáng – tại sao lại tạo ra nội dung không hoạt động?

Dưới đây là một hướng dẫn tuyệt vời cung cấp thông tin chi tiết hơn về việc tạo nội dung cho SEO để giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình trong khi tiếp cận và viết nội dung sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Nghiên cứu những gì người dùng của bạn muốn và cần

Trước khi viết nội dung, bạn nên nghĩ về những cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn được tìm thấy. Bạn nên tối ưu hóa bài đăng hoặc mọi trang cho một cụm từ khóa có thể.

Nhưng làm thế nào bạn có thể xác định cụm từ khóa bạn muốn được tìm thấy? Để tìm ra, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa . Trong quá trình này, bạn nên suy nghĩ về những câu hỏi như: Tôi muốn xếp hạng cho những thuật ngữ nào? Mức độ thực hiện mà tôi có thể xếp hạng cho các điều khoản này?

Hãy tưởng tượng bạn có một blog làm bánh và bạn đam mê chia sẻ công thức nấu ăn và kỹ thuật làm bánh yêu thích của mình. Tối ưu hóa bài đăng cho một thuật ngữ hạn chế như [công thức làm bánh ngon nhất] không phải là một mục tiêu thực tế, bởi vì đó là một thuật ngữ rất chung.Có rất nhiều cạnh tranh cho các tài khoản chung như vậy.Vì vậy, hãy nghĩ đến việc tìm kiếm trường ngách cho riêng mình. Có thể là [công thức làm bánh ngọt ít đường, lành mạnh] hoặc [bánh bông lan bạn có thể làm ở nhà].

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Trong một ngách thị trường, bạn có thể sẽ trở thành một chuyên gia. Định lượng kiến ​​thức về chuyên môn của bạn cho phép bạn tạo ra nội dung xa nội dung của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể đi sâu vào chủ đề hơn những người khác, hoặc làm sáng các chủ đề khác nhau của cùng một chủ đề. Đối với điều này, bạn sẽ muốn tập trung vào đuôi đuôi dài từ khóa. Cụm từ đuôi dài có thể là [cách làm bánh phở mát việt quất ít calo]. Cụm từ khóa như thế này cụ thể hơn và do đó dễ xếp hạng hơn. Ngoài ra, nó sẽ phù hợp hơn với chủ đề của bạn.

Điều cần thiết là suy nghĩ về những gì khán giả của bạn muốn đạt được bằng cách tìm kiếm một thuật ngữ cụ thể, gọi là mục đích tìm kiếm . Ví dụ: họ có thể tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi và bạn có thể cung cấp thông tin cần thiết. Hoặc họ có thể muốn mua một sản phẩm nào đó mà bạn có thể cung cấp cho họ.Suy nghĩ về nhu cầu của khách hàng truy cập và giải quyết chúng bằng cách tạo nội dung phù hợp.

Viết nội dung tuyệt vời cho người dùng của bạn

Sau khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu từ khóa của mình và bạn biết chủ đề bạn muốn viết, bạn cần phải viết thực tế. Hầu hết thời gian nói dễ hơn. Chuyển từ ý tưởng trở thành nội dung tuyệt vời, rất có thể bạn sẽ phải tuân theo một sự chỉnh sửa chu trình, chỉnh sửa, chỉnh sửa và viết lại.

Bản nháp đầu tiên của bạn có thể chỉ là một phác thảo cấu trúc của bạn . Bạn không cần phải viết ra mọi thứ bằng văn bản hoàn thành, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo logic cấu trúc. Đối với hầu hết các phần, điều đó sẽ bao gồm các phần giới thiệu, các điểm chính của bạn và phần kết luận. Tất cả, các điều này sẽ khác nhau theo thể loại – một công thức sẽ có khác hoàn toàn cấu trúc.

Xem thêm cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Bạn có thể xác định rõ hơn các điểm trong giai đoạn viết, nơi bạn cố gắng đưa ra phiên bản hoàn chỉnh đầu tiên của văn bản của mình. Cuối cùng, trong giai đoạn chỉnh sửa, bạn nên kiểm tra xem nội dung tác phẩm của bạn có hấp dẫn và dễ đọc hay không . Bạn có thể là một chuyên gia về chủ đề của mình, nhưng khán giả của bạn có thể chưa Vì vậy, hãy cố gắng làm cho văn nội dung văn bản của bạn dễ tiếp cận nhất có thể. Khi không chắc chắn, tốt nhất bạn nên hỏi bạn bè hoặc đồng nghiệp để có thể nhận được một số phản hồi. Một mẹo khá hữu ích  là đọc to nội dung văn bản của bạn cho bản thân bạn nghe. Bạn cũng có thể để máy tính của bạn nói điều đó.

Tối ưu hóa các bài viết và trang riêng lẻ của bạn

Có một số yếu tố bạn cần đặc biệt chú ý khi viết hoặc chỉnh sửa bài đăng của bạn để có thể giúp nó thân thiện với SEO hơn. Các yếu tố này bao gồm các tiêu đề phụ, tiêu đề và mô tả meta của bạn. Tất cả những điều này cần phải phản ánh chủ đề của bài đăng cụ thể.

Đừng nghĩ thân thiện với SEO chỉ có nghĩa là công cụ tìm kiếm dễ dàng nắm bắt được chủ đề của trang. Mà quan trọng hơn, nó còn có nghĩa là khách truy cập của bạn có thể hiểu được ý chính của trang của bạn trong nháy mắt.

Xem thêm cách viết một bài viết thân thiện với SEO

Mô tả meta của bạn và tiêu đề của bạn có thể là yếu tố quyết định liệu khách truy cập có nhấp vào trang của bạn trong kết quả tìm kiếm ngay từ đầu hay không. Và khi họ đã truy cập trang web của bạn, các yếu tố như tiêu đề phụ có thể rất quan trọng để khách truy cập quyết định xem họ sẽ ở lại trang web của bạn hay không.

Đặt (các) cụm từ khóa tiêu điểm của bạn

Có một quy tắc quan trọng là không được phép sử dụng cụm từ khóa tiêu điểm trên nhiều trang . Nếu không, bạn có thể bị rơi vào lỗi keyword cannibalization . Hầu hết thời gian, bạn không muốn xếp hạng cho nhiều trang trên cùng một cụm từ khóa, vì điều đó có nghĩa là bạn đang tự thiết lập bản thân như một đối thủ cạnh tranh của chính bạn.

Điều quan trọng là bao gồm cụm từ khóa trọng tâm trong các yếu tố quan trọng của bài đăng của bạn, chẳng hạn như tiêu đề, phần giới thiệu, tiêu đề phụ và mô tả meta của bạn.

Xem thêm cách tìm và sửa lỗi keyword cannibalization

Tất cả những yếu tố này là tín hiệu cho những bài đăng của bạn. Vì cụm từ khóa trọng tâm của bạn là chủ đề chính của trang, nên một kết quả hợp lý là bạn nên đảm bảo chủ đề này được phản ánh trong tất cả các yếu tố này.

Về tổng thể văn bản của bạn cần có cùng một logic: bạn cần đảm bảo rằng mình không lạc đề; nếu bạn tiếp tục chủ đề, bạn sẽ tự nhiên sử dụng cụm từ khóa nhiều lần trong suốt văn bản của mình. Nhưng tránh nhồi nhét bài viết của bạn với cụm từ khóa chỉ vì lợi ích của nó. Nếu bạn cảm thấy khó đưa cụm từ khóa của mình vào văn bản đủ số lần, thì bạn nên áp dụng một cách tiếp cận chủ đề khác.

Để tránh lặp lại, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa. Một ví dụ về điều này là các từ phim và film. Các công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra rằng chúng có cùng nghĩa, bạn cũng có thể kiểm tra điều này bằng cách xem kết quả tìm kiếm: nếu bạn tìm kiếm phim , film cũng sẽ được đánh dấu trong kết quả và ngược lại.

Xem thêm mật độ từ khóa là gì

Bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ khóa liên quan để tối ưu hóa một trang duy nhất cho các cụm từ tương tự, có liên quan. Bạn có thể sử dụng chúng để cung cấp ngữ cảnh cho cụm từ khóa của mình. Ví dụ: nếu cụm từ khóa của bạn là [súp bí ngô], cụm từ khóa liên quan của bạn có thể là [bữa tối trong tuần vào mùa đông]. Thuật ngữ thứ hai, rộng hơn này cung cấp thêm thông tin về chủ đề của bạn. Nó cũng có thể tạo ra sự mạch lạc bằng cách thiết lập một liên kết đến các trang tương tự trên bài đăng của bạn.

Xem thêm bài viết nền tảng

Tối ưu hóa liên kết cố định của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, URL của bài đăng của bạn có thể phải chứa cụm từ khóa trọng tâm của bạn, để có thể thấy rõ nội dung trang của bạn từ liên kết. Điều đó cho thấy rằng, bạn nên luôn cố gắng và giữ cho liên kết cố định của mình ngắn gọn, mang tính mô tả và rõ ràng – đừng đặt những từ không cần thiết vào vì lợi ích của nó!

Trước khi bạn xuất bản các bài đăng hoặc trang mới, bạn nên xem xét loại bỏ ‘ các từ chức năng ‘ khỏi liên kết cố định của mình. Điều này có thể giúp cho liên kết cố định của bạn dễ đọc hơn và dễ sử dụng hoặc liên kết đến.

Đối với các bài đăng mà bạn đã xuất bản, bạn nên cẩn thận khi thay đổi liên kết cố định. Việc thay đổi URL có thể gây ra sự cố nếu mọi người đã liên kết đến các trang của bạn. Mặc dù WordPress đôi khi sẽ chuyển hướng người dùng đến vị trí mới, việc thay đổi URL có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Xem thêm seo và url

Tối ưu hóa tiêu đề trang của bạn

Tiêu đề của mỗi trang – nội dung của <title> thẻ HTML – có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Nó không chỉ là tiêu đề của tab hoặc cửa sổ trình duyệt, mà còn là dòng đầu tiên mà người tìm kiếm nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Nó không chỉ mô tả trang của bạn là gì, mà còn hoạt động như một quảng cáo khuyến khích người dùng nhấp vào.

Trên nhiều trang web, cấu trúc mặc định cho các bài đăng và trang không nhất thiết là cách tiếp cận tối ưu nhất cho SEO. Một tiêu đề như “Blog của tôi» Nấu ăn »Công thức nấu chè hạt sen” không hấp dẫn hoặc hiệu quả bằng “Công thức nấu trè hạt sen ngon trong 30 phút của tôi | Blog của tôi ” .

Xem thêm tối ưu title page

Bạn phải suy nghĩ về cấu trúc của tiêu đề, cũng như nội dung của tiêu đề trên mỗi trang. Thông thường, cần xem xét rằng:

 • Các công cụ tìm kiếm có thể đặt nặng hơn vào những từ đầu tiên – vì vậy cố gắng đưa từ khóa của bạn gần đầu tiêu đề hơn có thể khiến bạn có nhiều khả năng xếp hạng tốt hơn.
 • Những người quét các trang kết quả sẽ thấy những từ đầu tiên. Nếu từ khóa của bạn ở đầu danh sách thì trang của bạn có nhiều khả năng được nhấp vào hơn.
SEO với wordpress

Bạn có biết không? Bạn có thể sử dụng Yoast SEO để cấu trúc tiêu đề của mình!

Bạn có thể kiểm soát cấu trúc mặc định của tiêu đề trang và mô tả trong plugin Yoast SEO. Trước hết, ngay sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin, bạn sẽ nhận được phần ‘SEO’ trong quản trị viên WordPress của mình.

Điều hướng đến SEO → Giao diện tìm kiếm và bạn sẽ tìm thấy một loạt các tab cho các loại trang khác nhau trên trang web của mình.

Đối với mỗi loại bài đăng và phân loại, bạn có thể đặt cái gọi là Mẫu tiêu đề giống như các mẫu mô tả meta. Đối với các bài đăng trên trang web của chúng tôi, nó trông giống như sau

SEO với wordpress
Đây là cài đặt cho các URL bài đăng riêng lẻ

Điều này cho phép bạn sử dụng các thành phần và biến để kiểm soát cách hoạt động của tiêu đề trang của bạn. Tất nhiên, chúng có thể được ghi đè trên cơ sở từng trang.

Ví dụ: trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy cách chúng tôi tự động lấy các phần tử như tiêu đề của trang, để ngăn chúng tôi phải viết tiêu đề từ đầu cho mỗi trang theo cách thủ công.

Tất cả các loại biến bạn có thể sử dụng trong tiêu đề và mô tả meta đều được liệt kê và giải thích trong tab trợ giúp trên trang.

Đối với người dùng nâng cao, có một số tính năng thú vị bổ sung. Ví dụ: bạn có thể sử dụng cf_<custom field name> để thả vào bất kỳ trường tùy chỉnh nào – từ giá trị meta bài đăng hoặc giá trị meta người dùng.

LƯU Ý: Khi bạn sử dụng các mẫu này, hãy nhớ kiểm tra xem thẻ tiêu đề của bạn có hoạt động như mong đợi khi xem trên trang web hay không. Nếu không, bạn có thể gặp sự cố với cách xây dựng chủ đề của mình và bạn có thể cần chọn hộp kiểm “Buộc viết lại” trong các tùy chọn của chúng tôi.

Xem thêm sử dụng Yoast SEO phân tích bài viết nền tảng

Sử dụng các tiêu đề một cách chính xác

Tiêu đề tốt cho cấu trúc nội dung của bạn và giúp người đọc xử lý thông tin theo từng phần nhỏ. Tiêu đề cũng có thể giúp mô tả bố cục của trang và tiêu điểm cho các công cụ tìm kiếm.

WordPress biến đổi các tiêu đề bạn đặt vào thẻ HTML tương ứng của họ ( <h1>, <h2>, <h3> và vân vân). Điều quan trọng là phải suy nghĩ về loại tiêu đề bạn sử dụng và tuân theo thứ tự. Việc mắc sai lầm có thể khiến nội dung của bạn khó hiểu hơn.

Mặc dù hầu hết các chủ đề cho WordPress đều hiểu đúng những điều cơ bản, nhưng cần đảm bảo rằng mẫu của bạn đặt tiêu đề bài đăng của bạn là một <h1> thẻ và bạn không sử dụng <h1> thẻ ở bất kỳ nơi nào khác trong nội dung bài đăng của bạn.

Nội dung bài đăng của bạn sau đó sẽ ‘chảy’ một cách tự nhiên; ví dụ, các tiêu đề lớn, quan trọng nên sử dụng <h2> thẻ, các phần phụ nên sử dụng <h3> thẻ và sau đó các phần mới tiếp theo nên sử dụng <h2>.

Xem thêm sử dụng heading trong wordpress

Tối ưu hóa mô tả meta của bạn

Một mô tả meta chủ yếu được sử dụng để hiển thị một mô tả về trang web của bạn trong phần kết quả của công cụ tìm kiếm, bên dưới tiêu đề trang của bạn.

Điều chỉnh và viết mô tả meta có thể khuyến khích người dùng nhấp vào kết quả của bạn trong công cụ tìm kiếm, ngay cả khi trang web của bạn không phải xếp hạng ở vị trí hàng đầu. Đó là một  cơ hội  để gây ấn tượng.

Viết mô tả hấp dẫn, giàu thông tin về nội dung trang cho mọi trang trên trang web của bạn là phương pháp tốt nhất và dễ dàng mang lại cho bạn cơ hội có được nhiều lượt truy cập hơn.

Mặc dù có thể cảm thấy việc tạo ra các mô tả cho mỗi trang và bài đăng không dễ dàng, nhưng nó đáng để nỗ lực.

Nếu bạn không cung cấp mô tả meta, các công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng tìm từ khóa được tìm kiếm trong trang của bạn và tự động chọn một chuỗi xung quanh đó – tô đậm cụm từ đã tìm kiếm trong trang kết quả.

Các đoạn mã được tạo tự động thường không mang tính mô tả và hấp dẫn như những đoạn viết tay. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng trường mô tả meta mà bạn tìm thấy trong plugin Yoast SEO để viết mô tả meta. Đảm bảo rằng nó thu hút người đọc nhấp qua và chắc chắn rằng nó chứa từ khóa trọng tâm của bài đăng hoặc trang của bạn ít nhất một lần.

Xem thêm tối ưu hóa meta description

Tối ưu hóa hình ảnh và phương tiện của bạn

Để chắc chắn rằng các công cụ tìm kiếm có thể hiểu hình ảnh của bạn, bạn cần chú ý về cách bạn đặt tên và định dạng tệp của mình. Viết mô tả văn bản, có thể truy cập mô tả có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của bạn. Như một lợi ích bổ sung, bạn cũng đang giúp đỡ những người đọc dựa vào các công nghệ hỗ trợ như trình đọc màn hình.

Xem thêm seo image

Sử dụng liên kết nội bộ

Bạn cần sử dụng liên kết nội bộ trong nội dung của mình để giúp thiết lập mức độ liên quan theo chủ đề giữa các trang khác nhau trên trang web , để vượt qua thẩm quyền kiếm được từ các liên kết bên ngoài và giúp người dùng điều hướng hiệu quả.

Thêm liên kết nội bộ đến các trang khác trong WordPress thực sự đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh dấu văn bản mà bạn muốn liên kết (đây sẽ là văn bản liên kết của liên kết ) và nhấp vào nút ‘liên kết’ trên thanh công cụ, sau đó sẽ cho phép bạn dán URL hoặc tìm kiếm các trang trong Địa điểm.

SEO với wordpress

Xem hướng dẫn xây dựng chiến lược liên kết nội bộ của chúng tôi để tìm hiểu cách chọn các trang phù hợp nhất để liên kết.

Duy trì chất lượng nội dung của bạn

Giữ cho nội dung của bạn luôn mới và cập nhật

Khi Google cố gắng hiển thị cho người dùng thông tin cập nhật và tốt nhất, bạn nên theo dõi nội dung của mình và sửa đổi nó thường xuyên . Thậm chí nhiều hơn thế, bởi vì bạn không muốn hiển thị cho khách truy cập trang web của bạn thông tin lỗi thời, thừa hoặc không chính xác.

Nếu bạn xuất bản thường xuyên và có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bài đăng trên blog, điều này nói dễ hơn làm. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào hai lĩnh vực cụ thể khi nói đến bảo trì nội dung là ngăn chặn keyword cannibalization và cập nhật nội dung nền tảng.

Cập nhật nội dung nền tảng của bạn

Một số trang trên trang web của bạn có thể quan trọng hơn những trang khác. Nội dung nền tảng nội dung có giá trị nhất, quan trọng nhất trên trang web của bạn. Các trang chứa nội dung nền tảng có thể có vai trò quan trong trong việc cải thiện thứ hạng của bạn .

Tóm lại, các trang này:

 • chứa thông tin cần thiết cho khán giả của bạn;
 • được hoàn chỉnh, cập nhật và được viết tốt;
 • thể hiện uy quyền;
 • nhận được nhiều liên kết nhất từ ​​các bài viết liên quan trong trang web của riêng bạn;
 • xếp hạng cao hơn các bài viết khác của bạn về cùng chủ đề;
 • nhận được hầu hết lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn.

Khi bạn không biết bắt đầu từ đâu với việc cập nhật nội dung trang web của mình, hãy luôn ưu tiên cho nội dung nền tảng của bạn. Doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào chúng và chúng sẽ không bao giờ trở nên cũ kỹ!

Xem thêm xếp hạng cho bài viết nền tảng

Không có bài viết nền tảng lỗi thời

Lưu ý cập nhật bài viết nền tảng của bạn. Nếu bạn sử dụng Yoast SEO, bạn có thể đánh dấu một bài đăng là bài viết nền tảng. Ngoài ra, chúng sẽ xuất hiện trong một danh sách riêng trong bài đăng của bạn,  giúp bạn dễ dàng duyệt qua chúng và kiểm tra xem chúng có còn nguyên vẹn hay không.

Lưu ý các nội dung nền tảng cũ phải được liên tục cập nhật, thời gian tối đa mà một nội dung bắt buộc cập nhât là tầm trong 6 tháng qua. Lưu ý thời gian, theo dõi về mặt nội dung, tìm ý tưởng cho bài viết và bạn sẽ tìm thấy bài đăng của mình. Nếu nó không hiển thị bất kỳ bài đăng nào bạn giỏi và nếu có một hoặc nhiều bài đăng trong đó, hãy đảm bảo bạn kiểm tra và cập nhật chúng!

SEO với wordpress

Yoast SEO Premium theo dõi nội dung nền tảng của bạn và cảnh báo khi chúng bị cũ

Keyword cannibalization

Keyword cannibalization:  là bạn đang ăn mòn thứ hạng của chính mình bằng việc tạo quá nhiều bài viết cho các từ khóa giống nhau hoặc tương tự nhau. Nếu bạn có quá nhiều bài viết về cùng một chủ đề, các công cụ tìm kiếm sẽ không biết bài nào sẽ xếp hạng cao nhất. Do đó, bạn sẽ phải cạnh tranh với các bài viết của chính mình để có vị trí cao trong công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn xuất bản thường xuyên, như chúng tôi làm ở websitehcm.com, bạn chắc chắn sẽ gặp phải vấn đề keyword cannibalization vào một ngày nào đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo một quy trình tìm và sửa lỗi để có thể đối phó với việc keyword cannibalization. Tóm lại, bạn sẽ phải:

 • Tìm ra những từ khóa “keyword cannibalization”;
 • Tim bài viết hoạt động tốt nhất cho các từ khóa đó;
 • Giữ lại các bài viết hoạt động tốt nhất;
 • Suy nghĩ về việc có nên hợp nhất các bài khác thành bài viết hoạt động tốt hơn hoặc chỉ cần xóa và chuyển hướng chúng.

Xem thêm cách tìm và sửa lỗi keyword cannibalization

Tránh nội dung trùng lặp ngẫu nhiên

Nội dung trùng lặp là gì?

Các vấn đề nội dung trùng lặp phát sinh khi các công cụ tìm kiếm bắt gặp nhiều URL có nội dung giống nhau hoặc có thể rất giống nhau. Các công cụ tìm kiếm không xác định được URL nào xếp hạng cao hơn, dẫn đến xếp hạng thấp hơn cho tất cả chúng. 

Trong phần trước, chúng tôi đã giải quyết vấn đề ăn thịt từ khóa, nguyên nhân là do viết về cùng một chủ đề quá thường xuyên. Nhưng hầu hết các trường hợp, gốc rễ của nội dung trùng lặp là do kỹ thuật và có thể xảy ra mà bạn thậm chí không nhận ra.

Ngoài lý do kỹ thuật, bài viết của bạn có thể bị  cắt hoặc sao chép nội dung. Vì vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nội dung trùng lặp.

Bạn có thể sử dụng các công cụ nội dung trùng lặp để kiểm tra các vấn đề trên trang web của mìn, nếu bạn muốn tìm hiểu xem trang web của mình có bị trùng lặp nội dung hay không.

Xem thêm kiểm tra và sửa nội dung trùng lặp

Giải pháp cho nội dung trùng lặp

Cách để giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp  tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Có ba cách:

 • Hãy tránh việc tạo nội dung trùng lặp, bất cứ lúc nào có thể. Nếu hệ thống của bạn tạo ID phiên trong URL, hãy thử tắt nó đi.
 • Không thể tránh tạo chúng? 301 chuyển hướng các URL đó đến phiên bản gốc.
 • Thực sự cần giữ một bài báo trùng lặp? Đảm bảo thêm một liên kết chuẩn vào phiên bản gốc trong <head> phần của bài viết trùng lặp. Nó sẽ hiển thị cho các công cụ tìm kiếm phiên bản gốc của bài viết, vì vậy họ có thể chuyển link sang phiên bản gốc.

Xem thêm giải pháp cho nội dung trùng lặp

Đặt một liên kết chuẩn với Yoast SEO

Việc thêm một liên kết chuẩn vào một bài đăng hoặc trang rất dễ dàng với Yoast SEO.  Không cần một nhà phát triển! Chỉ cần chuyển đến tab Nâng cao trong metabox Yoast SEO bên dưới bài đăng hoặc trang của bạn. Tại đó, bạn sẽ tìm thấy trường Canonical URL nơi bạn có thể nhập URL của bài viết gốc – URL mà bạn muốn chỉ cho các công cụ tìm kiếm: 

SEO với wordpress
Điền vào URL chuẩn của bạn trong phần nâng cao của metabox Yoast SEO

Nếu bạn không đặt một trang chuẩn, Yoast SEO sẽ đặt một trang chuẩn tự tham chiếu cho bạn. Điều này có nghĩa là bài báo sẽ chỉ đến chính nó.

Xem thêm rel=’canonical url’

Hỗ trợ khán giả quốc tế

Để tối ưu hóa trang web của bạn cho khán giả ở một số quốc gia, bạn sẽ cần tối ưu hóa nội dung và thiết lập kỹ thuật của mình. Hãy bắt đầu với các khía cạnh nội dung của SEO quốc tế.

Một khía cạnh quan trọng của SEO quốc tế là chọn cấu trúc tên miền phù hợp . Nói chung, một ccTLD khác nhau (ví dụ www.websitehcm.de) cho mọi biến thể chỉ là một lựa chọn tốt cho các công ty rất lớn với ngân sách lớn. Trong hầu hết các trường hợp, các thư mục con (ví dụ www.websitehcm.com/de) là cách để đi.

Công cụ tìm kiếm muốn hiển thị phiên bản ngôn ngữ phù hợp của trang web của bạn cho từng khách truy cập, dù họ đến từ quốc gia nào.Vì vậy, bạn cần phải thực hiện hreflang. Hreflang là mã cho các công cụ tìm kiếm biết các biến thể ngôn ngữ của một trang có sẵn và giúp ngăn ngừa các vấn đề về nội dung trùng lặp.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng hreflang

Thêm dữ liệu có cấu trúc giản đồ

Dữ liệu có cấu trúc khá quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm. Bằng cách mô tả nội dung của bạn trong mã, bạn có thể làm cho nó trở nên rõ ràng phần nội dung cụ thể đó nói về điều gì. Ngoài ra, bạn có thể mô tả ai đã viết nó, nó được xuất bản trên trang web nào và khi nào, nếu bài viết này nêu công thức, Câu hỏi thường gặp hoặc nội dung hướng dẫn, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết về điều này. Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

Dữ liệu có cấu trúc rất cần thiết. Với Yoast SEO , việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn sẽ trở nên dễ dàng. Các công cụ tìm kiếm mã cần tự động hiểu trang web của bạn và các kết nối của nó. Bạn chỉ cần thực hiện một vài lựa chọn trong SEO> Giao diện tìm kiếm . Nếu trang web của bạn là trang cá nhân -> chọn Người , nếu đó là trang web kinh doanh hoặc chuyên nghiệp chọn -> Tổ chức .

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Đánh dấu lược đồ có thể giúp nâng cao nỗ lực SEO  bằng cách thêm ngữ cảnh vào nội dung và dữ liệu . Nó giúp Google hiểu nội dung , trình bày nội dung đó theo những cách khác nhau và hữu ích, giúp nâng cao trải nghiệm của người tìm kiếm.

Nói một cách đơn giản, bằng cách thêm ngữ cảnh vào các trang của mình, bạn đang làm cho nó có nhiều khả năng không chỉ xếp hạng cao hơn mà còn nhận được nhấp chuột khi trang  nhận được hiển thị.

Rất may, kể từ Yoast 11.0, một biểu đồ dữ liệu có cấu trúc đầy đủ được xây dựng cho mọi bài đăng hoặc trang trên trang web , nhưng có những trường hợp bạn sẽ muốn đánh dấu các khối cụ thể trong WordPress. Bạn có thể thực hiện việc này khi tạo một khối mới bằng cách chọn ‘Khối dữ liệu có cấu trúc Yoast’, bạn có thể đọc thêm tại đây.

SEO với wordpress

Sử dụng Ngày ‘Cập nhật Lần cuối’

Bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung mới của mình để đảm bảo nội dung đó luôn cập nhật và có liên quan, nhưng một câu hỏi thường được đặt ra là liệu bạn có nên thay đổi ngày xuất bản ban đầu của các trang và bài đăng của mình, xóa tất cả các ngày cùng nhau hay điều gì khác.

Một gợi ý là sử dụng ‘last edit’ hoặc ‘updated on’ để hiển thị cho người dùng và công cụ tìm kiếm khi nội dung  được cập nhật lần cuối, giúp họ tin tưởng rằng thông tin hiện tại và có liên quan. Rất may, bạn có thể dễ dàng thêm thông tin được sửa đổi / cập nhật lần cuối trên các trang và bài đăng WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin WP Last Modified Info.

Tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn

Cấu trúc trang web vững chắc giúp người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm điều hướng trang web của bạn. Nó sẽ giúp mọi người biết được những trang nào trên trang web của bạn là quan trọng nhất. Có hai trụ cột cho một cấu trúc trang web tốt: tổ chức trang web của bạn và liên kết nội bộ theo ngữ cảnh.

Xem thêm xây dựng cấu trúc trang web

Tổ chức trang web của bạn

Tổ chức trang web của bạn giúp bạn có thể thiết lập một đường dẫn điều hướng từ trang chủ của bạn đến các bài đăng và trang riêng lẻ của bạn và quay lại. Thêm các danh mục và danh mục con sẽ khiến phá vỡ trật tự. Tốt nhất, trang web của bạn nên được tổ chức như vậy:

SEO với wordpress
Cấu trúc trang web lý tưởng phải tuân theo một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt

Bạn phải luôn chắc chắn rằng trang chủ của mình rõ ràng và dễ điều hướng. Việc lộn xộn trang chủ với quá nhiều tùy chọn sẽ làm cho trang web của bạn khó hiểu hơn. Thêm menuanchor text giúp người dùng điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn.

Xem thêm seo với menu

Kết nối nội dung của bạn với liên kết nội bộ theo ngữ cảnh

Bên cạnh việc tổ chức trang web của mình, bạn cần liên kết nội dung theo ngữ cảnh. Vì những liên kết này luôn xuất hiện trong ngữ cảnh của văn bản, chúng tôi gọi đây là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh.

Các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh thiết lập một mạng lưới các trang, hướng người dùng của bạn đến nội dung có liên quan. Ví dụ: trong một bài viết về nghiên cứu từ khóa, liên kết đến một bài viết về SEO copywriting có ý nghĩa rất nhiều. Đối với các công cụ tìm kiếm, các liên kết này cung cấp thông tin chi tiết về mối liên quan giữa các trang với nhau.

 Tầm quan trọng của trang được phản ánh qua số lượng liên kết đến một trang đó. Hướng dẫn của chúng tôi nhận được rất nhiều liên kết từ các bài đăng riêng lẻ về các chủ đề liên quan. Điều này giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể hiểu rằng những hướng dẫn này là trụ cột quan trọng của trang web của chúng tôi.

Khi thêm liên kết nội bộ theo ngữ cảnh, hãy chắc chắn rằng liên kết có ý nghĩa trong ngữ cảnh của trang hiện tại. Hơn nữa, hãy luôn sử dụng anchor text mô tả chính xác trang bạn đang liên kết đến. Điều này cung cấp công cụ tìm kiếm và cho người dùng bối cảnh mà họ cần để đánh giá liệu liên kết có hữu ích hay không. Xây dựng liên kết nội bộ giúp bạn kết nối nội dung của mình bằng cách đề xuất các liên kết có liên quan.

Xem thêm tầm quan trọng của liên kết

Quản lý danh mục và thẻ của bạn

Có hai cách để WordPress cấu trúc nội dung của bạn: danh mục và thẻ . Danh mục thêm thứ bậc vào nội dung và nhóm các chủ đề một cách rộng rãi. Trên một trang web về nấu ăn, mì ống có thể là một danh mục. Các thẻ không phân cấp và có thể được sử dụng để mô tả bài đăng của bạn chi tiết hơn. Ví dụ, chủ đề tiệc tối có thể là một thẻ.

Hãy chọn một số danh mục chính khi thiết lập cấu trúc trang web của bạn. Thêm chúng vào menu của bạn có thể là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn chỉ có một blog. Nếu bạn có một blog và một số sản phẩm, một thiết lập khác có thể có ý nghĩa hơn. Đảm bảo rằng các danh mục của bạn có cùng kích thước.

Hãy tạo các danh mục phụ nếu các danh mục của bạn quá lớn.  Đặc biệt,  đối với các trang Thương mại điện tử các trang danh mục của bạn có thể sẽ là các trang đích tuyệt vời.

Xem thêm seo cho các trang sản phẩm

Các thẻ hữu ích cho người dùng để khám phá các chủ đề, nhưng chúng thường bị áp dụng sai. Có một lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều thẻ và sử dụng chúng nhiều hơn một hoặc hai lần. Hãy nhớ rằng, bạn muốn nhóm nội dung của mình, không chỉ cung cấp cho nó một mô tả.

Nếu bạn muốn cấu trúc nội dung của mình theo cách khác, bạn có thẻ tạo các đơn vị phân loại tùy chỉnh . Hãy xem xét cẩn thận xem liệu phân loại tùy chỉnh của bạn có nhóm nội dung theo cách có ý nghĩa và giúp ích cho khách truy cập của bạn hay không.

Xem thêm cấu trúc silo trong wordpress

Quản lý các trang lưu trữ của bạn

Nếu bạn sử dụng danh mục và thẻ, bạn sẽ tự động tạo các trang lưu trữ. Các trang này chứa danh sách các bài đăng và trang trong một danh mục hoặc thẻ nhất định. Bên cạnh các danh mục và thẻ, có các trang lưu trữ dựa trên ngày tháng và lưu trữ tác giả. Các trang lưu trữ này cần được quản lý vì chúng có thể gây ra các vấn đề về SEO nếu bạn không quản lý tốt nó.

Xem thêm seo với archive

Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO để ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang lưu trữ không có ý nghĩa trên trang web của bạn. Bạn thực hiện việc này trong SEO → Giao diện tìm kiếm , nơi bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn sau trên tab “Lưu trữ”:

SEO với wordpress
Quản lý kho lưu trữ của bạn trong Yoast SEO

Cài đặt ở trên là cài đặt cho trang web của chúng tôi. Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã vô hiệu hóa các lưu trữ dựa trên ngày tháng, vì chúng tôi không sử dụng những lưu trữ đó. Mọi liên kết dựa trên ngày tháng sẽ chuyển hướng đến trang chủ của chúng tôi do cài đặt này. Chúng tôi đã để nguyên bản lưu trữ của tác giả, nhưng chúng tôi đặt các trang con của các bản lưu trữ đó thành noindex, follow mặc định. Bằng cách này, bạn sẽ không thể đến trang hai của một kho lưu trữ trên trang web của chúng tôi từ các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn nghĩ mình không cần lưu trữ tác giả, bạn có thể sử dụng Yoast SEO để tắt lưu trữ tác giả. Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng mình không cần một kho lưu trữ dựa trên ngày tháng: hãy tắt nó. Ngay cả khi bạn không sử dụng các lưu trữ này, ai đó có thể liên kết đến chúng và do đó phá vỡ WordPress SEO của bạn…

Có một loại lưu trữ được noindex, follow mặc định trong plugin Yoast SEO: các trang kết quả chức năng tìm kiếm nội bộ của riêng bạn. Đây là một phương pháp hay nhất của Google .

Xem thêm noindex, nofollow

Phân trang

Nếu bạn có nhiều bài đăng trên trang web WordPress của mình. Nếu không cân nhắc tùy chỉnh cách phân trang của mình ,nội dung hay nhất của bạn có thể bị ‘chôn vùi’ sâu trong trang web của bạn và người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm có thể phải vật lộn để tìm ra nó. Bạn nên cân nhắc tùy chỉnh cách phân trang của mình để nó hữu ích hơn một chút cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Xem thêm Phân trang thân thiện-SEO: Các phương pháp hay nhất

Định cấu hình đường dẫn của bạn

Bạn có thể thêm breadcrumbs vào các bài viết và trang của mình. Breadcrumbs là các liên kết,  ở trên tiêu đề bài đăng, trông giống như “ Trang chủ>SEO> WordPress và SEO ”. Breadcrumbs tốt cho hai điều:

 • Chúng cho phép người dùng của bạn dễ dàng điều hướng trang web của bạn.
 • Chúng cho phép các công cụ tìm kiếm xác định cấu trúc trang web của bạn dễ dàng hơn.

Các đường dẫn này phải liên kết trở lại trang chủ và danh mục mà bài đăng đang có. Nếu bài đăng của bạn thuộc nhiều danh mục bạn nên chọn một danh mục.

Để điều hướng breadcrumb hiển thị cho bạn trên các trang của bạn, bạn có thể cần phải điều chỉnh các tệp single.php và page.php trong chủ đề của mình và bao gồm mã cho breadcrumbs từ plugin Yoast SEO . Bạn tìm cài đặt và hướng dẫn về cách thực hiện điều đó trong phần SEO → Giao diện tìm kiếm.

Xem thêm seo với breadcrumbs

Quản lý sơ đồ trang web HTML và XML của bạn

Bạn có thể sử dụng sơ đồ trang XML để Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể biết rằng trang web của bạn đã được cập nhật. Plugin Yoast SEO WordPress tự động định cấu hình sơ đồ trang XML của bạn, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Việc tạo sơ đồ trang web cho các loại bài đăng khác nhau hoàn toàn tự động, bao gồm cả hình ảnh của bạn và đảm bảo rằng nó tạo và tải thực sự nhanh chóng.

Sitemap.xml chia sơ đồ trang web của bạn thành các thành phần nhỏ một cách thông minh, vì vậy Google chỉ phải tìm nạp một sơ đồ trang XML “phụ” mới khi một bài đăng được xuất bản.

Bạn có thể kiểm tra và quản lý những loại nội dung, lưu trữ và mẫu nào nên được đưa vào sơ đồ trang XML của bạn trong cài đặt SEO → Giao diện Tìm kiếm . Các loại nội dung được đặt để không hiển thị trong kết quả tìm kiếm sẽ tự động bị loại trừ khỏi sơ đồ trang XML của bạn.

Đối với các trang web lớn hơn hoặc phức tạp hơn, bạn cũng nên cung cấp một sơ đồ trang web HTML. Đây là một trang bình thường trên trang web của bạn, giúp người dùng điều hướng đến nội dung sâu hơn hoặc cụ thể hơn.

Xem thêm loại trừ hiển thị tìm kiếm ra khỏi sitemap

Tăng tốc trang web WordPress của bạn

Nếu trang web của bạn chậm, người dùng có thể sẽ thất vọng. Điều đó khiến họ ít có khả năng tương tác, duyệt qua, chuyển đổi hoặc truy cập lại. Do đó, điều đó có thể khiến họ ít có khả năng chia sẻ nội dung, liên kết đến các trang của bạn hoặc giới thiệu thương hiệu của bạn. Tóm lại, tốc độ là một phần quan trọng của SEO WordPress và là một phần rất lớn trong trải nghiệm người dùng tổng thể. Do đó, việc đo lường và quản lý hiệu suất của bạn là rất quan trọng,  đặc biệt là đối với người dùng trên thiết bị di động hoặc kết nối chậm hơn!

Cài đặt một Plugin bộ nhớ đệm để cải thiện tốc độ trang web

Mặc dù WordPress chắc chắn cung cấp hiệu suất mạnh mẽ gần như vượt trội, nhưng có những cải tiến đối với tốc độ trang web mà hầu như tất cả các trang web đều có thể thực hiện, đặc biệt khi chúng tôi coi rằng tốc độ của trang web là một yếu tố xếp hạng mạnh.

Bạn có thể nắm rõ kỹ thuật để cải thiện tốc độ trang web của mình, nhưng một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc độ này là sử dụng plugin bộ nhớ đệm để lưu vào bộ đệm các bài đăng và trang  dưới dạng tệp tĩnh. Các tệp tĩnh này được cung cấp cho người dùng , thay vì được tạo động mỗi lần và có thể cải thiện đáng kể hiệu suất.

WordPress khuyên bạn nên sử dụng  W3 Total Cache, WP Super Cache, Cache Enabler.

Cải thiện tốc độ trang web của bạn

Khi bạn đã xác định được điểm nghẽn của mình là gì và ở đâu, thách thức tiếp theo là thực hiện các chỉnh sửa về lưu trữ, chủ đề, plugin và hiệu suất để tăng tốc độ.

Tối ưu hóa tốc độ trang là một kỷ thuật khó theo đúng nghĩa của nó và vượt xa cả SEO WordPress. Điều đó có nghĩa là các cơ hội lớn nhất sẽ khác nhau giữa các trang web và từng tình huống. Đối với một số trang web, chiến thắng dễ dàng nhất có thể đến từ việc thay đổi lưu trữ hoặc sử dụng CDN ; đối với những người khác, nó có thể có nghĩa là đánh giá lại việc sử dụng plugin của họ hoặc thay đổi cách họ tải CSS và JavaScript .

Xem thêm các công cụ gia tăng tốc độ wordpress

Xem thêm goolge lighthouse

Bảo mật trang web WordPress của bạn

WordPress là nền tảng để quản lý trang web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nó cung cấp 37% web (tháng 6 năm 2020). Mặc dù điều đó thật tuyệt vời, nhưng điều đó cũng có nghĩa là WordPress là nền tảng bị tin tặc nhắm đến nhiều nhất. Khi chạy một trang web WordPress, bảo mật cơ bản được xử lý bởi nền tảng, nhưng có những điều bạn có thể tự làm để làm cho trang web của mình an toàn hơn.

Điều đó bắt đầu với thông tin đăng nhập của chính bạn. Tên người dùng mặc định trong WordPress là admin , vì vậy hãy thay đổi tên người dùng đó trước. Nếu không, dự đoán đầu tiên của hacker cho tên người dùng của bạn quá dễ dàng. Mật khẩu của bạn cũng vậy. Mật khẩu thích 123456welcome01 chỉ là không đủ. Sử dụng trình quản lý mật khẩu như 1Password hoặc LastPass và chọn một mật khẩu hơn 20 ký tự để thay thế. WordPress cũng có một số plugin để xác minh hai yếu tố , vì vậy việc thêm plugin đó vào trang web của bạn cũng dễ dàng như một chiếc bánh.

Xem thêm bảo mật website wordpress cho người mới

Thực hiện sao lưu thường xuyên

Điều tiếp theo chúng tôi muốn bạn tạo các bản sao lưu thường xuyên . Trong trường hợp trang web của bạn bị tấn công hoặc có sự cố nào khác – ví dụ: khi cập nhật plugin hoặc chủ đề , điều quan trọng là bạn phải thay đổi lại nó trong tích tắc. Sao lưu thường xuyên đảm bảo rằng điều này có thể được thực hiện.

Trong WordPress, có rất nhiều tùy chọn sao lưu mà bạn lựa chọn. Bạn sẽ không gặp rắc rối về kỹ thuật khi sao lưu .Bởi vì, một số nhà phát triển plugin đã tạo ra các giải pháp phần mềm tốt cho bạn.

Xem thêm các plugin backup wordpress

Quản lý thiết lập của bạn

Việc tăng cường thiết lập của bạn bắt đầu bằng việc chọn công ty hosting phù hợp cho trang web WordPress.Mọi máy chủ sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn, nhưng bạn vẫn phải hoàn thiện thiết lập của mình. Ngoài ra, các công cụ như Cloudflare cũng rất hữu ít cho bất kỳ công ty / trang web nào trong lĩnh vực này.

Bước đầu tiên là hạn chế các lần đăng nhập. Bằng cách giới hạn số lần mọi người có thể cố gắng đăng nhập vào trang web của bạn – ví dụ: đóng biểu mẫu đăng nhập sau 3 lần đăng nhập sai – bạn đang tăng cường cài đặt của mình để chống lại các cuộc tấn công brutal force và các hành vi độc hại khác nhắm vào các form đó.

Điều tiếp theo bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn luôn được cập nhật cài đặt WordPress của bạn, bao gồm các plugin và chủ đề. Các bản cập nhật cũng có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề bảo mật. Hãy đảm bảo thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật và cập nhật cài đặt WordPress của bạn.

Một điều quan trọng khác là bạn nên xử lý vấn đề bảo mật mỗi khi bạn thêm người dùng hoặc người viết mới vào cài đặt WordPress của mình.

Khóa xác thực và “salt” hoạt động kết hợp với nhau để bảo vệ cookie và mật khẩu của bạn khi truyền giữa trình duyệt và máy chủ web. Đảm bảo thay đổi các khóa này khi cài đặt phiên bản WordPress mới.

Một cách khắc phục dễ dàng khác là đảm bảo rằng các tệp mẫu của bạn không thể được chỉnh sửa từ phần phụ trợ WordPress. Bạn có thể thực hiện việc này trong Giao diện → Trình chỉnh sửa . Khi một hacker vượt qua được biểu mẫu đăng nhập của bạn, đây thực sự là cách dễ nhất để thêm mã độc vào trang web của bạn. Làm khó điều này liên quan đến việc thay đổi wp-config tệp của bạn.

Xem thêm dịch vụ bảo mật website

Sử dụng giám sát và ghi nhật ký

Bảo mật là một quá trình liên tục. Bạn cần chú ý theo dõi bất kỳ vi phạm nào và luôn giữ cho trang web của bạn an toàn nhất có thể. Ví dụ, bạn có thể đặt một phần bảo mật WordPress của mình vào tay một công ty như Sucuri . Trong trường hợp bị hack, họ sẽ sửa lỗi này càng sớm càng tốt. Để tự theo dõi, bạn có thể kiểm tra trang web của mình thường xuyên bằng công cụ Sitecheck của họ . Có một số plugin có thể giúp bạn bảo mật trang web WordPress của mình bằng cách giám sát các tệp trên máy chủ của bạn, như WordFence , iThemes hoặc Sucuri.

Xem thêm cách phát hiện website bị hack

Nó cũng có thể hữu ích cho bạn khi chỉ cần theo dõi mọi thứ đang xảy ra trên trang web của bạn như thay đổi tệp và người dùng đã đăng nhập. Có một số plugin và công cụ cho điều đó, như WP Security Audit Log .

Phục vụ khách truy cập di động

Hãy nhìn xung quanh và bạn sẽ nhận thấy rằng các thiết bị di động của chúng ta đang trở thành phương thức duyệt web, ngay cả khi chúng ta ở nhà, nằm trên ghế dài. Chúng tôi truy cập các trang web di động. Bạn, với tư cách là chủ sở hữu trang web, cần phục vụ khách truy cập trên thiết bị di động của mình.

Theo Statcounter , thị phần di động đã vượt qua thị phần máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ tối ưu hóa cho khách truy cập trên máy tính để bàn thì đồng nghĩa với việc bạn đang không tối ưu hóa cho phần lớn khách truy cập của mình. Tất nhiên, nó phụ thuộc vào thị trường ngách cụ thể của bạn, vì những con số đó có thể khác nhau. Google Analytics có thể cung cấp cho bạn những con số chính xác cho trang web của bạn.

Với phần di động như thế này, không có cách nào bạn có thể coi trang web di động của mình là một trang web ‘phụ’. Có thể đã đến lúc đặt mặc định làm động thiết bị .

Xem thêm tối ưu hóa với mobile

Hãy chắc chắn rằng chủ đề của bạn thân thiện với thiết bị di động

Sau khi chắn chắn rằng trang web của bạn chạy nhanh, hãy chắn chắn rằng chủ đề của bạn thân thiện với thiết bị di động. Bắt đầu bằng việc đảm bảo các liên kết của bạn không quá gần nhau và các nút có thể dễ dàng nhấp vào. Phông chữ của bạn phải nhất quán và không được quá nhỏ và hình ảnh của bạn không quá lớn, cả về kích thước và kích thước tệp để có thể bảo đảm rằng trang chủ đề của bạn, thân thiện với động thiết bị.

Chúng tôi có hai cách tối ưu hóa chủ đề di động:

Sử dụng thiết kế Reponsive

Thiết kế đáp ứng là thiết kế trang web của bạn có thể thích ứng với kích thước màn hình mà khách truy cập của bạn đang sử dụng.

Tùy thuộc vào khu vực của thế giới mà bạn đang nhắm mục tiêu, không, tùy thuộc vào tốc độ internet di động của họ (2G? Đã có 5G?), Bạn có thể muốn thay đổi một vài điều. Cách mà bạn sử dụng hình ảnh trên trang web của mình ? Bất kỳ cải tiến văn bản hoặc biến thể phông chữ nàomà bạn đang sử dụng có thể cản trở hoạt động tốt của trang web di động không? Thiết kế đáp ứng có thể giúp bạn xây dựng một trang web tập trung hơn.

Xem thêm 17 bước tối ưu website cho di động

Ưu tiên những gì quan trọng đối với người dùng di động

Hãy xem xét trang web của bạn: người dùng của bạn muốn làm gì ở đây? Xác định bốn đến sáu tác vụ chính mà người dùng của bạn thực hiện trên trang web của bạn và tập trung vào những tác vụ này. Thậm chí bạn có thể cung cấp cho nhiệm vụ quan trọng nhất một nút kêu gọi hành động lớn.

Đây là một ví dụ: Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương, hai nhiệm vụ chính có thể là gọi điện cho bạn hoặc tìm chỉ đường đến doanh nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thêm chúng như một menu di động đặc biệt, chẳng hạn, – một loại thanh nào đó hiển thị mọi lúc. Tập trung vào các nhiệm vụ chính của khách và làm cho cuộc sống của họ dễ dàng nhất có thể. Làm thế nào để tìm những nhiệm vụ hàng đầu này? Hỏi khách của bạn! Ngoài ra, hãy kiểm tra Google Analytics để biết các trang được truy cập nhiều nhất trên trang web trên điện thoại di động của bạn. Tìm hiểu thêm về Analytics ở phía dưới bài viết này.

Xem thêm tối ưu hóa gần nhất

Cân nhắc sử dụng AMP

Bạn có thể phân phối các Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) nếu bạn đang sử dụng WordPress . AMP là một sáng kiến năm 2015 của Google và một số nhà xuất bản lớn. Nó cho phép các trang di động nhanh hơn bằng cách loại bỏ một số thiết kế. Ngày nay AMP được sử dụng cho cả nội dung tĩnh và nội dung động. AMP có các yêu cầu về mã khá nghiêm ngặt, Do đó hãy đảm bảo xác thực các trang AMP của bạn thường xuyên.

Một trong những thách thức mà bạn là chủ sở hữu trang web có thể gặp phải là đảm bảo phiên bản AMP của trang web phù hợp với thương hiệu của bạn. Đảm bảo rằng khách truy cập của bạn – đã từng truy cập vào máy tính để bàn / trang web đáp ứng của bạn – vẫn hiểu rõ ràng rằng họ đang truy cập các trang của bạn. May mắn thay, sự khác biệt giữa thiết kế trên tất cả các nền tảng này có thể được giảm thiểu.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu phiên bản AMP của trang web WordPress của mình, hãy nhớ kiểm tra plugin AMP chính thức . Phiên bản AMP của trang web của bạn sẽ được thêm vào sau khi cài đặt plugin.

Xem thêm triển khai AMP cho wordpress

Phân tích và cải thiện hiệu suất của bạn

Một chiến dịch SEO tốt không chỉ dựa vào việc thực hiện các thay đổi mà còn đo lường tác động của những thay đổi đó, xem những gì hiệu quả và làm được nhiều hơn thế.Google có hai công cụ tuyệt vời để phân tích kết quả trang web của bạn và giúp bạn xác định các cơ hội mà bạn có thể tập trung vào trong tương lai.

Công cụ thứ nhất công cụ phân tích kết quả Google Analytics . Khi bạn thêm Google Analytics vào trang web của mình, tất cả dữ liệu người dùng sẽ được lưu trữ trong tài khoản của riêng bạn. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra xem trang của bạn nhận được bao nhiêu lượt truy cập, bao nhiêu khách truy cập chuyển đổi, tỉ lệ thoát trang và hơn thế nữa. Ngoài ra, bạn có thể xem cách khách truy cập hoạt động trên trang web của bạn.

Công cụ thứ hai công cụ phân tích hiệu quả hoạt động của trang web Google Search Console . Bằng cách xuất và sắp xếp thông qua các truy vấn tìm kiếm và dữ liệu hiển thị của bạn, thật dễ dàng để xác định các cơ hội mà bạn có thể tập trung vào việc cải thiện tỷ lệ nhấp, nội dung và / hoặc xếp hạng.

Thiết lập và tích hợp Google Analytics

Dầu tiên bạn cần tạo một tài khoản Google Analytics. Để có thể thiết lập tài khoản của bạn, bạn cần thêm Tên tài khoản. Để dễ dàng thêm các trang web khác vào tài khoản của mình, chúng tôi khuyên bạn nên chọn Tên tài khoản chung chung. Ngoài ra, bạn luôn có thể thay đổi Tên tài khoản của mình bất cứ lúc nào bạn muốn.

Sau khi thiết lập tài khoản của bạn, bạn cần thêm một thuộc tính: Chèn Tên trang web và URL trang web. Đảm bảo bạn thêm URL chính xác: http: // hoặc https: // và có hoặc không có www để thu thập dữ liệu phù hợp.

SEO với wordpress
Tạo tài khoản mới trong Google Analytics

Sau khi thiết lập thuộc tính, bạn có thể cài đặt chia sẻ dữ liệu. Mỗi tùy chọn chia sẻ dữ liệu sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích rõ ràng về những gì bạn sẽ chia sẻ .

Bước cuối cùng là thêm mã theo dõi vào trang web của bạn để kết nối trang web của bạn với tài khoản Google Analytics. Sau khi tạo thành công tài khoản của bạn và thêm một thuộc tính mới, trên màn hình bạn sẽ thấy mã theo dõi Google Analytics: 

SEO với wordpress
Sao chép thẻ vào trang web của bạn

Cách dễ nhất để thêm một thẻ vào trang web của bạn trong WordPress là cài đặt plugin Google Analytics, như Plugin MonsterInsights dành cho WordPress . Cài đặt plugin này, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin, chèn ID theo dõi của bạn và bạn đã sẵn sàng! plugin WordPress Site Kit của Google cũng có thể giúp bạn lấy dữ liệu từ Analytics và Search Console trong phần phụ trợ của mình.

Đối với nhiều trình đọc kỹ thuật hơn, bạn có thể thêm thẻ bằng cách thủ công vào phần đầu của mỗi trang web hoặc có thể  thêm thẻ vào Trình quản lý thẻ của Google.

Bây giờ trang web của bạn được kết nối với Google Analytics, nó sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu của người dùng của bạn.

Xem thêm phân tích một trang trong google analytics

Thiết lập tài khoản Google Search Console của bạn

Công cụ thứ hai, công cụ  quan trọng để thiết lập là Google Search Console.

Các bước bạn cần làm theo:

•           Tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn.

•           Nhấp vào ‘Thêm thuộc tính’ trong trình đơn thả xuống tìm kiếm.

•           Nhập URL trang web của bạn vào hộp và nhấp vào ‘Tiếp tục’.

•           Xác minh trang web của bạn – trong plugin Yoast SEO, bạn có thể dễ dàng sao chép và dán thẻ meta để làm cho nó hoạt động.

Google Search Console sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu về hiệu suất của trang web của bạn sau khi bạn kết nối trang web của bạn với Google Search Console.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google search console

Các công cụ hữu ích khác

Microsoft Clarity

Microsoft Clarity  là một công cụ khác cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hành vi của khách truy cập trang web của bạn. Các tính năng của nó, chẳng hạn như phát lại phiên hoặc bản đồ nhiệt, có thể giúp bạn hiểu cách khán giả tương tác với trang web của bạn. Loại thông tin đó rất quý giá nếu bạn muốn cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình! Trên bảng điều khiển Microsoft Clarity, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về số phiên, tổng số người dùng, chi tiết lượt xem trang, v.v.

Công cụ quản trị trang web Bing

Bing Webmaster Tools là phiên bản Google Search Console dành cho Bing. Nó cho bạn biết tình trạng và hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm Bing.

Ryte

Công cụ thu thập dữ liệu trang web của bạn để cung cấp cho bạn một loạt dữ liệu về lập chỉ mục, lỗi, liên kết, tốc độ và hơn thế nữa. Bạn có thể dùng thử Ryte miễn phí để xem nó có gì cho bạn. Ryte thậm chí còn tích hợp với Yoast SEO.

Google Lighthouse

Google Lighthouse là một tiện ích mở rộng của Chrome. Công cụ Lighthouse giúp bạn có thể dễ dàng tạo báo cáo với điểm số cho Hiệu suất, Ứng dụng web tiến bộ, Khả năng truy cập, Các phương pháp hay nhất và SEO. Báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về cách trang web của bạn đang hoạt động. Thêm vào đó, bạn có thể ngay lập tức bắt tay vào các lĩnh vực cần chú ý nhất.

Xem thêm google lighthouse

Hotjar

Để hiểu rõ về cách khách truy cập thực sự di chuyển, cuộn và nhấp vào các trang web của bạn, bạn có thể sử dụng một công cụ như Hotjar . Công cụ nghiên cứu người dùng này cũng có các tùy chọn để thêm các cuộc thăm dò hoặc khảo sát vào trang web của bạn để bắt đầu thực hiện nghiên cứu.

Quảng cáo trang web của bạn

Bạn dành nhiều thời gian và công sức vào nội dung trang web của mình và đảm bảo rằng người đọc có thể tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm nhờ SEO. Nhưng làm thế nào để bạn có được và phát triển lượng khán giả ? Việc chỉ Đơn giản viết các bài đăng và đưa chúng ra đó sẽ không có tác dụng: bạn cần phải quảng bá trang web của mình!

Khuyến khích sự tham gia

Việc tương tác với độc giả giúp bài viết của bạn luôn thú vị, nhưng làm cách nào để bạn thu hút họ? Với sự tương tác, tất cả các cách khác nhau mà mọi người có thể tương tác với bài đăng của bạn. Đó có thể là để lại phản hồi qua bình luận, chia sẻ nó với bạn bè qua mạng xã hội hoặc thực hiện hành động về chủ đề nói chung.

Nhưng làm thế nào để có thể thu hút mọi người ? Bạn luôn có thể hỏi họ! Viết một cách hấp dẫn, sau đó hỏi ý kiến của độc giả. Sau đó, trả lời những nhận xét này để có thể duy trì cuộc trò chuyện và xây dựng mối quan hệ với độc giả của bạn.

Sự tương tác sẽ mang lại lợi ích cho SEO, vì sự tương tác cho thấy rằng trang web của bạn đang tồn tại và hoạt động.

Xem thêm quảng cáo mạng xã hội và seo

Tăng phạm vi tiếp cận của bạn

Sử dụng mạng xã hội là cách tốt nhất để bạn có thể tiếp cận và phát triển lượng người xem blog của bạn. Bạn nên hoạt động tích cực trên các kênh truyền thông xã hội nơi có khán giả (tiềm năng) của bạn. Facebook, Instagram, Pinterest và Twitter là những ví dụ về phương tiện truyền thông xã hội phổ biến.

Xem thêm dịch vụ quảng cáo mạng xã hội

Xây dựng danh sách gửi thư

Ngoài việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá blog của bạn, bạn thường đầu tư vào bản tin kỹ thuật số. Cho phép mọi người có thể đăng ký và gửi email với các bài đăng blog mới nhất của bạn và một số thông tin thú vị khác.

Đảm bảo rằng bạn cung cấp trường đăng ký bên dưới bài đăng của mình và  các vị trí hiển thị khác trên trang web của bạn. Hãy chắc chắn rằng bản tin của bạn thân thiện với thiết bị di động. Nhưng trên hết, hãy đảm bảo rằng bản tin của bạn thực sự là một cái gì đó đặc biệt! Chúng tôi sử dụng MailChimp cho bản tin của mình, bản tin này miễn phí cho đến khi có 2.000 người đăng ký.

Xem thêm email marketing

Khuếch đại nội dung của bạn

Số lượng các bài đăng trên blog được xuất bản hàng ngày là rất lớn, do đó nó trở nên khó nổi bật hơn nhiều. Các bài viết của bạn có khả năng lớn bị lạc trong biển nội dung rộng lớn. Bạn cần phải khuếch đại nội dung của bạn phát huy hết tiềm năng của nó.

Nếu nội dung của bạn là nguyên bản và có cấu trúc tốt, bạn có thể tiếp cận khán giả mới.

Có lẽ quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram cũng có thể là một cách tốt để tiếp cận khán giả mới cho nội dung của bạn, Phân tích những kênh bạn đã sử dụng và quyết định nơi bạn có thể làm được nhiều hơn để mở rộng khán giả của mình.

Xem thêm quảng cáo cho blog

Kết luận

Bài viết này có thể  cung cấp cho bạn nhiều thứ bạn có thể làm trên trang web WordPress của mình. Tuy nhiên, có một lưu ý: nếu bạn muốn xếp hạng cho các điều khoản cạnh tranh cao, bạn sẽ phải thực sự làm hầu hết việc đó và tạo ra nội dung hấp dẫn và tuyệt vời trong quá trình này.

Xem thêm dịch vụ seo tphcm

Leave a Reply