Kỹ thuật SEO nội dung

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Kỹ thuật content SEO(SEO nội dung) là một thành phần chủ đạo của tất cả các chiến lược SEO nào. Một trang web muốn có được giá trị thì content phải thật tốt, phải thật hữu ích, và phù hợp với người dùng. Nếu không content, website của bạn hoàn toàn không thể được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Một website có content tốt, điều quan trọng nhất trong content là chất lượng, sự dễ đọc và cấu trúc rõ ràng!. Hôm nay hãy cùng chúng tôi websitehcm tìm hiểu về các thành phần quan trọng nhất của content SEO. Và cũng như các nội dung khác có thể bài viết của chúng tôi khó đọc, hãy ghi những comment ở dưới để giúp đỡ chúng tôi có thể viết những hướng dẫn khác tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kỹ thuật SEO content.

Xem thêm KHÓA HỌC ĐÀO TẠO SEO

Tóm tắt nội dung

Content SEO là gì?

Để hiểu ý nghĩa của các định nghĩa này với Content SEO, sẽ hữu ích khi chia cụm từ thành các phần thành phần của nó:

“SEO” đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc quá trình tối ưu hóa một trang web để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

Bởi “Content”, chúng tôi có nghĩa là bất kỳ thông tin nào tồn tại trên web và có thể được sử dụng trên web (thêm về các loại nội dung khác nhau bên dưới).

Vì vậy, khi chúng ta đặt hai khái niệm này lại với nhau: content SEO là tất cả các nội dung nào được tạo ra với mục đích duy nhất thu hút lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm.

Tôi sẽ không cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm ở đây; đó là toàn bộ hướng dẫn ‘nother. Nhưng đây là một thông tin cập nhật cực nhanh về những gì bạn cần làm để SEO nội dung web của mình:

Nghiên cứu từ khóa: Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm, tốt nhất là bạn nên thực hiện nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các từ khóa đã tồn tại một lượng tìm kiếm nhất định – nói cách khác, viết về các chủ đề (hoặc tìm các hốc từ khóa!) Mà mọi người đang tìm kiếm thông tin.

Tối ưu từ khoá: Biết vị trí và cách sử dụng các từ khoá trong nội dung của bạn để có khả năng tìm kiếm tối đa.

Tổ chức nội dung: Nội dung trên trang web của bạn nên được tổ chức theo cách hợp lý. Điều này không chỉ tốt cho SEO, nó còn giúp khách truy cập trên trang web của bạn dễ dàng tìm thấy các nội dung liên quan khác. (Họ ở lại trang web của bạn càng lâu thì càng tốt). Xem thêm cấu trúc website

Quảng cáo nội dung: Tăng khả năng hiển thị nội dung mới bạn tạo bằng cách chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội và xây dựng liên kết đến nội dung của bạn (cả nội bộ và từ các trang bên ngoài).

Vậy content SEO bao gồm gì, và để thực hiện content seo chúng ta cần phải chuẩn bị như thế nào. Hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước để thực hiện content SEO.

Các bài viết liên quan:

Tại sao content seo lại quan trọng

Bất kể doanh nghiệp của chúng ta làm gì, chúng ta chắc chắn mong muốn có thể nhận được thật nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào “các trang kiếm tiền” của mình.

Nếu chúng ta không làm điều này, chúng ta sẽ mất rất nhiều tiền vì khách hàng tiềm năng không phải lúc nào cũng trực tiếp tìm kiếm sản phẩm của chúng tôi.

Nhiều người chỉ đang tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề mà các công cụ của chúng tôi có thể giải quyết được.

Viết “content SEO” như thế này rất quan trọng vì nó mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho trang web của chúng ta.

Xem thêm kỹ thuật seo

Các loại content SEO

Chỉ tạo nội dung thôi là chưa đủ; bạn phải tạo ra nội dung hữu ích cho khán giả để có được lòng tin của họ.

Điều đó nghe có vẻ khá dễ dàng, nhưng sự thật là việc chọn đúng loại nội dung trong tiếp thị kỹ thuật số là một nghệ thuật nhiều hơn là một khoa học. Những gì chúng tôi biết đã hiệu quả với một thương hiệu hoặc khán giả có thể hoàn toàn không thay đổi đối với một thương hiệu khác.

Các loại Content hỗ trợ SEO là:

Có thể nói, nội dung là bất cứ thứ gì bạn tạo ra không chứa thông điệp bán hàng công khai; Nó thực sự là đơn giản mà. Nhưng nó cũng khá mơ hồ, vì vậy chúng tôi đã chia nó thành các danh mục phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Những người đang có:

 • Infographics
 • Blog content
 • Podcasts
 • Videos
 • Social media.
 • product

Hãy cùng khám phá từng điều này và xem cách thu được kết quả tốt nhất từ ​​chúng.

1. Blog

Nhìn chung, blog vẫn chiếm phần lớn hoạt động tiếp thị nội dung hiện có (86% theo Báo cáo Tiếp thị Nội dung 2019: Báo cáo Toàn cầu), và vì lý do chính đáng.

Chúng tôi biết rằng các doanh nghiệp sử dụng blog nhận được nhiều hơn 97% liên kết đến các trang web của họ và đến lượt nó, có thêm 434% các trang được lập chỉ mục cho SERPs. Đây là lý do tại sao việc viết blog cũng có thể cực kỳ hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ với ngân sách eo hẹp.

Các bài đăng trên blog có hiệu quả nhất khi được sử dụng đúng mục đích, giống như hầu hết các loại tiếp thị nội dung. Thay vì viết blog về cách sản phẩm mới nhất của bạn sẽ thay đổi cuộc sống, bạn nên viết về các chủ đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Theo nghĩa đen, bạn sẽ không cần phải quảng bá sản phẩm của mình khi thành lập công ty với tư cách là chuyên gia hàng đầu trong ngành, cho dù ở địa phương hay quốc tế. Thêm tác động thực sự bằng cách thêm một cái gì đó mới và có giá trị, hơn và ngoài những gì mà rất nhiều blog chung chung cung cấp.

Rốt cuộc, độc giả của bạn muốn biết những gì bạn biết và cách bạn có thể giúp giải quyết vấn đề của họ, chứ không phải những gì người khác đã nói. Chắc chắn hãy quên việc chăm chú vào từ khóa, trải nghiệm người dùng ngày nay có giá trị hơn rất nhiều.

Xem thêm Hướng dẫn viết blog

2. Infographics

Trong số nhiều hình thức content marketing khác nhau, infographics là một trong những hình thức thực sự có thể tạo ra một quả cầu lớn cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Thật đáng tiếc vì một infographic tốt có thể nhận được nhiều sự chú ý dưới dạng lượt chia sẻ và liên kết trong nước.

Tất nhiên, bạn không thể sử dụng Infographics cho mọi thứ, và bạn cũng không nên. Nhưng việc chọn đúng thời điểm và đồ họa có thể nâng định dạng nội dung này lên mức siêu phàm.

Infographics thành công rất đơn giản, có tác động và ý nghĩa. Mục đích của họ là lấy nhiều thông tin phức tạp từ một cuộc nghiên cứu hoặc khảo sát và chia nhỏ thành những điểm quan trọng nhất.

Chúng có thể được sử dụng để chấm câu các blog đã viết hoặc làm nội dung độc lập cho cả nền tảng blog và phương tiện truyền thông xã hội – chỉ cần nhớ giữ cho nó đơn giản và có tác động với đầy đủ các điểm dữ liệu mạnh mẽ.

3. Podcasts

Các podcast chất lượng cao cực kỳ sinh lợi đối với một số nhà tiếp thị kỹ thuật số, mặc dù chúng không phải là một giải pháp phổ biến cho nhu cầu nội dung của bạn. Khi bạn có thiết bị phù hợp, chúng có thể dễ sản xuất và nếu được phân phối thông qua mạng podcast, có thể có phạm vi tiếp cận rộng lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là lập kế hoạch cho một podcast trước thời hạn và không chỉ cố gắng tạo điều kiện cho nó – con đường đó chỉ dẫn đến nước mắt.

Sử dụng podcast được soạn chuyên nghiệp của bạn để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn từ những thị trường khó thâm nhập với các thị trường ngách đặc biệt và cũng là một cách để thể hiện cá tính thương hiệu của bạn một cách rất quan trọng.

Ngay cả khi bạn đang sử dụng mạng podcast, bạn vẫn có thể kết hợp các podcast đó vào trang web của doanh nghiệp và các nỗ lực truyền thông xã hội như một nội dung bổ sung để chia sẻ với khán giả của bạn. Và như Lisa Buyer đã chỉ ra ở đây, “Nội dung podcast có thể là tâm điểm của nội dung thường xanh, sẵn sàng được cắt lát, cắt hạt lựu và sử dụng lại.”

4. Video 

Nội dung video có thể tốn kém để sản xuất, cũng như tốn thời gian, nhưng nó đang hot và có nhu cầu đối với nhiều người tiêu dùng. Mặc dù nhiều người thích nội dung bằng văn bản nhưng những người muốn có video vẫn muốn xem nhiều hơn những gì họ có thể thực hiện ngay bây giờ.

Một điểm video được sản xuất tốt cho thấy một khía cạnh hoàn toàn khác của doanh nghiệp của bạn (giống như podcast vậy) và có thể cung cấp cho bạn cách tốt hơn để tạo nội dung thể hiện cách làm hoặc cách hoạt động của một thứ gì đó.

Xem xét video không chỉ để viết blog; chúng cũng rất tuyệt vời để dạy ai đó cách lắp lại bẫy chìm của họ bằng cách sử dụng sản phẩm của bạn hoặc cho khách hàng tiềm năng thấy cách bạn sản xuất gậy đánh gôn của mình, từ đầu đến cuối.

Đừng quên tạo phụ đề cho video của bạn và bao gồm phần giới thiệu bằng văn bản để giúp mọi người điều hướng tốt hơn đến những gì họ thực sự muốn xem. Sau đó, bạn có thể sử dụng nội dung này ở hầu hết mọi nơi, từ trang web chính đến blog, trang truyền thông xã hội của bạn hoặc thậm chí trong các chiến dịch email.

Xem thêm YouTube SEO: Cách xếp hạng video YouTube vào năm 2021

5. Social media.

Trong số nhiều hình thức tiếp thị nội dung, mạng xã hội là một hình thức thường được xử lý đơn lẻ vì nó tuân theo một bộ quy tắc hơi khác. Không giống như các nội dung tiếp thị kỹ thuật số khác được liệt kê ở trên, tiếp thị truyền thông xã hội là tất cả về việc thu hút mọi người xem VÀ phản hồi trực tiếp. Bạn muốn sự tương tác có thể sờ thấy được.

Có thể mất một chút nỗ lực để tìm cả loại nội dung và phương tiện thực sự gây tiếng vang với những người theo dõi trên mạng xã hội của bạn, nhưng nếu bạn đã sản xuất các loại nội dung khác cho hoạt động tiếp thị của mình, thì tin tốt là bạn có thể dễ dàng sử dụng lại chúng cho mạng xã hội , quá.

Bằng cách xem số liệu phân tích trên mạng xã hội, bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định xem khán giả của bạn có phải là kiểu người thích video hoặc blog, bài đăng nghiêm túc từ CEO của bạn hay bài đăng hài hước từ các nhân viên của bạn hay không. Thêm vào đó, bạn sẽ có thể đánh giá lượng truy cập mà mạng xã hội đang tạo ra cho trang web của bạn.

6. Product

Nội dung sản phẩm, đơn giản là văn bản, hình ảnh và thông tin khác mà một thương hiệu hoặc nhà bán lẻ cung cấp để mô tả các dịch vụ của họ. Điều này bao gồm tên sản phẩm, giá cả, kích thước, mô tả và bất kỳ thứ gì khác giúp người tiêu dùng hiểu thêm về các mặt hàng họ đang xem.

Đương nhiên, nội dung sản phẩm là hoàn toàn bắt buộc đối với bất kỳ nỗ lực thương mại điện tử cơ bản (và thương mại phân phối) nào. Xét cho cùng, khi bạn mua sắm trên internet, bạn không thể xem hoặc xử lý các sản phẩm mà bạn đang cân nhắc mua, vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung mà thương hiệu hoặc nhà bán lẻ cung cấp.

Xem thêm Hướng dẫn SEO onpage

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một tập hợp các bước mà chúng ta thực hiện để có thể tạo được một danh sách từ khóa có thể sử dụng mà chúng ta muốn xếp hạng trong các bộ máy tìm kiếm. Mọi chiến lược content SEO luôn được bắt đầu với công việc này, qua quá trình nghiên cứu, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực kinh doanh, chúng ta có thể biết thêm khán giả của chúng ta đang tìm kiếm cái gì? Mong muốn gì? Cần thông tin gì? Và nếu chúng ta đáp ứng được những mong  muốn này, đây là một lưu lượng truy cập khổng lồ. Làm nghiên cứu từ khóa tốt, sẽ giúp khám phá các cụm từ mà chúng ta nên xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa có bốn bước chính:

 • Bước đầu, chúng ta phải xác định mục tiêu của doanh nghiệp, mục tiêu của website, mục tiêu của sản phẩm,… từ đó đưa ra thông điệp, quảng cáo sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hay là giải trí
 • Tiếp theo, bạn phải lập danh sách các từ khóa mà muốn tối ưu, thường số lượng lên tầm 1000, và phải phân bố cả Head Terms, Body Keywords, Long Tail Keywords
 • Nghiên cứu tiếp mục đích của khách hàng, tầm của doanh nghiệp để xác định từ khóa, đối với chúng tôi, một website mới thì khoảng phần bố Head Terms, Body Keywords, Long Tail Keywords là 10%,30%, và 60%
 • Cuối cùng, tạo landing page chuẩn SEO cho các từ khóa này.
 • Nếu ta nghiên cứu bước này tốt, chúng ta có thể có được cái nhin tổng quát về các từ khóa mà ta muốn thống trị trên các công cụ tìm kiếm. Bước này sẽ quyết định lớn đến các chiến lược về sau

Đọc thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng đối với SEO?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm các từ khóa cho doanh nghiệp của bạn và hiểu cách bạn đang xếp hạng hoặc có thể xếp hạng cho các từ khóa này trên Google.

Có rất nhiều lý do tại sao nghiên cứu từ khóa nên được đặt lên hàng đầu trong chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất tại sao:

Biết từ khóa của bạn sẽ giúp bạn hiểu thương hiệu và doanh nghiệp của bạn. Bạn đang bán gì? Dịch vụ của bạn là gì? Nếu bạn không biết điều này, việc xác định từ khóa có thể giúp bạn hiểu mình là ai.

Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết thông tin quan trọng, chẳng hạn như vị trí bạn xếp hạng cho từ khóa, từ khóa nào dễ xếp hạng và từ khóa nào đối thủ của bạn đang xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết những gì mọi người đang tìm kiếm, thay vì những gì bạn nghĩ rằng họ đang tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm chỉ có thể xếp hạng trang web của bạn nếu họ biết doanh nghiệp của bạn là gì. Nhắm mục tiêu các từ khóa trên các trang khác nhau của trang web của bạn có nghĩa là sau đó Google có thể xếp hạng bạn cho các từ khóa đó.

Xác định các từ khóa để sử dụng trong blog và tiếp cận có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Nghiên cứu từ khóa là điểm khởi đầu cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào, nhưng nó phải là một quá trình liên tục. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các từ khóa của mình và tìm hiểu xem bạn đang xếp hạng như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Sau khi nghiên cứu từ khóa của bạn, hãy tạo nội dung và các trang tập trung vào các từ khóa đó. Kết hợp với nhiều chiến lược SEO khác, điều này có thể giúp bạn xếp hạng và thu hút mọi người tìm thấy trang web của bạn.

Một số thuật ngữ cần thiết trong nghiên cứu từ khóa

Từ khóa và cụm từ khóa

Khách hàng thường có xu hướng cụm từ “từ khóa” mọi lúc mọi nơi, nhưng chúng ta không thể kiểm soát được khách hàng, và từ khóa không phải chỉ là một từ. “kỹ thuật seo” là một từ khóa, và nó cũng tương tự như “hướng dẫn seo”. Vì vậy, các từ khóa không chỉ là một từ mà là có thể chứa nhiều từ.

Long Tail Keywords

Long Tail Keywords(từ khóa có đuôi dài) thường cụ thể, thường có phạm vi tìm kiếm nhỏ hơn nhưng mức độ cạnh tranh ít hơn, và dễ xếp hạng hơn cho cụm từ đó. Từ khóa này thường được gọi là từ khóa dài. Từ khóa dài thường tập trung vào thị trường ngách cụ thể.

Chúng ta cần bao nhiêu từ khóa?

Rất khó để có thể đưa ra một số lượng cần thiết của từ khá. Và theo chúng tôi, rất đơn giản: chúng ta chỉ cần có thật nhiều – càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên số lượng phù hợp với tầm vóc và khả năng của website của bạn!

Ngay cả khi chúng ta là một doanh nghiệp nhỏ, không có tiềm năng về tài chính, chúng ta vẫn có thể SEO cho hàng trăm từ khóa. SEO là một chiến lược dài hạn, chúng ta không phải tạo landing page cho tất cả những từ khóa này ngay lập tức. Điều tuyệt vời WordPress-một CMS hàng đầu hiện nay có thể giúp bạn làm điều đó. 

Từ khóa đuôi ngắn(Short-Tail) hay từ khóa đuôi dài(Long-Tail Keywords)?

Từ khóa là một phần chính của bất kỳ chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nào và việc chọn từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu là rất quan trọng cho sự thành công của trang web của bạn.

Để rô bốt công cụ tìm kiếm phát hiện chính xác hơn chủ đề của trang web của bạn, bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa có liên quan bằng cách đặt chúng vào các phần tử trang web khác nhau như tiêu đề, mô tả và chính nội dung.

Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không tối ưu hóa quá mức trang web của mình thông qua việc sử dụng quá nhiều từ khóa.

Các từ khóa đã chọn của bạn nên được sử dụng một cách tiết kiệm theo cách mà chúng hầu như không gây chú ý và tự nhiên đối với người đọc của bạn, vì sợ rằng SEO của bạn có thể hoàn toàn phản tác dụng.

Một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng để nghiên cứu từ khóa là Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords. Đây là một công cụ miễn phí (cần có tài khoản Google Adwords) cung cấp cho bạn các đề xuất từ ​​khóa cùng với thông tin quan trọng như giá trị gần đúng trong các chương trình quảng cáo trả cho mỗi nhấp chuột, khả năng cạnh tranh và các tìm kiếm địa phương và toàn cầu hàng tháng.

Khi thực hiện nghiên cứu của bạn về SEO tại chỗ, bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ từ khóa đuôi ngắn và từ khóa đuôi dài.

Từ khóa đuôi ngắn là các truy vấn tìm kiếm tổng quát hơn bao gồm một hoặc hai từ, trong khi từ khóa đuôi dài bao gồm ba đến năm từ hoặc thậm chí nhiều hơn.

Khi tìm kiếm các kết quả cụ thể hơn, người dùng web có xu hướng nhập một truy vấn dài hơn (ví dụ: từ khóa đuôi dài) vào Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác để nhận được nhiều kết quả phù hợp hơn.

Ngược lại, nếu họ chỉ đang tìm kiếm một chủ đề chung chung, thì nhiều khả năng họ sẽ nhập một truy vấn ngắn gồm một hoặc hai từ.

Khi tìm kiếm các đề xuất từ ​​khóa, các nhà tiếp thị trực tuyến mới làm quen có thể bị cám dỗ chỉ sử dụng các từ khóa đuôi ngắn, vì các cụm từ này thường giữ nhiều lưu lượng truy cập nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là từ khóa đuôi ngắn cực kỳ cạnh tranh mặc dù số lượng truy cập lớn mà từ khóa nhận được.

Ví dụ: gõ ‘SEO’ vào Google sẽ mang lại nhiều triệu kết quả và thuật ngữ này có hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm toàn cầu hàng tháng. Không cần phải nói, việc đưa trang web của bạn được liệt kê trong trang kết quả đầu tiên của công cụ tìm kiếm (SERP) cho cụm từ đó sẽ gần như không thể.

Bằng cách so sánh, việc nhắm mục tiêu một từ khóa đuôi dài cụ thể hơn cho doanh nghiệp cụ thể của bạn sẽ kém cạnh tranh hơn nhiều và lưu lượng truy cập được tạo ra có nhiều khả năng dẫn đến chuyển đổi hơn. Ví dụ: nhắm mục tiêu ‘Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về SEO on page’ cụ thể hơn nhiều.

Không chỉ dễ dàng xếp hạng cao hơn với các từ khóa đuôi dài, người dùng truy cập trang web của bạn thông qua các từ khóa đuôi dài có nhiều khả năng mua hàng hơn!

Điều này là do các tìm kiếm từ khóa đuôi dài rất cụ thể, vì vậy người dùng hầu như biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm khi tìm kiếm – trái ngược với các từ khóa đuôi ngắn, thường được sử dụng trong giai đoạn đầu để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ, có lẽ khi nghiên cứu trước khi mua.

Tóm lại, các từ khóa đuôi dài thường mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn rất nhiều so với việc cố gắng cạnh tranh với một số lượng lớn các doanh nghiệp lớn có phần độc quyền đối với họ.

Các cơ hội từ khóa đuôi ngắn vẫn rất đáng xem xét. nhưng bạn sẽ phải chơi một trò chơi dài hơi. Lợi nhuận nhanh nhất thường có thể được tìm thấy dưới dạng các thuật ngữ đuôi dài giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập có giá trị nhất đến trang web của bạn.
Content SEO tập trung vào các từ khóa chính nhất nên ưu tiên được nằm trên các trang có cấu trúc cao nhất trên website (trang chủ và các trang bên dưới trang chủ của bạn), trong khi đó các content tập trung vào  từ khóa dài nên có cấu trúc ở cuối của trang.

Mục đích từ khóa và mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm là lý do đằng sau truy vấn của người tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nó thể hiện mục tiêu mà người tìm kiếm đang cố gắng hoàn thành. Ví dụ, ai đó có thể muốn tìm hiểu về thứ gì đó, tìm thứ gì đó hoặc mua thứ gì đó. Tạo nội dung đáp ứng mục đích tìm kiếm là điều quan trọng đối với sự thành công của các nỗ lực SEO, PPC và tiếp thị nội dung của bạn. Bằng cách sắp xếp nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm, bạn:

 • Làm cho bạn phù hợp với khán giả của bạn,
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu,
 • Tăng chia sẻ giọng nói,
 • Thúc đẩy chuyển đổi và giữ chân.

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, hãy xem xét mục đích tìm kiếm ngoài mức độ phổ biến của từ khóa và độ khó của từ khóa.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn phát triển sự hiện diện trực tuyến và thu hút khách hàng mới, thì bạn cần tập trung vào mục đích và nhu cầu của người dùng. Cách ý định của người dùng chuyển sang thế giới tiếp thị kỹ thuật số là thông qua các từ khóa và cụm từ tìm kiếm được sử dụng bởi những người dùng đang tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể

3 ví dụ về mục đích tìm kiếm

Mặc dù có nhiều loại mục đích tìm kiếm khác nhau, nhưng hầu hết các tìm kiếm thường có thể nằm trong ba nhóm này.

Để tìm hiểu về một cái gì đó. Người dùng đang tìm kiếm thứ gì đó mang tính giáo dục và / hoặc thông tin để hướng dẫn họ. Những tìm kiếm này có thể là, nhưng không giới hạn ở, các truy vấn chứa các cụm từ “cách thực hiện”, “là gì” và “xem xét”.

Hành động. Người dùng muốn thực hiện một động thái. Điều này có nghĩa là mua thứ gì đó, đăng ký dịch vụ miễn phí, tìm số điện thoại, nhận chỉ đường, tải xuống mẫu, v.v.

Để tìm một cái gì đó. Người dùng biết những gì họ đang tìm kiếm và đang sử dụng Google để tìm nó thay vì nhập trực tiếp URL. Nhiều khi đây là những thuật ngữ có thương hiệu, chẳng hạn như “công cụ seo Alexa”.

Cách tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng trang được liên kết với các từ khóa bạn đang cố gắng xếp hạng phù hợp với mục đích của tìm kiếm.

Nếu bạn tạo một trang để nhắm mục tiêu đến những người đang tìm kiếm “cách chơi cờ”, tốt nhất là có hướng dẫn trên trang — bạn có thể hình dung sự bất mãn của người dùng nếu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) chỉ chứa các liên kết để mua bàn cờ trực tuyến.

Xác định một vài từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu và thực hiện tìm kiếm cho các cụm từ đó. Bạn có thể học rất nhiều từ những gì Google đã hiển thị trên SERP. Các trang hiện đang được hiển thị trên trang một thuộc nhóm mục đích tìm kiếm nào?

Nếu chúng thuộc nhóm thứ nhất, hãy đảm bảo rằng trang của bạn trước hết cung cấp cho người dùng thông tin mà họ đang tìm kiếm. Bao gồm nội dung về bất kỳ câu hỏi liên quan nào mà người dùng có thể thắc mắc sau khi thu thập thông tin. Vì các trang giáo dục có xu hướng có nội dung dài hơn, hãy đảm bảo rằng trang của bạn dễ đọc với các tiêu đề, tiêu đề phụ, danh sách và bảng nếu thích hợp.

Xem thêm Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Chỉ vì người dùng đang tìm kiếm thông tin nào đó không có nghĩa là họ sẽ không thực hiện hành động trên trang web của bạn, nhưng việc yêu cầu người dùng thực hiện hành động chỉ là thứ yếu để phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Nếu chúng thuộc nhóm thứ hai, hãy làm RẤT rõ ràng trong tiêu đề của bạn rằng bạn cung cấp những gì người dùng đang tìm kiếm. Nếu mục đích tìm kiếm là tìm một dịch vụ miễn phí và những gì bạn cung cấp là miễn phí, hãy đảm bảo điều đó thật rõ ràng trong tiêu đề và mô tả meta của bạn. Sau khi người dùng truy cập trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng trang có thể điều hướng được và bạn có các lời gọi hành động chính giữa và trung tâm cho phép người dùng thực hiện hành động.

Lưu ý rằng mục đích tìm kiếm có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, vì vậy bạn sẽ muốn truy cập lại các trang không phải trả tiền chính của mình thường xuyên để đảm bảo rằng chúng vẫn phù hợp với mục đích của người dùng.

Xem thêm Mục đích tìm kiếm

Kiểm tra SERPs

Bạn có thể nhận được nhiều thông tin từ các trang kết quả khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn muốn tìm hiểu mục đích của những người sử dụng từ khóa của bạn, chỉ cần google những từ khóa đó và xem kỹ kết quả tìm kiếm. Cố gắng tạo nội dung phù hợp đáp ứng cho một nhu cầu cụ thể. Bài đăng này thảo luận chi tiết hơn về cách sử dụng kết quả tìm kiếm để tạo nội dung cho đúng mục đích.

Tiếp tục đọc: Thành phần của một kết quả google

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

Có nhiều công cụ miễn phí có sẵn để giúp bạn nghiên cứu từ khóa của mình. Hãy xem bài viết của chúng tôi về các công cụ nghiên cứu từ khóa nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các công cụ thực tế.

Điều chỉnh chiến lược từ khóa của bạn

Chiến lược từ khóa không cố định và có sự thay đổi theo thời gian, theo thời kỳ và cả dịch vụ của doanh nghiệp. Công ty có các chiến lược về phát triển khác nhau thì từ khóa cũng phải có chiến lược tương ứng với tầm vóc.  Nếu không thay đổi phù hợp với chiến lược kinh doanh, bạn sẽ đi sai đường.

Bạn nên theo dõi sát sao, sự phát triển và thay đổi của công ty theo năm tháng và có thể điều chỉnh các chiến lược của mình một cách đồng thời.

Nếu công ty đang ra mắt một sản phẩm mới, thì kế hoạch tử khóa của bạn phải được mở rộng trước khi tung ra sản phẩm, thống trị trên bộ máy tìm kiếm sẽ mở đường cho chiến lược kinh doanh thành công.

Nếu bạn đang muốn tung sản phẩm ở những thị trường mới, thì từ khóa của bạn cũng phù hợp với những địa phương này, khách hàng này.

Xem qua nghiên cứu của chúng tôi về  chiến lược từ khóa để áp dụng vào doanh nghiệp của mình một cách hợp lý. 

Chúng tôi thường có 2 chiến lược chính đó là:

 1. Thống trị xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài và kế hoạch lâu dài là các từ khóa ngắn hơn, tổng quát hơn.
 2. Bạn có thể nhắm đến các từ khóa có phạm vi hẹp và dần mở rộng, và nhắm đến các từ khóa thích hợp hơn, dần mở rộng sự tiếp cận thị trường.

Cấu trúc trang web

Cấu trúc trang web là gì?

Cấu trúc trang web của bạn là cách mà nội dung (các trang và bài đăng) được nhóm lại. Điều này đôi khi được gọi là kiến ​​trúc trang web của bạn và là tất cả về cách nội dung của bạn được liên kết với nhau và được trình bày cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Đó là khung trang web của bạn.

Cấu trúc trang web tốt giúp người dùng chuyển hướng giữa các trang có nội dung liên quan, cấu trúc tố giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin liên quan nội dung của website và hiểu nội dung trang web.

Hãy nghĩ về nó như cách các trang trên trang web của bạn liên quan với nhau, cụ thể là cách chúng phân nhánh ra khỏi trang chủ của bạn và được nhóm lại trong các thư mục sâu hơn.

Xem thêm Xây dựng cấu trúc website

Cấu trúc trang web bao gồm việc xem xét:

 1. Cấu trúc URL
 2. Menu điều hướng
 3. Phân loại
 4. Breadcrumbs
 5. Liên kết nội bộ

Tầm quan trọng của cấu trúc trang web

Cho dù bạn có một trang web nhỏ hay một trang web lớn, cấu trúc trang web là một thành phần quan trọng để thành công vì cấu trúc trang web của bạn ảnh hưởng đến cả người dùng, về khả năng truy cập và tính thân thiện với người dùng và đối với các công cụ tìm kiếm, về khả năng thu thập dữ liệu và các khía cạnh kỹ thuật.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các lý do tại sao bạn cần dành thời gian để xác định đúng điều này vì hai lý do chính sau đây …

Cấu trúc trang web cho người dùng

Mục đích chính của trang web là đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến với đối tượng mục tiêu, chẳng hạn như khách hàng hoặc khách hàng tiếp theo của bạn. Điều đó có nghĩa là người dùng của bạn phải là trọng tâm của mọi việc bạn làm.

Và khi chúng tôi xem xét lý do tại sao cấu trúc trang web của bạn lại quan trọng đối với người dùng của bạn, chúng tôi có thể chia nó thành ba điều chính:

Cấu trúc trang web rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng

Cấu trúc bạn chọn có tác động trực tiếp đến khả năng sử dụng trang web của bạn và điều này có nghĩa là giúp người dùng tìm thấy các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

Ai đó càng dễ dàng tìm thấy những gì họ đã truy cập vào trang web của bạn, thì khả năng họ trở thành khách hàng hoặc khách hàng càng cao.

Cấu trúc trang web tốt giúp điều hướng dễ dàng hơn

Khi bạn lập kế hoạch cẩn thận cấu trúc trang web của mình để giúp người dùng tìm thấy thứ họ muốn dễ dàng nhất có thể, bạn đang điều hướng dễ dàng hơn.

Vì một trong những chức năng chính của nội dung trên trang web là giúp đẩy khách hàng tiềm năng thông qua kênh bán hàng của bạn, nên bạn muốn làm cho nó đơn giản nhất có thể để người dùng đi qua kênh bán hàng bằng cách cải thiện điều hướng của bạn.

Một cấu trúc trang web tốt Nhóm nội dung và làm cho các trang dễ tiếp cận với ít nhấp chuột nhất có thể

Không ai muốn dành cả một thời gian để tìm kiếm nội dung mà họ đang theo đuổi. Một cấu trúc trang web tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy các trang và bài đăng với ít cú nhấp chuột nhất có thể, giữ cho người dùng tương tác và ngăn họ thoát ra.

Cấu trúc trang web cho công cụ tìm kiếm

Mặc dù cấu trúc trang web tốt là điều quan trọng để thể hiện trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng nó cũng là một phần quan trọng để đạt được thành công về SEO.

Cấu trúc trang web của bạn theo đúng cách và công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu và xếp hạng nội dung của bạn cao hơn trên SERPs.

Các lý do chính khiến cấu trúc trang web quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm là:

Nội dung được nhóm theo chủ đề

SEO theo chủ đề là một vấn đề lớn và cấu trúc trang web của bạn là một cách quan trọng để giới thiệu cách các trang và bài đăng khác nhau được kết nối với nhau.

Thường được gọi là mức độ liên quan theo chủ đề hoặc thẩm quyền chuyên đề, việc nhóm các phần nội dung có liên quan lại với nhau giúp định vị bạn với các công cụ tìm kiếm như những chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, cho thấy rằng bạn bao gồm một chủ đề rất chuyên sâu.

Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn và đưa ra ngữ cảnh cho các từ khóa mà bạn nên xếp hạng.

Làm nổi bật nội dung quan trọng nhất

Cấu trúc trang web phù hợp giúp bạn làm nổi bật các trang quan trọng nhất của mình (thường được gọi là các trang trụ cột hoặc trang trung tâm) và định vị chúng là các trang nên xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng lớn, cạnh tranh (hãy nghĩ đến các thuật ngữ chung).

Cấu trúc tốt giúp trang web của bạn thu thập thông tin dễ dàng hơn và tìm trang mới nhanh hơn

Cấu trúc trang web tốt giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và tìm các trang mới (và các thay đổi đối với các trang hiện có) nhanh hơn.

Nếu Google không thể thu thập dữ liệu tất cả các trang trên trang web của bạn, thì sẽ rất vất vả để lập chỉ mục chúng. Tuy nhiên, bạn không nên đối mặt với vấn đề này với cấu trúc phù hợp vì tất cả nội dung phải được liên kết đến từ ít nhất một trang khác.

Cấu trúc trang web của bạn vượt qua cơ quan liên kết

Liên kết ngược là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Để tối đa hóa lợi ích từ chiến lược xây dựng liên kết của bạn, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang phân phối chính xác quyền liên kết trên toàn bộ trang web của mình.

Để kiếm được các liên kết ngược chất lượng cao, bạn muốn có các trang khác nhau trả lời các câu hỏi khác nhau. Bằng cách này, bạn có một số trang trên miền của mình có lợi cho người dùng. Bạn cũng có thể có được các liên kết ngược chất lượng, có liên quan hơn theo cách này.

Cấu trúc trang web phù hợp giúp bạn làm điều này một cách hiệu quả.

Giúp ngăn chặn việc keyword cannibalization

Việc ăn thịt từ khóa có thể ngăn trang web của bạn xếp hạng cũng như có thể xảy ra khi hai hoặc nhiều trang có cùng mục đích cạnh tranh với nhau. Cấu trúc trang web phù hợp có thể làm cho nó dễ dàng hơn. Xem thêm Lỗi keyword cannibalization là gì

Cấu trúc lý tưởng của một trang web

Tốt nhất, lời khuyên của chúng tôi là quý khách nên sử dụng cấu trúc như một kim tự tháp. Trên đỉnh của kim tự tháp là trang chủ của bạn và trên trang chủ là các liên kết đến một số trang khác (chẳng hạn như các trang danh mục). Và các trang danh mục này sẽ liên kết đến nhiều trang con hơn.

Trong một chiến lược content SEO hiệu quả, chiến lược từ khóa và cách bạn cấu trúc trang web của mình hoạt động cùng nhau. Xây dựng một chiến lược từ khóa thích hợp với website, từ đó xây dựng nên cấu trúc website thích hợp. Bạn nên tạo sự phân đôi tương tự trong cấu trúc trang web của mình.

Các trang tập trung vào các cụm từ tìm kiếm phổ biến hơn sẽ xuất hiện ở vị trí cao trong kim tự tháp của bạn, trong khi các trang được tối ưu hóa cho các từ khóa dài hơn sẽ xuất hiện ở phần dưới của cấu trúc trang web của bạn. Các trang đuôi dài này ở dưới cùng của kim tự tháp phải liên kết chính xác với các trang cao hơn trong kim tự tháp.

Đọc tiếp: Cách làm sach cấu trúc trang web

Các kinh nghiệm thực tế để cải thiện cấu trúc trang web.

Nếu bạn thực hiện kỹ thuật content SEO, rất có thể bạn đã có một trang web hoạt động. Vì vậy, có thể hơi muộn để thiết lập cấu trúc trang web của bạn theo cách lý tưởng giống như kim tự tháp. Đừng thất vọng – vẫn còn rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện cấu trúc trang web và nội dung SEO của mình.

Quyết định nội dung nền tảng

Bạn nên tập trung nỗ lực vào các bài báo nền tảng. Đây là những bài viết mà bạn tự hào nhất, phù hợp nhất với sứ mệnh của trang web. Bạn muốn xếp hạng cho những bài viết nền tảng này . Nếu bạn vẫn chưa quyết định bài viết nào của mình là quan trọng nhất, hãy bắt đầu suy nghĩ về điều đó ngay bây giờ. Làm cho những bài viết này trở thành những bài tốt nhất trên trang web của bạn.

Tiếp tục đọc: Nội dung nền tảng là gì

Liên kết từ tất cả bài viết đến bài nền tảng

Khi bạn đã quyết định các nội dung nền tảng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn liên kết từ tất cả các bài viết phụ của mình với các nền tảng đó. Bằng cách đó, Google sẽ biết bài viết nào cần xếp hạng cao nhất. Đặt tất cả backlink từ bài viết vào bài nền tảng.

Sử dụng Tags(nhưng không quá nhiều)

Trang web của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thêm tags. Các tags và category sẽ cung cấp cho trang web của bạn nhiều cấu trúc hơn – hoặc ít nhất, Google sẽ hiểu nó tốt hơn. Tags và category sẽ giúp nhóm các nội dung và các chủ đề tương tự. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó. Một số người có nhiều thẻ hơn các bài báo. Sử dụng quá nhiều thẻ sẽ dẫn đến một trang web khó hiểu, cấu trúc kém.

Tránh nội dung trùng lặp

Nội dung SEO trùng nhau là một vấn đề nhức nhối trong quá trình SEO, website càng có nội dung nhiều thì sự trùng lắp này càng nhiều. Là một người đọc, bạn không cần bận tâm: bạn vẫn nhận được nội dung mà bạn muốn. Nhưng công cụ tìm kiếm phải chọn thứ gì đó để hiển thị trong kết quả tìm kiếm, vì nó không muốn hiển thị hai lần cùng một nội dung.

Hơn nữa, khi các trang web khác liên kết đến trang sản phẩm của bạn, rất có thể một số trang web liên kết đến URL đầu tiên, trong khi những trang web khác liên kết đến URL thứ hai. Nhưng nếu tất cả các bản sao này đều liên kết đến cùng một URL, cơ hội xếp hạng top 10 cho từ khóa có liên quan của bạn sẽ cao hơn nhiều. Canonicalization là giải pháp để trùng lặp nội dung.

Xóa nội dung SEO cũ

Bạn có nên giữ nội dung cũ không? Tóm lại, bạn có thể chọn cập nhật, hợp nhất hoặc chuyển hướng nó, đây là một phần của việc bảo trì nội dung thường xuyên cho SEO.

Nếu nội dung trên không phù hợp, hãy xóa nó! Tuy nhiên, lưu ý rằng có thể đã có một số liên kết có giá trị đến trang đó. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn vẫn được hưởng lợi từ các liên kết này, ngay cả khi trang không còn tồn tại nữa, vì vậy bạn nên chuyển hướng URL.

Việc chuyển hướng các trang không khó nếu bạn có plugin Yoast SEO Premium, plugin này có thể giúp bạn quản lý các chuyển hướng. Tốt hơn là bạn chuyển hướng URL cũ (301) đến trang hoặc sản phẩm đã thay thế trang hoặc sản phẩm cũ hoặc một trang có liên quan nếu không có trang thay thế. Đó có thể là trang danh mục của sản phẩm cụ thể hoặc có thể là trang chủ của bạn. Bằng cách này, trang (lỗi thời) sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc trang web của bạn nữa.

Xử lý orphaned content

Thuật ngữ orphaned content đề cập đến các bài viết không có bất kỳ liên kết nào từ các bài viết hoặc bài đăng khác. Do đó, những bài viết này rất khó tìm, cả Google và người dùng trang web của bạn. Google sẽ coi loại nội dung này ít quan trọng hơn. Vì vậy, nếu một bài viết quan trọng với bạn, hãy làm rõ điều đó với Google (và khách truy cập của bạn) bằng cách liên kết đến bài viết cụ thể đó từ nội dung (có liên quan) khác. Đọc thêm về cách giải quyết vấn đề của orphaned content

Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện cấu trúc trang web

Copywriting

Khía cạnh thứ ba và cuối cùng của một chiến lược content SEO thành công là viết bài viết. Bạn nên viết các bài viết hấp dẫn người đọc và điều đó khiến khán giả muốn ở lại trang web của bạn. Đồng thời, bạn muốn làm cho nội dung SEO của mình hấp dẫn đối với Google. Nhưng một số người đã tối ưu hóa nội dung bài viết một cách quá mức khiến chúng trở khó hiểu khi đọc.

Đọc thêm: Hướng dẫn cơ bản về SEO copywriting

Copywriting bắt đầu với một ý tưởng ban đầu

Yêu cầu đầu tiên đối với copywriting chất lượng cao là viết nội dung gốc. Bài đăng trên blog của bạn hoặc bài viết của bạn phải “mới mẻ”, mới và nguyên bản. Nó phải khác với tất cả các bài blog và bài báo khác đã có trên internet. Nó phải là nội dung mà mọi người sẽ muốn đọc.

Nếu bạn đã nghiên cứu từ khóa của mình tốt, bạn đã có một danh sách dài các thuật ngữ bạn muốn được tìm thấy. Danh sách này có thể là một hướng dẫn để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, một từ khóa vẫn chưa phải là một chủ đề. Bạn nên tập hợp ý tưởng từ một danh sách các từ khóa.

Nội dung bài nguyên bản không nhất thiết có nghĩa là nội dung hoàn toàn mới. Bài viết các bạn có câu văn và ngữ pháp khác với các văn bản khác trên internet, đó chính là “mới mẻ”. Mặt khác, việc đưa ra ý kiến ​​(chuyên môn) của bạn về một chủ đề cụ thể cũng được coi là nội dung gốc. Góc độ cá nhân của riêng bạn đối với một câu chuyện sẽ làm cho nội dung của bạn trở nên độc đáo và duy nhất.

Xem thêm Seo copywritting

Nghĩ về khán giả

Nếu bạn muốn viết nội dung nguyên bản, bạn nên nghĩ về khán giả của mình và họ là ai. Ngoài ra, hãy tự hỏi:

 • Bạn muốn nói gì với khán giả của mình?
 • Thông điệp chính của bài viết của bạn sẽ là gì?
 • Mục đích của bài viết của bạn là gì?
 • Bạn muốn khán giả của mình làm gì sau khi họ đọc bài viết của bạn? (Bạn có muốn họ tham gia, mua đồ của bạn, đọc nhiều bài đăng hơn không?)
 • Suy nghĩ về những câu hỏi này sẽ giúp bạn nảy ra ý tưởng ban đầu cho bài đăng hoặc bài viết của mình.

Thiết kế nội dung

Thiết kế nội dung là một quá trình giúp bạn tạo ra nội dung dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng. Nó không chỉ giúp bạn tìm ra những gì người dùng của bạn muốn mà còn tập trung nhiều hơn vào những gì người dùng thực sự cần. Suy nghĩ về nội dung của bạn theo cách này sẽ giúp người dùng của bạn nhận được nội dung đó khi họ cần, bằng ngôn ngữ và định dạng mà họ cần.

Thiết kế nội dung không chỉ là một kỹ thuật giúp bạn sản xuất nội dung tốt hơn – đó là một cách suy nghĩ mới về nội dung. Nếu bạn muốn biết thêm về thiết kế nội dung, hãy đọc bài đăng của chúng tôi về thiết kế nội dung: một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm.

Copywriting yêu cầu nội dung SEO dễ đọc

Để viết nội dung có chất lượng tức là bài viết có nội dung dễ đọc. Khả năng đọc rất quan trọng đối với khán giả của bạn và đối với Google. Nếu bài viết dễ đọc người dùng sẽ có khả năng quay lại website của bạn, và google đánh giá cao điều đó.

Nếu văn bản của bạn có cấu trúc tốt và được viết rõ ràng, người đọc sẽ hiểu thông điệp của bạn, nhưng có lẽ, quan trọng hơn, nó cũng sẽ giúp Google hiểu rõ hơn. Nếu thông điệp chính của bạn rõ ràng hơn với Google, thì bài đăng của bạn có nhiều khả năng được xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Tính dễ đọc đọc bao gồm nhiều yếu tố như: cấu trúc văn bản, độ dài câu, đoạn văn rõ ràng,…. Để biết thêm một số kinh nghiệm để viết bài viết có tính dễ đọc, bạn có thể đọc bài đăng của chúng tôi về cách làm cho một bài báo dễ đọc hơn.

Nội dung, ngữ cảnh và mục đích tìm kiếm

Khi Google ngày càng thay đổi thuật toán, ngày càng thông minh hơn, nó bắt đầu khắt khe hơn trong quá trình đọc hiểu đoạn văn. Nó không chỉ xem liệu một từ khóa có bật lên một số lần nhất định trên một trang hay không. Nó cũng tính đến ngữ cảnh của các từ khóa đó, như các thuật ngữ và cụm từ cùng xuất hiện, các từ liên quan và từ đồng nghĩa. Trên hết, như đã đề cập trước đây, Google có thể hiểu các truy vấn của người dùng tốt hơn: nó cố gắng xác định mục đích tìm kiếm của người dùng là gì. Ai đó đang tìm một sản phẩm hay tham khảo về thông tin? Những trang nào phù hợp với ý định đó nhất?

Tất cả những phát triển này có nghĩa là bạn nên tập trung vào nhiều hơn là chỉ sử dụng từ khóa của mình thường xuyên. Nó có nghĩa là bạn cũng nên suy nghĩ về những từ bạn sử dụng xung quanh từ khóa chính, chúng có nói rõ bạn đang thảo luận về chủ đề gì? Và, bạn có nghĩ đến mục đích của bài đăng hoặc trang bạn đang tạo không? Nó chỉ cung cấp thông tin hay bạn đang cố bán thứ gì đó và điều đó có phù hợp với những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm trên bộ máy tìm kiếm hay không? Các bạn cố gắng sử dụng thêm từ đồng nghĩa để làm tăng ngữ cảnh cho đoạn văn.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

content SEO phải được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm

Yêu cầu cuối cùng để đảm bảo về SEO đó là sự tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Bạn muốn nội dung SEO của mình được dễ dàng tìm thấy. Khả năng tìm thấy có liên quan đến việc tăng khả năng Google sẽ chọn nội dung của bạn cho các trang kết quả. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện bước cuối cùng này sau khi đã viết một bài viết nền tảng và có tính dễ đọc.

Yoast SEO giúp bạn tối ưu hóa văn bản của mình tốt hơn. Nếu bạn đã viết bài viết của mình, tập trung vào ý tưởng ban đầu đó và tối ưu hóa khả năng đọc của bài viết, bạn nên xem phân tích SEO trong Yoast SEO. Dấu đầu dòng màu đỏ và cam cho biết khía cạnh nào của văn bản chưa được tốt. Tuy nhiên, bạn không cần dấu đầu dòng màu xanh lá cây cho mọi khía cạnh, miễn là điểm tổng thể của bạn tốt.

Yoast SEO cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa bản xem bằng google preview. Những chỉnh sửa này có thể cải thiện đáng kể cơ hội được các công cụ tìm kiếm xếp hạng. Đọc thêm về cách tối ưu hóa bài đăng của bạn trong bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Yoast SEO phân tích nội dung.

Làm thế nào để viết content SEO

Không có gì bí mật khi SEO và nội dung đi đôi với nhau.

Rốt cuộc, nếu không có SEO, nội dung của bạn có thể bị mất ở đâu đó trên trang 50 của kết quả tìm kiếm; và tất cả chúng ta đều biết lưu lượng truy cập trên các trang đó ít hơn khả quan. Tương tự như vậy, xếp hạng trang đầu tiên của bạn chỉ có thể làm được nhiều như vậy nếu nội dung của bạn sau khi nhấp chuột là thô. Đó là lý do tại sao mối quan hệ tốt giữa SEO và nội dung tuyệt vời là điều cần thiết! Dưới đây là 10 mẹo về cách viết nội dung chuẩn SEO để làm cho nội dung của bạn tiến xa hơn và đồng thời nâng cao nỗ lực SEO của bạn.

Mẹo viết SEO để làm cho nội dung của bạn tuyệt vời hơn

1. Viết cho khán giả của bạn trước tiên

Mẹo viết bài SEO này là số một vì một lý do. Nó có vẻ dễ dàng, nhưng rất nhiều công ty tạo nội dung cho tất cả các lý do sai lầm. Viết nội dung thu hút sự quan tâm của thị trường mục tiêu của bạn hoặc trả lời câu hỏi của họ. Không phải tất cả các bài đăng đều cần phải nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng tất cả chúng đều phải liên quan đến ngành. Hãy khẳng định bản thân và công ty của bạn như một chuyên gia trong ngành của bạn bằng cách viết nội dung thân thiện với SEO, thú vị và nhiều thông tin, đồng thời làm điều đó tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

2. Viết nội dung tuyệt vời, nguyên bản

Nhận được tín dụng và lưu lượng truy cập trang web của bạn xứng đáng bằng cách giữ nội dung gốc của bạn dưới tên miền của riêng bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một blog, hãy chọn không tham gia lưu trữ bằng WordPress hoặc Blogger và lưu trữ blog trong một thư mục con trên miền của riêng bạn (ví dụ: www.example.com/blog). Bất cứ khi nào bạn có cơ hội để giới thiệu các dạng nội dung gốc khác như video, đồ họa thông tin hoặc sách trắng, hãy đảm bảo cũng nhúng chúng vào trang web của bạn và chia sẻ từ đó.

3. Đưa ra các tiêu đề tuyêt vời

Bạn có một lượng văn bản rất ngắn để tạo ấn tượng rất lớn. Vì vậy, đừng đánh giá thấp sức mạnh của một dòng tiêu đề hiệu quả! Viết tiêu đề rõ ràng, thú vị và sử dụng các từ khóa phong phú. Ngoài một tiêu đề tuyệt vời, hãy đảm bảo rằng các mô tả meta của bạn thú vị và chi tiết hơn về chủ đề bài viết của bạn. Hãy nhớ rằng tiêu đề và mô tả meta của bạn là những gì hiển thị trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy làm cho chúng có giá trị!

4. Sử dụng các cụm từ nhiều từ khóa

Sử dụng các cụm từ phong phú, có liên quan trong tiêu đề cũng như xuyên suốt nội dung của bạn để cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm biết nội dung bài đăng của bạn. Nhưng hãy cẩn thận, quá nhiều từ khóa sẽ không chỉ tắt người đọc của bạn mà còn có thể dẫn đến các hình phạt của công cụ tìm kiếm vì nhồi nhét từ khóa. Sử dụng từ khóa một cách thận trọng và tiết kiệm, mang lại cảm giác tự nhiên hơn. Ngoài việc sử dụng các từ khóa trong toàn bộ nội dung bài đăng của bạn, hãy tận dụng các thẻ blog bằng cách gắn thẻ một vài từ khóa có liên quan cho mỗi bài đăng; hầu hết các blog chung đều có khả năng gắn thẻ đã được tích hợp sẵn.

5. Cấu trúc bài viết 

Nội dung bài đăng của bạn có thể tuyệt vời nhưng có thể dễ dàng bị mất trong một định dạng không có tổ chức, kém hiệu quả. Chia nội dung của bạn thành các đoạn nhỏ hơn với tiêu đề giúp bạn dễ đọc và thu hút người đọc của bạn. Đối với các công cụ tìm kiếm, tổ chức back-end cũng là chìa khóa. Sử dụng phân cấp thẻ thích hợp khi gắn thẻ tiêu đề (H1 cho tiêu đề, H2 cho phụ đề) là điều quan trọng để duy trì một bài viết có cấu trúc tốt.

6. Kết hợp hình ảnh

Làm cho bài viết của bạn nổi bật với hình ảnh! Mọi người là trực quan. Thêm một hình ảnh cùng với bài đăng trên blog của bạn có thể tạo ra một ấn tượng lớn. Bạn có tài khoản Pinterest? Ngoài việc quảng bá blog của bạn trên các kênh truyền thông xã hội khác, các bài đăng có hình ảnh cũng có thể được ghim, thêm một con đường khác cho lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

7. Thúc đẩy nội dung với phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp tăng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn và thúc đẩy chia sẻ. Đăng mỗi bài viết mới trên các trang mạng xã hội và trên các diễn đàn, sử dụng các mô tả hấp dẫn và lời kêu gọi hành động. Vì sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội nằm ở việc chia sẻ, nên điều quan trọng là phải có các nút chia sẻ trên mỗi bài đăng blog của bạn. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn cách các liên kết của mình xuất hiện khi chúng được chia sẻ, việc triển khai Thẻ Twitter cho Twitter hoặc Open Graph cho Facebook (kỹ thuật) có thể tăng cường các liên kết được chia sẻ của bạn và có thể giúp tỷ lệ nhấp của bạn.

8. Triển khai Quyền tác giả của Google

Quyền tác giả của Google là một cách nhanh chóng và dễ dàng để ràng buộc nội dung với một tác giả nhất định, tất cả những gì bạn cần là tài khoản Google+. Do đó, các bài viết của bạn xuất hiện dưới dạng đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm có ảnh của tác giả cùng với tiêu đề bài viết. Quyền tác giả của Google rất tốt cho việc quảng cáo cá nhân, nhưng cũng có thể tăng tỷ lệ nhấp vào các bài viết của bạn. Nếu bạn là tác giả, hãy tìm hiểu cách thiết lập Quyền tác giả cho trang web của bạn.

9. Thúc đẩy xây dựng liên kết tự nhiên

Xây dựng liên kết đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày mua liên kết và trang trại liên kết, nhưng liên kết vẫn là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với SEO. Liên kết đến các bài viết hoặc trang web của riêng bạn trong bài đăng của bạn đảm bảo liên kết trở lại trang web của bạn nếu bài viết của bạn được một trang web khác chọn. Nếu bạn sáng tạo với các loại nội dung khác như đồ họa thông tin và video, việc thêm mã nhúng trên trang web của bạn sẽ giúp thúc đẩy chia sẻ nội dung và cũng thêm liên kết quay lại hoặc

nguồn gốc. Tạo nội dung tuyệt vời giúp tăng khả năng tạo bóng và khả năng các trang web khác sẽ liên kết đến nội dung đó, vì vậy hãy hướng đến chất lượng!

10. Giám sát hoạt động của bạn

Luôn cập nhật nội dung thân thiện với SEO của bạn bằng cách theo dõi nỗ lực của bạn. Google Analytics là một cách dễ dàng và miễn phí để theo dõi số lượt xem trang của bạn và thời gian trung bình trên một trang. Kiểm tra những thứ như tỷ lệ thoát và thời gian trên trang web của bạn để biết cách người dùng tương tác với trang web của bạn sau khi truy cập vào nội dung của bạn. Nếu bạn thấy tỷ lệ người xem giảm cao bên cạnh thời gian trung bình trên trang thấp, thì đó là dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn không liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm hoặc tệ hơn là không thú vị. Ngoài ra, hãy xem xét số lượng tương tác xã hội (lượt chia sẻ, lượt thích, v.v.) để biết được mức độ lan truyền của bài đăng của bạn. Chỉ cần nhìn vào những số liệu đơn giản này có thể cho bạn một ý tưởng tốt về những phần nội dung nào được đón nhận và thích để bạn có thể nhân rộng loại nội dung đó.

Cả SEO và viết nội dung đều là những phần quan trọng của câu đố, vì vậy điều quan trọng là sử dụng các kỹ thuật chất lượng cho cả hai để đảm bảo lưu lượng truy cập và mức độ tương tác cao hơn trên trang web của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về SEO, nội dung hoặc cách chúng hoạt động cùng nhau, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm các mẹo viết bài SEO!
Đọc thêm: Hướng dẫn viết Blogging