SEO FACEBOOK

SEO FACEBOOK

Trong những năm vừa qua, mạng xã hội Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người ở Việt Nam nói riêng và mọi người thế giới nói chung. FaceBook không chỉ là một nơi mọi người có thể chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân và cảm xúc của bạn“bạn đang nghĩ gì”, mà hiện tại Facebook còn giúp cho việc kinh doanh của mọi người có hiệu quả. Tuy nhiên, do số lượng người cùng kinh doanh nên môi trường này rất nhiều nên đây được xem là một sự cạnh tranh đầy khốc liệt. Chính vì vậy muốn đứng vững trên thị trường này, bạn cần phải bỏ túi cho mình một số các thủ thuật Seo Facebook để có thể đạt được  thứ hạng tốt, giảm các chi phí quảng cáo và thu về được lợi nhuận cao.

Trước khi đi bắt đầu tiến hành các  thủ thuật Seo Facebook, chúng ta cần nắm rõ SEO Facebook là gì ? Để từ đó có thể hiểu rõ đươc khái niệm cơ bản và quy trình vận hành của nó rồi từ đó lập ra  một kế hoạch Seo FB thật tốt nhé.

Xem thêm tiếp cận người dùng facebook

SEO Facebook là gì?

Bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản nhất, Seo Facebook là thực hiện tất cả các thủ thuật nhằm mục đích tối ưu hóa trang Fanpage FB sao cho thân thiện dễ dàng với các công cụ tìm kiếm như Facebook, Google,… Để sao cho khi người dùng có nhu cầu  muốn tìm đến từ khóa có liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp thì sẽ hiển thị ra được trang của bạn trên các vị trí Top đầu.

Nên SEO Website hay SEO Facebook Fanpage ?

Bạn băn khoăn không biết rằng có nên lập một website riêng hay chỉ cần mở các gian hàng trực tuyến trên Facebook, Zalo, Sendo hay Vatgia…? Bạn lo lắng rằng  việc lập ra một website có thể sẽ tốn kém nhiều thời gian, công sức và chi phí nhưng có thể sẽ không đem lại nhiều hiệu quả như mong muốn?

Xem thêm viết content fanpage trên facebook

Cộng đồng marketing online hiện nay có khá nhiều những ý kiến khác nhau về vấn đề hiệu quả của những công cụ này. Hãy cùng tìm hiểu để có thể lựa chọn hình thức tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn nhé!

1. Fanpage Facebook

Facebook có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng marketing online Việt Nam. Nói đến các lợi ích khi kinh doanh trên Facebook phải nói đến là số lượng tiếp cận cao, dễ dàng trong việc tạo lập, ít tốn kém chi phí, nền tảng công nghệ hiện sẵn có và khá thân thiện với người dùng,…Nhìn tổng quát, chỉ cần bạn có hàng muốn bán, Facebook sẽ cung cấp tất cả mọi thứ mà bạn cần. Quá tiện lợi và dễ dàng đúng không?

Tuy nhiên, khi ta xem xét về thời gian lâu dài thì có lẽ Fanpage Facebook chính là “con dao 2 lưỡi”, nó có thể gây ảnh hưởng lớn trong việc kinh doanh của bạn đấy! Việc kinh doanh trên Facebook đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận cảnh sống “tầm gửi”, mọi quyền quyết định đều nằm trong tay ông chủ Mark Zuckerberg. Liệu rằng có thể vào một ngày đẹp trời nào đó, Facebook bắt đầu với công việc thu phí bán hàng hoặc thu chi phí duy trì fanpage? Hoặc Facebook của bạn bị chặn, bị lỗi nào đó khiến bạn không vào được hay fanpage của bạn bị đối thủ chơi xấu, bị report hay thậm chí có dính đến vi phạm điều luật về chính sách bản quyền,…Lúc này đây bạn có thể sẽ làm gì để phản kháng khi bạn chỉ là 1 người trong số hơn 900 triệu người dùng của Facebook???

2. Những lựa chọn khác

Ngoài việc sử dụng Fanpage Facebook để kinh doanh bán hàng, với nền tảng thương mại điện tử hiện nay, bạn sẽ có thêm được nhiều các lựa chọn khác như: Zalo, Instagram hay mở các gian hàng trên Sendo, Lazada,…Cũng giống như Facebook, khi tham gia vào các sàn giao dịch online này bạn cũng có thể hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng công nghệ của họ. Bên cạnh đó, bạn còn tốn thêm không ít chi phí để có thể tạo lập và duy trì gian hàng trong vô số áp lực cạnh tranh giữa hàng ngàn sản phẩm cùng loại của những đối thủ  bán hàng khác.

3. Website

Cách tốt nhất để tránh việc tình trạng “thân tầm gửi” là bạn nên xây dựng cho mình một cơ ngơi riêng vững bền. Website được xem là lựa chọn tối ưu hiện nay cho các doanh nghiệp khi muốn kinh doanh bán hàng  online. Đối với cộng đồng Marketing online, website không chỉ là một nơi mang tính truyền thông tốt nhất, đầy đủ và chi tiết nhất về doanh nghiệp mà còn được xem là trụ sở chính đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội

Trong những giai đoạn đầu, có lẽ việc xây dựng website sẽ khiến bạn thấy “ngán ngẫm” vì hàng loạt các chi phí từ việc mua domain hay mua các nền tảng web, thiết kế và phải xây dựng chiến lược về nội dung, hình ảnh,…Tuy nhiên,một  khi đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng cho trang web của bạn, nó sẽ trở thành một công cụ đắc lực để có thể truyền thông và bán hàng vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, một trong ưu điểm lớn của website là về thời gian lâu dài bạn hoàn toàn có thể dẫn link về, làm SEO và bán hàng trực tiếp không cần phải qua bất kì một trung gian nào, tất nhiên sẽ dễ dàng kiểm soát được quy trình mua bán hợp lý của doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn hỏi rằng nên lựa chọn hình thức nào giữa việc seo Website và Fanpage, đa số các chuyên gia trong cộng đồng marketing online đều sẽ đồng tình với phương pháp là website. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều các bạn khởi nghiệp với hình thức nhỏ lẻ, bán buôn không có quá nhiều vốn,…vậy bạn có nên đầu tư chi phí cho website không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của bạn đặt ra. Giả sử bạn buôn bán nhỏ, thì nên bắt đầu với  một Fanpage, sau khi đã đạt được lượng khách nhất định và muốn xây dựng một thương hiệu lâu dài bạn nên tiến hành bắt tay vào việc làm website.

Xem thêm Facebook Audience insight

Cách tạo 1 Fanpage Facebook chuẩn SEO

Hiện nay mạng xã hội đang được khá nhiều người biết đến và chủ yếu nhất là facebook với lượng thành viên rất lớn. Facebook hiện đang được rất nhiều người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn như giao lưu bạn bè hay kinh doanh kiếm tiền, giải trí… nhưng đa phần mọi người sử dụng đến nhiều nhất vẫn là để kiếm tiền.

Để đáp ứng được cho nhu cầu quảng bá thương hiệu của mọi người với các mặt hàng mình hiện đang kinh doanh và kiếm tiền online một cách có hiệu quả thì người dùng có thể sử dụng facebook của mình để đăng tải lên tài khoản facebook làm công cụ đắc lực cho việc tiến hành thực hiện quảng cáo sản phẩm của mình. Đặc biệt trên facebook công cụ fanpage là một trong các cách kinh doanh có hiệu quả mà nó mang đến lợi ích nhanh chóng cho người dùng. Nếu fanpage đó được bắt đầu tạo một cách chuẩn seo và thật chuyên nghiệp thì nó sẽ mang lại được rất nhiều hiệu quả tích cực trên facebook với một số lượng người dùng tìm kiếm cao.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn tất cả các bạn cách sử dụng chính facebook của mình  để tạo một fanpage chuẩn seo và chuyên nghiệp nhất có thể

Bước 1: Các bạn hãy đăng nhập vào tài khoản facebook của bạn, các bạn nhìn sang góc bên phải tìm đến biểu tượng có hình tam giác ngược trên thanh menu sau đó kích vào sẽ thấy cửa sổ sổ xuống bạn chọn mục tạo trang.

Bước 2: Tại đây xuất hiện nhiều ngành nghề , các bạn hãy chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với nhu cầu hoạt động của mình nhé.

Ở đây xuất hiện 2 chuyên mục này các bạn có thể chọn vào một mục phù hợp với tính chất công việc của mình hiện tại nhé. Theo kinh nghiệm thì mình hay chọn doanh nghiệp hay thương hiệu vì nó có khá là nhiều ưu điểm đối với các hình thức khác và được nhiều người dùng sử dụng hơn.

Bước 3: Cách tạo fanpage nhập các thông tin chi tiết vào trường doanh nghiệp hoặc thương hiệu  sẽ hiện ra những mục sau đây:

Để tạo ra một fanpage chuẩn seo và chuyên nghiệp thì việc tiến hành đặt tên cho page là một điều hết sức quan trọng. Tên page thường bao gồm “ tên nhóm của sản phẩm “. Vì một khi khách hàng có nhu cầu muốn tìm kiếm một sản phẩm nào đó họ sẽ gõ tên của sản phẩm hay dịch vụ đó lên thanh công cụ tìm kiếm có sẵn trên  facebook, lúc đó sẽ hiện lên được tên những sản phẩm dịch vụ của bạn và một số từ liên quan đến từ khóa mà họ cần tìm.

Bây giờ mình sẽ làm ví dụ đơn giản cho các bạn về nội dung fanpage của một công ty chuyên về thiết kế website nhé.

– Bạn điền tên trang

– Bạn tìm các danh mục cần mô tả về ngành có liên quan

Sau đó sẽ hiện lên một bảng  và bạn điền tất cả thông tin vào các mục yêu cầu.

– Chọn tên trang

– Chọn danh mục

– Chọn địa chỉ

– Chọn thành phố

– Mã zip code bạn có thể lên google để tra mã vùng bưu điện zip code về tỉnh mà bạn muốn đăng ký ,tiếp tục sau đó bạn lấy mã của tỉnh đó điền vào ô yêu cầu. 

Xem thêm giới thiệu về Facebook Audience insight

Bước 4: Bây giờ chúng ta đến phần giao diện chính của cách tạo fanpage. Ở đây xuất hiện ra một bảng ảnh đại diện cho trang khi được thiết lập. Bạn có thể tùy chọn ảnh cho logo doanh nghiệp hay bất cứ ảnh sản phẩm nào phù hợp với ngành nghề. Không nên tải ảnh cá nhân vào. Sau khi đã chọn được ảnh xong bạn chọn ” up ảnh “lên để thêm ảnh hay nhấn bỏ qua để có thể tiếp tục. Như vậy tới đây là bạn đã hoàn thành 1/2 bước cơ bản rồi.

Tiếp theo để hoàn thành 2/2 bước còn lại để thiết lập ảnh bìa cho fanpage. Kích thước tối thiểu là 851 x 315 pixel đã được quy định. Nếu ảnh có chiều rộng nhỏ hơn 851px thì không nên lấy vì nếu có cho lên thì ảnh cũng sẽ bị thiếu không được đẹp. Nội dung khi bạn cho lên nếu thấy đẹp và ưng theo ý mình là được. Nếu bạn chưa muốn hoặc không thích với điều đó bạn có thể bỏ qua và tiếp tục đến các phần khác.

Như vậy là bạn đã tạo như gần xong một fan page thật đơn giản phải không các bạn.

Bước 5: Tới đây bạn đã thực sự vào đến giao diện trang của mình. Dưới thông báo việc “Chào mừng bạn đến với Trang mới của mình”  sẽ có thông báo chuyển tới trang của mình và khi đó bạn hãy đưa link web của mình vào đấy.

Bước 6: Tiếp đến bạn kích vào “ xem thêm” dưới ảnh đại diện.

 Chọn tiếp mục “giới thiệu” nhé.

 Tiếp tục chọn vào phần chỉnh sửa trang.

 Xuất hiện một giao diện như hình dưới trong việc tạo fanpage chuyên nghiệp và chuẩn seo. Điền đầy đủ các thông tin khi giao diện đã yêu cầu là được.

Bước 7: Sau khi các bạn đã hoàn thành những yêu cầu trên, tắt phần hộp thoại đi. Nhưng các bạn vẫn ở giao diện “ giới thiệu” bạn cần nhấn tiếp tục vào mục tạo tên người dùng để có thể tiến hành nhấp để sử dụng cho trang. Nên để tên người dùng không nên có dấu, ngắn gọn hay đi kèm với số nếu có thể có hoặc có dấu chấm nhưng chỉ nên sử dụng một. Chúng ta cũng không cần thêm những đuôi đi kèm như .com hoặc .net.

Tên người dùng bạn đã chọn  và facebook sẽ giúp cho bạn có thể kiểm tra xem nó đã tồn tại hay  chưa. Nếu tên đó đã bị trùng thì facebook sẽ thông báo cho bạn biết để giúp bạn chọn cho mình một tên khác có thể phù hợp hơn mà không thể bị trùng nữa. Bạn nhấn tạo tên của người dùng và lưu lại hoặc khi cần thiết bạn hoàn toàn có thể sửa đổi.

Xem thêm tìm hiểu về hệ thống facebook

Bước 8: Bây giờ bạn có thể quay trở lại giao diện chính và chọn mục “Thêm nút”, nút này có tác dụng chính là để giúp khách hàng có thể tìm thấy được trang và tương tác với trang một cách tiện lợi và nhanh hơn.

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất xong một fanpage facebook chuyên nghiệp cuốn hút được nhiều khách hàng. Bạn có thể mời bạn bè của bạn thích page của mình và bạn hãy nhớ là phải thường xuyên cập nhật bài viết mỗi ngày ít nhất là 1 bài trong ngày để giúp cho fanpage của bạn ngày một sinh động và lượng tương tác đều hơn khi bạn đã sử dụng cách tạo fanpage Facebook chuẩn mà mình đã hướng dẫn.

Các bước SEO FACEBOOK một cách toàn diện

1. Đặt tên cho Fanpage Facebook chuẩn SEO

Tên fanpage là yếu tố mà bạn cần phải hết sức cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng khi SEO page Facebook vì một khi đã chọn đặt tên thì bạn không thể nào thay đổi được nữa.

Cũng đừng tùy tiện đặt những tên có chứa các từ khoá khá “nóng” như “Dịch vụ chuyên SEO bá đạo và uy tín nhất TPHCM ”. Tốt nhất là cẩn thận khi chọn tên fanpage và chèn long-tail keyword (tất nhiên tất cả đã được nghiên cứu kỹ lưỡng) vào đầu tiêu đề. Vì nếu đặt tên Trang có chứa những từ khoá quá chung chung thì bạn có thể sẽ phải cạnh tranh với vô vàn đối thủ khác trên thị trường.

Cũng đừng bao giờ đặt tên có chứa các từ khoá quá khó hiểu đối với người dùng, sử dụng những ký tự đặc biệt, viết hoa một cách vô tội vạ và sai chính tả với mục đích để làm nổi bật bản thân, chẳng hạn @@DiCh VỤ SEo Chjuyen nGhjEp @@. Không chỉ làm khó chịu người dùng mà Facebook cũng không thích những tên fanpage có sự thiếu nghiêm túc như vậy.

2. Chèn keyword cho fanpage

SEO Page Facebook không thể thiếu đi từ khóa và từ khóa phải được sử dụng một cách cẩn thận và khôn ngoan. Nghĩa là không nenen nhồi nhét từ khóa và lưu ý chèn các từ khóa vào các phần sau của trang:

Về chúng tôi

Mô tả

Headline

Caption hình

Note

Update

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm công cụ nghiên cứu keyword quen thuộc đơn giản như SEMRush hoặc Ahrefs để tìm kiếm keyword SEO Facebook một cách hiệu quả và tiềm năng rất cao cho hoạt động kinh doanh bán hàng của doanh nghiệp.

Tốt nhất là bạn nên chọn từ khóa long-tail, các từ khóa dạng này thường  sẽ không mang lại lượng traffic hay thứ hạng cao nhưng nó có tính chuyển đổi cực kỳ tốt, ví dụ bạn sẽ nên chọn “Dịch vụ SEO tốt nhất” thay vì bạn chỉ target đến các từ khóa SEO.

Trước khi bạn chọn bất kỳ những từ khóa nào, luôn luôn double-check trên Facebook ,việc làm này mục đích để tham khảo đối thủ. Nếu thấy đối thủ có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm với những từ khóa đó, bạn cần chọn các từ khóa cụ thể hơn, có lượng search volume tương đối thấp hơn từ đó thực hiện SEO trên facebook cũng sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm một số phương thức facebook API

3. Xây dựng backlink SEO Facebook

Ngược lại, backlink từ các trang kém chất lượng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến danh tiếng và thứ hạng. Trong SEO Facebook, việc xây dựng link trỏ về fanpage có vẻ khó hơn rất nhiều nhưng điều đó vẫn có thể làm được.

Chỉ cần bạn chịu khó trong việc tìm kiếm và liên hệ với những người có tên tuổi hay có tầm ảnh hưởng tương đối lớn trong ngành để đăng guest post trên blog cá nhân của họ và trỏ về Facebook content của mình.

Cách SEO Fanpage Facebook này sẽ giúp bạn giới thiệu trang Facebook với nhiều người dùng hơn , tăng độ đáng tin cậy, từ đó có thể thu về nhiều các lượng traffic chất lượng hơn.

Một trong các cách SEO Facebook hiệu quả khác là chèn các  link tới trang Facebook trong chính blog post cá nhân của mình. Có nghĩa là nếu như có người share bài viết đó thì đồng nghĩa họ cũng sẽ chia sẻ luôn fanpage của bạn.

4. Tối ưu URL cho Fanpage

Khi tạo trang kinh doanh bán hàng cho doanh nghiệp, bạn sẽ có quyền tùy chỉnh URL cho trang. URL đẹp, chứa tên của công ty sẽ làm tối ưu SEO Facebook tốt hơn rất nhiều. Không những thế, URL còn đại diện về mặt thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người dùng biết đến hơn.

URL cần phải ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và có liên quan mật thiết đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh bán hàng. Thử tưởng tượng 2 URL sau:

 • www.facebook.com/pages/dichvuseofanpagetphcm
 • www.facebook.com/pages/dichvuseofanpagetphcm/56784638762334

URL nào sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn trên cả các công cụ tìm kiếm của Facebook và  Google? Tất nhiên sẽ là URL đầu tiên rồi!

5. Tối ưu tab About

Hầu hết tất cả người dùng khi mới đến trang Facebook bạn từ lần đầu,họ đều có xu hướng xem phần About để tìm hiểu về công ty và xác nhận xem rằng sản phẩm của bạn có phải thứ họ đang có nhu cầu cần hay không. Chính vì thế nội dung trong About sẽ là yếu tố tiên quyết để người dùng đưa ra được quyết định nên ở lại hay nhanh chóng rời khỏi trang.

6. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không cung cấp đầy đủ hoặc đưa sai lệch thông tin liên hệ như địa chỉ, số đt hay giờ làm việc trên trang Facebook. Đây là một sai lầm khá ngớ ngẩn đối với những người muốn SEO fanpage facebook lên vị trí top google. Thực tế là mặc dù bạn đang kinh doanh online thì tất cả những thông tin này đều rất cần thiết và quan trọng

Ngoài ra,việc SEO fanpage facebook hiệu quả là bạn cũng cần phải đảm bảo các thông tin này trên website, danh bạ và các nguồn khác phải thống nhất với nhau vì nếu người dùng thấy được  nhiều thông tin khác  nhau, họ sẽ cảm thấy bối rối và không có sự tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một ưu điểm khác của việc khai báo đúng thông tin địa chỉ trên trang Facebook là khi người dùng thực hiện checking địa điểm và chia sẻ vị trí đó trên status của họ, trang bán hàng của doanh nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện hơn. Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ các chi tiết liên hệ trên nhiều những nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất để có thể SEO Facebook một cách có hệ thống ,hiệu quả hơn.

7. Tối ưu tab

Trang Facebook không chỉ có phần About, Video hay Event. Nếu bạn muốn xây dựng nên content chất lượng thì Facebook sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng và tab hơn. Tuy nhiên nếu trang quá quy mô,điều đó cũng khiến follower mất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm bài viết, hình ảnh, video, review.

Do đó, để hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất, bạn cần tạo những tab mới như Video, Photo, Review,Post, Community hay Podcast … và sắp xếp trang theo category. Mặt khác, bạn cũng có thể loại bỏ các tab không cần thiết nhằm “dọn dẹp” fanpage của mình.

Như vậy trang Facebook của bạn sẽ có thể điều hướng tốt hơn. Từ đó người dùng sẽ không phải tốn kém quá nhiểu thời gian trong việc tìm thấy các thông tin liên quan trên các công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như Google.

8. Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần: Content chất lượng và liên quan là một trong các điều kiện tiên quyết để có thể giành chiến thắng trong cuộc đua digital marketing và tạo ra lead.

Bạn cần biết về các phương pháp viết bài chuẩn seo trên facebook: Bạn không cần tạo ra quá nhiều content nhưng phải đảm bảo mỗi content đều phải có đầy đủ các yếu tố chất lượng, cuốn hút để lôi kéo tương tác và khiến cho người dùng phải like, share hay comment.

Khi nói về phương pháp chiến thuật content SEO Facebook lên top Google bạn cần tập trung đến 18 ký tự đầu tiên vì Google thường có xu hướng sử dụng phần này để làm meta description và từ đầu tiên được xem là keyword để công cụ tìm kiếm dễ bắt hơn.

9. Thúc đẩy khách hàng hành động

Thực chất mục đích chính khi tạo ra trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook đơn giản là khuyến khích người dùng có thể hành động. Vậy làm sao để có thể làm được điều này? Đơn giản là bạn cần chèn call-to-action cụ thể và rõ ràng vào content.

CTA còn có công dụng lôi kéo lượng traffic từ Facebook đến website, đây cũng có thể xem là tín hiệu tích cực để có thẻ tăng thứ hạng tốt cho website.

CTA phải phù hợp với các mục đích doanh nghiệp cũng như về nội dung trang đích. Ví dụ nếu bạn đặt CTA là “Download IDM” thì bạn phải điều hướng khách hàng về đúng vị trí trang chứa file đó.

Một chú ý khác là nên dùng các động từ mạnh, kêu gọi như “hãy nhanh chóng đăng ký, download, đặt bàn … ngay trong hôm nay/xem video/xem thêm”.

Ngoài ra, để SEO fanpage facebook có thể hiệu quả hơn, CTA phải đảm bảo:

 • Nhấn mạnh vào giá trị hơn là các đặc điểm của sản phẩm.
 • Chạm vào điểm đau lớn nhất của khách hàng và gợi ý bằng việc nhấn vào nút CTA, họ sẽ giải quyết vấn đề đó. Ví dụ: Bạn muốn nhiều lượng traffic hơn? Hãy xem ngay.
 • Đánh vào nỗi lo lắng của các khách hàng tiềm năng khi họ có nhu cầu mua sản phẩm của bạn.
 • Ngăn việc khách hàng thoát khỏi trang.

10. Tối ưu Facebook Messenger

Mặc dù Facebook là một trong những nền tảng có tính tương tác cao, bạn vẫn có nhiều cơ hội có thể tiếp cận gần hơn với người dùng qua Facebook messenger. Vì vậy bạn sẽ giữ được không gian riêng tư và dễ dàng trao đổi với họ hơn.

Ngoài việc cung cấp thông tin, chatbox còn được xem là kênh hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhằm việc nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng độ uy tín cho doanh nghiệp trên mạng xã hội của facebook. Đây cũng được xem là tín hiệu tốt cho vị trí thứ hạng vì càng nhiều người tìm kiếm và trỏ vào trang của bạn trên kết quả tìm kiếm của công cụ facebook thì điều đó càng tốt cho tốt thứ hạng.

Bạn có thể cài đặt Facebook Messenger tương tác nhiều hơn. Làm thế nào để tăng tương tác cho Messenger của facebook? Một cách đơn giản nhưng vô cùng hiểu quả là bạn hãy đặt chế độ popup khi người dùng truy cập vào trang hoặc tốt hơn hết là tích hợp chatbot AI để có thể online 24/7.

Tuy vậy, một khi đã sử dụng chatbot thì bạn phải xác định mục tiêu chính là cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập các thông tin từ họ để thiết kế outreach và message target vào đúng các đối tượng mục tiêu. Kế đó, bạn có thể thiết kế các tin nhắn, hay thông điệp phù hợp với những sở thích và thị hiếu của người dùng, nhờ vậy thu hút họ có thể mua sản phẩm trên Facebook cũng như các công cụ tìm kiếm.

11. Tận dụng các hiệu ứng đám đông

Cốt lõi trong việc duy trì fanpage Facebook (hay những mạng xã hội nào khác) chính là khả năng tương tác với mọi người . Không giống như blog hay ad, Facebook được xem  là nền tảng hai chiều thông qua các mục comment và review.

Vì vậy nếu bạn có thể nắm bắt được tâm lý đám đông, bạn sẽ không cần phải tự PR về bản thân và cố gắng thuyết phục với mọi người sản phẩm của bạn là sản phẩm tốt nhất. Review mạng xã hội sẽ thay bạn làm thay điều đó.

Đôi lúc bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc bị nhận những review không tốt về các sản phẩm của bạn, chuyện này là bình thường. Nhưng tuyệt đối đừng nên xóa bình luận tiêu cực hay tỏ thái độ không tốt với khách hàng review đó ngay trên trang kinh doanh của mình.

Cách giải quyết tốt nhất là hãy cám ơn những phản hồi từ khách hàng, cam kết rằng sẽ cố gắng khắc phục vấn đề của sản phẩm của mình và mời họ trở lại sử dụng sản phẩm trong thời gian sớm nhất. Đây là cách xử lý đảm bảo cho sự uy tín của doanh nghiệp và thể hiện một điều bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm đến từng khách hàng nhỏ lẽ.

12. Pin các bài viết quan trọng lên đầu trang

Bạn cần phải chia sẻ thật rộng rãi những bài viết hoặc đặt thông báo quan trọng bằng cách pin chúng lên phần đầu trang để có thể làm nổi bật và thu hút được sự chú ý của người truy cập vào fanpage.

Trong SEO fanpage Facebook, một số loại content mà bạn nên pin bao gồm:

 • Cập nhật về webinar, giá khuyến mãi, ưu đãi giảm giá sắp tới kèm các deadline cụ thể
 • Content mang yếu tố chất lượng đem lại giá trị thực cho người dùng và trực tiếp giải quyết các điểm trọng tâm của họ
 • Thông báo hợp tác với các công ty hay influencer trong ngành của bạn, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn hay tầm ảnh hưởng

13. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Đẩy mạnh thương hiệu hơn, giá trị cốt lõi và tăng độ hiển thị với các ảnh profile, ảnh bìa chất lượng, bạn có tin điều này không?

Đúng vậy, trong thế giới mạng xã hội, phần hình ảnh không phải là yếu tố để coi thường. Màu sắc và nội dung của hình ảnh nên phối hợp tinh tế với thông điệp bán hàng của doanh nghiệp để có thể định hình được suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp đó.

Đối với ảnh bìa, không phải lúc nào cũng chỉ có phần hình ảnh, mà bạn có thể tận dụng các video hoặc slideshow. Mỗi hình đều nên chứa các caption, là đoạn mô tả ngắn và chứa những từ khoá liên quan đến các từ khoá SEO. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa, trang của bạn sẽ có nhiều cơ hội có thể xuất hiện trên SERP.

Ngoài ra để SEO Facebook một cách hiệu quả, bạn cần chú ý đến Alt text. Đây là đoạn code HTML nhằm cung cấp mô tả của hình ảnh. Thông qua alt text, Google spider sẽ không gặp quá nhiều cản trở để hiểu rõ được nội dung hình ảnh, từ đó ra quyết đinh index chúng với khoảng thời gian được rút ngắn hơn và điều này rất có ích cho vị trí  thứ hạng của bạn.

14. Cài đặt Milestone

Timeline milestone trên trang giúp bạn có thể đánh dấu và chúc mừng các sự kiện, bước ngoặt mang tính quan trọng của công ty.

Như bạn cũng đã biết thì kể một câu chuyện thương hiệu có sự liên quan trực tiếp đến các khách hàng là một phần quan trọng trong chiến dịch marketing. Và tính năng milestone là một trong các cách seo trên facebook vô cùng tuyệt vời để hoàn thiện được câu chuyện này và giúp người dùng có thể nắm rõ hơn về công ty cũng như sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Đây cũng được xem  là ý tưởng tốt để xây dựng nên hình tượng uy tín và tăng độ trung thành của follower đối với fanpage.

15. Tối ưu hóa Facebook Note

Facebook Note được dùng để chia sẻ các thông tin quan trọng, cập nhật và thông báo tới khách hàng. Vì vậy không có lý do nào khiến bạn lại bỏ qua phần này khi thực hiện SEO Facebook. Mặt khác, đừng quên rằng Google crawler đều quét từng mỗi content trên trang (không ngoại trư Note) vì vậy bạn vẫn phải đảm bảo được nội dung liên quan và được index tốt.

Hãy chăm chỉ thường xuyên chèn keyword chính vào những note. Một mẹo nhỏ khác là bạn nên thêm các hình ảnh nhằm việc có thể bổ sung keyword vào phần caption hoặc trả lời các comment của fan và khéo léo chèn những keyword vào bình luận.

So sánh cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook và Website

Website content

Về phần nội dung: Nội dung mà các doanh nghiệp cung cấp trên website chính là một trong các công cụ để có thể dễ dàng định hướng vào khách hàng của mình. Những bài viết trên website chủ yếu là bài viết tập trung chính vào việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và những bài tin tức. Với bài về các sản phẩm hay dịch vụ thì cần tập trung nêu bật lên được các tính năng vượt trội của các sản phẩm đó, thúc đẩy người xem mua hàng. Với bài về nội dung tin tức, nội dung mà người viết đưa ra phải có giá trị hữu ích cho người dùng.

Về phần từ ngữ: Bài viết trên website cần thể hiện rõ được từ ngữ với tính chuyên nghiệp. Câu văn trong từng đoạn phải thể hiện được tính chuyên môn cao, sự am hiểu của người viết về lĩnh vực chuyên sau đó.

Độ dài bài viết: Tùy vào từng lọai sản phẩm mà tính chất độ dài của bài viết có sự khác nhau. Tuy vậy, thông thường thì nội dung của bài viết thường trong khoảng 500-1000 từ là đủ để có thể truyền tải nội dung,các thông điệp đến khách hàng.

Tiêu đề: Người xem có thể chỉ lướt qua các tiêu đề bài viết, thế nên cần một tiêu đề chất lượng cuốn hút đủ kích thích người đọc ngay từ đầu.

Ngôn ngữ: Nếu muốn bán tốt được mặt hàng, người viết phải đặt mình vào vị trí của sales, hãy dùng ngôn ngữ của mình để làm vũ khí sắc bén nhằm tạo sự thúc đẩy .kích thích người dùng mua hàng và tạo doanh số.

Facebook content

Hiện nay, facebook được xem là mạng xã hội lớn nhất, phổ biến nhất. Vì vậy, không đầu tư nội dung cho những page facebook sẽ là một thiệt thòi vô cùng lớn cho doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua một tập những  khách hàng lớn và tiềm năng .

Tuy vậy, vì trang mạng xã hội này cũng được xem là nơi người dùng với mục đích giải trí là chính nên việc lựa chọn cái nội dung phù hợp là việc rất cận thẩn. Tốt nhất, facebook content của bạn cần đáp ứng được các yếu tố giải trí của cộng đồng, không quá tập trung nhiều vào việc PR cho sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp.

Về ngôn ngữ, hãy sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, thân thiện cho bài đăng của mình. Điều này sẽ tạo ra một cảm giác như bạn đang trò chuyện với người dùng như những người bạn một cách tâm lý, như thế thì nội dung sẽ dễ dàng đi vào lòng người hơn. Nhờ thế, người đọc cũng có tâm trạng thoải mái, không bị quá ức chế khi đọc những nội dung hời hợt trên fanpage của bạn.

Về số từ, hãy cân nhắc và đừng viết quá nhiều từ trong một bài đăng hãy viết sao cho thật ngắn gọn , cô đọng, súc tích. Người dùng vào page của bạn có thể họ chỉ muốn giải trí chứ không phải là tìm hiểu về thông tin sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Viết quá dài dòng điều đó sẽ khiến không ai chịu lướt hết bài viết của bạn đâu.

Về vấn đề giật tít cũng đừng nên quá coi trọng bởi nếu tít có hay mà nội dung rỗng tuếch không có ý nghĩa thì cũng không có tác dụng. Quan trọng nhất vẫn chính là phần nội dung mà bạn cần truyền tải.

Thuật toán mới của công cụ tìm kiếm Facebook là gì

Dù chẳng còn xa lạ gì với các thông tin về việc Facebook cập nhật những thuật toán mới. Nhưng bạn cũng cần phải biết các thay đổi này có lợi hay bất lợi gì. Đặc biệt với các cá nhân, đơn vị đang kinh doanh bán hàng, truyền thông trên facebook. Để  dễ dàng biết cách thích nghi với nó, thay đổi phù hợp để có hiệu quả nhất khi tiếp thị trên Facebook.

Đầu tiên, cần điểm qua một số thuật ngữ liên quan tới các thay đổi của thuật toán mới:

1. News Feed : Gọi đơn giản là bảng tin, sau khi bạn vào trang Facebook và đăng nhập với tài khoản của mình, thứ hiện lên đầu tiên sẽ là News Feed.

2. Post : Là bao gồm tất cả các bài đăng trên Facebook dưới mọi hình thức.

3. Publisher : Đó là các tài khoản tạo ra nhiều những nội dung trên Facebook. Đó có thể là các cá nhân có nhiều lượt Follow hay các Fanpage có lượng Fan hùng hậu. Nếu bạn sử dụng Facebook như một kênh truyền thông hay Marketing, bạn sẽ được ví như là một Publisher.

Thuật toán mới hiển thị những Fanpage xuất hiện ở những vị trí TOP cao trên công cụ tìm kiếm của Facebook có thể dựa vào những yếu tố sau:

 • Nội dung đã được nhắc đến trước đó trong Fanpage Facebook
 • Tiêu đề Fanpage Facebook có chứa những từ khóa người dùng đang truy vấn.
 • Những Page có khối lượng tương tác lớn, Page có số lượng Friend nhất định.
 • Trên Fanpage đó người dùng đã từng like một số bài viết
 • Người dùng đã từng bình luận những bài viết trên Page đó.
 • Người dùng đã từng share, check in những bài viết trên Page đó.

Tóm lại tất cả những hành vi của người dùng liên quan đến page trước đó thì khi sử dụng công cụ  tìm kiếm ,các Page đó sẽ thường xuyên được xếp hạng ở những vị trí TOP đầu!

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply