Rate this post

Các Taxonomy là gì? Taxonomy, nói một cách đơn giản nhất, là cách một nhóm mọi thứ được tổ chức. Các cấu trúc tổ chức này có thể phân cấp, giống như Danh mục trong WordPress, trong đó Danh mục “Xe cơ giới” có thể có các Danh mục phụ như Ô tô, Xe máy và RV. Cấu trúc phân loại cũng có thể không phân cấp, chẳng hạn như Thẻ trong WordPress, nơi blog Yoga có thể có các Thẻ như Sức mạnh, Cân bằng và Bình tĩnh.

Các bài viết liên quan:

Taxonomy SEO là gì?

Taxonomy SEO là quá trình tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm các trang trên trang web được tạo dựa trên cấu trúc tổ chức của nội dung, chẳng hạn như danh mục và thẻ.

Làm thế nào để tối ưu hóa cho SEO Taxonomy? Tối ưu hóa bao gồm thêm nội dung bổ sung như văn bản và hình ảnh, cập nhật các yếu tố SEO phổ biến như Tiêu đề Meta và Mô tả Meta và tạo Đoạn trích cho mỗi bài đăng. Cơ sở dữ liệu về Sản phẩm có thể có các Taxonomy riêng, bao gồm Giá, Trọng lượng, Màu sắc, v.v.

Lưu ý nhanh về danh pháp: Meta_title không phải là tên thực của trường, vì nó không được định dạng trong mã giống như cách các trường siêu dữ liệu khác được định dạng (như Meta Description). Điều đó nói rằng, rất phổ biến khi gọi tiêu đề và mô tả của một bài đăng là Meta Title và Meta Description. Yoast SEO, plugin WordPress phổ biến, đề cập đến Meta Title là Tiêu đề SEO, chúng ta có thể thấy bên dưới trong ảnh chụp màn hình từ bài đăng trên blog này.

Xem thêm kỹ thuật seo

SEO WordPress tags là gì?

SEO cho WordPress Tags là quá trình tối ưu hóa tập hợp nội dung được gắn thẻ, để tạo ngữ cảnh tốt cho người dùng cuối và cạnh tranh tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: một bộ sưu tập các bài đăng trên blog giao thông được gắn thẻ “xe đạp” sẽ liên quan đến chủ đề đó. Hơn nữa, trang lưu trữ thẻ nơi các bài đăng này được thu thập sẽ được kèm theo hình ảnh tiêu đề và bản giới thiệu giúp người đọc hiểu được mức độ liên quan của nội dung tiếp theo đối với tìm kiếm của họ. Thông tin thêm về điều này bên dưới khi chúng tôi bắt đầu triển khai thực tế SEO trên các trang lưu trữ thẻ WordPress và các trang khác trên trang web của bạn.

Cách WordPress sử dụng Taxonomies

Trong WordPress, các Phân loại (Danh mục và Thẻ) này được sử dụng để sắp xếp các Bài đăng (thường được sử dụng cho các bài đăng trên blog, tin tức và bài báo). Bạn có thể thấy danh sách Danh mục trong Thanh bên hoặc Danh mục mà một Bài đăng cụ thể được chỉ định ngay bên dưới tiêu đề của Bài đăng. Bạn cũng có thể thấy Đám mây thẻ ở chân trang, hiển thị những Thẻ nào được sử dụng phổ biến nhất, mặc dù vào năm 2020, Đám mây thẻ ít phổ biến hơn nhiều, một phần do cách nó hiển thị trên thiết bị di động. Các bài viết cũng được sắp xếp theo Tác giả và Ngày tháng, thường được gọi là các trang Lưu trữ.

Xem thêm Seo danh mục cửa hàng, seo category

Theo người dùng, điều này rất có lợi cho trải nghiệm người dùng. Khách truy cập trang web có thể thích đọc về một chủ đề và tìm kiếm các bài báo tương tự khác trong cùng một Chuyên mục, hoặc các bài báo khác được viết bởi cùng một Tác giả.

Tuy nhiên, hạn chế là các kho lưu trữ khác nhau này (hoặc bộ sưu tập Bài đăng) thường bị Google coi là nội dung trùng lặp. Kết quả thực là nội dung bị coi là trùng lặp có thể bị Google loại bỏ lập chỉ mục hoặc nhiều khả năng hơn, các trang này có nội dung quá mỏng và các trang không xếp hạng cho các tìm kiếm từ khóa khác nhau như họ có thể.

Quyền hạn (độ mạnh của một trang web) là một tài nguyên khá hữu hạn và quá trình chỉ đạo nội bộ quyền hạn này đến các trang và bài đăng quan trọng nhất trên một trang web là một quá trình SEO quan trọng. Do đó, chúng tôi có thể bao gồm phân loại của một trang web trong kế hoạch này bằng cách cải thiện nội dung và ngữ cảnh của các trang phân loại đó.

Xem thêm SEO category và tag

Các loại Custom Post Types WordPress là gì?

Custom Post Types là một phương pháp hữu ích để hiển thị một loại nội dung cụ thể, chẳng hạn như Công thức. Một số plugin có thể được sử dụng để tạo các Custom Post Types bổ sung, chẳng hạn như một trang web có thể có Trang, Bài đăng và Công thức. Theo mặc định, không có Custom Post Types nào trong WordPress – chỉ có Trang & Bài đăng. Tuy nhiên, một số Chủ đề có thể thêm một hoặc nhiều Phân loại, chẳng hạn như Danh mục và Thẻ danh mục đầu tư, tùy thuộc vào chức năng được cung cấp.

Các Custom Post Types có thể có phân loại riêng

Các Taxonomy bổ sung (cấu trúc tổ chức) có thể được tạo trong WordPress cho Các Custom Post Types.

Ví dụ: việc tạo Custom Post Types cho Công thức nấu ăn có thể được hỗ trợ với một hoặc nhiều Taxonomy tương ứng. Ví dụ: khi tạo Công thức, Tác giả có thể phân loại theo Loại món ăn (Ý, Thái, Nhật), Loại bữa ăn (sáng, trưa, tối), Mức độ khó (sơ cấp, trung cấp, nâng cao), Hạn chế về chế độ ăn uống ( không chứa gluten, không cay, thuần chay) và nhiều hơn nữa.

Tại sao Taxonomy bị bỏ qua trong tìm kiếm

Điều có xu hướng xảy ra với các trang web (bao gồm cả WordPress) trong kết quả tìm kiếm của Google là các trang lưu trữ (chẳng hạn như tất cả các Bài đăng đã được gán cho một Danh mục nhất định) có sự hiện diện kém. Thay vào đó, Google ủng hộ các Trang, Bài đăng và Công thức cụ thể có nội dung chất lượng cao.

Đây là hoàn toàn thích hợp; Google đã nói rõ rằng họ muốn cung cấp cho người dùng thông tin chính xác mà họ đang tìm kiếm. Kết quả là những gì đã xảy ra là chủ sở hữu trang web rất ít chú ý đến việc tăng giá trị của nội dung được sắp xếp, có tổ chức, dưới hình thức phân loại.

Xem thêm Cách thêm danh mục trong wordpress

Cơ hội của SEO Taxonomy 

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và chiến lược nội dung cho một trang web thường có hình thức tối ưu hóa các Trang và Bài đăng tồn tại trên một trang web và đưa ra các ý tưởng nội dung mới (bài đăng trên blog, video, đồ họa thông tin, v.v.).

Điều đó quan trọng, nhưng nó bỏ qua một cơ hội lớn trong SEO taxonomy, nơi có thể có hàng chục trang lưu trữ có thể được đưa vào ngữ cảnh, được cải thiện và tối ưu hóa. Một trong những lý do khiến điều này bị bỏ qua là vì không có công cụ hoàn chỉnh nào để thực hiện việc này, mà chúng tôi sẽ đề cập đến. Nó chỉ đơn giản là không dễ dàng như vậy trong hầu hết các trường hợp, và do đó, nó được đưa vào trình đốt ngược.

Xem thêm 17 loại Spam backlink cần tránh

Breadcrumbs và kho lưu trữ danh mục

Breadcrumbs đóng một vai trò quan trọng trong kiểu thiết lập này. Mỗi mục riêng lẻ nên liên kết trở lại danh mục gần nhất. Điều này cho Google biết cấu trúc trang web của bạn, nhưng nó cũng thực thi quyền của trang danh mục đối với chủ đề.

Có cấu trúc URL phản ánh danh mục có thể hữu ích – nếu chủ đề của danh mục của bạn làm tăng giá trị cho sản phẩm hoặc bài đăng. Nhưng hãy cẩn thận: không thay đổi cấu trúc URL của bạn nếu bạn có một trang web hiện có. “Chi phí” của việc chuyển hướng tất cả các URL đó lớn hơn lợi ích của việc thay đổi cấu trúc. Sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu chỉ sử dụng chức năng breadcrumbs mà plugin Yoast SEO cung cấp.

Mô tả danh mục

Trong wordpress khi các bạn sử dụng seo category và tag, các bạn cần có một số văn bản mô tả được viết tùy chỉnh cho phù hợp. Điều đó không khó, nhưng để có thể giúp ích cho SEO sẽ bao gồm rất nhiều công việc. Và những việc này không bao giờ dễ dàng.

Plugin Yoast SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa các trang danh mục và thẻ của các bạn: nó phân tích nội dung trang danh mục của bạn. Ví dụ: nếu có đủ nội dung trên đó. Hơn nữa, nó cho phép bạn thay đổi các chi tiết mô trả cho các trang danh mục và cung cấp cho bạn bản xem trước đoạn trích.

SEO category và tag

Các thẻ và danh mục trùng lặp

Một vấn đề liên quan mà chúng tôi thường thấy, là các trang web có các thẻ và danh mục trùng lặp. Khi bạn có danh mục “đồ tắm”, bạn cũng không nên có thẻ “đồ tắm”. Nếu bạn làm vậy, Google nên xếp hạng cái nào đầu tiên?

Tương tự với đơn hoặc số nhiều; một bài viết không được thuộc danh mục “áo sơ mi” và “áo sơ mi”. Bài đăng không được có thẻ “WordPress plugin” và “WordPress plugin”. Một trong những thứ đó không nên tồn tại. Chọn đơn hoặc số nhiều và gắn bó với nó cho tất cả các cụm từ danh mục và thẻ của bạn.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa thẻ và danh mục là gì? »

Phân loại SEO trong hành động

Hãy xem một ví dụ về cách hoạt động của Taxonomy SEO. Công ty siêu thực phẩm hữu cơ Nutiva (một khách hàng cũ) đã có một trang web công thức nấu ăn chuyên dụng có tên là The Nutiva Kitchen. Chúng tôi đã triển khai các công cụ để tạo điều kiện tối ưu hóa phân loại Công thức. Một trong những cách sắp xếp các Công thức nấu ăn là theo thành phần. Vì vậy, khi tìm kiếm “organic cinnamon recipes”, kết quả sau sẽ xuất hiện ở vị trí số 1 cho tìm kiếm.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào trang đó để xem nó khác như thế nào so với trang lưu trữ tiêu chuẩn có chứa bộ sưu tập Bài đăng (hoặc trong trường hợp này là Công thức nấu ăn).

Đầu tiên, hộp màu xanh lam chứa những gì tiêu chuẩn trên trang lưu trữ – tập hợp tất cả các Bài đăng được gán cho phân loại này (có thể là Thành phần, Danh mục hoặc Thẻ hoặc bất kỳ cơ cấu tổ chức nào khác). Việc chỉ thu thập những thứ này trên một trang, mà WordPress làm rất tốt, là không đủ để làm cho trang này cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tiếp theo là hộp màu xanh lá cây và mũi tên màu xanh lá cây. Mũi tên màu xanh lá cây trỏ đến Tiêu đề giới thiệu. Đây là trường thay đổi cấu hình phân loại mặc định. Tiêu đề mặc định có thể là “Kết quả tìm kiếm thành phần: Cinnamon”. Khả năng của chúng tôi để thay đổi điều này thành “Công thức nấu ăn từ quế” hoặc “Công thức nấu ăn tuyệt vời, tốt cho sức khỏe với quế” cung cấp ngữ cảnh tốt hơn cho nội dung trên trang và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Hộp màu xanh lá cây đóng khung Nội dung giới thiệu, là trường có thể được điền bởi HTML. Trong trường hợp này, trường được điền bởi một số thông tin hữu ích liên quan đến quế và hình ảnh miễn phí bản quyền. Bằng cách điền vào ô này, bạn biến một trang phân loại lưu trữ thành một trang thông tin bao gồm một bộ sưu tập các Bài đăng (hoặc Công thức nấu ăn) có liên quan.

Mũi tên màu đỏ trỏ đến Meta Title, kết hợp với Meta Description, trang này có thể được tối ưu hóa giống như bất kỳ Trang hoặc Bài đăng nào khác trên trang web. Bây giờ chúng ta đang đến một nơi nào đó!

Xem thêm Cài đặt Yoast Seo cho wordpress

Một số phương pháp hay nhất cho SEO category và tag

Sử dụng trường trích dẫn trên Bài đăng của bạn để mô tả xuất hiện trên trang lưu trữ là duy nhất so với nội dung trên chính Bài đăng. Tốt hơn hết là bạn nên tạo ra một vài câu độc đáo mô tả Bài đăng, thay vì WordPress lấy 50 từ đầu tiên hoặc lâu hơn.

Sử dụng chức năng Hình ảnh nổi bật trên Bài đăng của bạn để hình ảnh đó được kéo vào trang lưu trữ, điều này sẽ làm tăng sức hấp dẫn trực quan, tỷ lệ tiến triển và thời gian trên trang web. Đảm bảo định dạng hình ảnh của bạn để thân thiện với web trước khi tải lên WordPress và gán giá trị cho các trường alt, tiêu đề và chú thích của hình ảnh.

Đối với Nội dung giới thiệu trên trang phân loại, hãy sử dụng hình ảnh hấp dẫn và viết 200-400 từ trở lên. Hãy coi trang này là một trang thông tin, không phải là một trang lưu trữ. Tập trung vào việc cung cấp cho khách truy cập ngữ cảnh tốt và thông tin hữu ích dựa trên các tìm kiếm sẽ đưa họ đến trang này.

Theo mặc định, một số plugin SEO và chủ đề WordPress có thể đặt cấu trúc phân loại của bạn là “noindex”, nghĩa là Google được hướng dẫn không lập chỉ mục các trang này. Nếu bạn đang sử dụng Yoast WordPress SEO phổ biến, điều này có thể được chuyển đổi trong quản trị viên bằng cách truy cập SEO | Tiêu đề & Metas | Các Taxonomy.

Các công cụ để triển khai SEO Taxonomy 

Thật không may, không có câu trả lời đơn giản nào cho việc triển khai Taxonomy SEO tại thời điểm này (mặc dù chúng tôi sẽ cập nhật Bài đăng này khi có công cụ). Những thách thức là:

Không có khả năng mặc định nào trong WordPress để thay đổi Tiêu đề của Danh mục hoặc Thẻ thành một thứ gì đó thân thiện với người dùng. Ngay cả khi bạn có thể loại bỏ mọi thứ trừ tên Thẻ, bạn sẽ không muốn đổi tên Thẻ như “Đọc thêm về sự cân bằng trong yoga” vì cách đó tiêu đề xuất hiện ở những nơi khác trong Trang và Bài đăng WordPress.

Theme hoạt động cho một trang WordPress chịu trách nhiệm kích hoạt và hiển thị trường Mô tả trên phân loại Danh mục, Thẻ và Custom Post Types. Theo mặc định, tính năng này bị tắt, vì vậy thường xuyên, một chủ đề sẽ không bật tính năng này.

Để kích hoạt trường Mô tả, trường này yêu cầu sửa đổi chủ đề đang hoạt động. Không giống như lõi WordPress, nơi mọi thay đổi mã sẽ luôn được thực hiện ở cùng một vị trí và do đó, là một ứng cử viên sáng giá cho một plugin, nơi thực hiện thay đổi trong chủ đề có thể là một trong nhiều tệp khác nhau, ở nhiều vị trí khác nhau.

The Grid

Chúng tôi khá ngạc nhiên về cách có thể sử dụng plugin The Grid (đi kèm với Chủ đề X / Pro như được mô tả bên dưới). Nó giúp chúng ta nghĩ về SEO phân loại theo một cách hoàn toàn mới.

Chúng ta có thể sử dụng The Grid để lấy bất kỳ loại nội dung nào bằng nhiều bộ lọc phức tạp. Dưới đây là một ví dụ đơn giản về Trang sản phẩm trên cửa hàng của chúng tôi: Chiến lược nội dung cho tu sửa phòng tắm. Chúng tôi đã tạo một Danh mục Sản phẩm Cải tiến Nhà cửa và sau đó sử dụng Grid để đưa vào các Sản phẩm Liên quan được phân loại này với màn hình hiển thị đẹp mắt. Một cải tiến ở đây là loại trừ “Sửa sang lại phòng tắm” khỏi các Sản phẩm liên quan này, vì đó là Trang sản phẩm mà chúng tôi đang sử dụng.

X/Pro Theme Framework

Một theme tuyệt vời cung cấp cho người dùng chức năng taxinomy thân thiên với seo. Không thể bỏ qua theme này nếu chúng ta muốn seo taxinomy.

Thesis Theme Framework

Có một số theme và khung chủ đề, chẳng hạn như Thesis by DIY Themes, cung cấp tối ưu hóa Danh mục và Thẻ. Luận văn gọi các trường Giới thiệu tương ứng là “Tiêu đề lưu trữ” và “Nội dung lưu trữ”. Thesis còn làm rất tốt một điều khác: nó cho phép HTML trong các trường này (không được bật theo mặc định), để bạn có thể dễ dàng thêm văn bản đa dạng thức, hình ảnh và hơn thế nữa. Điều đó nói rằng, Thesis dường như không được cập nhật hoặc duy trì theo bất kỳ cách nào và chúng tôi khuyên bạn nên tránh nó.

Allow HTML Plugin

Nếu bạn có thể có được các trường Giới thiệu tại chỗ, nhưng không thể định dạng chúng đúng cách, thì bạn có thể cần bật HTML. Có một plugin xử lý việc này một cách tối ưu nhất, ít nhất là đối với Danh mục. Tải xuống Plugin Cho phép HTML trong Mô tả Danh mục từ kho lưu trữ WordPress và dùng thử. Lưu ý ở đây là plugin đã không được cập nhật trong một thời gian khá dài. Chúng tôi sẽ cập nhật bài đăng này nếu chúng tôi tìm thấy một plugin tương tự để hỗ trợ chức năng này.

Plugin Yoast WordPress SEO

Với ba mươi tỷ lượt tải xuống và cài đặt trên sáu triệu website, rất có thể bạn đang sử dụng plugin Yoast WordPress SEO nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thứ gì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Điều này giúp bạn chỉ là một phần của cách triển khai phân loại SEO đúng cách.

Khi chỉnh sửa Danh mục hoặc Thẻ, Yoast WordPress SEO sẽ cung cấp cho bạn một số trường rất quan trọng:

  • Tiêu đề SEO (hoặc Tiêu đề meta)
  • Mô tả SEO (hoặc Mô tả Meta)
  • Canonical (để đặt URL chính xác để lập chỉ mục)
  • Noindex Danh mục này (được thay đổi thành chỉ mục khi được tối ưu hóa đúng cách)
  • Bao gồm trong Sơ đồ trang web (nên được đặt thành Luôn Bao gồm khi được tối ưu hóa đúng cách)

Tuy nhiên, plugin này không cung cấp cho bạn Tiêu đề giới thiệu cũng như Nội dung giới thiệu rất quan trọng để tạo một trang thông tin chất lượng cao. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn không phải là nơi chúng ta muốn.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

Show Archive Descriptions Plugin

Plugin Show Archive Des Description đã cho thấy rất nhiều hứa hẹn, nhưng mới được phát triển rất sớm và chưa hoàn toàn mới. Trên thực tế, tính đến năm 2020, nó vẫn chưa được cập nhật sau 6 năm! Nhưng nó là minh chứng cho chức năng mà chúng tôi đang tìm kiếm.

Cấu hình tiêu đề Danh mục và Thẻ cần được tách biệt, CSS cần được loại bỏ nhưng có thể định cấu hình và tiện ích Thanh bên cần được xóa. Điều đó nói rằng, việc hiển thị Mô tả trong các trang Lưu trữ là một phần của câu đố mà chúng tôi đang tìm cách giải quyết.

Archive Page Plugin

Chúng tôi chưa thử nghiệm Plugin trang lưu trữ, nhưng nó có vẻ hoàn thành phần lớn chức năng SEO phân loại mà chúng tôi mô tả ở trên. Plugin này đã không được cập nhật trong hơn một năm (tính đến tháng 8 năm 2020), vì vậy hãy sử dụng nó một cách thận trọng.

The Custom Development Option

Bạn có thể cần một nhóm phát triển web tùy chỉnh chất lượng cao

Mặc dù sẽ rất tuyệt nếu có một plugin cho mọi trường hợp, nhưng việc triển khai các công cụ SEO Phân loại trong cài đặt và chủ đề WordPress hiện có có thể yêu cầu phát triển tùy chỉnh. Dưới đây là một số bài viết tham khảo dành cho nhà phát triển web của bạn hoặc các chủ sở hữu trang web am hiểu công nghệ :

Phần kết luận

Taxonomy  SEO không phải là tùy chỉnh dễ dàng nhất để thực hiện, đặc biệt là trên trang WordPress, nhưng nó mở ra một cơ hội to lớn. Bạn có thể viết nội dung chất lượng cao và chuyển đổi hàng chục trang lưu trữ trên trang web của mình thành các trang thông tin giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn và giới thiệu cho khách truy cập nhiều nội dung có liên quan thông qua các liên kết được bao gồm trên các trang.

Nếu bạn đã tìm thấy các giải pháp triển khai khác hoặc các chủ đề khác triển khai các trường giới thiệu tương tự như Luận văn, vui lòng để lại nhận xét và tôi sẽ cập nhật bài đăng này như một tài nguyên liên tục. Chúc may mắn!

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now