Semantically liên kết entities

Semantically liên kết entities

Entities (thực thể) là gì?

Như Google đã định nghĩa một thực thể (entities) là một sự vật hoặc khái niệm là số ít, duy nhất, được xác định bằng rõ ràng và có thể phân biệt được. Một thực thể có thể là sự kiện, con người, ý tưởng, địa điểm, thương hiệu,…

Các thực thể không nhất thiết phải là một yếu tố xếp hạng – ít nhất là theo nghĩa truyên thống. Và không biết chính xác trọng lượng mà chúng mang theo tín hiệu chất lượng. Các yêu tố chính bị ảnh hưởng trong biểu đồ thực thể:

Nội dung

Từ khóa đã được đánh giá về mức độ liên quan và chất lượng của nội dung. Từ khóa “ SEO đã chết” có thực thể “SEO”, có thực thể “đã chết” và có mối quan hệ mà cái này kết nối với cái kia và hướng của mối quan hệ đã nói.

Liên kết

Trong SEO các kiến thức khá phổ biến và không phải tất cả các liên kết nào cũng đều được tạo ra như nhau. Thực thể của anchor text được kết nối thông qua mối quan hệ với một thực thể chủ đề và thực thể chủ đề đó sau đó được kết nối thông qua mối quan hệ có hướng liên kết với thực thể của trang đích.

RankBrain

RankBrain là một thuật toán được xây dựng trên nền tảng (AI) được Google sử dụng để lọc và tìm kiếm kết quả người dùng. Công việc của nó không phải là hoạt động như một tín hiệu mà là điều chỉnh tín hiệu nào mang trọng lượng nào.

Về cơ bản RankBrain chỉ đơn giản xác định các chỉ số và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất đối với một truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Thực thể lại quan trọng đối với SEO như thế nào?

Các thực thể quan trọng đối với SEO bởi vì về cốt lỗi, chúng là thế giới. Một phần lớn lý do đó là việc sử dụng máy học để sử dụng khái niệm từ cấp độ tìm kiếm. Máy học là một hệ thống được chế tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề nào đó mà chúng ta chưa tìm ra giải pháp.

Giải pháp có thể được lập trình cụ thể hoặc do con người thực hiện theo cách thủ công, nhưng không cần điều này, giải pháp đến nhanh hơn nhiều.

Nếu không có máy học, Google không thể hiểu ngôn ngữ đủ tốt để diễn giải các trang và mối quan hệ thực thể.

Nếu không có công nghệ máy học và đặc biệt là RankBrain, Google không thể học cách ưu tiên các tín hiệu một cách chính xác và nhanh chóng cũng như điều chỉnh những điều chưa biết và học hỏi từ chúng.

Ta cần xem xét những thực thể nào cần trên trang web của mình và chúng cần được kết nối như thế nào đề tối đa hóa xác suất Google hiểu rằng bạn có nhiều khả năng đáp ứng nhiều ý định hơn đối thủ của bạn.

Xem thêm google’s knownledge Graph

Kết quả tìm kiếm dựa vào chỉ số thực thể

Việc xếp hạng các thực thể để tìm kiếm liên quan đến việc xem xét bốn yếu tố:

Sự liên quan: Mức độ liên quan được xác định dựa trên các thực thể đồng xuất hiện. Về cơ bản, nếu hai thực thể được tham chiếu thường xuyên trên web và trên các thuộc tính đủ thẩm quyền để mang lại một kết quả duy nhất.

Danh nhân: Google sử dụng một công thức khá đơn giản để xác định mức độ đáng chú ý của một thực thể. Để tránh công thức này, ta phân tích rằng thực thể càng có giá trị thì giá trị của danh mục hoặc chủ đề mà nó đang canh tranh thấp, thì độ nổi tiếng của nó càng cao.

Sự đóng góp: Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài và là thước đo đóng góp của một thực thể cho một chủ đề.

Giải thưởng: Chỉ số giải thưởng chính xác như âm thanh của nó, thước đo các giải thưởng có liên quan khác nhau mà một tổ chức đã nhận được. Các giải thưởng cần xác định được trọng lượng của nó và giá trị giải thưởng càng lớn thì giá trị gắn liền với thực thể được cập nhật càng cao.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Các thuật ngữ và cụm từ cùng xuất hiện trong SEO

Các thuật ngữ và cụm từ cùng xuất hiện là những thuật ngữ và cụm từ thường được sử dụng để mô tả một thực thể. Đây là những thuật ngữ có nhiều khả năng xuất hiện trong nội dung về thực thể đó. Nội dung về hành tinh sao Hỏa có thể sẽ đề cập đến các thuật ngữ sau:

 • ‘red planet (hành tinh đỏ)’
 • ‘northern hemisphere (Bắc bán cầu)’
 • ‘low atmospheric pressure (áp suất khí quyển thấp)’
 • ‘martian craters (miệng núi lửa sao Hỏa)’
 • ‘red-orange appearance (xuất hiện màu đỏ cam)’

Các trang có nội dung sao Hỏa có thể có các cụm từ như:

 • ‘chocolate candy bar (thanh kẹo sô cô la)’
 • ‘limited-edition variants (biến thể phiên bản giới hạn)’
 • ‘ingredients (Thành phần)’

Những từ khóa và cụm từ phía trên cùng xuất hiện, nội dung có liên quan về mặt ngữ nghĩa với khóa chính, nhưng không chứa từ khóa đó. Có nghĩa là chúng bao gồm các từ đồng nghĩa nhưng thường mở rộng hơn vì chúng làm rõ kiến thức về thuật ngữ thay vì nói cùng một điều khác nhau.

Tối ưu hóa để lập chỉ mục dựa trên cụm từ trong SEO

Google đã được trao một số bằng sáng chế đề xuất sự phát triển của hệ thống lập chỉ mục dựa trên cụm từ và các hệ thống sử dụng từ đồng nghĩa xuất hiện để cải thiện việc phân nhóm các chủ đề. Hệ thống truy xuất các thông tin bằng cách sử dụng các cụm từ chỉ mục, truy xuất, sắp xếp và mô tả nội dung.

Bằng cách phân tích bối cảnh xung quanh một thực thể – nghĩa là tất cả các cụm từ thường được kết nối với một thực thể – Google có thể thực sự hiểu nội dung của một phần.

Nội dung của bạn viết phải có một thực thể, để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm – và người đọc về vấn đề đó – càng nhiều ngữ cảnh càng tốt. Tìm hiểu loại thuật ngữ và cụm từ phổ biến nào cùng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và kết hợp chúng vào nội dung của bạn để bạn có thể cung cấp cho cụm từ của mình đúng ngữ cảnh. Ngoài ra, hãy chạy tìm kiếm và mở các trang web của đối thủ cạnh tranh xếp hạng cao cho các cụm từ tìm kiếm của bạn.

Xem thêm seo kỹ thuật

Lớp chủ đề trong SEO

Chủ đề là các nhóm thuật ngữ có cùng khái niệm, nỗi sợ của Google về các thực thể và sơ đồ tri thức xuất hiện trong cùng một nội dung gọi là lớp chủ đề. Nó được xây dựng trên cùng biểu đồ kiên thức và hoạt động như chất kết dính và giúp hiển thị nội dung chính xác khi cần thiết.

Google đang sử dụng lớp chủ đề này phổ biến, để làm nổi bật nội dung, bạn cần kết nối chủ đề của mình với tất cả các thực thể và đảm bảo rằng chủ đề này cũng phù hợp với mọi người tìm kiếm.

Các công cụ hữu ích để tìm kiếm chủ đề, thực thể và khái niệm

Nếu bạn nắm rõ chủ đề của bạn dễ dàng thì đây là chía khóa để tạo nên nội dung kết hợp với tất cả các thuật ngữ một cách tự nhiên. Các công cụ sau đây có thể giúp ích cho bạn:

 • Onelook.com : một từ điển siêu nạp 
 • Conceptnet.io : mạng ngữ nghĩa cho ý nghĩa của từ
 • Visuwords.com : tìm kết nối theo cách trực quan
 • Answerthepublic.com : khai thác dữ liệu tự động đề xuất
 • Related AdWords.org : tìm các từ liên quan, tốt lắm
 • Google NLP API : tìm các thực thể trong văn bản
 • Knowledge Graph API Search : truy vấn đồ thị tri thức của Google
 • Wikipedia
 • Google Trend : hiển thị những thuật ngữ nào là chủ đề
 • Các công cụ SEO như SEMRush và Ahrefs

Cách sử dụng Yoast SEO để liên kết các thực thể với nội dung của bạn 

Công cụ Yoast SEO giúp bạn phân tích các chủ đề và hướng dẫn bạn làm một nội dung chất lượng mà còn phù hợp với những người dùng muốn.

Yoast SEO Premium sẽ giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Nó giúp bạn phân tích và cải thiện văn bản đảm bảo các từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan với nhau. Nó còn gợi ý những từ cần điền, đảm bảo nội dung của bạn sẽ phù hợp và đầy đủ ý nhất có thể. Với tất cả các nghiên cứu, bạn sẽ biết rõ chủ đề của mình, vì vậy bạn sẽ có thể viết bài đăng của mình bao gồm các khái niệm, thực thể và các cụm từ quan trọng nhất.

Xem thêm hành trình tìm kiếm

Bằng cách nào để Google tìm thấy các thực thể?

Google đang xây dựng cơ sở dữ liệu thực thể của mình bằng hai quy trình riêng biệt: sao chép các thực thể hiện có và khám phá các thực thể mới.

Hiện tại, Google đang lấy dữ liệu các thực thể của mình từ các cơ sở tri thức hiện có, như Wikipedia và IMDb. Hạn chế là những cơ sở kiến ​​thức đó có thể chậm bao gồm các thực thể mới và cập nhật các thực thể cũ, vì vậy Google có nguy cơ không cung cấp nội dung phù hợp nhất.

Để giải quyết vấn đề này, Google đã cấp bằng sáng chế cho một số phương pháp để khám phá các thực thể mới từ dữ liệu phi cấu trúc có sẵn trên web. Một phương pháp đề xuất sử dụng các thực thể đã biết để xem liệu chúng có được kết nối với bất kỳ thực thể nào chưa biết hay không, có thể thông qua các cú pháp.

Một phương pháp khác đề xuất đo lường giá trị thực thể dựa trên quy mô trường của nó, tức là nó sẽ dễ dàng trở thành một thực thể đáng chú ý trong một trường hẹp hơn là một trường rộng.

Xem thêm local seo là gì

Google sử dụng các thực thể như thế nào?

Bất cứ khi nào có một truy vấn tìm kiếm bao gồm một thực thể, Google sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu thực thể của nó để nâng cao kết quả tìm kiếm. Đáng chú ý nhất, Google sử dụng các thực thể để thêm bảng tri thức, đưa ra các đề xuất tìm kiếm và nâng cao mức độ liên quan của các trang được phục vụ.

Việc sử dụng các thực thể cho SEO như thế nào?

Hệ thống xếp hạng sẽ trở nên khó chơi hơn bởi vì Google sẽ có thể phân tích nhiều ngữ cảnh hơn trước đây – không có loại vị trí bất thường nào sẽ bay. Để đạt được điều này, bạn phải bất đầu xây dựng các thực thể riêng và tăng cưởng kết nối với các thực thể khác trong lĩnh vực của bạn.

 • Xây dựng tổ chức thương hiệu của bạn: thêm thực thể của riêng bạn vào sơ đồ tri thức của Google sẽ giúp bạn thuận lợi cho chiến lược SEO của bạn. Trong việc kinh doanh, thương hiệu của bạn có lẽ là thứ dễ biến thành một thực thể nhất.
 • Sử dụng đánh dấu lược đồ: nếu như Google tìm các thực thể web của bạn quá lâu, bạn có thể tăng tốc mọi thứ bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Nơi đó như một kho thư viện khổng lồ, giúp cho Google phân biệt đâu là nội dung thực thể và đâu là thuộc tính thực thể. Sử dụng đánh dấu lược đồ, có thể được sử dụng thêm để tạo kết nối giữa các thực thể trên trang web của bạn và hồ sơ của họ trên các trang web khác.
 • Xác nhận hồ sơ GMB của bạn: Xác nhận quyền sở hữu, tối ưu hóa và duy trì danh sách Google Doanh nghiệp (GMB) là phần quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược SEO địa phương nào. Google sẽ sử dụng danh sách của bạn để tìm hiểu thông tin đáng tin cậy về doanh nghiệp của bạn và tạo kết nối giữa doanh nghiệp của bạn với các tổ chức địa phương khác, giúp cho thứ hạng của bạn tăng lên bất ngờ.

Xây dựng ngữ cảnh có liên quan cho từ khóa phù hợp với sự hiểu biết Google

Hiện nay, Google đang sử dụng một kỹ thuật gọi là liên kết ngữ cảnh để xây dựng một thực thể dựa trên các mối quan hệ xác định.Vì vậy, điều quan trọng là phải xây dựng cùng một liên kết mà Google nhận ra nếu bạn muốn xếp hạng. Google càng hiểu rõ về bạn thì bạn càng có cơ hội xếp hạng càng cao.

Xem thêm ngữ cảnh của liên kết

Nên hiểu rõ từ khóa của mình như Google hiểu chúng như một thực thể

Bạn nên cố gắng phân tích nhiều hơn về 10 kết quả hàng đầu trên trang tìm kiếm, càng phân tích nhiều bạn càng hiểu rõ về mức độ hiểu biết của Google về một truy vấn và những gì người tìm kiếm muốn.

Dữ liệu trên trang của bạn có thể tạo ra khác biệt lớn về cách làm Google có thể hiểu nội dung của bạn và nó xuất hiện trên trang tìm kiếm. Có nhiều dữ liệu đánh dấu hơn và từ khóa liên quan đến thực thể luôn tốt hơn, cho cả SEO và người đọc của bạn.

Xem thêm hướng dẫn kỹ thuật seo

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply