Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Rate this post

Nghiên cứu về các từ khóa bạn muốn xếp hạng thực sự là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi mở đầu cho chiến lược SEO. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa có thể khá khó khăn. Vì vậy, những sai lầm nghiên cứu từ khóa nào bạn nên tránh mọi lúc? Trong bài đăng này, chúng tôi cùng bàn luận và hướng dẫn bạn những lỗi nghiên cứu từ khóa phổ biến nhất mà mọi người đang mắc phải. Nhận thức được những sai lầm này sẽ giúp bạn thiết lập một chiến lược nghiên cứu từ khóa thành công, và tránh được các hành động gây hại cho thứ hạng website của chúng ta.

Các bài viết liên quan:

Nội dung chính của bài viết ngày hôm nay bao gồm những nội dung chính sau:

Không thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách kỹ lưỡng

Một số người dường như nghĩ rằng họ có thể bỏ qua nghiên cứu từ khóa hoặc, nghiên cứu từ khóa không còn quá quan trọng nữa, điều này là sai lầm hãy cùng chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu từ khóa để chúng ta cùng đàm đạo về nội dung này. Thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp thực sự là một quá trình khó khăn, tốn thời gian. Và SEO không phải là nhồi nhét đúng từ khóa vào văn bản của bạn và giờ đây AI của các bộ máy tìm kiếm đã đủ thông minh để xác định rằng spam trong bài viết. Nhưng bỏ qua hoặc thay đổi nghiên cứu từ khóa của bạn có nghĩa là bạn đang tạo nội dung mà không có một kế hoạch nào về ý tưởng mà người dùng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm. Đừng sai lầm khi nghĩ rằng khách hàng cũng giống bạn.

Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Điều quan trọng nhát về nghiên cứu từ khóa là bạn dành chút thời gian để thực sự tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ của khán giả, khán giả cần gì ?, khán giả kiếm gì ?, khán giả nói gì?, họ sử dụng những từ nào? Những thuật ngữ nào họ tìm kiếm? từ khóa nào cạnh tranh nhiều và từ khóa nào kém hơn? Kết quả của việc nghiên cứu từ khóa của bạn phải là một danh sách đầy đủ các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Đảm bảo cập nhật danh sách hoặc trang nghiên cứu từ khóa của bạn thường xuyên. Đối tượng của bạn có thể thay đổi, cũng như trọng tâm kinh doanh và nhu cầu kinh doanh của bạn. Tất cả điều đó sẽ giúp các bạn có một chiến lược từ khóa phù hợp trong hiện tại.

Nhắm vào các từ khóa không thực tế

Đảm bảo rằng bạn nhắm đến các từ khóa thực tế. Một số từ khóa có sự cạnh tranh rất lớn. Việc xếp hạng từ khóa cạnh tranh rất khó, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu trang web hoặc doanh nghiệp của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn không nên nhắm đến các từ khóa cạnh tranh cao. Thay vào đó, hãy tập trung vào các từ khóa dài (dễ xếp hạng hơn và có cơ hội chuyển đổi cao hơn).

Ví dụ: nếu bạn có một trung tâm thể dục và bắt đầu một blog về thể dục, sẽ quá khó để bắt đầu xếp hạng cho thừ khóa “thể dục”. Tìm hiểu từ khóa dài và thử SEO các từ khóa đó. Có lẽ bạn viết về các bài tập thể dục cho những người lớn tuổi. Mục tiêu xếp hạng cho từ khóa ” bài tập thể dục cho những người già” là một chiến lược tốt. Trong trường hợp đó, bạn cũng nên nhắm đến “lưu ý khi thể dục cho người cao tuổi”, “bài tập thể dục cho người già”, hay “các thực phẩm cần thiết hỗ trợ tập thể dục người già”, v.v. Khi bạn đã thành công trong SEO cho các từ khóa dài, lúc này là lúc có thể đặt mục tiêu xếp hạng cho nhiều cụm từ khóa ngắn hơn, nhiều lượt truy cập hơn, cạnh tranh hơn,… Xếp hạng cho các từ khóa có sự cạnh tranh cao luôn là một phần của chiến lược nghiên cứu từ khóa về lâu dài.

Không nghĩ về mục đích tìm kiếm

Hơn bao giờ hết, xem xét kỹ mục đích tìm kiếm là một phần quan trọng của nghiên cứu từ khóa. Bạn cần có ý tưởng rõ ràng về loại mục đích đằng sau các từ khóa của mình. Mọi người có thể đang tìm kiếm thông tin (mục đích cung cấp thông tin), một trang web cụ thể (mục đích điều hướng) hoặc họ có thể muốn mua thứ gì đó (mục đích thương mại hoặc giao dịch). Và đó không phải là tất cả vì các công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp cho người dùng câu trả lời chính xác mà họ đang tìm kiếm. Nói cách khác, nếu nội dung của bạn không phù hợp với ý định của người tìm kiếm, nó có thể sẽ không xuất hiện trên các trang kết quả, cho dù nó có tuyệt vời và được tối ưu hóa tốt đến đâu.

Xem thêm dịch vụ nghiên cứu từ khóa

Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá xem nội dung bạn định xuất bản cho một từ khóa nhất định có phù hợp với những gì mọi người đang tìm kiếm hay không. Bạn có thể làm điều đó bằng cách xem kết quả tìm kiếm tạo nội dung bài viết. Các loại ý định có khớp nhau không? Mọi người muốn câu trả lời nào? Nội dung của bạn có đúng với câu hỏi tìm kiếm không? Ví dụ: nếu bạn quảng cáo về “dịch vụ in ấn”và tất cả những gì bạn thấy trong các trang kết quả trả về các bài viết giới thiệu về dịch vụ in ấn. Thì hãy xem bài đăng này về cách viết nội dung, và dựa trên những bài viết này tạo mục đích cho từ khóa!

Sử dụng các từ khóa không liên quan

Sai lầm này một phần liên quan đến sai lầm trước. Nếu bạn không xem xét mục đích tìm kiếm, bạn có nhiều khả năng tối ưu hóa các từ mà khách truy cập hoặc khách hàng tiềm năng sẽ không sử dụng. Hai điều có thể xảy ra: hoặc bạn cung cấp thứ gì đó mà mọi người đang tìm kiếm, nhưng những khách truy cập tiềm năng này chỉ sử dụng các từ khóa đúng khác với từ khóa bạn SEO, và do đó sẽ không tìm thấy bạn. Hoặc, từ khóa của bạn quá dài và không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Từ khóa bạn muốn xếp hạng phải giống với những từ mà khách hàng của bạn sử dụng. Luôn cố gắng sử dụng ngôn ngữ của người dùng. Hãy tưởng tượng bạn đang bán váy cho các sự kiện dạ tiệc. Trong hoạt động tiếp thị của mình, bạn gọi những chiếc váy này là “váy dạ tiệc”. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không tìm kiếm “trang phục dạ tiệc”. Họ tìm kiếm “áo choàng” hoặc “váy dạ hội”. Bạn sẽ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập cho cụm từ tìm kiếm “dạ tiệc” so với các cụm từ tìm kiếm “áo choàng” hoặc “đầm dạ hội”.

Vấn đề thứ hai có thể xảy ra khi bạn sử dụng từ khóa dài quá tối nghĩa, quá đặc biệt và ít người sử dụng, chúng không tạo ra bất kỳ lưu lượng truy cập nào. Từ khóa dài là một cách tuyệt vời để bắt đầu chiến lược từ khóa của bạn. Những từ này thu hút ít lưu lượng truy cập hơn, nhưng bạn sẽ có cơ hội cao hơn để chuyển đổi khách truy cập thành người mua hoặc khách truy cập quay lại. Những người sử dụng các cụm từ cụ thể, để tìm kiếm chính xác nội dung bạn đang viết, chỉ là một đối tượng rất phù hợp. Tuy nhiên, nếu từ khóa của bạn quá cụ thể và không mang lại bất kỳ lưu lượng truy cập nào, thì điều đó sẽ không giúp ích gì cho SEO của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn nhắm đến các từ khóa dài thực sự tạo ra một số lưu lượng truy cập!

Chỉ tập trung vào một từ khóa cho mỗi bài đăng

Nếu bạn viết một bài đăng trên blog hay, cơ hội xếp hạng của bài viết có thể không giới hạn trong từ khóa chính, nhưng cũng như bao gồm từ khóa liên quan. Vì vậy, nếu bạn có thể tối ưu hóa các cụm từ khóa liên quan (từ khóa dài). Ví dụ: chúng tôi có một bài đăng về các thủ thuật SEO cơ bản. Chúng tôi sẽ cố gắng tối ưu hóa cho “các mẹo SEO cơ bản”, nhưng cũng cho các cụm từ tương tự “các chiến thuật SEO tổng quát” và “các cải tiến SEO toàn diện” và nó đang hoạt động khá tốt cho từng từ khóa này.

Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Không kiểm tra số lượng số ít hay số nhiều

Luôn kiểm tra xem bạn nên nhắm mục tiêu tìm kiếm dạng số nhiều hay dạng số ít của một từ khóa cụ thể. Bạn nên xếp hạng cho “giày ba lê” hay “giày ba lê số lượng nhiều”. Mặc dù Google có thể nhận ra rằng các phiên bản số nhiều và số ít của một từ đề cập đến cùng một thứ ( trong search tiếng anh, đối với search tiếng việt các bạn bỏ qua phần này) các trang kết quả tìm kiếm và số lượng kết quả thường vẫn có kết quả khác nhau.

Trong trường hợp này, một lần nữa, điều quan trọng là phải suy nghĩ về mục đích của những người tìm kiếm từ khóa của bạn. Ai đó tìm kiếm số ít của từ khóa có thể đang tìm kiếm thông tin, trong khi ai đó tìm kiếm phiên bản số nhiều có thể đang tìm cách so sánh các sản phẩm hoặc mua thứ gì đó. Trong mọi trường hợp, việc bạn nên sử dụng số ít hay số nhiều phụ thuộc vào từ khóa cụ thể của bạn và mục đích của nó, vì vậy hãy tính đến điều đó.

Không đánh giá thường xuyên

Nếu bạn muốn xếp hạng cho các từ khóa nhất định, hãy đảm bảo kiểm tra xem bạn có thành công hay không. Bạn cần đánh giá thường xuyên nếu mọi người thực sự tìm thấy bài viết của bạn. Một cách để làm điều đó là truy cập vào từ khóa SEO. Nhưng lưu ý rằng kết quả tìm kiếm của bạn có thể bị sai lệch vì Google đã cá nhân hóa tìm kiếm. Vì vậy, hãy sử dụng phiên trình duyệt riêng tư hoặc một công cụ kiểm tra vị trí từ khóa chuyên dụng và kiểm tra xem bài viết của bạn có xuất hiện trong kết quả hay không. Nếu bạn không đánh giá thường xuyên, bạn sẽ không biết liệu mình có thể nhắm đến các từ khóa chính cạnh tranh hơn hay bạn nên tập trung vào các biến thể dài.

Kết luận:

Tránh những sai lầm nghiên cứu từ khóa này để có chiến lược nghiên cứu từ khóa thành công
Việc thực hiện nghiên cứu từ khóa mất rất nhiều thời gian. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian cho nó và thực sự suy nghĩ về các thuật ngữ bạn muốn xếp hạng. Đọc Nghiên cứu từ khóa: hướng dẫn cuối cùng về nhiều mẹo thực tế sẽ giúp bạn thiết lập chiến lược nghiên cứu từ khóa thành công. Và nếu nó bắt đầu có vẻ tốt, bạn cũng có thể kiểm tra các lỗi SEO phổ biến khác.

Leave a Reply