Hướng dẫn về rel=canonical

Hướng dẫn về rel=canonical

Các bài viết liên quan:

rel = canonical: hướng dẫn cuối cùng

Một url chuẩn cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng một số URL  tương tự giống  nhau. Bởi vì đôi khi bạn sẽ có sản phẩm  hoặc nội dung có thể được tìm thấy ở trên nhiều URL thậm chí là nhiều trang web khác. Bằng cách  sử dụng các URL có thẻ liên kết HTML với thuộc tính rel=canonical ,  bạn cũng có thể có URL này trên trang web của chính bạn mà không làm ảnh hưởng  đến thứ hạng.

Bạn đọc nên tìm hiểu Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Phần tử liên kết chuẩn là gì ?

Phần tử rel = canonical, thường được gọi là “liên kết chuẩn”, là một phần tử HTML giúp quản trị viên web ngăn chặn các vấn đề về nội dung bị trùng lập .Nó làm như vậy bằng cách chỉ định “URL chuẩn”, phiên bản “ưa thích” của trang web – thậm chí là nguồn gốc. Và điều này cải thiện SEO trang web  .

Ý tưởng là đơn giản. Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một nội dung, bạn chọn một phiên bản “chuẩn” và hướng các công cụ tìm kiếm vào đó. Điều này  giaỉ quyết  vấn đề nội dung trùng lặp trong đó các công cụ tìm kiếm không biết phiên bản nào sẽ hiển thị trong kết quả của chúng.

SEO kỹ thuât là gì? các lưu ý cơ bản

SEO  rel-canonical mang lại những gì?

Phần tử liên kết chuẩn đã được giới thiệu bởi Google, Bing và Yahoo! vào tháng 2 năm 2009. Nếu bạn quan tâm đến lịch sử của nó, tôi sẽ giới thiệu  bài đăng  của Matt Cutts từ năm 2009. Bài đăng này cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản và liên kết đến các bài báo thú vị khác nhau. Hoặc xem video Matt giới thiệu phần tử liên kết chuẩn. Bởi vì, mặc dù ý tưởng sử dụng đơn giản, nhưng để sử dụng một cách thân thuộc và chi tiết cụ thể về cách sử dụng thì sẽ có thể phức tạp hơn một chút.

Các công đoạn để chuẩn hóa

Khi mà bạn có nhiều lựa chọn cho URL của bài viết, việc chuẩn hóa là quá trình chọn một url làm chuẩn trong số chúng. Thường theo chúng ta nên chọn url được index và có thứ hạng cao trong google search console. Nhưng trong một số trường hợp, thật khó để có thể xác định được url nào có thứ hạng cao một cách rõ ràng. Điều này không có vấn đề gì đáng lo ngại. Bạn có thể chọn một URL bất kỳ, việc chuẩn hóa URL luôn tốt hơn việc không chuẩn hóa.

Đặt đường dẫn liên kết sao cho chuẩn

Giả sử website  có hai phiên bản giống nhau của cùng một trang, mỗi phiên bản đều có nội dung nói về một vấn đề với chính xác – 100% – giống nhau. Sự khác biệt duy nhất của 2 phiên bản này là chúng nằm trong các thành phần riêng biệt khác trên trang. Và do đó màu nền và mục menu hoạt động khác nhau – nhưng chỉ có vậy. Cả hai phiên bản nội dung có đã được backlink đến từ trang web khác. Vậy lựa chọn phiên bản nội dung nào, phiên bản chuẩn nhất, phiên bản sẽ được các công cụ tìm kiếm hiển thị trong kết quả trả về?

Ví dụ: đây là 2 URL có nội dung giống nhau 100%:

 • https://websitehcm.com/wp/seo-plugin/
 • https://websitehcm.com/wp/plugin/seo/

Tình trạng trùng lặp nội dung được mô tả ở trên xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt trong các blog có số lượng bài viết chất lượng nhiều, hệ thống phân trang hoặc đặc biệt là trong hệ thống website thương mại điện tử. Một sản phẩm sẽ có nhiều URL khác nhau tùy thuộc vào đường link, nhưng có nội dung giống nhau đến 100%. Nhưng đừng lo, sử dụng chính xác rel = canonical sẽ giải quyết được vấn đề này. Trong các trường hợp đặc biệt này, chúng ta sẽ áp dụng rel = canonical:

 1. Chọn một trang là phiên bản chuẩn của url, trong nhiều trang có nội dung giống nhau làm phiên bản chuẩn. Đây phải là phiên bản hoàn hảo nhất, đẹp nhất, chuẩn nhất,… theo bạn. Nếu bạn không biết chọn cái nào, hãy chọn cái có nhiều backlink hoặc lượt truy cập nhất trong google search console. Và nếu tất cả các thông số này bằng nhau, bạn chỉ cần chọn ngẫu nhiên.
 2. Thêm tag rel = canonical từ trang mà bạn cho là “không chuẩn” vào trang mà bạn cho là “chuẩn”. Vì vậy, nếu chúng ta chọn URL ngắn nhất làm URL chuẩn, thì các URL không chuẩn khác, sẽ có khai báo canonical link đến URL ngắn nhất <head> của html – ví dụ như thế này:

<link rel = “canonical” href = “https://websitehcm.com/wp/seo-plugin/” />

Điều đơn giản này làm là “hợp nhất” hai trang cùng nội dung thành một từ góc nhìn của một công cụ tìm kiếm. Đó còn được gọi với tên khác là “chuyển hướng mềm”, hành động vừa rồi không thật sự chuyển hướng người dùng. Các liên kết được trỏ đến cả hai URL được tính đến duy nhất một URL được chuẩn hóa.

Bạn đọc nên tìm hiểu Noindex và nofollow

Đặt URL chuẩn trong Yoast SEO

Một số loại trang trong cài đặt plugin. 

Bạn chỉ tiến hành nếu như bạn muốn có một sự thay đổi để biến nó thành Trang chuẩn hoặc nó có một cái gì thật khác biệt với đường dẫn mà bạn nên dùng hiện tại. Yoast SEO Sẽ hiển thị đường dẫn một cách chính xác cho mọi Trang được cài đặt trong WP.

Những bài đăng,  hoặc các Bài viết mà bạn tùy chỉnh, Bạn dễ dàng điều chỉnh đường dẫn của nó cho thật chuẩn ở trong những thẻ Meta  Yoast SEO:

Hướng dẫn về rel=canonical

 Nếu bạn có các trường hợp sử dụng nâng cao khác, bạn cũng có thể sử dụng wpseo_canonical  filterđể thay đổi đầu ra Yoast SEO.

Đường dẫn liên kết  chuẩn nên dùng khi nào?

Chuyển hướng 301 hoặc chuẩn

Nếu không đảm bảo Cho việc chuyển hướng 301 cũng như là việc bạn muốn đặt nó là một trang,  bạn sẽ giải quyết thế nào,

Câu trả lời rất đơn giản: bạn luôn nên  thực hiện chuyển hướng, trừ khi có lý do kỹ thuật để không làm như vậy. 

Nếu vì vậy, Việc chuyển hướng của bạn không thể thực hiện được thì nó sẽ mang tới sự tổn hại không nhỏ cho mọi người hoặc gây cho họ một số vấn đề khó chịu,  Bạn chỉ nên đặt nó vào một đường dẫn chuẩn. 

Bạn đọc nên tìm hiểu Cách tạo redirect 301

Một trang có nên có URL chuẩn tham chiếu chỉnh bản thân không?

Trong các ví dụ trên, chúng ta đã đặt backlink trang không chuẩn với với url phiên bản chuẩn. Nhưng chúng ta thường thấy một trường hợp, một trang có thẻ liên kết “rel = canonical” cho chính trang đó? liệu điều này có ảnh hưởng cho SEO, câu hỏi này là một trong các chủ đề có sự tranh luận gay gắt  SEO. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn thực sự nên có một thẻ liên kết chuẩn chuẩn “rel = canonical” trên  tất cả các trang và Goole đã đưa ra sự xác nhận về điều đó. Đó là do hầu hết các CMS luôn cho phép các tham số URL khác nhau nhưng có nội dụng giống nhau 100%. Vì vậy, việc có một thẻ liên kết chuẩn “rel = canonical” là cần thiết ví dụ như:

 • https://websitehcm.com/wp/content/
 • https://websitehcm.com/wp/content/?param=it-awesome
 • https://websitehcm.com/wp/content/?param=twitter
 • https://websitehcm.com/wp/content/?param=facebook

Vấn đề là nếu trong các trường hợp trên, nếu bạn không sử dụng trang chuẩn để tự tham chiếu đến chính nó, bạn có nguy cơ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá trùng lặp nội dung. Và nếu bạn không làm chuẩn hóa url, người khác rất có thể sẽ làm điều đó với website của bạn và gây ra vấn đề về SEO do trùng lặp nội dung. Vì vậy, việc thêm trang chuẩn tự tham chiếu vào các URL trên trang web  là một động thái SEO “phòng thủ” tốt.

URL chuẩn trên nhiều miền

Đôi lúc bạn sẽ gặp tình trạng trùng nội dung trên các đường riêng hoặc các website. Có những trang web hoặc blog tự đăng lại các bài báo từ các trang web khác vì họ cảm thấy nội dung phù hợp với người dùng của họ.

Nhưng nếu bạn đã xem xét HTML của từng bài viết đó, bạn sẽ tìm thấy một liên kết rel = canonical trỏ ngay trở lại bài viết gốc của chúng tôi. 

Nó có thể hiểu là các Đường dẫn mà nó trọ đó cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn đối với các phiên bản chuẩn.  nhưng họ chỉ cân nhắc Dùng nội dung chúng tôi để đem đến sự hài lòng cho mọi người và Dĩ nhiên lợi ích chúng tôi nhận được cũng rất rõ ràng. 

Bạn đọc nên tìm hiểu SEO với wordpress

URL chuẩn bị lỗi: các vấn đề thường gặp

Có rất nhiều ví dụ về cách triển khai rel = canonical sai có thể dẫn đến các vấn đề lớn. Tôi đã thấy một số trang web mà trang chuẩn trên trang chủ của họ chỉ vào một bài báo, chỉ thấy trang chủ của họ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Nhưng đó không phải là tất cả. Có những điều khác bạn không nên làm với rel = canonical. Đây là những điều quan trọng nhất:

 • Không chuẩn hóa một kho lưu trữ được đánh số trang thành trang 1. rel = canonical trên trang 2 phải trỏ đến trang 2. Nếu bạn trỏ nó đến trang 1, công cụ tìm kiếm sẽ thực sự không lập chỉ mục các liên kết trên các trang lưu trữ sâu hơn đó.
 • Làm cho chúng cụ thể 100%. Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều trang web sử dụng liên kết tương đối với giao thức, có nghĩa là họ để lại bit http / https khỏi URL của mình. Đừng làm điều này cho tiêu chuẩn . Bạn có một sở thích, vì vậy hãy hiển thị nó.
 • Dựa trên trang chuẩn  trên URL yêu cầu. Nếu bạn sử dụng các biến như tên miền hoặc URL yêu cầu được sử dụng để truy cập trang hiện tại trong khi tạo trang chuẩn, bạn đang làm sai. Nội dung  nên biết các URL của chính nó. Nếu không, bạn vẫn có thể có cùng một phần nội dung trên – ví dụ – example.com và www.example.com và để mỗi nội dung trong số đó được chuẩn hóa cho riêng mình.
 • Nhiều liên kết rel = canonical trên một trang gây ra sự tàn phá. Khi chúng tôi gặp điều này trong các plugin WordPress, chúng tôi cố gắng liên hệ với nhà phát triển làm điều đó và dạy họ không nên làm vậy, nhưng nó vẫn xảy ra. Và khi nó xảy ra, kết quả hoàn toàn không thể đoán trước.

rel = canonical và mạng xã hội

Facebook và Twitter cũng tôn vinh rel = canonical, và điều này có thể dẫn đến những tình huống kỳ lạ. Nếu bạn chia sẻ một URL trên Facebook có một URL chuẩn trỏ đến nơi khác, Facebook sẽ chia sẻ thông tin chi tiết từ URL chuẩn. Trên thực tế, nếu bạn thêm nút ‘thích’ trên trang có một trang chuẩn trỏ đến nơi khác, nó sẽ hiển thị số lượt thích cho URL chuẩn, không phải cho URL hiện tại. Twitter hoạt động theo cách tương tự. Vì vậy, hãy lưu ý điều này khi chia sẻ URL hoặc khi sử dụng các nút này.

Bạn đọc nên tìm hiểu kỹ thuật seo whitehat

 Tìm hiểu rel = canonical ở mức độ nâng cao 

Canonical link HTTP header

Google cũng hỗ trợ canonical link http header. và lúc đó header sẽ trông như thế này:

Liên kết: <https://www.example.com/white-paper.pdf>; rel = “canonical”

Canonical link HTTP header có công dụng rất lớn và cực kỳ hữu ích khi chuẩn hóa các tệp tin như là PDF, vì vậy, còn đợi gì mà không thử trên website của mình.

Sử dụng rel = canonical trên các trang có nội dung không tương tự

Mặc dù chúng ta không khuyến khích điều này, nhưng bạn vẫn có thể  sử dụng rel = canonical trên các trang có nội dung không giống nhau. Google vẫn cho phép làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, google sẽ ngừng tin tưởng các tiêu chuẩn của trang web của bạn và do đó gây hại cho bạn nhiều hơn…

Sử dụng rel = canonical kết hợp với thẻ hreflang

Đây là cách sử dụng kinh điển của chuẩn hóa url, các bạn có thể đọc rõ hơn trong hướng dẫn cơ bản về hreflang. Đó là vì sử dụng hreflang là rất quan trọng trong các website quốc tế, điều rất  quan trọng là khi bạn sử dụng hreflang, quy tắc của mỗi ngôn ngữ sẽ hướng đến chính nó. Bạn phải đảm bảo rằng, bạn hiểu rõ cách sử dụng canonical trên hreflang khi triển khai, nếu không, bạn có thể làm sụp đổ toàn bộ quá trình triển khai hreflang.

Kết luận: rel = canonical công cụ quyền lực cho SEO

Rel = canonical là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ trong SEO. Đặc biệt đối với các hệ thống trang web lớn, hệ thống thương mại điện tử, hệ thống diễn đàn,… quá trình canonical có thể dẫn đến sự nhảy vọt, đến những cải tiến lớn về SEO. 

Nhưng cũng như các công cụ khác, bạn phải hiểu rõ công dụng và nên sử dụng một cách khôn ngoan vì rất dễ gây hại cho chính website của mình. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này có thể đã giúp bạn hiểu được cách sử dụng công cụ mạnh mẽ này và thời điểm nào bạn có thể sử dụng nó.

Bạn đọc nên tìm hiểu 6 tài nguyên Kỹ thuật SEO

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply