Rate this post

Một url canonical cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng một số URL  tương tự giống  nhau. Bởi vì đôi khi bạn sẽ có sản phẩm  hoặc nội dung có thể được tìm thấy ở trên nhiều URL thậm chí là nhiều trang web khác. Bằng cách  sử dụng các URL có thẻ liên kết HTML với thuộc tính rel=canonical ,  bạn cũng có thể có URL này trên trang web của chính bạn mà không làm ảnh hưởng  đến thứ hạng.

Các bài viết liên quan:

Phần tử liên kết canonical là gì ?

Phần tử rel = canonical, thường được gọi là “liên kết canonical”, là một phần tử HTML giúp quản trị viên web ngăn chặn các vấn đề về nội dung bị trùng lập .Nó làm như vậy bằng cách chỉ định “URL canonical”, phiên bản “ưa thích” của trang web – thậm chí là nguồn gốc. Và điều này cải thiện SEO trang web  .

Ý tưởng là đơn giản. Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một nội dung, bạn chọn một phiên bản “canonical” và hướng các công cụ tìm kiếm vào đó. Điều này  giaỉ quyết  vấn đề nội dung trùng lặp trong đó các công cụ tìm kiếm không biết phiên bản nào sẽ hiển thị trong kết quả của chúng.

Xem thêm SEO kỹ thuât là gì? các lưu ý cơ bản

SEO  rel = canonical mang lại những gì?

Phần tử liên kết canonical đã được giới thiệu bởi Google, Bing và Yahoo! vào tháng 2 năm 2009. Nếu bạn quan tâm đến lịch sử của nó, tôi sẽ giới thiệu  bài đăng  của Matt Cutts từ năm 2009. Bài đăng này cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản và liên kết đến các bài báo thú vị khác nhau. Hoặc xem video Matt giới thiệu phần tử liên kết canonical. Nếu chúng ta biết cách sử dụng canonical, đây chính là một phương pháp tuyệt vời để chống lại duplication content.

Các công đoạn để canonical hóa

Khi mà bạn có nhiều lựa chọn cho URL của bài viết, việc canonical hóa là quá trình chọn một url làm canonical trong số chúng. Thường theo chúng ta nên chọn url được index và có thứ hạng cao trong google search console. Nhưng trong một số trường hợp, thật khó để có thể xác định được url nào có thứ hạng cao một cách rõ ràng. Điều này không có vấn đề gì đáng lo ngại. Bạn có thể chọn một URL bất kỳ, việc canonical hóa URL luôn tốt hơn việc không canonical hóa.

Xem thêm Kiểm tra lỗ hổng bảo mật Client-side URL Redirect

Đặt đường dẫn liên kết sao cho canonical

Giả sử website  có hai phiên bản giống nhau của cùng một trang, mỗi phiên bản đều có nội dung nói về một vấn đề với chính xác – 100% – giống nhau. Sự khác biệt duy nhất của 2 phiên bản này là chúng nằm trong các thành phần riêng biệt khác trên trang. Và do đó màu nền và mục menu hoạt động khác nhau – nhưng chỉ có vậy. Cả hai phiên bản nội dung có đã được backlink đến từ trang web khác. Vậy công cụ tìm kiếm sẽ lựa chọn phiên bản nào để index, phiên bản chuẩn nội dung nhất, phiên bản nào tuyệt vời nhất để trả về cho người dùng?

Ví dụ: đây là 2 URL có nội dung giống nhau 100%:

 • https://websitehcm.com/wp/seo-plugin/
 • https://websitehcm.com/wp/plugin/seo/

Tình trạng trùng lặp nội dung được mô tả ở trên xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt trong các blog có số lượng bài viết chất lượng nhiều, hệ thống phân trang hoặc đặc biệt là trong hệ thống website thương mại điện tử. Một product sẽ có rất nhiều URL khác nhau tùy thuộc vào danh mục và link, nhưng nội dung trùng lặp đến 100%. Nhưng đừng lo, sử dụng chính xác rel = canonical sẽ giải quyết được vấn đề này. Trong các trường hợp SEO thương mại điện tử đặc biệt này, chúng ta phải áp dụng kỹ thuật rel = canonical:

 1. Chọn một trang là phiên bản canonical của url, trong nhiều trang có nội dung giống nhau làm phiên bản canonical. Đây phải là 1 phiên bản nội dung hoàn hảo nhất, tốt nhất, chuẩn nhất,… theo đánh giá của các ban. Nếu bạn không biết chọn cái nào, hãy chọn cái có nhiều backlink hoặc lượt truy cập nhất trong google search console. Và nếu tất cả các thông số này bằng nhau, bạn chỉ cần chọn ngẫu nhiên.
 2. Thêm tag rel = canonical từ trang mà bạn cho là “không chuẩn” vào trang mà bạn cho là “canonical”. Ví dụ 1 khai báo canonical link đến 1 url canonical trong thẻ <head> của html:

<link rel = “canonical” href = “https://websitehcm.com/wp/seo-plugin/” />

Điều đơn giản này làm là “hợp nhất” hai trang cùng nội dung thành một từ góc nhìn của một công cụ tìm kiếm. Đó còn được gọi với tên khác là “chuyển hướng mềm”, hành động vừa rồi không thật sự chuyển hướng người dùng. Các link được trỏ đến các liên kết canonical sẽ được tính như liên kết đến URL được canonical.

Bạn đọc nên tìm hiểu Noindex và nofollow

Đặt URL canonical trong Yoast SEO

Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu như bạn muốn có một sự thay đổi đặc biệt canonical hoặc không canonical thật khác biệt với bình thường với đường dẫn mà các bạn nên dùng trong hiện tại. Yoast SEO Sẽ hiển thị đường dẫn một cách chính xác cho mọi Trang được cài đặt trong WP.

Những bài đăng,  hoặc các Bài viết mà bạn tùy chỉnh, Bạn dễ dàng điều chỉnh đường dẫn của nó cho thật canonical ở trong những thẻ Meta  Yoast SEO:

Nếu bạn có các trường hợp sử dụng nâng cao khác, bạn cũng có thể sử dụng wpseo_canonical  filter để thay đổi đầu ra Yoast SEO.

Đường dẫn liên kết canonical nên dùng khi nào?

Chuyển hướng 301 hoặc canonical

Nếu không đảm bảo Cho việc chuyển hướng 301 cũng như là việc bạn muốn đặt nó là một trang,  bạn sẽ giải quyết thế nào. Câu trả lời rất đơn giản: bạn luôn nên  thực hiện chuyển hướng, trừ khi có lý do kỹ thuật để không làm như vậy. 

Nếu vì vậy, Việc chuyển hướng của bạn không thể thực hiện được thì nó sẽ mang tới sự tổn hại không nhỏ cho mọi người hoặc gây cho họ một số vấn đề khó chịu,  Bạn chỉ nên đặt nó vào một đường dẫn canonical. 

Bạn đọc nên tìm hiểu Cách tạo redirect 301

Một trang có nên có URL canonical tới chính nó không?

Trong ví dụ ở phía trên, chúng ta đã đặt một backlink không canonical với url một phiên bản chuẩn canonical. Nhưng chúng ta thường thấy một trường hợp, một trang có thẻ liên kết “rel = canonical” cho chính trang đó? liệu điều này có ảnh hưởng cho SEO, câu hỏi này là một trong các chủ đề có sự tranh luận gay gắt  SEO. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn thực sự nên có một thẻ liên kết canonical canonical “rel = canonical” trên  tất cả các trang và Google đã đưa ra sự xác nhận về điều đó. Đó là nguyên nhân do CMS luôn đưa ra nhiều tham số URL khác nhau nhưng có nội dung giống nhau hoàn toàn 100%. Vì vậy, việc có một thẻ liên kết canonical “rel = canonical” là cần thiết ví dụ như:

 • https://websitehcm.com/wp/content/
 • https://websitehcm.com/wp/content/?param=it-awesome
 • https://websitehcm.com/wp/content/?param=twitter
 • https://websitehcm.com/wp/content/?param=facebook

Vấn đề là nếu trong các trường hợp trên, nếu bạn không sử dụng trang canonical để tự tham chiếu đến chính nó, bạn có nguy cơ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá trùng lặp nội dung. Và nếu bạn không làm canonical hóa url, người khác rất có thể sẽ làm điều đó với website của bạn và gây ra vấn đề về SEO do trùng lặp nội dung. Vì vậy, việc thêm trang canonical tự tham chiếu vào các URL trên trang web  là một động thái SEO “phòng thủ” tốt.

URL canonical trên nhiều miền

Đôi lúc bạn sẽ gặp tình trạng trùng nội dung trên các đường riêng hoặc các website. Có những website hoặc các trang blog copy nội dung từ các trang web khác và đăng lại trên website của họ vì cơ bản nội dung phù hợp người dùng của website đó.

Nhưng nếu bạn để ý kỹ của HTML của các bài viết đó, bạn sẽ thấy một phần tử liên kết rel = canonical link về trang chuẩn canonical của chúng tôi. 

Nó có thể hiểu là các Đường dẫn mà nó trọ đó cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn đối với các phiên bản canonical.  nhưng họ chỉ cân nhắc Dùng nội dung chúng tôi để đem đến sự hài lòng cho mọi người và Dĩ nhiên lợi ích chúng tôi nhận được cũng rất rõ ràng. 

Bạn đọc nên tìm hiểu  SEO với wordpress

URL canonical bị lỗi: các vấn đề thường gặp

Hầu hết mọi người thường hiểu sai về kỹ thuật rel = canonical, và điều này dẫn đến những lỗi lớn về mặt kỹ thuật seo.

Chúng tôi đã từng kiểm tra website cho khách hàng và có một số lỗi canonical đặc biệt nghiêm trọng, khi trang chủ có phần tử liên kết canonical đến trang con và kết quả Google bỏ qua và không index bài viết trang chủ và trang chủ hoàn toàn mất trên kết quả tìm kiếm.

Chúng tôi xin tập hợp lại những lỗi nghiêm trọng nhất để các bạn có thể phòng tránh:

 • Không sử dụng rel = canonical một trang lưu trữ (archiver) tất cả các trang 2,3,4,5,… đến trang 1. Nếu các bạn làm điều này, Google chỉ index trang 1 và bỏ qua các trang khác, và điều này làm hạn chế khả năng index của Google
 • Một số trang web đã hiểu sai về canonical, với những lý do đặc biệt, khi các website sử dụng canonical cho một giao thức. Họ sử dụng canonical cho các url: http và https. Nghe chúng tôi, Google hoàn toàn đủ thông minh để nhận ra giao thức http và https. Nếu các bạn đã lỡ sử dụng hãy từ bỏ nó.
 • Sử dụng canonical trên URL chính nó nếu không hiểu canonical. Ví dụ: www.example.com và để mỗi nội dung trong số đó được canonical hóa cho riêng mình.
 • Sử dụng quá nhiều rel = canonical tên website là một điều đặc biệt nghiêm trọng, nếu gặp trường hợp này, liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ, hoặc bên nhà phát triển web cung cấp. Nhờ họ chỉnh sửa những điều này, hạn chế canonical là cách tốt nhất

Rel = canonical và Social network

Facebook và twitter cũng sử dụng rel = canonical, nếu các bạn chia sẻ một url trong mạng xã hội, thì Facebook sẽ chia sẻ đến url canonical gốc.

Trên thực tế, nếu bạn thêm nút ‘thích’ trên trang có một trang canonical trỏ đến nơi khác, nó sẽ hiển thị số lượt thích cho URL canonical, không phải cho URL hiện tại. Và mạng Twitter cũng hoạt động theo cách tương tự. Vì vậy, hãy lưu ý điều này khi chia sẻ URL hoặc khi sử dụng các nút này.

Bạn đọc nên tìm hiểu kỹ thuật seo whitehat

Tìm hiểu rel = canonical ở mức độ nâng cao 

Canonical link HTTP header

Google cũng hỗ trợ canonical link http header. và lúc đó header sẽ trông như thế này:

Liên kết: <https://www.example.com/white-paper.pdf>; rel = “canonical”

Canonical link HTTP header có công dụng rất lớn và cực kỳ hữu ích khi canonical hóa các tệp tin như là PDF, vì vậy, còn đợi gì mà không thử trên website của mình.

Sử dụng rel = canonical trên các trang có nội dung không tương tự

Mặc dù chúng ta không khuyến khích điều này, nhưng bạn vẫn có thể  sử dụng rel = canonical trên các trang có nội dung không giống nhau. Google vẫn cho phép làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, google sẽ ngừng tin tưởng các tiêu canonical của trang web của bạn và do đó gây hại cho bạn nhiều hơn…

Sử dụng rel = canonical kết hợp với thẻ hreflang

Đây là cách sử dụng kinh điển của canonical hóa url, các bạn có thể đọc rõ hơn trong hướng dẫn cơ bản về hreflang. Đó là vì sử dụng hreflang là rất quan trọng trong các website quốc tế, điều rất  quan trọng là khi bạn sử dụng hreflang, quy tắc của mỗi ngôn ngữ sẽ hướng đến chính nó. Bạn phải đảm bảo rằng, bạn hiểu rõ cách sử dụng canonical trên hreflang khi triển khai, nếu không, bạn có thể làm sụp đổ toàn bộ quá trình triển khai hreflang.

Kết luận: rel = canonical công cụ quyền lực cho SEO

Rel = canonical là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ trong SEO. Đặc biệt đối với các hệ thống trang web lớn, hệ thống thương mại điện tử, hệ thống diễn đàn,… quá trình canonical có thể dẫn đến sự nhảy vọt, đến những cải tiến lớn về SEO. 

Nhưng cũng như các công cụ khác, bạn phải hiểu rõ công dụng và nên sử dụng một cách khôn ngoan vì rất dễ gây hại cho chính website của mình. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này có thể đã giúp bạn hiểu được cách sử dụng công cụ mạnh mẽ này và thời điểm nào bạn có thể sử dụng nó.

Xem thêm Các vấn đề SEO với các tham số URL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now