Rate this post

Redirect trong SEO xảy ra khi ai đó yêu cầu một trang cụ thể nhưng được chuyển đến một trang khác. Thông thường, chủ sở hữu trang web đã xóa trang và thiết lập Redirect để đưa khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một trang có liên quan. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc gửi cho họ một thông báo 404 gây khó chịu, phá vỡ trải nghiệm người dùng. Redirect đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chủ sở hữu trang web, nhà phát triển phần mềm và SEO. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng tham khảo một số câu hỏi về redirect mà khách hàng đã từng hỏi chúng tôi.

Các bài viết liên quan:

Redirect có hại cho SEO không?

Vâng, nó phụ thuộc, nhưng trong hầu hết các trường hợp, không. Redirect không xấu đối với SEO, nhưng – cũng như rất nhiều thứ khi bạn đặt chúng đúng vị trí thì tốt hơn, và theo chúng tôi chúng ta nên hạn chế việc sử dụng redirect. Việc triển khai redirect trong seo không tốt có thể gây ra mọi loại rắc rối, từ mất Xếp hạng trang đến mất lưu lượng truy cập. Redirect là điều bắt buộc nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với URL của mình. Xét cho cùng, bạn không muốn thấy tất cả công sức mình bỏ ra để xây dựng khán giả và xây dựng các liên kết giảm đi xếp hạng.

Tại sao chúng ta nên redirect một URL?

Bằng cách redirect một URL đã thay đổi, bạn đưa cả người dùng và trình thu thập thông tin đến một URL mới, do đó, giảm thiểu sự phiền toái. Bất cứ khi nào bạn thực hiện bất kỳ loại bảo trì nào trên trang web của mình, bạn đang thực sự lấy đi mọi thứ. Bạn có thể đang xóa một bài đăng, thay đổi cấu trúc URL hoặc chuyển trang web của mình sang một miền mới. Bạn phải redirect nó hoặc khách truy cập sẽ truy cập vào những trang 404 đáng sợ đó. Nếu bạn thực hiện các thay đổi nhỏ, chẳng hạn như xóa một bài viết đã lỗi thời, bạn có thể chuyển hướng URL cũ đó bằng 301 đến một bài viết mới có liên quan hoặc cung cấp cho nó 410 để nói rằng bạn đã xóa nó. Đừng xóa nội dung mà không có kế hoạch. Và không chuyển hướng URL của bạn đến các bài viết ngẫu nhiên không liên quan gì đến bài viết bạn đang xóa.

Các dự án lớn hơn cần có chiến lược di chuyển URL. Ví dụ: chuyển từ HTTP sang HTTPS – sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau của bài viết này, thay đổi đường dẫn URL hoặc di chuyển trang web của bạn sang một miền mới. Trong những trường hợp này, bạn nên xem xét tất cả các URL trên trang web của mình và ánh xạ những URL này tới các vị trí trong tương lai của chúng trên miền mới. Sau khi xác định điều gì sẽ xảy ra, bạn có thể bắt đầu chuyển hướng các URL. Sử dụng công cụ thay đổi địa chỉ trong Google Search Console để thông báo cho Google về những thay đổi.

Việc Redirect URL có ảnh hưởng đến SEO không?

Redirect là một kỹ thuật quan trong trong SEO, tuy nhiên các bạn cần phải hiểu và sử dụng một cách hợp lý.

Redirect cung cấp cho người đọc và cả các công cụ tìm kiếm thay thế bài viết cũ bằng một bài viết mới thông qua redirect, điều này cải thiện trải nghiệm người dùng nhiều quá.

Các website đã và đang xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm thường phải hạn chế các lỗi 404 có nghĩa là trang web có nhiều 404 error sẽ đồng nghĩa với website kém chất lượng – và nếu một page đang có thứ hạng tìm kiếm bỗng xuất hiện error 404 sẽ bị xóa khỏi công cụ tìm kiếm.

Khi bot tiến hành thu thập thông tin về URL được Redirect, chúng sẽ tiến hành so sánh nội dung và chủ đề của trang được redirect đến trang nhận redirect. Đó là nguyên nhân chúng ta nên Redirect đến các webpage có nội dung phù hợp và liên quan nhất- điều này giúp url được duy trì.

Đây là nguyên nhân Redirect luôn cần thiết trong seo.

Redirect 301 là gì? Redirect 302 là gì?

302 Redirect trong SEO?

Phản hồi HTTP 302 có nghĩa là thông qua định nghĩa HTTP / 1.0 rằng trang đã được “di chuyển tạm thời” và là cách nó được diễn giải bởi cả trình duyệt và bot của công cụ tìm kiếm. Đó là lý do tại sao đây không phải là phương pháp được khuyến nghị để Redirect các trang đã bị di chuyển hoặc bị xóa.

Tất nhiên, nếu một trang đã được di chuyển tạm thời thì không có lý do gì mà Redirect tạm thời không thể được sử dụng, nhưng phần lớn thời gian Redirect sẽ phản ánh những thay đổi nếu chúng thực sự là vĩnh viễn, vì điều này sẽ giúp các bot công cụ tìm kiếm lập chỉ mục hiểu được phiên bản nào của URL của trang thực sự phải được đưa vào trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Redirect 302 có làm ảnh hưởng đến hiệu suất SEO cho trang và các trang không? Không. Theo nhóm quan hệ công chúng tại Google, tác động cuối cùng đến SEO giữa Redirect 301 và 302 là rất nhỏ. John Mueller của Google giải thích rằng công cụ tìm kiếm sẽ coi việc sử dụng Redirect tạm thời 302 như một lý do để Googlebot quay lại và kiểm tra trang gốc.

301 và 301 redirect

Redirect 301 trong SEO

Redirect 301 được coi là phương pháp hay nhất trong SEO – ngay cả khi sự khác biệt giữa hai kiểu Redirect là khá nhỏ. Đối với SEO, Redirect vĩnh viễn thường là cách để đi.

301 phản hồi HTTP cho trình duyệt và người dùng biết rằng các trang gốc đã được “di chuyển vĩnh viễn” đến URL đích.

Nhưng sự thật là có rất ít sự khác biệt giữa Redirect 301 và 302 trong SEO. Về thứ hạng của PageRank, thuật toán xếp hạng của Google xử lý tất cả các Redirect cấp 300 giống nhau – như đã được xác nhận bởi Google – và cơ quan xếp hạng SEO được giữ nguyên trong mọi trường hợp (John Mueller của Google xác nhận rằng tốt nhất là “sử dụng đúng loại khi bạn có thể nhưng đừng lo lắng về bụi SEO huyền diệu. Cả hai đều hoạt động tốt ”).

Các nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google cũng đã công khai nói với các doanh nghiệp và SEO vào năm 2016 rằng không có sự pha loãng PageRank khi sử dụng Redirect 301 hoặc 302 (mặc dù điều này đã từng xảy ra). Điều này có nghĩa là Redirect 301 không gây hại cho hiệu suất SEO hoặc làm giảm số liệu “Xếp hạng trang” liên kết với URL của trang – mặc dù chúng cũng không quan trọng đối với xếp hạng tìm kiếm. Tất cả các Redirect phía máy chủ cấp 300 đều chuyển PageRank đến trang đích (bao gồm Redirect 301 cũng như 302 và 307).

Lợi thế của Redirect vĩnh viễn SEO sử dụng mã HTTP 301 thực sự chỉ nằm ở việc nói với các bot lập chỉ mục tìm kiếm rằng việc di chuyển này là vĩnh viễn và không cần phải thu thập lại URL đã lỗi thời trong tương lai.

Đối với các quản trị viên web và doanh nghiệp phải thay đổi, cập nhật hoặc thiết kế lại các phần trên trang web của họ, họ có thể làm theo hướng dẫn về cách thay đổi trang bằng cách sử dụng Redirect 301. Vì đây là một phần cơ bản của việc phát triển một doanh nghiệp trực tuyến – cập nhật nội dung, bán / hủy sản phẩm, cập nhật điều hướng, v.v. – nên sử dụng Redirect 301 trong SEO để phân luồng PageRank đúng cách và cập nhật các chỉ mục tìm kiếm.

Xem thêm Tìm hiểu tấn công Execution After Redirect (EAR)

Phân biệt 302 và 301

Cả hai loại redirect đều giúp chuyển hướng người dùng, tuy nhiên sự khác biệt dỏ của 2 loại này là: 301 là một Redirect vĩnh viễn, 302 là một Redirect tạm thời, vì vậy khi các bộ máy tìm kiếm tìm thấy redirect 302, chúng sẽ có thể quay lại đường url sau. Còn redirect 302, phần lớn Google sẽ không quay lại đường dẫn này.

Đối với Redirect và SEO trong hầu hết các trường hợp, các doanh nghiệp / quản trị viên web có thể không nhận được bất kỳ giá trị nào từ việc có 302 Redirect trong đó URL ban đầu được thu thập lại thông tin. Điều đó có thể có nghĩa là URL mới mất nhiều thời gian hơn để đạt được thứ hạng SEO và trong trường hợp Redirect hàng loạt trên các trang web rất lớn, nó có thể lãng phí “ngân sách thu thập thông tin”.

Redirect vĩnh viễn hữu ích trong các trường hợp như:

Khi di chuyển một trang web sang một miền mới, để làm cho quá trình chuyển đổi diễn ra liền mạch và tránh mất tỷ lệ nhấp từ SERP.

Khi sửa chữa các liên kết anchor textbị hỏng trong một trang web.

Để thu thập nhiều URL cho cùng một trang và gửi chúng đến một phiên bản “chuẩn” (ví dụ như với http://example.com/home, http://home.example.com hoặc http: //www.example. com.)

Khi xóa hoặc cập nhật nội dung phụ thuộc vào thời gian, chẳng hạn như nội dung liên quan đến các sự kiện đặc biệt, tin tức nóng hổi, ​​các lĩnh vực kiến ​​thức đang phát triển, v.v.

Redirect vĩnh viễn SEO sử dụng mã 301 có thể có nhiều giá trị hơn cho Bing. Việc Redirect URL bằng 301 so với 302 có ảnh hưởng gì theo Nguyên tắc quản trị trang web của Bing.

Bing đại diện cho một phân đoạn nhỏ của tất cả lưu lượng tìm kiếm (ít hơn 10% tìm kiếm xảy ra thông qua Bing) nhưng đối với các doanh nghiệp quan tâm đến Bing SEM, cần lưu ý rằng công cụ tìm kiếm dựa trên Microsoft khuyên bạn nên sử dụng Redirect 301 trong “ít nhất 3 tháng ”Để cho phép thuật toán tìm kiếm tìm hiểu nội dung mới. Theo Bing: “Nếu việc di chuyển là tạm thời, tức là chưa đầy một ngày, hãy sử dụng Redirect tạm thời 302.”

Tầm quan trọng của Redirect 1-1

Khi triển khai Redirect, điều quan trọng là phải thử và gửi URL đến bất kỳ URL đích nào phù hợp nhất với URL gốc. Trong thế giới của Redirect và SEO, điều này là để duy trì tốt nhất Xếp hạng trang và liên kết từ khóa / LSI của trang gốc.

Ví dụ: một trang web có trang về “Cách nướng bánh táo” mà họ thấy không liên quan và họ muốn xóa. Thay vì Redirect trang đó đến URL trang chủ, phương pháp hay nhất là 301, Redirect vĩnh viễn nó đến một trang tương tự nhất về chủ đề (ví dụ: đến một trang về “Mẹo làm bánh” hoặc một cái gì đó liên quan đến bánh nướng / nướng bánh ).

Trong những trường hợp này, Redirect URL có ảnh hưởng đến SEO không? Trên thực tế, chúng có thể có lợi, nếu URL gốc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trước khi các chỉ mục của Google / Bing cập nhật nó, thì người dùng có thể hài lòng nếu họ được Redirect đến một trang ít nhất là phù hợp nhất với những gì họ đang tìm kiếm. Làm điều này bất cứ khi nào có thể thậm chí có thể giảm tỷ lệ thoát và số lần thoát trang web, đồng thời là chìa khóa để cải thiện chiến lược tiếp thị có ý định của Google.

Xem thêm Các vấn đề SEO với các tham số URL

Redirect tên miền có ảnh hưởng đến SEO không?

Redirect tên miền không chỉ liên quan đến việc Redirect một trang web riêng lẻ – mà có thể là toàn bộ trang web. Redirect tên miền thường là bước cốt lõi trong quá trình “di chuyển trang web” nơi doanh nghiệp muốn đổi thương hiệu, thay đổi tên trang web hoặc chỉ cập nhật tên miền của họ.

Google khuyên bạn nên sử dụng Redirect 301 vĩnh viễn, phía máy chủ trong trường hợp di chuyển miền. Redirect vĩnh viễn trong SEO có thể duy trì Xếp hạng trang (như chúng tôi đã đề cập ở trên) và cũng báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang đó là vĩnh viễn – nghĩa là chúng có thể thu thập dữ liệu / lập chỉ mục các trang mới ngay lập tức và xếp hạng chúng càng sớm càng tốt.

Cũng không có giới hạn về số lượng Redirect 301 có thể được sử dụng trên một miền – nhưng “Redirect chuỗi” quá dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO và nên tránh.

Redirect tên miền và SEO có thể liên quan đến một số tình huống:

Di chuyển một trang web mà không thay đổi URL – bao gồm cả phần cuối của URL hoặc cấu trúc URL. Giống như khi thay đổi máy chủ hoặc khi chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác trong khi vẫn giữ www.example.com làm cùng một URL gốc cho trang web của bạn.

Di chuyển một trang web với các thay đổi URL. Ví dụ:

Thay đổi giao thức – http://www.example.com thành https://www.example.com

Thay đổi tên miền – example.com đến example.net

Thay đổi đường dẫn URL – example.com/page.php?id=1 thành example.com/widget

Những kiểu di chuyển này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của công cụ tìm kiếm, vì vậy tốt nhất bạn nên làm theo các phương pháp hay nhất từ ​​Google.

Xem thêm Kiểm tra lỗ hổng bảo mật Client-side URL Redirect

Redirect lén lút(Sneaky redirects)

Các trường hợp mà Redirect làm tổn hại đến SEO bao gồm “Redirect lén lút”. Google đặc biệt khuyên bạn nên tránh Redirect lén lút hoặc Redirect nhằm đánh lừa người dùng hoặc công cụ tìm kiếm – như Redirect hiển thị nội dung khác nhau cho con người hoặc bot lập chỉ mục.

Việc Redirect người dùng đến một trang khác với mục đích hiển thị nội dung khác với nội dung được cung cấp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm là vi phạm các quy tắc của Google.

Redirect 301 hoặc Redirect 302 không hợp lệ trong SEO bao gồm các trường hợp:

  • Các công cụ tìm kiếm được hiển thị một phiên bản nội dung trong khi người dùng được Redirect đến một phiên bản khác.
  • Khách truy cập trên máy tính để bàn nhận được một trang bình thường, trong khi người dùng di động được Redirect đến một miền spam khác.
  • Trang ngõ được thiết lập để xếp hạng cho các chủ đề nhất định, nhưng Redirect người dùng đến một trang với mục đích khác.

Kiểm tra Redirect và tìm các URL bị hỏng

Một số công cụ tồn tại để kiểm tra và phát hiện các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.

Nền tảng Search Console miễn phí của Google cho phép các doanh nghiệp kiểm tra tình trạng và trạng thái trang web của họ trong chỉ mục tìm kiếm, đồng thời họ cũng có thể nhận được thông báo và cảnh báo về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO.

Báo cáo mức độ phù hợp của chỉ mục trong Search Console có thể cung cấp thông tin về các Redirect hoặc URL không chuẩn được trình thu thập thông tin của Google tìm thấy trên một trang web. Quản trị viên web và chủ sở hữu doanh nghiệp có thể theo dõi các thông báo hoặc trạng thái trong báo cáo này hiển thị “Trang có Redirect”.

Đọc thêm: Cách xóa đúng cách một trang khỏi trang web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now