Redirect trong SEO

Redirect trong SEO

Redirect trong SEO xảy ra khi ai đó yêu cầu một trang cụ thể nhưng được chuyển đến một trang khác. Thông thường, chủ sở hữu trang web đã xóa trang và thiết lập Redirect để đưa khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một trang có liên quan. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc gửi cho họ một thông báo 404 gây khó chịu, phá vỡ trải nghiệm người dùng. Redirect đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chủ sở hữu trang web, nhà phát triển phần mềm và SEO. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng tham khảo một số câu hỏi về redirect mà khách hàng đã từng hỏi chúng tôi.

Các bài viết liên quan:

Redirect có hại cho SEO không?

Vâng, nó phụ thuộc, nhưng trong hầu hết các trường hợp, không. Redirect không xấu đối với SEO, nhưng – cũng như rất nhiều thứ khi bạn đặt chúng đúng vị trí thì tốt hơn, và theo chúng tôi chúng ta nên hạn chế việc sử dụng redirect. Việc triển khai redirect trong seo không tốt có thể gây ra mọi loại rắc rối, từ mất Xếp hạng trang đến mất lưu lượng truy cập. Redirect là điều bắt buộc nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với URL của mình. Xét cho cùng, bạn không muốn thấy tất cả công sức mình bỏ ra để xây dựng khán giả và xây dựng các liên kết giảm đi xếp hạng.

Tại sao chúng ta nên redirect một URL?

Bằng cách redirect một URL đã thay đổi, bạn đưa cả người dùng và trình thu thập thông tin đến một URL mới, do đó, giảm thiểu sự phiền toái. Bất cứ khi nào bạn thực hiện bất kỳ loại bảo trì nào trên trang web của mình, bạn đang thực sự lấy đi mọi thứ. Bạn có thể đang xóa một bài đăng, thay đổi cấu trúc URL hoặc chuyển trang web của mình sang một miền mới. Bạn phải redirect nó hoặc khách truy cập sẽ truy cập vào những trang 404 đáng sợ đó. Nếu bạn thực hiện các thay đổi nhỏ, chẳng hạn như xóa một bài viết đã lỗi thời, bạn có thể chuyển hướng URL cũ đó bằng 301 đến một bài viết mới có liên quan hoặc cung cấp cho nó 410 để nói rằng bạn đã xóa nó. Đừng xóa nội dung mà không có kế hoạch. Và không chuyển hướng URL của bạn đến các bài viết ngẫu nhiên không liên quan gì đến bài viết bạn đang xóa.

Các dự án lớn hơn cần có chiến lược di chuyển URL. Ví dụ: chuyển từ HTTP sang HTTPS – sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau của bài viết này, thay đổi đường dẫn URL hoặc di chuyển trang web của bạn sang một miền mới. Trong những trường hợp này, bạn nên xem xét tất cả các URL trên trang web của mình và ánh xạ những URL này tới các vị trí trong tương lai của chúng trên miền mới. Sau khi xác định điều gì sẽ xảy ra, bạn có thể bắt đầu chuyển hướng các URL. Sử dụng công cụ thay đổi địa chỉ trong Google Search Console để thông báo cho Google về những thay đổi.

Redirect 301 là gì? Redirect 302 là gì?

Sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng vĩnh viễn một URL đến một điểm đến mới. Bằng cách này, bạn cho cả khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết rằng URL này đã thay đổi và một điểm đến mới được tìm thấy. Đây là chuyển hướng phổ biến nhất. Đừng sử dụng 301 nếu bạn muốn sử dụng lại URL cụ thể đó. Nếu vậy, bạn cần chuyển hướng 302.

Chuyển hướng 302 được gọi là chuyển hướng tạm thời. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng điều này để nói rằng phần nội dung này tạm thời không có sẵn tại địa chỉ này, nhưng nó sẽ quay trở lại. Cần thêm thông tin về việc chọn redirect nào?

Redirect trong SEO

Cách dễ dàng để quản lý redirect trong WordPress là gì?

Có nhiều plugin về quản lý redirect được cung cấp trong wordpress, bạn có thể sử dụng quản lý redirect trong plugin Yoast SEO Premium WordPress là một lựa chọn tốt, hoặc bạn có thể tham khảo 301 Redirects – Easy Redirect Manager cũng là một sự lựa chọn không tồi. Chúng tôi biết rằng rất nhiều người phải vật lộn để hiểu khái niệm redirect và cách quản lý chúng. Đó là lý do tại sao quản lý redirect là thứ cực kỳ quan trọng trong SEO. Đặc biệt là trong một chiến lược SEO nội dung lâu dài, với số lượng bài viết ngày càng mở rộng về nhiều nội dung.

Trình quản lý redirect có thể giúp thiết lập và quản lý redirect trên trang web WordPress của bạn. Đây là một công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn giữ cho trang web của mình luôn mới và thân thiện người dùng. Đây là những gì sẽ sẽ phải làm khi chúng ta xóa một bài đăng:

  • Chuyển bài đăng vào thùng rác
  • Một thông báo bật lên nói rằng bạn đã chuyển một bài đăng vào thùng rác
  • Chọn một trong hai tùy chọn đưa ra:
  • Chuyển hướng đến một URL khác
  • Cung cấp mã code 410 “Nội dung đã bị xóa”
  • Nếu bạn chọn redirect, một phương thức sẽ mở ra nơi bạn có thể nhập URL mới cho bài đăng cụ thể này
  • Lưu và bạn đã hoàn tất!

Trình kiểm tra redirect là gì?

Trình kiểm tra redirect là một công cụ để xác định xem một URL nhất định có được redirect hay không và phân tích đường dẫn mà URL đó đi theo. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm các nút thắt cổ chai, chẳng hạn như một chuỗi redirect trong đó một URL được redirect nhiều lần, khiến Google khó thu thập dữ liệu URL đó hơn nhiều – và mang lại cho người dùng trải nghiệm người dùng xấu hơn. Những chuỗi này thường xảy ra mà bạn không biết về nó: nếu bạn xóa một trang đã được chuyển hướng, bạn sẽ thêm một phần khác vào chuỗi. Vì vậy, bạn cần theo dõi các chuyển hướng của mình và một trong những công cụ để làm điều đó là công cụ kiểm tra chuyển hướng.

Bạn có thể sử dụng một trong các bộ SEO như Sitebulb, Ahrefs và Screaming Frog để kiểm tra chuyển hướng và liên kết của mình. Nếu bạn chỉ cần kiểm tra nhanh, bạn cũng có thể sử dụng một công cụ đơn giản hơn như httpstatus.io để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tuổi thọ của URL trên trang web của bạn. Một công cụ cần có khác là tiện ích mở rộng Đường dẫn chuyển hướng dành cho Chrome, do Ayima thực hiện.

Chúng ta có cần chuyển hướng HTTP sang HTTPS không?

Bất cứ khi nào bạn định chuyển sang giao thức HTTPS được nhiều người ưa thích cho trang web của mình – bạn biết đấy, giao thức bảo mật có ổ khóa màu xanh lá cây trên thanh địa chỉ – bạn phải chuyển hướng lưu lượng truy cập HTTP của mình sang HTTPS. Bạn có thể gặp rắc rối với Google nếu bạn cung cấp trang web của mình trên cả HTTP và HTTPS, vì vậy hãy chú ý điều đó. Ngoài ra, các trình duyệt sẽ hiển thị thông báo KHÔNG BẢO MẬT khi trang web – bạn đoán nó – không được bảo mật bằng kết nối HTTPS. Ngoài ra, Google thích các trang web HTTPS hơn, vì những trang này có xu hướng nhanh hơn và an toàn hơn. Khách truy cập của bạn cũng mong đợi sự bảo mật khi tham gia duyệt web.

Redirect trong SEO

Vì vậy, bạn cần thiết lập chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS. Có một số cách để làm điều này và bạn phải lập kế hoạch này để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng như mong muốn. Đầu tiên, cách ưa thích của việc này là ở cấp máy chủ. Tìm hiểu loại máy chủ mà trang web của bạn đang chạy (NGINX, Apache hoặc thứ gì đó khác) và tìm mã cần thiết để thêm vào tệp cấu hình máy chủ hoặc tệp .htaccess của bạn. Thông thường, máy chủ của bạn sẽ có một hướng dẫn để giúp bạn thiết lập chuyển hướng HTTP sang HTTPS ở cấp máy chủ. Chúng tôi cũng đã viết một hướng dẫn giúp bạn chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS.

Ngoài ra còn có các plugin WordPress có thể xử lý nội dung HTTPS / SSL cho trang web của bạn, nhưng đối với vấn đề cụ thể này, chúng ta không nên dựa vào plugin mà nên quản lý redirect của bạn ở cấp máy chủ. Đừng quên cho Google biết về những thay đổi trong Search Console.

Redirect cho SEO

Có vô số câu hỏi về redirect cần trả lời. Nếu bạn nghĩ về nó, khái niệm redirect không quá khó để nắm bắt. Bắt đầu với redirect cũng không khó. Phần khó khăn khi làm việc với redirect là quản lý chúng. Tất cả những redirect này đang dẫn đến đâu? Điều gì sẽ xảy ra nếu một liên kết bị xóa? Bạn có thể tìm thấy chuỗi redirect hoặc vòng lặp redirect không? Bạn có thể rút ngắn các con đường? Bạn có thể thu được rất nhiều từ việc tối ưu hóa chuyển hướng của mình, vì vậy bạn nên đi sâu vào và sửa chúng. Bạn có câu hỏi cần biết về redirect? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Đọc thêm: Cách xóa đúng cách một trang khỏi trang web

1 comment

Leave a Reply