Rate this post

RDAP (Registration Data Access Protocol) là một giao thức truy vấn tên miền và dữ liệu đăng ký tên miền. Nó được thiết kế để thay thế cho giao thức WHOIS cũ, với các tính năng như hoạt động tốt hơn, tính rõ ràng hơn và bảo mật thông tin tốt hơn. RDAP đưa ra các đặc tả cụ thể cho việc truy vấn thông tin về tên miền và dữ liệu đăng ký tên miền, đảm bảo rằng thông tin được truy vấn một cách chính xác và đồng nhất.

Các bài viết liên quan:

Cách sử dụng RDAP

RDAP cung cấp thông tin tổng quan hơn về tên miền và có thể truy vấn thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS. Nếu bạn muốn sử dụng RDAP để truy vấn thông tin tên miền, bạn cần tìm kiếm một dịch vụ hoặc công cụ RDAP trực tuyến và nhập tên miền mà bạn muốn tìm kiếm thông tin về.

Những website nào cung cấp RDAP trực tuyến

RDAP có thể được truy vấn trực tuyến qua nhiều trang web, trong đó một số trang web cung cấp dịch vụ RDAP trực tuyến bao gồm: whois.iana.org, whois.arin.net, whois.lacnic.net, whois.apnic.net, và whois.ripe.net.

So sánh RDAP và WHOIS

RDAP (Registration Data Access Protocol) và WHOIS là hai giao thức tra cứu thông tin tên miền khác nhau. RDAP là một giao thức mới hơn, tốt hơn và an toàn hơn so với WHOIS.

  1. Tính đồng nhất: RDAP cung cấp một tập hợp chuẩn của dữ liệu tên miền, trong khi WHOIS cung cấp dữ liệu tên miền từ nhiều nguồn khác nhau.
  2. Bảo mật: RDAP cung cấp bảo mật tốt hơn so với WHOIS, bằng cách hạn chế số lượng thông tin có thể truy cập trực tiếp và cung cấp các lựa chọn bảo mật tùy chọn.
  3. Tính tiện dụng: RDAP cung cấp một giao diện API dễ sử dụng và tiện lợi hơn so với WHOIS.

Trong tổng quan, RDAP là một giao thức tra cứu tên miền tốt hơn và an toàn hơn so với WHOIS và sẽ tiếp tục thay thế WHOIS trong tương lai.

Một ví dụ của truy vấn RDAP

RDAP (Registration Data Access Protocol) là một giao thức mới được sử dụng để truy vấn thông tin về tên miền. Nó cung cấp thông tin chi tiết hơn và đồng bộ hơn so với WHOIS.

Ví dụ: Một truy vấn RDAP của tên miền example.com có thể thực hiện bằng cách sử dụng lệnh sau trên máy tính của bạn:

curl -v https://rdap.example.com/.well-known/rdap

Kết quả trả về sẽ là một định dạng JSON hoặc XML chứa thông tin chi tiết về tên miền, bao gồm tên chủ tên miền, địa chỉ, điện thoại và e-mail liên hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now