Rate this post

Nhược điểm đáng kể nhất của các mô hình trước đây (waterfall và spiral) là có rất nhiều khách hàng từ chối xảy ra sau khi ứng dụng được phát triển và không có sự tham gia của khách hàng vào giữa dự án.

Do đó, họ bắt đầu cách tiếp cận mới, được gọi là Prototype Model. Trong việc này, chúng tôi sẽ thu thập các yêu cầu từ khách hàng và chuẩn bị một Prototype (mẫu), và được khách hàng xem xét và chấp thuận. Và chỉ khi họ hài lòng, chúng tôi mới bắt tay vào thực hiện các dự án ban đầu để không bị khách hàng từ chối.

Các bài viết liên quan:

Prototype chỉ là mẫu hoặc giả của sản phẩm phần mềm được yêu cầu. Nếu tất cả các mô-đun được đề cập đều có mặt, thì chỉ có nhà phát triển và người thử nghiệm mới thực hiện thử nghiệm Prototype.

Khi nào chúng ta sử dụng Prototype Model

Nói chung, chúng tôi sử dụng mô hình này vì những lý do sau:

 • Bất cứ khi nào khách hàng mới tham gia vào ngành công nghiệp phần mềm hoặc khi anh ta không biết làm thế nào để đưa ra các yêu cầu cho công ty.
 • Khi các nhà phát triển mới sử dụng miền.

Ghi chú:

sự khác biệt giữa thử nghiệm và thử nghiệm Prototype là- trong thử nghiệm, chúng tôi sẽ làm việc trên chức năng, cung cấp một số đầu vào và đầu ra.

Và trong thử nghiệm Prototype, chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra giao diện, nghĩa là giao diện người dùng và giao diện người dùng.

Quy trình Prototype Model

Mô hình tạo mẫu có các giai đoạn khác nhau, như sau:

 • Requirement analysis
 • feasibility study
 • Create a prototype
 • Prototype testing
 • Customer review and approval
 • Design
 • Coding
 • Testing
 • Installation and maintenance

Requirement analysis

Mô hình này bắt đầu với việc thu thập các yêu cầu từ khách hàng. Và những yêu cầu này của dự án nên được chi tiết hóa. Những thông tin chi tiết này do Nhà phân tích kinh doanh và Nhà phân tích sản phẩm nhận được. Trường hợp Chuyên viên phân tích kinh doanh được chỉ định cho các công ty phần mềm dựa trên dịch vụ và Nhà phân tích sản phẩm được chỉ định cho các công ty phần mềm dựa trên sản phẩm.

Xem thêm Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Feasibility study

Trong giai đoạn tiếp theo, trưởng nhóm BA, HR, Architecture và Finance sẽ ngồi lại với nhau và nói về giá thành của sản phẩm, nguồn lực nào sẽ cần, công nghệ nào được sử dụng để phát triển sản phẩm và cần bao nhiêu thời gian. để hoàn thành sản phẩm và giao hàng.

Tạo prototype

Sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo, nơi chúng tôi sẽ tạo Prototype (mẫu hoặc giả) dựa trên dữ liệu thu thập từ khách hàng và nhà phát triển web sẽ thiết kế Prototype.

Ở đây, chúng tôi có các loại Prototype sau:

 • Static prototype
 • Dynamic prototype

Static prototype

Trong Prototype tĩnh, chúng tôi giữ toàn bộ Prototype của các yêu cầu trong một tài liệu word với tất cả các hướng dẫn, ảnh chụp màn hình và mô tả về cách xây dựng phần mềm, sản phẩm đã hoàn thành sẽ trông như thế nào và nó sẽ hoạt động như thế nào, v.v. .

Dynamic prototype

Prototype động song song với trình duyệt, nhưng ở đây chúng tôi không thể cung cấp bất kỳ chi tiết nào, chỉ có chức năng ở đó mà không cần nhập dữ liệu. Nó giống như một trang giả được tạo ra từ html với các thẻ và liên kết đến các trang khác nhau với các tính năng biểu đạt của sản phẩm.

Prototype testing

Sau khi chúng tôi xây dựng Prototype, BA sẽ kiểm tra Prototype và thực hiện một vòng kiểm tra Prototype.

Ghi chú:

Thử nghiệm Prototype đang thử nghiệm, trong đó chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra giao diện, nghĩa là giao diện người dùng và giao diện người dùng.

Customer review và approval

Sau khi thử nghiệm Prototype được thực hiện, nó sẽ được giao cho khách hàng để họ xem xét và phê duyệt. Nếu khách hàng không hài lòng với mẫu đã cho, chúng tôi sẽ thay đổi mẫu thử dựa trên hướng dẫn và phản hồi của khách hàng. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi khách hàng chấp thuận và hài lòng với Prototype. Nó hơi mất thời gian vì chúng ta phải thực hiện lại các thay đổi trong Prototype.

Design

Sau khi nhận được Prototype đã được phê duyệt, chúng tôi sẽ bắt đầu thiết kế cấp cao và cấp thấp cho sản phẩm cuối cùng và xem xét tất cả các đề xuất mà khách hàng đưa ra tại thời điểm tạo mẫu cuối cùng.

Coding

Khi giai đoạn thiết kế đã hoàn thành thành công, chúng tôi chuyển sang giai đoạn viết mã của mình, nơi nhà phát triển liên quan bắt đầu phát triển sản phẩm dựa trên kiến ​​thức lập trình của họ.

Testing

Sau khi biên dịch giai đoạn phát triển, nó được bàn giao cho kỹ sư thử nghiệm. Và kỹ sư kiểm tra kiểm tra chức năng ứng dụng và tất cả các đầu vào và đầu ra.

Installation và maintenance

Khi sản phẩm cuối cùng của chúng tôi được phát triển và thử nghiệm theo Prototype cuối cùng, nó sẽ được đưa vào sản xuất. Và sản phẩm sẽ được bảo trì theo thời gian để giảm thiểu mọi sự cố gián đoạn, giúp tránh được những hỏng hóc đáng kể.

Ghi chú:

Bắt đầu từ bộ sưu tập Yêu cầu đến khi Khách hàng xem xét, định dạng tài liệu được chuyển đổi thành định dạng Prototype vì đây là giai đoạn thu thập yêu cầu mở rộng và thiết kế thực tế bắt đầu từ giai đoạn thiết kế.

Trước đây, việc phát triển Prototype được thực hiện bởi nhà phát triển. Tuy nhiên, bây giờ nó được thực hiện bởi các nhà phát triển nội dung hoặc nhà thiết kế web, nơi họ phát triển Prototype của sản phẩm với sự trợ giúp của một số công cụ.

Trong điều này, khách hàng có cơ hội ngay từ đầu để yêu cầu thay đổi yêu cầu vì có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi yêu cầu trong Prototype hơn là ứng dụng thực tế. Do đó chi phí sẽ giảm, và các kỳ vọng được đáp ứng.

Ưu điểm và nhược điểm của Prototype Model

Ưu điểmNhược điểm
Chúng tôi có thể dễ dàng phát hiện các chức năng bị thiếu.Đó là một quá trình tốn thời gian vì nếu khách hàng thay đổi trong nguyên mẫu.Và nó cũng sẽ lãng phí thời gian của chúng ta bằng cách thay đổi lặp đi lặp lại trong giả (nguyên mẫu), điều này sẽ làm trì hoãn hoạt động của dự án thực.
Trong điều này, nhóm phát triển và khách hàng có sự trao đổi rõ ràng về các yêu cầu và kết quả của sản phẩm.Không có đánh giá yêu cầu, nhưng đánh giá nguyên mẫu ở đó.
Trong điều này, sự hài lòng của khách hàng tồn tại.Không có giao hàng song song, có nghĩa là hai đội không thể làm việc cùng nhau.
Chúng tôi có thể sử dụng lại nguyên mẫu trong giai đoạn thiết kế và cho các ứng dụng tương tự.Đôi khi, ứng dụng một phần có thể khiến phần mềm không được sử dụng như hệ thống hoàn chỉnh đã được thiết kế.
Trong mô hình này, sự từ chối của khách hàng ít hơn so với các mô hình khác.Phân tích vấn đề không đầy đủ hoặc một phần.
Các vấn đề có thể được xác định trong giai đoạn đầu.Chúng tôi cũng có thể mất sự chú ý của khách hàng nếu họ không hài lòng với sản phẩm cuối cùng hoặc nguyên mẫu ban đầu.

Xem thêm Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now