Rate this post

Private Network là gì?

Private Network tận dụng các nguồn lực chuyên dụng như cơ sở hạ tầng và phổ tần để cung cấp phạm vi phủ sóng và dung lượng chính xác cho các thiết bị và nhóm người dùng cụ thể. 

Mạng có thể nhỏ bằng một tế bào vô tuyến duy nhất bao phủ một khuôn viên hoặc một địa điểm như địa điểm sản xuất (hoặc thậm chí là một chiếc máy bay), hoặc nó có thể trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn hơn như mạng đường sắt toàn quốc hoặc các mạng lưới tiện ích khu vực .

Các bài viết liên quan:

Private Network là một thuật ngữ ô có thể bao gồm các tùy chọn kết nối LAN (hoặc WAN) khác nhau như Wi-Fi và LPWAN. Tuy nhiên, phổ biến hơn là thuật ngữ này được liên kết với các mạng di động riêng dựa trên công nghệ di động 3GPP, tức là LTE hoặc 5G New Radio (NR).

Private Network cũng khác với các giải pháp mật độ trong tòa nhà như tế bào nhỏ và DAS giúp mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng công cộng hoặc tăng cường năng lực của mạng trong nhà hoặc ở những vị trí có mật độ cao. 

Các giải pháp này vẫn là một phần của mạng công cộng và không hỗ trợ kiểm soát tùy chỉnh đối với truy cập mạng cục bộ hoặc các đặc điểm khác. Trong tương lai, một số có thể hỗ trợ các Private Network tại địa phương cũng như các dịch vụ của MNO công cộng.

Bên cạnh phạm vi phủ sóng và dung lượng chuyên dụng, Private Network có thể được tùy chỉnh ở các khía cạnh khác như bảo mật, 

độ trễ và tích hợp với hệ thống nội bộ của doanh nghiệp để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp theo cách mà mạng công cộng không thể thực hiện được.

Không giống như mạng công cộng, Private Network không được cung cấp cho công chúng thông qua các thiết bị và thẻ SIM thương mại. 

Chủ sở hữu hoặc nhà điều hành mạng kiểm soát việc cấp phép và quyền truy cập vào mạng đối với các thiết bị và người dùng được cấp phép. 

Những định nghĩa này hơi mờ nếu mạng được điều hành bởi một “cộng đồng” chẳng hạn như một đô thị.

Thông thường, các thiết bị sẽ không hoạt động bên ngoài ranh giới của Private Network của chúng. Đó là một yêu cầu trong nhiều trường hợp sử dụng, chẳng hạn như sản xuất, nơi các thiết bị không được mong đợi sẽ tiếp tục hoạt động bên ngoài cơ sở. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực, 

chẳng hạn như hậu cần, các giải pháp có thể bao gồm việc sử dụng các thiết bị hai SIM cho cả mạng công cộng và Private Network hoặc sử dụng các công nghệ diện rộng khác như TETRA cho thoại. 

Hơn nữa, các thỏa thuận với các mạng công cộng để cho phép chuyển vùng có thể được kích hoạt để hỗ trợ một số dịch vụ liên tục bên ngoài ranh giới Private Network.

Trong khi công nghệ và thị trường vẫn đang phát triển, một số thuật ngữ đang được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả các 

Private Network 3GPP như mạng chuyên dụng, mạng độc lập, mạng khuôn viên, mạng cục bộ, mạng di động dọc và mạng không công cộng (NPN) theo định nghĩa của 3GPP.

Private wireless network là gì?

Mạng không dây tư nhân cung cấp kết nối băng thông rộng không dây, tương tự như mạng không dây công cộng. 

Nhưng đúng như tên gọi, một mạng không dây tư nhân được sở hữu và kiểm soát bởi tổ chức đã xây dựng hoặc mua nó.

Một private wireless network cần có tất cả các yếu tố tương tự như một mạng công cộng.

Nó có thể sử dụng phổ tần được thuê từ một nhà cung cấp dịch vụ hoặc từ một chủ sở hữu phổ tần khác. Nó có thể sử dụng phổ tần không được cấp phép chẳng hạn như cấp truy cập được ủy quyền chung (GAA) của băng tần 

Dịch vụ vô tuyến băng thông rộng công dân (CBRS). Hoặc nó có thể chạy trên phổ thuộc sở hữu của tổ chức đang xây dựng private wireless network. 

Tại Hoa Kỳ, nhiều tổ chức đã mua giấy phép truy cập ưu tiên CBRS (PAL) trong một cuộc đấu giá FCC vào năm 2020. 

Và nhiều tổ chức trong số này có kế hoạch sử dụng phổ CBRS của họ ở băng tần 3,5 GHz để tạo ra các private wireless network.

Mạng không dây tư nhân đã phổ biến ở Châu Âu trong một thời gian vì các tổ chức đã có thể thu được phổ tần. Các mạng này được thiết lập để cất cánh tại Hoa Kỳ khi phổ tần được cấp phép của CBRS đã trở nên khả dụng.

Một private wireless network cũng cần một lõi. Đây có thể là thiết bị độc quyền từ một nhà cung cấp hoặc phần cứng và phần mềm tách biệt từ một hoặc nhiều nhà cung cấp khác nhau, 

hoặc thậm chí nó có thể là phần cứng hàng hóa chạy phần mềm nguồn mở. Phần mềm cốt lõi bao gồm cơ sở dữ liệu về người đăng ký và quản lý thẻ mô-đun nhận dạng thuê bao (SIM). 

Thẻ SIM là một yêu cầu khác đối với private wireless network. Chỉ những thẻ SIM được kích hoạt với Private Network sẽ kết nối, giúp đảm bảo kiểm soát hoàn toàn cách thức và người dùng kết nối.

Phần lõi cũng cung cấp các chức năng khác như định hình lưu lượng, quy tắc chất lượng dịch vụ, quy tắc thanh toán và gói dữ liệu, và các thông số liên quan đến việc giám sát chính mạng.

Một trong những lợi ích của private wireless network là lưu lượng mạng không phải gửi qua lại đến mạng lõi ở một vị trí xa. 

Tất cả lưu lượng truy cập có thể ở tại chỗ, điều này giúp cải thiện tốc độ, độ trễ, bảo mật và quyền riêng tư.

private wireless network cũng cần có đài và ăng-ten. Tại Hoa Kỳ, Liên minh CBRS có một danh sách các thiết bị được chứng nhận hoạt động trên phổ CBRS. 

Thiết bị này được gọi là Thiết bị Vô tuyến Băng thông rộng Công dân (CBSDs).

Tổ chức muốn có một private wireless network có thể tự xây dựng và chạy nó; thuê ngoài nó cho một nhà tích hợp hệ thống; hoặc thuê ngoài nó cho một nhà khai thác mạng di động.

Có một số ngành dọc tạo ra những ứng cử viên xuất sắc cho việc sử dụng private wireless network bao gồm năng lượng và tiện ích; 

bán lẻ; chăm sóc sức khỏe; các nhà máy xí nghiệp; giao thông vận tải, sản xuất và giáo dục, để kể tên một số.

Kết nối thông Cloudflare 

Bạn có thể kết nối các Private Network và các dịch vụ chạy trong các mạng đó với Cloudflare bằng Cloudflare Tunnel. 

Sau đó, người dùng cuối có thể kết nối với các tài nguyên đó bằng ứng dụng khách WARP bằng cách xác thực trước vào tài khoản của tổ chức bạn. 

Khi người dùng kết nối với một IP được cung cấp thông qua Cloudflare Tunnel, WARP sẽ gửi kết nối của họ qua mạng của Cloudflare tới đường hầm tương ứng.

Cloudflare Tunnel dựa trên một phần mềm, đám mây, để tạo các kết nối đó. Quản trị viên xác định các IP có sẵn trong môi trường đó và liên kết chúng với Đường hầm. Sau đó, người dùng trong tổ chức của bạn có thể tiếp cận dịch vụ bằng cách đăng ký vào tài khoản Cloudflare for Teams của tổ chức bạn và sử dụng tác nhân WARP.

Sau khi đăng ký, các điểm cuối của người dùng sẽ có thể kết nối với không gian IP RFC 1918 riêng và các dải khác mà bạn kiểm soát. Các ứng dụng chạy trên các điểm cuối đó cũng sẽ có thể truy cập các IP riêng đó trong mô hình Private Network. Cloudflare Tunnel dựa trên một phần mềm, đám mây, để tạo các kết nối đó.

Thị trường Private Network đang phát triển nhanh chóng

Các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang khám phá lợi ích của Private Network trong việc hỗ trợ các hoạt động được kết nối của họ. 

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường quốc gia, phản ánh phổ và các hành động quản lý khác, cũng như cơ cấu công nghiệp và các yếu tố địa phương khác. Mỹ, Đức, Anh, Nhật Bản và Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu.

Việc áp dụng các chương trình số hóa và tự động hóa của các doanh nghiệp đang phát triển trên nhiều ngành khác nhau. 

Nhu cầu từ các doanh nghiệp bắt nguồn từ nhu cầu của họ về các mạng tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu kết nối cụ thể theo chiều dọc – cũng như các cân nhắc cơ bản hơn về phạm vi phủ sóng và chi phí của mạng công cộng hoặc các công nghệ không dây thay thế.

Về phía nguồn cung, sự phát triển trong các tiêu chuẩn di động, bao gồm ảo hóa RAN và các phần tử cốt lõi, tính khả dụng của điện toán biên và các giải pháp quản lý đám mây, 

cũng như các quy định về phổ tần thay đổi đang làm cho các Private Network dễ tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp. 

Điều đó nói rằng, nhiều mạng di động riêng được triển khai gần đây vẫn sử dụng các ô nhỏ tích hợp “truyền thống” hoặc các giải pháp đi kèm của các nhà cung cấp chính – đặc biệt là trong các lĩnh vực bảo thủ như tiện ích và an toàn công cộng.

Nhiều người chơi mới đang tham gia thị trường thông qua các phương pháp tiếp cận theo chiều dọc và chiều ngang khác nhau và cạnh tranh hoặc hợp tác với các công ty viễn thông truyền thống. 

Các công ty viễn thông truyền thống, các công ty viễn thông mới (chủ yếu là xây dựng Private Network hoặc cung cấp dịch vụ mạng) và các bên liên quan khác đều đang khám phá các chiến lược 

để tương tác với thị trường và đánh giá các cơ hội trên toàn chuỗi giá trị khi việc áp dụng mạng tư nhân tăng lên.

Sự xuất hiện của các công ty viễn thông mới

Nhiều công ty viễn thông chưa sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu về mạng riêng từ các doanh nghiệp trên quy mô lớn vì họ thiếu đủ nguồn lực và chuyên môn. 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể miễn cưỡng làm việc với các công ty viễn thông vì những lý do khác nhau, 

bao gồm mối quan tâm của họ về khả năng của các công ty viễn thông truyền thống trong thị trường dọc và mong muốn kiểm soát chi phí. 

Khoảng cách này đã thúc đẩy sự xuất hiện của các loại nhà cung cấp dịch vụ mạng di động mới, trái ngược với các MNO truyền thống vận hành các mạng di động công cộng quốc gia hoặc khu vực.

Những người chơi này về cơ bản thực hiện các vai trò giống như các MNO truyền thống trong việc định cấu hình mạng, cung cấp dịch vụ và duy trì cơ sở hạ tầng mạng riêng. 

Một số người trong số họ cũng có thể có quyền truy cập vào phổ tần và mua thiết bị và công nghệ mạng trực tiếp từ các nhà cung cấp thiết bị mạng. 

Ngoài “các công ty viễn thông mới” hoặc “các nhà khai thác mới”, các thuật ngữ khác đã được sử dụng để mô tả những người chơi này như các nhà khai thác chuyên môn và các nhà khai thác thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now