Rate this post

Hôm nay nhân dịp làm về một seri hướng dẫn SEO xây dựng nội dung bài viết, chúng tôi xin trình bày một bước quan trọng trong việc xây dựng nội dung là bước phân tích nội dung mà trong plugin Yoast SEO cung cấp. Để đánh giá những khía cạnh quan trọng nhất của bài viết bạn thêm vào website của mình.

Bạn có thể sử dụng những tool khác để phân tích nội dung bài viết, nhưng ngày hôm nay chúng tôi nói đến plugin này vì độ phổ biến, độ thân thiện và dễ sử dụng: chúng vừa có thể kiếm tra tính thân thiện với người đọc, vừa có thể kiểm tra tính SEO của bài viết. Chúng tôi xin cung cấp các chức năng chính của công cụ này.

Các bài viết liên quan:

Bài viết hôm này gồm nhiều phần chính chúng tôi hôm nay sẽ nói về những ý chính như sau:

Phân tích nội dung: tính dễ đọc và SEO

Khi sử dụng Yoast Seo plugin, chúng ta có thể thấy phân tích về tính dễ đọc và tính Seo ở hộp thoại cuối mỗi bài viết trong meta box Yoat SEO. Vì vậy khi viết bài viết các ban có thể kiểm tra trong khi viết. các bạn có thể xem hình ảnh ở dưới

phân tích nội dung

Khi chúng ta xác định từ khóa cho bài viết, Yoast SEO cũng kiểm tra tính thân thiện về SEO của bài viết, các dòng xanh thể hiện tính thân thiện, màu đỏ thể hiện bài viết chưa thân thiện với SEO. Các bạn có thể xem ở hình dưới

phân tích nội dung

Nên nhớ rằng trước khi public bào viết các bạn phải nhắm đến mục tiêu của bài viết, nếu bài viết của bạn là website chính, thì các bạn phải đảm bảo tính dễ đoc và tính SEO đảm bảo màu xanh. Nếu các bạn viết bài viết cho website vệ tinh thì không cần thiết phải có tính dễ đọc mà chỉ chú tâm đến tính SEO.

Lưu ý rằng khi các bạn thay đổi từ khóa SEO thì tính SEO của bài viết sẽ thay đổi, các bạn phải đảm bảo rằng đối với từ khóa mà chúng ta đang hướng đến, thì sự thân thiện với SEO phải đảm bảo màu xanh.

Phân tích tính dễ đọc

Việc tính dễ đọc nhằm mục đích giúp bạn viết văn bản dễ đọc và dễ hiểu. Trước hết, văn bản dễ đọc và dễ hiểu sẽ giúp người đọc đảm thấy thoải mái khi đọc các nội dung của bạn, điều này rất quan trọng, nếu bạn muốn người đọc ở lại và tạo thành thói quen, khi đọc văn bản của bạn và hiểu những gì bạn đang viết. Hoặc thậm chí mang lại tương tác cho bài viết của bạn như bình luận, theo dõi, comment,…Khi bài viết có tính dễ đọc google cũng đánh giá cao về phương diện nội dung.

Để bài viết các bạn có tính dễ đọc các bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Độ dài câu
 • Độ dài đoạn văn
 • Phân phối tiêu đề phụ(H1,H2,…)
 • Số câu liên tiếp
 • Sử dụng các từ chuyển tiếp
 • Điểm dễ đọc Flesch
 • Trình bày văn bản

Và lưu ý rằng những yếu tố trên chỉ là tham khảo, quan trọng nhất là sự trình bày của các bạn làm người đọc cảm thấy hài lòng về nội dung. Đó chính là mấu chốt nhất để đem người đọc đến website của các bạn. CÁc bạn có thể đi sau vào tính dễ đọc ở đây

Phân tích về SEO

Khi bài viết của các bạn có tính dễ đọc người đọc sẽ cảm thấy hài lòng khi đọc nội dung, về bài viết của bạn nhưng để cho website có thứ hạng cao trên các bộ máy tìm kiếm thì, chúng ta phải xét đến một tiêu chí khác đó chính là: “tính thân thiện với SEO”. Chúng ta cùng bàn luận về tính này trong các phần tiếp theo.

Khả năng đọc là điều cần thiết, nhưng còn nhiều điều cần tập trung nếu bạn muốn tạo ra, một trang thân thiện với công cụ tìm kiếm trên website của mình. Đó là lý do chúng tôi viết về bai này.

Để có thể phân tích được SEO chúng ta cần có từ khóa phù hợp, để có được từ khóa này các bạn có thể tham khảo kỹ thuật phân tích từ khóa. Trước tiên bạn sẽ phải nhập từ khóa trọng tâm vào Yoast SEO. Cụm từ khóa là cụm từ bạn tăng thứ hạng trên google enginee. Lưu ý rằng mỗi từ khóa chỉ nên sự dụng một lần và duy nhất cho một bài viết, để có thể có các từ khóa các nhau các bạn nên sử dụng các tool phân tích từ khóa

Khi bạn đã nhập cụm từ khóa của mình, Yoat SEO sẽ kiểm tra bài viết các bạn có phù hợp với từ khóa theo các tưu chí khác nhau như:

 • Tiêu đề của trang;
 • Đoạn giới thiệu;
 • (Các) tiêu đề;
 • Các URL;
 • Nội dung của bài báo;
 • Mô tả meta;
 • Thẻ alt hình ảnh.
 • Plugin tính toán số lượng từ và tần suất của cụm từ khóa trong bài viết của bạn.
 • Ngoài ra các bạn nên kiểm tra cách bạn phân phối các từ khóa trên trang của mình.

Và các bạn nên kiểm tra xem bạn có đang sử dụng cùng từ khóa chính xác, trên nhiều trang khác nhau với website các bạn hay không để. Nếu bạn SEO hai bài viết khác nhau cho cùng một cụm từ, bạn có thể có cả hai bài viết cùng một tìm kiếm trên Google. Các bạn có thể đọc thêm ở đây không nên sử dụng từ khóa nhiều lần

Và, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Yoast SEO có một số kiểm tra liên kết nội bộ, liên kết ngoài và kiểm tra hình ảnh cho bài viết của bạn, sao cho đúng chuẩn SEO của google.

Nếu bạn đảm bảo nội dung của bài viết, thỏa mãn các yếu tố trên thì hãy yên tâm, nội dung bạn viết đảm bảo về cả nội dung lẫn SEO. Đó chính là sự khác biệt để khiến bài viết của bạn có thứ hạng, cao trên bộ máy tìm kiếm.

Một lưu ý đặc biệt: Bài viết chính(cornerstone )

Các bài viết chính hay nền tảng của website phải là những bài viêt tốt nhất trên trang web của bạn và nếu bạn muốn chúng xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm, bạn phải đảm bảo rằng bài viết đó có đủ nội dung. Bạn có thể sử dụng Yoast SEO plugin để phân tích bài viết nền tảng trên website. Lúc đó bài viết sẽ phân tích nội dung chặt chẽ hơn như: như bài viết của bạn sẽ cần dài hơn, bạn cũng có thể tra bài viết này có được liên kết từ các bài viết khác.

Các bước seo một từ khóa

Bước 1: nhập từ khóa cho bài viết

Đầu tiên, hãy nhập cụm từ khóa bạn muốn SEO cho bài viết, từ khóa bạn muốn bài đăng của mình có thứ hạng cao trong google. Lưu ý rằng từ khóa này phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, thông qua nghiên cứu từ khóa, và bạn phải duy trì từ khóa này trong suốt quá trình viết.

Đọc thêm: Cách chọn từ khóa tốt

Khi bạn sử dung Yoast SEO Premium bạn sẽ có thêm chức năng, bạn tối ưu hóa một bài viết với nhiều cụm từ khóa, bạn cũng có thể thêm các từ đồng nghĩa và từ khóa liên quan. Yoast SEO Premium có thể giúp các bạn tìm ra các cụm từ khóa liên quan, từ đồng nghĩa và thậm chí, các dạng từ khác nhau trong văn bản của bạn. Sử dụng các từ đồng nghĩa khác nhau giúp văn bản, của bạn dễ đọc hơn.Với sử dụng từ đồng nghĩa sẽ mang lại nhiều nội dung hơn cho website của bạn

Bước 2: viết nội dung bài viết

Bạn có thể viết bài viết của mình một cách trực tiếp trong chương trình chỉnh sửa văn bản hoặc viết trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào và sau đó dán vào editor( chúng tôi thường sử dụng notepad++, để loại bỏ các link)

Đừng quên kiểm tra tiêu đề H1, H2, H3,… lưu ý rằng H1 là tiêu đề chính, H2 là tiêu đề phụ giải thích cho H1, H3 là tiêu đề phụ của tiêu đề H2,… nếu viết đúng theo cấu trúc này thì nội dung của chúng ta sẽ phân cấp một cách cụ thể.

Các bạn có thể xem chi tiết ở đây cách sử dụng thẻ heading ở trang website

Bước 3:kiểm tra tính dễ đọc

Khi một bài viết được viết ra thì người đọc là người đầu tiên cảm nhận trước các bộ máy tìm kiếm, vì vậy theo chúng tôi tính dễ đọc khi SEO là một yếu tố quan trọng! Điều này có nghĩa là tính dễ đọc là tính đầu tiên và mang ý nghĩa quan trọng nhất, bạn phải viết một nội dung mà mọi người thích đọc. Hãy nỗ lực để viết một bài báo hay, hấp dẫn, hợp xu thế, có cấu trúc bài viết tốt và có nội dung duy nhất. Sau đó, sử dụng tool để kiểm tra tính chỉ đọc để đảm bảo văn bản đẹp và dễ đọc.

các bạn có thể xem kiểm tra chỉ đọc theo hình dưới

tính dễ đọc

Bước 4 : Điều chỉnh tính dễ đọc

Kiểm tra và chỉnh sửa bài viết cho phù hợp với tính dễ đọc, cố gắng cải thiện nội dung bài viết để đảm bảo rằng bài viết dễ đọc dễ hiểu đối với người đọc ở đâu. Nếu bạn có xu hướng viết những câu dài, hãy thay thế thành các câu ngắn hơn, các đoạn văn vừa phải.

Đảm bảo sau khi kiểm tra băng Yoast SEO thì nội dung có màu có màu xanh. Đó là thể hiện tính dễ đọc và dễ hiểu của nội dung.

phân tích tính dễ đọc

Bước 5: Tối ưu hóa snippet

Bạn có thể sử dụng chức năng xem trước trong Yoast SEO để đảm bảo thấy những nội đung tốt nhất của goolge trên website của mình. Bạn có thể tùy ý chỉnh sửa về title, url, nội dung và cả slug, meta description nếu cần. Bằng cách đó, bạn có thể làm cho kết quả tìm kiếm của mình đẹp hơn và thuyết phục mọi người nhấp vào đường liên kết của bạn.

bạn có thể đọc thêm cách sư dụng snippet review

Bước 6: kiểm tra SEO content

Đi đến phần phân tích SEO và kiểm tra các vấn đề trong SEO content. Cũng giống như các phần trước, màu xanh lá cây thể hiện mặt tốt của nội dung, trong khi màu cam và màu đỏ cho biết nội dung chưa tốt và phải phân tích nội dung từ kết quả trả về cần cải thiện.

Hãy cố gắng thay đổi nội dung để phù hợp với từ khóa bạn nhập vào. Hạn chế thay đổi từ khóa, và đừng có quan tâm quá đến nội dung xanh, quan trọng nhất là nội dung bạn truyền tải có phù hợp với người đọc để tìm kiếm hay không

kiểm tra seo

Bước 7: Điều chỉnh SEO

Các kiểm tra SEO trong Yoast SEO sẽ cho chúng ta biết có thể cải thiện SEO của mình ở đâu. Xem xét tiêu đề chính, tiêu đề phụ và tiêu đề của bài viết một cách nghiêm túc. Các từ khóa có trong các tiêu đề hay không? Nếu không, bạn có thể chỉnh sửa chúng (mà không thay đổi cấu trúc hoặc nội dung bài viết của bạn) đưa từ khóa trọng tâm vào tiêu đề là một yếu tố quan trọng? Đừng đưa quá nhiều từ khóa vào bài viết, vì đó làm sao nhãng bài viết cảu bạn!

Bài viết không nen quá chú ý vào từ khóa, mà từ khóa cần phải được trải đều một vài lần và nếu từ khóa không có trong đoạn đầu tiên của bài viết, hãy thêm nó vào. Theo nguyên tắc chung: từ khóa chỉ nên xuất hiện1 đến 2 phần trăm văn bản của bạn. Phải cố gắng sử dụng từ đồng nghĩa để đảm bảo nội dung dễ hiểu và không bị nhàm chán.

Ngoài ra liên kết nội bộ cũng giúp làm tăng SEO của một bài viết. Hãy cố gắng xây cấu trúc website phù hợp

Bước 8: Điền thông tin mạng xã hội

Trong Yoast SEO Premium bạn có thể tham khảo xem trang của mình trên mạng xã hội có hình dạng thế nào. Với bước cuối cùng này bài viết của bạn sẽ được chia sẻ lên các mạng xã hội để lấy lượt truy cập. Điều này có nghĩa là bạn có thể người dùng từ các kênh truyền thông như Facebook và Twitter

chia sẻ mạng xã hội

Publish bài viết

Tuyệt vời đến lúc này hãy nhanh tay publish bài viết của bạn với mọi người!. Khi bài viết được publish xong, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra nó trông như thế nào trên trang website. Liệu rằng bài viết có đúng theo mình yêu cầu. Ngoài ra, đừng quên theo dõi bài viết hoặc trang của bạn đang hoạt động như thế nào, theo dõi bài viết sẽ giúp bạn có nội dung trong bài viết tiếp theo

Bạn đã viết nội dung chuẩn seo nhưng vẫn chưa có thứ hạng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now