Rate this post

Các mã trạng thái HTTP, như 404, 301 và 500, có thể không có nhiều ý nghĩa đối với khách truy cập thông thường, nhưng đối với SEO, chúng cực kỳ quan trọng. 

Không dừng lại ở đó,  Mà những công cụ thực hiện việc thu nhận các dữ liệu và thông tin liên quan và đưa ra các phân tích tình trạng của chúng dựa trên những dấu hiệu để thu thập được. Các mã trạng thái này cung cấp một cách để xem những gì xảy ra giữa trình duyệt và máy chủ. Một số mã trong số này chỉ ra một lỗi, chẳng hạn như không thể tìm thấy nội dung được yêu cầu, trong khi những mã khác chỉ đề xuất phân phối thành công tài liệu được yêu cầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn các mã tiêu đề HTTP quan trọng nhất và ý nghĩa của chúng đối với SEO.

Đọc thêm các mục tương tự

Mã trạng thái HTTP là gì và tại sao bạn nhìn thấy chúng?

Mã trạng thái HTTP là một thông báo mà máy chủ gửi khi một yêu cầu do trình duyệt đưa ra có thể hoặc không thể được thực hiện. Theo thông số kỹ thuật chính thức của W3C, có hàng tá mã trạng thái, nhiều mã trong số đó bạn khó có thể bắt gặp. Nếu bạn cần một cái nhìn tổng quan hữu ích về mã trạng thái, bao gồm cả các tham chiếu mã của chúng, bạn có thể tìm thấy một cái trên HTTPstatuses.com.

Để hiểu đầy đủ các mã này, bạn phải biết cách trình duyệt nhận được một trang web. Mọi lượt truy cập trang web đều bắt đầu bằng cách nhập URL của trang web hoặc nhập cụm từ tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm. Trình duyệt gửi yêu cầu đến địa chỉ IP của trang web để lấy trang web được liên kết. Máy chủ phản hồi bằng một mã trạng thái được nhúng trong tiêu đề HTTP, cho trình duyệt biết kết quả của yêu cầu. Khi mọi thứ đều ổn, mã tiêu đề HTTP 200 sẽ được gửi trở lại trình duyệt, cùng với nội dung của trang web.

Tuy nhiên, cũng có thể đã xảy ra lỗi với nội dung hoặc máy chủ được yêu cầu. Có thể là không tìm thấy trang, dẫn đến trang lỗi 404 hoặc có thể có sự cố kỹ thuật tạm thời với máy chủ, dẫn đến Lỗi 500 Máy chủ Nội bộ. Các mã trạng thái HTTP này là một công cụ quan trọng để đánh giá tình trạng của trang web và máy chủ của nó. Nếu một trang web thường xuyên gửi mã tiêu đề HTTP không thích hợp đến một công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của nó, nó có thể gây ra các vấn đề làm ảnh hưởng đến thứ hạng của nó.

Xem thêm Crawlability là gì

Các phạm vi khác nhau

Có năm dãy mã trạng thái HTTP khác nhau, xác định các khía cạnh khác nhau của quá trình giao dịch giữa máy khách và máy chủ. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy năm phạm vi và mục tiêu chính của nó:

  • 1xx – Thông tin
  • 2xx – Thành công
  • 3xx – Chuyển hướng
  • 4xx – Lỗi máy khách
  • 5xx – Lỗi server

Các mã trạng thái HTTP quan trọng nhất cho SEO

Như chúng tôi đã nói, danh sách mã dài, nhưng có một số mã đặc biệt quan trọng đối với người làm SEO và bất kỳ ai làm việc trên trang web của riêng họ. Chúng tôi sẽ tóm tắt nhanh những điều này bên dưới:

200: OK / Thành công

Đây là cách nó có lẽ nên được; khách hàng yêu cầu máy chủ cung cấp nội dung và máy chủ trả lời với 200 thông báo thành công và nội dung khách hàng cần. Cả máy chủ và máy khách đều hài lòng – và tất nhiên là khách truy cập. Tất cả các tin nhắn trong 2xx có nghĩa là một số loại thành công.

301: Đã di chuyển vĩnh viễn

Tiêu đề 301 HTTP được sử dụng khi URL được yêu cầu chuyển vĩnh viễn đến một vị trí mới. Khi bạn đang làm việc trên trang web của mình, bạn sẽ thường xuyên sử dụng điều này, vì bạn thường xuyên cần thực hiện chuyển hướng 301 để chuyển một URL cũ sang URL mới. Nếu không, người dùng sẽ thấy trang lỗi 404 nếu họ cố gắng mở URL cũ và đó không phải là điều bạn muốn. Sử dụng 301 sẽ đảm bảo rằng giá trị liên kết của URL cũ chuyển sang URL mới.

Đọc thêm: Cách tạo chuyển hướng 301

302: Tìm thấy

A 302 có nghĩa là điểm đến mục tiêu đã được tìm thấy, nhưng nó nằm ở một vị trí khác. Tuy nhiên, đây là một mã trạng thái khá mơ hồ, vì nó không cho biết đây có phải là tình huống tạm thời hay không. Chỉ sử dụng chuyển hướng 302 nếu bạn muốn tạm thời chuyển hướng một URL đến một nguồn khác và bạn chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng lại cùng một URL. Vì bạn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL sẽ được sử dụng lại, không có giá trị liên kết nào được chuyển sang URL mới, vì vậy, bạn không nên sử dụng 302 khi di chuyển miền của mình hoặc thực hiện các thay đổi lớn đối với cấu trúc trang web của bạn. Trong video Ask Yoast này, Joost nêu chi tiết sự khác biệt giữa hai loại.

307: Chuyển hướng tạm thời

Mã 307 thay thế mã 302 trong HTTP1.1 và có thể được coi là chuyển hướng ‘đúng’ duy nhất. Bạn có thể sử dụng chuyển hướng 307 nếu bạn cần tạm thời chuyển hướng URL sang URL mới trong khi vẫn giữ nguyên phương thức yêu cầu ban đầu. 307 trông rất giống 302, ngoại trừ việc nó cho biết cụ thể rằng URL có một vị trí mới tạm thời. Yêu cầu có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy khách hàng phải tiếp tục sử dụng URL ban đầu khi đưa ra yêu cầu mới.

403: Cấm

403 cho trình duyệt biết rằng nội dung được yêu cầu bị cấm đối với người dùng. Nếu họ không có thông tin đăng nhập chính xác, nội dung này sẽ bị cấm đối với người dùng đó.

404 không tìm thấy

Là một trong những mã trạng thái dễ thấy nhất, mã tiêu đề HTTP 404 cũng là một trong những mã quan trọng nhất. Khi máy chủ trả về lỗi 404, bạn biết rằng nội dung không

đã được tìm thấy và có thể đã bị xóa. Cố gắng không làm phiền khách truy cập với những thông báo này, vì vậy hãy sửa những lỗi này càng sớm càng tốt. Sử dụng chuyển hướng để đưa khách truy cập từ URL cũ đến một bài viết hoặc trang mới có nội dung liên quan.

Theo dõi các thông báo 404 này trong Google Search Console tại Lỗi thu thập thông tin và cố gắng giữ chúng ở mức thấp nhất có thể. Rất nhiều lỗi 404 có thể được Google coi là dấu hiệu của việc bảo trì kém. Đổi lại có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tổng thể của bạn. Nếu trang của bạn bị hỏng và trên thực tế đã biến mất khỏi trang web của bạn, mã 410 sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng hơn tới Google.

Tiếp tục đọc: 404 trang lỗi: kiểm tra và sửa chữa

410: Đi

Kết quả từ mã trạng thái 410 giống với mã trạng thái 404 vì nội dung không được tìm thấy. Tuy nhiên, với 410, bạn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đã xóa nội dung được yêu cầu, do đó nội dung này cụ thể hơn nhiều so với 404. Theo một cách nào đó, bạn ra lệnh cho các công cụ tìm kiếm xóa URL khỏi chỉ mục. Trước khi bạn xóa vĩnh viễn nội dung nào đó khỏi trang web của mình, hãy tự hỏi bản thân xem có trang nào đó tương đương ở đâu đó không. Nếu vậy, hãy chuyển hướng, nếu không, bạn không nên xóa nó và chỉ cần cải thiện nó.

Đọc tiếp: Cách xóa đúng cách một trang khỏi trang web của bạn

451: Không có sẵn vì lý do pháp lý

Một bổ sung khá mới, mã trạng thái HTTP 451 cho thấy nội dung được yêu cầu đã bị xóa vì lý do pháp lý. Nếu bạn nhận được yêu cầu gỡ xuống hoặc thẩm phán yêu cầu bạn đưa nội dung cụ thể vào ngoại tuyến, bạn nên sử dụng mã này để cho các công cụ tìm kiếm biết điều gì đã xảy ra với trang.

Tiếp tục đọc: HTTP 451: Nội dung không khả dụng vì lý do pháp lý

500: Lỗi máy chủ nội bộ

Lỗi 500 là thông báo lỗi chung cho biết máy chủ gặp phải tình trạng không mong muốn khiến máy chủ không thể thực hiện yêu cầu mà không biết cụ thể nguyên nhân gây ra lỗi đó. Những lỗi này có thể đến từ bất cứ đâu, có thể máy chủ web của bạn đang làm gì đó vui nhộn hoặc một tập lệnh trên trang web của bạn đang bị trục trặc. Kiểm tra nhật ký máy chủ của bạn để xem có sự cố.

Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng

Máy chủ gửi thông báo lỗi 503 khi nó hiện không thể xử lý yêu cầu do sự cố hoặc quá tải. Sử dụng mã trạng thái này bất cứ khi nào bạn yêu cầu thời gian ngừng hoạt động tạm thời, chẳng hạn như khi bạn đang bảo trì trang web của mình. Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm biết rằng họ có thể quay lại sau để tìm lại trang web của bạn theo thứ tự hoạt động.

Đọc thêm: 503: Xử lý bảo trì trang web một cách chính xác cho SEO

Làm việc với mã trạng thái HTTP

Mã trạng thái HTTP là một phần quan trọng trong cuộc sống của người làm SEO và của các trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm cho vấn đề đó. Bạn sẽ gặp chúng hàng ngày và đó là chìa khóa để hiểu ý nghĩa của các mã trạng thái khác nhau. Ví dụ: nếu bạn xóa một trang khỏi trang web của mình, điều rất quan trọng là bạn phải biết sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và chuyển hướng 410. Chúng phục vụ các mục tiêu khác nhau và do đó, có các kết quả khác nhau.

Nếu bạn muốn biết các loại mã trạng thái mà trang web của bạn tạo ra, bạn nên đăng nhập vào Google Search Console. Tại đây, bạn sẽ gặp một trang có lỗi thu thập dữ liệu mà Googlebot đã tìm thấy trong một khoảng thời gian nhất định. Các lỗi thu thập thông tin này phải được sửa trước khi trang web của bạn có thể được lập chỉ mục chính xác.

Quản lý chuyển hướng 

Hãy tự làm quen với những mã này vì bạn sẽ thấy chúng bật lên thường xuyên. Biết sử dụng chuyển hướng nào là một kỹ năng quan trọng mà bạn sẽ phải tính đến thường xuyên khi tối ưu hóa trang web của mình. Một cái nhìn về các lỗi thu thập thông tin trong Google Search Console sẽ đủ để cho bạn thấy mức độ tiềm ẩn đang diễn ra.

Xem thêm Checklist SEO 2021: 41 bước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now