Rate this post

Non-Functional Testing(kiểm thử phi chức năng) là một loại kiểm thử phần mềm để kiểm tra các thông số phi chức năng như độ tin cậy, kiểm tra tải, hiệu suất và trách nhiệm giải trình của phần mềm. Mục đích chính của Non-Functional Testing là kiểm tra tốc độ đọc của hệ thống phần mềm theo các tham số phi chức năng. Các tham số của Non-Functional Testing không bao giờ được kiểm tra trước kiểm thử chức năng.

Các bài viết liên quan:

Thử nghiệm phi chức năng cũng rất quan trọng như thử nghiệm chức năng vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sự hài lòng của khách hàng.

Ví dụ, Non-Functional Testing sẽ là kiểm tra xem có bao nhiêu người có thể làm việc đồng thời trên bất kỳ phần mềm nào.

Tại sao Non-Functional Testing

Kiểm thử chức năng và phi chức năng đều là bắt buộc đối với phần mềm mới được phát triển. Kiểm thử chức năng kiểm tra tính đúng đắn của các chức năng bên trong trong khi Non-Functional Testing kiểm tra khả năng làm việc trong môi trường bên ngoài.

Nó thiết lập cách cài đặt, thiết lập và thực thi phần mềm. Phép đo và các chỉ số được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển nội bộ được thu thập và sản xuất trong quá trình thử nghiệm phi chức năng.

Non-Functional Testing cung cấp kiến ​​thức chi tiết về hành vi của sản phẩm và các công nghệ đã sử dụng. Nó giúp giảm thiểu rủi ro trong sản xuất và các chi phí liên quan của phần mềm.

Các thông số được kiểm tra trong Non-Functional Testing

Performance Testing

Kiểm tra hiệu suất loại bỏ lý do đằng sau hiệu suất chậm và hạn chế của phần mềm. Tốc độ đọc của phần mềm phải nhanh nhất có thể.

Đối với Kiểm tra hiệu suất, một thông số kỹ thuật có cấu trúc tốt và rõ ràng về tốc độ dự kiến ​​phải được xác định. Nếu không, kết quả của bài kiểm tra (Thành công hay Thất bại) sẽ không rõ ràng.

Xem thêm Hệ thống phần mềm phân tích dữ liệu(data analysis)

Load Testing

Kiểm tra tải liên quan đến việc kiểm tra khả năng tải của hệ thống. Khả năng tải có nghĩa là ngày càng nhiều người có thể làm việc trên hệ thống đồng thời.

Security Testing

Kiểm tra bảo mật được sử dụng để phát hiện các lỗi bảo mật của ứng dụng phần mềm. Việc kiểm tra được thực hiện thông qua việc điều tra kiến ​​trúc hệ thống và suy nghĩ của kẻ tấn công. Các trường hợp kiểm thử được tiến hành bằng cách tìm các vùng mã nơi có khả năng xảy ra tấn công cao nhất.

Portability Testing

Kiểm tra tính di động của phần mềm được sử dụng để xác minh xem hệ thống có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau mà không xảy ra bất kỳ lỗi nào hay không. Bài kiểm tra này cũng kiểm tra hoạt động của phần mềm khi có cùng một hệ điều hành nhưng phần cứng khác nhau.

Accountability Testing

Kiểm tra trách nhiệm được thực hiện để kiểm tra xem hệ thống có hoạt động chính xác hay không. Một hàm phải cho cùng một kết quả mà nó đã được tạo. Nếu hệ thống đưa ra kết quả mong đợi, thì nó sẽ được vượt qua trong bài kiểm tra nếu không thì không thành công.

Reliability Testing

Kiểm tra độ tin cậy giả định rằng liệu hệ thống phần mềm có đang chạy mà không bị lỗi trong các điều kiện được chỉ định hay không. Hệ thống phải được chạy trong một thời gian và số lượng quy trình cụ thể. Nếu hệ thống bị lỗi trong các điều kiện quy định này, kiểm tra độ tin cậy sẽ không thành công.

Efficiency Testing

Kiểm tra hiệu quả kiểm tra số lượng tài nguyên cần thiết để phát triển một hệ thống phần mềm và bao nhiêu tài nguyên trong số này đã được sử dụng. Nó cũng bao gồm việc kiểm tra ba điểm này.

Yêu cầu của khách hàng phải được hệ thống phần mềm thỏa mãn.

Một hệ thống phần mềm cần đạt được các thông số kỹ thuật của khách hàng.

Cần có đủ nỗ lực để phát triển một hệ thống phần mềm.

Ưu điểm của Non-Functional Testing

  • Nó cung cấp mức độ bảo mật cao hơn. Bảo mật là một tính năng cơ bản do hệ thống được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng.
  • Nó đảm bảo khả năng tải của hệ thống để bất kỳ số lượng người dùng nào cũng có thể sử dụng đồng thời.
  • Nó cải thiện hiệu suất của hệ thống.
  • Các trường hợp kiểm thử không bao giờ thay đổi vì vậy không cần phải viết chúng nhiều lần.
  • Nhìn chung, tiêu thụ thời gian ít hơn so với các quy trình thử nghiệm khác.

Nhược điểm của Kiểm tra non-functional

Mỗi khi phần mềm được cập nhật, các bài Non-Functional Testing được thực hiện lại.

Do cập nhật phần mềm nên mọi người phải trả tiền để kiểm tra lại phần mềm; do đó phần mềm trở nên rất đắt.

Xem thêm Điểm SEO (Seo score) là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now