Rate this post

Đã qua rồi cái thời mà kỳ vọng duy nhất từ ​​các nhà phát triển tập trung vào kỹ năng phát triển phần mềm và kỹ năng kỹ thuật của họ. Viết đúng Code, viết và thực hiện các bài kiểm tra vẫn là nền tảng của các hoạt động của nhà phát triển. Khi ngành công nghiệp phần mềm trở nên tích hợp với kinh doanh, các kỳ vọng từ các nhà phát triển sẽ tăng lên.

Ngay cả khi bạn là một nhà phát triển đang làm việc trong một công ty phát triển phần mềm, bạn vẫn sẽ tương tác với các đồng nghiệp của mình – rất có thể bạn sẽ trở thành một thành viên trong nhóm – một phần của nhóm larager. Bạn sẽ nói chuyện với các đồng nghiệp của mình (nhà thiết kế, kỹ sư QA, quản lý dự án, giám đốc điều hành) và các bên liên quan khác.

Các bài viết liên quan:

Đây là lý do tại sao các Soft skills là một phần quan trọng trong hộp công cụ của bạn với tư cách là một nhà phát triển phần mềm, cũng như sự sẵn sàng học hỏi của bạn ..

Nếu viết Code và kỹ thuật xuất sắc là chưa đủ, thì bạn cần có những Soft skills nào? Làm cách nào để các nhà phát triển có thể tập trung nỗ lực vào việc phát triển và xây dựng các Soft skills?

Soft skills cho một nhà phát triển phần mềm là gì?

Có một số định nghĩa về Soft skills là gì. Hầu hết họ đều xoay quanh quan điểm cho rằng Soft skills là kỹ năng giúp bạn giao tiếp và tương tác với người khác. Và để làm như vậy một cách có ý nghĩa và hài hòa. Điều này bao gồm những thứ như giao tiếp, đồng cảm, kiên nhẫn và hơn thế nữa.

Một số người là những người giao tiếp bẩm sinh và dường như có mối quan hệ đặc biệt với các Soft skills. Tuy nhiên, tin tốt là hầu hết mọi người đều có thể học cách trở thành một người giao tiếp xuất sắc. Bạn có thể học cách thể hiện sự đồng cảm và trở nên tự tin hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số Soft skills hàng đầu để giúp họ nhận ra chúng. Một khi bạn biết chúng, bạn sẽ có thể phát triển chúng và phát triển mạnh mẽ trong môi trường làm việc (và cá nhân) của bạn. Một số mẹo này được lấy từ các nhà quản lý tuyển dụng phát triển phần mềm.

1. Giao tiếp

Giao tiếp là một nghi ngờ thường thấy trong hầu hết các danh sách Soft skills – không chỉ đối với các nhà phát triển – mà đối với bất kỳ ngành nghề nào. Nhưng trong phát triển phần mềm, giao tiếp là rất quan trọng. Hãy nhớ rằng giao tiếp là một con đường hai chiều. Bạn cần phải là một người biết lắng nghe. Lắng nghe đồng nghiệp, khách hàng hoặc người dùng của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt. Khi bạn lắng nghe, bạn đang nhận được một lợi thế không công bằng so với những người chỉ biết nói. Bạn có thể học hỏi mọi thứ, mở rộng tầm nhìn và mở rộng thế giới quan của mình. Nó cũng giúp bạn xếp hạng các nhiệm vụ và yêu cầu.

Khi bạn có thể nói, hãy làm như vậy với sự rõ ràng và tự tin. Với niềm tin. Bạn đang cố gắng đạt được điều gì đó bằng giao tiếp. Khả năng nói của bạn là vũ khí và là một công cụ hữu ích. Sử dụng nó! Ngoài ra, hãy lịch sự và không bao giờ ngắt lời người đối diện. Điều này cũng sẽ cho thấy rằng bạn có thể kiên nhẫn, lắng nghe và giữ bình tĩnh. Hãy nhớ rằng giao tiếp không chỉ bằng lời nói – nó cũng không bằng lời nói. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn tập trung, lắng nghe, không ngắt lời và nói chuyện một cách tự tin. Tất cả đều góp phần tạo nên phong cách giao tiếp của bạn. Nó là cần thiết để có thể giao tiếp hiệu quả.

2. Đồng cảm

Mặc dù bạn có thể dành nhiều thời gian để viết Code cho phần mềm, nhưng bạn đang tương tác với những người khác. “Đặt cái tôi của bạn vào vị trí của người khác” là một cách để mô tả sự đồng cảm một cách đơn giản. Hiểu người khác, hệ thống niềm tin của họ, đặc điểm tinh thần và cá nhân của họ sẽ có lợi cho bạn. Bạn sẽ có thể điều chỉnh hành vi của mình, đáp ứng nhu cầu của họ và đảm bảo rằng bạn đang tính đến những nhu cầu đó. Đây là điều thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, những nhà phát triển giỏi nhất sẽ cố gắng và hiểu khách hàng hoặc đồng nghiệp của họ vì điều đó sẽ cho phép họ thực hiện công việc của mình. Một lần nữa, sự đồng cảm là lợi thế của bạn – nó sẽ cho phép bạn nhìn mọi thứ bằng đôi mắt của họ. Nó sẽ khiến bạn trở nên hợp lý và dễ gần hơn.

Một số vấn đề phổ biến trong phát triển phần mềm có thể tránh được với sự đồng cảm hơn một chút. Bạn không cần phải là một nhà nghiên cứu người dùng, nhà thiết kế UX hoặc một nhà nhân chủng học. Đồng cảm hơn bắt đầu và kết thúc với việc bạn trở thành một con người nhận thức được người khác.

3. Kiên nhẫn

Phát triển phần mềm không phải là một kỳ công dễ dàng. Đó là một nỗ lực phức tạp thường bao gồm các quá trình dài. Từ khi bắt đầu dự án, thông qua thực hiện dự án, kiểm tra, triển khai, cập nhật… Hầu hết các hoạt động này đều mất rất nhiều thời gian, ngay cả trong môi trường nhanh. Sự kiên nhẫn đặc biệt quan trọng khi bạn bắt đầu với tư cách là một nhà phát triển.

Người quan trọng nhất mà bạn phải kiên nhẫn là bạn. Hãy cho bản thân đủ thời gian, đủ cơ hội để mắc lỗi và sửa chữa chúng. Khi bạn kiên nhẫn với chính mình, bạn sẽ dễ dàng kiên nhẫn hơn với người khác. Đôi khi mọi người sẽ cần thuyết phục hơn, bạn sẽ cần cố gắng hết sức để “bán” cho họ ý tưởng hoặc cách tiếp cận của bạn. Kiên nhẫn là đồng minh của bạn trong nhiệm vụ này.

4. Tư duy cởi mở và một khả năng thích ứng

Steve Jobs đã nói nổi tiếng trong bài phát biểu khai giảng tại Stanford của mình –

Stay hungry. Stay foolish. ”.

Về bản chất, anh ấy khuyến khích bạn cởi mở. Anh ấy đang cố gắng khiến bạn dễ tiếp thu phản hồi của người khác. Những lời nói của ông ngày nay có liên quan khi các công nghệ và mô hình mới xuất hiện.

Một thập kỷ trước đây – mô hình phát triển phần mềm thác nước vẫn còn thống trị. Sau đó là những cách tiếp cận nhanh nhẹn và gọn gàng hơn. Điều này có nghĩa là mọi người phải thay đổi tư duy và thích ứng với sự thay đổi đó. Một số đã thành công hơn trong những nỗ lực đó. Những người khác phải vật lộn. Mặc dù khuynh hướng sống cởi mở và dễ thích nghi của chúng ta có thể bắt nguồn từ quá trình giáo dục và thế giới quan chung của chúng ta, nhưng nó có thể được phát triển nhiều hơn nữa bên ngoài những thiết lập ban đầu đó.

Khi chúng tôi đang thuê các nhà phát triển, chúng tôi bị thu hút bởi những cá nhân có tính tò mò rõ rệt. Những người quan tâm đến việc học hỏi nhiều hơn (những người sẵn sàng học hỏi mạnh mẽ), những người không sợ thất bại. Những người sẽ thử lại nhiều lần cho đến khi họ đạt được một số kết luận. Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, câu trả lời tốt nhất của họ là “bởi vì đây là học.”

Đừng ngại thử và thử nghiệm. Kho công nghệ của công ty bạn không bao gồm công nghệ mà bạn quan tâm? Không vấn đề gì! Hãy thử nó và nghiên cứu nó trong thời gian của riêng bạn. Sau đó, bạn có thể trình bày nó với nhóm và sếp của mình và có thể thúc đẩy họ áp dụng công nghệ đó. Tại Point Jupiter, chúng tôi khuyến khích mọi người làm điều đó trong các Phiên mã hóa thứ Sáu (FCS) và hệ thống giáo dục tại chỗ 4 giờ một tuần của chúng tôi.

Cởi mở sẽ khiến bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn. Nó có nghĩa là bạn có thể phát hiện ra điểm yếu của bản thân và giải quyết chúng. Đặt câu hỏi là một cách khác để trở nên cởi mở hơn. Điều này rất quan trọng trong tất cả các vai trò lãnh đạo và quản lý của bạn. Nó cho thấy bạn cởi mở để học hỏi từ những người khác, rằng bạn sẵn sàng lắng nghe và bạn đánh giá cao người khác. Theo một cách nào đó, điều này đồng thời đánh dấu các hộp giao tiếp, đồng cảm và cởi mở.

5. Tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề

Khoảng sáu hoặc bảy năm trước, khi tôi vẫn đang làm việc tại công ty cũ của mình, chúng tôi có một khách hàng từ Thụy Sĩ đến thăm văn phòng của chúng tôi ở Croatia. Chúng tôi đã nói chuyện và giới thiệu anh ấy với các nhà phát triển và nhà thiết kế của chúng tôi. Tại một thời điểm, anh ấy đã nói những lời vẫn còn vang vọng với tôi. “Trở thành một nhà phát triển là một công việc nguy hiểm. Bạn luôn luôn sửa chữa các vấn đề! ”

Và nếu bạn lùi lại một bước và nhìn sự phát triển từ một góc độ rộng hơn – thì đó thực sự là việc giải quyết những vấn đề phức tạp. Từ phần mềm cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ, vệ tinh và tên lửa, đến hệ điều hành của điện thoại và tất cả các cách tới phần mềm kế toán mà bạn kế toán vẫn sử dụng. Đó luôn là giải quyết các vấn đề. Phạm vi và mức độ phức tạp của chúng là khác nhau, nhưng bản chất quá mức của chúng là giống nhau.

Là một nhà phát triển giỏi, bạn sẽ là một người có tư duy phản biện. Một người sẽ thách thức bản thân để giải quyết các vấn đề phức tạp. Một người sẽ thúc đẩy bản thân suy nghĩ một cách sáng tạo về các cách tiếp cận không chính thống. Để ứng biến, thậm chí.

Mọi người thường gắn sự sáng tạo với thiết kế, âm nhạc, nghệ thuật… Nhưng sáng tạo không phải là độc quyền của riêng ai. Là một nhà phát triển, bạn sẽ sử dụng một số kỹ thuật sáng tạo (không thành vấn đề nếu bạn biết về chúng một cách chính thức) để giải quyết các vấn đề phức tạp. Đôi khi bạn cần phải đẩy những màn trình diễn đó vượt trội trong khi chạy trên phần cứng yếu hơn. Có những tình huống bạn nhận thức được rằng vấn đề bạn đang gặp phải sẽ có nhiều giải pháp khả thi hơn. Khả năng trở thành một nhà tư tưởng phản biện sẽ cho phép bạn đánh giá các giải pháp đó và chọn giải pháp phù hợp nhất. Sự sáng tạo của bạn sẽ cho phép bạn mở rộng và phát triển hơn nữa về nó. Và tất cả những điều này sẽ giúp bạn trở thành một người giải quyết vấn đề.

Bây giờ bạn đang nhận thấy mô hình. Tất cả các Soft skills được liệt kê ở đây đều bổ sung cho nhau. Và kết quả là một nhà phát triển phần mềm toàn diện với tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ.

6. Tính trách nhiệm, tính khiêm tốn và sự khiêm tốn

Bạn sẽ làm được, và bạn đã mắc sai lầm. Một số có tác động mạnh hơn những người khác. Một số thậm chí có thể không được chú ý, và bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Để trưởng thành và phát triển với tư cách là một nhà phát triển phần mềm, bạn phải chấp nhận và làm chủ những sai lầm của mình. Đó là tất cả những gì về trách nhiệm giải trình. Bản chất của con người là cố gắng che giấu và tránh những hậu quả bắt nguồn từ việc mắc sai lầm. Việc thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm bị cản trở bởi sự quản lý và lãnh đạo kém của công ty. Nếu các lỗi bị trừng phạt theo cách bắt nạt và lộn xộn ở biên giới, sẽ có rất ít người giơ tay và nói rằng họ đã mắc lỗi. Vì vậy, để phát triển trách nhiệm giải trình – bạn cần có hai bên. Bản thân bạn và môi trường của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ – nhận trách nhiệm cho từng sai lầm, trong khi phạm phải nhiều lỗi, sẽ không giúp bạn tiến xa. Sai lầm sẽ xảy ra – hãy sử dụng đó như một cơ hội để học hỏi từ chúng và không lặp lại chúng một lần nữa.

Tính trách nhiệm khiêm tốn và có một số đặc điểm của sự khiêm tốn. Không ai mong đợi bạn trở nên hoàn toàn phục tùng và thiếu tự tin. Nhưng sẽ rất tốt nếu bạn cân bằng giữa sự tự tin và sự khiêm tốn. Những người tự tin sẽ có phẩm chất độc đáo là động lực của sự thay đổi. Những người khiêm tốn sẽ hiểu rằng, trong khi họ có đủ kỹ năng và phương tiện để thực hiện nhiệm vụ một cách thành công, họ còn lâu mới trở thành người toàn năng. Thay vào đó, họ sẽ thừa nhận rằng họ có thể học hỏi từ những người khác. Chúng tôi thấy các nhà phát triển chính và nhà thiết kế hàng đầu của chúng tôi thường học hỏi từ các nhân viên cấp dưới của chúng tôi. Họ có thể cung cấp những hiểu biết khác nhau và thường xuyên, có giá trị. Khiêm tốn sẽ cho phép bạn gạt bỏ thực tế rằng bạn đã có hơn 10 năm kinh nghiệm. Nó sẽ cho phép bạn chấp nhận những hiểu biết sâu sắc và ý tưởng từ các đồng nghiệp ít kinh nghiệm.

Khiêm tốn và một chút khiêm tốn sẽ khiến bạn trở thành một nhà phát triển tốt hơn. Một con người tốt hơn. Nó sẽ cho phép bạn nhìn xa hơn các cấu trúc xã hội và hệ thống phân cấp hiện có.

7. Sự tự tin

Bạn đã thấy cái này sắp tới, phải không? Quá nhiều điều tốt là có hại. Quá khiêm tốn hoặc mắc phải “hội chứng kẻ mạo danh” có thể khiến bạn bị tổn thương theo nhiều cách. Thuốc giải độc tốt nhất? Sự tự tin.

Xây dựng sự tự tin trên nền tảng vững chắc cần có thời gian. Nó thường được kết nối với số năm kinh nghiệm bạn có. Giải một vấn đề tương tự lần thứ năm sẽ dễ dàng và quen thuộc hơn với bạn so với giải lần đầu. Nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát và năng lực. Sự tự tin tăng lên khi nó được nuôi dưỡng bằng khả năng kiểm soát và năng lực.

Chúng tôi thường thấy thiếu tự tin với các nhà phát triển và nhà thiết kế cấp dưới của mình. Họ không chắc chắn về cách tiến hành. Họ có thể đi đến điểm mà họ bị mắc kẹt, và bạn chứng kiến ​​”sự tê liệt của phân tích.” Tại thời điểm đó, chúng tôi lùi lại một bước. Xây dựng sự tự tin cũng cần một môi trường nuôi dưỡng. Ai đó sẵn sàng giúp đỡ, giáo dục và giải thích. Những người đủ tự tin để họ có thể khiêm tốn. Hãy xem nó gắn liền với sự khiêm tốn như thế nào.

Mặc dù có thể mắc lỗi, học hỏi và xây dựng sự tự tin của bạn theo thời gian, nhưng bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn có khả năng làm như vậy. Ít có điều gì đáng buồn hơn (trong quá trình phát triển phần mềm) hơn là việc nhìn thấy những người thông minh sợ cố gắng. Những người bắt đầu sử dụng Google và truy cập StackOverflow trước khi họ xem xét nhiệm vụ trong tầm tay. Hãy thử một lần. Đừng bắt đầu mọi công việc với “Tôi không biết làm thế nào để giải quyết việc này!” – Hoặc, thậm chí tệ hơn – “Cái này không dành cho tôi!”.

Bạn là kỹ sư và người giải quyết vấn đề. Hãy thử nó trước khi bạn bỏ thuốc lá. Tôi đã phải loại bỏ những người không có khả năng thể hiện khả năng cố gắng giải quyết các nhiệm vụ phát triển của họ. Hãy phạm sai lầm, ai quan tâm. Tuy nhiên, hãy đủ tự tin rằng bạn có thể tìm ra giải pháp hoặc ít nhất là tấn công vấn đề từ nhiều góc độ.

Cùng với thời gian, bạn sẽ thấy rằng bạn đang tiến bộ hơn trong việc này. Bạn sẽ có nhiều chiến thắng hơn, và sự tự tin của bạn sẽ tăng lên. Bây giờ, hãy thông minh và đừng để nó khiến bạn trở nên phi thực tế và viển vông. Hãy nhớ rằng, sự tự tin cần sự khiêm tốn.

8. Quản lý (con người, thời gian và dự án)

Tùy thuộc vào vai trò của bạn, bạn có thể tham gia vào việc quản lý con người và dự án, thậm chí có thể là một nhóm dự án. Trong khi hầu hết các nhóm sẽ có một người quản lý dự án chuyên trách, một lượng lớn nhiệm vụ giải quyết một dự án, việc quản lý con người và thời gian sẽ phụ thuộc vào bạn và khả năng của bạn.

Trong tất cả những điều này, quản lý thời gian là một vấn đề nổi bật nhất. Một phần vì ngay cả khi bạn không (trực tiếp) quản lý con người và dự án, bạn đang quản lý thời gian. Là nhà phát triển, bạn phải có ý thức về thời gian. Mặc dù hầu hết các bạn (hy vọng) thích một số sự linh hoạt trong môi trường làm việc của họ (làm việc từ xa, giờ làm việc linh hoạt), nhưng bạn vẫn có thời hạn để gặp và ước tính phải đưa ra.

Một trong những đặc điểm chính mà chúng tôi yêu cầu tìm kiếm ở con người của chúng tôi (như các nhà phát triển và nhà thiết kế) là khả năng cung cấp cho chúng tôi các ước tính và bám sát chúng. Và chúng tôi mong đợi điều đó từ tất cả các cấp độ kinh nghiệm. Những người trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề hơn với điều đó và không đáp ứng được ước tính thời gian của họ. Những người cao niên và những người dẫn đầu sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ này. Điều này thể hiện khả năng quản lý thời gian của bạn và cho chúng tôi biết một chút về đặc điểm tính cách của bạn ..

Thật dễ dàng để trở thành một người “vâng (wo)” – nói đồng ý với tất cả các yêu cầu từ đồng nghiệp của bạn. Xét cho cùng, bản chất của con người là cố gắng và giúp đỡ người khác. Nhưng bạn phải học cách nói không. Nếu bạn nói “Có” với mọi người – bạn sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của ai. Những dự định tốt nhất của bạn sẽ trở thành nguồn gốc của sự thất vọng. Điều này sẽ làm tổn hại đến sự tự tin và khả năng hoàn thành công việc tốt nhất của bạn.

Ngoài việc có thể nói “Không” khi có ý nghĩa, quản lý thời gian thích hợp có nghĩa là đúng giờ và tuân thủ thời hạn. Nếu bạn nói “việc này sẽ mất hai tuần” và sau đó yêu cầu thêm ba ngày nữa – trong hầu hết các trường hợp, điều đó không sao cả. Nhưng nếu ngay cả sau ba ngày nữa mà bạn vẫn chưa hoàn thành và cần thêm thời gian, chúng ta sẽ cần phải nói chuyện.

“Giải pháp” cho thử thách này dường như quá dễ dàng – hãy luôn yêu cầu nhiều thời gian hơn bạn nhu cầu. Mặc dù có thể có một số thời gian đệm cho các tình huống bất ngờ, nhưng việc đưa ra các ước tính thời gian quá thoải mái là không chuyên nghiệp. Ngoài ra, nó cho thấy rằng bạn không hiệu quả bằng những người khác…

9. Làm việc theo nhóm và hợp tác

Phát triển phần mềm là một môn thể thao đồng đội. Mặc dù bạn có thể là một nhóm nhà phát triển của một người (“Nhóm người dùng của một người” là một phiên bản khá phổ biến của cụm từ này), nhưng trên thực tế, bạn sẽ làm việc với nhiều người hơn. Nếu không còn nhà phát triển nào nữa trong công ty của bạn, thì rất có thể bạn sẽ làm việc với nhiều nhà thiết kế, PM và khách hàng hơn. Trong mọi trường hợp, mỏng là khả năng bạn hoàn toàn đơn độc trong một dự án.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải có khả năng làm việc theo nhóm. Điều đó không dễ dàng vì một số người nổi tiếng là khó làm việc cùng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải dựa vào một số Soft skills được liệt kê ở đây. Điều đó bao gồm sự kiên nhẫn, sự đồng cảm, giao tiếp và quản lý thời gian – ít nhất.

Mặc dù nó đi kèm với một loạt thách thức, nhưng làm việc theo nhóm là điều cần thiết và dẫn đến kết quả tốt hơn. Và nếu điều này nghe có vẻ sáo rỗng – hãy nhớ rằng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người làm việc theo nhóm tốt hơn. Từ “hiệu ứng tạo thuận lợi xã hội”.

Tổng hợp

Danh sách này có vẻ áp đảo. Ngoài việc giỏi viết code và kiểm thử, bây giờ bạn cần trở thành một chuyên gia về Soft skills? Bạn là một nhà phát triển, không phải một siêu anh hùng, bạn có thể nghĩ. Kỹ năng công nghệ của tôi phục vụ tôi tốt. Nhưng đây là vấn đề – bạn đã có hầu hết các kỹ năng này bên trong mình. Bạn có thể không biết một số trong số chúng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn khám phá một số và phát triển những người khác.

Như bạn thấy, hầu hết chúng đều được kết nối với nhau. Bạn cần phải đủ khiêm tốn để phát triển sự tự tin của mình. Quản lý mọi người sẽ yêu cầu bạn thể hiện các kỹ năng đồng cảm, giao tiếp và làm việc nhóm. Danh sách này không phải ở đây để giúp bạn chọn kỹ năng cá nhân. Nó ở đây để giúp bạn nhận ra chúng và nó ở đây để giúp vẽ nên bức tranh rộng hơn về các kỹ năng cần thiết ngày nay. Tại thời điểm này, tôi hy vọng tôi đã làm rõ rằng các Soft skills có giá trị đối với mỗi nhà phát triển phần mềm.

Giống như môi trường làm việc, công nghệ và kinh doanh thay đổi, danh sách các Soft skills hàng đầu dành cho nhà phát triển này cũng sẽ thay đổi. Trong tương lai, được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo và robot, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo của bạn sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Robot sẽ không thể cạnh tranh với điều đó trong một thời gian khá dài. Đồng thời, viết mã và kiểm tra sẽ trở thành các nhiệm vụ có thể tự động hóa ở một mức độ. Soft skills của bạn là lợi thế của bạn và là chiến lược hỗ trợ bạn trong tương lai. Ôm lấy họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now