Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page

Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page

Gần đây một số người làm SEO đã viết về mô hình chủ đề và tối ưu hóa onpage nâng cao.

Bản thân các khái niệm này đã trở nên chóng mặt: LDA, sự đồng xuất hiện và khả năng phục hồi của thực thể, chỉ có một vài cái tên. Câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để có thể dễ dàng kết hợp các kỹ thuật này vào nội dung của mình để có thể có thứ hạng cao hơn?”

Trên thực tế, bạn có thể tạo các trang được tối ưu hóa mà không cần hiểu các thuật toán phức tạp. Các trang web như Wikipedia, IMDB và Amazon tạo các trang tập trung vào chủ đề được tối ưu hóa cao gần như theo mặc định. Việc sử dụng các phương pháp hay nhất này hoạt động giống hệt như khi bạn đang tạo nội dung của riêng mình.

Mục đích của bài đăng này là cung cấp một khuôn khổ đơn giản để nhắm mục tiêu theo chủ đề trên trang theo cách giúp tối ưu hóa dễ dàng và có thể mở rộng trong khi tạo ra nội dung phong phú hơn cho khán giả của bạn.

Các bài viết liên quan:

1. Từ khóa và mối quan hệ

Bất kể bạn chọn kỹ thuật lập mô hình chủ đề nào, tất cả đều dựa vào việc khám phá mối quan hệ giữa các từ và cụm từ. Là người tạo nội dung, cách chúng tôi sắp xếp các từ trên trang ảnh hưởng rất nhiều đến cách các công cụ tìm kiếm xác định chủ đề trên trang.

Khi chúng ta sử dụng các cụm từ khóa, các công cụ tìm kiếm sẽ tìm kiếm các cụm từ và khái niệm khác có liên quan đến nhau. Vì vậy, công việc đầu tiên của chúng tôi là mở rộng nghiên cứu từ khóa của chúng tôi để kết hợp các cụm từ và khái niệm liên quan này. Nội dung phong phú theo ngữ cảnh bao gồm:

 • Các biến thể gần giống và từ đồng nghĩa : Bao gồm các từ viết tắt, số nhiều và các cụm từ có nghĩa giống nhau.
 • Từ khóa liên quan chính: Các từ và cụm từ liên quan đến cụm từ khóa chính.
 • Từ khóa liên quan phụ: Các từ và cụm từ liên quan đến các từ khóa liên quan chính.
 • Mối quan hệ thực thể: Khái niệm mô tả các thuộc tính và mối quan hệ giữa người, địa điểm và sự vật.
Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page
Từ khóa và mối quan hệ

Cụm từ khóa hoặc thực thể tốt là cụm từ dự đoán sự hiện diện của các cụm từ và thực thể khác trên trang. Ví dụ: một trang về “Nhà Trắng” dự đoán các cụm từ khác như “tổng thống”, “Washington” và “Mật vụ”. Việc kết hợp các cụm từ liên quan này có thể giúp tăng cường tính thời sự của “Nhà Trắng”.

Xem thêm Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO

2. Vị trí, tần suất và khoảng cách

Cách tổ chức trang có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cách các khái niệm liên quan với nhau.

Khi các công cụ tìm kiếm tìm thấy từ khóa của bạn trên một trang, chúng cần xác định những từ khóa nào quan trọng nhất và những từ khóa nào thực sự có mối quan hệ mạnh mẽ nhất với nhau.

Ba kỹ thuật chính để giao tiếp điều này bao gồm:

 • Vị trí: Các từ khóa được đặt trong các khu vực quan trọng như tiêu đề, tiêu đề và các từ khóa cao hơn trong phần nội dung chính có thể có trọng lượng lớn nhất.
 • Tần suất: Sử dụng các kỹ thuật như TF-IDF , công cụ tìm kiếm xác định các cụm từ quan trọng bằng cách tính tần suất chúng xuất hiện trong tài liệu so với phân phối chuẩn.
 • Khoảng cách: Các từ và cụm từ có liên quan đến nhau thường được tìm thấy gần nhau hoặc được nhóm theo các phần tử HTML. Điều này có nghĩa là tận dụng khoảng cách ngữ nghĩa để đặt các khái niệm liên quan gần nhau bằng cách sử dụng các đoạn văn, danh sách và phân đoạn nội dung.

Một cách tuyệt vời để tổ chức nội dung trên trang của bạn là sử dụng các từ khóa liên quan chính và phụ để hỗ trợ cho từ khóa trọng tâm của bạn. Mỗi cụm từ liên quan chính trở thành tiểu mục riêng của nó , với các cụm từ liên quan phụ hỗ trợ cụm từ chính, như được minh họa ở đây.

Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page
Vị trí Từ khoá, Tần suất và Khoảng cách

Ví dụ: cụm từ khóa chính của trang này là ‘Nhắm mục tiêu theo chủ đề trên trang ‘. Các chủ đề hỗ trợ bao gồm: từ khóa và mối quan hệ, tối ưu hóa trên trang, liên kết, thực thể và k công cụ từ khóa . Mỗi cụm từ liên quan hỗ trợ chủ đề chính và mỗi cụm từ trở thành tiểu mục riêng của nó.

Xem thêm SEO On-Page: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

3. Liên kết và nội dung bổ sung

Nhiều quản trị viên web bỏ qua tầm quan trọng của việc liên kết như một tín hiệu chủ đề.

Một số bằng sáng chế tìm kiếm nổi tiếng của Google và các tài liệu nghiên cứu ban đầu mô tả việc phân tích các liên kết của trang như một cách để xác định mức độ liên quan của chủ đề. Chúng bao gồm cả các liên kết nội bộ đến các trang của riêng bạn và các liên kết bên ngoài đến các trang khác, thường là các anchor text có liên quan .

Nguyên tắc Xếp hạng Chất lượng của riêng Google trích dẫn các tham chiếu bên ngoài có giá trị đến các trang web khác. Nó cũng mô tả nội dung bổ sung của trang , có thể bao gồm các liên kết nội bộ đến các phần khác trên trang web của bạn, như một nguồn tài nguyên có giá trị

Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page
Liên kết và Nội dung bổ sung

Nếu bạn cần một ví dụ về cách liên kết phù hợp có thể giúp ích cho SEO của bạn, The New York Times nổi tiếng đã chứng kiến ​​thành công và sự gia tăng lưu lượng truy cập, khi nó bắt đầu liên kết đến các trang khác từ các trang chủ đề của nó.

Mặc dù hướng dẫn này thảo luận về tối ưu hóa chủ đề trên trang , các liên kết bên ngoài theo chủ đề với văn bản liên kết có liên quan có thể ảnh hưởng lớn đến cách công cụ tìm kiếm xác định nội dung của trang. Các tín hiệu bên ngoài này thường có trọng lượng hơn các tín hiệu trên trang, nhưng nó hầu như luôn hoạt động tốt nhất khi các tín hiệu trên trang và ngoài trang được căn chỉnh.

Xem thêm Xây dựng liên kết cho SEO: Hướng dẫn đầy đủ

4. Thực thể và đánh dấu ngữ nghĩa

Google trích xuất các thực thể từ trang web của bạn một cách tự động mà không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn . Đây là những người , địa điểmsự vật có những thuộc tính và mối quan hệ riêng biệt với nhau.

Christopher Nolan (thực thể, người) đứng 5’4 ” (tài sản, chiều cao) và đạo diễn Interstellar (thực thể, phim)

Mặc dù việc trích xuất thực thể diễn ra tự động, nhưng điều cần thiết là đánh dấu nội dung của bạn bằng Schema cho các thực thể được hỗ trợ cụ thể như thông tin doanh nghiệp, bài đánh giá và sản phẩm. Mặc dù lợi ích xếp hạng của việc thêm Lược đồ không rõ ràng 100%, nhưng dữ liệu có cấu trúc có lợi thế là kết quả tìm kiếm nâng cao.

Xem thêm Semantically liên kết entities

Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page
Thực thể và Lược đồ

 

5. Tạo khuôn khổ trên trang

Bạn không cần phải là một thiên tài tìm kiếm hoặc dành hàng giờ nghiên cứu phức tạp để tạo ra nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa chủ đề. Vẻ đẹp của khung này là nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, từ thủ thư đến các blogger có sở thích cho đến các chủ doanh nghiệp nhỏ; ngay cả khi họ không phải là chuyên gia về công cụ tìm kiếm.

Một trang web tốt có nhiều điểm chung với một bài báo đại học chất lượng cao. Điêu nay bao gôm:

 • Một tiêu đề mạnh mẽ truyền đạt chủ đề
 • Phần mở đầu giới thiệu trình bày nội dung của trang
 • Nội dung được tổ chức thành các tiểu mục chuyên đề
 • Khám phá nhiều khía cạnh của chủ đề và trả lời các câu hỏi liên quan
 • Cung cấp tài nguyên bổ sungtrích dẫn bên ngoài

Trang web của bạn không phải ngột ngạt hoặc nhàm chán. Một số trang thú vị nhất trên Internet sử dụng các kỹ thuật tương tự này trong khi vẫn năng động và thú vị.

Hãy nhớ rằng ‘các phương pháp hay nhất’ không nên áp dụng cho mọi trường hợp, Rand Fishkin đã nói “Không có cái gọi là ‘được tối ưu hóa hoàn hảo’ hoặc ‘SEO trên trang hoàn hảo’.” Kết hợp mọi thứ lại với nhau trông giống như sau:

Nhắm mục tiêu theo chủ đề cho SEO On-Page
Nhắm mục tiêu theo chủ đề trên trang cho SEO

Hình ảnh này được lấy cảm hứng từ Hướng dẫn Trực quan tuyệt vời về Nhắm mục tiêu Từ khoá và SEO Trên Trang của Rand Fishkin . Hướng dẫn này không thay thế tài nguyên chuẩn đó. Thay vào đó, nó nên được coi là một chất bổ sung cho nó.

Xem thêm Chuẩn seo? Seo standard là gì?

5 công cụ thay thế cho nghiên cứu từ khóa và thực thể liên quan

Đối với chuyên gia tìm kiếm, có hàng tá công cụ có sẵn để nghiên cứu từ khóa và thực thể theo chủ đề. Danh sách này không phải là đầy đủ bằng bất kỳ phương tiện nào, nhưng chứa nhiều mục yêu thích hữu ích.

1. Alchemy API

Một trong số ít công cụ trên thị trường cung cấp việc khai thác thực thể, nhắm mục tiêu khái niệm và phân tích dữ liệu được liên kết. Đây là một nền tảng tuyệt vời để hiểu cách một công cụ tìm kiếm hiện đại xem trang web của bạn.

2. SEO Review Tools

Công cụ Đề xuất Từ khóa SEO thực sự được thiết kế để trả về cả các từ khóa liên quan chính và phụ, cũng như các tùy chọn cho từ đồng nghĩa và nhắm mục tiêu theo quốc gia.

3. LSIKeywords.com

Công cụ LSIKeyword thực hiện Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI) trên các trang hàng đầu do Google trả về cho bất kỳ cụm từ khóa nhất định nào. Công cụ này có thể bị hỏng theo thời gian, nhưng nó là một công cụ tuyệt vời để đánh dấu.

4. Social Mention

Nhanh chóng và dễ dàng từ những người tại Brand Mentions, nhập bất kỳ cụm từ khóa nào và sau đó kiểm tra “Từ khóa hàng đầu” để xem những từ nào xuất hiện nhiều nhất với cụm từ chính của bạn trên các nền tảng mà Social Mention theo dõi.

5. Google Google Trends

Google xu hướng là một công cụ nghiên cứu liên quan mạnh mẽ, nếu bạn biết cách sử dụng nó. Bí quyết là tải kết quả của bạn xuống CSV (trong cài đặt) để có được danh sách lên đến 50 từ khóa có liên quan cho mỗi cụm từ tìm kiếm.

Các công cụ trên là miễn phí hoặc có phần tử miễn phí. Một số ít các công ty có uy tín cũng cung cấp các giải pháp trả phí mạnh mẽ đáng để thử, bao gồm MarketMuse , Searchmetrics và Brightedge .

Xem thêm Công cụ nghiên cứu từ khóa

Leave a Reply