Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Từ khóa(keyword) là một trong nền tảng quan trọng của SEO. Nếu không ai đang tìm kiếm những gì bạn đang viết, bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập từ Google — cho dù bạn có cố gắng đến đâu.

Đó là lý do tại sao hôm nay w3seo viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO cho người mới bắt đầu này. Nó sẽ mang bạn một kiến thức mới, một khung nghiên cứu từ khóa đã được chứng minh mà bạn có thể dễ dàng thích ứng với mọi trang web và mục tiêu của mình. Nếu chúng ta có một chiến thuật từ khóa hợp lý, đây chính là nguồn lực thúc đẩy lưu lượng traffic và thứ tự xếp hạng trên bộ máy tìm kiếm.

Xem thêm dịch vụ seo hcm

Trước khi chúng ta có thể bắt đầu chiến dịch SEO của mình, thì chiến lược từ khóa chính là công việc phải thực hiện trước, qua bước này chúng ta có một góc nhìn toàn cảnh từ khóa, dịch vụ, nội dung của toàn bộ quá trình SEO.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để làm cho bài viết này đơn giản hết mức có thể, để đối với người dùng cơ bản nhất có thể đọc và hiểu. Ngoài ra chúng tôi sẽ cung cấp các tài nguyên liên quan để các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bắt đầu.

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình bạn nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm phổ biến mà mọi người nhập vào các công cụ tìm kiếm như Google và đưa chúng vào nội dung của bạn một cách chiến lược để nội dung của bạn xuất hiện cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Nghiên cứu từ khóa là một thực hành cơ bản trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Quá trình nghiên cứu từ khóa bao gồm việc chọn một chủ đề cho nội dung của bạn, tập trung vào một tập hợp các từ khóa được nhắm mục tiêu mà bạn muốn nội dung của mình xếp hạng va từ đó đưa ra các chiến lược từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa(keyword research) đều nhằm mục đích tìm các keyword mà nhóm người dùng bạn đang muốn nhắm đến để chúng ta có thể tìm kiếm thông tin, tư vấn, quảng cáo, giới thiệu…

Với việc nghiên cứu đúng cách chúng ta có thể phân chia được nhóm người dùng, biết được hành vi của họ khi sử dụng hoặc khi họ tìm kiếm cụm từ tìm kiếm về sản phẩm hoặc dịch vụ trên các bộ máy tìm kiếm.  Tăng được lượt truy cập trên website, giá trị chuyển đổi.

Nếu chúng ta bỏ qua bước nghiên cứu từ khóa, chúng ta sẽ không cập nhật được các xu thế tìm kiếm của nhóm khách hàng tiềm năng và không thể cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn, nơi mà công việc nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu xu hướng tìm kiếm đã trở thành một tôn chỉ để phát triển mở rộng. Và việc nghiên cứu đúng cách cũng có thể giúp chúng ta bỏ ít công sức mà thu lại hiệu quả cao nhất.

Để có được danh sách các từ khóa, chúng ta cần phải hiểu rõ nhóm đối tượng tiềm năng với doanh nghiệp và các nền tảng tìm kiếm(đối với một số nền tảng khác nhau thì cách sử dụng khác nhau).

Xem thêm LSI keyword là gì?

dịch vụ seo

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa (keyword research)

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm các từ khóa cho doanh nghiệp của bạn và hiểu cách bạn đang xếp hạng hoặc có thể xếp hạng cho các từ khóa này trên Google.

Có rất nhiều lý do tại sao nghiên cứu từ khóa nên được đặt lên hàng đầu trong chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất tại sao:

 1. Biết từ khóa của bạn sẽ giúp bạn hiểu thương hiệu và doanh nghiệp của bạn. Bạn đang bán gì? Dịch vụ của bạn là gì? Nếu bạn không biết điều này, việc xác định từ khóa có thể giúp bạn hiểu mình là ai.
 2. Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết thông tin quan trọng, chẳng hạn như vị trí bạn xếp hạng cho từ khóa, từ khóa nào dễ xếp hạng và từ khóa nào đối thủ của bạn đang xếp hạng.
 3. Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết những gì mọi người đang tìm kiếm, thay vì những gì bạn nghĩ rằng họ đang tìm kiếm.
 4. Công cụ tìm kiếm chỉ có thể xếp hạng trang web của bạn nếu họ biết doanh nghiệp của bạn là gì. Nhắm mục tiêu các từ khóa trên các trang khác nhau của trang web của bạn có nghĩa là sau đó Google có thể xếp hạng bạn cho các từ khóa đó.
 5. Xác định các từ khóa để sử dụng trong blog và tiếp cận có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
 6. Nghiên cứu từ khóa là điểm khởi đầu cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào, nhưng nó phải là một quá trình liên tục. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các từ khóa của mình và tìm hiểu xem bạn đang xếp hạng như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Sau khi nghiên cứu từ khóa của bạn, hãy tạo nội dung và các trang tập trung vào các từ khóa đó. Kết hợp với nhiều chiến lược SEO khác, điều này có thể giúp bạn xếp hạng và thu hút mọi người tìm thấy trang web của bạn.

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu trong chiến dịch seo của website, nhiệm vụ này ảnh hưởng đến mọi giai đoạn SEO khác nhau mà bạn thực hiện, bao gồm như: lên kế hoạch nội dung, SEO onpage, email marketing và quảng cáo nội dung bài viết.

Đó là lý do tại sao nghiên cứu từ khóa luôn là một chiến lược hàng đầu trong các chiến dịch SEO nào.

Hay tóm lại:

Nếu bạn đang không biết phương hướng để có thể nâng cao thứ hạng từ khóa, thì nghiên cứu Từ khóa chính là một la bàn chỉ hướng cho các chiến dịch SEO của chúng ta: chúng sẽ cho chúng ta biết, nên đi đâu, hướng đến đâu.

Phần thưởng là việc nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình. Đó là bởi vì khi nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về những gì khách hàng đang tìm kiếm, về ý định người dùng… cũng như từ khóa chính xác mà họ thường sử dụng.

Nói cách khác: nghiên cứu từ khóa hay còn gọi nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu từ khóa đã giúp lưu lượng truy cập trang web tăng trưởng như thế nào

Rõ ràng, có rất nhiều yếu tố dẫn đến thành công của trang web với SEO, bao gồm nội dung, tối ưu hóa trên trang web, xây dựng liên kết và SEO kỹ thuật.

Nhưng yếu tố số 1 góp phần vào sự tăng trưởng lưu lượng truy cập của trang web của tôi là nghiên cứu từ khóa.

Ví dụ:

Một thời gian trước, tôi đã sử dụng quy trình trong hướng dẫn này để phát hiện ra một từ khóa cạnh tranh thấp.

Và chúng tôi đã tạo một nội dung chuẩn seo SEO xung quanh thuật ngữ tìm kiếm đó.

Bởi vì từ khóa đó không có tính cạnh tranh cao, trang web của tôi nhanh chóng được xếp hạng trong top 3:

Và nhờ thứ hạng 3 hàng đầu đó, trang đơn đó đã thu hút hàng trăm khách truy cập từ Google mỗi tháng:

Các khái niệm cần biết để nghiên cứu từ khóa

Trước khi đi sâu vào vấn đề chính, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thuật ngữ thường sử trong SEO, và từ giờ trở đi chúng tôi sẽ sử dụng từ chuyên nghành này viết trong các bài blog tiếp theo:

Từ khóa chính(Head Terms) là từ hoặc cụm từ bạn muốn xuất hiện trong một trang của website của mình được tìm thấy trong Search enginee. Để có được điều này bạn phải nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu lưu lượng truy cập,… từ đó dựa vào kinh nghiệm bạn sẽ xác định một tập hợp các cụm từ khóa chính.

Nếu bạn muốn bài viết hoặc bài đăng của mình được đánh giá cao đối với các công cụ tìm kiếm thì có thể thể xem qua phân tích nội dung bài viết. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website như truy cập, độ phổ biến, độ tin cậy, nội dung, độ tương tác,…nhưng trong đó nội dung là yếu tố chủ đạo nhất, bền vững nhất.

Từ khóa dài(Long-tail keywords) là từ khóa chi tiết hơn,cụ thể hơn và ít được tìm kiếm hơn so với từ khóa chính. Từ khóa này tập trung vào đối tượng nhỏ hơn, chuyên môn hơn. Các từ khóa dài và cụ thể thì càng dễ có thứ hạng cao. Mặc dù ít người tìm kiếm nhưng nếu tìm kiếm thì dễ dàng các bạn có được lượt truy cập thông qua từ khóa dài.

Kiến thức liên quan:

Chiến lược từ khóa(strategy) là các quyết định bạn đưa ra dựa trên nghiên cứu từ khóa của mình. Chiến lược này sẽ tùy vào thời gian, nội dung, sản phẩm mà có các chiến lược khác nhau Ví dụ: chiến lược ngắn hạn, chiến lược dài hạn, chiến lược theo chu kì,… từ các chiến lược này bạn sẽ tạo nội dung thế nào? Bạn sẽ tập trung vào nội dung nào? chia sẻ ở đâu? hay đường dẫn như thế nào?. Đối với các người mới thì chiến lược từ khóa không được tập trung, hoặc làm một cách không chi tiết. Chiến lược từ khóa sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong những kế hoạch SEO lâu dài.

Và cuối cùng chính là nội dung tìm kiếm bạn nghiên cứu những gì người dùng, đối tượng, và khách hàng thực sự tìm kiếm, thực sự muốn hoặc cần. Bạn không chỉ những xem xét các từ khóa, mà còn là mục đích, yêu cầu sử dụng, nội dung người tìm kiếm muốn biết, làm hoặc mua. Và đăc biệt nhất nội dung của bạn phải đáp ứng được nhu cầu hoặc cung cấp giải pháp cho “vấn đề” của người tìm kiếm. Đây còn được gọi là lên kế hoạch cho nội dung.

Vào thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. Nếu bạn là doanh nghiệp hiện nay, việc tăng thứ hạng từ khóa cho website chính là một trong những việc cần làm nhất. Không có nhiều thời gian để lãng phí cơ hội: Hãy bắt đầu cùng với chúng tôi nghiên cứu SEO để cải thiện thứ hạng của bạn trên các bộ máy tìm kiếm. Với thời đại mọi thứ đều đưa lên internet như hiện nay, SEO chính là phương pháp mang lại khách hàng tối ưu nhất trong internet. Hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi đàm đạo sâu hơn về nghiên cứu từ khóa. Lưu ý mọi thông tin hỏi đáp các bạn có thể comment bên dưới của blog.

Bài viết của chúng tôi hôm nay xoay quanh những ý chính sau:

Điều gì làm công ty các bạn thêm đặc biệt?

Trước khi bắt đầu bước vào SEO, bạn cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của công ty của mình. Bạn cần có một khái niệm rõ ràng về sứ mệnh và mục đích của công ty bạn. Bạn cần xác định chính xác về sản phẩm, về dịch vụ, về chính sách mà công ty các bạn có thể cung cấp cho khách hàng và đó chính là khía cạnh mà các bạn sẽ tìm hiểu từ khóa.

Nhiều người khi đi bước vào SEO viết bài liên tục, đăng tin liên tục, nhưng về cơ bản vẫn không hiểu rõ được sản phẩm, về sứ mạng, về dịch vụ của công ty cung cấp, chính điều này về tương lai các bài viết của các bạn đi vào ngõ cụt của ý tưởng. SEO cũng giống như kinh doanh thông thường. Nếu bạn muốn vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình, bạn phải cần đặc biệt, cần nổi bật, cần chăm chỉ, cần hiểu về thị trường, hiểu về người dùng, hiểu về sản phẩm. Nếu sản phẩm và dịch vụ các bạn đủ tốt, bạn không cần thứ hạng cao nhất khách hàng vẫn sẽ tìm đến bạn. Lời khuyên đâu tiên “hãy thực sự hiểu bản thân”.

Xem thêm kỹ thuật seo nội dung

Ý nghĩa của từ khóa

Làm nhiều trong lĩnh vực SEO chúng tôi đã gặp những doanh nghiệp nhờ sự tư vấn với những câu hỏi đại loại như: chúng tôi không thể nghĩ ra những từ khóa có ý nghĩa, hay chúng tôi nên chọn từ khóa nào,… Nếu bạn cũng gặp trường hợp này hãy lùi lại một bước và nhìn lại tổng thể công ty của bạn. Bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi sau một cách trung thực nhất

 • Doanh nghiệp của bạn cung cấp những gì?.
 • Nhiệm vụ của bạn là gì?.
 • Giá trị cốt lõi và điểm mạnh của bạn là gì?
 • Sản phẩm và dịch vụ của bạn có gì đặc biệt?
 • Điều gì khiến bạn nổi bật giữa đám đông? Hãy suy nghĩ về các khía cạnh thích hợp của doanh nghiệp mà bạn vượt trội.
 • Bạn không nhất thiết phải giỏi hơn đối thủ về mọi thứ, miễn là bạn xác định đủ để xây dựng chiến lược từ khóa.
 • Đối với các công ty nhỏ hơn bạn phải biết cách lựa chọn vừa sức, thu hẹp lại về từ khóa.

Xem thêm Cách chọn từ khóa đúng

Từ khóa phải phù hợp với xu thế người đọc

Khi bạn đã thực sự hiểu bản thân, chắc hẳn các bạn đã xác định những gì bạn phải cung cấp, đã đến lúc cân nhắc phạm vi đối tượng của bạn. SEO và nâng cao thứ tìm kiếm chính là cách đảm bảo người dùng có thể tìm thấy bạn. Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải làm là tìm ra những từ khóa mà khán giả tiềm năng sử dụng để tìm thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Hãy xem xét một ví dụ cụ thể. Tại một công ty lúc đầu từ khóa mà chúng tôi tiến hành SEO đó là “in name card” từ khóa này cạnh tranh lớn, chúng tôi liền đẩy mạnh qua khía cạnh địa điểm như “in name card tphcm”, hay “in name card tại tphcm” chúng tôi đã có lượng truy cập tạm ổn định, bài học rút ra trong SEO đó chính là phải biết lựa chọn đối tượng chúng tôi đã thay đổi từ đối tượng lớn là cả nước Việt Nam thành đối tuoiwngj nhỏ hơn là thành phố HCM.

Mặt khắc khi phân tích lưu lượng truy cập chúng tôi thấy khách hàng của mình tìm kiếm những từ khác “in name card giá rẻ” nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi quyết định, Seo từ khóa đó sẽ có ý nghĩa hơn. Các bạn phải đứng trên phương diện khách hàng tìm kiếm, vốn từ khách hàng tim kiếm sẽ không khớp với từ ngữ nội bộ công ty. Do đó, bạn nên luôn chọn từ khóa của mình theo quan điểm của đối tượng. Bạn có thể sử dụng Google Trend để nghiên cứu tần suất các cụm từ tìm kiếm.

Xem thêm Giới thiệu về nghiên cứu người dùng

Đối thủ của bạn là ai?

Cuối cùng, trước khi ra được chiến lược từ khóa bạn phải xem xét đối thủ của mình. Thông thường, các website lớn, họ có tiềm năng hơn, họ có kinh phí hơn, họ lâu năm hơn, nên chúng ta hoàn toàn không có cơ hội cạnh tranh. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kĩ tiềm lực của đối thủ

Bạn phải đi sâu và phân tích kỹ lưỡng về tất cả các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn. Google có cung cấp cho chúng ta thông tin cạnh tranh. Chỉ cần Google search một số cụm từ tìm kiếm bạn muốn có xếp hạng cao và hãy so sánh 3 vị trí đầu tiên với công ty các bạn. Các công ty bạn đang cạnh tranh liệu có đủ sức ? Công ty của bạn có phù hợp với những kết quả này không?

Bạn hãy tìm kiếm ở chế độ ẩn danh, mặc dù vẫn có một chút ưu tiên về vị trí tìm kiếm, cách tốt nhất là sử dụng VPN dấu đi vị trí của mình.

Đến bước này chắc chắn các bạn đã có thể đã có chiến lược từ khóa của riêng mình.

Từng bước lên kế hoạch từ khóa

Các bạn phải tiến hành SEO từ khóa có tính chất chi tiết hơn, cụ thể hơn. Nguyên tắc chung khi mới bắt đầu là: hãy bắt đầu với từ khóa dài trước có ít lưu lượng truy cập, nhưng bạn có thể tăng hạng dễ dàng hơn. Sau đó, từng bước tăng thứ hạng. Khi bạn đã có được một chút thứ hạng, hãy bắt đầu tối ưu hóa cho các từ khóa tổng quát hơn, lưu lượng cao hơn. Và cuối cùng là các từ khóa hàng đầu

Làm thế nào để nghiên cứu từ khóa

Chưa có quy chuẩn nào để xác định các bước để nghiên cứu từ khóa, tùy vào kinh nghiệm của mỗi cá nhân mà có thể đưa ra các bước khác nhau để phân tích. Chúng tôi xin đưa ra cách chúng tôi sưu tầm được trong quá trình làm SEO của mình, Lưu ý rằng đây là cách chúng tôi thường làm và các bạn chỉ nên tham khảo

Giai đoạn 1: xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu một dự án SEO nào các bạn cần trả lời những câu hỏi: Mục tiêu chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn là gì?slogan của danh nghiêp bạn là gì? Điều gì đặc biệt của công ty? sản phẩm chủ đạo? sản phẩm đi kèm? đối tượng tiếp cận của bạn là ai? chính sách của công ty/ doanh nghiệp của bạn? Hãy dành nhiều thời gian để xác định mục đích bài viết và sứ mạng của công ty và doanh nghiệp của bạn.

Từ sứ mạng và đối tượng tiếp cận bạn có thể xác định được thị trường bạn đang tham gia có phù hợp với quy mô của công ty. Một số đối tượng khách hàng, từ khóa có lượt truy cập,lượt tìm kiếm cao,… tuy nhiên đó là nguồn thức ăn màu mỡ cho các công ty/ doanh nghiệp lớn thống trị. Các công ty này có lượng ngân sách khổng lồ dành cho marketing nói chung và SEO nói riêng. Cạnh tranh tại các thị trường này rất khó khăn vì vậy từ đây bạn có thể xác định được phạm vi khách hàng, từ khóa, nội dung hướng đến,…

Với một số thị trường có độ cạnh tranh cao, các doanh nghiệp lớn và lâu đời thống trị. Các bạn có thể xác định tiềm lực công ty của mình để có thể tiếp tục cạnh tranh hoặc thay đổi để phù hợp với quy mô của công ty và doanh nghiệp. Giải pháp của chúng tôi là các bạn cố gắng thống trị ở thị trường nhỏ hơn ví dụ như các bạn bán sản phẩm mang tính chi tiết hơn như thêm vào yếu tố: không gian, thời gian, màu sắc, chức năng, dành riêng,…

Nếu bạn vừa tham gia vào SEO tốt nhất các bạn nên tập trung vào quảng cáo các từ khóa dài, sau khi có thứ hạng cao ở các từ khóa tốt các bạn có thể tổng quát lên thành những từ khóa ngắn hơn, tổng quát hơn, và có được thị phần lớn hơn.

content marketing

Giai đoạn 2: lên danh sách từ khóa

Từ kết quả bước 1 ta xác định danh sách từ khóa mà ta tập trung vào. Thường là chúng tôi sử dụng Google sheet hoặc Excel. Với mục đích của giai đoạn 1, hãy cố gắng tiếp cận đối tượng mà bạn mong muốn. Những người này sẽ tìm kiếm điều gì? Họ có thể sử dụng cụm từ tìm kiếm nào?Họ đang gặp vấn đề gì? Sản phẩm nào của bạn giải quyết được “vấn đề” nào? Viết ra càng nhiều câu trả lời thì từ khóa của các bạn càng rõ ràng, và từ khóa càng sát với thực tế. Nếu sứ mạng và mục đích của bạn rõ ràng, bạn sẽ có một hình ảnh khá rõ ràng về thị trường nhỏ hơn và với điểm bán hàng độc đáo của mình liệu có làm mình trở nên khác biệt.

Giai đoạn 3: nghiên cứu từ khóa

Sau khi tạo danh sách từ khóa giai đoạn 2, đã đến lúc đi sâu hơn vào các từ khóa. Chúng tối thường sử dụng các tool nghiên cứu từ khóa liên quan bên thứ 3. Các bạn có thể tham khảo ở đây tool nghiên cứu từ khóa

Đầu tiên là Google. Nếu bạn đang nhắm đên bộ máy tìm kiếm Google thi sử dụng công cụ của google cung cấp là tuyệt với nhất. Bạn nên chú ý vào các câu gợi ý của google khi search, đó là những keyword tìm kiếm mà người dụng đã truy vấn, ngoài ra chức năng “tìm kiếm liên quan” mà trang google cung cấp cũng là một giải pháp. Lưu ý các bạn cần các từ khóa, từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan.

Lưu ý ghi lại tất cả từ khóa liên quan vào danh sách từ khóa bổ sung

Giai đoạn 4: Phát sinh những từ khóa dài(Long-tail keywords)

Khi mọi người bắt đầu với nghiên cứu từ khóa, họ có xu hướng tập trung vào các cụm từ khóa ngắn phổ biến. Và những từ khóa đó hầu như là miếng mồi ngon của các doanh nghiệp lớn. Mặt khác, từ khóa dài nhận được ít sự quan tâm tìm kiếm hơn, nhưng vì lẽ đó chúng có ít cạnh tranh hơn. Do đó, bạn sẽ dễ dàng thăng hạng với từ khóa đó hơn. Ngoài ra các từ khóa dài thậm chí còn có giá trị chuyển đổi cao hơn, vì chúng tập trung chi tiết hơn về một sản phẩm

Từ khóa dài thường dài hơn và chi tiết hơn. Các bạn có thể xem xét ví dụ sau:từ khóa “bán cafe sỉ” hay “bán cafe lẻ” là từ khóa có cạnh tranh cao bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh bằng cách sử dụng từ khóa dài như “bán cafe bột sỉ”, “bán cafe bột lẻ”, “bán cafe sỉ tphcm”,…một số từ khóa dài các bạn có thể xác định khách hàng nhỏ hơn, nhưng đúng yêu cầu hơn

Tất cả các từ khóa dài này các bạn hãy lưu lại trong danh sách từ khóa. Từ đây các bạn có thể xác định được cấu trúc của website sau này, cacs danh mục, các bài viết,…cấu trúc của website càng rõ ràng, càng thân thiện sẽ tạo được cảm tình cho các bộ máy tìm kiếm. Các bạn có thể xem thêm cấu trúc webiste

Giai đoạn 5: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc bạn có nên theo đuổi các từ khóa dài hay không phần lớn phụ thuộc vào sự cạnh tranh của bạn. Nếu đối thủ của bạn quá nhiều và mạnh, bạn sẽ gặp khó khăn trong viêc tăng thứ hạng từ khóa. Nếu bạn có ít cạnh tranh, bạn thâm chí có thể top đầu trong ngay bài viết đầu tiên chỉ cần áp dụng một số kỹ thuật seo cơ bản.

Google bot sẽ dần thu thập dữ liệu từ website của bạn, nếu các bạn chưa biết cách báo với google về website của mình thì các bạn có thể xem ở đây cách thêm website vào google console. Bắt đầu bạn hãy thử search từ khóa chính của mình lên google, xem qua các đối thủ của mình từ top 1 đến top 20 và hãy cũng đánh giá. Bạn có thấy các trang web chuyên nghiệp không? Trang web của công ty? Trang web của bạn có phù hợp với từ khóa này không? Công ty của bạn có quy mo như các công ty đứng đầu?

Khi các bạn cạnh tranh với công ty lớn, thật khó để cạnh tranh vì công ty này có nguồn vốn dồi dào, độ phổ biến cao nhất là các thương hiệu quảng cáo trên TV hoặc radio, cơ hội xếp hạng cao của bạn sẽ càng khó hơn. Nhưng đó chính là lợi thế của chúng ta, chúng ta có thê tham khảo về nội dung, về cáu trúc, về từ khóa,..Nếu đối thủ của bạn kém chúng ta hoàn toàn có khả năng

Lưu ý rằng hãy ghi chú ra tất cả nội dung ta tìm hiểu được trong giai đoạn 5

Giai đoạn 6: Xem xét kỹ hơn mục đích tìm kiếm

Phần lớn các chiến lược SEO ngày nay đều xoay quanh việc trả lời các câu hỏi của đối tượng hoặc cung cấp giải pháp tốt nhất cho “vấn đề” của họ. Bất cứ khi nào khách hàng đó nhập truy vấn tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm, họ đang tìm kiếm một thứ gì đó. các bạn kiểm tra xem mục đích của các bạn trả lời cho câu hỏi nào

Cố gắng tìm hiểu xem đối tượng của bạn có mục đích gì khi họ nhập một cụm từ khóa vào Google: Họ có mục đích tìm hiểu thông tin (cố gắng giải quyết thông tin về một chủ đề khách tìm kiếm), mục đích truy cập (xây dựng content), mục đích thương mại (muốn nghiên cứu thứ gì đó trước khi mua) hoặc ý định giao dịch (mua hàng)?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mục đích tìm kiếm của các truy vấn bằng cách xem các thứ hạng top 1 đến 10, xem về nội dung, về cách thứ cung cấp bài viết, về video, về hình ảnh. Từ đó củng củng thêm mục đích của webiste

Giai đoạn 7: xác định chiến lược từ khóa

Dựa trên dữ liệu bạn đã thu thập, bạn có thể xác định chiến lược từ khóa. Nếu bạn đã làm theo các bước ở trên, bạn sẽ có một danh sách với số lượng đáng kể các cụm từ khóa và thông tin về sự cạnh tranh và mục đích tìm kiếm của khán giả đối với các cụm từ khóa đó.các bạn có thể xem chi tiết ở chiến lược từ khóa

Bây giờ hãy nghĩ về câu hỏi này: làm thế nào để trang web của tôi giữ được vị trí so với các trang web trong top? Bạn có quy mô và ngân sách như như website đó: hãy tiếp tục và tập trung vào những điều khoản chính đó. Nếu không: hãy thử các từ khóa dài hơn trước. Tập trung vào từ khóa dài được kết hợp rất sẽ thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập. Khi bạn có lượng truy cập ổn định thì lúc đó hãy nghĩ đến những từ khóa ngắn hơn.

Khi bạn đã quyết định ciến lược, hãy nghĩ về loại nội dung: Mục đích tìm kiếm cho các cụm từ khóa của tôi là gì? Đối tượng của tôi đang tìm kiếm điều gì? Ngoài ra, tôi có thể tạo nội dung nào chưa có? Điều này sẽ giúp bạn quyết định các loại nội dung bạn sẽ tạo.

Giai đoan 8: bắt đâu tạo trang

Việc tạo các trang với nội dung phù hợp là điều cần thiết nếu bạn muốn nhận được sự phản hồi tích cự từ khách hàng. Đây là một kế hoạch lâu dài, và nhớ rằng phải ưu tiên sử dụng từ khóa phù hợp với kế hoạch đề ra ở bước 7. Hãy đựa Chiến lược từ khóa của bạn đưa ra những trang bài viết được ưu tiên

Đối với các cụm từ khóa quan trọng nhất, bạn sẽ tạo các bài báo có nội dung tốt, đẹp mắt, và phù hợp với người tim kiếm. Nếu nội dung tốt và được nhiều người đón nhận. Và giai đoạn này các bạn đừng bỏ lỡ chiến dịch xây dựng liên kết

Thực hành nghiên cứu từ khóa

Cách Tìm Ý tưởng Từ khoá

Làm thế nào để lên cho mình một ý tưởng bài viết, vừa có thể mang lại traffic, vừa mang lại hiệu quả về thương hiêu. Đã đến lúc chúng ta đi thẳng vào vấn đề.

Cụ thể, chúng tôi đã làm thế nào tạo danh sách từ khóa để có thể có thứ hạng cao nhất với tiềm này.

Trong chương này, chúng tôi sẽ giúp cho bạn các chiến lược từ khóa đã được chúng tôi sử dụng mà các bạn nếu áp dụng, có thể đưa ra RẤT NHIỀU ý tưởng từ khóa.

Hãy đi sâu vào.

Phân tích danh sách các chủ đề

Đây là nơi bạn đưa ra các chủ đề mà khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm.

Ví dụ: giả sử bạn điều hành một doanh nghiệp digital marketing.

Câu hỏi đầu tiên của các content marketing là “” Những chủ đề nào mà mọi người thường tìm kiếm có liên quan lĩnh vực doanh nghiệp chúng tôi kinh doanh?”

Một số chủ đề mà bạn nghĩ đến sẽ là:

 • Social marketing
 • Email marketing
 • Traffic
 • Content marketing
 • blog
 • PPC

Lưu ý: đây chỉ là các chủ đề chính, đây không phải là từ khóa mà bạn muốn viết, nó quá rộng.

Làm cách nào để có được những từ khóa chất lượng.

Xem thêm Topic Cluster(cụm chủ đề) có thể giúp website của bạn như thế nào ?

Sử dụng Wikipedia

Wikipedia là một công cụ nghiên cứu hàng đầu mà thường bị lãng quên.

Bạn có thể tìm thấy ở đâu khác các bài báo do hàng nghìn chuyên gia trong ngành quản lý… tất cả được sắp xếp thành các danh mục nhỏ gọn gàng?

Đây là cách chúng tôi sử dụng Wikipedia để có được những ý tưởng từ khóa hàng đầu.

Truy cập Wikipedia và tìm kiếm một từ khóa chủ đề:

Wikipedia – Tìm kiếm “coffe”

Điều đó sẽ đưa bạn đến mục nhập Wikipedia cho chủ đề rộng đó.

Sau đó, xem vào phần “nội dung” của trang. Phần này sẽ cung cấp và liệt kê các phần tử chủ đề được đề cập.

Và quá tuyệt vời, đây chính là một số chủ đề phụ được liệt kê một cách đầy đủ ở đây là những từ khóa tuyệt vời mà chỉ có ở wikimedia:

Bạn cũng có thể nhấp vào một số liên kết nội bộ trên trang để xem Mục lục của các mục nhập khác có liên quan chặt chẽ.

Ví dụ: trên mục cà phê, chúng tôi có liên kết đến “Coffee Preparation”:

Khi bạn nhấp vào liên kết đó, bạn sẽ nhận thấy rằng mục lục của trang Pha chế cà phê thậm chí còn có nhiều từ khóa hơn mà bạn có thể thêm vào danh sách của mình:

Search related

Một cách thú vị khác để tìm từ khóa là xem phần “Search related to” ở cuối kết quả tìm kiếm của Google.

Ví dụ: giả sử một trong những chủ đề của bạn là “content marketing”.

Chúng ta tiến hành tìm kiếm từ khó đó trên google, gõ keyword vào google.

Và kéo xuống cuối trang. Bạn sẽ có thể tìm thấy một danh sách các từ khóa có liên quan chặt chẽ đến đến cụm từ tìm kiếm của google.

Các tìm kiếm search related to đến “content marketing”

Cũng giống như một công cụ nghiên cứu từ khóa Google Suggest, đây là một công cụ khác có thể nghiên cứu về những ý tưởng từ khóa đến từ Google. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về sự đúng đắn của các từ này, đây là kết quả từ google. Theo nghĩa đen, Google đang nói với bạn: “Rất nhiều người tìm kiếm những từ khóa này”.

Tiếp tục click vào một trong các từ khóa “Search related”, chúng ta sẽ có một danh sách từ khóa mới.

Kéo xuống cuối trang, xem kết quả. Điều này sẽ cung cấp một danh sách các từ khóa chất lượng nhất từ google với  từ khóa liên quan.

Xem thêm kỹ thuật viết content marketing

Tìm từ khóa trên Reddit

Reddit một trang mạng xã hội hàng đầu ở trên thế giới, liệu khán giả của bạn có chơi reddit.

Có nghĩa với những người làm SEO, thì là đây là một website có mức độ tin cậy, và là một môi trường màu mỡ để chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng liên quan đến ý định người dùng và từ khóa trên mạng xã hội này này.

Đây là cách chúng tôi thường thực hiện:

Giả sử bạn có kinh doanh sản phẩm thức ăn cho vật nuôi, chó, mèo.

Chúng tôi sẽ vào Reddit. Sau đó, tìm kiếm một chủ đề chủ, đảm bảo rộng lớn, mà khách hàng của chúng tôi có thể đang tìm hiểu… và đó chính là những cái gì đó, liên quan đến những mặt hàng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tìm kiếm trên Reddit – “dog”

Cuối cùng, dừng lại ở một chủ đề có nhiều người quan tâm, chia sẻ nhất

Từ khóa  “dog food allergies”

Trong trường hợp này, từ khóa “dog food allergies” quá hợp lý cho một bài viết, hãy đưa từ khóa này vào danh sách ý tưởng của các từ khóa.

Mẹo: “Keyworddit” là một công cụ SEO miễn phí quét Reddit để tìm các từ và cụm từ mà mọi người sử dụng… và sắp xếp các cụm từ đó theo lượng tìm kiếm hàng tháng.

Rất tuyệt.

Xem thêm Quảng cáo mạng xã hội

Sử dụng công cụ Google suggest và YouTube

Cũng như reddit, ta tiếp tục mở rộng các danh sách về các vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất, thu thập và kiên trì chính là chìa khóa của quá trình nghiên cứu từ khóa này. Với các từ khóa mới tìm hiểu được, chúng ta thêm vào trong danh sách các chủ đề về mặt nội dung, hãy tiếp tục nhập từng từ khóa chủ đề vào Google.

Tìm kiếm Google – “content marketing”

Và xem những từ khóa mà Google suggest gợi ý cho chúng ta.

Đây là những từ khóa tuyệt vời để thêm vào danh sách của bạn.

Tại sao?

Bởi vì nếu Google đưa ra 1 gợi ý một từ khóa, bạn BIẾT rằng đã có rất nhiều người đang tìm hiểu và tìm kiếm từ khóa đó.

Nhưng bạn không cần phải dừng lại với Google Suggest.

Bạn cũng có thể sử dụng các đề xuất từ khóa với youtube:

Tìm kiếm trên YouTube – đề xuất “content marketing”

Xem thêm Mẹo để tạo nội dung có mục đích: Làm thế nào để đặt mục tiêu cho mỗi phần nội dung mà bạn tạo ra

Và Bing:

Tìm chủ đề phổ biến bằng diễn đàn- forum

Các diễn đàn trước đây là một trong những nơi có nhiều nhóm người dùng tham gia, ngày nay sự ra đời của các mạng xã hội lớn, diễn đàn không còn hot như trước nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng được nếu biết cách chọn lọc, đây là nơi mọi người bàn luận và trao đổi 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Cách dễ nhất để tìm các  chủ đề trên diễn đàn, nơi có thể khách hàng của bạn đang lui tới, ta sử dụng các chuỗi từ khóa tìm kiếm này trong Google:

 • “keyword forum”
 • “keyword” + “forum”
 • “keyword” + “forums”
 • “keyword” + “board”

Khi bạn tìm thấy một diễn đàn, hãy lưu ý cách diễn đàn được chia thành các phần: Mỗi phần trong số này là những từ khóa tiềm năng mà bạn có thể thêm vào danh sách của mình.

Khi bạn tìm thấy một diễn đàn, hãy lưu ý tránh các diễn đàn chết, diễn đàn phải có bài viết mới nhất gần đây, phải có nhiều khách truy cập,… Tuy nhiên nếu diễn đàn chết, chúng ta vẫn có thể tìm được các chủ đề mới.

Xem qua một số chủ đề diễn đàn mà chúng tôi search từ khóa liên quan “coffe”:

Quá tuyệt vời để bắt đầu?

Xem thêm Seo Black hat: kỹ thuật 2021

Các loại công cụ Nghiên cứu Từ khoá

Chương của chúng tôi là nói về tất cả về các công cụ.

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa mà không cần công cụ? Tất nhiên là được.

Nhưng khi sử dụng công cụ  bạn sẽ nâng cao năng suất lao động, làm cho toàn bộ quá trình nghiên cứu nhanh gọn và dễ dàng hơn RẤT NHIỀU.

Cùng với đó, đây là danh sách các công cụ nghiên cứu từ khóa chúng tôi thường sử dụng và khuyên các bạn cũng nên sử dụng.

Xem thêm Công cụ nghiên cứu từ khóa

The Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là nguồn thông tin từ khóa đáng tin cậy nhất của Google.

Không giống như hầu hết các công cụ khác nghiên cứu từ khóa khác, công cụ này của Google, và chẵng lẽ công cụ của Google lại sai?.

Vì vậy theo chúng tôi, đây là công cụ mà các bạn nên tham khảo nhất.

Nhược điểm lớn nhất của Google Keyword Planner là nó được để giúp quảng cáo google, và nó không phải dành cho SEO.

Điều đó có nghĩa rằng, bạn vẫn có thể sử dụng Google Keyword Planner để tìm ra ý tưởng từ khóa của mình…

Và thông qua đây ta cũng biết được lưu lượng truy cập từng từ khóa

ExplodingTopics.com

Công cụ mới này giống như Google Trend… nhưng tốt hơn.

Chủ đề bùng nổ quét web cho các thuật ngữ đang ngày càng phổ biến. Và nó làm bong bóng những điều khoản đó cho bạn.

Bạn thậm chí có thể sắp xếp danh sách các chủ đề theo danh mục.

Tuyệt vời.

Keyword Surfer

Keyword Surfer một công cụ tuyệt vời dành cho SEO, công cụ này sử dụng kết quả của google và đưa ra các ý tưởng bên trong kết quả tìm kiếm, đối với chúng tôi đây là công cụ nghiên cứu từ khóa yêu thích nhất.

Tất cả những gì chúng ta cần làm là cài đặt extension của Chrome. Và hang loạt kết quả về từ khóa mà chúng ta có thể sử dụng. Hãy thử cài đặt nhanh và sử dụng,  chúng tôi tin rằng các bạn sẽ hài lòng.

Ubersuggest

Ubersuggest là đã từng là một công cụ hàng đầu, và đây là công cụ chúng tôi sử dụng nhiều nhất.  Sau này với hàng loạt các công cụ tốt hơn và dễ sử dụng hơn, chúng tôi đã ít sử dụng, và không thể bỏ qua công cụ này khi nghiên cứu từ khóa.

Ubersuggest vẫn cho ra các ý tưởng từ khóa, các cụm từ tìm kiếm từ Google. Nhưng mặt khác, nó cũng cung cấp cho bạn các dữ liệu cần thiết về từng từ khóa (volume, CPC, độ khó).

Xem thêm Chiến lược SEO anchor text 2021

SEMrush

Một công cụ tuyệt vời về seo content, nếu bạn muốn đầu tư vào một công cụ SEO chất lượng và trả phí, chúng tôi tin rằng Semrush sẽ làm bạn hài lòng.

Đó là bởi vì SEMrush là một công cụ đa năng, và dễ sử dụng, và có thể giúp tiết kiệm thời gian LỚN.

Đây là nguyên nhân tại sao…

Thay vì đưa các từ khóa vào một công cụ nghiên cứu từ khóa, SEMrush có thể nghiên cứu từ khóa dựa vào website, nó có thể hiển thị cho bạn các từ khóa chính xác mà một website đã được xếp hạng. Còn gì tuyệt vời hơn khi dùng SEMRush nghiên cứu chính đối thủ của mình.

Vì vậy, nếu bạn có website mà bạn đang cố gắng SEO, cạnh tranh trên Google, chỉ cần đưa tên miền vào SEMrush.

Ahrefs

Khi mọi người nghe đến Ahrefs, họ thường nghĩ ngay đây là một công cụ backlink.

Nhưng thực sự, Ahrefs là một công cụ toàn diện, và nó cũng có một công cụ nghiên cứu từ khóa THỰC SỰ tốt.

Điều thú vị ở Ahrefs “Keyword Explorer” là bạn nhận được rất nhiều dữ liệu hữu ích về mỗi từ khóa.

Điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, xem đó có phải là từ khóa mà chúng ta nên theo đuổi hay không.

Tuy nhiên đối với chúng tôi với Keyword Explorer thì các ý tưởng từ khóa mới có vẻ không tốt. Nó thường là các từ khóa biến thể đơn giản khi tìm kiếm.

Ahrefs Keyword Explorer một công cụ đáng để sử dụng.

Xem thêm 12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Keyword Difficulty(kiểm tra mức độ cạnh tranh từ khóa)

Làm thế nào để chúng ta biết được, liệu một từ khóa có phù hợp với tầm vóc của website, từ khóa có quá khó cạnh tranh để SEO hay không?

Xem thêm Độ khó của từ khóa(Keyword Difficulty)

Đó là một câu hỏi khó, và cách nào để có thể trả lời?

Bởi vì việc lựa chọn từ khóa quyết định đến thứ hạng của trang web, nếu bạn chọn một từ khóa cạnh tranh quá lớn, bạn sẽ rất khó khăn khi cố gắng xếp hạng với Google.

Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy từ khóa có độ cạnh tranh thấp, bạn sẽ có cơ hội cao để vào top 3.

Cùng với chúng tôi, đây là cách mà chúng tôi gặp khó khăn khi SEO các từ khóa.

Nếu website của bạn là thương hiệu mới, không có độ DA, PA, và tuổi đời domain thấp.

Hoặc nếu chiến lược của các bạn là 100% vào các từ khóa không cạnh tranh.

Thì đối với chúng tôi từ khóa có đuôi dài, chính là từ khóa các bạn nên thử.

Hầu hết đối với mọi SEOer, chúng tôi thường chia từ khóa thành ba dạng chính: Head Terms, Body Keywords và Long Tail Keywords.

Head Terms

Đây thường là những từ khóa đơn lẻ với nhiều lượng tìm kiếm… và cạnh tranh. Ví dụ về các cụm từ chính là các từ khóa như “bảo hiểm” hoặc “vitamin”. Vì mục đích tìm kiếm của người tìm kiếm là rất nhiều(khi tìm kiếm “bảo hiểm” có thể họ đang tìm kiếm bảo hiểm xe hơi, hay danh sách loại bảo hiểm bảo hiểm, hay các công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc định nghĩa từ bảo hiểm), và các từ này thường không tốt trong quá trình chuyển đổi.

Body Keywords

Body Keywords là những cụm từ có số lượng 2-3 từ có lưu lượng tìm kiếm khá cao (tầm 2.000 lượt tìm kiếm/tháng), nhưng những từ này mang ý nghĩa cụ thể hơn Head Terms. Các từ khóa như “bảo hiểm nhân thọ” hoặc “đặt bảo hiểm trực tuyến” là các ví dụ về Body Keywords. Các từ khóa này này hầu như luôn có ít cạnh tranh hơn rất nhiều so với Head Terms, vì sự cụ thể của nó.

Long Tail Keywords

Long Tail Keywords là các cụm từ khóa dài, thường có hơn 4 từ và mang yếu tố cụ thể. Các cụm từ như “bảo hiểm nhân thọ giá cả phải chăng cho người cao tuổi” và “đặt mua viên nang vitamin D trực tuyến” là những ví dụ về các Long Tail Keywords. Các cụm từ này thường không nhận có nhiều lượng tìm kiếm trong tháng (thường là 10-200 lượt tìm kiếm/tháng). Nhưng khi bạn chuẩn bị được một số lượng từ Long Tail Keywords, đó là môt gia tài của website, các Long Tail Keywords sẽ chiếm phần lớn các từ khóa tìm kiếm trực tuyến. Và vì mức độ cụ thể, cho nên mức độ cạnh tranh sẽ không cao.

Không có từ khóa nào là “tốt nhất”. Cả 3 đều có mạnh yếu khác nhau, và lựa chọn thời điểm hợp lý là cách chúng ta nên làm.

Nhưng khi nói đến mức độ cạnh tranh, những Long Tail Keywords có ít cạnh tranh nhất.

Xem thêm Chiến lược SEO 8 bước

Phân tích trang web có thứ hạng đầu của google

Đây là một cách nhanh chóng để đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Đầu tiên, hãy phân tích từ khóa trên Google.

Tìm kiếm từ khóa Google – “CRM”

Sau đó, nhìn vào thứ hạng của các trang web trên trang đầu tiên.

Google SERP – “CRM”

(Không phải các trang riêng lẻ)

Nếu trang đầu tiên trả về, top 1, được tạo các website có thẩm quyền cao, có cơ quan quản lý uber (như Wikipedia), thì theo chúng tôi, các bạn có nên loại bỏ từ khóa đó khỏi danh sách từ khóa của mình:

Các trang web chính thức của Uber trong SERP

Nhưng top 1 của từ khóa là các blog ít tên tuổi, ít về DA, tuổi đời, về PA,.. đó chính là cơ hội cho chúng ta.

Xem thêm Cách xây dựng liên kết nâng cao

Độ khó từ khóa sử dụng Công cụ Từ khoá

Phần lớn các công cụ nghiên cứu từ khóa luôn có một tính năng để đánh giá mức độ khó khăn của từ khóa ví dụ như SEMrush:

Ahrefs:

KWFinder:

Đối với chúng tôi kết quả của các công cụ chỉ nên là tham khảo. Và chúng tôi nhận ra rằng tất cả chúng đều tính toán độ khó từ khóa dựa trên Domain và cơ quan quản lý. Và các công cụ đề có cách tính toán khác nhau.

Kết luận? Nếu công cụ từ khóa có chức năng tính toán độ khó của từ khóa, hãy sử dụng. Nó có thể không chính xác hoàn toàn. Nhưng nó có xu hướng cung cấp ý tưởng để xếp hạng từ khóa.

CanIRank

Một công cụ mới, dùng để giành riêng để nghiên cứu độ khó của từ khóa: CanIRank.

Điều chúng tôi ưa thích nhất, đối với công cụ này là ngoài số đo độ khó của từ khóa. Nó còn đánh giá mức độ cạnh tranh từ khóa với trang website của bạn.

Ví dụ: tôi đã nhập từ khóa vào CanIRank.

Và công cụ dựa trên sự sự cạnh tranh trên trang đầu tiên của Google so với domain của tôi. Và nó đã đưa ra kết quả “Xác suất Xếp hạng” là 90%:

Rất hữu ích phải không.

Xem thêm Navigation web(điều hướng web) là gì?

Cách chọn từ khóa đúng

Bây giờ nếu các bạn làm đúng như những gì chúng tôi trình bày, các bạn đã có một danh sách các từ khóa tìm kiếm, giờ là lúc ta chọn từ khóa tìm kiếm?

Rất tiếc, không có công cụ nào cho chúng ta biết: “Đây là từ khóa tốt nhất trong danh sách của bạn”.

Thay vào đó, chúng ta cần lừa chọn từ khóa phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Sau đó, lựa chọn từ khóa phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Như chúng ta có thể mong đợi, đọc nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn những yếu tố để quyết định sự lựa chọn từ khóa.

Khối lượng Tìm kiếm(Volume)

Yếu tố đầu tiên để lựa chọn.

Càng có nhiều người tìm kiếm một cụm từ khóa, bạn càng có nhiều cơ hội nhận được nhiều truy cập từ từ khóa đó.

Khối lượng tìm kiếm tốt nhất là gì?

Câu trả lời này phụ thuộc vào:

Khối lượng tìm kiếm(volume) sẽ rất khác nhau RẤT NHIỀU giữa các ngành kinh doanh khác nhau.

Ví dụ: một Long Tail Keywords trong lĩnh vực thể dục (như: “best ab exercises”) nhận được 10 nghìn-100 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng:

Nhưng một Long Tail Keywords trong google B2B như digital marketing (như: “seo tool”) chỉ nhận được 100-1 nghìn lượt tìm kiếm hàng tháng.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải nghiên cứu và tìm ra từ khóa có số lượng tìm kiếm tốt nhất, phù hợp nhất.

Sau đó, chọn từ khóa dựa trên những gì “bình thường” cho ngành của bạn.

Tỷ lệ nhấp(CTR) tự nhiên

Không có là lạ khi số lượng người tìm kiếm trên Google click vào 1 kết quả tìm kiếm tự nhên đang giảm.

Tỷ lệ nhấp (CTR) tự nhiên của Google Máy tính để bàn và Thiết bị di động trong năm 2016 đến 2018.

Các feature snippet giúp bạn không cần click vào liên kết để có thể có câu trả lời:

Xem thêm feature snippet

Ngoài ra, google hiện nay hiển thị quảng cáo rất nhiều:

Khối lượng tìm kiếm(volume) chỉ có thể cung cấp cho bạn một phần nhỏ của kết quả tìm kiếm. Để có được một chiến lược đầy đủ, chúng ta phải ước tính số lượng click chuột có thể sẽ nhận được từ khi xếp hạng trên google, và bạn tính toán CTR tự nhiên không phải trả tiền.

Đây là hai cách đơn giản để làm điều đó…

Đầu tiên, bạn có thể xem SERPs (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm) cho từ khóa của bạn.

Nếu bạn thấy nhiều kết quả quảng cáo trên trang đầu tiên (như feature snippet và quảng cáo), thì bạn biết rằng mình sẽ không có nhiều nhấp chuột… ngay cả khi bạn có thứ tự số 1.

Bạn có thể sử dụng công cụ để đánh giá.

Với một từ khóa có CTR thấp, đây cũng là một yếu tố nhưng không quan trọng lắm. Nếu có nhiều người tìm kiếm nó, thì cụm từ tìm kiếm đó vẫn có giá trị.

Độ khó của từ khóa

Nếu website của bạn mới (hoặc chưa có nhiều backlink), trước tiên hãy thống trị bảng xếp hạng, có độ cạnh tranh thấp.

Sau đó, khi website của bạn phát triển về mặt AD, bạn có thể mở rộng mục tiêu xa hơn, bạn có thể bắt đầu nhắm đến từ khóa khác, có mức độ cạnh tranh cao hơn.

Ví dụ:

Khi lần đầu tiên tôi khởi chạy website, tôi đã nhắm mục tiêu gần như 100% Long Tail Keywords.

Và bởi vì chúng tôi, không có nhiều website để cạnh tranh, chúng tôi có thể nhận được số lưu lượng truy cập nhất định tự nhiên, không phải trả tiền trong thời gian ngắn. Điều đó chính là sự thành công của chiến lược SEO ban đầu.

CPC (giá mỗi nhấp chuột) là số liệu quan trọng, duy nhất trả lời một câu hỏi quan trọng:

Mọi người có tìm kiếm keyword này không?

Khi kiểm tra số lượng tìm kiếm, đó chỉ là số liệu ban đầu. Nhưng nếu số lượng tìm kiếm cao mà không có mục đích thương mại, thì từ khóa đó là vô nghĩa, không có lý do gì để nhắm mục tiêu cụm từ đó.

Ngoài ra, đôi khi với CPC đủ cao, chúng ta sẽ nhận được số lượng ROI tuyệt vời từ một từ khóa mà số lượng tìm kiếm không cần cao như vậy.

Ví dụ: một trong những từ khóa mục tiêu của tôi là “backlink building services”.

Theo Ahrefs, từ này có 400 lượt tìm kiếm/1 tháng.

Vì vậy, nếu chúng ta CHỈ xem xét khối lượng tìm kiếm(volume), sẽ có kết luận ngay: “Đây là một từ khóa tuyệt vời”.

Nhưng khi chúng tôi phải xem xét CPC.

Có nghĩa là người quảng cáo đang chi 25 USD, khi có người nào đó tìm kiếm từ khóa đó, và click vào.

Vì vậy, mặc dù đối với số lượng tìm kiếm cho cụm từ đó tuy không cao, nhưng CPC nhiều sẽ bù đắp cho giá trị từ khóa đó.

Dựa trên CPC ( và thực tế về độ cạnh tranh), chúng ta có thể quyết định tạo từ khóa nên chọn, và bắt đầu xây dựng nội dung được tối ưu xung quanh từ khóa đó.

Xem thêm Cấu trúc Silo cho SEO trong WordPress

Business Fit

Đây là nơi bạn xem xét khả năng ai đó đang tìm kiếm từ khóa sẽ trở thành khách hàng.

Như trên, với CPC giúp chúng ta sẽ đoán ra điều này. Nhưng nó là chưa đủ.

Ví dụ, một vài tuần trước, tôi bắt gặp từ khóa: “backlink check”.

Nhìn bề ngoài, đây là một từ khóa tuyệt vời.

Nó nhận được một lượng lớn tìm kiếm:

“Backlink checker”

Và có CPC là 4,01 đô la:

Từ khóa này cũng không phải là quá cạnh tranh.

khoan.

Bạn nên xem xét lại, chúng tôi là một công ty đào tạo SEO. Chúng tôi không có sản phẩm kiểm tra backlink. Vì vậy, ngay cả khi tôi DID xếp hạng # 1 cho “backlink check”, thì điều đó cũng không mang lại hiệu quả gì cho chúng tôi.

Trước khi bắt tay vào chọn từ khóa, chúng ta phải xác định được mức độ phù hợp của từ khóa đó với doanh nghiệp, liệu có hợp lý, và mang lại giá trị.

Google Trend

Cuối cùng, chúng ta phải kiểm tra xem liệu từ khóa của mình đang có xu hướng tăng nhanh… hay giảm.

Và cách tốt nhất để làm điều đó? Google Trend.

Ví dụ, với từ khóa: “voice search SEO”.

Nhưng chúng tôi đã quyết định đưa từ khóa đó vào Google trend kiểm tra trước khi bắt đầu tiến hành SEO.

Và thật tuyệt với khi nó đang có xu hướng tăng rất nhanh.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên lựa chọn từ khóa này để tiến hành viết nội dung.

Mặc dù phần nội dung đó chỉ mang lại khoảng 1 nghìn khách truy cập công cụ tìm kiếm hàng tháng mỗi tháng…

… Xu hướng cho tôi biết rằng lưu lượng truy cập vào bài đăng này sẽ tăng lên theo thời gian.

Các chiến lược nghiên cứu từ khóa nâng cao

Chắc đến bây giờ, bạn đã phần nào nắm vững những kiến ​​thức cơ bản nhất về nghiên cứu từ khóa, bạn đã đủ kiến thức cần thiết để có thể tìm hiểu một số kỹ thuật nâng cao thú vị.

Hãy đọc tiếp phần nội dung tiếp theo, đây là các mẹo mà chúng tôi đã thu thập được trong những năm gần đây.

SEO Barnacle

Giả sử bạn đã tìm thấy từ khóa cần thiết và phù hợp.

Và bạn đang có vị trí top 3 cho từ khóa cần thiết đó.

Liệu đã hoàn thành chưa

Hóa ra, theo chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể nhận được nhiều lượt traffic hơn từ từ khóa đó với Barnacle SEO.

Barnacle SEO là khai thác từ khóa seo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Ví dụ: một trong về từ khóa: SEO YouTube.

Lựa chọn một từ khóa nằm trong top và tiến hành ở những nền tảng search engine khác nhau.

Chắc chắn, xếp hạng top cao là rất tốt. Nhưng nó chỉ là một vị trí trong 1 nền tảng SERPs.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên tạo một video YouTube được tối ưu hóa cho từ khóa đó…

Điểm mấu chốt? Nếu bạn tìm thấy một từ khóa tuyệt vời để xếp hạng, bạn muốn có vị trí tốt ở các trang đầu tiên nhiều nhất có thể. Đầu tiên, tạo nội dung và tối ưu chủ đề đó trên website của bạn. Sau đó, tiếp tục tối ưu nội dung trên các trang web có thẩm quyền cao, như YouTube, facebook, LinkedIn, Medium và nhiều hơn thế nữa.

Xem thêm YouTube SEO: Cách xếp hạng video YouTube vào năm 2021

Nghiên cứu từ khóa GSC

Google Search Console là một công cụ tuyệt vời của các ý tưởng từ khóa. Và đây cũng là công cụ của Google

Đây là cách nó hoạt động:

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản GSC của bạn và đi tới “Báo cáo Hiệu suất”.

Báo cáo này cung cấp cho chúng ta các thuật ngữ liên quan đến website, và mang lại nhiều click chuột nhất từ Google search.

Sau đó, GCS sắp xếp danh sách theo “Số lần hiển thị”.

Điều này cho chúng ta thấy những từ khóa mà website chúng ta nhận được nhiều lượt hiển thị… nhưng không nhất thiết xuất hiện nhiều phải được click chuột nhiều.

Cuối cùng, tạo một nội dung được tối ưu xung quanh từ khóa đó.

Sử dụng GCS là một chiến lược mạnh mẽ?

Đây là những từ khóa tìm kiếm mà chúng ta BIẾT mọi người đang tìm kiếm. VÀ bạn cũng biết Google đã đánh giá trang web của bạn rất phù hợp với từ khóa trong kết quả tìm kiếm.

Bạn chỉ cần tối ưu hóa nội dung đó vào từ khóa cụ thể đó (hoặc tối ưu hóa phần nội dung đó có xung quanh từ khóa xuất hiện) và nếu tối ưu tốt, các bạn có thể thống trị.

Xem thêm Sử dụng google search console cơ bản

Tối ưu hóa Nội dung xung quanh Từ đồng nghĩa và Từ khóa có liên quan

Bạn có muốn tối ưu hóa trang web của mình, xung quanh từ khóa chính mục tiêu mà bạn tập trung.

Nhưng hãy nghe chúng tôi, cần phải làm nhiều hơn nữa.

Chúng ta có thể thậm chí nhận được nhiều lưu lượng truy cập x2 của công cụ tìm kiếm hơn vào website của mình bằng tối ưu nội dung bài viết xung quanh các từ đồng nghĩa và các từ liên quan.

Như bạn có thể đoán, từ khóa mục tiêu của tôi cho trang đó là: “search engine visibility”.

Nhưng tôi cũng đảm bảo đưa ra các biến thể của từ khóa đó, như: “SEO visibility”.

Cuối cùng, tôi đã có thể xếp hạng cao hơn cho từ khóa chính của mình…

… Và rất nhiều biến thể từ khóa.

Xem thêm LSI keyword trong SEO

Ahrefs Content Gap

Ahrefs Content Gap một trong những công cụ tuyệt vời, và nó đã nhanh chóng trở thành công cụ được ưa thích nhất đối với tôi trong Ahrefs.

Ahrefs Content Gap hoạt động như thế nào:

Tương tự như với SEMRush,chúng ta có thể sử dụng Ahrefs để xem các từ khóa mà một website khác đang xếp hạng.

Và với Ahrefs Content Gap, chúng ta có thể phân tích được đối thủ một cách dễ dàng.

Đây là cách thực hiện:

Vào Ahrefs Content Gap. Và điền vào 2-3 trang web đối thủ.

Công cụ này sẽ hiển thị ra những từ khóa mà ít nhất 2 đối thủ cạnh tranh của website của bạn đang xếp hạng… nhưng bạn thì không.

Và bởi vì có nhiều đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cho các từ khóa này, bạn cũng có thể biết rằng bạn có cơ hội có thứ tự cao trên google hay không.

Xem thêm Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Phân tích từ khóa dựa trên ý định của người tìm kiếm

Khi người dùng gõ từ khóa lên bộ máy tìm kiếm, họ đang cần cái gì? Họ muốn thấy cái gì? Video, text, image,… họ đang cần thông tin gì?.

Có thể họ đang tìm mua? Họ đang tìm hiểu thông tin sản phẩm? Hay họ đang tìm kiếm một website cụ thể?

Ví dụ:

Mặc dù có những từ khóa có khoảng 2 nghìn lượt tìm kiếm / tháng, nhưng bài viết đó chỉ có 200  khách truy cập/tháng.

Tại sao?

Hóa ra, từ khóa đó là một từ khóa điều hướng.

Có nghĩa là hầu hết những người đang tìm kiếm từ khóa đó đang tìm kiếm thông tin điều hướng, và không phải thông tin, hay sản phẩm.

Nếu chúng ta chỉ dựa vào số lượng tìm kiếm, chúng ta sẽ sai lầm ngay từ lúc ban đầu. Vì đó là từ khóa mang tính điều hướng, RẤT ít người click vào ngoại trừ kết quả đầu tiên. Đó là lý do tại sao bài viết của chúng ta nhận được rất ít truy cập.

Đó là lý do chúng ta phải xem về Mục đích tìm kiếm của từ khóa.

Các loại mục đích của người dùng

Nếu Mục đích tìm kiếm là “Điều hướng”, thì bạn có thể muốn tránh cụm từ đó… ngay cả khi nó có CPC cao và số lượng tìm kiếm hàng tháng.

Nhưng nếu Mục đích của Người tìm kiếm là “Thông tin”, thì quá tuyệt vời để chúng ta bắt đầu xây dựng nội dung.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Tìm “Shoulder Keywords”

Hầu hết mọi người, ngay cả chúng tôi thường “CHỈ” tối ưu hóa nội dung của mình xung quanh các từ khóa đồng nghĩa hoặc từ khóa có liên quan chặt chẽ đến những gì họ cung cấp.

Và đó là một sai lầm LỚN mà chúng ta cần để ý vì:

 1. Từ khóa sản phẩm  có sự cạnh tranh lớn.
 2. Có rất nhiều từ khóa mà khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm khi họ có xu hướng tìm kiếm đến thứ mà bạn bán.

Và nếu chúng ta có thể giới thiệu với khách hàng tiềm năng của mình, với một phần nội dung có chất lượng tuyệt vời, họ sẽ RẤT có khả năng cao lựa chọn mua hàng của bạn.

Ví dụ, như chúng tôi là một công ty đào tạo SEO.

Nhưng chúng tôi không muốn tối ưu hóa mọi trang trên website của mình theo mục đích thương mại.

Như “đào tạo SEO” và “các khóa học SEO”

Thay vào đó, chúng tôi lựa chọn việc xếp hạng cho các từ khóa, mà khách hàng của tôi có xu hướng tìm kiếm,khi họ muốn tìm khóa đào tạo SEO.

(Các từ khóa như: “xây dựng liên kết”, “SEO onpage” và “Công cụ SEO”).

Tôi gọi những từ khóa này là “Shoulder Keywords”.

Những từ khóa tuy không liên quan trực tiếp đến những gì công ty bạn cung cấp. Nhưng chúng chính là những từ khóa tìm kiếm, mà khách hàng của bạn có xác suất cao tìm kiếm. Điều đó làm cho họ niềm tin vào sản phẩm, và dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Giả sử chúng tôi điều hành một trang web Thương mại điện tử bán giày bóng đá.

Rõ ràng, bạn muốn tối ưu hóa một số trang của mình xung quanh các thuật ngữ như “mua giày bóng đá trực tuyến”.

Nhưng chúng tôi làm còn hơn thế nữa.

Rốt cuộc, ai đó quan tâm đến việc mua giày bóng đá đề có thể tìm kiếm từ khóa:

 1. Cách đá phạt hàng rào
 2. Kỹ thuật sút bóng
 3. Kỹ thuật qua người
 4. Các kỹ thuật khởi động bóng đá
 5. Hay cách sút bóng kiểu ronaldo

Vì vậy, bạn cũng muốn tạo nội dung xung quanh các “Shoulder Keywords” này.

Xem thêm Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ