Rate this post

Nghề seo là gì?

Nghề seo, là một nghề mới gần đây tại Việt Nam, có tên khác là nghề Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm hoặc Chuyên gia SEO kiểm tra, phân tích và thay đổi một trang web để nó được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và sau đó trang web được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm chính như Google và Bing.

Khi công việc của bạn là SEOer, công việc của các bạn luôn là: SEO để website của doanh nghiệp có thứ hạng cao về từ khóa trong search engine.

Ví dụ: Công ty của bạn đang cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa chẳng hạn, khi ai đó truy vấn (search) từ khóa “vận chuyển hàng ”, Google sẽ trả lại 10 kết quả được thấy ở trang đầu tiên.

SEO là công việc đòi hỏi sự cạnh tranh và sự thay đổi. Bạn không những cần kỹ năng phân tích, kỹ năng suy luận để mang lại những nội dung chất lượng cho website của Google, mà còn phải làm tốt hơn những đối thủ khác.

Các đối thủ của chúng ta luôn cố gắng mang lại những nội dung tốt hơn các kỹ thuật seo và chiến lược seo hay hơn để nâng cao độ tin cậy của website với Google. Mặt khác luôn hướng theo luật lệ của Google.

Hiểu một cách đơn giản hơn, để làm nghề SEO một cách chuyên nghiệp ta cần phải nắm rõ được các công việc của SEO bao gồm: SEO onpage, SEO offpage, quảng cáo mạng xã hội, quản trị nội dung, và còn cả Code nữa.

Tuy nhiên, đối với một số SEOer vừa bước vào nghề SEO, thì công việc bao gồm có 2 công việc chính được gọi là SEO Onpage và SEO Offpage. Vì có tuổi đời thấp tại Việt Nam, nên khách hàng thường có những lầm tưởng về Nghề SEO, cũng còn được xem là một công việc còn khá xa lạ với nhiều người vì thê mọi người cũng còn nhiều ác cảm với nghề này.

Các bài viết liên quan:

Vì Sao Nghề SEO Hiện Nay Đang Rất HOT?

Nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm một con đường sự nghiệp tự hỏi liệu SEO có phải là một con đường tốt để chọn.

Điều thú vị (và có lẽ là khó khăn) về SEO là không có con đường sự nghiệp SEO rõ ràng, duy nhất hoặc được xác định.

Tôi mạnh mẽ tin rằng, SEO là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời nếu bạn đam mê tiếp thị kỹ thuật số và ‘internet”. Đó chắc chắn là một sự nghiệp liên tục học hỏi và phát triển, tiềm năng tài chính lớn và thu hút những người có khả năng cạnh tranh.

Mặc dù bản thân ngành công nghiệp này vẫn còn tương đối non trẻ – khoảng 18 tuổi, Forbes đã trích dẫn rằng nó hiện đã sẵn sàng vượt qua giá trị ròng 80 tỷ đô la vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, khi bạn xem xét kỹ hơn ngành này, bạn có thể nhanh chóng thấy rằng nó có rất nhiều chuyên gia thành công từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Việc bạn học Marketing, tiếng Anh, luật, khoa học hay kỹ thuật ở trường đại học dường như không quá quan trọng. Vì vậy, miễn là bạn có kỹ năng và kinh nghiệm, thông tin đăng ký học tập của bạn thường không phải là yếu tố chính được các nhà tuyển dụng của các chuyên gia SEO cân nhắc.

5 vị trí của nghề SEO

Nhà phân tích SEO

Tôi đã gặp rất nhiều SEOer thực sự yêu thích những gì họ làm. Quá trình tăng hiệu suất xếp hạng của trang web trong các Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERP), tăng chuyển đổi chẳng hạn như Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và tăng cường tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trang đích (CRO) dường như đã đạt được hiệu quả đối với họ; thỏa mãn cơn khát của họ để đánh bại đối thủ cạnh tranh!

Tuy nhiên, điều này gây ra một trở ngại khi ai đó chỉ muốn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ SEO này, nhưng họ cũng muốn tiến bộ trong sự nghiệp của mình. Chẳng hạn, việc tham gia quản lý thường có nghĩa là cá nhân sẽ thực hiện các nhiệm vụ SEO kỹ thuật này ít thường xuyên hơn (xem bên dưới).

Vậy một con đường sự nghiệp SEO lý tưởng cho người này trông như thế nào?

Thực sự có một số tùy chọn tuyệt vời có sẵn. Bạn có thể chuyển từ phía đại lý sang phía khách hàng hoặc ngược lại. Bạn có thể chuyển đổi công ty hoặc làm việc trong một lĩnh vực / ngành nghề khác. Về bản chất, mô tả công việc của bạn không thực sự thay đổi. Tuy nhiên, kinh nghiệm của bạn tích lũy và mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng, cho phép bạn leo lên tất cả các thang lương quan trọng.

Trở thành người quản lý nhóm SEO

Một số người trau dồi nghệ thuật SEO của họ rất nhiều, họ được đưa ra để quản lý những người khác làm công việc này. Điều này có thể mang đến một số cơ hội mới tuyệt vời cho bạn, cũng như cơ hội tăng thu nhập của bạn. Đối với nhiều người, đây là con đường sự nghiệp SEO mơ ước.

Đối với những người khác, ý nghĩ ‘rời bỏ SEO’ và đảm nhận cấp độ trách nhiệm này nghe giống như một cơn ác mộng. Nó thực sự phụ thuộc vào mỗi người. Bạn có nhìn vào công việc kinh doanh và nghĩ rằng bạn nên phụ trách, đưa ra các biện pháp mới và nắm giữ dây cương? Hay bạn thấy mình là ‘chỉ là một thành viên trong nhóm.’?

Một điều bạn cần cân nhắc, nếu bạn quyết định đi theo con đường này, SEO kỹ thuật chắc chắn sẽ chiếm ít thời gian của bạn hơn. Bạn cần phải ổn với điều đó. Thời gian của bạn sẽ trở nên đầy ắp hơn với những việc như lập ngân sách, các cuộc họp nhân sự và các buổi lập kế hoạch hội đồng quản trị. Nếu điều này nghe có vẻ thú vị, thì nó có thể dành cho bạn. Nếu không, có lẽ hãy xem xét một trong các tùy chọn khác có sẵn cho bạn.

Các kênh tiếp thị SEO

SEO là một nhãn khá rộng. Nó bao gồm tất cả những thứ bao gồm đánh dấu lược đồ, nghiên cứu từ khóa, video và tiếp thị truyền thông xã hội. Tuy nhiên, nó cũng trùng lặp với tiếp thị nội dung, trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) và các kênh tiếp thị khác. Về bản chất, triển vọng thành công trong SEO vào năm 2021 và hơn thế nữa dường như yêu cầu phương pháp tiếp cận ‘Đa kênh’. Mặc dù điều đó có thể rõ ràng đối với hầu hết mọi người, nhưng cần lưu ý rằng bất chấp sự thống trị của Google ở ​​Hoa Kỳ và Châu Âu, thường xuyên SEO có thể không liên quan đến nhiều công cụ tìm kiếm, đặc biệt là với các doanh nghiệp có phạm vi quốc tế.

Điều này cho thấy có rất nhiều cơ hội để bạn chuyên sâu vào các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tập trung vào tiếp thị thiết bị di động / cảm ứng hoặc YouTube / tiếp thị video không?

Còn về khía cạnh phân tích theo hướng dữ liệu, hoặc thậm chí chuyển sang AdWords / PPC như một nghề toàn thời gian?

Những lĩnh vực khác nhau này giúp ích rất nhiều cho các kỹ năng được chia sẻ, chẳng hạn như thử nghiệm A / B và kiến ​​thức chuyên môn trong MS Excel. Vì vậy, bạn có khá nhiều chỗ để điều động nếu đây là điều bạn muốn làm.

Các vai trò SEO thích hợp

Là một ngành công nghiệp trị giá gần 80 tỷ đô la, tìm kiếm mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người làm SEO. Nhiều vai trò thích hợp tồn tại để được khám phá. Ví dụ: có các vai trò tự do, các vị trí phân tích ngành, các công việc liên kết tìm kiếm, các vai trò tuyển dụng, các chương trình chứng nhận Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) và hơn thế nữa được hưởng lợi từ những người có kiến ​​thức nền tảng về SEO. Hãy nhìn xung quanh và tìm một lĩnh vực mà bạn đam mê.

Làm việc tại Google

Công cụ tìm kiếm phục vụ cho các nhà tiếp thị tìm kiếm. Vì vậy, có giá trị lớn cho các nhà cung cấp trong việc sử dụng SEO trong hàng ngũ của họ! Gia nhập Google hoặc một thương hiệu kỹ thuật số lớn khác có vẻ là một điều quá xa vời. Tuy nhiên, thực sự không có lý do gì khiến đây không thể là một lựa chọn để bạn cân nhắc

Xác định Mục đích học SEO của Bạn là gì?

Bạn đang là sinh viên, bạn đang là một người không thích công việc gò bó, bạn đang muốn thay đổi công việc, bạn là người không thích công việc tính toán, chúng tôi khuyên “Bạn muốn thử tìm hiểu về ngành SEO”, bạn muốn trang bị thêm những kiến thức về seo, bạn đang cần kỹ năng tốt để khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể có ngay cho mình một cơ hội, một công việc làm tốt. 

Bạn đang là nhân viên hay quản lý sale, bạn cần kế hoạch mở rộng kinh doanh: Bạn muốn tìm được khách hàng tiềm năng trên internet, bạn đang cần sự thu hút của nhiều loại khách hàng thông qua search engine, SEO là cách sẽ hỗ trợ cho các bạn.

Bạn đang là chủ doanh nghiệp: Bạn đang tinh giảm chi phí quảng cáo, chi phí quản lý đội ngũ nhân viên SEO.

Đó chỉ là một số mục đích đơn giản, còn tùy ở mỗi bạn, Chính bạn phải là người đưa ra được cầu trả lời cho câu hỏi trên! Và xác định những gì mà bạn sẽ làm được . Muốn đạt được điều gì sau khi hoàn thành khóa học seo.  

Điều bạn muốn,là se trở thành một SEOer chuyên nghiệp, có trang bị đầy đủ những kỹ năng SEO tối cần thiết, để có thể tranh đoạt với đời, để sau này bạn có thể sẽ đáp ứng được kì vọngcủa nhà tuyển dụng với mức lương tầm 3 triệu, 5 triệu hay 10 triệu?  Ý định của bạn hướng tới có thể chỉ là kinh doanh nhỏ, online thôi, nhưng khi bạn hoàn thành khóa học seo bạn muốn thay đổi ,bạn muốn kinh doanh được nhiều hàng hơn nữa,muốn mở rộng quy mô càng ngày càng lớn hơn nữa,tạo dựng  một thương hiệu cho riêng mình…  Không những sẽ giảm được kinh phí quảng cáo tối đa mà còn có thể mở rộng ra được tới những kênh truyền thông, tối ưu hóa được lợi nhuận, tăng lợi thế trong việc cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình . Khi đã xác định rõ được những vấn đề như vậy, Điều mà bạn cần là phải nỗ lực phấn đấu, theo đuổi mục đích đó đến cùng. Lúc đó ắt hẳn thành công sẽ mau đến với bạn. 

Có nên theo nghề SEO không? 

Nghề SEO, thật dễ dàng để bắt đầu học,nếu bạn muốn theo trở thành một SEOer. Bạn có thể hoàn toàn học các kiến thức cơ bản, bằng cách bỏ ra một khoản tiền nhỏ để có thể tham gia học ở trung tâm dạy SEO nào đó. Thế nhưng, để trở thành một SEO chuyên nghiệp thì điều này khó hơn nhiều, nghề SEO khó vì thật ra không hề có một tiêu chuẩn nào cụ thể hay tài liệu học SEO đảm bảo lên top từ A đến Z. Vì thế học SEO cơ bản thì dễ,ai cũng có thể học và nắm bắt được kỹ thuật SEO nhưng làm SEO tốt lại là một vấn đề khác khó khăn hơn. Bạn cần phải chăm chỉ tìm tòi, nghiên cứu, nghiên cứu trên chính kinh nghiệm xương máu, mới để có thể tồn tại và phát triển trong ngành này được. Đến lúc đó, với khả năng SEO thực chiến của mình, bạn sẽ là một người bạn trai khá lý tưởng của cô “nàng” google, có thể đẩy bất kỳ những từ khóa nào có thể lên top nếu bạn muốn.

Khó khăn là như vậy,  nhưng một khi bạn đã nắm đủ kinh nghiệm và kiến thức thì việc SEO thành công chỉ là vấn đề thời gian, đưa một hay nhiều những từ khóa của mình lên vị trí top Google, vượt mặt hết những đối thủ, với cảm giác đó bạn sẽ thật sự tuyệt vời.

Trong thời điểm hiện nay, với xu thế thương mại điện tử, nhu cầu về nhân sự ngành SEO ngày càng nhiều, các phong trào học SEO, làm SEO, trao đổi kinh nghiệm SEO ngày càng hot, nhưng số lượng người giỏi, số người thật sự thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bạn chỉ  cần chăm chỉ, kiên trì ,chịu khó có gắng nâng cao những kiến thức và khả năng của mình. Nếu bạn đã có đủ kiến thức đủ để  làm SEO kha khá, bạn sẽ chẳng bao giờ phải sợ hết việc để làm.

Còn về câu hỏi: Liệu rằng  có nên đi theo nghề SEO không? Điều này tôi xin dành lại cho các bạn. Và một lời khuyên chân thành từ tác giả của bài viết: Hãy thử sức mình, lúc đầu có nhiều thứ sẽ khiến bạn  chán nản, hụt hẩng, thậm chí khả năng sự thất bại là rất cao, nhưng qua những điều đó bạn sẽ biết được thêm nhiều những kiến thức bổ ích, kiểm tra được khả năng tiềm ẩn trong con người mình.

Xem thêm Lịch sử thuật toán google

Nghề SEO gồm những công việc gì ?

Để trở thành một nhân viên SEO thực thụ và đầy kinh nghiệm ,  đầu tiên là việc phải xác định được các công việc cụ thể, khả năng làm việc và mục tiêu lớn nhỏ phát triển của nghề nghiệp. SEO không chỉ đơn thuần là đưa những từ khóa lên top, mà còn khiến cho khách hàng tiềm năng có thể nhấp vào website, trải nghiệm duy trì lâu ở đó. Và giúp tăng cao về tỉ lệ chuyển đổi khách hàng. Một số các công việc cụ thể như sau:

 • Sáng tạo được content, nên chú trọng vào giá trị nội dung tinh tế ,hữu ích  mang lại cho người đọc. Xem thêm viết nội dung cho website
 • Tối ưu hóa về nội dung website bằng việc cập nhật content một cách thường xuyên.
 • Tìm kiếm các từ khóa thường xuyên để nhằm đảm bảo cho việc cập nhật nhu cầu hay thông tin của khách hàng
 • Phân tích về SEO Onpage
 • Lên lịch trình một cách cụ thể trong SEO như: nội dung chính bài viết, ai sẽ đảm nhận,lịch trình ngày đăng bài,…
 • Tối ưu hóa về nội dung hiển thị trên các kênh tìm kiếm, kích thích người dùng truy cập và duy trì tốt trên trang website. Xem thêm wordpress: SEO image
 • Luôn tương tác, trả lời bình luận một cách khéo léo đều đặn với khách hàng trên trang web.
 • Xây dựng nên một hệ thống backlink chất lượng để trỏ về website. Xem thêm dịch vụ xây dựng liên kết
 • Tối ưu hóa về cấu trúc website, nội dung web một cách hoàn chỉnh nhất sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • Quảng cáo trên mạng xã hội những thông tin chính xác của mình.
 • Phân tích, tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh.
 • Sử dụng Google Analytics và Google Search Console để phân tích ,đánh giá những chỉ số mà doanh nghiệp quan tâm.
 • Liên tục báo cáo hằng ngày bao gồm : số lượng khách truy cập, tỉ lệ chuyển đổi, mức độ tăng trưởng,…

Xem thêm Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Một Số Năng Lực Cần Có Để Có Thể Trở Thành Một SEOer

Về Kiến Thức

 • Trang bị một số kiến thức về content marketing. Phát triển mạnh về nội dung bài viết và đặc biệt là luôn trao dồi để có được kỹ năng SEO tốt.
 • Có được kinh nghiệm thực tiễn về ngành SEO.
 • Am hiểu về HTML: các kỹ thuật SEO cơ bản đều có liên quan tới việc lập trình.
 • Am hiểu về hành vi người dùng mạng xã hội: là một trong những phần rất quan trọng trong suốt  quá trình SEO giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận tâm lý khách hàng.
 • Thông thạo Google Analytics và một số những công cụ phân tích khác giúp phân tích báo cáo đạt được chất lượng hiệu quả.
 • Có kinh nghiệm sử dụng những công cụ nhằm tối ưu hoá cho website.

Về Kỹ Năng

 • Kỹ năng sắp xếp , tổ chức, phân tích,đánh giá và quản lý thời gian giúp bạn có thể vạch ra , xây dựng chiến lược riêng cho mình, xác định và có thể giải quyết những vấn đề ,tình huống một cách nhanh, hiệu quả.
 • Kỹ năng viết bài: nội dung mang giá trị sáng tạo sẽ rất tốt trong SEO nhằm thu hút người đọc có thể duy trì trên web lâu hơn.
 • Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm: tăng cường khả năng hợp tác của những thành viên.Nếu làm việc, phối hợp một cách ăn ý thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn rất nhiều.

Những thuận lợi khi học nghề SEO

+ Tiền: Cái đầu tiên là tiền đâu, làm bất cứ ngành nghề gì nếu không có tiền không thể nào đủ kiên nhẫn làm lâu dài, mình hoàn toàn chắc với các bạn một điều là nếu các bạn trang bị đầy đủ những kiến thức, các bạn sẽ kiếm được  tiền từ công việc này, còn việc kiếm được nhiều hay ít là tùy vào kinh nghiệm thực tiễn và lượng kiến thức cũng như kỹ năng của các bạn.

+ Phát triển về kỹ năng viết content (nội dung):

Chỗ này mình phân ra content có khá nhiều dạng, ví dụ như: video, văn bản hay hình ảnh… Với mỗi một loại content các bạn lại có được một số kênh đăng tải khác nhau, những kênh phổ biến đó như website hay mạng xã hội…

Riêng với mạng xã hội, mình lấy đơn giản như facebook chẳng hạn, nếu như các bạn có thể SEO tốt bằng việc tạo ra những nội dung mang tính chất lượng cao thì không những kỹ năng của các bạn sẽ được nâng cao, mà ta còn kiếm được rất nhiều tiền từ những việc job freelancer này, một mẫu tin có thể kiếm đến cả trăm nghìn hoàn toàn là chuyện bình thường. Xem thêm Kỹ thuật SEO nội dung

+ Rèn luyện cho bản thân thói quen tự học: Nếu các bạn muốn giỏi về ngành SEO thì yếu tố tự giác rất cần thiết ,các bạn phải tự học, học ở đây có rất nhiều kênh để bạn có thể lựa chọn, nhưng mình thấy kênh chính vẫn là Google. Những kiến thức SEO này ta phải luôn cập nhật không ngừng và gần như phải luôn liên tục, nếu các bạn lơ là ,không theo sát những vấn đề này thì website của chúng ta sẽ lạc hậu và rớt khỏi Top Google. Thử hỏi bản thân mình, các bạn cung cấp dịch vụ SEO mà không có tính tự học SEO thì càng nguy hiểm, khách hàng hỏi đến không biết đường nào để  trả lời hay việc cung cấp dịch vụ chất lượng kém thì lại mất đi uy tín.

+ SEO rèn luyện về tính kiên trì: nếu làm SEO mà không có sự kiên trì thì không thể SEO lên vị trí TOP được, hiện tại nếu các bạn SEO muốn đi con đường nhanh gọn lẹ thì rất dễ bị Google phạt . Ngày nay có khá nhiều những thuật toán được Google đưa ra và cập nhật một cách liên tục, hấp tấp và vội vã khi tiến hành SEO rất dễ đi đến thất bại, nói chung là “dục tóc bất đạt”. Trên thực tế, SEO là cả một quá trình, SEO là phải có sự kiên trì và sự đều đặn ,liên tục mỗi ngày, nếu như bạn cảm thấy phải thực hiện SEO thì cứ từ từ, SEO sẽ dạy cho bạn nhận ra được tính kiên trì là như thế nào 

SEO bắt các bạn phải tự lập được kế hoạch đó, bạn có tin điều đó không? Nếu bạn không tin thì tôi có thể dám chắc rằng các bạn sẽ khó mà thành công. Bởi vì nếu không có một kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu chúng ta sẽ làm việc một cách tùy tiện, thích thì làm không thích thì bỏi, mà SEO thì lại yêu cầu cao về sự kiên trì và đều đặn. Một khi các bạn không có sự nghiêm túc bạ đâu làm đấy thì từ khóa sẽ không thể nào  lên TOP, rồi gian nan lại bắt đầu nản, cuối cùng là cảm thấy chán với công việc SEO này. Đúng thế, nếu ngay từ đầu chúng ta  vạch ra được kế hoạch thì mọi thứ sẽ khác và dễ dàng hơn rất nhiều, khi đó chúng ta sẽ có thể phân ra mỗi ngày chúng ta sẽ phải hoàn thành những công việc gì, làm như thế nào để hoàn thành nó thật tốt, ngày qua ngày, các bạn dần sẽ quen và có thể hoàn thiện mọi thứ một cách nhanh hơn. Các vị trí TOP béo bở  sẽ tự động tìm đến các bạn không sớm thì muộn thôi.

+ SEO rèn luyện về khả năng tư duy: có rất nhiều thứ khiến cho người SEO phải luôn tư duy, ví dụ như chúng ta phải làm những cách nào để  có thể đi được backlink như của đối thủ, vì sao đi backlink nhiều vậy mà không thể lên top, vô vàn thứ để bạn có thể tư duy liên tục và tin tôi đi, những thứ càng khó làm và nó khiến bạn phải tư duy liên tục trong quá trình SEO nhưng nếu bạn tìm ra được điểm mấu chốt để mở nó ra thì thứ hạng seo của các bạn sẽ vượt qua được rất nhiều đối thủ .

Xem thêm lầm tưởng về SEO mà bạn không bao giờ nên làm theo

Những khó khăn trong ngành SEO

+ Có lẽ chúng ta đã bị phụ thuộc quá nhiều vào Google: Nếu một ngày nào đó chúng ta lạm dụng quá nhiều các backlink, backlink đi một cách tràn lan hoặc spam nội dung quá nhiều,điều đó dẫn đến tất cả các hoạt động trên đều bị Google phạt. Chợt chúng ta nhận ra một điều  SEO không phải là một giải pháp hoàn hảo để có thể tìm kiếm lượng khách hàng, và như thế chúng ta bắt đầu nghiên cứu xa ra bên ngoài và vươn tầm nhìn rộng hơn. Khi đó bạn nhận ra rằng SEO  cũng chỉ là một nhánh nhỏ của Digital Marketing, đúng vậy, giả sử website của chúng ta bị phạt, nhưng đừng quá  lo lắng , chúng ta có những công cụ khác của Digital marketing để có thể tìm kiếm khách hàng hợp lý như Post link, tờ rơi, quay clip , quảng cáo… bao gồm rất nhiều thứ để ta hoàn toàn có thể vực dậy lại website và không nhất thiết các vấn đề phải phụ thuộc quá nhiều vào Google.

+Các kiến thức SEO bị hạn chế và có sự trùng lặp: thật sự các kiến thức SEO mà chúng ta thu thập được đều do những người khác kiểm chứng và đúc kết nó lại mà thôi, bởi vì bản thân các thuật toán của Google  là một trong các điều tuyệt mật và nếu ai cũng biết được điều tối mật đó thì họ sẽ có thể làm mưa làm gió trên thị trường SEO. Hơn thế nữa, các kiến thức mới nhất luôn được cập nhật và viết với tiếng Anh, nếu học SEO mà không biết một chút gì về tiếng Anh thì đây quả là một sự thiệt thòi và điều đó sẽ khiến bạn bị thấp level so với những đối thủ SEO khác.

Kiến thức SEO hiện tại đang bị trùng lặp khá nhiều bởi vì đang có rất nhiều những công ty SEO ra đời, mà nội dung viết về chủ đề này thì lại ít và đơn giản ,không có sự mới mẻ, chính vì vậy mà có chỉ một nội dung mà cứ phải viết đi viết lại, nếu viết đúng thì cũng còn cái để xem và tư duy, đằng này lại còn giống như trò chơi “ tam sao thất bản”, thật sự điều này chỉ khiến người đọc thêm hoang mang và mù tịt.

+ Cạnh tranh mỗi ngày càng cao: các bạn có thể cảm nhận được điều đó không, thật sự môi trường SEO trong thời điểm hiện nay cạnh tranh ngày càng gắt gao. Đơn cử, việc tôi mở những khóa đào tạo SEO thì tôi biết chắc chắn một điều rằng sau này những học sinh khóa trước sẽ phải cạnh tranh với các khóa sau, bởi vì họ đang chiến đấu chung trên một thị trường SEO, thị trường càng quá nhiều người tham gia thì thị phần càng bị thu hẹp. Nếu các bạn hiểu ra được vấn đề và bắt đầu từ hôm nay thì thật sự nó vẫn chưa muộn, chỉ khổ cho những người đến sau mà thôi.

Xem thêm Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: