Rate this post

Monochromatic color là gì?

Phối Monochromatic color là cách phối màu chỉ dựa trên một màu hoặc sắc thái. Định nghĩa về đơn sắc là “chứa hoặc chỉ sử dụng một màu”, vì vậy đây là một khái niệm khá dễ thực hiện.

Về cơ bản, một màu cơ bản được chọn và tất cả các màu khác được chọn cho sơ đồ là các biến thể của màu cơ bản. Khi màu cơ bản được chọn, độ bão hòa và độ sáng của màu cơ bản sẽ được chọn để tạo ra các biến thể sáng hơn và tối hơn.

Các bảng màu đơn này dễ sử dụng hơn cho các nhà thiết kế nội thất vì họ không còn phải lo lắng về các màu bổ sung, xung đột màu hoặc ảnh hưởng của mù màu đối với các yếu tố thiết kế của họ.

Các bài viết liên quan:

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu lý do tại sao các nhà thiết kế nội thất sử dụng các bảng Monochromatic color, cách họ tạo ra một bảng màu và cách bạn có thể thực hiện việc này trong chính ngôi nhà của mình.

Bảng Monochromatic color gồm những thành phần nào?

Giống như tất cả các khái niệm, có các nhãn và quy tắc cho các phần tử bên trong. Về cơ bản, có bốn thành phần chính tạo nên một bảng Monochromatic color: Màu, sắc thái, tông màu và sắc thái.

Hue

Thứ nhất, đó là sắc thái. Đây là màu cụ thể sẽ được chọn làm “màu cơ bản”. Màu cơ bản này sẽ tạo thành nền tảng của cách phối màu.

Ví dụ: nếu bạn muốn bảng Monochromatic color của mình bao gồm màu đỏ, thì màu đỏ sẽ là màu của bạn.

Đây là sự lựa chọn quan trọng nhất cần thực hiện khi chọn bảng Monochromatic color, vì màu cơ bản sẽ định hướng cho toàn bộ thiết kế của căn phòng. Mặc dù bảng phối Monochromatic color có thể được tạo ra từ bất kỳ màu nào, bạn phải luôn cân nhắc cẩn thận tâm trạng mình đang thiết lập với màu sắc mà bạn chọn.

Chọn một màu trung tính hơn sẽ tạo ra một bảng màu tự nhiên hơn, trong khi chọn một màu sáng như màu của bạn sẽ tạo ra một bảng màu đậm hơn.

Shade

Khi nói đến phối màu, bạn sẽ luôn cần sự tương phản. Đây là nơi xuất hiện các sắc thái. Bóng râm là phiên bản tối hơn của màu mà bạn đã chọn làm màu cơ bản. Về cơ bản, bóng râm là màu của bạn với một số màu đen được thêm vào nó.

Quay trở lại ví dụ trước của chúng tôi: nếu bạn đã chọn màu đỏ làm màu sắc của mình, bạn sẽ thêm một số màu đen vào nó để làm tối nó. Điều này sẽ cung cấp bóng râm cho bảng màu của bạn.

Tăng số lượng màu đen bạn thêm vào sẽ dẫn đến các sắc thái tối hơn của màu sắc bạn đã chọn, mang lại cho bạn nhiều biến thể trong màu sắc bạn chọn cho bảng Monochromatic color của mình.

Tone

Tương tự với sắc thái, tông màu là phiên bản tối hơn của màu sắc của bạn. Tuy nhiên, thay vì thêm màu đen vào màu cơ bản, bạn sẽ thêm màu xám. Điều này làm cho màu cơ bản của bạn trông dễ nhìn hơn, trong khi vẫn cung cấp các sắc thái tối hơn.

Tint

Ngoài ra, bảng Monochromatic color của bạn cũng cần có màu sáng hơn. Đây được gọi là sắc thái màu. Một màu về cơ bản là màu cơ bản của bạn với màu trắng được thêm vào. Về cơ bản, bạn đang làm sáng màu đã chọn của mình bằng màu trắng.

Ví dụ: nếu màu đỏ là màu đã chọn của chúng tôi và chúng tôi thêm màu trắng, chúng tôi sẽ nhận được một loại màu hồng. Đây sẽ là màu của chúng tôi.

Tăng số lượng màu trắng bạn thêm vào màu sắc sẽ dẫn đến các sắc thái nhạt hơn. Điều này cho phép bạn làm sáng màu đến mức bạn cần để phù hợp với căn phòng của mình.

Tạo một bảng màu bao gồm mỗi thành phần trong số 4 thành phần này sẽ tạo ra một phổ màu đa dạng sẽ bổ sung cho bất kỳ không gian nào.

Tại sao các nhà thiết kế nội thất lại sử dụng cách phối Monochromatic color?

Phối Monochromatic color được các nhà thiết kế nội thất cực kỳ ưa chuộng, nhưng tại sao vậy? Chà, có rất nhiều lý do tại sao một nhà thiết kế nội thất có thể sử dụng Monochromatic color, nhưng đây là năm lý do hàng đầu.

Chúng dễ tạo hơn

Có rất nhiều lợi ích của việc phối Monochromatic color, nhưng có lẽ lợi ích lớn nhất của tất cả là sự dễ dàng trong việc tạo ra nó.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các phối đồ đơn sắc có thể được tạo ra bằng cách chỉ cần chọn một màu làm tông màu của bạn, màu sẽ chi phối thiết kế của căn phòng. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là làm sáng nó và làm tối nó để tạo ra bảng màu.

Thông thường, khi tạo bảng phối màu với các màu, sắc thái, tông màu và sắc thái từ các nhóm màu khác nhau, các nhà thiết kế phải tham khảo các bánh xe màu để đảm bảo không có tùy chọn màu nào của họ xung đột.

Điều này có thể khó khăn, vì có nhiều yếu tố khác nhau cần xem xét khi trộn các họ màu, chẳng hạn như nhiệt độ màu, màu tương tự và bảng một màu.

Để tránh phải xem xét những yếu tố này, các nhà thiết kế sử dụng bảng Monochromatic color. Điều này không chỉ đơn giản hóa quy trình thiết kế mà còn tạo ra một căn phòng thoải mái và có tính thẩm mỹ.

Chúng dễ dàng xử lý chúng hơn

Không đi sâu vào quá nhiều chi tiết, võng mạc của chúng ta xử lý ánh sáng theo một cách phức tạp. Bộ não của chúng ta dễ dàng giải thích một bước sóng màu (đơn sắc) hơn là xử lý một loạt các bước sóng (nhiều họ màu).

Bộ não của con người phụ thuộc rất nhiều vào nhận dạng mẫu để cung cấp ngữ cảnh, vì vậy màu sắc lặp đi lặp lại khiến căn phòng dễ dàng xử lý hơn nhiều. Đối với bộ não của chúng ta, những căn phòng đơn sắc có ý nghĩa. Càng dễ dàng chúng ta c

tạo cảm giác cho căn phòng, chúng ta càng có nhiều khả năng thấy nó thoải mái và dễ chịu.

Chúng tạo ra một cái nhìn gắn kết

Một trong những cách dễ nhất để tạo cảm giác hài hòa trong căn phòng là sử dụng bảng Monochromatic color. Bởi vì chúng ta có thể dễ dàng xử lý một màu duy nhất, nó sẽ tự động tạo ra cảm giác đơn giản và thống nhất.

Thay vì lo lắng về các yếu tố thiết kế trong phòng của bạn “đi đôi với nhau”, bạn chỉ cần tuân theo bảng phối màu để đảm bảo rằng chúng sẽ làm được điều đó.

Sự gắn kết giữa các màu sắc này cho phép căn phòng trở thành một bức tranh vẽ trên đó các vật phẩm tương phản có thể được trưng bày. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một lược đồ đơn sắc để làm nổi bật bất kỳ món đồ đặc biệt nào bạn muốn trưng bày, chẳng hạn như đồ cổ, tranh hoặc đồ nội thất điêu khắc.

Chúng làm cho một căn phòng trông rộng hơn

Sử dụng cùng một màu với các sắc độ và sắc thái khác nhau có thể làm cho căn phòng trông rộng hơn, vì vậy đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những không gian nhỏ hơn. Một số khu vực trong nhà của bạn, chẳng hạn như phòng trang điểm, phòng ngủ cho khách hoặc hành lang, có thể cảm thấy chật chội nếu có quá nhiều màu sắc hoặc yếu tố bao gồm.

Sử dụng bảng Monochromatic color sẽ giúp giảm bớt cảm giác lộn xộn bằng cách cung cấp một thiết kế đơn giản, dễ gia công. Nếu bạn đã từng ở trong một căn phòng nhỏ với nhiều ‘tính năng’ khác nhau, bạn sẽ hiểu ý tôi.

Chúng thú vị hơn đối với những người bị mù màu

Những người bị mù màu không thể phân biệt được một số màu nhất định hoặc không thể nhìn thấy bất kỳ màu nào. Do đó, màu sắc có thể tương phản với bạn, nhưng đối với người bị tình trạng này, chúng có thể trông giống hệt nhau.

Sử dụng bảng Monochromatic color sẽ tránh được vấn đề tương phản màu sắc đối với những người mắc chứng này. Ví dụ: nhiều người bị mù màu không thể phân biệt giữa đỏ và xanh lá cây, hai màu được gắn nhãn là các màu tương phản trên bánh xe màu.

Sử dụng bảng Monochromatic color sẽ dễ dàng hơn cho họ để giải thích. Điều này là do họ sẽ chỉ phải phân biệt giữa ánh sáng, trung bình và tối thay vì các màu hoàn toàn khác nhau như đỏ và xanh lá cây.

Sử dụng bảng Monochromatic color: mẹo cho người mới bắt đầu

Bạn không cần phải là một chuyên gia để tạo bảng Monochromatic color của riêng mình. Khá đơn giản để chọn một màu bạn thích, tạo một phiên bản sáng hơn và tạo một phiên bản tối hơn.

Mặc dù đây là một quá trình đơn giản, nhưng có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện lại toàn bộ ngôi nhà của mình. Vì vậy, đây là một số mẹo sẽ giúp những người mới bắt đầu có được cách phối Monochromatic color tuyệt vời trong nhà riêng của họ.

  1. Sử dụng các họa tiết để tạo ra sự quan tâm

Mặc dù sự đơn giản là rất tốt, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, nó có thể trông nhàm chán, hoặc thậm chí là lâm sàng. Nếu các yếu tố bạn sử dụng trong phòng của mình quá giống nhau, điều đó có thể dẫn đến một căn phòng thiếu chiều sâu, kích thước và đặc điểm.

Mọi người sẽ không muốn dành thời gian trong căn phòng này, đây không phải là một thiết kế tuyệt vời. Việc bổ sung các hoa văn, họa tiết và điểm nhấn khác nhau sẽ tạo ra một căn phòng có chiều sâu, cảm xúc và sự thu hút thị giác.

Bạn có thể dễ dàng trộn và kết hợp nhiều loại kết cấu tự nhiên trong một căn phòng. Chúng có thể bao gồm các vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc đá trong đồ nội thất như bàn ăn hoặc trong các tác phẩm nghệ thuật. Các kết cấu tự nhiên cũng bao gồm thảm len, dây cáp đan, chăn flannel và thậm chí cả khăn trải giường bằng vải lanh.

Tất cả những vật dụng này, khi được sử dụng với tông Monochromatic color sẽ tạo ra cảm giác thu hút thị giác và chiều sâu sẽ làm cho khu vực này có cảm giác sống động hơn.

  1. Bắt đầu ở một khu vực nhỏ hơn

Vì các Monochromatic color làm cho các phòng trông rộng hơn, nên bắt đầu từ một khu vực nhỏ hơn là một ý tưởng tuyệt vời. Căn phòng của bạn không chỉ trông rộng hơn khi bạn hoàn thành mà còn giúp bạn dễ dàng tạo ra hơn.

Nếu bạn sợ lao xuống, một khu vực nhỏ trong nhà của bạn có thể là một nơi tuyệt vời để thử nước. Đơn giản chỉ cần chọn một màu sắc mà bạn yêu thích, tạo ra một bảng Monochromatic color từ nó và tự nhiên!

Nếu bạn mắc bất kỳ lỗi nào hoặc bạn không thích sản phẩm cuối cùng, bạn sẽ dễ dàng sửa chữa hơn vì diện tích nhỏ. Bạn cũng sẽ bớt choáng ngợp hơn khi bắt đầu với một khu vực khuất hơn, chẳng hạn như phòng khách hiếm khi được sử dụng, phòng trang điểm hoặc phòng giặt là.

Thử nghiệm với các Monochromatic color là một trong những cách dễ dàng nhất để tăng thêm nét cá tính cho căn phòng mà vẫn giữ được vẻ thanh lịch.

  1. Giữ nó tinh tế

Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng màu đậm như cam hoặc xanh lam làm màu cơ bản cho căn phòng của mình, bạn luôn có thể chọn một cách tiếp cận tinh tế hơn.

Sử dụng màu trung tính làm màu cơ bản luôn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu hành trình của bạn với Monochromatic color, vì nó sẽ mang lại cho bạn một kết quả quen thuộc hơn trong khi vẫn cho phép bạn khám phá khả năng thiết kế của mình.

Thêm họa tiết có thể giúp đảm bảo rằng căn phòng của bạn trông thoải mái, ấm cúng và trang nhã, thay vì nhạt nhẽo và nhàm chán.

  1. Đi đậm

Nếu ngược lại, bạn lo lắng về việc thiết kế đơn sắc quá nhạt nhẽo, hãy suy nghĩ lại. Bạn không cần phải chọn màu trung tính làm màu cơ bản, mặc dù đó là một lựa chọn an toàn hơn cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn có ý định sử dụng màu sắc yêu thích của bạn làm màu cơ bản cho ngôi nhà của bạn.

tùy thuộc vào bạn! Với bất kỳ bảng màu nào, bạn nên thực hành thiết kế của mình ở một khu vực nhỏ hơn trước, chỉ để xem bạn có thích kiểu dáng của nó hay không.

Không có gì tệ hơn việc sơn một loạt các bức tường chỉ để nhận ra rằng bạn không thích kết quả cuối cùng.

  1. Thêm các yếu tố tương phản

Không có cuốn sách quy tắc nghiêm ngặt nào khi nói đến thiết kế, vì vậy hãy thoải mái thêm chút tương phản trong phòng. Mặc dù thiết kế đơn sắc được đặc trưng bởi việc sử dụng một màu, hoàn toàn không có gì ngăn cản bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó.

Nhiều người có xu hướng trang trí các yếu tố chính trong phòng của họ bằng cách sử dụng các Monochromatic color, sau đó sử dụng các điểm nhấn tương phản để tạo ra sự nổi bật về màu sắc.

Ví dụ, bạn có thể trang trí ngôi nhà của mình với nhiều sắc thái, tông màu và sắc thái khác nhau của màu nâu. Bạn có thể có một tấm thảm len màu tự nhiên, một chiếc ghế dài bọc da nâu và những bức tường trắng với tông màu nâu. Sau đó, bạn có thể quyết định thêm vào một quả ném afghan đầy màu sắc, hoặc những chiếc đệm màu vàng tươi mà bạn nhận được từ Tây Ban Nha.

Các lựa chọn thiết kế của bạn phải phản ánh con người của bạn, vì vậy đừng ngại phá vỡ các xu hướng một chút. Thực hiện theo các lựa chọn thiết kế của riêng bạn, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn cho nó.

Phần kết luận

Cách phối Monochromatic color hài hòa và đẹp mắt, tạo cảm giác thống nhất vô song. Bằng cách hiểu cách tạo bảng phối Monochromatic color và thực hiện theo các mẹo mà chúng tôi đã nêu ở đây, bạn sẽ có thể triển khai các thiết kế tuyệt đẹp của riêng mình vào không gian của mình.

Lợi ích của Monochromatic color trong nhà vượt xa mọi sự do dự tiềm ẩn, chẳng hạn như sợ hãi hoặc không quen, vì vậy hãy thử!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now