Rate this post

Trên Internet, tất cả các máy được phân loại thành hai loại, máy khách và server. server là máy cung cấp dịch vụ cho các máy khác và máy khách là máy kết nối với các dịch vụ đó. Client gửi yêu cầu dịch vụ và các dịch vụ hoặc chức năng đó được cung cấp bởi server.

Mô hình Client – server

kiến trúc client-server, kiến trúc của một mạng máy tính trong đó nhiều máy client (bộ xử lý từ xa) yêu cầu và nhận dịch vụ từ một máy chủ(server) tập trung. Máy client cung cấp giao diện cho phép người dùng máy tính yêu cầu các dịch vụ của máy server và hiển thị kết quả mà máy server trả về.

Mô hình Client – server phân chia nhiệm vụ giữa máy khách và server thuộc cùng một hệ thống hoặc giao tiếp thông qua Internet hoặc mạng máy tính. Để truy cập một dịch vụ, Client sẽ gửi một yêu cầu đến chương trình khác. server chạy các chương trình và phân phối công việc giữa các máy khách. Nếu server có một hoặc nhiều chương trình, nó sẽ chia sẻ tài nguyên. 

Giao tiếp của mô hình Client – server ở định dạng nhắn tin yêu cầu-phản hồi và tuân theo một giao thức truyền thông chung, được gọi là giao thức TCP / IP. Giao thức đó xác định ngôn ngữ, quy tắc và mẫu hộp thoại. Giao thức TCP được sử dụng để duy trì kết nối cho đến khi hoàn tất quá trình trao đổi thông điệp của máy khách và server.

Các bài viết liên quan:

Giao thức TCP được sử dụng để tìm cách phù hợp để phân phối dữ liệu của ứng dụng vào một gói. Một mạng phân phối các gói đó, chuyển các gói và nhận các gói từ mạng. Giao thức TCP quản lý việc kiểm soát luồng và truyền lại các gói bị cắt xén hoặc bị loại bỏ. Giao thức Internet (IP) là một giao thức không kết nối. Trong IP, mỗi gói truyền đi như một đơn vị dữ liệu độc lập qua Internet. Trong một hệ thống lập kế hoạch, tất cả các yêu cầu của Client đều được ưu tiên và sắp xếp. Do đó, server đối phó nhận được yêu cầu trong một khoảng thời gian ngắn từ nhiều máy khách khác nhau.

Nếu máy khách gửi yêu cầu kết nối đến server, kết nối có thể được server chấp nhận hoặc từ chối. Nếu server chấp nhận yêu cầu kết nối, server sẽ thiết lập kết nối và duy trì nó với máy khách. 

Ví dụ: để gửi một tin nhắn trên server email, một ứng dụng khách yêu cầu kết nối SMTP. Sau đó, ứng dụng SMTP sẽ yêu cầu xác thực từ máy khách trên server thư như id và mật khẩu của email. Nếu tài khoản trên server email khớp với id và mật khẩu này, một email sẽ được server gửi đến người nhận dự kiến. Bất kỳ máy tính có mục đích chung nào đều sử dụng phương pháp tiếp cận Client – server để mở rộng khả năng của nó bằng cách sử dụng các tài nguyên được chia sẻ của server lưu trữ khác. Phương pháp tiếp cận Client – server bao gồm in mạng, email, WWW (World Wide Web)

Mô hình Client – server cũng được sử dụng bởi các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến. Ví dụ: giả sử dịch vụ Battle.net của Blizzard, nơi lưu trữ các trò chơi trực tuyến trong thế giới Overmatch, Warcraft, StarCraft và những trò chơi khác. Người chơi sẽ tự động kết nối với server của Battle.net nếu máy khách của trò chơi mở ứng dụng Blizzard. Khi người chơi đăng nhập thành công vào Battle.net, họ có thể chơi các trận đấu với những người chơi khác, xem những người chơi trực tuyến và trò chuyện với những người chơi khác.

Xem thêm Three-Tier Data Warehouse Architecture

Client – server Network

Mạng Client – server cung cấp một phương tiện thông qua đó máy tính trung tâm cung cấp tài nguyên và dịch vụ của máy khách sử dụng mạng diện rộng (WAN) như Internet hoặc mạng cục bộ (LAN). Lưu lượng mạng được phân loại theo hai cách từ server đến server (lưu lượng truy cập đông tây) hoặc Client đến server (lưu lượng truy cập bắc nam). Lưu lượng mạng bao gồm World Wide Web, chia sẻ tệp, in và email. Việc quản lý tập trung dữ liệu và ứng dụng là ưu điểm chính của mạng Client – server.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa Client và Server

Client hoặc người yêu cầu dịch vụ là một phần của phần mềm server hoặc phần cứng máy tính. Client yêu cầu các dịch vụ và tài nguyên, và server cung cấp các dịch vụ và tài nguyên này. Máy khách có thể được phân thành ba loại như sau:

Thick client: Máy khách dày phụ thuộc nhẹ vào server và cung cấp nhiều chức năng. Phần lớn quá trình xử lý dữ liệu được thực hiện bởi các máy khách dày.

Thin client: Client – server mỏng dựa vào tài nguyên của máy tính chủ và nó là một máy tính nhẹ. Nó là một server ứng dụng thực hiện bất kỳ quá trình xử lý dữ liệu cần thiết nào.

Hybrid client: Là sự kết hợp của các đặc điểm Client dày và mỏng. Nó lưu trữ dữ liệu liên tục và dựa vào server. Nó có thể xử lý cục bộ.

server giống như một chương trình máy tính, được sử dụng để cung cấp chức năng cho các chương trình khác. server có thể là bất kỳ quy trình máy tính nào được gọi bởi máy khách để phân phối công việc và chia sẻ tài nguyên. Một số ví dụ về server như sau:

Application server: Đây là một loại ứng dụng web lưu trữ được sử dụng bởi người dùng cần bản sao của họ trong mạng.

Computing server: Nó chia sẻ một lượng tài nguyên mạng tiết kiệm với các máy tính nối mạng. Máy tính này cần nhiều RAM và sức mạnh CPU hơn, sau đó nó có sẵn cho một máy tính cá nhân.

Database server: Bất kỳ chương trình máy tính nào thay đổi

sts dữ liệu được tổ chức tốt như một bảng tính được duy trì và chia sẻ bởi server cơ sở dữ liệu.

Web server: Nó là một loại trang web lưu trữ. Nó tạo điều kiện cho sự tồn tại của WWW.

Xem thêm Hướng dẫn Fingerprint Web Server

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now