Rate this post

Một số plugin trong wordpress hỗ trợ việc kiểm tra mật độ cụm từ khóa hoặc mật độ từ khóa trong văn bản của bạn. Nhưng mật độ cụm từ khóa chính xác là gì? Và tại sao nó lại quan trọng đối với SEO của bạn? Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi này. Trên hết, tôi sẽ thảo luận về những gì bạn có thể làm để cải thiện mật độ từ khóa trong nội dung của mình để bạn ghi được dấu đầu dòng màu xanh lá cây khi kiểm tra mật độ cụm từ khóa của plugin. Hãy đi sâu vào!

Các bài viết liên quan:

Cụm từ khóa hoặc mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là gì?

Nó mang vai trò trong việc thực hiện việc đề cập đến từ khóa đó xuất hiện bao nhiêu lần trên website  hoặc được xem như là các tỷ lệ phần trăm mà số từ đó xuất hiện được tính theo tổng trong một phần nội dung. Điều này đôi khi cũng được gọi là tần suất từ ​​khóa hoặc tần suất mà một từ khóa cụ thể xuất hiện trên một trang web.

Vì vậy, nếu bạn có một văn bản 100 từ và 5 trong số đó là cụm từ khóa trọng tâm của bạn, mật độ cụm từ khóa của bạn là 5%. Chúng tôi thường gọi nó là mật độ từ khóa , nhưng hiện nay, bạn có thể sẽ tập trung vào một cụm từ thay vì một từ, chúng tôi gọi nó là mật độ cụm từ khóa.

Mật độ từ khóa trên đoạn văn là khái niệm trong những ngày đầu của SEO. Với các công cụ tìm kiếm giai đoạn đầu phát triển, mật độ từ khóa chính là yếu tố đầu tiên để xác định bài viết có thể hiển thị trong SERP hay không.

Tuy nhiên, tầm quan trọng tương đối của mật độ từ khóa trong hầu hết các thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm, bao gồm cả của Google, đã thay đổi trong những năm qua, vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu khái niệm này sẽ tác động như thế nào đến SEO của bạn trong thế giới hậu Panda.

Xem thêm Từ khóa là gì?

Nhồi nhét từ khóa là gì?

Khoảng 10 năm trước, khi SEO vẫn còn là một lĩnh vực mới nổi, một kỹ thuật được gọi là “nhồi nhét từ khóa” đã trở nên rất phổ biến. Nhồi nhét từ khóa là thực hành nhồi nhét càng nhiều từ khóa càng tốt trên một trang web, thường theo cách tạo cảm giác gượng ép và không tự nhiên cho người đọc.

Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách bao gồm các chân trang dài dòng ở cuối các trang web, sẽ chứa hàng chục – hoặc thậm chí hàng trăm – các biến thể từ khóa nhỏ của các cụm từ tìm kiếm phổ biến. Kỹ thuật này thường có thể được nhìn thấy trên các trang web khách sạn, thường sẽ làm nổi bật chân trang bao gồm các từ khóa siêu liên kết: “khách sạn giá rẻ Barcelona”, “khách sạn giá rẻ Cairo”, “khách sạn giá rẻ Dresden”, chẳng hạn, mỗi từ khóa sẽ đưa du khách đến nơi khác trang web có chân trang chứa từ khóa, đông đúc tương tự.

Mặc dù ngày nay cách làm này có vẻ bất thường, nhưng kỹ thuật này đã cung cấp cho các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm một cách dễ dàng để xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả Google cho hầu như bất kỳ từ khóa nào bạn có thể tưởng tượng. Vào thời điểm đó, các thuật toán của Google vẫn chưa đủ tinh vi để giải thích những trang nhồi nhét từ khóa này là như thế nào – một cách “hack” rẻ tiền để tạo ra các SERP – và vì vậy những trang này thường sẽ xếp hạng rất cao.

Hôm nay không phải vậy. Các yếu tố chính xác mà Google sử dụng trong các thuật toán tìm kiếm của mình – thường được gọi là “tín hiệu xếp hạng” – vẫn là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ, nhưng chúng tôi biết rằng Google sẽ phạt các trang web sử dụng việc nhồi nhét từ khóa công khai trong nội dung mỏng. Do đó, việc nhồi nhét từ khóa có thể gây tác dụng ngược đối với thứ hạng tìm kiếm.

Tôi Nên Sử dụng Bao nhiêu Từ khoá trong Nội dung của Tôi?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, không có quy tắc khó và nhanh về mật độ từ khóa. Để làm phức tạp thêm vấn đề, mật độ từ khóa có thể và nên thay đổi tùy thuộc vào bản chất của nội dung được đề cập; Ví dụ, một bài báo cung cấp thông tin kịp thời có thể cần ít từ khóa hơn đáng kể để xếp hạng cao hơn một bài blog thường xanh cũ hơn.

Tuy nhiên, có một số nguyên tắc không chính thức có thể giúp bạn đưa ra quyết định về chiến lược nhắm mục tiêu theo từ khóa của mình.

Nhiều SEO khuyên bạn nên bao gồm một từ khóa cho mỗi bản sao khoảng 200 từ. Nói cách khác, nếu một trang web bao gồm một đoạn văn 200 từ, nó không được chứa nhiều hơn một từ khóa. Bạn có thể “an toàn” bao gồm nhiều từ khóa hơn mức này (tức là không bị Google phạt), nhưng khoảng một từ khóa trên 200 từ sao chép được cộng đồng SEO coi là một tiêu chuẩn tốt.

Xem thêm SEO Synonyms, SEO từ đồng nghĩa

Công thức mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa cũng có thể được tính toán như một con số cụ thể, nếu bạn cần. Để xác định mật độ từ khóa của một trang web, chỉ cần chia số lần một từ khóa nhất định được đề cập cho tổng số từ trên trang – con số kết quả là mật độ từ khóa của trang đó.

TF-IDF là gì?

Một cách nâng cao hơn để đo mật độ từ khóa, TF-IDF là viết tắt của “tần suất thuật ngữ và tần suất tài liệu nghịch đảo”. Thống kê này thường được sử dụng trong truy xuất thông tin hoặc khai thác văn bản như một cách xác định mức độ quan trọng của một thuật ngữ nhất định đối với tài liệu. Các biến thể của TF-IDF có thể được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm trong một số trường hợp để xác định mức độ liên quan của nội dung của trang với truy vấn tìm kiếm của người dùng, nhưng như mọi khi, nhiều yếu tố SEO khác cũng phát huy tác dụng.

Xem thêm:

Tại sao nó lại quan trọng đối với SEO?

Như chúng tôi đã từng nói, đó là một yếu tố xếp hạng của Google. Google cố gắng tìm hiểu nội dung của các bài viết có liên quan hay không dựa vào sự phân bố của tự khóa. ví dụ như “dịch vụ seo” chí ít cũng phải có sự phân bố từ khóa nhất định trọng bài viết.

Nếu chúng ta cố gắng lặp lại cụm từ khóa một cách quá đáng. Đó có thể là lúc bạn bị sờ gáy bởi các công cụ tìm kiếm. Google và các công cụ khác đang cố gắng hạn chế tầm ảnh hưởng của mật độ từ khóa trong SEO. Và hàng loạt các yếu tố thay thế như seo entity hay từ đồng nghĩa được đưa vào để thay đổi cách tiếp cận về SEO.

Xem thêm LSI keyword trong SEO

Mật độ từ khóa phù hợp cho SEO là gì?

Như với hầu như tất cả các khía cạnh của SEO, không có “quy tắc” được xác định rõ ràng khi nói đến mật độ từ khóa. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nguyên tắc nào từ Google cho bạn biết chính xác số lượng từ khóa mà một phần nội dung nên chứa, cũng như không có bất kỳ số liệu hoặc thống kê cụ thể nào mà bạn có thể dựa vào để chi phối mật độ từ khóa nên hoặc không nên xuất hiện trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, có một số cân nhắc có thể giúp bạn đảm bảo nội dung của mình được tối ưu hóa để có thể tăng khả năng hiển thị nội dung và cải thiện trải nghiệm tổng thể của khán giả.

Xem thêm Plugin bảo mật tốt nhất cho WordPress

Mục đích của việc kiểm tra cụm từ khóa theo mật độ

Việc kiểm tra sự tối ưu của mật độ trong SEO là cách của các SEO đánh giá xem đã sử dụng từ khóa vào trung tâm của bài viết hay chưa. Ngoài ra cũng có thể cho biết chúng ta có lạm dụng thái quá từ khóa văn bản. Ngoài ra sử dụng điều này giúp ta có thể tính toán mật độ các từ khóa dài và ngắn.

Việc tính mật đọ từ khóa kéo theo mật độ của long tail keyword và short tail keyword có sự phân bố khác. Thường chúng ta sẽ sắp xếp các long tail keyword có mật độ ít hơn các short tail key word, đó mới chính là mật độ chuẩn của từ khóa. Sử dụng Yoast SEO có thể giúp các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về mật độ từ khóa trong SEO

Chúng ta nên dần thay thế các từ khóa bằng các từ đồng nghĩa, từ liên quan, từ thay thế,.. chính điều này làm cho bài viết không khó chịu khi được đọc bởi khách hàng, và đó là cách cải thiện tính đọc cho bài viết.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

Nhận dạng biểu mẫu từ và các cụm từ khóa liên quan

Nếu bạn viết nội dung của mình bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Ý, tiếng Indonesia hoặc tiếng Bồ Đào Nha. Lưu ý mật độ từ khóa ở các ngôn ngữ bản địa.

Giả sử bạn muốn xếp hạng cho “nướng bánh kếp thuần chay”. Nếu bạn viết, “ở đây, bạn sẽ học cách để  nướng  tốt nhất  bánh chay ” này sẽ được tính là một sự xuất hiện của các keyphrase. Ngoài ra, nếu bạn viết “ nướng  một chiếc  bánh kếp thuần chay  dễ như một chiếc bánh”. Đây được tính là 2 lần và các bạn lưu ý tỉ lệ nên từ 3% -> 3.5 %

Trong Yoast SEO bạn cũng nên có thể nhập các cụm từ khóa liên quan. Đó là những từ và cụm từ được kết nối với cụm từ khóa trọng tâm của bạn, nhưng không phải từ đồng nghĩa. Mỗi cụm từ khóa liên quan này đều có một kiểm tra mật độ cụm từ khóa của riêng chúng. Vì vậy, nếu mật độ cụm từ khóa tiêu điểm của bạn quá cao, hãy xem xét bất kỳ cụm từ khóa liên quan nào và xem liệu bạn có thể sử dụng chúng tốt hơn không. 

Cách cải thiện mật độ cụm từ khóa của bạn

Nếu bạn muốn cải thiện mật độ từ khóa hãy sử dụng nhiều hơn các từ khóa trọng tâm. Sử dụng từ đồng nghĩa là cách để cải thiện mật độ mà không gây nhàn chán cho người đọc. Ngoài ra các bạn cần kinh nghiệm để xây dựng bài viết có mật độ đủ.

Nếu bạn đã sử dụng các từ đồng nghĩa và lo lắng rằng nó có thể quá nhiều, đây là một mẹo! Hãy xem kiểm tra phân phối cụm từ khóa trong SEO. Điều đó làm nổi bật các từ khóa trọng tâm của bạn  và  các từ đồng nghĩa của nó trong suốt văn bản, nếu bạn đã nhập các từ đồng nghĩa đó. Bằng cách nhìn vào các cụm từ được đánh dấu, bạn có thể tự xác định xem cụm từ khóa của mình (ở bất kỳ hình thức nào) có được đề cập đủ trong toàn bộ văn bản hay không. Một kiểm tra tốt để xem liệu bạn có ở lại chủ đề cho đến khi kết thúc!

Tại sao tôi lại đạt điểm đỏ khi kiểm tra mật độ cụm từ khóa?

Nếu bạn nhận được một gạch đầu dòng màu đỏ vì sử dụng cụm phím tiêu điểm của mình quá ít hoặc quá nhiều và bạn không chắc tại sao, đây là một số điều cần lưu ý.

Ví dụ về dấu đầu dòng phản hồi màu đỏ để kiểm tra mật độ cụm từ khóa

 • Trước hết, hãy đảm bảo rằng cụm từ khóa trọng tâm đầy đủ của bạn nằm trong một câu nếu không nó sẽ không được tính.
 • Kiểm tra chính tả của bạn. Nếu bạn sử dụng “pancake” trong văn bản của mình nhưng lại nhập “pencake” vào trường cụm từ khóa tiêu điểm, plugin sẽ không nhận ra nó. Mặc dù vậy, viết “Pancake” hoặc thậm chí “PANCAKE” sẽ không ảnh hưởng đến nhận dạng.
 • Nếu mật độ cụm từ khóa của bạn quá cao, hãy tận dụng tốt hơn các  từ đồng nghĩa. Các từ đồng nghĩa của cụm phím trọng tâm sẽ không được tính vào tổng điểm của bạn, nhưng chúng có thể sẽ làm cho văn bản của bạn dễ đọc hơn..
 • Một số ngôn ngữ không phải latin, không dựa trên chữ tượng hình có thể không tính toán chính xác.

Cách viết bài tối ưu về mật độ từ khóa phù hợp

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đạt được mật độ từ khóa tối ưu của mình, hãy xem bốn mẹo sau.

1. Viết cho khán giả

Để thành công với việc tìm ra mật độ từ khóa lý tưởng, hãy bắt đầu bằng cách viết cho khán giả  trước. Nhiều công ty mắc sai lầm khi cố gắng viết để giúp nội dung của họ xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Thay vì tập trung vào việc viết cho các công cụ tìm kiếm, hãy tập trung vào việc tạo nội dung cho khán giả .

Khi bạn tập trung vào việc viết cho các công cụ tìm kiếm, bạn có nhiều khả năng sẽ nhồi nhét các từ khóa vào trang của mình. Nếu bạn tập trung vào việc viết cho khán giả của mình, bạn sẽ viết một cách tự nhiên với giọng điệu trò chuyện hơn và sử dụng các từ khóa của mình một cách tự nhiên ở những vị trí phù hợp thay vì cố ép chúng vào nội dung .

Công cụ tìm kiếm đủ thông minh để biết khi nào các trang  cung cấp cho người xem trải nghiệm tích cực. Google quan tâm đến việc cung cấp nội dung tốt nhất cho khán giả , vậy tại sao bạn không tạo nội dung được viết cho họ?

Khi bạn viết cho khán giả của mình, bạn sẽ viết tự nhiên hơn. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép bạn viết cho người dùng và tránh các kỹ thuật mũ đen tác động tiêu cực đến SEO . Về cơ bản, bạn viết nội dung như thể bạn đang nói to điều đó với khán giả của mình.

Bạn sẽ tích hợp các từ khóa một cách tự nhiên vào văn bản của mình thay vì buộc bản thân phải kết hợp các từ khóa. Ngay cả khi mật độ từ khóa  quá thấp, bạn luôn có thể quay lại và thêm từ khóa của mình vào những vị trí phù hợp một cách tự nhiên!

Bằng cách tập trung vào trải nghiệm người dùng và tạo nội dung hướng đến khán giả, việc tích hợp các từ khóa  sẽ đến một cách tự nhiên. Đó là một phương pháp hay để giúp bạn tránh có mật độ từ khóa Google cao.

2. Đặt từ khóa  vào đúng vị trí

Khi bạn đang tập trung vào mật độ từ khóa của mình, bạn phải đặt từ khóa của mình vào các khu vực nhất định để đảm bảo trang  sẽ xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: chỉ tích hợp từ khóa  vào nội dung văn bản sẽ không giúp trang  đạt được tiềm năng xếp hạng đầy đủ.

Có rất nhiều nơi quan trọng để tích hợp từ khóa , bao gồm:

 • Thẻ H1
 • Thẻ H2
 • Bắt đầu bài viết
 • Kết thúc bài viết
 • URL
 • Thẻ tiêu đề
 • Mô tả meta

Khi bạn viết nội dung của mình, bạn muốn đảm bảo bạn đưa từ khóa của mình vào tiêu đề. Từ khóa  phải luôn xuất hiện ở đầu thẻ H1. Vị trí này giúp Google hiểu ngữ cảnh trang  và xếp hạng trang đó một cách chính xác trong kết quả tìm kiếm.

Bạn cũng sẽ muốn sử dụng thẻ H2 của mình như một cơ hội để đặt từ khóa. Google sử dụng tiêu đề để giúp hiểu trang  tốt hơn để bạn có thể xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Khi bạn viết nội dung trên trang của mình, hãy sử dụng từ khóa  ở đầu và cuối bài viết. Bạn cũng có thể sử dụng nó ở giữa, nhưng bạn phải sử dụng nó ở đầu và cuối để giúp Google hiểu trang  hơn.

Bạn cũng sẽ muốn thêm từ khóa của mình vào thẻ tiêu đề và mô tả meta. Sự tích hợp này đảm bảo rằng trang web  xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn sử dụng từ khóa của mình trong URL của mình. Google sử dụng URL  để giúp xác định ngữ cảnh trang . Bằng cách tích hợp từ khóa  vào URL, bạn sẽ cải thiện xếp hạng trang web của mình.

3. Sử dụng các biến thể của từ khóa

Để giúp bạn đạt được mật độ từ khóa tối ưu và vẫn xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm có liên quan, hãy sử dụng các biến thể của từ khóa . Quá trình này là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tích hợp từ khóa giúp bạn xếp hạng trong các kết quả có liên quan mà không có mật độ từ khóa cao.

Để tránh nhồi nhét từ khóa, bạn có thể sử dụng các từ khóa tương tự với từ khóa cốt lõi của mình nhưng thay đổi một chút. Các thuật ngữ có liên quan chặt chẽ này không được tính vào mật độ từ khóa  nhưng giúp bạn xếp hạng trong các kết quả tương tự.

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho từ khóa “khách sạn giá rẻ”, thì việc thay đổi thành phố mỗi lần không phải là một phương sai từ khóa tốt. Google sẽ vẫn thấy “khách sạn giá rẻ ở Boston”, “khách sạn giá rẻ ở Philadelphia” và “khách sạn giá rẻ ở Los Angeles”.

Thay vào đó, bạn sẽ muốn thử các từ khóa như “khách sạn giá cả phải chăng” hoặc “khách sạn thân thiện với ngân sách”. Những từ khóa này có cùng ý nghĩa với “khách sạn giá rẻ”, nhưng không phải là từ khóa chính xác. Nếu bạn đã sử dụng các biến thể từ khóa này, bạn sẽ giúp trang web của mình xếp hạng cho “khách sạn giá rẻ”, cũng như cho các từ khóa khác này.

Để giữ mật độ từ khóa  ở vị trí lý tưởng, hãy sử dụng các biến thể từ khóa. Nó sẽ giúp bạn xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm có liên quan mà không nhồi nhét quá nhiều từ khóa cốt lõi vào trang web .

4. Kiểm tra mật độ từ khóa  thường xuyên

Nếu bạn muốn xử lý tốt hơn mật độ từ khóa lý tưởng của mình, hãy kiểm tra các trang . Bạn không muốn cho rằng mật độ từ khóa Google  sẽ hoạt động mỗi khi bạn xuất bản một trang. Điều cần thiết là phải kiểm tra việc sử dụng từ khóa để giúp bạn đạt được mật độ từ khóa tối ưu cho trang của mình.

Để giúp bạn kiểm tra mật độ từ khóa của mình, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra cách một trang hiện đang hoạt động. Kiểm tra số liệu và xếp hạng  để xem liệu mật độ từ khóa hiện tại tác động tích cực hay tiêu cực đến xếp hạng .

Sau khi kiểm tra các chỉ số của mình, bạn có thể kiểm tra các p độ tuổi để xem chúng thay đổi như thế nào nếu bạn thêm nhiều từ khóa hơn hoặc giảm mật độ từ khóa của mình. Với Google Analytics, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập của mình trước và sau khi thêm từ khóa vào trang web của mình. Nó sẽ giúp bạn xem những thay đổi này có tác động tích cực đến xếp hạng  hay không để bạn có thể hoạt động tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Kiểm tra sớm, kiểm tra thường xuyên

Như với hầu hết mọi thứ trong thế giới SEO, điều cốt yếu là sử dụng dữ liệu cứng thay vì giả định khi đưa ra quyết định về nhắm mục tiêu theo từ khóa, bao gồm cả mật độ.

Đảm bảo A / B kiểm tra bản sao trang web, nội dung và quảng cáo của bạn để đảm bảo rằng bạn không vô tình làm hại khả năng hiển thị của trang web hoặc quảng cáo của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập hoặc tỷ lệ hiển thị giảm, hãy tiến hành thử nghiệm A / B đối với nội dung của bạn và sao chép để xem liệu việc giảm mật độ từ khóa có cải thiện xếp hạng của bạn hay không.

Đôi khi plugin của chúng tôi xung đột với một plugin khác, một tính năng trong chủ đề của bạn hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, một cái gì đó trên máy chủ của bạn . Ví dụ: gần đây đã có sự gia tăng người dùng với một plugin hoặc chủ đề cung cấp trang trực quan hoặc trình tạo nội dung. Điều này  có thể không tương thích  với phân tích trang của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now