Rate this post

Marketing Manager là một chức vụ trong lĩnh vực Marketing, chuyên trách nhiệm quản lý và phát triển chiến dịch marketing cho công ty hoặc tổ chức. Họ phải tìm hiểu về thị trường và nhu cầu của khách hàng, để xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả và tối ưu hóa doanh thu cho công ty. Marketing Manager còn phải hợp tác với các bộ phận liên quan, như bộ phận sản xuất, kinh doanh và tài chính, để thực hiện chiến dịch marketing một cách hiệu quả.

Giao tiếp với người tiêu dùng hiệu quả được hỗ trợ bởi nội dung mạnh mẽ và những người thực hành tiếp thị hiểu biết, những người hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ, thông điệp và khán giả. Khi các doanh nghiệp thích ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, cơ hội việc làm trong lĩnh vực tiếp thị tiếp tục tăng lên. Những người quan tâm đến cách trở thành Marketing manager có thể được hưởng lợi từ chương trình học phù hợp và kinh nghiệm làm việc có liên quan trước khi theo đuổi sự nghiệp truyền thông.

Các bài viết liên quan:

Marketing manager làm gì?

Marketing manager chịu trách nhiệm xác định, đánh giá và kết nối với các thị trường thích hợp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức. Kết hợp kỹ năng phân tích và thực thi sáng tạo, Marketing manager cần phải xuất sắc trong việc lãnh đạo các phòng ban hoặc nhóm của họ. Làm việc cùng nhau, mục tiêu của nhóm là tiếp cận đối tượng mục tiêu bằng thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm. Marketing manager cũng thường chịu trách nhiệm theo dõi các xu hướng và đưa ra quyết định về thời điểm và cách thức phản ứng với những yếu tố đó. Ngoài ra, chúng còn giúp các công ty phát triển các chiến lược dựa trên phân tích để tối đa hóa lợi nhuận trong khi vẫn giữ mức độ hài lòng của khách hàng ở mức cao.

Các bước điển hình để trở thành nhà quản lý tiếp thị

Các bước sau đây phác thảo con đường có thể hữu ích cho một chuyên gia tương lai muốn trở thành Marketing manager. Đủ điều kiện cho một số vị trí tiếp thị hoặc quảng cáo có thể yêu cầu bằng cử nhân về truyền thông hoặc một lĩnh vực liên quan. Hoàn thành bằng cử nhân và thực hiện các bước khác, có thể giúp Marketing manager đầy tham vọng nắm bắt cơ hội việc làm tiềm năng trong nhiều tổ chức khác nhau.

Bước 1: Kiếm bằng cử nhân

Mọi tổ chức thành công đều dựa vào chuyên môn tiếp thị hàng đầu. Điều này làm cho vai trò của Marketing manager trở thành một trong những vai trò quan trọng nhất trong công ty. Bước đầu tiên để trở thành Marketing manager là lấy bằng cử nhân về tiếp thị. Mức độ này chuẩn bị cho sinh viên một môi trường tiếp thị năng động bằng cách kết hợp các phương pháp kinh doanh truyền thống với các chiến lược mới và công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, SEO, quản lý nội dung, đa phương tiện và thiết kế giao diện người dùng.

Trong số các lĩnh vực nghiên cứu bắt buộc là tiếp thị tương tác, áp dụng phân tích nâng cao vào hành vi của người tiêu dùng và phát triển sản phẩm tập trung vào khách hàng. Các chương trình cử nhân tiếp thị thực hiện công việc tốt nhất là chuẩn bị cho sinh viên thành công trong sự nghiệp là những chương trình cung cấp nền tảng kiến ​​thức rộng để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp mang lại sự linh hoạt cho thị trường việc làm.

Bước 2: Xây dựng kinh nghiệm tại chỗ

Con đường trở thành Marketing manager thường tiếp tục với một công việc mới bắt đầu. Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm nhân viên tiếp thị cấp đầu vào có thể đảm nhận các nhiệm vụ hành chính và định hướng nghiên cứu với tư cách là chuyên gia tiếp thị sự kiện hoặc điều phối viên tài khoản, truyền thông xã hội hoặc dự án.

Thông thường, các vai trò cấp đầu vào trong báo cáo tiếp thị cho giám đốc điều hành tài khoản, người lập kế hoạch truyền thông hoặc người quản lý dịch vụ khách hàng, là những vai trò quản lý cấp trung phổ biến nhất. Marketing manager có thể thuộc cùng một loại cấp trung bình hoặc giám sát toàn bộ bộ phận tiếp thị, tùy thuộc vào quy mô và thiết kế bộ phận của tổ chức. Trước khi trở thành Marketing manager, một người phải đạt được kinh nghiệm thực tế phù hợp để hình thành hiểu biết cơ bản về thông điệp, đối tượng mục tiêu, ngân sách và hoạt động bên trong của một tổ chức.

Bước 3: Theo đuổi bằng chuyên môn để thăng tiến (Tùy chọn)

Mặc dù không bắt buộc phải có bằng cấp cao để trở thành Marketing manager, nhưng bằng cấp được nhắm mục tiêu như MBA về Tiếp thị có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp tiếp thị, cả về tài chính và chuyên môn. Nó cũng có thể tăng cơ hội cho một chuyên gia tiếp thị đủ điều kiện để có được các cơ hội nghề nghiệp đa dạng hơn. Các khóa học MBA về Tiếp thị bổ sung chương trình giảng dạy kinh doanh cốt lõi và tập trung vào hành vi của người tiêu dùng, mạng xã hội và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng như các chủ đề quảng cáo có liên quan khác.

Marketing manager cần có những kỹ năng gì?

Vai trò của một nhà quản lý tiếp thị đòi hỏi một bộ kỹ năng đa dạng bao gồm kỹ năng quản lý kinh doanh, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Tất cả các nhà quản lý phải có kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp, vì họ có nhiệm vụ tạo động lực cho nhân viên. Điều đó đặc biệt quan trọng trong môi trường sáng tạo. Giao tiếp cũng là chìa khóa cho Marketing manager. Họ cần giải thích cho các bên liên quan về cách các mục tiêu tiếp thị phù hợp với các mục tiêu của tổ chức, điều này giúp đảm bảo rằng sự hợp tác để đạt được mục tiêu là chức năng chéo.

Thường chịu trách nhiệm theo dõi các xu hướng quan trọng của ngành, Marketing manager cũng cần sử dụng các kỹ năng phân tích và nghiên cứu để hiểu đối tượng của họ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các Marketing manager có trách nhiệm đảm bảo rằng các sáng kiến ​​tiếp thị nằm trong ngân sách cho phép trong khi vẫn đáp ứng các mục tiêu của tổ chức.

Tiền lương của Marketing manager và Triển vọng Công việc

Sự phát triển của thương mại điện tử có nghĩa là các tổ chức đã mở rộng nỗ lực tiếp thị trực tuyến của họ, điều này đã làm tăng nhu cầu về Marketing manager. Giới chuyên môn dự kiến ​​việc làm tổng thể của các nhà quản lý quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị sẽ tăng bảy phần trăm từ năm 2019 đến năm 2029, nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề. Cac chuyên gia cũng báo cáo rằng mức lương trung bình hàng năm cho các Marketing manager là 14.170 đô la vào tháng 5 năm 2020.

Con đường trở thành Marketing manager bắt đầu bằng việc tích lũy kinh nghiệm thông qua vị trí đầu vào là chuyên gia tiếp thị hoặc điều phối viên. Số liệu do giới chuyên môn ghi nhận tổng hợp tính đến năm 2021 cho thấy mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phân tích nghiên cứu thị trường và chuyên gia tiếp thị là 65.810 đô la. Các ngành có mức độ tuyển dụng chuyên gia tiếp thị cao nhất là các công ty tư vấn quản lý, khoa học và kỹ thuật; quản trị doanh nghiệp; và thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan.

Bắt đầu hành trình trở thành Marketing manager của bạn ngay hôm nay

Marketing manager rất cần thiết cho nhiều doanh nghiệp khi chế độ ăn kiêng trên phương tiện truyền thông tiếp tục phát triển. Sự bão hòa tin nhắn trực tuyến đã tạo ra một bối cảnh truyền thông ồn ào, phức tạp. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp cần những người giao tiếp sáng tạo, am hiểu công nghệ để quản lý đội ngũ tiếp thị của họ. Chương trình cử nhân về truyền thông có thể cung cấp cho các chuyên gia tiếp thị những công cụ họ cần để đảm bảo tiếng nói của họ được lắng nghe và tổ chức của họ có lợi nhuận.

Cách trở thành Marketing manager

Để trở thành một Marketing Manager, bạn cần có một số yếu tố sau:

 1. Chuyên môn: Bạn cần có kiến thức về marketing, quảng cáo, kinh doanh và bán hàng.
 2. Kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc tại các vị trí marketing hoặc quảng cáo có thể giúp bạn tìm hiểu hơn về các kỹ năng và thủ tục cần thiết.
 3. Trình độ đào tạo: Một trình độ đào tạo cao trong lĩnh vực marketing hoặc quảng cáo có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
 4. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt là một yếu tố quan trọng đối với một Marketing Manager, bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với cả nhân viên và khách hàng.
 5. Kỹ năng sáng tạo: Marketing Manager cần có kỹ năng sáng tạo để tìm ra các ý tưởng và giải pháp mới cho các chiến dịch marketing.

Ngoài ra, bạn cần cố gắng tìm hiểu thêm về các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, tham gia các hoạt động liên quan đến marketing và liên tục cập nhật kiến thức mới.

Marketing Manager vs Marketing Executive 

Marketing Executive làm việc với một tổ chức để tạo ra các tài liệu khuyến mại và quảng cáo. Marketing manager giám sát các Marketing Executive khác, giám đốc bán hàng và nhà phân tích hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiềm năng cho một tổ chức. Tìm hiểu thêm về hai nghề tiếp thị này có những điểm giống và khác nhau như thế nào.

Trách nhiệm của Marketing Executives vs. Marketing Managers

Các nhà điều hành và quản lý tiếp thị đều đóng vai trò hỗ trợ một tổ chức trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ. Trong khi các nhà điều hành tiếp thị tập trung vào việc lập kế hoạch và phát triển tài liệu quảng cáo, Marketing manager thu thập thông tin về thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ của tổ chức. Các vị trí này làm việc cùng nhau và đảm bảo rằng tất cả các thành viên của nhóm tiếp thị đều ở trên cùng một trang.

Marketing Executive

Các nhà điều hành tiếp thị thường tạo, giám sát và xem xét các tài liệu và chiến dịch quảng cáo cho một tổ chức. Phần lớn công việc của họ bao gồm gặp gỡ khách hàng hoặc giới thiệu công việc của họ cho các doanh nghiệp tiềm năng, do đó họ phải có kỹ năng xã hội xuất sắc. Họ phải sẵn sàng đi du lịch để gặp gỡ khách hàng tiềm năng và hiện tại. Nghề nghiệp này đòi hỏi đáp ứng các hạn ngạch và tìm kiếm công việc kinh doanh mới. Với kinh nghiệm và trình độ học vấn, các Marketing manager có thể thăng tiến lên vai trò giám sát.

Trách nhiệm công việc của Giám đốc điều hành Marketing bao gồm:

 • Tạo thông cáo báo chí
 • Quảng cáo chiêu hàng cho khách hàng
 • Phân tích thị trường bán hàng và quảng cáo
 • Phát triển các mục tiêu về bán hàng và hiệu quả khuyến mại

Marketing manager

Các nhà quản lý tiếp thị giám sát các bộ phận tiếp thị và bán hàng khác cũng như làm việc để tìm hiểu nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ phải có kỹ năng phân tích đặc biệt để có thể ước tính nhu cầu sản phẩm dựa trên dữ liệu và xu hướng tiếp thị. Vì họ làm việc với nhiều nhân viên và phòng ban khác, họ phải có khả năng giao tiếp hiệu quả. Kỹ năng lãnh đạo và tổ chức là cần thiết cho nghề nghiệp này để tạo động lực tích cực và dẫn dắt người khác. Các nhà quản lý tiếp thị cũng phải có óc sáng tạo để tạo ra những ý tưởng mới và độc đáo giúp thúc đẩy tổ chức. Du lịch cũng thường được yêu cầu để gặp gỡ giới truyền thông và khách hàng.

Trách nhiệm công việc của Marketing manager bao gồm:

 • Đàm phán hợp đồng
 • Tìm chiến lược khuyến mại mới và cải tiến
 • Phát triển các chiến dịch quảng cáo
 • Đặt giá cho sản phẩm trên thị trường cạnh tranh

Nghề nghiệp liên quan

Các đại lý bán bảo hiểm hoàn thành các nhiệm vụ tương tự như một marketing executive, bao gồm việc tìm kiếm khách hàng mới và giải thích thông tin về công ty của họ. Những người quan tâm đến việc trở thành marketing executive có thể quan tâm đến việc trở thành nhà phân tích nghiên cứu thị trường, người có trọng tâm là phân tích xu hướng, tìm người mua sản phẩm và xác định giá trị của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now