Rate this post

Chìa khóa để marketing thành công là tìm ra chiến lược marketing phù hợp — bao gồm thông điệp, thời điểm và phương pháp truyền thông — để tiếp cận và tác động đến người tiêu dùng.

Các bài viết liên quan:

Marketing là gì?

Marketing là môt quá trình hướng dẫn, đào tạo cho người tiêu dùng về công dụng của sản phẩm và dịch vụ, và lý do chọn sản phẩm và dịch vụ của chúng ta thay vì lựa chọn từ đối thủ trực tiếp về sản phẩm và dịch vụ đó. Đó là một quá trình bao gồm: giao tiếp, hướng dẫn, đào tạo, thuyết phục,… nói chung bao gồm tất cả công việc liên quan từ việc đưa sản phẩm và dịch vụ đến với người sử dụng.

Bất cứ cách thức và phương pháp các bạn sử dụng để giao tiếp cùng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm đều được gọi là marketing có thể là: social marketing, phiếu giảm giá, website thương mại, hay thậm chí cả những phương pháp tiếp thị truyền thống.

Marketing là gì?

Bốn giai đoạn marketing

Các công ty và doanh nghiệp phải đảm bảo theo các giai đoạn marketing để có thể mang sản phẩm đến khách hàng.

Ý tưởng: marketing luôn đòi hỏi bạn cần ý tưởng để bắt đầu. Trước khi đưa sản phẩm cung cấp cho khách hàng, chúng ta phải trả lời các câu hỏi như: dịch vụ gì? loại sản phẩm? chức năng gì? giá thành? thực hiện như thế nào? các câu hỏi phải được trả lời và lên thành ý tưởng.

Nghiên cứu và thử nghiệm: Trước khi chúng ta có thể thực hiện được các ý tưởng, các bạn cần nghiên cứu và tiến hành các thử nghiệm về ý tưởng marketing. thông thường chúng tôi sẽ thử nghiệm các ý tưởng này với các bộ phận, nhóm khách hàng đặc trưng, từ đó đưa ra khảo sát về khách hàng tiềm năng. Đưa ra sự đánh giá về mức độ quan tâm của khách hàng. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực có thể giúp đặt ra các mục tiêu phù hợp.

Marketing: Thông tin thu thập trong thị trường sẽ giúp chúng ta lên kế hoạch về marketing. Các chiến dịch marketing cần đòi hỏi chi tiết nhất có thể, cách bắt đầu, cách lên kế hoạch, thực hiện thế nào, đối tác gì phù hợp, mối quan hệ là gì v.v. Hãy chuẩn bị rõ ràng hết mức có thể về các chiến lược marketing

Bán hàng: Lựa chọn phương thức bán hàng, địa điểm, và cách thức giao hàng, cả hình thức thanh toán,… cho các sản phẩm và dịch vụ

Xem thêm Checklist seo website thương mại điện tử

Ví dụ: Chúng ta sẽ phân phối sản phẩm đến các người tiêu dùng, hay các đại lý bán hàng, tại quốc gia nào, độ tuổi,… bán online hay bán cửa hàng. Các kênh truyền thông bán hàng là gì: website, marketing place,…

Bốn giai đoạn marketing

Mô hình marketing bốn chữ P

Bốn giai đoạn của marketing cũng có thể được ánh xạ vào một mô hình marketing phổ biến khác được gọi là Bốn chữ số của marketing. Bốn chữ Ps trong mô hình này là sản phẩm, giá cả, khuyến mãi và địa điểm.

  1. Product: Các thủ tục bạn có để đảm bảo rằng sản phẩm  đã sẵn sàng để bán. Sản phẩm (hoặc dịch vụ)  phải lấp đầy khoảng trống trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Điểm tiếp xúc của khách hàng – Chức năng; Chất lượng; Ngoại hình; Bao bì; Nhãn hiệu; Dịch vụ; Ủng hộ; Sự bảo đảm.

Sản phẩm phải phù hợp với nhiệm vụ mà người tiêu dùng mong muốn, nó phải hoạt động và nó phải là những gì người tiêu dùng mong đợi nhận được. 

Ngoài ra, trong khi chế tạo sản phẩm, người ta cần lưu ý rằng người tiêu dùng nên sẵn sàng hoặc có thể trả tiền cho nó. Không có khả năng thanh toán cho sản phẩm về mặt kỹ thuật dẫn đến nhu cầu thấp.

  1. Price: Chi phí mua hàng, bao gồm cả giá nhãn dán cũng như những đánh đổi ít định lượng hơn mà khách hàng phải sẵn sàng thực hiện khi họ mua sản phẩm.

Điểm tiếp xúc của khách hàng – Giá niêm yết; Giảm giá; Tài trợ; Tùy chọn cho thuê; Các khoản phụ cấp.

Điều quan trọng là phải đánh giá xem khách hàng dự định sẵn sàng trả bao nhiêu cho sản phẩm. 

Ngày nay, người tiêu dùng rất nhạy cảm với giá cả của sản phẩm. Mặc dù ở một thị trường như Ấn Độ, người tiêu dùng muốn sản phẩm có giá trị nhất so với đồng tiền, tuy nhiên, mức giá cực kỳ cạnh tranh thấp có thể được coi là chất lượng thấp. 

Do đó, các nhà marketing cần tìm ra một cấu trúc định giá lý tưởng để tận dụng tối đa vòng đời sản phẩm của họ. 

Xem thêm SEO MARKETING là gì? tìm hiểu về SEO marketing

Cấu trúc giá cả cũng quan trọng không chỉ đối với người tiêu dùng cuối cùng mà còn đối với các đối tác kênh vì họ là những người gia tăng phạm vi tiếp cận của sản phẩm và cuối cùng sẽ kiếm đủ tiền cho những nỗ lực của họ.

  1. Promotion: Thông tin bạn cung cấp cho người tiêu dùng thông qua marketing được nhắm mục tiêu để tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm . Khuyến mại thường có một trong hai mục đích: tạo khách hàng tiềm năng hoặc bắt đầu mua hàng thực tế.
  1. Place: Đề cập đến cách thức và địa điểm bán sản phẩm. Tất cả các quyết định phân phối là một phần của quy trình marketing tổng thể.
Mô hình marketing bốn chữ P

Điểm tiếp xúc của khách hàng – Quảng cáo; Quan hệ công chúng; Thông điệp; Bán trực tiếp; Bán hàng; Phương tiện truyền thông; Ngân sách.

Điều quan trọng là phải giáo dục khách hàng về sản phẩm của bạn. Việc truyền thông có thể xoay quanh nhu cầu về sản phẩm, công dụng của sản phẩm hoặc cách sử dụng sản phẩm. 

Thông tin liên lạc dưới mọi hình thức nhằm thu hồi sản phẩm và nên sử dụng một cách khôn ngoan. Khi một người có thay đổi nhỏ trong cách giao tiếp về sản phẩm có thể dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ về số lượng bán hàng.

“marketing mix” là gì?

Marketing mix là thứ giúp bạn lập kế hoạch cho chính xác những gì bạn sẽ bán và cách bạn đưa nó đến tay người tiêu dùng. 

Đó là thứ sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm, những sai lầm tốn kém, như lần một công ty thiết bị của Mỹ cố gắng bán máy rửa bát ở Nhật Bản. 

Chỉ có điều, họ hoàn toàn thất bại vì họ không nhận ra rằng nhà bếp của người Nhật nhỏ hơn rất nhiều so với nhà truyền thống của người Mỹ. 

Kết hợp marketing giúp bạn hiểu sản phẩm của mình, người tiêu dùng mục tiêu, môi trường, thời điểm của bạn và giúp bạn vạch ra ranh giới giữa các khái niệm đó để bạn có thể chuyển từ sản phẩm đến doanh thu một cách hiệu quả nhất có thể. 

Xem thêm Dịch vụ thiết Kế Website Bán Hàng

Chúng tôi làm điều đó với sự trợ giúp của 4Ps.

Sử dụng 4P của marketing để tạo marketing mix

Bốn chữ “P” của marketing là một công cụ để tạo ra một hỗn hợp marketing hiệu quả. Chúng là viết tắt của: 

Sản phẩm, địa điểm, giá cả và khuyến mãi. Mỗi người trong số họ đại diện cho một lĩnh vực trong chiến lược marketing của bạn mà bạn sẽ phải kiểm tra, các câu hỏi bạn sẽ phải hỏi và những thay đổi bạn sẽ phải thực hiện.

Trước khi tham gia vào 4P, bạn cần xác định điều gì làm cho sản phẩm này trở nên hữu ích. Đây được gọi là USP, hoặc Đề xuất Bán hàng Độc nhất.

Bạn cần xác định xem bạn sẽ nói gì về sản phẩm này với khách hàng về lý do tại sao họ cần sản phẩm này hoặc muốn có sản phẩm này trong cuộc sống của họ. Cố gắng làm điều này trong một tuyên bố duy nhất.

Sau đó, bạn cần xác định xem bạn đang bán sản phẩm này cho ai. Hãy suy nghĩ kỹ về chúng. 

Đừng chỉ nghĩ đến các chi tiết nhân khẩu học cơ bản của họ như tuổi, giới tính, mức thu nhập, v.v. 

Hãy nghĩ về cuộc sống của họ. Họ trải qua những gì trong cuộc sống hàng ngày? Họ có thể gặp phải những vấn đề gì? 

Sản phẩm của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề đó như thế nào? Đây sẽ là người mà bạn liên hệ trực tiếp, vì vậy bạn cần biết đủ về họ để có thể liên hệ và tạo mối liên hệ. 

Nó luôn hữu ích để biết khách hàng của bạn. Xem qua các chi tiết về cuộc sống của người tiêu dùng của bạn và vẽ ra những điểm tương đồng giữa sản phẩm của bạn và cuộc sống của người này. 

Làm thế nào để sản phẩm của bạn phù hợp với cuộc sống của họ? Làm thế nào để nó cải thiện nó, hoặc giải quyết vấn đề? Đây là điều sẽ được nhấn mạnh khi bạn marketing sản phẩm của mình.

Các bước này dẫn ngay đến chữ “P” đầu tiên, đó là Sản phẩm. Những điều có thể xuất hiện trong giai đoạn này là những câu hỏi như “có điều gì chúng tôi có thể bổ sung để cải thiện điều này không?”, “Có tính năng nào thừa hoặc không cần thiết không?” Hoặc “tại sao khách hàng lại muốn điều này?”

Xem thêm Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Chữ “P” thứ hai là viết tắt của Place. Tại đây, bạn có thể tự hỏi bản thân và đồng nghiệp những câu hỏi như: 

“Đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là ai và chúng tôi khác biệt như thế nào?”, “Chúng tôi có những lựa chọn nào để đưa sản phẩm này đến tay khách hàng?

” Và “Người mua sẽ tìm ở đâu cho một sản phẩm như thế này? ”

Sau đó, bạn có chữ “P” thứ ba, Giá. Điều này là đơn giản. “Giá của chúng tôi có phù hợp với giá trị mà khách hàng sẽ đặt trên sản phẩm này không?”,

 “Giá của chúng tôi có ngang bằng với đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không?” Và “Giá thấp hơn sẽ phản ánh như thế nào trong tỷ suất lợi nhuận của chúng tôi?” là những câu hỏi phổ biến sẽ xuất hiện vào thời điểm này. 

Sau đó, bạn cần đặt một thẻ giá cho sản phẩm của mình. Với những câu hỏi này, bạn hẳn đã có một ý tưởng tốt về nơi đặt mức giá của bạn rồi.

Cuối cùng là Khuyến mãi, chữ “P” thứ tư. Các câu hỏi về quảng cáo bao gồm: “Phương pháp tốt nhất để truyền thông điệp của chúng tôi đến người mua tiềm năng là gì?”, “

Thị trường mục tiêu của chúng tôi có nhiều khả năng nhìn thấy quảng cáo của chúng tôi nhất ở đâu?” Và “Thời điểm tốt nhất để marketing sản phẩm này là gì?”.

Xem thêm Product Life Cycle (Chu kỳ sản phẩm)

Vai trò của 4P trong marketing

4P của marketing chỉ là một cách mà bạn có thể chia nhỏ hoạt động marketing để giúp bạn phát triển một hỗn hợp marketing hoạt động hoàn hảo cho mục tiêu của bạn. 

Có rất nhiều danh sách tương tự dễ nhớ giúp giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như 7Ps của Boom và Bitner bổ sung “Plus, People, Processes và Physical Layout” vào bốn Ps đầu tiên. 

Ngoài ra còn có 4C, một quy trình tương tự như 4P, nhưng dựa trên quan điểm của người mua để giúp nhân viên marketing biết cách người mua sẽ xem và xử lý sản phẩm của họ. Chúng bao gồm, 

“Nhu cầu của khách hàng, Chi phí, Sự thuận tiện và Thông tin liên lạc”. Tuy nhiên, danh sách marketing tiêu chuẩn để tạo hỗn hợp marketing là phương pháp 4Ps.

Phương pháp này không chỉ cung cấp cho bạn một phương tiện để xác định các vấn đề tiềm ẩn thông qua các câu hỏi ở mỗi giai đoạn. 

Nó thực hiện một số điều. Một lợi ích khi sử dụng chiến lược này là khả năng xác định các vấn đề trong một sẵn sàng hoàn thành chiến lược marketing. 

Một cách khác là bạn có thể tổ chức tốt hơn thông tin cho chiến lược marketing của mình và được trang bị đầy đủ để xử lý bất kỳ câu hỏi nào về nó nếu một số nhà đầu tư, ông chủ hoặc thậm chí khách hàng nảy sinh. 

Sau khi trải qua 4P, kết hợp marketing của bạn đã sẵn sàng để được công bố.

Hỗn hợp marketing là chiến lược của bạn để đưa sản phẩm của bạn đến tay khách hàng. Ở đây, bạn sẽ cần phải tính đến tất cả các câu hỏi và câu trả lời mà bạn thu được khi trải qua 4P. 

Sự kết hợp này sẽ kết hợp các kết quả của 4P và bạn sẽ được để lại với một tuyên bố xác định sự tập trung rõ ràng của bạn để đạt được các mục tiêu marketing mà bạn đã đề ra với sản phẩm này. 

Điều duy nhất còn lại cần làm từ đây là trình bày chiến lược marketing của bạn một cách rõ ràng, rõ ràng, và sau đó công việc thực sự có thể bắt đầu!

Các loại marketing

Có nhiều loại marketing mà bạn có thể sử dụng để quảng bá doanh nghiệp của mình, dạy khách hàng về sản phẩm  và tạo ra doanh số bán hàng. Các chiến dịch in ấn, đài phát thanh và truyền hình là các loại marketing, cũng như marketing bằng thư trực tiếp, email và internet. Nếu bạn có một trang web, nó nên được tối ưu hóa cho tìm kiếm để giúp khách hàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo !, và Bing. Bản tin, thông cáo báo chí và các bài báo cũng là các hình thức marketing được sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh số bán hàng. Một số công ty cũng sử dụng marketing giới thiệu, trong đó khách hàng hài lòng sẽ giới thiệu những người khác (thường để được thưởng) để tăng cường kinh doanh.

Sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội đã làm tăng tầm quan trọng của marketing truyền thông xã hội, bao gồm kết nối với khách hàng trên mạng xã hội bằng cách thuyết phục họ theo dõi doanh nghiệp , hợp tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thông qua việc giới thiệu sản phẩm hoặc tài trợ trả phí và trả tiền cho marketing trên các nền tảng như Facebook hoặc Instagram. Các loại marketing bạn chọn sẽ phụ thuộc vào ngân sách, loại hình kinh doanh và sở thích của những khách hàng lý tưởng.

Ví dụ 8 loại internet marketing:

Các loại marketing

Vòng đời Marketing

Marketing, hoặc khuyến mại, chỉ là một thành phần trong kế hoạch marketing. Quá trình marketing bắt đầu với ý tưởng cho sản phẩm  và tiếp tục cho đến khi sản phẩm đó nằm trong tay người tiêu dùng đã mua nó. Ngay cả sau khi khách hàng đã mua hàng, hoạt động marketing  sẽ không kết thúc — một phần marketing  nên được nhắm mục tiêu vào khách hàng hiện tại để đảm bảo họ vẫn là khách hàng và tăng lòng trung thành.

Nhận thức – Nội dung tập trung vào việc giáo dục khán giả của bạn.

Đánh giá – Khách hàng xác định xem họ có cần sản phẩm của bạn hay không.

Chuyển đổi – Lý do mua sản phẩm của bạn.

Niềm vui – Thu hút khán giả của bạn tương tác.

Vòng đời Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now