Rate this post

Marketing Executive hay là Giám đốc điều hành tiếp thị chịu trách nhiệm thu hút, duy trì và xác định cơ sở khách hàng cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Giám đốc bán hàng và tiếp thị thường giám sát các đại diện bán hàng, đặt mục tiêu cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ và phân tích số liệu thống kê để giúp xác định nhu cầu của khách hàng và nhu cầu về hàng tồn kho. Các chức năng khác của công việc bao gồm phát triển các chương trình khuyến mãi và định giá sản phẩm

Các bài viết liên quan:

Giám đốc điều hành bán hàng và tiếp thị có thể làm việc cùng với các giám đốc điều hành và nhân viên khác để giúp một công ty sản xuất và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này bao gồm làm việc với bộ phận quảng cáo, bộ phận khuyến mại và quan hệ truyền thông. Ngoài ra, một số tổ chức có thể chia nhiệm vụ thành các vị trí riêng biệt, chẳng hạn như thuê một giám đốc bán hàng để giám sát bộ phận bán hàng và thuê một giám đốc tiếp thị để giám sát các nỗ lực tiếp thị.

Họ xử lý vấn đề ra sao?

Các giám đốc điều hành tham gia vào vị trí này thường giám sát một nhóm các đại diện bán hàng. Họ đặt ra các mục tiêu cho việc bán sản phẩm và giúp cung cấp đào tạo để tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, giám đốc điều hành bán hàng thiết lập các lãnh thổ bán hàng để đảm bảo sự bão hòa thích hợp của sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty họ trên thị trường. Đại diện bán hàng làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo họ có đủ sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Xử lý tất cả các nỗ lực liên quan đến việc thu hút khách hàng đến một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể đòi hỏi khả năng và kỹ năng phân tích. Một giám đốc tiếp thị và bán hàng phải có khả năng đánh giá nhu cầu của khách hàng, xác định xu hướng và thích ứng với bối cảnh người tiêu dùng đang thay đổi. Họ thực hiện điều này thông qua việc xem xét và phân tích cẩn thận dữ liệu được thu thập thông qua nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như số bán hàng, yêu cầu của nhà cung cấp và liên hệ trực tiếp với khách hàng.

Xem thêm Internet marketing là gì?

Một nhiệm vụ điển hình khác của một giám đốc điều hành trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị là giám sát hàng tồn kho. Điều này có thể bao gồm việc phân tích dữ liệu từ các khu vực khác nhau để đảm bảo hàng tồn kho trên tay sẽ đáp ứng nhu cầu của nhà phân phối, nhà cung cấp và khách hàng. Ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm, một giám đốc kinh doanh và tiếp thị cũng sẽ theo dõi số liệu trung bình và điều chỉnh hàng tồn kho khi cần thiết để ngăn ngừa thất thoát do hết hạn hoặc hư hỏng. Đối với các doanh nghiệp định hướng dịch vụ, giám sát hàng tồn kho có thể bao gồm việc theo dõi các nguồn cung cấp được sử dụng để hỗ trợ nhóm dịch vụ hoàn thành công việc của họ.

Công việc với tư cách là người điều hành tiếp thị và bán hàng liên quan đến việc làm việc trong môi trường văn phòng với những người quản lý và nhân viên hỗ trợ khác, chẳng hạn như trợ lý hành chính. Có thể cần làm thêm giờ để đảm bảo các vấn đề vào phút cuối được giải quyết hoặc đạt được các mục tiêu. Có thể cần phải đi du lịch để gặp gỡ các đại diện bán hàng và nhà cung cấp ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Mô tả công việc Nhân viên tiếp thị

Nếu dựa trên khoa học về marketing, có thể thuật ngữ marketing executive sẽ hơi giống với sales executive. Vậy sự khác biệt giữa giám đốc điều hành tiếp thị và giám đốc điều hành bán hàng là gì? Hai nghề nghiệp này về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, bởi vì một số người cho rằng nghề bán hàng không thú vị hơn nghề tiếp thị, nên nhiều công ty thường coi họ là giám đốc điều hành tiếp thị như lực lượng bán hàng của họ.

Giám đốc tiếp thị này có bàn làm việc chính, cụ thể là người trực tiếp thực hiện các hoạt động bán hàng cho khách hàng tiềm năng. Trong quá trình này, họ sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm thế nào để đạt được mục tiêu doanh số cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Bản thân từ điều hành phát sinh từ việc đại diện cho các hoạt động được thực hiện trực tiếp. Vì vậy, nếu dịch đơn giản, marketing là những nhân viên tiếp thị sẽ tiếp xúc trực tiếp trên cơ sở mong muốn và yêu cầu của khách hàng.

Cũng nên đọc: Tiếp thị đa cấp là: Định nghĩa, Các loại, Ưu điểm và Nhược điểm

Nhiệm vụ và Trách nhiệm của Giám đốc Tiếp thị

1. Tạo Dữ liệu Triển vọng Khách hàng

Nhiệm vụ đầu tiên của người điều hành marketing là tìm kiếm thị trường mục tiêu hoặc người mua. Dữ liệu khách hàng tiềm năng này có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như tham khảo từ bạn bè, người thân hoặc khách hàng của công ty mà trước đó chưa được theo dõi. Một cách khác hiện đang hiệu quả là tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Instagram, Twitter hoặc Facebook.

Bạn cũng có thể sử dụng đối tượng khách hàng của Facebook làm nguồn cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, yêu cầu độ chính xác cao nếu bạn muốn tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông qua mạng xã hội vì có khả năng làm sai lệch dữ liệu ở đó.

2. Lập kế hoạch ưu đãi

Dữ liệu khách hàng tiềm năng đã được tạo sau đó phải được theo dõi từng cái một. Nhưng trước khi làm điều đó, bạn phải xác thực thông tin trước nếu dữ liệu đến từ phương tiện truyền thông xã hội. Về cơ bản, kế hoạch ưu đãi này được thực hiện để chuẩn bị lịch trình hoặc thời gian để có thể giao tiếp sâu hơn với khách hàng tiềm năng.

3. Thúc đẩy

Khuyến mãi và tiếp thị là hai thứ không thể tách rời nhau. Là một nhà điều hành tiếp thị, tất nhiên bạn có trách nhiệm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn bán. Có nhiều hình thức khuyến mãi. Nói một cách đơn giản, đó là một hình thức quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông xã hội do công ty sở hữu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi ngoại tuyến tại một số địa điểm mà bạn cho rằng có tiềm năng được thị trường mục tiêu của bạn nhìn thấy.

4. Đạt được mục tiêu bán hàng

Như đã giải thích trước đó, tiêu chuẩn hiệu suất của một giám đốc tiếp thị gần giống như doanh số bán hàng, cụ thể là doanh thu hoặc doanh số bán hàng. Vì vậy, tất cả các hoạt động của một giám đốc marketing trong công ty là nhằm đạt được mục tiêu bán hàng.

5. Tiếp nhận Xử lý Khiếu nại

Là một dạng trách nhiệm đối với khách hàng, một giám đốc tiếp thị phải có khả năng xử lý các khiếu nại của khách hàng. Xin lưu ý rằng sự hài lòng của khách hàng là một trong những mục tiêu của hoạt động marketing. Nếu bạn có thể làm tốt điều này, thì bạn sẽ nhận được sự giới thiệu từ khách hàng. Bởi vì nếu khách hàng hài lòng với việc được bạn phục vụ, thì khả năng họ giới thiệu bạn sẽ rất lớn.

6. Dịch vụ sau bán hàng

Nhiều giám đốc tiếp thị cho rằng hoạt động này ít quan trọng hơn, vì họ cho rằng mục tiêu là đạt được các mục tiêu bán hàng mới. Tuy nhiên, giả định này là một sai lầm lớn. Tại sao? Vì dịch vụ sau bán hàng là một bộ phận không thể tách rời của hoạt động marketing.

Điều gì khiến bạn chắc chắn rằng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng sẽ không có vấn đề gì sau khi được mua? Vì vậy, các hoạt động dịch vụ sau bán hàng là rất quan trọng để ảnh hưởng đến hình ảnh của một nhà điều hành marketing.

7. Tạo Chiến lược Tiếp thị với Giám đốc Tiếp thị

Một công ty hoặc tổ chức tốt nên có một con đường sự nghiệp rõ ràng. Nhiệm vụ chính của thời điểm này là tạo ra một thế hệ mới. Là một giám đốc điều hành tiếp thị, bạn không nên giới hạn bản thân chỉ với những công việc thông thường. Bằng cách giúp các nhà quản lý tiếp thị tạo ra các chiến lược tiếp thị, bạn đang gián tiếp học cách trở thành một nhà quản lý tiếp thị giỏi.

Các kỹ năng mà một nhân viên tiếp thị phải có

1. Giao tiếp giữa các cá nhân

Vì bạn chịu trách nhiệm trung gian giữa công ty và người tiêu dùng, bạn phải có trình độ giao tiếp tốt. Bạn phải có khả năng giao tiếp tốt với nhiều loại khách hàng hoặc khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau.

Vì vậy, giao tiếp mà bạn phải thành thạo không chỉ là giao tiếp bằng lời nói mặt đối mặt mà giao tiếp thông qua các phương tiện khác bạn cũng phải thành thạo, chẳng hạn như giao tiếp qua điện thoại, bằng văn bản, cuộc gọi video, v.v.

2. Giám đốc điều hành tiếp thị

Khả năng của một nhà điều hành tiếp thị rất khác với các kỹ năng giữa các cá nhân, nhưng một nhà điều hành tiếp thị cũng là một kỹ năng mà một nhà điều hành tiếp thị phải có. Một người thành thạo trong việc giao tiếp giữa các cá nhân với nhau, không nhất thiết phải có khả năng của một nhà điều hành tiếp thị.

Kỹ năng điều hành tiếp thị đòi hỏi mức độ tự tin cao hơn so với giao tiếp giữa các cá nhân. Bằng cách có kỹ năng điều hành tiếp thị tốt, bạn có thể giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình hiệu quả hơn.

3. Khả năng viết

Một giám đốc điều hành tiếp thị cũng phải có kỹ năng tốt. Nếu không có khả năng này, bạn sẽ khó quảng bá hàng hóa hoặc dịch vụ của mình dưới dạng văn bản. Nếu bạn có kỹ năng viết tốt, thì tất nhiên bạn sẽ có thể điều chỉnh cách viết cho nhiều mục đích khác nhau theo thị trường mục tiêu của công ty.

4. Định hướng chi tiết

Là một hình thức đại diện của công ty, các nhà điều hành marketing sẽ tiếp xúc với nhiều người thường xuyên hơn, do đó các nhà điều hành marketing phải cẩn thận. Những sai lầm nhỏ của bạn có thể bị khách hàng đánh giá là sai lầm lớn, và sẽ khiến hình ảnh của công ty trở nên tiêu cực.

5. Chính xác và có kỹ năng phân tích

Khả năng này là cần thiết khi bạn phải xác định thị trường mục tiêu rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, khả năng này cũng sẽ rất hữu ích để bạn có thể biết được nhu cầu của thị trường, từ đó bạn có thể phát triển và tùy chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ theo khả năng của mình.

Nếu không có kỹ năng phân tích tốt từ một giám đốc marketing, công ty sẽ rất khó phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

6. Sáng tạo và Đổi mới

Khả năng sáng tạo hầu như được yêu cầu trong tất cả các loại công việc. Sáng tạo có thể được hiểu là một dạng nhiên liệu từ tất cả những khả năng mà bạn cần.

Với kỹ năng sáng tạo tốt, bạn có thể giao tiếp, viết và đưa ra tất cả các chiến lược hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn.

Một khả năng được kết hợp với khả năng sáng tạo chắc chắn sẽ có thể tạo ra một cái gì đó khác biệt với những người khác. Với khả năng sáng tạo cao, bạn càng có nhiều tiềm năng trong việc tạo ra những sáng tạo mới.

7. Thuyết phục và thương lượng

Một nhà điều hành tiếp thị không chỉ phải giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, họ còn phải có khả năng mời mọi người mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty họ. Ngoài khả năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán cũng rất quan trọng để một cuộc giao dịch có thể đáp ứng và làm hài lòng người tiêu dùng và công ty.

8. Khả năng làm việc cùng nhau trong một nhóm

Một giám đốc tiếp thị sẽ không thể làm việc một mình, họ cũng phải có khả năng giao tiếp với các bộ phận khác. Vì vậy, bạn phải có kỹ năng hợp tác tốt với các bộ phận khác. Bởi vì duy trì giao tiếp tốt và công việc được ủy thác là cả hai hoạt động mà bạn phải làm tốt.

9. Am hiểu công nghệ

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số này, bạn sẽ thực sự cần đến vai trò của một giám đốc điều hành tiếp thị am hiểu công nghệ, đặc biệt là đối với những bạn làm việc cho các công ty khởi nghiệp. Tại sao? Bởi vì sự hiểu biết và khả năng sử dụng một số công cụ của bạn rất có thể giúp hỗ trợ chuyên môn của bạn.

Phần kết luận

Giám đốc điều hành tiếp thị là một trong nhiều lựa chọn nghề nghiệp đang thịnh hành trong số những người tìm việc. Marketing executive có thể được hiểu là người có nhiệm vụ củng cố giá trị của sản phẩm hoặc công ty đối với công chúng.

Vậy sự khác biệt giữa giám đốc điều hành tiếp thị và giám đốc điều hành bán hàng là gì? Hai nghề nghiệp này về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, bởi vì một số người cho rằng nghề bán hàng không thú vị hơn nghề tiếp thị, nên nhiều công ty thường coi họ là giám đốc điều hành tiếp thị như lực lượng bán hàng của họ.

Giám đốc điều hành tiếp thị có một bàn làm việc chính, cụ thể là như một người trực tiếp thực hiện các hoạt động bán hàng cho khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, một giám đốc điều hành tiếp thị tại một công ty chắc chắn cần thông tin liên quan đến kho sản phẩm cho hàng hóa mà anh ta sẽ bán trực tiếp và trong thời gian thực. Ngoài ra, họ cũng cần thông tin liên quan đến giá vốn của sản phẩm để sau này có những bước đi đúng đắn cho hoạt động quảng bá của mình.

Để làm được điều đó, bạn có thể tận dụng phần mềm kế toán từ Chính xác Trực tuyến. Tại sao? Vì với Trực tuyến Chính xác, bạn có thể quản lý giá thành sản phẩm, kiểm soát hàng tồn kho và theo dõi các báo cáo tài chính của doanh nghiệp một cách dễ dàng và theo thời gian thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now