Rate this post

Khoa học marketing ngày càng phát triển. Bắt đầu từ kỷ nguyên tiếp thị 1.0, cho đến nay mới đến tiếp thị 4.0. Sự khác biệt giữa tiếp thị trước đây từ 1.0, 2.0. 3.0 đến 4.0?

Tiếp thị 1.0 tập trung nhiều hơn vào việc bán càng nhiều sản phẩm càng tốt, tiếp thị 2.0 tập trung chủ yếu vào người tiêu dùng, trong khi tiếp thị 3.0 tập trung vào các doanh nhân. Vâng, tiếp thị 4.0 là sự kết hợp của tất cả mọi thứ.

Các bài viết liên quan:

Để hiểu sâu hơn về marketing 4.0 là gì, bạn có thể nghiên cứu bài đánh giá dưới đây.

Hiểu biết về Marketing 4.0 là gì

Hiểu tiếp thị 4.0 là một chiến lược được sử dụng bằng cách tiếp cận bằng cách kết hợp trực tuyến và ngoại tuyến, để có thể kết nối doanh nhân với người tiêu dùng.

Một cách gián tiếp, trong quá trình triển khai, marketing 4.0 không chỉ giới hạn ở ngoại tuyến mà còn cả trực tuyến. Vì vậy, người tiêu dùng cũng sẽ cảm thấy hài lòng vì họ có thể nhận được hai dịch vụ cùng một lúc.

Trực tuyến giúp người tiêu dùng hoặc khách hàng chỉ có thể tương tác tại nhà một cách dễ dàng. Ngược lại, một số người tiêu dùng không thể trực tuyến có thể đến trực tiếp công ty.

Các bài viết khác cùng chủ đề:

Tiếp thị 4.0 sử dụng phương pháp 5A.

Trong tiếp thị 4.0, bạn có thể sử dụng cách tiếp cận 5A. Cách tiếp cận 5A là gì? Cách tiếp cận 5A là viết tắt của Aware, Appeal, Ask, Act và Advocate. Đây là toàn bộ đánh giá:

Nhận thức

Trong giai đoạn nhận biết, người tiêu dùng đã biết đến thương hiệu hoặc sản phẩm do công ty sở hữu. Họ biết đến sản phẩm của công ty từ các biểu ngữ, quảng cáo và tờ rơi.

Từ tờ rơi quảng cáo, rõ ràng bạn là chủ sở hữu của sản phẩm. Ví dụ: khách hàng biết rằng bạn là một doanh nhân kinh doanh giày bóng đá từ tài liệu quảng cáo được phát tại quầy tiếp thị.

Bắt mắt

Ở giai đoạn hấp dẫn này, người tiêu dùng bắt đầu thích, vui vẻ, thích thú và quan tâm đến sản phẩm của bạn. Người tiêu dùng bắt đầu cân nhắc mua hàng và suy nghĩ xem nó có cần thiết hay không.

Ví dụ, bạn có thể xin lời chứng thực từ khách hàng để người tiêu dùng nghe và biết bắt đầu nhận ra rằng giày đá bóng của bạn là tốt và chất lượng cao.

Hỏi

Ở giai đoạn hỏi này, người tiêu dùng bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về các sản phẩm mà bạn có. Họ bắt đầu hỏi bất cứ điều gì liên quan đến sản phẩm để trái tim của họ quyết tâm hơn để sử dụng nó và theo số tiền mà người tiêu dùng có.

Hành động

Ở giai đoạn hành động này, người tiêu dùng đã bắt đầu thực hiện hành động hoặc hành động để mua sản phẩm của bạn. Điều này là do người tiêu dùng đã cảm thấy tin tưởng và ổn định với sản phẩm của bạn nên họ quyết định mua.

Ví dụ: bạn đảm bảo người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn. Cung cấp dịch vụ tốt nhất vì ở giai đoạn này người tiêu dùng bắt đầu mua sản phẩm giày đá bóng của bạn.

Biện hộ

Đối với giai đoạn cuối, người tiêu dùng đã trở thành khách hàng trung thành của bạn. Bước tiếp theo của bạn để khách hàng không rời đi có thể là cung cấp phản hồi, giảm giá, thêm dịch vụ và hơn thế nữa. Ví dụ: giảm giá giày đá bóng cho lần mua thứ 3 bằng cách gửi bằng chứng mua hàng.

Tìm hiểu khái niệm về tiếp thị 4.0 và cách thức hoạt động

Trước khi mọi thứ trở nên kết nối như ngày nay (các công ty trung bình vẫn sử dụng khuôn khổ 4A), các kênh tiếp thị mà một công ty sử dụng có thể ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Nhưng hiện nay, khuôn khổ 4A được coi là ít phù hợp hơn và phải phát triển để thích ứng.

Trong thời đại kết nối ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng kết nối nhiều hơn với đồng nghiệp của họ và thường hỏi ý kiến ​​khi họ chuẩn bị mua một thứ gì đó. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng rất phụ thuộc vào các xếp hạng và đánh giá trực tuyến về một sản phẩm. Vì vậy, số lượng các ý kiến, đánh giá, khuyến nghị tích cực hoặc tiêu cực trên internet sẽ củng cố hoặc làm suy yếu sự hấp dẫn của một sản phẩm.

Từ Tiếp thị 1.0 đến Tiếp thị 4.0

 Tác giả của Tiếp thị 4.0, tiếp thị đã phát triển từ định hướng sản phẩm (Tiếp thị 1.0), sau đó định hướng khách hàng (Tiếp thị 2.0) và định hướng con người (Tiếp thị 3.0).

Giai đoạn 1

Trong thời đại của Marketing 1.0, các công ty tập trung hơn vào việc làm thế nào để bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt, mà không cần suy nghĩ quá nhiều về cảm nhận của người tiêu dùng.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn tiếp theo (Tiếp thị 2.0), công ty bán sản phẩm trong khi chạm đến trái tim của người tiêu dùng. Trong giai đoạn 2.0, công ty cố gắng xây dựng mối quan hệ tình cảm với người tiêu dùng. Nhưng một lần nữa, phương pháp này được coi là lỗi thời vì nó coi người tiêu dùng như những cá nhân thụ động.

Giai đoạn 3

Trong thời đại của Marketing 3.0, người tiêu dùng không còn được coi là đối tượng thụ động nữa. Người tiêu dùng là con người có lý trí, có suy nghĩ, có lý tưởng và hy vọng. Các công ty không chỉ tiếp thị sản phẩm mà còn phải có tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị phù hợp với khách hàng của họ.

Giai đoạn 4

Cùng với sự phát triển của công nghệ, Marketing 4.0 ra đời mang đến một phương thức mới cho các công ty tiếp cận người tiêu dùng. Được hỗ trợ bởi công nghệ ngày càng phức tạp và phân tích dữ liệu lớn, các công ty có thể tiếp cận người tiêu dùng một cách nhân đạo hơn. Các công ty ngày càng nhận ra khách hàng của họ là ai, và tương tác giữa công ty và người tiêu dùng đang trở nên rất cá nhân.

Từ “Nhận biết” đến “Vận động”

Ngoài việc chứa đựng hướng dẫn về cách hiểu một thị trường ngày càng năng động, Marketing 4.0 còn cung cấp nhiều hiểu biết mới mà các nhà tiếp thị cần xem xét. Một trong số đó là nghịch lý trực tuyến và ngoại tuyến.

Mọi thứ đã chuyển sang trực tuyến, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua thế giới ngoại tuyến. Cảm ứng vật lý vẫn là một khía cạnh quan trọng đối với người tiêu dùng.

Hãy nhìn vào Amazon, họ thực sự đã mở một cửa hàng vật lý. Không chỉ vậy, giữa bối cảnh truyền thông trực tuyến đang thay thế phương tiện in ấn, ông chủ của Amazon đã thực sự mua lại tờ The Washington Post.

Mọi người có thể dễ dàng đọc tin tức trực tuyến, nhưng họ vẫn xem tin tức trên truyền hình để xác minh tính trung thực của tin tức hoặc để xem tin tức chuyên sâu.

Tương tự như thị trường, chúng là một trong những lý do tại sao nhiều cửa hàng ngoại tuyến đóng cửa, nhưng họ (Tokopedia, Shopee, Bukalapak) vẫn chi rất nhiều tiền để quảng cáo trên các phương tiện thông thường (TV).

Cuối cùng là, Tiếp thị 4.0 không chỉ làm cho người tiêu dùng nhận ra sản phẩm từ một thương hiệu (nhận biết), thích (hấp dẫn), tìm hiểu về sản phẩm (hỏi), quyết định mua (hành động), mà còn mua hàng nhiều lần và giới thiệu sản phẩm những người khác. những người khác (bênh vực).

Vì vậy, cuộc thảo luận về Marketing 4.0 và cách thức hoạt động của nó. Muốn doanh nghiệp của bạn phát triển? Tích hợp trang web cửa hàng trực tuyến của bạn với cổng thanh toán để bạn có thể nhận thanh toán trực tiếp trên trang web của mình.

ViettelPay là cổng thanh toán tốt nhất tại Việt Nam có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Với cổng thanh toán Viettel, mọi giao dịch trực tuyến của bạn sẽ tự động chạy mà không cần phải xác nhận thủ công.

Viettel cũng đã sử dụng CyberSource API, là công ty quản lý thanh toán lớn nhất thế giới thuộc VISA, để doanh nghiệp của bạn ngày càng có giá trị hơn trong mắt người tiêu dùng về tính bảo mật và thuận tiện trong giao dịch.

Làm thế nào để thực hiện một chiến lược tiếp thị

Để marketing 4.0 có thể chạy như mong đợi, bạn phải biết cách thực hiện chiến lược marketing 4.0 này. Đây là cách thực hiện:

  • Tối ưu hóa tất cả các phương tiện tiếp thị. Bạn có thể sử dụng mọi thứ một cách tối ưu từ radio, tài liệu quảng cáo, sách mỏng, trang web, mạng xã hội và những thứ khác.
  • Cung cấp giải pháp cho người tiêu dùng. Ví dụ, một học sinh trung học muốn thi đấu bóng đá, nhưng không có giày vì điều kiện tài chính của cậu ấy. Bạn có thể tham gia với tư cách là nhà cung cấp giải pháp, có thể với hệ thống tín dụng hoặc thứ gì đó khác.
  • Thực hành nhân học kỹ thuật số. Trong bước này, bạn kết hợp phương pháp tiếp cận trực tiếp với con người và phương pháp tiếp cận công nghệ. Đảm bảo có sự tương tác thường xuyên hoặc trực tiếp hoặc trực tuyến.

Bạn đã sẵn sàng để thực hành marketing 4.0 này chưa? Trong tiếp thị 4.0 bạn phải làm chủ công nghệ vì nó đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mô hình tiếp thị này, đặc biệt là đối với sự tương tác trực tiếp với con người thông qua kỹ thuật số.

Nếu bạn đọc bài viết này đến cuối, rất có thể bạn là người có trang web hoặc quan tâm đến tiếp thị kỹ thuật số. Trên trang web này, tôi thảo luận về các chủ đề khác nhau về tiếp thị kỹ thuật số, từ hướng dẫn hoặc mẹo và thủ thuật. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now