Page cha và con: phân cấp trang trong wordpress

Page cha và con: phân cấp trang trong wordpress

Khi chúng ta nói về cấu trúc trang web trên WordPress, chúng ta thường tập trung vào bài đăng trên blog: “Sử dụng category và liên kết đến các bài đăng có liên quan!” Nhưng bạn cũng có thể có các loại bài đăng phân cấp trang trong website wordpress của mình. Một ví dụ về loại bài đăng phân cấp là loại bài đăng Trang; một trang có thể có các trang cha mẹ, con cái và anh chị em. Vốn dĩ, các trang này phù hợp với một cấu trúc nhất định và, với một chút nỗ lực, bạn có thể tận dụng cấu trúc này để thúc đẩy SEO của mình. Chúng ta hãy có một cái nhìn!.

Các bài viết liên quan:

Cấu trúc trang web và SEO

Một cấu trúc trang web vững chắc là điều cần thiết cho SEO. Người dùng và công cụ tìm kiếm thích nội dung có thể tìm thấy và được tổ chức tốt. Do đó, trang web của bạn phải có cấu trúc rõ ràng, menu của bạn phải phản ánh cấu trúc này và người dùng nên dễ dàng điều hướng trang web của bạn để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Điều hướng thường có nghĩa là đi theo các liên kết và giống như người đọc làm, các công cụ tìm kiếm theo liên kết. Vì vậy, trên thực tế, bằng cách sắp xếp và kết nối nội dung của bạn một cách hợp lý, bạn có thể trúng hai viên đá: làm hài lòng người dùng và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm xây dựng cấu trúc website

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ thông minh dẫn người dùng và công cụ tìm kiếm đến nội dung có liên quan và lý tưởng nhất là đến nội dung tốt nhất của bạn. Ví dụ: nếu chúng tôi viết về các công cụ nghiên cứu từ khóa, thì việc liên kết đến các bài đăng khác về nghiên cứu từ khóa (chứ không phải các bài đăng về tệp robots.txt) là rất hợp lý. Hơn nữa, nếu chúng tôi muốn thu hút người dùng tham gia và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình, thì tốt hơn hết bạn nên liên kết từ tất cả các bài đăng có liên quan này đến tài nguyên tốt nhất và đầy đủ nhất của chúng tôi về chủ đề: hướng dẫn về nghiên cứu từ khóa.

Làm như vậy, chúng tôi sẽ không chỉ hướng dẫn người đọc đến hướng dẫn này mà còn cả các công cụ tìm kiếm; vì bài đăng này có rất nhiều liên kết (nội bộ), nó phải là một bài quan trọng. Do đó, Google sẽ xếp hạng nó cao hơn các bài đăng có liên quan đến chủ đề khác trên trang web của bạn. Chúng tôi gọi đây là một chiến lược nền tảng. Và trên thực tế, các trang phân cấp của bạn cung cấp một số cơ hội tuyệt vời ở đây!

Xem thêm xây dựng liên kết

Loại bài viết phân cấp là gì?

Trong một loại bài đăng phân cấp, bạn có thể đặt các bài đăng trong một hệ thống phân cấp nhất định bằng cách chọn một trang mẹ. Điều này thường có nghĩa là trang mẹ bao gồm một chủ đề bao quát và nhóm các trang con khác nhau có liên quan đến chủ đề. Trang con chỉ có thể có một trang mẹ, nhưng trang mẹ có thể có nhiều trang con. Vì vậy, một trang con có thể có các trang anh chị em cùng cấp. Ví dụ: trên trang web của công ty, trang “Group” và Sứ mệnh có thể là các trang con của trang Giới thiệu về chúng tôi. Và, trong trường hợp đó, “Group” và Trang “Sứ mệnh” là anh em cùng cấp.

Xem thêm cấu trúc website

Phân cấp so với không phân cấp

Phân cấp có nghĩa là có các cấp độ khác nhau: trang mẹ ở trên cùng, tiếp theo là các trang con ở cấp độ con, có thể được theo sau bởi các trang con ở cấp độ phụ. Hệ thống không phân cấp có nghĩa là tất cả các mục đều ở cùng một cấp. Bạn có thể so sánh nó với bảng nội dung và mục lục của một cuốn sách. Bảng nội dung cấu trúc các chủ đề theo cách phân cấp. Ví dụ, trong một cuốn sách về mèo lớn:

  1. Mèo lớn châu phi
    1. Lion
    2. Cheetah
    3. leopard

Cấu trúc trên sẽ giúp bạn tìm thấy nội dung theo một cách hơi khác. Trong WordPress, các bài đăng trên blog thường là một loại bài đăng không phân cấp; bạn không thể phân cấp cho chúng.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể cấu trúc các bài đăng này! Bạn chắc chắn nên sắp xếp chúng bằng cách cấp cho chúng các tag và / hoặc category và liên kết chúng với nhau đúng cách. Sự khác biệt chính ở đây là bạn có thể đặt các bài đăng không phân cấp vào nhiều category và cấp cho chúng nhiều tag khác nhau, trong khi các trang phân cấp sẽ chỉ có một trang gốc trên mỗi trang.

Xem thêm seo với category và tag

Làm thế nào để bạn đặt phân cấp?

Đối với loại bài đăng có thứ bậc, bạn có thể dễ dàng đặt cấp độ gốc cho trang của mình. Trong trình chỉnh sửa khối WordPress, bạn nên chuyển đến thanh bên cài đặt và cuộn đến Thuộc tính trang:

Page cha và con: phân cấp trang trong wordpress

Đặt trang gốc của trang WordPress trong thanh bên bài đăng trong trình chỉnh sửa khối WordPress

Trong Trang chính, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trang trên trang web của mình. Chỉ cần chọn trang chính của trang bạn đang tạo là xong. Nếu bạn làm điều này, thứ bậc cũng được phản ánh trong URL và breadcrumb của trang: chỉ cần xem URL của trang Giới thiệu về chúng tôi và Sứ mệnh của chúng tôi:

https://example.com/about-us/

https://example.com/about-us/mission/

Và breadcrumb cũng hiển thị vị trí của trang này trên trang web của chúng tôi:

Đường dẫn của một trang hiển thị vị trí của trang đó trên trang web của bạn: trang Sứ mệnh là một trang con của Giới thiệu về chúng tôi.

Xem thêm seo với breadcrumb

Khi nào bạn chọn một loại bài đăng phân cấp?

Không phải tất cả nội dung đều phù hợp với loại bài đăng phân cấp. Nhưng một số trang, như các trang Giới thiệu về chúng tôi, chắc chắn có; tất cả đều thuộc một chủ đề bao quát: Về chúng tôi. Nhưng cũng có thể phù hợp với nội dung chủ đề mà bạn muốn xếp hạng.

Ví dụ: Giả sử bạn là người yêu thích những chú mèo lớn và bạn viết về chúng để gây quỹ nhằm hỗ trợ sự tồn tại của chúng trong môi trường sống tự nhiên. Một phần trên trang web của bạn dành riêng để mô tả những con mèo lớn này, loài nào thuộc nhóm này và cung cấp thêm chi tiết về chúng. Trong trường hợp đó, việc sử dụng các trang phân cấp có ý nghĩa. Bạn có thể có:

Trang dành cho mẹ về tất cả các loài mèo lớn: tại đây bạn có thể viết về loài nào thuộc về mèo lớn, chúng có điểm gì chung, cách chúng sống, tại sao chúng là những sinh vật tuyệt vời như vậy và mô tả ngắn gọn về tất cả chúng.

Trang về mèo lớn châu Phi, cho bạn biết mọi thứ về nhóm mèo lớn có nguồn gốc từ châu Phi: sư tử, báo hoa mai và báo cheetah. Đây là con của trang mèo lớn. Ở cùng một cấp độ, bạn có thể có hai trang anh chị em: mèo lớn từ châu Á và mèo lớn từ châu Mỹ.

Các trang về mọi loài đơn lẻ, chẳng hạn như báo hoa mai. Phụ huynh này là con của trang những chú mèo lớn của Châu Phi và là cháu của trang những chú mèo lớn. Nó đi vào chi tiết hơn về các loài đơn lẻ.

Xem thêm Cách viết một bài đăng trên blog thân thiện với SEO

Liên kết các bài đăng phân cấp cho người dùng và SEO

Vì tất cả nội dung này với một trang mẹ đều có liên quan nên việc kết nối nó sẽ rất hợp lý! Bạn có thể làm như vậy bằng liên kết nội bộ. Ví dụ, bạn có thể liên kết từ trang báo đến trang sư tử và trang báo gêpa. Nhưng tất nhiên, như bạn có thể sẽ đề cập đến những loài này thuộc giống mèo lớn của Châu Phi, bạn cũng nên liên kết với cha mẹ. Từ các trang mẹ, việc liên kết đến các trang con cũng có ý nghĩa; khi đọc về mèo lớn của Châu Phi, mọi người có thể muốn biết thêm về các loài thuộc nhóm này.

Đối với công cụ tìm kiếm, tất cả các liên kết này cho thấy sự kết nối giữa nội dung của bạn; chúng tạo ra một loại cụm và làm rõ cách các trang liên quan với nhau. Hơn nữa, tất cả nội dung liên quan này và ngữ cảnh của nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về thực thể bạn đang nói đến: không phải Sư tử mà là một giống mèo lớn, con mèo lớn của Châu Phi (mặc dù điều đó có thể khá rõ ràng trong ví dụ này).

Để có thể đặt liên kết phân cấp chúng ta cần lưu ý:

  • Khối các trang con: khối liệt kê và liên kết các trang con của một trang
  • Khối anh chị em: khối liệt kê và liên kết các anh chị em của một trang

Việc thêm chúng rất dễ dàng: nếu bạn tạo một khối mới, hãy tìm kiếm các trang anh chị em hoặc trang con và các khối sẽ bật lên.

Xem thêm xây dựng cấu trúc website

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply