Rate this post

Ngày nay, cách chúng ta làm SEO có phần khác với cách mọi thứ được thực hiện vào 10 năm trước. Có một lý do quan trọng cho điều đó: các công cụ tìm kiếm đã liên tục cải tiến các thuật toán của họ để cung cấp cho người tìm kiếm kết quả tốt nhất có thể. Trong thập kỷ qua, Google, với tư cách là công cụ tìm kiếm hàng đầu, đã giới thiệu một số bản cập nhật lớn và mỗi bản cập nhật đều có tác động lớn đến các phương pháp hay nhất cho SEO. Dưới đây là danh sách – không có nghĩa là đầy đủ – các bản cập nhật thuật toán quan trọng của Google cho đến nay, cũng như một số ý nghĩa của chúng đối với tìm kiếm và SEO.

Các bài viết liên quan:

2011 – thuật toán Panda

Rõ ràng, Google đã ra đời từ rất lâu trước năm 2011. Chúng tôi đang bắt đầu với bản cập nhật Panda vì đây là bản cập nhật lớn đầu tiên trong kỷ nguyên ‘SEO hiện đại’. Bản cập nhật Panda của Google đã cố gắng giải quyết các trang web hoàn toàn được tạo ra để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nó chủ yếu tập trung vào các yếu tố trên trang. Nói cách khác, nó xác định liệu một trang web có cung cấp thông tin thực sự về cụm từ tìm kiếm mà khách truy cập đã sử dụng hay không.

Các bài viết liên quan:

Hai loại trang web bị ảnh hưởng đặc biệt bởi bản cập nhật Panda:

  • Các trang liên kết (các trang chủ yếu tồn tại để liên kết đến các trang khác).
  • Các trang web có nội dung kém chất lượng.
  • Google định kỳ chạy lại thuật toán Panda sau khi phát hành lần đầu tiên và đưa nó vào thuật toán cốt lõi vào năm 2016. Bản cập nhật Panda đã ảnh hưởng vĩnh viễn đến cách làm SEO, vì chủ sở hữu trang web không còn có thể bỏ qua việc xây dựng một trang chứa đầy đủ các trang chất lượng.

2012 – Venice

Bản cập nhật thuật toán của Google Venice là một bản cập nhật đáng chú ý, vì nó cho thấy rằng Google hiểu rằng những người tìm kiếm đôi khi đang tìm kiếm các kết quả địa phương đối với họ. Sau Venice, kết quả tìm kiếm của Google bao gồm các trang dựa trên vị trí bạn đặt hoặc địa chỉ IP của bạn.

2012 – Google penguin là gì

Vào năm 2014, đã có rất nhiều thay đổi được thực hiện trong thuật toán của Google, đặc biệt là với Penguin và Panda. Những thứ này đã ảnh hưởng nhiều nhất đến thứ hạng của trang web kể từ, vẫn còn tốt cho đến năm 2016. Bản cập nhật Panda là một bộ lọc được thiết kế để loại nội dung “mỏng” hoặc kém khỏi xếp hạng tốt. Trong khi Penguin là một bộ lọc được thiết kế để trừng phạt các trang web có kỹ thuật xây dựng liên kết kém và nhồi nhét từ khóa. Trong suốt bài đăng này, tôi sẽ khám phá từng hình phạt này nhiều hơn một chút và tạo dòng thời gian về lịch sử của chúng.

Bản cập nhật Penguin gần đây nhất, mất 2 năm gần đây, đã gây ra khá nhiều xáo trộn trong giới chuyên gia SEO. Điều này chủ yếu là do quá trình triển khai hỗn loạn và vụng về. Đối với một số doanh nghiệp, bản cập nhật này được hoan nghênh, đặc biệt là với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước đó, nhưng đối với các doanh nghiệp khác, bản cập nhật này có ảnh hưởng tiêu cực đến lưu lượng truy cập và xếp hạng trang web của họ, điều này có thể khiến họ phải trả giá.

Như bạn có thể thấy, Google đã cập nhật Penguin thường xuyên hơn vào những ngày đầu tháng 12 năm 2014, và sau đó mất khoảng 2 năm để Penguin 4.0 được chờ đợi từ lâu được tung ra thị trường. Khi nó được phát hành, Google đã thông báo rằng đây có thể sẽ là bản cập nhật Penguin lớn cuối cùng, vì giờ đây bản cập nhật này sẽ là thời gian thực và được đưa vào nội dung cốt lõi của nó. Ngoài ra, phần này của thuật toán hiện đã chi tiết hơn, có nghĩa là giờ đây chúng có khả năng phạt toàn bộ miền hoặc chỉ một phần của nó.

Nếu bạn lo lắng về việc bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Penguin liên tục, bước đầu tiên tốt là xem qua hồ sơ backlink của bạn mỗi tháng một lần và loại bỏ bất kỳ thứ gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Lịch sử thuật toán google
Lịch sử thuật toán google

Xem thêm kỹ thuật seo

2012 – Pirate

Bản cập nhật Pirate đã chống lại việc phát tán bất hợp pháp nội dung có bản quyền. Lần đầu tiên họ coi (nhiều) yêu cầu gỡ xuống theo DMCA (Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số) đối với một trang web là một yếu tố xếp hạng tiêu cực.

2013 – Hummingbird

Bản cập nhật Hummingbird đã chứng kiến ​​Google đặt nền móng cho tìm kiếm bằng giọng nói, điều này đã (và vẫn đang) ngày càng trở nên quan trọng hơn khi nhiều thiết bị (Google Home, Alexa) sử dụng nó. Hummingbird chú ý nhiều hơn đến từng từ trong một truy vấn, đảm bảo rằng toàn bộ cụm từ tìm kiếm được tính đến, thay vì chỉ các từ cụ thể. Tại sao? Để hiểu rõ hơn truy vấn của người dùng và có thể cung cấp cho họ câu trả lời, thay vì chỉ một danh sách kết quả.

Tác động của bản cập nhật Hummingbird không rõ ràng ngay lập tức, vì nó không trực tiếp nhằm trừng phạt hành vi xấu. Cuối cùng, nó chủ yếu thực thi quan điểm rằng bản sao SEO phải có thể đọc được, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và không được tối ưu hóa quá mức cho cùng một vài từ mà thay vào đó hãy sử dụng các từ đồng nghĩa.

2014 – Pigeon

Một bản cập nhật khác liên quan đến chim của Google được tiếp nối vào năm 2014 với Google Pigeon, tập trung vào SEO địa phương. Bản cập nhật Pigeon đã ảnh hưởng đến cả trang kết quả và Google Maps. Nó dẫn đến bản địa hóa chính xác hơn, ưu tiên cho các kết quả gần vị trí của người dùng. Nó cũng nhằm mục đích làm cho các kết quả địa phương phù hợp hơn và chất lượng cao hơn, có tính đến các yếu tố xếp hạng cá nhân.

2014 – HTTPS / SSL

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo mật, Google đã quyết định tăng thứ hạng nhỏ cho các trang web đã triển khai HTTPS chính xác để đảm bảo kết nối giữa trang web và người dùng. Vào thời điểm đó, HTTPS đã được giới thiệu như một tín hiệu để xếp hạng nhẹ. Nhưng Google đã gợi ý về khả năng làm cho việc mã hóa trở nên quan trọng hơn, một khi các quản trị viên web có thời gian để triển khai nó.

2015 – Cập nhật điện thoại di động

Ngành công nghiệp SEO gọi bản cập nhật này của Google là ‘Mobilegeddon’ vì họ nghĩ rằng nó sẽ làm rung chuyển hoàn toàn kết quả tìm kiếm. Đến năm 2015, hơn 50% truy vấn tìm kiếm của Google đã đến từ thiết bị di động, điều này có thể dẫn đến bản cập nhật này. Bản cập nhật dành cho thiết bị di động đã mang lại cho các trang web thân thiện với thiết bị di động một lợi thế xếp hạng trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google. Bất chấp biệt danh ấn tượng của nó, bản cập nhật dành cho thiết bị di động không ngay lập tức làm xáo trộn thứ hạng của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đó là một sự thay đổi quan trọng báo trước tầm quan trọng ngày càng tăng của thiết bị di động.

google search
google search

2015 – RankBrain

RankBrain là một thuật toán hiện đại của Google, sử dụng máy học để xử lý các truy vấn. Nó có thể đoán những từ mà nó không biết, để tìm những từ có nghĩa tương tự và sau đó đưa ra kết quả có liên quan. Thuật toán RankBrain đã phân tích các tìm kiếm trước đây, xác định kết quả tốt nhất để cải thiện.

Việc phát hành nó đánh dấu một bước tiến lớn khác của Google trong việc giải mã tốt hơn ý nghĩa đằng sau các tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất. Vào tháng 3 năm 2016, Google tiết lộ rằng RankBrain là một trong ba tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất của nó. Không giống như các yếu tố xếp hạng khác, bạn không thể thực sự tối ưu hóa cho RankBrain theo nghĩa truyền thống, ngoài việc viết nội dung chất lượng. Tuy nhiên, tác động của nó đối với các trang kết quả là không thể phủ nhận.

2016 – Possum

Vào tháng 9 năm 2016, đã đến lúc cho một bản cập nhật cục bộ khác. Cập nhật thuật toán của Google Bản cập nhật Possum đã áp dụng một số thay đổi cho bộ lọc xếp hạng địa phương của Google để cải thiện hơn nữa tìm kiếm địa phương. Sau Possum, các kết quả cục bộ trở nên đa dạng hơn, phụ thuộc nhiều hơn vào vị trí thực của người tìm kiếm và cách viết của truy vấn. Một số doanh nghiệp, không hoạt động tốt trong tìm kiếm không phải trả tiền, nhận thấy việc xếp hạng cục bộ dễ dàng hơn sau bản cập nhật này. Điều này cho thấy rằng bản cập nhật này giúp tìm kiếm cục bộ độc lập hơn với các kết quả không phải trả tiền.

2018 – (Di động) Cập nhật tốc độ

Nhận thức được nhu cầu cung cấp thông tin nhanh chóng của người dùng, Google đã triển khai bản cập nhật này để làm cho tốc độ trang trở thành yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động, như trường hợp tìm kiếm trên máy tính để bàn. Bản cập nhật chủ yếu ảnh hưởng đến các trang web có phiên bản di động đặc biệt chậm.

2018 – Cập nhật google Medic

Bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng này đã gây ra khá nhiều xáo trộn cho những người bị ảnh hưởng, dẫn đến một số thay đổi trong xếp hạng. Mặc dù một số lượng tương đối cao các trang web y tế bị xếp hạng thấp hơn, nhưng bản cập nhật không chỉ nhằm vào chúng và không rõ mục đích chính xác của nó là gì. Nó có thể là một nỗ lực để đối sánh kết quả tốt hơn với ý định của người tìm kiếm hoặc có thể nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của người dùng khỏi (những gì Google quyết định là) thông tin đáng chê trách.

Tiếp tục đọc: Cập nhật Medic của Google

2019 – Google bert 

Bản cập nhật BERT của Google được công bố là “thay đổi lớn nhất trong 5 năm qua”, một bản cập nhật sẽ “tác động đến một trong mười lượt tìm kiếm.”

Đó là một thuật toán học máy, một kỹ thuật dựa trên mạng nơ-ron để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Tên BERT là viết tắt của: Biểu diễn mã hóa hai chiều từ Máy biến áp.

BERT có thể tìm ra ngữ cảnh đầy đủ của một từ bằng cách xem các từ đứng trước và sau nó. Nói cách khác, nó sử dụng ngữ cảnh và quan hệ của tất cả các từ trong một câu, thay vì từng từ một theo thứ tự. Điều này có nghĩa là: một cải tiến lớn trong việc diễn giải một truy vấn tìm kiếm và mục đích đằng sau nó.

Đọc tiếp: Google BERT: Hiểu rõ hơn về các truy vấn phức tạp

Các bản cập nhật thuật toán của Google

Như bạn có thể thấy, Google đã ngày càng trở nên tiên tiến kể từ đầu những năm 2010. Các bản cập nhật lớn đầu tiên trong thập kỷ của nó tập trung vào việc chống lại các kết quả spam và các trang web cố gắng gian lận hệ thống. Nhưng theo thời gian, các bản cập nhật ngày càng đóng góp nhiều hơn vào kết quả tìm kiếm nhằm cung cấp cho người tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và địa phương chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Rõ ràng, yếu tố xếp hạng website phù hợp với google là rất quan trọng. Mặc dù thuật toán đã được nâng cao từ đầu, nhưng những bổ sung trong nhiều năm, bao gồm cả học máy và NLP, khiến nó trở nên hoàn toàn hiện đại.

Với sự tập trung liên tục vào mục đích, có vẻ như Google Tìm kiếm sẽ tiếp tục tập trung thuật toán của mình vào việc hoàn thiện giải thích các truy vấn tìm kiếm và tạo kiểu các trang kết quả cho phù hợp. Đó dường như là trọng tâm hiện tại của họ khi hướng tới sứ mệnh “sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu”. Nhưng dù theo hướng nào đi chăng nữa, thì việc đạt được kết quả tốt nhất và nỗ lực để có một trang web xuất sắc sẽ luôn là cách để đi!

Tiếp tục đọc: có nên theo dõi mọi thay đổi của Google không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now