5/5 - (1 bình chọn)

Trên websitehcm.com, chúng tôi nói nhiều về khả năng viết và khả năng đọc. Chúng tôi coi đó là một phần rất quan trọng của SEO tốt. Văn bản của bạn cần đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điều này sẽ giúp ích cho thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi hiếm khi nói về cách Google và các công cụ tìm kiếm khác đọc và hiểu văn bản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những gì chúng ta biết về cách Google phân tích văn bản trực tuyến.

Các bài viết liên quan:

Chúng ta có chắc là Google hiểu văn bản không?

Chúng tôi biết rằng Google hiểu văn bản ở một mức độ nào đó. Hãy suy nghĩ về điều đó: một trong những điều quan trọng nhất mà Google phải làm là khớp những gì người dùng nhập vào thanh tìm kiếm với một kết quả tìm kiếm. Chỉ riêng tín hiệu của người dùng sẽ không giúp Google làm được điều này. Hơn nữa, chúng tôi cũng biết rằng có thể xếp hạng cho một cụm từ mà bạn không sử dụng trong văn bản của mình (mặc dù thông lệ tốt vẫn là xác định và sử dụng một hoặc nhiều cụm từ khóa cụ thể). Vì vậy, rõ ràng, Google làm điều gì đó để thực sự đọc và đánh giá văn bản của bạn theo cách này hay cách khác.

Tình trạng hiện tại là gì?

Chúng tôi sẽ thành thật. Chúng ta không thực sự biết cách Google hiểu văn bản. Thông tin đơn giản là không có sẵn miễn phí. Và chúng tôi cũng biết, dựa trên kết quả tìm kiếm, còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng có một số manh mối ở đây và ở đó mà chúng ta có thể rút ra kết luận. Chúng ta biết rằng Google đã có những bước tiến lớn khi hiểu được ngữ cảnh. Chúng tôi cũng biết rằng nó cố gắng xác định các từ và khái niệm có liên quan với nhau như thế nào. Làm sao chúng ta biết được điều này? Mặt khác, bằng cách phân tích một số bằng sáng chế mà Google đã đăng ký trong những năm qua. Mặt khác, bằng cách xem xét các trang kết quả tìm kiếm thực tế đã thay đổi như thế nào.

Đọc thêm: Sự kiện Google Search On 2020: Cải tiến AI cho tìm kiếm

Word embeddings

Một kỹ thuật thú vị mà Google đã đăng ký bằng sáng chế và làm việc trên được gọi là Word embeddings. Tôi sẽ lưu chi tiết cho một bài đăng khác, nhưng về cơ bản mục tiêu là tìm ra word embeddings nào có liên quan chặt chẽ với word embeddings khác. Đây là những gì sẽ xảy ra: một chương trình máy tính được cung cấp một lượng văn bản nhất định. Sau đó, nó phân tích các từ trong văn bản đó và xác định word embeddings nào có xu hướng xảy ra cùng nhau.

Sau đó, nó chuyển từng từ thành một chuỗi số. Điều này cho phép các từ biểu diễn như một điểm trong không gian trong một biểu đồ, một biểu đồ phân tán, chẳng hạn. Sơ đồ này cho thấy word embeddings có liên quan với nhau theo những cách nào. Chính xác hơn, nó cho thấy khoảng cách giữa các từ, giống như một không gian từ được tạo thành từ các từ.

Điều thú vị là bạn có thể làm điều này không chỉ cho các từ mà còn cho các cụm từ, câu và đoạn văn. Tập dữ liệu mà bạn cung cấp cho chương trình càng lớn, thì chương trình càng có thể phân loại và hiểu các từ tốt hơn, đồng thời tìm ra cách chúng được sử dụng và ý nghĩa của chúng. Và, bạn biết gì không, Google có một cơ sở dữ liệu của toàn bộ internet. Làm thế nào đó cho một tập dữ liệu? Với một tập dữ liệu như vậy, có thể tạo ra các mô hình đáng tin cậy để dự đoán và đánh giá giá trị của văn bản và ngữ cảnh.

Xem thêm mật độ của từ khóa

Related entities

Từ word embeddings, đó chỉ là một bước nhỏ để tạo ra khái niệm về các Related entities (xem tôi đã làm gì ở đó?). Hãy xem kết quả tìm kiếm để minh họa các Related entities là gì. Nếu bạn nhập “types of pasta”, đây là những gì bạn sẽ thấy ngay ở đầu SERP: một tiêu đề được gọi là “types of pasta”, với một số rich snippet bao gồm rất nhiều loại mì ống khác nhau. Các loại mì ống này thậm chí còn được phân loại thành “ribbon pasta”, “tubular pasta”, và một số loại phụ khác của mì ống. Và có rất nhiều SERP tương tự phản ánh cách các từ và khái niệm có liên quan với nhau.

Sau khi nhập [types of pasta], Google hiện hiển thị kết quả nhiều định dạng dựa trên thực thể này.

Bằng sáng chế các Related entities mà Google đã đăng thực sự đề cập đến cơ sở dữ liệu chỉ mục các entities liên quan. Đây là một cơ sở dữ liệu lưu trữ các khái niệm hoặc thực thể, như mì ống. Các thực thể này cũng có các đặc điểm. Ví dụ, Lasagna là một loại mì ống. Nó cũng được làm bằng bột nhào. Và đó là thức ăn. Giờ đây, bằng cách phân tích các đặc điểm của các thực thể, chúng có thể được nhóm lại và phân loại theo nhiều cách khác nhau. Điều này cho phép Google hiểu rõ hơn về cách các từ liên quan và do đó, hiểu rõ hơn về ngữ cảnh.

Kết luận thực tế

Bây giờ, tất cả những điều này dẫn chúng ta đến hai điểm rất quan trọng:

  • Nếu Google hiểu ngữ cảnh theo cách này hay cách khác, thì Google cũng có khả năng đánh giá và phán đoán ngữ cảnh. Bản sao bài viết càng phù hợp với quan niệm của Google về ngữ cảnh thì cơ hội của nó càng cao. Vì vậy, bản sao mỏng với phạm vi hạn chế sẽ gặp bất lợi. Bạn sẽ cần phải trình bày đầy đủ các chủ đề của mình. Và ở quy mô lớn hơn, bao gồm các khái niệm liên quan và trình bày toàn bộ nội dung công việc trên trang web của bạn sẽ củng cố quyền hạn của bạn về chủ đề bạn chuyên sâu.
  • Văn bản dễ hiểu hơn phản ánh rõ ràng mối quan hệ giữa các khái niệm không chỉ mang lại lợi ích cho người đọc của bạn mà còn giúp ích cho Google. Khó hiểu, thiếu nhất quán và viết với cấu trúc kém thì càng khó hiểu hơn cho cả hai con người và máy móc. Bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu văn bản của mình bằng cách tập trung vào:
    • Tính dễ đọc (có nghĩa là, làm cho văn bản của bạn dễ đọc nhất có thể mà không ảnh hưởng đến thông điệp của bạn).
    • Cấu trúc tốt (có nghĩa là, thêm các tiêu đề phụ và chuyển tiếp rõ ràng).
    • Bối cảnh tốt (có nghĩa là, thêm các giải thích rõ ràng cho thấy những gì bạn đang nói có liên quan như thế nào với những gì đã biết về một chủ đề).

Bạn càng làm tốt, người dùng của bạn cũng như Google càng dễ hiểu văn bản của bạn và những gì nó cố gắng đạt được. Điều này cũng giúp bạn xếp hạng với các trang phù hợp khi người dùng nhập một truy vấn tìm kiếm nhất định. Đặc biệt là vì Google về cơ bản đang cố gắng tạo ra một mô hình bắt chước cách con người chúng ta xử lý ngôn ngữ và thông tin. Và vâng, việc thêm cụm từ khóa vào văn bản của bạn vẫn giúp Google đối sánh trang của bạn với một truy vấn.

Google muốn trở thành người đọc

Cuối cùng, thông điệp là thế này: Google đang cố gắng trở thành và ngày càng trở nên giống một người đọc thực sự. Bằng cách viết nội dung phong phú có cấu trúc tốt, dễ đọc và được nhúng rõ ràng vào ngữ cảnh của chủ đề, bạn sẽ cải thiện cơ hội đạt được kết quả tốt trong kết quả tìm kiếm.

Hãy tiếp tục đọc: SEO copywriting: hướng dẫn cơ bản

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: