seo cơ bản

Kỹ thuât SEO cơ bản

Một số liệu thống kê gần đây, chỉ riêng người dùng WordPress đã xuất bản hơn 2 triệu bài đăng mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là có 24 bài đăng trên blog mỗi giây.

Điều đó có nghĩa là người dùng đã xuất bản khoảng 216 bài đăng trên blog khi bạn ngủ qua một đêm.

Và đó là chỉ tính người dùng WordPress. Nếu chúng ta đếm tất cả các bài đăng trên blog, con số đó chắc chắn rất khủng khiếp.

Điều này làm cho sự cạnh tranh khách hàng trở nên khủng khiếp hơn bao giờ hết. Làm bạn phải làm gì nếu bạn muốn blog của mình có nội dung hay và thu hút được người dùng.

Mặc dù bình thường chúng tôi thường dành 4-5 giờ để viết các bài đăng trên blog của mình, nhưng mười phút chúng tôi dành để tối ưu hóa mỗi bài đăng là quan trọng nhất.

Không có gì ngạc nhiên khi hàng triệu người sử dụng cụm từ “SEO” trên Google mỗi tháng.

Vào bất kỳ ngày nào, mọi người thực hiện hơn 2,2 triệu lượt tìm kiếm. Và đó chỉ là trên Google – không nói gì đến các công cụ tìm kiếm khác.

Do đó, việc hiển thị trên trang nhất của Google có thể là yếu tố quyết định giữa một doanh nghiệp đang phát triển mạnh và một doanh nghiệp sắp phá sản.

SEO là gì?

Bạn có thể biết rằng nó là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng bạn cần tối ưu hóa những gì?

Nó có phải là thiết kế? Hay đó là chữ viết? Hoặc có thể đó là các liên kết.

Chúng tôi xin trả lời cho các bạn – tất cả những điều đó và hơn thế nữa chính là kỹ thuật SEO.

Định nghĩa: SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đó là nghệ thuật để xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm tự nhiên mà không cần phải trả tiền, còn được gọi là danh sách tìm kiếm không phải trả tiền.

Xem thêm về dịch vụ SEO

Một định nghĩa khác chúng tôi còn được nghe:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến của bạn để một công cụ tìm kiếm thích hiển thị nó dưới dạng kết quả hàng đầu cho các tìm kiếm về một từ khóa nhất định.

Và chi tiết hơn nữa:

Khi nói đến SEO, có SEOer, công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm. Nếu bạn có một bài viết về các kỹ thuật SEO, bạn muốn công cụ tìm kiếm (trong 90% trường hợp là Google) hiển thị bài viết đó như một kết quả hàng đầu cho bất kỳ ai tìm kiếm cụm từ “kỹ thuật SEO cơ bản”.

SEO là bao gồm tất cả những thứ mà bạn phải làm trên bài viết của mình, trên website của mình để khiến, Google rất có thể đưa bài viết của bạn vào một trong những kết quả hàng đầu bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan.

Và một định nghĩa khác theo Google

SEO – Search Engine Optimization: tối ưu hóa công nghệ tìm kiếm là phương pháp tăng hiệu quả tìm kiếm của trang web. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu của người sử dụng được tăng lên, đòi hỏi về việc tìm kiếm được đáp ứng nhanh và chính xác thì đây là một lựa chọn chính xác. Kỹ thuật SEO nội dung ra đời dần thay thế cho các phương pháp tìm kiếm truyền thống. Vì vậy công nghệ này ra đời, với việc tối ưu hóa về tốc độ, cấu trúc,… sẽ giúp người dùng tiếp cận một cách nhanh nhất tới trang web của bạn, làm tăng hiệu quả trong việc kinh doanh. Cũng là chức danh của một người làm công việc này để kiếm sống. Nhiều doanh nghiệp cũng thuê một SEO mới để cải thiện sự hiện diện của chúng tôi trên web.

Hôm nay, chúng tôi sẽ đi vào các kỹ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao.

Tổng quan về SEO

Các bạn đã có bao giờ tưởng tượng SEO đó trông như thế nào, và tại sao nó quan trọng?

Giống như tôi đã nói trước đó, phần lớn trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm và gần 75% người tìm kiếm bắt đầu tìm kiếm của họ trên Google.

Kết hợp điều đó với thực tế là năm kết quả đầu tiên trên Google nhận được 67% tổng số nhấp chuột và bạn sẽ hiểu được lý do tại sao tối ưu hóa công cụ tìm kiếm lại quan trọng như vậy.

Có một câu chuyện cười đang diễn ra trên mạng làm nổi bật tầm quan trọng của việc truy cập trang đầu tiên của Google:

Nếu bạn cần giấu điều gì, bạn nên đặt nó trên trang thứ hai của kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bài đăng trên blog, bài viết hoặc sản phẩm của bạn nằm trên bất kỳ trang nào khác trong kết quả tìm kiếm của Google so với trang đầu tiên, thì điều đó tương đương với việc nó không được xếp hạng.

Nhưng để hiểu cách hiển thị trang đầu tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm, trước tiên bạn cần biết cách tìm kiếm hoạt động.

Xem thêm dịch vụ seo tổng quan

Cách hoạt động của Tìm kiếm:

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về những điều cơ bản của SEO, tôi sẽ xem xét chi tiết một số thành phần của nó.

Mặc dù Google bảo vệ thuật toán tìm kiếm của họ khá tốt và không phải tất cả hơn 200 yếu tố quyết định thứ hạng đều được công khai, các bạn có thể xem các yếu tố google ranking.

Các bộ máy tìm kiếm có một lực lượng bot, thu thập dữ liệu khắp internet, thu thập thông tin và đưa về các cơ sở dữ liệu lớn. Tại đây dữ liệu được xử lý, phân tích, tính toán,… và được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu(index). Các bạn có thể xem rõ hơn tại cách google làm việc

Nhưng trước tiên, tôi cần nói thẳng một điều. Có 2 hướng của kỹ thuật SEO và bạn cần phải lựa chọn hướng của mình ngay từ bây giờ.

Các loại kỹ thuật SEO được chia phân chia như thế nào. Làm cách nào để có thể xác định kỹ thuật phù hợp để áp dụng vào các dự án riêng. Thực ra các kỹ thuật này nếu được áp dụng một cách hợp lý, thì sẽ tạo nên sự toàn diện về kỹ thuật. Hôm nay hãy cùng websitehcm.com tìm hiểu các kỹ này trong bài viết hôm nay.

Phân loại kỹ thuật SEO

SEO mũ trắng

Một kỹ thuật SEO được coi là mũ trắng nếu nó tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và không gian lận. SEO mũ trắng hướng tới mục đích duy nhất là tăng hạng website trên công cụ tìm kiếm bằng cách tạo nội dung chất lượng và đáp ứng tối đa trải nghiệm người dùng.

Thuật ngữ “SEO mũ trắng” đề cập đến các chiến thuật SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm chính, bao gồm cả Google.

xem thêm seo nội dụng

SEO mũ trắng đề cập đến bất kỳ hoạt động nào giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trong khi duy trì tính toàn vẹn của trang web và tuân theo các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Các chiến thuật này nằm trong giới hạn do Google xác định.

Ví dụ về SEO mũ trắng bao gồm:

 • Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng.
 • Thời gian tải trang nhanh và thân thiện với thiết bị di động.
 • Sử dụng thẻ mô tả meta, có chứa từ khóa.
 • Giúp trang web của bạn dễ dàng điều hướng.

Xem thêm phân biệt seo mũ đen và seo mũ trắng

SEO mũ đen

SEO mũ đen (Black hat SEO) cố gắng cải thiện thứ hạng website nhanh nhất bằng cách lợi dụng sơ hở của thuật toán.

Kỹ thuật mũ đen không tuân nguyên tắc và đôi khi vi phạm đạo đức khi sử dụng thủ thuật như Doorway Pages (spam chuyển hướng người dùng trực tiếp từ website khác), cloaking (thủ thuật che giấu nội dung), chèn link và từ khóa không liên quan… để đạt mục đích, bỏ qua lợi ích của người dùng.

Xem thêm cách xây dựng liên kết nâng cao

Do đó, tuy có thể tăng thứ hạng và lượng truy cập website nhanh nhưng kỹ thuật SEO mũ đen có rủi ro cao bị phạt hoặc cấm, tạo ra kết quả kém chất lượng với tỷ lệ thoát trang cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp,…, hiệu quả tồn tại không lâu.

Trong SEO mũ đen, phương pháp spam được sử dụng. Những điều này có tầm ảnh hưởng lớn và có thể liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật như trang trại liên kết (link farm) hoặc ẩn văn bản và thậm chí sử dụng các phương pháp không lành mạnh khác.

Một ví dụ sẽ là liên kết tự động. Mục tiêu chính là để thêm nhiều liên kết trên các trang khác nhau thông qua các phần mềm tự động của chương trình. Chúng thường không chứa bất kỳ nội dung thực nào ngoài sự vô nghĩa, văn bản được tạo ra tự động.

Xem thêm các câu hỏi phỏng vấn về SEO

SEO mũ xám

SEO mũ xám: Cách cải thiện kết quả tìm kiếm của bạn mà không vi phạm quy tắc.

SEO mũ xám là một phương pháp SEO có rủi ro cao hơn SEO mũ trắng, đây là một phương pháp có thể dẫn đến việc trang web của bạn bị cấm khỏi các công cụ tìm kiếm và các trang liên kết của chúng. Nói chung, các phương pháp SEO mũ xám không thuộc danh mục mũ đen và mũ trắng vì các điều khoản dịch vụ liên quan đến vấn đề này không rõ ràng.

SEO mũ xám rất khó xác định. SEO mũ xám không phải là SEO mũ đen hay SEO mũ trắng, mà là “việc thực hành các chiến thuật / kỹ thuật vẫn chưa được xác định rõ bởi tài liệu xuất bản từ Google.

Hiểu đúng về SEO mũ xám là rất quan trọng vì nó có thể cải thiện xếp hạng trang web của bạn mà không có hậu quả tiêu cực, hoặc nó có thể khiến bạn mất hàng nghìn lượt truy cập.

Việc cấm này không có lợi cho các nhà tiếp thị tìm kiếm hoặc thậm chí chính những người tìm kiếm thông tin. Hơn nữa, SEO thay đổi định kỳ; những gì được coi là mũ xám một năm có thể được phân loại là mũ đen hoặc được phân loại là mũ nào đó vào năm sau, điều quan trọng là các SEOer phải cập nhật thông tin liên tục về các phân loại SEO mới nhất.

Xem thêm dịch vụ seo

SEO mũ xám phát triển website của bạn theo phương thức của SEO mũ trắng nhưng để tiết kiệm thời gian đẩy web của bạn lên top, các SEOer lại dùng phương thức của SEO mũ đen, cách thức này tạm thời có thể qua mặt các công cụ tìm kiếm và khả năng tăng hạng khá nhanh.

Khi áp dụng kỹ thuật “mũ xám” không đúng cách thì website có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau:

 • Rơi vào SandBox
 • Từ khóa của website không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài.
 • Trang chủ không được index trong kết quả tìm kiếm.
 • Từ khóa bị rớt hạng nhanh chóng.

Một số thủ thuật SEO mũ xám thường dùng

Trao đổi liên kết 3 chiều: Một trao đổi liên kết 3 chiều dùng để chỉ một loại trao đổi liên kết tương hỗ giữa ba lĩnh vực thay vì hai. Sau khi có một thứ hạng nhất định các SEOer đổi sang các thủ thuật mũ trắng bình thường. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, tỷ lệ phần trăm bị “ban” là khá cao.

Xem thêm cách xây dựng liên kết

Article spinning: Đây là kỹ thuật tạo ra một bài viết mới dựa trên bài viết cũ hoặc một phần bài viết cũ. Đây được coi là phương thức tránh một hình phạt nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận vì bạn rất dễ vướng phải vấn đề về vi phạm bản quyền.

Mua tên miền cũ: Một số webmaster mua lại các tên miền cũ đã có độ uy tín tên miền và backlinks nhất định để liên kết trở lại các trang mà họ muốn hiển thị tốt trên SERP.-   Boom Google: Boom Google hay là Googlewashing, là hành động tạo ra một lượng lớn liên kết để giúp một trang hiển thị tốt trong tìm kiếm.

Black hat SEO và white hat SEO

Như bạn đã biết, black hat SEO và white hat SEO là hai khía cạnh của kỹ thuật SEO, một đại diện cho sự xếp hạng nhanh chóng và một đại diện cho sự xếp hạng lâu dài, bền vững.

Điều này cũng tương tự với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một số người sử dụng black hat SEO để cố gắng có được thứ hạng nhanh chóng, trong khi những người khác sử dụng white hat SEO để có thể xây dựng thứ hạng trong đó một chặng đường dài, và bền vững.

Nếu bạn muốn làm SEO như một kế hoạch ngắn hạn, có thể bạn sẽ phải làm SEO mũ đen.

Loại SEO này chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm, không xem xét con người. Vì có rất nhiều cách để bẻ cong và phá vỡ các quy tắc để đưa trang web của bạn xếp hạng cao, đây là một cách chính để các black hat seo kiếm thứ hạng một cách nhanh chóng.

Cuối cùng, cách tiếp cận này dẫn đến các trang spam, tồi tệ thường bị cấm rất nhanh. Nó thường sẽ dẫn đến hình phạt nghiêm khắc cho các website, làm hỏng cơ hội của họ trong việc xây dựng thứ hạng bền vững trong tương lai.

Bằng cách này, bạn có thể kiếm được thứ hang trong bộ máy tìm kiếm một cách nhanh nhất, nhưng bạn sẽ liên tục phải theo dõi các bản cập nhật của công cụ tìm kiếm và tìm ra những cách mới để né tránh các quy tắc.

Mặt khác, white hat SEO là cách để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững. Nếu bạn làm SEO theo cách này, bạn sẽ tập trung vào đối tượng con người của mình.

Bạn sẽ cố gắng cung cấp cho họ nội dung tốt nhất có thể và giúp họ dễ dàng truy cập bằng cách phát theo quy tắc của công cụ tìm kiếm.

Xem thêm về bài viết so sánh black hat seo và white hat seo

Có hai loại SEO chính: SEO on page và SEO off page

SEO on page liên quan đến tất cả các yếu tố xếp hạng của Google mà họ xác định bằng cách xem trực tiếp trang bạn cố gắng tối ưu hóa, chẳng hạn như dòng tiêu đề, nội dung và cấu trúc trang của bạn.

SEO off-page đề cập đến tất cả các biến mà Google xem xét và chúng không chỉ nằm trong tay bạn. Chúng phụ thuộc vào các nguồn khác, chẳng hạn như mạng xã hội, các blog khác trong ngành của bạn và lịch sử cá nhân của người tìm kiếm. xem thêm hướng dẫn seo off-page

Chúng khác nhau, nhưng bạn cần phải làm đúng cả hai để làm tốt với SEO.

Để bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của điều đó, đây là một ví dụ:

Giả sử bạn có một ngôi nhà có khu vườn ở sân trước và một lối đi nhỏ dẫn qua sân trước đến ngôi nhà của bạn.

Hãy tưởng tượng hai tình huống sau:

Tình huống 1: Nhà bạn bên trong siêu sạch, nhưng sân trước nhà thì bừa bộn.

Điều gì xảy ra trong kịch bản này? Chà, ngay cả khi bạn có ngôi nhà theo phong cách Mary Poppins sạch sẽ nhất ở bên trong, nếu khu vườn của bạn trông giống như khu rừng trong bộ phim Người đẹp ngủ trong rừng, thì ngay từ đầu sẽ không có ai vào nhà bạn.

Điều này cũng tương tự nếu bạn chưa tối ưu hóa trang của mình xung quanh SEO trên trang. Nó có thể có nội dung tuyệt vời và trông bắt mắt, nhưng có khả năng không ai ghi nhận bạn vì nó hoặc trỏ đến trang của bạn.

Sẽ không ai nhìn thấy kiệt tác tuyệt đẹp của bạn vì bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Còn ngược lại thì sao?

Tình huống số 2: Bạn đã cắt tỉa gọn gàng bãi cỏ của mình, nhưng bên trong ngôi nhà của bạn là một đống bừa bộn.

Hãy xoay chuyển tình thế và chúng trông tương tự nhau: Có một bãi cỏ đẹp sẽ thu hút rất nhiều người đến thăm nhà bạn, nhưng nếu phòng khách của bạn khiến khách của bạn nhớ đến một vùng chiến sự, họ sẽ rời đi nhanh hơn bạn có thể phát âm như SEO.

Khi khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang, Google coi đó là một số trang không truy cập. Tỷ lệ thoát của bạn càng cao (số lượng khách truy cập rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức), trang của bạn sẽ xếp hạng trên Google càng tệ.

Đó là lý do tại sao bạn cần thực hiện cả SEO on page SEO off-page.

Bạn có thể thực hiện một số việc trên trang của mình để giành được quyền trước đây và sau đó thậm chí nhiều thứ khác bên ngoài trang đó (tắt trang nếu bạn muốn) để giành quyền sau.

Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét SEO one page.

Tại sao nên sử dụng SEO 

Nếu bạn là một người quản lý, một nhà kinh doanh, cần sử dụng đến quảng cáo trực tuyến thông qua Google, để giúp doanh nghiệp phát triển thì đây là một lựa chọn đúng đắn.

Với những phương pháp tốt nhất, hi vọng có thể giúp các bạn tìm kiếm, thu thập thông tin, lập chỉ mục và hiểu nội dung một cách dễ dàng.

Nhờ đó mà đưa khách hàng đến gần với doanh nghiệp của bạn, thông qua đây có thể gửi đến khách hàng những thông tin cụ thể, hình ảnh chất lượng. Giới thiệu được một cách tổng quát và cụ thể nhất, không những chỉ hoạt động trong nước mà còn có quy mô ra cả nước ngoài. Chính vì những ưu điểm đó, trang web của bạn sẽ không tránh khỏi sự cạnh tranh của các doanh nghiệp khác.

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là phương pháp tốt nhất, giúp trang web của bạn được xuất hiện ở vị trí thuận lợi, đến gần với khách hàng hơn. Khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ hỗ trợ được người sử dụng tìm kiếm thông tin nhanh hơn và hiểu được nội dung tốt hơn.

Trang web của bạn quy mô có thể nhỏ, những nội dung khác nhau, chỉ cần sử dụng phương pháp này những chủ đề của bạn sẽ được tối ưu nhất.

Xem thêm dịch vụ chăm sóc nội dung website

Nội dung

Mở đầu

Một vài thuật ngữ quan trọng dùng trong quá trình:

Chỉ mục (Index): Google lưu trữ các trang web mà nó biết trong chỉ mục của nó. Mục nhập chỉ mục cho mỗi trang mô tả nội dung và vị trí (URL) của trang đó. Lập chỉ mục là khi Google tìm nạp một trang, đọc nó và thêm nó vào chỉ mục: google đã lập chỉ mục một số trang trên trang web của tôi hôm nay.

Xem thêm noindex và nofollow

Thu thập thông tin (Crawl): Quá trình tìm kiếm các trang web mới hoặc cập nhật. Google phát hiện ra các URL bằng cách nhấp vào các liên kết, bằng cách đọc sơ đồ trang web (sitemap) và bằng nhiều cách khác. Google thu thập dữ liệu web, tìm kiếm các trang mới, sau đó lập chỉ mục cho chúng (khi phù hợp).

Xem thêm tại sao google không index bài viết

(Crawler): Phần mềm tự động thu thập thông tin (tìm nạp) các trang từ web và lập chỉ mục cho các trang của web đó

Googlebot: Tên chung của trình thu thập thông tin của Google. Googlebot thu thập dữ liệu web liên tục.

Giúp Google tìm nội dung của bạn

Để xác định xem trang của bạn có trên Google hay không, chúng ta sử dụng cách tìm kiếm URL trang chủ trang web của bạn. Ngoài ra, cũng không thể tránh khỏi trang web của bạn bị bỏ lỡ, vì một vài lý do:

Trang web không được kết nối tốt với các trang khác trên web

Bạn vừa khởi chạy một trang web mới và Google chưa có thời gian để thu thập thông tin về trang web của bạn.

Thiết kế của trang web khiến Google khó thu thập nội dung của nó một cách hiệu quả.

Google đã gặp lỗi khi cố gắng thu thập dữ liệu trang web của bạn

Chính sách của bạn Google thu thập dữ liệu trang web

Muốn trang web của bạn có trên Google và được tìm thấy, bạn phải gửi lên trang web một sơ đồ site map. Sơ đồ này là một tập tin trên trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về các trang mới hoặc trang đã thay đổi trên trang web của bạn. Google cũng tìm các trang thông qua các liên kết từ các trang khác.

Cách đưa trang web lên Google?

Google là công cụ tìm kiếm tự động, kết quả tìm kiếm hoàn toàn miễn phí và dễ   dàng. Google Search Console cung cấp các công cụ để giúp bạn gửi nội dung của mình tới Google và theo dõi hoạt động của bạn trong Google tìm kiếm. Các trang web được liệt kê trong kết quả của chúng tôi không được gửi theo một cách thủ công để đưa vào.

Một số câu hỏi cơ bản để tự hỏi về trang web của bạn khi bạn bắt đầu.

Trang web của tôi có hiển thị trên Google không?

Tôi có cung cấp chất lượng cao cho người dùng không?

Doanh nghiệp địa phương của tôi có hiển thị trên Google không?

Nội dung của tôi có nhanh và dễ truy cập trên tất cả các thiết bị không?

Trang web của tôi có an toàn không?

Công việc của chuyên gia SEO

Là người đã được đào tạo, để giúp tối ưu hóa một cách tốt nhất trang web của bạn.

Các dịch vụ thường dùng cho chủ sở hữu trang web:

Xem xét nội dung hoặc cấu trúc trang web của bạn

Tư vấn kỹ thuật về phát triển trang web: ví dụ: lưu trữ, chuyển hướng, nghiên cứu từ khóa, trang lỗi, sử dụng JavaScript

Phát triển nội dung

Quản lý các chiến dịch phát triển kinh doanh trực tuyến

Nghiên cứu từ khóa

Đào tạo SEO

Chuyên môn trong các thị trường và khu vực địa lý cụ thể.

Cho Google biết những trang nào không nên được thu thập thông tin

Chặn những thông tin không mong muốn bằng cách sử dụng robot.txt

Tập tin “robot.txt” cho các công cụ tìm kiếm biết liệu chúng có thể truy cập được hay không và do đó thu thập dữ liệu các phần của trang web của bạn. Có thể các trang bị robot.txt chặn vẫn có thể thu thập được thông tin, vì vậy đối với các trang nhạy cảm, bạn nên sử dụng phương pháp an toàn hơn.

Google Search Console có trình tạo robot.txt thân thiện để giúp bạn tạo tập tin này. Nếu trang web của bạn sử dụng tên miền và bạn muốn các trang nhất định không được thu thập thông tin trên một tên miền phụ cụ thể, bạn sẽ phải tạo một tập tin robots.txt riêng cho tên miền đó.

Xem thêm Noindex và nofollow

Để tránh nội dung không mong muốn trong chỉ mục tìm kiếm, quản trị viên web có thể làm trình thu thập thông tin (spiders) không thu thập dữ liệu từ các tập tin hoặc thư mục nhất định thông qua tập tin robots.txt chuẩn trong thư mục gốc của miền (domain).

Ngoài ra, một trang có thể chính thức bị loại trừ khỏi cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng thẻ meta dành riêng cho robot (thường là <meta name = “robots” content = “noindex”>). Khi một công cụ tìm kiếm truy cập một trang web, tập tin robots.txt nằm trong thư mục gốc là tập tin đầu tiên được thu thập thông tin.

Sau đó, tập tin robots.txt sẽ được phân tích cú pháp và sẽ điều khiển robot biết trang nào không được thu thập thông tin. Vì trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể giữ bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của tập tin này, nên đôi khi nó có thể thu thập thông tin các trang mà quản trị viên web không muốn thu thập thông tin.

Các trang thường phải luôn luôn ngăn thu thập thông tin bao gồm các trang yêu cầu đăng nhập cụ thể như giỏ hàng và nội dung dành riêng cho người dùng,ví dụ như là các kết quả tìm kiếm nội bộ.

Vào tháng 3 năm 2007, Google đã cảnh báo các quản trị viên web rằng họ nên ngăn chặn việc lập chỉ mục các kết quả tìm kiếm nội bộ vì những trang đó bị coi là spam tìm kiếm.

Không nên:

Đừng để Google thu thập thông tin các trang kết quả tìm kiếm nội bộ của bạn.

Robot.txt không phải là cách thích hợp hoặc hiệu quả để chặn tài liệu nhạy cảm hoặc bí mật. Robot.txt chỉ hướng dẫn các trình thu thập thông tin hoạt động tốt rằng các trang không dành cho chúng, nhưng nó không ngăn máy chủ của bạn gửi các trang đó đến trình duyệt yêu cầu chúng.

Giúp Google (và người dùng) hiểu nội dung của bạn

Cho phép Google xem cũng như người dùng xem trang của bạn

Để hiển thị và lập chỉ mục tối ưu, hãy cho Googlebot truy cập vào các tập tin JavaScript, CSS và hình ảnh mà trang web của bạn sử dụng. Nếu tập tin robots.txt trên trang web của bạn không cho phép thu thập dữ liệu các nội dung này, thì điều đó sẽ gây hại trực tiếp đến mức độ hiệu quả của các thuật toán của chúng tôi khi hiển thị và lập chỉ mục nội dung của bạn. Điều này có thể dẫn đến xếp hạng dưới mức tối ưu.

Đề xuất:

Sử dụng công cụ kiểm tra URL  . Nó sẽ cho phép bạn xem chính xác cách Googlebot nhìn thấy và hiển thị nội dung của bạn, đồng thời nó sẽ giúp bạn xác định và khắc phục một số vấn đề lập chỉ mục trên trang web của bạn.

Tạo tiêu đề chính xác, độc đáo

Thẻ <title> cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết chủ đề của một trang. Thẻ <title> nên được đặt trong phần tử <head>.

Tiêu đề và đoạn trích tốt

Tiêu đề có thể liệt kê tên trang web / doanh nghiệp của bạn và có thể bao gồm các thông tin quan trọng như vị trí thực tế của doanh nghiệp hoặc có thể là một số trọng tâm hoặc dịch vụ chính của doanh nghiệp.

Mô tả chính xác nội dung của trang: đễ dọc, truyền tải nội dung chính xác.

Tiêu đề phù hợp với nội dung.

Tiêu đề của mỗi trang là duy nhất, không trùng lặp.

Tiêu đề ngắn gọn, nhưng chất lượng. Tránh dài dòng, không phù hợp với nội dung, sử dụng các từ khóa không phù hợp.

Xem thêm seo với title

Sử dụng mô tả bằng thẻ “meta”

Cung cấp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác tóm tắt nội dung của trang. Tiêu đề của trang có thể là một vài từ hoặc một cụm từ. Thẻ meta mô tả rất quan trọng vì Google có thể sử dụng chúng làm đoạn mã cho các trang của bạn.

Giúp tóm tắt nội dung một cách tốt nhất tạo sự thu hút cho người dùng.

Có một thẻ meta mô tả khác nhau cho mỗi trang sẽ giúp ích cho cả người dùng và Google, đặc biệt là trong các tìm kiếm mà người dùng có thể hiển thị nhiều trang trên miền của bạn

Không nên:

 • Viết thẻ meta mô tả không liên quan đến nội dung trên trang.
 • Sử dụng các mô tả chung chung như “Đây là một trang web” hoặc “Trang về thẻ bóng chày
 • Chỉ điền vào mô tả bằng các từ khóa
 • Sao chép và dán toàn bộ nội dung của tài liệu vào thẻ meta mô tả.
 • Sử dụng mô tả duy nhất cho mỗi trang, sử dụng tiêu đề để nhấn mạnh chi tiết quan trọng. Sử dụng tiêu đề một cách tiết kiệm nhất, không sử dụng quá nhiều tiêu đề cho 1 trang.

Xem thêm seo với meta description

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu nhiều đối tượng thể hiện liên quan đến doanh nghiệp:

 • Sản phẩm bạn đang bán. Xem thêm product data structure
 • Địa điểm kinh doanh. Xem thêm local seo là gì?
 • Video về sản phẩm hoặc doanh nghiệp. Xem thêm local business
 • Giờ mở cửa. Xem thêm opening hourse
 • Tạo độ tin tưởng với khách hàng. Xem thêm tạo sự tin tưởng cho khách hàng
 • Danh sách sự kiện. Xem thêm events
 • Công thức nấu ăn. Xem thêm sử dụng schema.org recipes
 • Logo công ty của bạn và nhiều thứ khác!. Xem thêm cách sử dụng google preview
 • Kiểm tra đánh dấu của bạn bằng cách sử dụng kiểm tra Kết quả nhiều định dạng, tránh sử dụng định dạng không hợp lệ. Xem thêm snippet
 • Khi sử dụng công cụ đánh dấu dữ liệu, không nên thay đổi mã nguồn của trang web khi bạn chưa chắc chắn.
 • Thường xuyên theo dõi sự hoạt động của các trang, thông qua các báo cáo của trang Google Console, không nên thêm dữ liệu đánh dấu không hiển thị và tạo đánh giá giả hoặc thêm đánh dấu không liên quan.
 • Quản lý sự xuất hiện của trang trên Google
 • Tổ chức hệ thống phân cấp của trang. Xem thêm cấu trúc website
 • Hiểu các công cụ tìm kiếm sử dụng URL để có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung đó, đồng thời giới thiệu người dùng đến nội dung đó.
 • Điều hướng quan trọng đối với công cụ tìm kiếm. Điều hướng của một trang web rất quan trọng trong việc giúp khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung họ muốn. Xem thêm redirect
 • Lập kế hoạch điều hướng dựa trên trang chủ của bạn. Tất cả các trang web đều có trang chủ hoặc trang “gốc”, thường là trang được truy cập nhiều nhất trên trang web và là nơi bắt đầu điều hướng của nhiều khách truy cập. Xem thêm seo với menu
 • Sử dụng “breadcrumb lists”. Đường dẫn là một hàng liên kết nội bộ ở đầu hoặc cuối trang cho phép khách truy cập nhanh chóng điều hướng trở lại phần trước hoặc trang gốc. Xem thêm breadcrumb seo
 • Tạo một trang điều hướng đơn giản cho người dùng. Trang điều hướng là một trang đơn giản trên trang web của bạn hiển thị cấu trúc trang web của bạn và thường bao gồm danh sách phân cấp các trang trên trang web của bạn. Xem thêm redirect cho seo

Làm website nổi bật hơn các website cùng lĩnh vực

Có nhiều phương pháp khác nhau để tạo sự khác biệt với website khác cùng lĩnh vực

Việc liên kết chéo giữa các trang của cùng một trang web để cung cấp nhiều liên kết hơn đến các trang nền tảng, điều này có thể cải thiện khả năng hiển thị của nó.

Viết nội dung bao gồm cụm từ khóa được tìm kiếm thường xuyên, để có liên quan đến nhiều truy vấn tìm kiếm sẽ có xu hướng tăng lưu lượng truy cập.

Cập nhật nội dung, tạo mới các nội dung cần thiết để giữ cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin lại thường xuyên có thể tạo thêm sức nặng (độ quan trọng) cho trang web.

Sử dụng các từ khóa liên quan, từ khóa tương tự, từ khóa dài, từ khóa biến thể vào nội dung của website để làm tăng độ liên quan của danh sách tìm kiếm của trang web, do đó tăng lưu lượng truy cập.

Việc chuẩn hóa URL của các trang web có thể truy cập thông qua nhiều URL, sử dụng phần tử liên kết chuẩn hoặc thông qua chuyển hướng 301 có thể giúp đảm bảo các liên kết đến các phiên bản khác nhau của URL đều được tính vào điểm phổ biến liên kết của trang.

Quản lý sự xuất hiện website trong kết quả tìm kiếm của Google

Phương pháp tốt nhất:

Lưu ý: Cung cấp alt text seo khi sử dụng hình ảnh làm liên kết

Để giúp các công cụ tìm kiếm thấy hình ảnh của bạn, bạn cần: sử dụng các hình ảnh đạt chuẩn, làm website thân thiện với thiết bị di động.

Quảng cáo trang web

Hầu hết các liên kết đến trang web của bạn sẽ được thêm dần dần, khi mọi người khám phá nội dung của bạn thông qua tìm kiếm hoặc các cách khác và liên kết đến nó, Google hiểu rằng bạn muốn cho người khác biết về công sức mà bạn đã bỏ ra cho nội dung của mình . Quảng cáo nội dung mới của bạn một cách hiệu quả sẽ dẫn đến việc những người quan tâm đến cùng chủ đề khám phá nhanh hơn.

Một bài đăng blog trên trang web của riêng bạn cho phép cơ sở khách truy cập của bạn biết rằng bạn đã thêm nội dung mới là một cách tuyệt vời để giới thiệu về nội dung hoặc dịch vụ mới.

Xem thêm quảng cáo cho blog

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp địa phương, việc thêm thông tin của doanh nghiệp giúp tiếp cận khách hàng trên Google Maps và tìm kiếm trên web. Xem thêm local seo

Các trang web được xây dựng dựa trên sự tương tác và chia sẻ của người dùng đã giúp dễ dàng kết hợp các nhóm người quan tâm với nội dung phù hợp.

Không nên: Cố gắng quảng bá từng phần nội dung nhỏ, mới mà bạn tạo; cố gắng tạo các mục .

Tiếp cận với những người trong cộng đồng liên quan đến trang web của bạn. Có một số trang web bao gồm các lĩnh vực chủ đề tương tự như của bạn. Mở rộng giao tiếp với các trang web này thường có lợi. Các chủ đề nóng trong cộng đồng của bạn có thể khơi dậy các ý tưởng bổ sung cho nội dung hoặc xây dựng một nguồn cộng đồng tốt. lớn, thú vị. 

Phân tích hiệu suất tìm kiếm và hành vi người dùng

Các công cụ tìm kiếm lớn, bao gồm cả Google, cung cấp các công cụ miễn phí cho quản trị viên web để phân tích hiệu suất của họ trong công cụ tìm kiếm của họ.

Sử dụng Search Console sẽ không giúp trang web của bạn nhận được ưu đãi; tuy nhiên, nó có thể giúp bạn xác định các vấn đề, nếu được giải quyết, có thể giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Với dịch vụ này quản trị viên có thể:

 • Xem phần nào đó của trang web mà Googlebot gặp sự cố khi thu thập thông tin.
 • Kiểm tra và gửi sơ đồ trang web (sitemap)
 • Phân tích hoặc tạo tập tin robots.txt
 • Xóa các URL đã được Googlebot thu thập thông tin.
 • Chỉ định miền ưa thích của bạn.
 • Xác định các vấn đề với thẻ meta tiêu đề và mô tả.
 • Hiểu các tìm kiếm hàng đầu được sử dụng để tiếp cận một trang web.
 • Xem qua cách Googlebot xem các trang.
 • Nhận thông báo về vi phạm nguyên tắc chất lượng và yêu cầu xem xét lại trang web.

Phân tích hành vi của người dùng trên trang web của bạn

Nếu bạn đã cải thiện việc thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của mình bằng Google Search Console hoặc các dịch vụ khác, có thể bạn đang tò mò về lưu lượng truy cập đến trang web của mình. Các chương trình phân tích trang web như Google Analytics là một nguồn thông tin chi tiết có giá trị cho việc này. Bạn có thể sử dụng chúng để:

 • Nhận thông tin chi tiết về cách người dùng tiếp cận và hoạt động trên trang web của bạn
 • Khám phá nội dung phổ biến nhất trên trang web của bạn

Đối với người dùng nâng cao, thông tin mà gói phân tích cung cấp, kết hợp với dữ liệu từ tập tin nhật ký máy chủ của bạn, có thể cung cấp thông tin toàn diện hơn về cách khách truy cập đang tương tác với tài liệu của bạn (chẳng hạn như các từ khóa bổ sung mà người tìm kiếm có thể sử dụng để tìm trang web của bạn).

Xem thêm Hướng dẫn Google Analytics

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

1 comment

Leave a Reply