entity

Knowledge Graphs & Entities (Sơ đồ tri thức & Thực thể)

Knowledge Graphs (Sơ đồ tri thức) là gì?

Hiện nay, Google đang xây dựng kho kiến thức lớn nhất trong lịch sử loài người và bạn là một trong những người tạo nên kho kiến thức này. Các trang web có thầm quyền như: Wikipedia, CIA World Factbook,.. là tất cả nguồn được Google sử dụng để thu thập dữ liệu về con người, sự kiện, động vật, lịch sử,..

Chúng ta đang giúp Google xây dựng cơ sở dữ liệu tri thức. Là một nhà tiếp thị nội dung và blogger, bạn có trách nhiệm làm cho World wide web trở nên hữu ích nhất có thể. Bằng cách tìm ra chính xác chủ đề của bạn là gì, đối tượng mục tiêu của bạn là ai và cách kết nối tìm kiếm của họ với thông tin phù hợp. Google sẽ gửi cho bạn nhiều lưu lượng truy cập và trang web của bạn có nhiều người dùng tìm kiếm, Google sẽ có thể trích xuất dữ liệu chính xác và mạnh mẽ hơn về người dùng.

Vậy sơ đồ tri thức là gì?

Là cách mà hệ thống của Google kết hợp các dữ kiện, con người và địa điểm với nhau, để tạo ra các kết quả tìm kiếm được kết nối với nhau chính xác và phù hợp.

Sơ đồ tri thức là cơ sở dữ liệu thu thập hàng triệu phần dữ liệu về các từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm trên World wide web và mục đích đằng sau những từ khóa đó, dựa trên nội dung đã có sẵn. Với biểu đồ tri thức, người dùng có thể nhận được thông tin về con người, sự kiện và địa điểm được kết nối với nhau theo cách này hay cách khác.

Mối quan hệ giữa kết quả tìm kiếm và sơ đồ tri thức

Sơ đồ tri thức là cơ sở dữ liệu của riêng Google, nơi tất cả dữ liệu được thu thập từ hàng tỷ lượt tìm kiếm trên web được đánh giá về mức độ liên quan. Khi Google bắt đầu hiểu chính xác những gì bạn đang viết trên trang web của mình, họ sẽ bắt đầu gửi cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn và cải thiện thứ hạn của bạn.

Sơ đồ tri thức được triển khai vào ngày 16 tháng 5 năm 2012. Tất cả những năm sau đó, Google vẫn tập trung vào người dùng của mình và trách nhiệm của bạn đối với những người dùng đó

Tối ưu hóa sơ đồ tri thức chỉ đơn giản là quá trình giúp Google hiểu nội dung trang web của bạn . Đây là tương lai của tìm kiếm, một thực tế đã trở nên rõ ràng sau khi Hummingbird được phát hành.

Với tối ưu hóa Sơ đồ tri thức, Google có thể cho biết chính xác ý nghĩa bạn đang sử dụng, dựa trên mô tả meta , tiêu đề, từ khóa và nội dung của bạn. Sau đó, họ có thể đồng bộ nội dung của bạn với mục đích thích hợp của người dùng.

Tối ưu hóa nội dung cho thực thể con người

Tối ưu hóa nội dung cho con người – không phải các công cụ tìm kiếm chính – phải là ưu tiên số 1 của bạn. Làm cho nội dung đó đơn giản để hành động. Nếu đó là một chủ đề kỹ thuật, hãy sử dụng ảnh chụp màn hình và đưa ra quy trình từng bước để giúp người dùng đi từ Điểm A đến Điểm B. Đó là những gì người dùng đang tìm kiếm trên World wide web. Và, khi bạn làm điều đó một cách nhất quán, Google sẽ bắt đầu chú ý đến bạn.

Ở mức tối thiểu, từ khóa của bạn phải tự nhiên xuất hiện trong các phần sau:

 • Tiêu đề
 • URL
 • Mô tả meta
 • Tên và mô tả hình ảnh
 • Giới thiệu, trong phần nội dung bài đăng của bạn, một hoặc hai lần và trong đoạn cuối cùng

Tuy nhiên, nếu việc thêm từ khóa của bạn vào một phần cụ thể sẽ làm gián đoạn và ngăn nội dung của bạn trôi chảy một cách tự nhiên, hãy tránh nó.

Tuy nhiên, bất kể mức độ nhu cầu cụ thể của họ là gì, tất cả khách truy cập của bạn đều muốn có thông tin (dưới dạng nội dung) trước khi họ mua hàng của bạn. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn phải hữu ích, được tổ chức tốt, thú vị – và thuyết phục.

Dưới đây là các bước cơ bản để định dạng nội dung bằng văn bản của bạn:

 • Dòng tiêu đề: 8 trong số 10 người sẽ đọc dòng tiêu đề của bạn, vì vậy hãy làm cho nó hấp dẫn và ngắn gọn. Độ dài lý tưởng cho dòng tiêu đề của bạn là 60 – 65 ký tự
 • Dòng tiêu đề phụ: Đây là tùy chọn. Nhưng nếu bạn đang sử dụng, hãy đảm bảo rằng nó làm rõ và được gắn trực tiếp với tiêu đề.
 • Tiêu đề phụ : Sử dụng tiêu đề phụ để chia nhỏ nội dung của bạn và làm cho nội dung dễ đọc hơn.
 • Dấu đầu dòng : Sử dụng dấu đầu dòng để làm nổi bật các lợi ích, tính năng và thông tin bổ sung liên quan đến một tiêu đề phụ cụ thể.
 • Kết luận: Hãy ngắn gọn. Kết luận ngắn gọn sẽ hấp dẫn hơn, đặc biệt là khi được kết hợp với lời gọi hành động.

Tối ưu hóa nội dung của thực thể Google

Sơ đồ tri thức của Google cung cấp kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa cho người dùng, dựa trên vị trí, thời gian, tìm kiếm lịch sử và các yêu tố khác. Khi bạn tối ưu hóa cho Google, mục tiêu của bạn là giúp khách hàng kiếm trang của bạn dễ dàng nhất có thể. Trình thu thập dữ liệu của Google là một chương trình được viết để thu thập toàn bộ web, tìm kiếm nội dung mới.

Sơ đồ tri thức giúp Google tìm ra câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi mà mọi người đang hỏi. Đừng dành tất cả tiền bạc và thời gian của bạn vào việc xây dựng liên kết mà hãy tập trung vào người dùng.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình:

 • Đầu tư vào thiết kế của bạn. Một theme WordPress tùy chỉnh sẽ trông chuyên nghiệp hơn một theme miễn phí.
 • Tạo các tiêu đề táo bạo, thu hút sự chú ý.
 • Nhắm mục tiêu từ khóa chính trong dòng tiêu đề của bạn, giả sử nó sẽ trôi chảy. Nếu không, hãy bỏ từ khóa ra.
 • Tạo nội dung theo hướng dữ liệu: Sử dụng dữ liệu, thống kê, ảnh chụp màn hình và số liệu chính xác để hỗ trợ việc viết của bạn.
 • Trở nên tích cực trên các mạng truyền thông xã hội, để có quyền truy cập vào các tín hiệu xã hội có thể tăng thứ hạng của bạn.
 • Quảng cáo nội dung của bạn cho nhiều người hơn và đưa họ đến trang web của bạn để giáo dục, nuôi dưỡng và cung cấp nội dung chuyên sâu hơn cho họ.

Sơ đồ tri thức về cơ bản được sử dụng cho hai mục đích:

 • Giúp Google cải thiện mức độ liên quan của tìm kiếm
 • Nó trình bày các hộp kết quả tìm kiếm nhằm mục tiêu cung cấp câu trả lời trực tiếp cho truy vấn tìm kiếm hoặc các chủ đề có liên quan chặt chẽ.

Công cụ tri thức

Tất cả các bản cập nhật thuật toán gần đây của Google đều nhằm mục đích biến Google trở thành công cụ tri thức – nơi người dùng có thể đến và tìm thấy thông tin họ cần ngay lập tức.Google đang xây dựng một công cụ tri thức, đó là những gì sơ đồ tri thức và kho tri thức hướng tới.

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng quan trọng như thế nào?

Nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất tìm kiếm của mình thì công việc của bạn là liên tục giúp Google nhận được nhiều dữ liệu hơn về trang web của bạn và người dùng. Google càng có nhiều dữ liệu liên quan đến bạn, trang web và đối tượng mục tiêu của bạn thì cơ hôi xuất hiện trên bảng sơ đồ tri thức của bạn càng cao.

Cuối cùng sơ đồ tri thức chứa rất nhiều thông tin và dữ liệu mà google sử dụng để hiển thị người dùng cách thực tế, con người và những nới được kết nối với nhau và đề cung cấp những kết quả tìm kiếm tập trung và phù hợp hơn. Kết quả của sơ đồ tri thức tương quan đến thuật toán chính, để phân bố kết quả tìm kiếm phù hợp và cung cấp cho người dùng. Khi bạn tìm kiếm thì Google sẽ cung cấp những câu trả lời ngay trên trang kết quả tìm kiếm, giúp người dùng không phải tốn thêm công sức.

Entities (thực thể) là gì?

Như Google đã định nghĩa một thực thể là một sự vật hoặc khái niệm là số ít, duy nhất, được xác định bằng rõ ràng và có thể phân biệt được. Một thực thể có thể là sự kiện, con người, ý tưởng, địa điểm, thương hiệu,…

Các thực thể không nhất thiết phải là một yếu tố xếp hạng – ít nhất là theo nghĩa truyên thống. Và không biết chính xác trọng lượng mà chúng mang theo tín hiệu chất lượng. Các yêu tố chính bị ảnh hưởng trong biểu đồ thực thể:

Nội dung

Từ khóa đã được đánh giá về mức độ liên quan và chất lượng của nội dung. Từ khóa “ SEO đã chết” có thực thể “SEO”, có thực thể “đã chết” và có mối quan hệ mà cái này kết nối với cái kia và hướng của mối quan hệ đã nói.

Liên kết

Trong SEO các kiến thức khá phổ biến và không phải tất cả các liên kết nào cũng đều được tạo ra như nhau. Thực thể của anchor text được kết nối thông qua mối quan hệ với một thực thể chủ đề và thực thể chủ đề đó sau đó được kết nối thông qua mối quan hệ có hướng liên kết với thực thể của trang đích.

RankBrain

RankBrain là một thuật toán được xây dựng trên nền tảng (AI) được Google sử dụng để lọc và tìm kiếm kết quả người dùng. Công việc của nó không phải là hoạt động như một tín hiệu mà là điều chỉnh tín hiệu nào mang trọng lượng nào.

Về cơ bản RankBrain chỉ đơn giản xác định các chỉ số và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất đối với một truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Thực thể lại quan trọng đối với SEO như thế nào?

Các thực thể quan trọng đối với SEO bởi vì về cốt lỗi, chúng là thế giới. Một phần lớn lý do đó là việc sử dụng máy học để sử dụng khái niệm từ cấp độ tìm kiếm. Máy học là một hệ thống được chế tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề nào đó mà chúng ta chưa tìm ra giải pháp.

Giải pháp có thể được lập trình cụ thể hoặc do con người thực hiện theo cách thủ công, nhưng không cần điều này, giải pháp đến nhanh hơn nhiều.

Nếu không có máy học, Google không thể hiểu ngôn ngữ đủ tốt để diễn giải các trang và mối quan hệ thực thể.

Nếu không có công nghệ máy học và đặc biệt là RankBrain, Google không thể học cách ưu tiên các tín hiệu một cách chính xác và nhanh chóng cũng như điều chỉnh những điều chưa biết và học hỏi từ chúng.

Ta cần xem xét những thực thể nào cần trên trang web của mình và chúng cần được kết nối như thế nào đề tối đa hóa xác suất Google hiểu rằng bạn có nhiều khả năng đáp ứng nhiều ý định hơn đối thủ của bạn.

Kết quả tìm kiếm dựa vào chỉ số thực thể

Việc xếp hạng các thực thể để tìm kiếm liên quan đến việc xem xét bốn yếu tố:

Sự liên quan: Mức độ liên quan được xác định dựa trên các thực thể đồng xuất hiện. Về cơ bản, nếu hai thực thể được tham chiếu thường xuyên trên web và trên các thuộc tính đủ thẩm quyền để mang lại một kết quả duy nhất.

Danh nhân: Google sử dụng một công thức khá đơn giản để xác định mức độ đáng chú ý của một thực thể. Để tránh công thức này, ta phân tích rằng thực thể càng có giá trị thì giá trị của danh mục hoặc chủ đề mà nó đang canh tranh thấp, thì độ nổi tiếng của nó càng cao.

Sự đóng góp: Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài và là thước đo đóng góp của một thực thể cho một chủ đề.

Giải thưởng: Chỉ số giải thưởng chính xác như âm thanh của nó, thước đo các giải thưởng có liên quan khác nhau mà một tổ chức đã nhận được. Các giải thưởng cần xác định được trọng lượng của nó và giá trị giải thưởng càng lớn thì giá trị gắn liền với thực thể được cập nhật càng cao.

Các thuật ngữ và cụm từ cùng xuất hiện trong SEO

Các thuật ngữ và cụm từ cùng xuất hiện là những thuật ngữ và cụm từ thường được sử dụng để mô tả một thực thể. Đây là những thuật ngữ có nhiều khả năng xuất hiện trong nội dung về thực thể đó. Nội dung về hành tinh sao Hỏa có thể sẽ đề cập đến các thuật ngữ sau:

 • ‘red planet (hành tinh đỏ)’
 • ‘northern hemisphere (Bắc bán cầu)’
 • ‘low atmospheric pressure (áp suất khí quyển thấp)’
 • ‘martian craters (miệng núi lửa sao Hỏa)’
 • ‘red-orange appearance (xuất hiện màu đỏ cam)’

Các trang có nội dung thanh kẹo sao Hỏa có thể có các cụm từ như:

 • ‘chocolate candy bar (thanh kẹo sô cô la)’
 • ‘limited-edition variants (biến thể phiên bản giới hạn)’
 • ‘ingredients (Thành phần)’

Những từ khóa và cụm từ phía trên cùng xuất hiện, nội dung có liên quan về mặt ngữ nghĩa với khóa chính, nhưng không chứa từ khóa đó. Có nghĩa là chúng bao gồm các từ đồng nghĩa nhưng thường mở rộng hơn vì chúng làm rõ kiến thức về thuật ngữ thay vì nói cùng một điều khác nhau.

Tối ưu hóa để lập chỉ mục dựa trên cụm từ trong SEO

Google đã được trao một số bằng sáng chế đề xuất sự phát triển của hệ thống lập chỉ mục dựa trên cụm từ và các hệ thống sử dụng từ đồng nghĩa xuất hiện để cải thiện việc phân nhóm các chủ đề. Hệ thống truy xuất các thông tin bằng cách sử dụng các cụm từ chỉ mục, truy xuất, sắp xếp và mô tả nội dung.

Bằng cách phân tích bối cảnh xung quanh một thực thể – nghĩa là tất cả các cụm từ thường được kết nối với một thực thể – Google có thể thực sự hiểu nội dung của một phần.

Nội dung của bạn viết phải có một thực thể, để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm – và người đọc về vấn đề đó – càng nhiều ngữ cảnh càng tốt. Tìm hiểu loại thuật ngữ và cụm từ phổ biến nào cùng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và kết hợp chúng vào nội dung của bạn để bạn có thể cung cấp cho cụm từ của mình đúng ngữ cảnh. Ngoài ra, hãy chạy tìm kiếm và mở các trang web của đối thủ cạnh tranh xếp hạng cao cho các cụm từ tìm kiếm của bạn. 

Lớp chủ đề trong SEO

Chủ đề là các nhóm thuật ngữ có cùng khái niệm, nỗi sợ của Google về các thực thể và sơ đồ tri thức xuất hiện trong cùng một nội dung gọi là lớp chủ đề. Nó được xây dựng trên cùng biểu đồ kiên thức và hoạt động như chất kết dính và giúp hiển thị nội dung chính xác khi cần thiết.

Google đang sử dụng lớp chủ đề này phổ biến, để làm nổi bật nội dung, bạn cần kết nối chủ đề của mình với tất cả các thực thể và đảm bảo rằng chủ đề này cũng phù hợp với mọi người tìm kiếm.

Các công cụ hữu ích để tìm kiếm chủ đề, thực thể và khái niệm

Nếu bạn nắm rõ chủ đề của bạn dễ dàng thì đây là chía khóa để tạo nên nội dung kết hợp với tất cả các thuật ngữ một cách tự nhiên. Các công cụ sau đây có thể giúp ích cho bạn:

 • Onelook.com : một từ điển siêu nạp 
 • Conceptnet.io : mạng ngữ nghĩa cho ý nghĩa của từ
 • Visuwords.com : tìm kết nối theo cách trực quan
 • Answerthepublic.com : khai thác dữ liệu tự động đề xuất
 • Related AdWords.org : tìm các từ liên quan, tốt lắm
 • Google NLP API : tìm các thực thể trong văn bản
 • Knowledge Graph API Search : truy vấn đồ thị tri thức của Google
 • Wikipedia
 • Google Trend : hiển thị những thuật ngữ nào là chủ đề
 • Các công cụ SEO như SEMRush và Ahrefs

Cách sử dụng Yoast SEO để liên kết các thực thể với nội dung của bạn 

Công cụ Yoast SEO giúp bạn phân tích các chủ đề và hướng dẫn bạn làm một nội dung chất lượng mà còn phù hợp với những người dùng muốn.

Yoast SEO Premium sẽ giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Nó giúp bạn phân tích và cải thiện văn bản đảm bảo các từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan với nhau. Nó còn gợi ý những từ cần điền, đảm bảo nội dung của bạn sẽ phù hợp và đầy đủ ý nhất có thể. Với tất cả các nghiên cứu, bạn sẽ biết rõ chủ đề của mình, vì vậy bạn sẽ có thể viết bài đăng của mình bao gồm các khái niệm, thực thể và các cụm từ quan trọng nhất.

Bằng cách nào để Google tìm thấy các thực thể?

Google đang xây dựng cơ sở dữ liệu thực thể của mình bằng hai quy trình riêng biệt: sao chép các thực thể hiện có và khám phá các thực thể mới.

Hiện tại, Google đang lấy dữ liệu các thực thể của mình từ các cơ sở tri thức hiện có, như Wikipedia và IMDb. Hạn chế là những cơ sở kiến ​​thức đó có thể chậm bao gồm các thực thể mới và cập nhật các thực thể cũ, vì vậy Google có nguy cơ không cung cấp nội dung phù hợp nhất.

Để giải quyết vấn đề này, Google đã cấp bằng sáng chế cho một số phương pháp để khám phá các thực thể mới từ dữ liệu phi cấu trúc có sẵn trên web. Một phương pháp đề xuất sử dụng các thực thể đã biết để xem liệu chúng có được kết nối với bất kỳ thực thể nào chưa biết hay không, có thể thông qua các cú pháp.

Một phương pháp khác đề xuất đo lường giá trị thực thể dựa trên quy mô trường của nó, tức là nó sẽ dễ dàng trở thành một thực thể đáng chú ý trong một trường hẹp hơn là một trường rộng. 

Google sử dụng các thực thể như thế nào?

Bất cứ khi nào có một truy vấn tìm kiếm bao gồm một thực thể, Google sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu thực thể của nó để nâng cao kết quả tìm kiếm. Đáng chú ý nhất, Google sử dụng các thực thể để thêm bảng tri thức, đưa ra các đề xuất tìm kiếm và nâng cao mức độ liên quan của các trang được phục vụ.

Việc sử dụng các thực thể cho SEO như thế nào?

Hệ thống xếp hạng sẽ trở nên khó chơi hơn bởi vì Google sẽ có thể phân tích nhiều ngữ cảnh hơn trước đây – không có loại vị trí bất thường nào sẽ bay. Để đạt được điều này, bạn phải bất đầu xây dựng các thực thể riêng và tăng cưởng kết nối với các thực thể khác trong lĩnh vực của bạn.

 • Xây dựng tổ chức thương hiệu của bạn: thêm thực thể của riêng bạn vào sơ đồ tri thức của Google sẽ giúp bạn thuận lợi cho chiến lược SEO của bạn. Trong việc kinh doanh, thương hiệu của bạn có lẽ là thứ dễ biến thành một thực thể nhất.
 • Sử dụng đánh dấu lược đồ: nếu như Google tìm các thực thể web của bạn quá lâu, bạn có thể tăng tốc mọi thứ bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Nơi đó như một kho thư viện khổng lồ, giúp cho Google phân biệt đâu là nội dung thực thể và đâu là thuộc tính thực thể. Sử dụng đánh dấu lược đồ, có thể được sử dụng thêm để tạo kết nối giữa các thực thể trên trang web của bạn và hồ sơ của họ trên các trang web khác.
 • Xác nhận hồ sơ GMB của bạn: Xác nhận quyền sở hữu, tối ưu hóa và duy trì danh sách Google Doanh nghiệp (GMB) là phần quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược SEO địa phương nào. Google sẽ sử dụng danh sách của bạn để tìm hiểu thông tin đáng tin cậy về doanh nghiệp của bạn và tạo kết nối giữa doanh nghiệp của bạn với các tổ chức địa phương khác, giúp cho thứ hạng của bạn tăng lên bất ngờ.

Xây dựng ngữ cảnh có liên quan cho từ khóa phù hợp với sự hiểu biết Google

Hiện nay, Google đang sử dụng một kỹ thuật gọi là liên kết ngữ cảnh để xây dựng một thực thể dựa trên các mối quan hệ xác định.Vì vậy, điều quan trọng là phải xây dựng cùng một liên kết mà Google nhận ra nếu bạn muốn xếp hạng. Google càng hiểu rõ về bạn thì bạn càng có cơ hội xếp hạng càng cao.

Nên hiểu rõ từ khóa của mình như Google hiểu chúng như một thực thể

Bạn nên cố gắng phân tích nhiều hơn về 10 kết quả hàng đầu trên trang tìm kiếm, càng phân tích nhiều bạn càng hiểu rõ về mức độ hiểu biết của Google về một truy vấn và những gì người tìm kiếm muốn.

Dữ liệu trên trang của bạn có thể tạo ra khác biệt lớn về cách làm Google có thể hiểu nội dung của bạn và nó xuất hiện trên trang tìm kiếm. Có nhiều dữ liệu đánh dấu hơn và từ khóa liên quan đến thực thể luôn tốt hơn, cho cả SEO và người đọc của bạn.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply