Kiến trúc website & các yếu tố tạo nên kiến trúc tốt

Kiến trúc website & các yếu tố tạo nên kiến trúc tốt

Kiến trúc website & các yếu tố tạo nên kiến trúc tốt

Kiến trúc & cấu trúc website là yếu tố SEO tiếp theo mà chúng ta đề cập đến. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả SEO. Những yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng tìm thấy và khả năng sử dụng của trang web của bạn.

Kiến trúc tốt giúp nội dung dễ dàng hơn cho các công cụ tìm kiếm và người dùng truy cập và điều hướng. Hãy tính đến các yếu tố kiến ​​trúc sau khi bạn phát triển hoặc đánh giá trang web của mình.

Các bài viết liên quan:

Cr: Thu thập thông tin

Các công cụ tìm kiếm sử dụng phần mềm thu thập thông tin web – của Google được gọi là Googlebot và của Bing được gọi là Bingbot – để đọc các trang trên trang web của bạn và biên dịch các bản sao của chúng trong một chỉ mục có thể tìm kiếm được.Khi người tìm kiếm nhập một truy vấn, công cụ tìm kiếm sẽ quét chỉ mục của nó để lọc và xếp hạng các trang có liên quan. 

Nếu trang web của bạn không thể thu thập thông tin, nó sẽ không được đưa vào chỉ mục và do đó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.Hầu hết các trang web không gặp phải sự cố thu thập dữ liệu nghiêm trọng; tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý những yếu tố có thể tạo điều kiện thuận lợi hoặc cản trở quá trình này.

Liên kết nội bộ không đúng cách, tốc độ tải trang chậm, lỗi URL, lời nhắc truy cập của người dùng, chặn công cụ tìm kiếm có giá trị noindex và hiển thị trình thu thập thông tin web một cái gì đó khác với những gì bạn đang hiển thị cho người dùng, tất cả đều có thể vô tình ngăn trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

[Lời khuyên của chúng tôi]

“Một kiến ​​trúc thông tin hiệu quả và hệ thống điều hướng tương ứng thực sự làm cho kết quả tìm kiếm trên web và kết quả tìm kiếm trang web chính xác hơn.” – Shari Thurow, tác giả và người sáng lập kiêm Giám đốc SEO tại Omni Marketing Interactive.

Giờ đây, Googlebot hỗ trợ Chrome 74, nhiều ứng dụng JavaScript hơn có thể được Google thu thập thông tin. Tuy nhiên, Detlef Johnson, chuyên gia SEO cho Nhà phát triển tại Search Engine Land, chỉ ra rằng “Bản cập nhật Chromium cho Googlebot chỉ phù hợp với Google. 

Có những công cụ tìm kiếm khác mà bạn muốn hoạt động tốt và trong tương lai có thể lật ngược tình thế trên Google bất cứ lúc nào, giống như lần lật ngược tình thế trên AltaVista khi Google xuất hiện ”.“

Về khả năng thu thập thông tin, ngay cả khi Google hiện có thể thu thập dữ liệu các liên kết JavaScript, bạn vẫn nên tuân thủ chặt chẽ nhất có thể đối với HTML thuần túy cho mã quan trọng nhất cho trang web của bạn, tất nhiên bao gồm điều hướng, vì vậy các trình thu thập thông tin có thể khám phá tất cả các trang của bạn, ”anh ấy nói.

Ngược lại, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để tận dụng tối đa “ngân sách thu thập thông tin” của mình (lượng tài nguyên mà công cụ tìm kiếm sẽ dành để thu thập dữ liệu các trang của bạn).Sử dụng robots.txt, yêu cầu các công cụ tìm kiếm không thu thập thông tin các trang có các tham số URL nhất định và

xác minh rằng tất cả các liên kết của bạn hoạt động bình thường có thể giúp cải thiện hiệu quả thu thập thông tin. Giữ các sơ đồ trang web HTML và XML sạch sẽ, cập nhật cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng hơn.

Xem thêm Cách xây dựng website dễ crawl

Mo: Di động

Thân thiện với thiết bị di động không chỉ có nghĩa là trang web của bạn có thể xem được trên điện thoại và máy tính bảng mà còn có nghĩa là trang web của bạn được xây dựng cho những người sở hữu các thiết bị đó – và họ sẽ có thể truy cập mọi thứ mà người dùng máy tính để bàn có thể truy cập.

Kiến trúc website & các yếu tố tạo nên kiến trúc tốt

Trang web của bạn phải thích ứng với thiết bị đang được xem. Nguồn: Google.

Phần lớn các tìm kiếm bắt nguồn từ thiết bị di động và các công cụ tìm kiếm đã điều chỉnh cách lập chỉ mục để đáp ứng xu hướng này. Vào tháng 3 năm 2018, Google đã bắt đầu triển khai rộng rãi tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động, trong đó Google sử dụng phiên bản di động của web làm chỉ mục công cụ tìm kiếm chính của mình.

Xem thêm Kiểm tra website thân thiện với mobile

Nhiều phiên bản trang web dành cho thiết bị di động hỗ trợ CMS, nhưng chỉ có một trang web dành cho thiết bị di động là chưa đủ: hãy cẩn thận để tránh những lỗi phổ biến bao gồm nhưng không giới hạn, chuyển hướng bị lỗi, tốc độ tải chậm, kích thước phông chữ không phù hợp, các yếu tố chạm quá gần nhau và quảng cáo xen kẽ cản trở người dùng truy cập vào những gì họ đến. 

Nhiều cân nhắc trong số đó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của bạn, điều cần thiết cho tính thân thiện với thiết bị di động.Một số nhà xuất bản cũng cung cấp một ứng dụng di động. Nếu điều đó bao gồm thương hiệu của bạn, hãy sử dụng lập chỉ mục ứng dụng và liên kết để cho phép người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm của bạn và xem nội dung trong ứng dụng. Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) của Google cũng có thể được triển khai để phân phối nhanh chóng

nội dung của bạn cho người dùng di động. Để biết thêm, về cách làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với thiết bị di động, hãy xem: Cách cải thiện web thân thiện di động

Dd: Nhân bản

“Nội dung trùng lặp ở khắp mọi nơi,” Patrick Stox, chuyên gia SEO tại IBM, đã chỉ ra trong buổi nói chuyện Insights tại SMX Advanced. Bạn chỉ muốn một phiên bản của trang có sẵn cho các công cụ tìm kiếm, đây là lúc mà quá trình chuẩn hóa xuất hiện.Nếu không được chọn, nội dung trùng lặp có thể gây khó khăn hơn cho các công cụ tìm kiếm trong việc tìm ra trang nào nó sẽ trả về cho một truy vấn. 

Nó cũng có thể dẫn đến mọi người liên kết đến các phiên bản khác nhau của cùng một trang.Điều đó làm loãng giá trị của những liên kết đó – thước đo độ tin cậy và quyền hạn – và vẽ ra một bức tranh không chính xác về mức độ giá trị và có liên quan của một trang đối với người tìm kiếm. Stox cho biết: “Theo suy nghĩ của Google, họ đang cố gắng giúp đỡ mọi người bằng cách gấp các trang lại với nhau, giải thích những thuật toán tìm kiếm có thể thực hiện khi họ gặp phải nội dung trùng lặp. 

“Tất cả các phiên bản khác nhau này trở thành một. Tất cả các tín hiệu hợp nhất vào một trang đó. Họ thực sự đang cố gắng giúp chúng tôi bằng cách làm điều đó. “Có thể cảm thấy thoải mái khi biết rằng tìm kiếm:

Các công cụ cố gắng tìm ra các tiêu chuẩn cho bạn, nhưng khi khách hàng của bạn hoặc thương hiệu của riêng bạn thành công phụ thuộc vào việc tối ưu hóa tìm kiếm, việc sử dụng các thẻ tiêu chuẩn, chuyển hướng và chiến lược phân trang hiệu quả có thể cung cấp mức độ kiểm soát chính xác hơn cũng như trải nghiệm người dùng linh hoạt hơn.“Không có vấn đề gì, Google sẽ cố gắng tìm ra điều đó cho bạn,” Biên tập viên Barry Schwartz của Search Engine Land News cho biết, và nói thêm, “Câu hỏi đặt ra là, bạn có muốn Google tìm ra điều đó cho bạn hay không? Hoặc, bạn có muốn kiểm soát những gì Google xác định là URL chuẩn của bạn không? ”

Xem thêm Lỗi duplicate content

Sp: Tốc độ

Tối ưu hóa cho tốc độ trang web “sẽ không bao giờ đi đến điểm mà bạn chỉ cần có một điểm số mà bạn tối ưu hóa và hoàn thành nó,” Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google Martin Splitt cho biết vào năm ngoái.

Trang web của bạn sẽ tải nhanh chóng cho dù khách truy cập đang xem nó trên thiết bị di động hay máy tính để bàn. Và, vì tốc độ là một yếu tố xếp hạng của Google, các trang web nhanh hơn sẽ có lợi thế về SEO (tất cả các yếu tố khác đều như nhau).Vài tháng sau khi Google triển khai rộng rãi tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động vào năm 2018, Google đã tung ra “Cập nhật tốc độ” cho tìm kiếm trên thiết bị di động.

Giống như nhiều yếu tố SEO khác, tốc độ gắn liền với trải nghiệm người dùng. Duy trì một trang web linh hoạt có thể giúp ngăn không cho khách truy cập thoát và cải thiện tỷ lệ tương tác và chuyển đổi của bạn. Sử dụng các công cụ như Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để xác định các khu vực trên trang web của bạn cần cải thiện.

Ps: HTTPS

Google đã thúc đẩy các trang web chuyển sang máy chủ HTTPS để cung cấp bảo mật tốt hơn cho người tìm kiếm. Nó đã buộc vấn đề theo một số cách, bao gồm cả thứ hạng.Vào năm 2014, Google bắt đầu tăng thứ hạng nhỏ cho các trang web HTTPS / SSL an toàn. 

Vào tháng 7 năm 2018, trình duyệt Chrome bắt đầu đánh dấu các trang không sử dụng HTTPS là không an toàn, biến HTTPS thành một phần trong trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn một cách hiệu quả.

Kiến trúc website & các yếu tố tạo nên kiến trúc tốt

Một số trình duyệt, chẳng hạn như Chrome (hiển thị ở trên), sẽ hiển thị cảnh báo khi người dùng truy cập các trang web không phải HTTPS.

“Google thường sẽ lập chỉ mục HTTPS trước tiên qua HTTP,” Patrick Stox giải thích tại SMX Advanced. “Vì vậy, nếu bạn có cả hai và bạn không có trang chuẩn. . . thông thường, họ sẽ chọn HTTPS khi có thể. ”Detlef Johnson cho biết thêm: “Việc sử dụng HTTPS chủ yếu là vấn đề trải nghiệm người dùng. “

Tuy nhiên, vấn đề trải nghiệm người dùng đó rất quan trọng bởi vì những người có thể muốn tiến hành thương mại điện tử với trang web của bạn – nếu họ phải đối mặt với các cảnh báo bảo mật, bạn có thể vừa thua cuộc.”

Xem thêm Https là gì

[Lời khuyên của chúng tôi]

Một điều mà tôi thấy rất nhiều thực sự – và điều này hầu hết đúng với WordPress – có những nội dung đã được tải lên hệ thống quản lý nội dung, trước khi chủ sở hữu trang web chuyển sang HTTPS và rất nhiều hình ảnh có thể một phần của bố cục hoặc một phần của các bài đăng cũ hơn được lưu trữ với các cách viết dành cho HTTP thông thường trước đó. 

Mặc dù những nội dung đó có thể giải quyết được và bạn có thể hiển thị chúng trên trang, được phân phát qua HTTPS, bạn vẫn sẽ nhận được cảnh báo cho biết một số nội dung của trang này không an toàn, tương tự như ‘Uh-oh, you’ đã có các trang không an toàn. ‘”- Detlef Johnson.

Xem thêm Di chuyển website http sang https

Ur: URLs

Đây không phải là một yếu tố xếp hạng chính, nhưng bạn nên sử dụng các từ mô tả trong URL trang của mình cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Các URL của bạn xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm, vì vậy việc có một URL dễ hiểu có thể giúp người tìm kiếm hiểu rõ hơn về những gì ở đầu kia của liên kết.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tạo cấu trúc URL dễ hiểu cho con người và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm SEO với url

Nên làm:

Bao gồm các từ khóa trong URL của bạn. Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ (như trong ví dụ trên).

Nhồi nhét từ khóa nhiều lần trong URL của bạn. Hãy nhớ rằng việc có một miền khớp với một truy vấn nhất định không đảm bảo rằng bạn sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Đặt tên cho các trang của bạn bằng các từ mô tả nội dung của bạn.

Sử dụng các chuỗi ký tự và số khó hiểu trong địa chỉ trang của bạn.Sử dụng các thư mục để sắp xếp các trang của bạn. Các thư mục có thể mô tả nội dung cũng như cấu trúc trang web của bạn.

Tránh

Nhồi nhét từ khóa nhiều lần trong URL của bạn. Hãy nhớ rằng có một miền khớp với một truy vấn nhất định

Sử dụng các chuỗi ký tự và số khó hiểu trong địa chỉ trang của bạn.

Đối với nội dung thường xanh, hãy tránh bao gồm ngày tháng trong URL.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply