Rate this post

CDN là gì

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một mạng lưới các máy chủ ở các vị trí địa lý khác nhau làm việc cùng nhau để tải nội dung nhanh hơn bằng cách phân phát nội dung từ một vị trí gần khách truy cập. Ở đây, tôi sẽ giải thích tất cả điều này có nghĩa là gì và CDN có thể làm gì cho bạn và SEO.

Các bài viết liên quan:

CDN làm gì?

CDN lưu trữ nội dung tĩnh. Nội dung tĩnh là các tệp như HTML, CSS, JavaScript và tệp hình ảnh không đổi cho mọi người dùng. Các tệp này không cần phải được tạo động dựa trên một bộ quy tắc – đó là động nội dung; các tệp tĩnh chỉ ở đó và mọi người đều sử dụng chúng. Bằng cách cung cấp các tệp tĩnh này trên CDN với nhiều máy chủ trên khắp thế giới, bạn có thể đưa chúng đến với khách truy cập cực nhanh. CDN bao gồm các proxy server và các data center.

Xem thêm Công ty dịch vụ bảo trì mạng

Hình dung thế này: bạn đã lưu trữ website của mình trên một máy chủ ở San Francisco, California. Tôi nghe thấy bạn hỏi: “Nhưng tôi có một máy chủ web, tại sao tôi lại cần một CDN?” Chà, bất cứ khi nào bạn tải trang web của mình từ nhà gần Oakland, nó sẽ tải nhanh như chớp. Bạn đang ở gần, phải không? Nhưng bạn có nghĩ rằng ai đó từ Mumbai, Ấn Độ sẽ có trải nghiệm tương tự nếu họ truy cập trang web của bạn? Chắc là không. Tại sao vậy? Trong số những thứ khác, độ trễ.

Khoảng cách giữa máy chủ và máy khách càng dài, thì độ trễ sẽ càng dài. Độ trễ là thời gian cần thiết để máy chủ phản hồi một yêu cầu. Trong điều kiện không tối ưu, độ trễ sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể sử dụng mạng phân phối nội dung – hoặc CDN – để di chuyển trang web của bạn đến gần hơn với khách truy cập. Kết quả? Độ trễ ít hơn và trang web tải nhanh. Nhưng CDN có thể làm được nhiều hơn thế và chúng ta sẽ hoàn thành điều đó sau một phút.

Xem thêm

CDN bao gồm những thành phần gì ?

CDN (Content Delivery Network) bao gồm một hoặc nhiều nền tảng máy chủ đặt tại các vị trí khác nhau trên toàn thế giới để cung cấp nội dung tới người dùng theo tốc độ tối ưu. Các thành phần chính của CDN bao gồm:

 1. Edge Server: là máy chủ đặt tại các vị trí khác nhau trên toàn thế giới để cung cấp nội dung tới người dùng.
 2. Origin Server: là máy chủ chứa nội dung gốc cần cung cấp.
 3. Caching Server: là máy chủ sử dụng bộ nhớ cache để lưu trữ và cung cấp nội dung đã được tải về từ origin server.
 4. Control Panel: là công cụ cho phép người quản trị CDN quản lý và theo dõi hoạt động của CDN.
 5. Log Server: là máy chủ lưu trữ các thông tin về hoạt động của CDN, bao gồm số lượng truy cập, thời gian tải và các vấn đề liên quan đến tốc độ.
 6. Routing Algorithm: là thuật toán dùng để xác định máy chủ edge nào sẽ cung cấp nội dung cho người dùng.

Lợi ích của việc sử dụng CDN là gì?

Lợi ích của việc sử dụng CDN là gì?

Có một số lý do để sử dụng CDN cho trang web của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể làm nhiều việc phức tạp với CDN, nhưng hầu hết mọi người sẽ sử dụng nó để giảm độ trễ khó chịu đó và tăng tốc thời gian tải trang web của họ. Dưới đây là một số lý do để sử dụng CDN:

 • Tăng tốc trang web của bạn
 • Giảm chi phí băng thông
 • Thêm khả năng mở rộng: cải thiện tính khả dụng và thời gian hoạt động.
 • Cải thiện bảo mật. Xem thêm bảo mật website wordpress
 • CDN tăng tốc trang web của bạn

Đối với hầu hết mọi người, tốc độ tăng mà CDN có thể mang lại sẽ là tiêu điểm chính của họ. Chúng tôi đã nói về lý do đầu tiên đó rồi. Mọi người đều muốn trang web nhanh và chủ sở hữu trang web làm mọi thứ trong khả năng của họ để làm cho trang web của họ nhanh nhất có thể. Một mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người. Thêm vào đó.

Xem thêm các công cụ hỗ trợ tăng tốc website wordpress

CDN làm giảm băng thông

Các lý do khác có thể ít rõ ràng hơn. CDN giúp bạn giảm chi phí băng thông vì nó cung cấp nội dung tĩnh cho người dùng trên máy chủ của họ, không phải của bạn. Điều này có thể có tác động lớn đến chi phí của bạn. Thông thường, lưu lượng truy cập đến từng đợt và nếu lưu lượng truy cập vượt quá giới hạn do gói lưu trữ của bạn đặt ra, bạn phải trả tiền – rất tốn thời gian. Tất nhiên, bạn phải trả cho một CDN vững chắc, do đó bạn sẽ không giữ được nhiều tiền mặt hơn trong tay, nhưng nó giúp bạn nắm chắc hơn những gì bạn đang chi tiêu.

Xem thêm Điều gì tạo nên một trang web tốt?

CDN có thể thêm một lớp bảo mật vào trang web của bạn

Thêm một CDN vào trước trang web của bạn là một cách tuyệt vời để. Nhà cung cấp CDN có tất cả các loại công cụ trợ giúp việc đó.nó có thể đóng vai trò như một loại tường lửa để bảo vệ trang web của bạn không bị trong cái gọi là tấn công cuộc tấn công Từ chối Dịch vụ Phân tán (DDoS)Ví dụ,. Nó giúp bạn đề phòng các mối đe dọa phổ biến nhất hiện có. Thậm chí còn có các cài đặt cụ thể để ngăn chặn tin tặc xâm nhập vào các trang web WordPress của bạn.

CDN có thể mở rộng và cải thiện tính khả dụng và thời gian hoạt động

Bằng cách lưu trữ một phần nội dung trang web của bạn, CDN có thể giúp bạn nâng cao thời gian hoạt động và tính khả dụng của trang web. Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp CDN cũng sử dụng các chiến thuật để đảm bảo rằng trang web của bạn không bị sập, bất kể điều gì xảy ra. cân bằng tải Ví dụ:có thể giúp trang web của bạn luôn trực tuyến bất cứ khi nào bạn có lưu lượng truy cập đột ngột, tăng đột biến.

Việc sử dụng CDN có ảnh hưởng gì đến SEO không?

 SEO của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn kích hoạt CDN. Nó thậm chí có thể giúp xếp hạng của bạn một chút vì tốc độ trang web của bạn có thể được tăng cường đáng kể. Ngoài ra, bằng cách cài đặt CDN, bạn cũng có thể sử dụng công nghệ hiện đại như buộc an toàn kết nối và sử dụng giao thức để cải thiện tốc độ và thời gian hoạt động của trang web. Nói chung, người dùng sẽ hạnh phúc hơn nếu trang web của bạn xuất sắc, linh hoạt và an toàn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để thực hiện nó một cách chính xác. Hầu hết các nhà cung cấp đều có hướng dẫn cụ thể để thiết lập CDN mà không làm tổn hại đến SEO.

Xem thêm tốc độ là yếu tố xếp hạng

Tôi nên sử dụng CDN nào?

Có rất nhiều nhà cung cấp CDN hiện có. Bạn nên thử và tìm một sản phẩm cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa hiệu suất, tính năng và giá cả cho tình huống cụ thể của bạn. Chúng tôi sử dụng Cloudflare tại Yoast, nhưng bạn cũng có thể xem xét một số nhà cung cấp CDN nổi tiếng khác như Sucuri, MaxCDN, Microsoft Azure hoặc Amazon CloudFront.

Hầu hết các nhà cung cấp CDN đều có hướng dẫn thiết lập dễ thực hiện cho các trang web WordPress, vì vậy bạn nên thiết lập và chạy trong vài phút. Một số thậm chí còn cung cấp các plugin WordPress để cải thiện quy trình hơn nữa. Sau khi thiết lập tài khoản, bạn có thể bắt đầu cải thiện tốc độ và bảo mật cho trang web WordPress của mình.

Kết luận

CDN là một công cụ tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải trang web của bạn. Không chỉ vậy, nó còn thêm một lớp bảo mật cho trang web của bạn và cải thiện thời gian hoạt động và độ tin cậy. Nếu bạn chưa sử dụng CDN, bạn có thể bỏ lỡ. Khá nhiều trang web có thể hưởng lợi từ CDN, vì vậy hãy điều tra xem nó có giúp ích cho bạn không.

Xem thêm seo trên thiết bị di động cho website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now