“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Internal Links( liên kết nội bộ ) là một yếu tố xếp hạng mạnh mẽ. Không hoàn toàn mạnh mẽ như backlinks( liên kết ngược – liên kết đến từ các tên miền khác đến trang web của bạn), nhưng rất đáng để bạn nỗ lực. Tương tự như backlink, Internal Links có thể vượt qua liên kết và cho Google biết trang nào quan trọng hơn. Như một lợi ích bổ sung, Internal Links góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và thu thập thông tin trang web hiệu quả hơn. Khi được triển khai đúng cách, Internal Links là một cách hợp pháp để cải thiện thứ hạng của bạn và hiệu suất của trang web nói chung.

Xem thêm xây dựng liên kết nội bộ

Tóm tắt nội dung

Internal Links là gì?

Internal links( liên kết nội bộ ) dẫn đến một trang trên cùng một trang web, trái ngược với liên kết bên ngoài, dẫn đến một trang trên một trang web khác. Thông thường nhất, liên kết nội bộ được sử dụng để điều hướng, nhưng cũng có một số cách để sử dụng liên kết nội bộ cho mục đích tối ưu hóa tìm kiếm.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Liên kết đóng vai trò như một tín hiệu xếp hạng cho Google dựa trên khái niệm về giá trị liên kết hoặc sức mạnh xếp hạng. Khoảng hai thập kỷ trước, Google đã phát triển một thuật toán PageRank đặc biệt để tính toán xem các trang có thẩm quyền như thế nào. Trang càng có nhiều liên kết ngược thì trang đó càng hữu ích với Google. Và ngược lại, nếu một trang có số lượng lớn các liên kết gửi đi, thì Xếp hạng Trang của nó sẽ bị loãng. Đó là lý do tại sao việc xây dựng các liên kết đến một trang nhất định sẽ tăng thêm giá trị liên kết của nó và tăng tiềm năng xếp hạng.

Xem thêm 8 yếu tố xếp hạng chính google

Tại sao Internal Links lại quan trọng đối với SEO

1. Internal Links xây dựng thẩm quyền cho các trang của bạn.

Đặc tính có giá trị nhất của internal links là chúng có thể vượt qua nước liên kết – chúng có thể cho Google biết trang nào trên trang web của bạn quan trọng hơn. Giờ đây,  internal links không vượt qua nhiều liên kết như backlinks và chúng không chính xác làm tăng thẩm quyền cho trang web của bạn, nhưng chúng có thể giúp bạn đưa một số trang của mình lên phía trước khi tìm kiếm. Sự thật là, một chiến lược internal links thông minh sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống phân cấp hiệu quả nhất cho các trang của mình trong kiến ​​trúc trang web.

Ví dụ: bạn có một trang web bán xe đạp. Và vì phù hợp với xe đạp là rất quan trọng, mỗi trang sản phẩm của bạn liên kết đến hướng dẫn dịch vụ về cách lắp đúng xe đạp. Với nhiều liên kết nội bộ trỏ đến hướng dẫn, Google có thể coi trang này quan trọng hơn những trang khác. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng hướng dẫn để liên kết đến một số trang mới hơn của mình, chuyển một số tầm quan trọng cho chúng và thậm chí có thể cải thiện thứ hạng của chúng.

Xem thêm xây dựng liên kết

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

2. Internal Links khiến mọi người ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Ngoài ra, internal links chủ yếu được sử dụng để điều hướng trang web và duy trì cấu trúc trang web dễ theo dõi. Mặc dù đây chủ yếu là lợi ích trải nghiệm người dùng, nhưng cấu trúc trang web hợp lý cũng tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin của bạn, cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nhiều trang hơn cho mỗi lượt truy cập. Dẫn chúng ta đến vị trí thứ ba.

Xem thêm ux va seo

3. Internal links hoạt động để tạo ra một kiến ​​trúc trang web tốt.

Để giải quyết việc xây dựng liên kết nội bộ, bạn sẽ cần một số công cụ và dịch vụ SEO chất lượng để tiết kiệm thời gian và đạt được kết quả tốt hơn. Ví dụ như :

Các loại liên kết

Có một số loại liên kết được phân loại theo mục đích và đặc điểm của chúng. Sự khác biệt quan trọng nhất là giữa liên kết điều hướng( navigational links) và liên kết theo ngữ cảnh( Contextual links ).

Các liên kết điều hướng được sử dụng để giúp người dùng điều hướng qua các trang web của bạn. Chúng là những liên kết trên toàn trang xác định loại cấu trúc mà trang web của bạn có. Các liên kết điều hướng xuất hiện dưới dạng menu tiêu đề của bạn, dưới dạng biểu tượng văn bản hoặc hình ảnh và được đánh dấu bằng định dạng HTML thích hợp. Đây có thể là trang danh mục, trang ‘Giới thiệu về chúng tôi’ hoặc trang đích có lời gọi hành động. Do đó, các liên kết điều hướng không nhiều, tuy nhiên, việc xây dựng một điều hướng hiệu quả có nghĩa là rất nhiều để xây dựng một luồng chuyển đổi hiệu quả.

Xem thêm navigation web

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Liên kết theo ngữ cảnh là các liên kết nội dung của bạn trỏ đến các bài báo và chủ đề có liên quan. Nhờ các liên kết theo ngữ cảnh, các trang của bạn được liên kết nội bộ tốt hơn, vì vậy người dùng muốn đọc nhiều hơn và ở lại trang web của bạn lâu hơn. Nhờ đó, bạn giảm tỷ lệ thoát và tăng mức độ tương tác của người dùng.

Một số liên kết nội bộ thú vị khác có thể được đề cập ở đây:

 • Liên kết nội bộ Nofollow

Việc có thuộc tính nofollow để ngụy trang một liên kết không tự nhiên đến miền bên ngoài là điều khá phổ biến. Tương tự như cách một số người sử dụng nofollow trên các liên kết nội bộ. Ví dụ: thẻ nofollow được thêm vào các nhận xét để tránh nội dung do người dùng tạo với các liên kết spam có thể làm gián đoạn cơ quan quản lý trang web.

Vấn đề là thẻ nofollow đã được sử dụng như thế nào trong liên kết nội bộ cho mục đích SEO. Khi thuộc tính nofollow lần đầu tiên xuất hiện, nó đã giúp mang lại nhiều liên kết hơn cho các trang thông qua các liên kết dofollow còn lại. Vì vậy, ban đầu, thẻ nofollow được sử dụng để tận dụng luồng PageRank. Sau đó, thuật toán đã được thay đổi và nước liên kết được chia đều cho tất cả các liên kết đi. Tuy nhiên, trong khi các liên kết dofollow truyền liên kết đến trang được liên kết, thì các liên kết nofollow lại lãng phí nó.

Vì vậy, liên kết nofollow là khá vô nghĩa trong liên kết nội bộ cho SEO. Đơn giản, nó sẽ không hoạt động để đánh lừa liên kết nội bộ bằng các thẻ nofollow, điều này khiến việc tập trung vào chúng trở nên vô ích, hoặc thậm chí có hại trong trường hợp bạn có nhiều. Vì vậy, hãy kiểm tra trang web của bạn để tìm nofollow nội bộ và đảm bảo rằng chúng không nhiều. Chỉ cần để PageRank tự do trên các trang của bạn và thay vào đó tập trung vào cấu trúc trang web. Khi trang web của bạn có kiến ​​trúc liên kết mạnh mẽ, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào việc tạo nội dung mới và hấp dẫn.

Xem thêm anchor text

 • Bookmark (đánh dấu trang)

Đây là các liên kết nội bộ đề cập đến một phần cụ thể trên một trang nhất định, còn được gọi là” neo được đặt tên“. Dấu trang được triển khai với sự trợ giúp của liên kết <a href=”#anchor name”> trong HTML của bạn. Chúng hữu ích để dễ dàng điều hướng xung quanh các trang cồng kềnh, để chuyển đổi nhanh chóng giữa nội dung và phần được giới thiệu.

Xem thêm ngữ cảnh của liên kết

 • Liên kết Next/Prev

‘Rel = next’ và ‘rel = prev’ cho biết rằng trang hiện tại là một trang trong một chuỗi và thúc đẩy người dùng chuyển qua. Điều đặc biệt về phân trang là thuộc tính này đã bị Google bỏ rơi trong một thời gian khá dài, mặc dù các SEO vẫn tiếp tục thực hiện phân trang như bình thường. Google cho biết họ không thể giới thiệu những thứ không cần thiết, tuy nhiên, bạn vẫn có thể triển khai phân trang cho người thật. Bên cạnh đó, các liên kết Next/Prev vẫn có thể hữu ích cho các công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, Google khuyên bạn nên sắp xếp mọi trang trong một chuỗi sao cho tự túc ít nhiều.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021
 • Liên kết trợ giúp

Đây là một nơi tốt cho các liên kết theo ngữ cảnh dẫn đến các tài nguyên theo ngữ cảnh cụ thể với thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề của trang nguồn.

 • Liên kết tác giả

Việc thêm thuộc tính tác giả cho biết rằng trang là hồ sơ của tác giả, điều này mang lại uy tín hơn cho nội dung của bạn.

Có một loạt các liên kết nội bộ khác ít thường xuyên hơn mà bạn có thể muốn có. Để hiểu sâu hơn về cách áp dụng liên kết nội bộ cho kỹ thuật SEO, hãy xem hướng dẫn HTML. Trong khi ở đây, hãy để tôi xem xét các chiến lược liên kết nội bộ nói chung. Bởi vì chỉ với một chiến lược liên kết rõ ràng, bạn sẽ làm cho liên kết nội bộ của mình nhất quán và có lợi.

Các phương pháp hay nhất về Internal links

Chúng ta sẽ thảo luận về một số chiến lược internal links (liên kết nội bộ) nâng cao hơn sau một phút nữa, nhưng trước đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản. Dưới đây là 7 điều phải có trong cấu trúc internal links của trang web của bạn.

1. Giữ một cấu trúc trang web vừa phải.

Nó được coi là một thực tiễn tốt khi mỗi trang có thể được truy cập trong vòng ba lần nhấp chuột vào trang chủ. Ngày nay, người dùng rất khắt khe về tốc độ của trang web, bao gồm cả thời gian tải trang và thời gian cần thiết để hoàn thành một số hành động nhất định. Tại sao người ta phải bận tâm đến hàng chục liên kết không cần thiết nếu có rất nhiều trang web tương tự trên mạng với các trang nội bộ được tổ chức tốt và hiệu quả? Do đó, điều quan trọng là phải giảm số lần nhấp chuột để đến các trang đích quan trọng và duy trì cấu trúc trang web vừa phải:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Để kiểm tra độ sâu nhấp chuột của các trang nội bộ của bạn, hãy khởi chạy Trình kiểm tra trang web, chuyển đến Cấu trúc trang web> Trang và sắp xếp URL theo độ sâu nhấp chuột. Công cụ phân tích sẽ cho bạn biết cần có bao nhiêu nhấp chuột để truy cập vào bất kỳ URL nhất định nào và liệu bất kỳ URL nào trong số đó cần được di chuyển gần bề mặt hơn.

Xem thêm cấu trúc website

2. Đảm bảo tất cả các trang quan trọng được liên kết.

Các công cụ tìm kiếm ngày nay dựa vào sơ đồ và liên kết của trang web để hiểu được các trang web. Có nghĩa rằng, ngay cả các trang không được liên kết có thể được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm vì các trang này được liệt kê trong sơ đồ trang web. Những trang như vậy hầu như không tồn tại cho người dùng. Bạn nên loại bỏ các trang mồ côi – bằng cách tạo các liên kết nội bộ đến chúng từ các trang khác.

Các trang đích được tạo cho các chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột là một ngoại lệ. Chúng thường hoạt động như các khu vực trang web độc lập không được liên kết với nội dung của trang web chính và thường bị chặn lập chỉ mục

Bạn có thể sử dụng WebSite Auditor để tìm các trang mồ côi trên trang web của mình. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến bảng điều khiển Trang, nhấp vào Xây dựng lại Dự án và chọn hộp Hiển thị tùy chọn chuyên gia. Trong hộp thoại, chọn Tìm kiếm các trang mồ côi và tiến hành các bước tiếp theo như bình thường.

Xem thêm xây dựng cấu trúc silo

Sau khi thu thập thông tin xong, bạn sẽ có thể tìm thấy các trang mồ côi trong bảng điều khiển Trang, được đánh dấu bằng thẻ Trang mồ côi.

Một mẹo thú vị là :

Bạn có thể thực hiện phân tích liên kết nội bộ về cấu trúc trang web của mình chỉ với một cú nhấp chuột. Trong dự án của bạn, hãy chuyển đến Cấu trúc trang web> Hình ảnh hóa và ngay lập tức xem liệu bạn có các trang mồ côi, chuỗi trang dài hay bất kỳ điểm yếu nào khác trong cấu trúc trang web của bạn hay không:

Một trang web có cấu trúc tốt có trang có thẩm quyền hơn, trang trụ cột và các cụm chủ đề được liên kết với trang trung tâm đó. Tạo các nhóm chủ đề như vậy được gọi là ‘siloing’. Ví dụ: xây dựng một thư mục trang web, bạn tạo một trang mẹ và một số trang con bên dưới nó, với liên kết các trang con hiển thị một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt. Mỗi trang trong silo phải liên quan đến chủ đề chung.

Trong khi đó, bạn có thể liên kết các trang không trong cùng một thư mục sẽ tạo ra một silo ảo của riêng nó với sự trợ giúp của các liên kết nội bộ. Điều này tạo ra tiềm năng cho các chủ đề bổ sung để xếp hạng. Khi bạn có nhiều nội dung, hình ảnh hóa cấu trúc trang web sẽ có xu hướng giống mạng nhện hơn ở cùng cấp độ của cụm chủ đề của bạn. Bằng cách này, các cụm chủ đề không chỉ giúp người dùng khám phá tất cả nội dung cần thiết một cách dễ dàng mà còn cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web và thu thập thông tin hiệu quả hơn.

Xem thêm 21 bước xây dựng cấu trúc website

3. Thực hiện kiểm tra liên kết nội bộ để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của bạn

Mỗi lần bot của Google truy cập trang web của bạn và truy cập một trang bị hỏng, ngân sách thu thập thông tin của bạn sẽ bị lãng phí. Vì vậy, bạn phải thực hiện tất cả các quy trình kỹ thuật SEO gọn gàng và sạch sẽ, đồng thời khắc phục tất cả các vấn đề liên kết nội bộ.

Google Search Console có thể là manh mối đầu tiên để hiểu hồ sơ liên kết của bạn. Tại đây, bạn có thể tìm thấy báo cáo Liên kết bao gồm cả các liên kết bên ngoài, với các trang web liên kết hàng đầu được nhóm riêng, các từ liên kết hàng đầu trên các trang bên ngoài và báo cáo liên kết nội bộ.

Để tìm các liên kết nội bộ bị hỏng trên tên miền của bạn, bạn sẽ cần sự trợ giúp từ SEO spider. Ví dụ: bạn có thể quét nhanh các trang bị hỏng trong Trình kiểm tra trang web. Đi tới Kiểm tra trang web> Liên kết> Liên kết bị hỏng và kiểm tra xem bạn có liên kết nào không. Lọc kết quả bằng cách nhấp vào mã Trạng thái HTTP, tìm phản hồi trang bị hỏng (404 Không tìm thấy). Và lọc URL Liên kết để tìm cùng một tên miền cho các trang liên kết và được liên kết – đây là nơi các liên kết nội bộ bị hỏng của bạn cư trú.

Theo cách tương tự, bạn có thể kiểm tra các trang của mình để sửa lỗi chuyển hướng liên kết nội bộ. Đi tới tab Trang> Liên kết & yếu tố kỹ thuật và tìm các trang có Mã trạng thái HTTP 301 và 302, đó là các chuyển hướng vĩnh viễn hoặc tạm thời của bạn. Xem lại chúng bởi vì, giống như các liên kết nội bộ bị hỏng, các chuỗi chuyển hướng dài có thể không cần thiết và chỉ lãng phí ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Xem thêm kỹ thuật audit seo

4. Giữ số lượng liên kết trên mỗi trang hợp lý.

Càng nhiều liên kết, nội bộ hay bên ngoài, được tìm thấy trên một trang, thì mỗi liên kết gửi đến trang mà nó trỏ đến càng ít liên kết hơn.Nếu bạn có quá đặt quá nhiều liên kết ở phần đầu nội dung, các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận được thông tin spam và tất nhiên trang web của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Do đó, nếu bạn muốn gửi thêm ‘sức mạnh xếp hạng’ đến các trang mà bạn liên kết đến, hãy giảm số lượng liên kết đi. WebSite Auditor sẽ giúp bạn kiểm tra số lượng liên kết nội bộ mà một trang có và phát hiện tất cả các trang trên trang web của bạn với hơn 100 liên kết, cả nội bộ và bên ngoài. Để có danh sách các trang có quá nhiều liên kết, hãy chuyển đến bảng điều khiển Kiểm tra Trang web trong dự án Người kiểm tra Trang web của bạn và nhấp vào Trang có quá nhiều liên kết.

Xem thêm xây dựng cấu trúc website dễ crawlability

5. Đảm bảo các liên kết hình ảnh có thuộc tính alt.

Việc các liên kết hình ảnh có thuộc tính alt là rất cần thiết và quan trọng. Vì độ hiệu quả và công dụng mà nó mang lại. Thuộc tính alt có trong các liên kết hình ảnh giống như anchortext cho các liên kết văn bản vậy.  Sẽ giúp website chúng ta thân thiện với các công cụ tìm kiếm và người dùng hơn, từ đó đẩy xếp hạng website lên cao hơn.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Để tìm tất cả các liên kết hình ảnh có văn bản thay thế trống, hãy chuyển đến trang tổng quan Kiểm tra trang web trong Trình kiểm tra trang web(WebSite Auditor). Nhấp vào Văn bản thay thế trống để có danh sách đầy đủ các trang chứa hình ảnh không có văn bản thay thế nào được chỉ định.

Có một cách để kiểm tra SEO hình ảnh của bạn trên một trang cụ thể. Trong cùng một mô-đun Trang, trong không gian làm việc phía dưới, chuyển sang Hình ảnh. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các hình ảnh trên trang đã chọn, bản xem trước của chúng, văn bản thay thế, hình ảnh bị hỏng và hình ảnh có văn bản thay thế trống.

6. Đặt các Contextual Link trong nội dung chính.

Hầu hết những chuyên gia làm SEO đều hạn chế hoặc không đặt các liên kết ở đầu trang, vì nó sẽ dễ bị các công cụ nhận nhưng tín hiệu không tốt ví dụ như spam… từ đó mất đi giá trị SEO của website. Cái thứ hai liên quan nhiều hơn đến điều hướng và có vẻ như Google coi những cái đó là liên kết không biên tập. Mặt khác, liên kết trong nội dung chính bổ sung thêm thông tin và giá trị mới cho văn bản. Hơn nữa, văn bản và từ khóa xung quanh các liên kết nội dung cũng quan trọng đối với xếp hạng của trang mục tiêu.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn này về cách vị trí của các liên kết ảnh hưởng đến giá trị SEO của chúng.

Xem thêm Dịch vụ SEO TPHCM, dịch vụ SEO HCM

Ba chiến lược Internal Links để SEO tốt hơn

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Với kinh nghiệm về SEO và trải qua rất nhiều chiến lược cũng như học hỏi để phát triển Internal Links. Tôi đúc kết được ba chiến lược rất tốt và hiệu quả để phát triển SEO và thứ hạng của website. Bạn có thể tham khảo và sử dụng các cách dưới đây để website được hiệu quả hơn.

 1. Xếp hạng các trang chính của bạn cho các từ khóa có khối lượng lớn.

Chiến lược liên kết nội bộ này và hai chiến lược sau đây dựa trên mức độ cạnh tranh và lượng tìm kiếm từ khóa của bạn. Quy trình thực hiện rất giống nhau. Đó là lý do tại sao tôi sẽ chỉ mô tả nó một lần.

Chiến lược liên kết nội bộ này sẽ phù hợp với những người chơi khó hơn có trang web được tối ưu hóa cho một số từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao, cạnh tranh cao. Những từ khóa như vậy thường có ý nghĩa rất chung chung, ví dụ: “mua giày giá rẻ”.

Xem thêm chiến lược từ khóa

Thông thường, bạn sẽ có nội dung của trang chủ được tối ưu hóa để xếp hạng cao cho các từ khóa này, với các trang khác phục vụ mục đích phụ trợ. Các trang bổ trợ này vẫn cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, nhưng chúng không được xếp hạng cao cho bất kỳ từ khóa nào. Trong cấu trúc liên kết như vậy, trang chủ có nhiều liên kết nội bộ trỏ đến nó hơn bất kỳ trang danh mục hoặc các trang cấp dưới nào:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

WebSite Auditor là một công cụ lý tưởng giúp bạn phân tích cấu trúc liên kết nội bộ của mình hoặc xây dựng nó từ đầu. Đầu tiên, chuyển đến bảng điều khiển Pages và nhấp vào nút + bên cạnh các tab để tạo không gian làm việc tùy chỉnh. Đảm bảo bạn thêm các cột sau:

 • Page (Page URL)
 • Title
 • Click depth
 • Links to page
 • Links from page
 • InLink Rank
“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Trong màn hình dưới của WebSite Auditor, nhấp vào Liên kết đến trang. Tại đây, bạn có thể biết mỗi URL có bao nhiêu liên kết nội bộ. Trong nháy mắt, bạn có thể biết liệu trang chủ có đúng số lượng liên kết nội bộ theo ngữ cảnh trỏ đến hay không và nếu không, hãy thêm nhiều liên kết khác.

Xem thêm kỹ thuật seo audit

 1. Sử dụng internal links để hỗ trợ các từ khóa có khối lượng trung bình.

Trong chiến lược liên kết nội bộ này, bạn chủ yếu tập trung vào các từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình. Thông thường, đây là những từ khóa gồm ba từ có nghĩa cụ thể hơn so với các thuật ngữ đã thảo luận ở điểm trước, ví dụ: “mua giày Gucci” hoặc “giày Gucci tốt nhất”. Chúng thường thuộc về danh mục sản phẩm trong trang web thương mại điện tử hoặc thuộc danh mục chủ đề trong trang web giống như blog. Với cách tiếp cận này, các trang danh mục có mức độ ưu tiên cao nhất; đó là lý do tại sao họ nên lấy các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh nhất trỏ đến chúng.

 1. Nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng thấp với internal links.

Thay vì nhắm mục tiêu một vài từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao, bạn có thể thích tìm kiếm nhiều từ khóa đuôi dài, khối lượng tìm kiếm thấp. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thuộc cấp dưới cùng của trang web, ví dụ: các bài đăng trên blog cá nhân hoặc danh sách sản phẩm.

Chiến lược liên kết nội bộ này được sử dụng để tăng cường quyền hạn của các trang nội bộ. Hầu hết các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh phải trỏ đến các trang cấp dưới cùng và các trang này phải được liên kết với nhau đúng cách.

Cách kiểm tra các liên kết nội bộ(internal link) hiện có trên trang web

Có một cơ hội rất tốt trừ khi bạn đang làm việc trên một trang web hoàn toàn mới, rằng ít nhất đã có một mức độ liên kết nội bộ(internal link) nào đó, ngay cả khi nó thiếu tư duy chiến lược.

Bạn cần biết vị trí của mình trước khi đưa ra các quyết định quan trọng về chiến lược liên kết nội bộ(internal link) mới của mình.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập công cụ SEMrush Site Audit và nhập tên miền :

Công cụ kiểm tra internal link SEMrush

Một trong những chức năng quan trọng của SEMrush là báo cáo liên kết nội bộ(internal link):

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Điều này cung cấp thông tin chi tiết cần thiết để nhanh chóng và dễ dàng kiểm tra trạng thái liên kết nội bộ(internal link)  trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch chiến lược đầy đủ.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Nó được phân loại thành năm phần chính:

Độ sâu thu thập thông tin của trang: Bạn có thể hiểu sâu hơn về độ sâu thu thập thông tin của trang web của mình tại đây (Lưu ý: các trang quan trọng nhất của trang web  phải có thể truy cập được trong vòng ba lần nhấp chuột vào trang chủ).

liên kết nội bộ(internal link): Tại đây, bạn sẽ thấy có bao nhiêu trang đang nhận liên kết nội bộ(internal link), cũng như bao nhiêu trang đang liên kết nội bộ(internal link) với những trang khác. Bạn cũng sẽ có thể xác định bất kỳ trang mồ côi nào.

Phân phối liên kết nội bộ(internal link): Bạn có thể xác định các trang có Xếp hạng liên kết nội bộ(internal link) (ILR) yếu tại đây để có thể tìm hiểu lý do.

Sự cố liên kết nội bộ(internal link): Bạn sẽ thấy bất kỳ vấn đề nào (được chia nhỏ dưới dạng lỗi, cảnh báo hoặc thông báo) liên quan đến liên kết nội bộ(internal link) được báo cáo tại đây.

Các trang vượt qua liên kết nội bộ(internal link) nhiều nhất: Tại đây, bạn có thể nhanh chóng xem danh sách các trang có ảnh hưởng nhất đến các trang khác (ILR). Điều này có thể giúp bạn xác định các trang có thẩm quyền nhất trên trang web .

Báo cáo của SEMrush được xây dựng để cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc liên kết nội bộ(internal link) hiện tại, và có thể giúp bạn lên chiến lược mạnh mẽ.

Xem thêm Khái niệm Link Juice trong SEO

Các sai lầm trong liên kết nội bộ(internal link) thường gặp

Một phần quan trọng của việc này là hiểu các vấn đề phổ biến là gì và cách bạn có thể khắc phục chúng. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp nhất về vấn đề này:

Liên kết nội bộ(internal link) bị hỏng

Sự cố: Các liên kết nội bộ(internal link) bị “broken” hay bị 404 dẫn đến cả người đọc và robot của bộ máy tìm kiếm được đi theo các liên kết trên trang web không tồn tại, điều này là tồi tệ với các bộ máy tìm kiếm, và có thể giảm thứ hạng rất nặng.

Giải pháp: Xóa hoặc thay thế url của các liên kết bằng liên kết đang hoạt động để nâng cao trải nghiệm người dùng và thu thập thông tin của bộ máy tìm kiếm.

Liên kết không thể thu thập

Sự cố: Lỗi này xảy ra thường khi URL có định dạng không chính xác. Ví dụ: nó có thể chứa các đặc biệt, không cần thiết.

Giải pháp: Kiểm tra các liên kết được báo cáo là lỗi và khắc phục sự cố định dạng nếu cần.

Quá nhiều liên kết nội bộ(internal link) trên trang

Vấn đề: Khi một trang chứa hơn 3.000 liên kết, nó sẽ được gắn cờ trong báo cáo Kiểm tra trang web. Không có luật lệ cụ thể nào về số lượng liên kết trên trang mà Google sẽ thu thập thông tin, nhưng chúng ta cần lưu ý đến việc số lượng của liên kết trên các trang từ góc độ dễ dàng sử dung.

Giải pháp: Kiểm tra bất kỳ trang nào được phát hiện có chứa hơn 3.000 liên kết và loại bỏ những liên kết vượt quá yêu cầu.

Nofollow trong liên kết nội bộ(internal link)

Vấn đề: Thuộc tính rel = “nofollow” trong các liên kết trên các trang nhất định đang hạn chế luồng của Googlebot qua trang web .

Giải pháp: Xóa thuộc tính rel = “nofollow” khỏi bất kỳ liên kết nội bộ(internal link) nào được gắn cờ trong báo cáo. Điều này có thể được đặt trên toàn bộ trang web hoặc trên cơ sở từng liên kết – hãy kiểm tra với nhà phát triển  nếu cần.

Các trang Sơ đồ trang dành cho orphaned content

Vấn đề: Trang mồ côi là một trang hoàn toàn không được liên kết với bất kỳ trang nào khác trên trang web , có nghĩa là không thể truy cập trang đó trong quá trình thu thập thông tin và không thể lập chỉ mục.

Giải pháp: Nếu một trang mồ côi có thể có giá trị, hãy đưa nó vào chiến lược liên kết nội bộ(internal link) . Nếu nó không tồn tại hoặc không được xếp hạng bởi các công cụ tìm kiếm, hãy xem xét xóa nó hoặc thêm thẻ “noindex”.

Độ sâu thu thập thông tin trang của hơn ba lần nhấp

Vấn đề: Một số trang quan trọng cần quá nhiều nhấp chuột để người dùng tiếp cận, điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng chúng không quan trọng như vậy.

Giải pháp: Tìm ra nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung họ muốn nhanh hơn.

Các trang chỉ có một liên kết nội bộ(internal link)

Vấn đề: Các liên kết nội bộ(internal link) đơn lẻ có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ các cơ hội trong cả SEO và UX. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, bạn nên liên kết nội bộ(internal link) đến các trang chính từ nội dung có liên quan khác nhiều nhất có thể.

Giải pháp: Xác định các trang có liên quan khác để liên kết đến như một phần của chiến lược liên kết nội bộ(internal link) .

Chuyển hướng vĩnh viễn

Vấn đề: Chuyển liên kết nội bộ(internal link) thông qua chuyển hướng vĩnh viễn có thể làm giảm tốc độ thu thập thông tin  nhận được, đặc biệt là cho các trang web lớn hơn.

Giải pháp: Cập nhật liên kết nội bộ(internal link) để đưa người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích (tuy nhiên, không xóa chuyển hướng nếu nó vẫn đang thu hút lưu lượng truy cập từ các nguồn khác).

Báo cáo Kiểm tra trang web chính cũng bao gồm thông tin chi tiết sẽ giúp bạn cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ(internal link) của trang web:

Chuyển hướng chuỗi và vòng lặp

Vấn đề: Các liên kết nội bộ(internal link) kích hoạt các chuỗi và vòng chuyển hướng rất khó cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Chúng cũng tạo ra một trải nghiệm người dùng kém.

Giải pháp: Như trên, hãy cập nhật các liên kết nội bộ(internal link) để chúng trỏ đến đúng trang đang hoạt động. Ngoài ra, hãy xóa các chuyển hướng trung gian trong một chuỗi (cập nhật chuyển hướng để đi từ trang gốc đến cuối đường dẫn chuyển hướng) hoặc tìm nguyên nhân của các vòng lặp.

Các liên kết trên các trang HTTPS Dẫn đến các trang HTTP

Vấn đề: Các URL trỏ nhầm đến các trang HTTP trên các trang web an toàn có thể gây ra các chuyển hướng không cần thiết.

Giải pháp: Cập nhật thủ công bất kỳ liên kết HTTP nào để trỏ đến các trang HTTPS nếu nó ở quy mô nhỏ; yêu cầu nhà phát triển  trợ giúp nếu nó là toàn bộ trang web.Xem thêm SEO On-Page: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Chiến lược liên kết nội bộ(internal link) 

Kiểm tra  sẽ cho bạn thấy nơi bạn có thể giải quyết các vấn đề hiện có với liên kết nội bộ(internal link). Chiến lược  sẽ giúp bạn xây dựng dựa trên đó để mang lại kết quả thay đổi kinh doanh với trang web .

Hãy xem cách bạn có thể đạt được điều này.

Bước 1: Xác định các trang nền tảng của trang web 

Chiến lược liên kết nội bộ(internal link)  bắt đầu bằng việc tạo danh sách các trang trung tâm sẽ giúp bạn xây dựng những gì được gọi là cụm chủ đề để hiểu rõ hơn về kiến ​​trúc trang web .

Các trang trung tâm thường nhắm mục tiêu các từ khóa rộng với khối lượng tìm kiếm cao, thay vì các từ khóa đuôi dài cụ thể hơn nhận được ít tìm kiếm hàng tháng hơn.

Họ cũng thường là những người mang lại lưu lượng truy cập có giá trị nhất cho bạn với tư cách là một doanh nghiệp, có nghĩa là họ thường sẽ nhắm mục tiêu các từ khóa chính  với nội dung tốt nhất.

Ví dụ: danh mục máy giặt của AO.com có ​​thể được coi là một trong những trang quan trọng nhất của nó:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Nó nhắm mục tiêu đến một từ khóa rộng (“máy giặt”) với lượng tìm kiếm hàng tháng là 246.000 chỉ riêng ở Vương quốc Anh.

Hơn nữa, như bạn có thể thấy từ điều hướng, là nó cũng hoạt động như một trang danh mục cấp cao nhất chính với các danh mục phụ cho các thương hiệu và sản phẩm bên dưới nó.

Xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm này có thể có tiềm năng thương mại rất lớn trong ngành này, vì vậy, nhìn bề ngoài, đó là một thứ quan trọng.

Các trang quan trọng nhất trên trang web  sẽ là những trang bạn đã tối ưu hóa cho các từ khóa chính của mình, cho dù đó là danh mục, sản phẩm, dịch vụ hay đơn giản là những ví dụ tuyệt vời về nội dung thông tin.

Nếu các từ khóa mục tiêu của trang có giá trị đối với bạn, bạn cần phải xem xét điều này trong chiến lược liên kết nội bộ(internal link) của mình.

Chúng tôi đã nêu bật một ví dụ thương mại điện tử ở trên, vì vậy chúng tôi đã thêm một số trang web khác bên dưới để giúp bạn suy nghĩ về các trang chính của riêng mình.

Nếu một trang quan trọng đối với bạn với tư cách là một doanh nghiệp, thì nó cũng có khả năng quan trọng đối với SEO và UX.

Tự soạn cho mình một danh sách các trang quan trọng nhất , trừ khi bạn đã xác định chúng thông qua nghiên cứu từ khóa và phát triển chiến lược nội dung.

Lời khuyên của chúng tôi: nếu bạn đang cố gắng đưa trang mà bạn đang làm việc để xếp hạng cho một từ khóa đuôi dài, thì đó không phải là một trang trung tâm. Nếu trang bạn đang làm việc khám phá một chủ đề rất hẹp và có chiều sâu lớn thì đó không phải là trang trung tâm. Nếu trang bạn đang làm việc liên quan đến nhiều khía cạnh của một chủ đề rộng, thì đó có thể là một trang trung tâm .

Đừng rơi vào bẫy của việc xác định quá nhiều trang trung tâm vì những trang này sẽ trở nên quá thích hợp.

Lập kế hoạch cho các trung tâm và cụm chủ đề  một cách cẩn thận nếu không bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định nội dung hỗ trợ.

Bước 2: Tạo các cụm chủ đề bằng cách sử dụng liên kết nội bộ(internal link)

Một dự án liên kết nội bộ(internal link) vạch ra các cụm chủ đề của các trang có liên quan (và không chỉ các từ khóa được liên kết) là một cách tuyệt vời để tạo ra kết quả tích cực.

Các cụm chủ đề nên bắt đầu bằng trang trung tâm chính của silo, như bạn vừa xác định.

Đây thường là trang chính cho một chủ đề cụ thể. Bất kỳ trang nào liên quan sẽ đóng vai trò là nội dung hỗ trợ để thêm chiều sâu cho chủ đề.

Các trang này cần liên kết nội bộ(internal link) trở lại trang trung tâm để thể hiện mức độ liên quan theo chủ đề và chỉ ra rằng trang chính là nguồn có thẩm quyền nhất.

Dưới đây là hình ảnh trực quan về khái niệm từ Matthew Barby tại HubSpot:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bạn có thể bắt đầu vạch ra các cụm chủ đề của mình ở giai đoạn này bằng cách lấy các trang trung tâm và xây dựng danh sách các trang hỗ trợ có liên quan.

Một cách đơn giản để làm điều này là xây dựng một bảng tính cho từng cụm chủ đề, như trong ví dụ ở đây:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Lưu ý về cách có thể có các cấp độ khác nhau của các trang liên quan cho một số loại trang web. Khi bạn đã điền thông tin này cho chính mình, bạn

có thể xây dựng cụm chủ đề  thông qua liên kết nội bộ(internal link).

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng cách duy nhất để tạo một cụm chủ đề hoặc silo là đi theo các đường dẫn URL như sau:

 • example.com/topic/
 • example.com/topic/supporting-page-1/
 • example.com/topic/supporting-page-2/

Mặc dù cách này hoạt động hiệu quả và thường là cách ưa thích để cấu trúc một silo, bạn vẫn có thể đạt được một cụm chủ đề mà không cần tuân theo cấu trúc URL này.

Xem thêm Cấu trúc Silo cho SEO trong WordPress

Đây là cách:

Bước 1: Bắt đầu với trang trung tâm và bắt đầu liên kết nội bộ(internal link) silo với các trang chính.

Hãy tìm các liên kết theo ngữ cảnh như liên kết tới trang trung tâm tại đây:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Hoặc các liên kết điều hướng như liên kết trỏ đến từng mẫu xe trên trang “Forrd Mode” tại đây:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bước 2: Tiếp tục liên kết sâu hơn xuống silo từ các trang có liên quan này trong trung tâm.

Trong ví dụ này, bạn sẽ thấy rằng trang quan trọng(nền tảng) liên kết sâu hơn xuống silo với “trang hỗ trợ 1” và “trang hỗ trợ 2”.

Đây là các liên kết theo ngữ cảnh có ý nghĩa tự nhiên trong dòng chảy của trang. Hãy lưu ý những điều này khi bạn xây dựng cụm chủ đề của riêng mình.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bước 3: Sao lưu silo từ các trang này nếu chúng liên kết đến những trang ở trên và đến trang trung tâm chính.

Một lần nữa, chúng ta liên kết các trang hỗ trợ về trang trung tâm.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Nó cũng có thể có ý nghĩa khi sử dụng một số liên kết chéo giữa các trang trên cùng cấp độ của một cụm chủ đề.

Tại đây, chúng tôi thấy trang “hỗ trợ 1” liên kết chéo với trang ”hỗ trợ 2”. Cả hai đều là các loại vấn đề tín dụng xấu khác nhau, vì vậy có thể thể hiện mối liên hệ trong ngữ cảnh đồng thời giúp người dùng điều hướng:

Những gì bạn đang làm ở giai đoạn này là xây dựng các cụm chủ đề để đảm bảo các trang liên quan đều liên kết với nhau theo các hướng phù hợp nhất.

Điều này có thể có tác động tích cực đến cả SEO và UX.

Khi bạn đã hoàn thành hai bước đầu tiên này, bạn sẽ hiểu cách kiểm tra các liên kết nội bộ(internal link) và có thể vạch ra cách bạn sẽ sử dụng chúng để tạo các cụm chủ đề.

Mẹo của chuyên gia: Chạy kiểm tra nội dung để xác định cơ hội cải thiện các trang hỗ trợ  và củng cố hơn nữa các cụm chủ đề.

Bước 3: Chọn văn bản anchor text phù hợp

Phần tiếp theo của chiến lược liên quan đến việc chọn anchor text phù hợp cho các liên kết nội bộ(internal link) .

Một câu hỏi phổ biến ở đây là liệu bạn có nên luôn sử dụng từ khóa mục tiêu chính của mình làm anchor text liên kết nội bộ(internal link) hay không.

Trên thực tế, bạn sẽ không bị phạt vì sử dụng anchor text khớp chính xác cho các liên kết nội bộ(internal link).

Tất nhiên, khi nói đến các liên kết bên ngoài, việc sử dụng anchor text theo cách này là vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google, nhưng điều này không áp dụng cho chiến lược liên kết nội bộ(internal link) .

Có một số điều cần xem xét ở đây để có kết quả tốt nhất:

Sự đa dạng: Mặc dù bạn sẽ không bị phạt nếu bạn chỉ liên kết theo một cách, nhưng điều đó không tự nhiên. Cố gắng đa dạng hóa các văn bản neo  nếu có thể, nhưng không quá nhiều để nó làm mất đi nỗ lực  để tối ưu hóa cho các từ khóa nhất định.

Độ dài: Sử dụng các biến thể dài hơn của từ khóa có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ cụ thể đó cho trang mục tiêu , miễn là nó được viết theo cách mà mọi người thực sự tìm kiếm.

Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc liên kết nội bộ(internal link) anchor text khớp chính xác vào một phần nội dung. Tìm kiếm các cơ hội tự nhiên để đặt nó mà không làm mất đi sự phù hợp.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi:

Với các anchor text, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng có ý nghĩa với các trang mà chúng đang trỏ đến. Đó là toàn bộ ý tưởng về liên kết nội bộ. Nếu bạn có một anchor text và bạn chỉ sử dụng lặp đi lặp lại cùng một anchor text, bạn có thể nghĩ rằng tín hiệu đó là một tín hiệu tích cực. Nhưng nó không phải. Bạn có sự đa dạng trong anchor text. Vì vậy, bạn có thể muốn sử dụng bốn hoặc năm biến thể khác nhau của văn bản liên kết cụ thể đó.

Hãy dành thời gian để lập kế hoạch cẩn thận về cách bạn sẽ sử dụng anchor text của các liên kết nội bộ(internal link) để có lợi cho bạn. Đó là một cách hiệu quả để chỉ ra mức độ liên quan theo chủ đề và mối liên hệ theo ngữ cảnh giữa hai trang.

Một chút suy nghĩ ở giai đoạn này sẽ giúp bạn thấy được tác động tích cực đến hành trình của khách hàng.

Bạn có toàn quyền kiểm soát văn bản liên kết được sử dụng trên mọi liên kết nội bộ(internal link) trên trang web của mình, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng nó theo cách chỉ ra đúng chủ đề của các trang mục tiêu.

Mẹo của chuyên gia: Sử dụng báo cáo hiệu suất của Google Search Console để tìm các từ khóa đuôi dài mà các trang  đang nhận được hiển thị, mặc dù không xếp hạng ở các vị trí hàng đầu. Cập nhật văn bản liên kết của các liên kết nội bộ(internal link) thích hợp để phản ánh các cụm từ tìm kiếm và bạn có thể thấy một số lợi ích nhỏ.

Xem thêm Chiến lược SEO anchor text 2021

Bước 4: Xác định các trang quyền của trang web 

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập một quy trình cho các cụm chủ đề, đã đến lúc chuyển sang cách bạn có thể tận dụng bất kỳ quyền hạn hiện có nào trong trang web của mình.

Một số trang cuối cùng có nhiều quyền hơn những trang khác và bạn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình.

Các trang có thẩm quyền nhất  sẽ có các liên kết trỏ đến chúng từ các nguồn bên ngoài (tất nhiên, hãy nhớ rằng vấn đề không phải về số lượng liên kết mà là chất lượng).

Có thể chuyển vốn chủ sở hữu liên kết này đến các trang khác một cách chiến lược thông qua các liên kết nội bộ(internal link).

Công cụ Phân tích backlink của SEMrush sẽ cho phép bạn tìm thấy các trang này để bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách các chiến thuật có khả năng lặp lại trên toàn bộ trang web nếu thích hợp.

Xem thêm Bài viết nền tảng

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Chạy miền  thông qua công cụ và bạn sẽ được cung cấp một danh sách các URL được lập chỉ mục, sau đó có thể được sắp xếp theo số lượng miền giới thiệu:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Sắp xếp theo cách này được ưu tiên hơn so với số lượng liên kết ngược, vì nó cung cấp dấu hiệu tốt hơn về thẩm quyền của một trang.

Bạn có thể dễ dàng xuất các kết quả này dưới dạng tệp .csv hoặc .xls. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin chi tiết về các Trang được Thu thập thông tin của Kiểm tra Trang web với bộ lọc để hiển thị các trang có ILR mạnh nhất để điều tra thêm:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bước 5: Sử dụng các liên kết nội bộ(internal link) để tăng thứ hạng của các trang mục tiêu

Khi bạn đã xác định được những điều này, bạn có thể sử dụng các trang thẩm quyền trên trang web của mình để cải thiện thứ hạng của những người khác.

Phần này của chiến lược có thể đơn giản như làm việc thông qua các trang có thẩm quyền nhất  và xác định các cơ hội để chuyển quyền liên kết cho những người khác khi thích hợp.

Nếu bạn đang làm việc với một trang web đã kiếm được nhiều liên kết chất lượng tốt, điều này có thể khá đơn giản.

Tất cả những gì bạn cần làm là duyệt qua các trang có các liên kết có giá trị nhất và xác định các cơ hội liên quan để liên kết đến các trang quan trọng nhất  hoặc những trang cần tăng thứ hạng.

Mẹo của chuyên gia: Nếu bất kỳ trang thẩm quyền nào bạn đã xác định không chứa nội dung liên quan, đừng liên kết đến chúng. Thay vào đó, hãy tạo nội dung đó từ đầu, nếu bạn nên làm như vậy như một phần của chiến lược nội dung rộng lớn hơn .

Xem thêm Ngữ cảnh của link

Bước 6: Sử dụng liên kết nội bộ(internal link) để tối ưu hóa nội dung mới

Nếu bạn đang làm việc với một trang web không kiếm được nhiều liên kết, bạn có thể tiếp cận điều này ban đầu từ quan điểm tối ưu hóa nội dung mới.

Điều này có nghĩa là tham khảo danh sách các trang có thẩm quyền để xác định các cơ hội liên kết với nhau có liên quan để mang lại lợi ích cho hiệu suất tìm kiếm .

Một cách để làm điều này là thực hiện một vài tìm kiếm trên Google với các từ khóa được sử dụng trong phần nội dung mới  để tìm các trang liên quan khác để liên kết đến trên trang web .

Những cách tiếp cận này có thể giúp tăng cường liên kết nội bộ(internal link)  bằng cách đảm bảo nhiều trang hơn được hưởng lợi từ quyền được chia sẻ.

Mẹo của chuyên gia: Hãy nhắm đến ít nhất hai hoặc ba liên kết nội bộ(internal link) đến mọi phần nội dung mới. Chúng phải đến từ một trang thẩm quyền cũng như từ những trang trong cụm chủ đề có liên quan.

Tối đa hóa tác động của các chiến dịch PR kỹ thuật số với các liên kết nội bộ(internal link)

Nếu việc tạo nội dung hấp dẫn để kiếm được các liên kết bên ngoài là một phần trong tổng thể tiếp thị, thì bạn cũng có thể sử dụng chúng để cải thiện liên kết nội bộ(internal link) của mình.

Xem xét cách bạn có thể sử dụng các trang đích của chiến dịch để chuyển quyền cho các trang có liên quan khác trên trang web .

Điều này có thể đòi hỏi các liên kết điều hướng cơ bản hoặc nhiều liên kết theo ngữ cảnh hơn trong nội dung bản sao để cải thiện SEO và UX.

Các bước thực hành xây dựng liên kết nội bộ(internal link)

Bước 1: Sử dụng anchor text

Bạn thậm chí không cần sử dụng một số anchor text khớp chính xác trong các liên kết nội bộ(internal link) của mình.

(Đây là điều Chúng tôi cấm kỵ khi nói đến các liên kết ngược của trang web )

Trên thực tế, Google thậm chí còn khuyến nghị bạn sử dụng các từ khóa trong văn bản liên kết của mình:

Google khuyên bạn nên sử dụng các từ khóa trong văn bản liên kết của mình

Điều đó có nghĩa rằng, nó trông có vẻ spam nếu tất cả anchor text giống hệt nhau.

Google đã nói rằng việc sử dụng nhiều anchor text đối sánh chính xác trong các liên kết nội bộ(internal link) sẽ không “gây hại” cho bạn.

Google cho biết rằng việc sử dụng văn bản liên kết đối sánh chính xác trong các liên kết nội bộ(internal link) thường không gây hại cho bạn.

Nhưng Chúng tôi thích ở bên an toàn. Đó là lý do tại sao Chúng tôi kết hợp khá nhiều anchor text liên kết nội bộ(internal link).

Bước 2: Liên kết đến các trang quan trọng

Khi bạn liên kết đến một trang khác trên trang web của mình, bạn gửi quyền liên kết đến trang đó.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

(Điều này có thể giúp trang đó xếp hạng tốt hơn trong Google)

Các liên kết nội bộ(internal link) này gần như không mạnh bằng các liên kết từ các trang web bên ngoài. Nhưng đó cũng là yếu tố quan trong.

Đó là lý do tại sao các SEO thông minh liên kết một cách chiến lược đến các trang quan trọng.

Đây là quy trình chính xác:

 1. Đầu tiên, kích hoạt công cụ xây dựng liên kết mà Ahrefs hoặc Moz Pro.
 2. Tiếp theo, tìm các trang trên trang web quan trọng(nền tảng).
 3. Cuối cùng, liên kết TỪ các trang liên quan đến các trang quan trọng mà bạn muốn xếp hạng nhất.

Chúng ta nên sử dụng anchor text giàu từ khóa bất cứ khi nào có thể:

Sử dụng anchor text giàu từ khóa bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt không sử dụng cùng một văn bản cố định cho hai trang khác nhau

Điều này gây nhầm lẫn cho Google.

Ví dụ: giả sử bạn có hai trang trên trang web của mình.

Một là về bánh quy sô cô la không có hạt. Và vấn đề khác là về bánh quy sô cô la ít carb.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Lời khuyên, chúng ta sẽ không liên kết đến cả hai trang có cùng một văn bản liên kết:

Cùng một văn bản liên kết liên kết các trang khác nhau

Khi Google thấy điều đó, họ nghĩ rằng cả hai trang đều thuộc cùng một chủ đề.

Thay vào đó, hãy sử dụng các anchor text mô tả, khác nhau cho mỗi trang:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bước 3: Kiểm tra các liên kết nội bộ(internal link) với Google Search Console

Google Search Console có một tính năng TUYỆT VỜI được gọi là: “liên kết”.

Và bạn có thể sử dụng tính năng này để xem các liên kết nội bộ(internal link) trên trang web  được thiết lập như thế nào.

Hầu hết các liên kết nội bộ(internal link) của các website đều trỏ đến các trang nhất định

Điều này không lý tưởng cho SEO. Nhưng vì tất cả các trang này đều nằm trong điều hướng chính trên trang web của Chúng tôi, nên đó là điều Chúng tôi phải sống cùng.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra liên kết nội bộ(internal link) 1-2 lần mỗi năm. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng các trang có mức độ ưu tiên thấp đang nhận được rất nhiều ưu tiên của liên kết nội bộ(internal link).

(Đó là điều bạn có thể nhanh chóng sửa chữa)

Bước 4: Đưa các liên kết lên trên trang 

Chúng tôi đã kiểm tra vị trí liên kết nội bộ(internal link) RẤT NHIỀU.

Và Chúng tôi có thể nói với bạn rằng việc đặt các liên kết nội bộ(internal link) lên đầu trang  có thể giảm tỷ lệ thoát và cải thiện Thời gian dừng.

Điều này có liên quan gì đến SEO?

Chà, khi ai đó dành thời gian dài trên trang web, điều đó sẽ nói với Google: “Mọi người rất thích kết quả này. Trang này phải là một kết quả tuyệt vời cho từ khóa này. Hãy nâng nó lên một vài điểm ”.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Và khi bạn đặt các liên kết nội bộ(internal link) lên cao trên trang của mình, nó sẽ giúp mọi người nhấp vào ngay lập tức.

Điều đó có nghĩa là họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web .

Bước 5: Liên kết Dofollow

Nếu bạn muốn gửi PageRank xung quanh trang web của mình thông qua các liên kết nội bộ(internal link), bạn sẽ cần sử dụng các liên kết dofollow bình thường.

Nhưng điều đáng nói là vì Chúng tôi đã thấy mọi người không theo dõi các liên kết nội bộ(internal link) của họ trước đây.

Đó thường là do họ sử dụng một số loại plugin tự động thêm thẻ nofollow vào các liên kết bên ngoài. Và một lỗi hoặc cài đặt cũng làm cho các liên kết nội bộ(internal link) của họ trở thành nofollow.

Bước 6: Sử dụng các liên kết nội bộ(internal link) để giúp lập chỉ mục

Google thường tìm và lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng trên một trang web.

Nhưng nếu bạn có RẤT NHIỀU trang (hoặc Ngân sách Thu thập thông tin hạn chế), Google có thể chỉ lập chỉ mục một phần trăm nhất định các trang trên trang web .

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Đó là nơi mà các liên kết nội bộ(internal link) phát huy tác dụng.

Liên kết nội bộ(internal link) giúp Google dễ dàng tìm thấy các trang trên trang web .

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

(Đặc biệt là các trang nằm sâu trong kiến ​​trúc trang web , đôi khi được gọi là “Trang mồ côi”)

Vì vậy, nếu bạn có một trang hoặc tập hợp các trang mà bạn muốn lập chỉ mục, hãy liên kết nội bộ(internal link) đến trang đó hoặc danh mục của trang đó từ điều hướng trên trang web.

Thêm liên kết nội bộ(internal link) vào các trang hoặc danh mục để cải thiện việc lập chỉ mục

Trực tiếp từ trang này sang trang khác:

Và đừng quên liên kết từ sơ đồ trang web  đến trang bạn muốn lập chỉ mục:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bước 7: Liên kết một cách chiến lược từ trang chủ 

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, trang chủ  là trang có thẩm quyền nhất trên toàn bộ trang web .

Ví dụ: trang chủ của Chúng tôi có nhiều liên kết hơn 15% so với trang được liên kết nhiều thứ hai của Chúng tôi:

Vì vậy, điều quan trọng là phải liên kết một cách chiến lược từ trang chủ  đến các trang cần một số nước.

Trong trường hợp của Chúng tôi, Chúng tôi liên kết từ trang chủ đến blog của mình:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Có, liên kết nội bộ(internal link) đó gửi quyền đến nguồn cấp dữ liệu blog của Chúng tôi.

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Nhưng vì blog của Chúng tôi liên kết đến mọi bài đăng trên trang web của Chúng tôi, quyền hạn trang chủ đó cuối cùng tiếp cận tất cả các bài đăng của Chúng tôi:

(Sẽ tốt hơn nếu liên kết trực tiếp từ trang chủ của Chúng tôi đến các bài đăng quan trọng? Chắc chắn rồi. Nhưng điều này gần như hiệu quả và giữ cho trang chủ của Chúng tôi tập trung vào chuyển đổi).

Bước 8: Lưu ý tránh tự động hóa

Chúng tôi không phải là người yêu thích các công cụ tự động hóa liên kết nội bộ(internal link).

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Tại sao? 3 lý do:

 1. Thật khó để trở thành chiến lược: Các plugin và công cụ thêm liên kết nội bộ(internal link) mà không cần hiểu trang nào cần hiệu quả nhất. Hoặc những trang nào trên trang web  tốt nhất nên liên kết TỪ.
 2. Spam anchor text: Tùy thuộc vào kích thước trang web , một plugin có thể DỄ DÀNG tạo hơn 1k + liên kết nội bộ(internal link) đối sánh chính xác với anchor text chỉ sau một đêm.
 3. Bỏ qua người dùng: liên kết nội bộ(internal link) không chỉ dành cho SEO. Chúng cũng giúp người dùng tìm thấy nội dung liên quan trên trang web.

Bước 9: Lưu ý với kiến ​​trúc trang web

Liên kết nội bộ(internal link) giúp bạn tạo một kiến ​​trúc trang web để Google và người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần trên trang web .

Trên thực tế, các liên kết nội bộ(internal link) LÀ kiến ​​trúc trang web .

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Có, nhiều liên kết nội bộ(internal link)  sẽ trỏ từ trang A đến trang B. Nhưng bạn cũng muốn liên kết các trang của mình với nhau thành các danh mục.

Liên kết các trang với nhau trong các danh mục

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Ví dụ: nếu bạn xem Zappos.com, tất cả các trang sản phẩm thắt lưng của họ đều liên kết với nhau qua trang danh mục của họ:

“Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Bước 10: Thêm các liên kết nội bộ(internal link) vào các trang cũ

Chúng tôi làm điều này như là một phần của cuộc kiểm tra trang web SEO hàng quý của Chúng tôi. Và nó SIÊU hữu ích.

Đây là cách nó hoạt động:

Trước tiên, hãy tìm một bài báo cũ trên trang web  mà bạn đã xuất bản ít nhất một năm trước.

Tiếp theo, lấy danh sách các trang mà bạn đã xuất bản kể từ lần đầu tiên bạn xuất bản bài viết cũ.

Cuối cùng, quét trang để tìm những nơi bạn có thể thêm liên kết nội bộ(internal link) vào một trang mới.

Thì đấy!

Bạn vừa có được một số liên kết nội bộ(internal link) hữu ích từ một vài phút làm việc.

Bước 11: Lưu ý số lượng liên kết

Liên kết nội bộ(internal link) là rất tốt. Nhưng tại một thời điểm nhất định (khoảng 100), các liên kết trên một trang không mang lại nhiều giá trị.

Và nếu bạn cho rằng 100 liên kết nghe có vẻ giống như rất nhiều liên kết, hãy nhớ rằng điều này bao gồm TẤT CẢ các liên kết bên trong và bên ngoài.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể truy cập hơn 100 liên kết trên một trang.

Bước 12: Kiểm tra các phiên bản di động của trang web 

Google đã nói rằng bạn được phép có cấu trúc liên kết nội bộ(internal link) khác cho phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động của trang web .

Google đã nói rằng bạn không sao khi có các cấu trúc liên kết khác nhau cho các phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động của trang web 

Mà nói:

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ cả hai phiên bản càng giống nhau càng tốt.

Dù bằng cách nào, bạn cũng nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng phiên bản di động của trang web  có tất cả các liên kết nội bộ(internal link) chính mà phiên bản dành cho máy tính để bàn  có.

Ưu tiên liên kết đầu tiên

Đôi khi bạn sẽ thấy mình có hai liên kết nội bộ(internal link) giống hệt nhau trên cùng một trang.

Các liên kết giống hệt nhau trên cùng một trang

Đây không phải là một vấn đề lớn. Trên thực tế, điều phổ biến là nếu bạn có nhiều liên kết trong điều hướng trang web của mình:

Rất nhiều liên kết trong điều hướng trang web

Vấn đề duy nhất là văn bản liên kết.

Google “đếm” văn bản liên kết nào?

Liên kết đầu tiên trên trang.

Chỉ văn bản liên kết đầu tiên được tính

Đó là lý do tại sao văn bản liên kết điều hướng  rất quan trọng. Điều hướng  không chỉ dẫn đến RẤT NHIỀU liên kết mà còn có thể ghi đè lên các anchor text khác trên trang .Xem thêm Xây dựng liên kết cho SEO: Hướng dẫn đầy đủ

Cuối cùng

Tóm lại, bạn đã biết liên kết nội bộ là gì và tại sao điều quan trọng là phải có cấu trúc liên kết nội bộ được tối ưu hóa. Bạn đã thông qua liên kết nội bộ cần phải có để được sử dụng phổ biến bởi bất kỳ quản trị viên web nào. Và cuối cùng, bạn đọc về năm chiến lược liên kết nội bộ có thể có tác động lớn đến thứ hạng của bạn nếu bạn thực hiện đúng. Tôi chắc rằng có nhiều thủ thuật và chiến lược hơn ngoài kia. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất hoặc ý tưởng nào để chia sẻ, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply