5/5 - (1 bình chọn)

Viết các bài đăng trên blog rất thú vị đối với người đọc. Tuy nhiên, đôi khi hướng dẫn viết blog cũng có thể là một thách thức lớn đối với những người mới bắt đầu. Bạn thậm chí đã có thể tự hỏi liệu trang web của mình có nên có blog hay không. Và, bạn nên viết về cái gì? Bạn sẽ làm gì nếu không còn cảm hứng? Làm thế nào để bạn nhận được sự tương tác trên các bài đăng của mình? Và, làm cách nào để bạn tiếp thị và kiếm tiền từ blog của mình? Hướng dẫn cuối cùng này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về hướng dẫn viết blog.

Xem thêm

Blog là gì ?

Blog là là một nhật ký online được xây dựng bởi các cá nhân hoặc tổ chức được tạo ra về một chủ đề hoặc nhiều chủ đề, các bài viết này được viết trên website cá nhân hoặc website của tổ chức. Nội dung của blog thường mang theo các cảm nghĩ cá nhân.

Rất nhiều người đã nghe thuật ngữ “blog” không hiểu “blog” là gì hoặc việc tạo hoặc đọc một blog có thể tác động hoặc cải thiện cuộc sống của họ như thế nào. Cho dù bạn hoàn toàn không biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì hoặc bạn biết những điều cơ bản nhưng muốn tìm hiểu thêm, hướng dẫn này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về chủ đề.

Blog là một cách tuyệt vời để giúp mọi người trong gia đình cập nhật những tin tức mới nhất về gia đình mà không tốn kém tiền điện thoại – bạn có thể chỉ cần đọc lại các cập nhật quan trọng để tìm ra những tin tức mới nhất. Ngoài ra, nhiều blog đang được sử dụng để lưu trữ ảnh và cấu trúc theo thứ tự thời gian của chúng có thể là một cách tuyệt vời để theo dõi quá trình phát triển của em bé, chuyến đi hoặc quá trình lên kế hoạch cho đám cưới.

Các nhà văn chuyên nghiệp thường coi thường các blogger, bởi vì việc viết bài trực tuyến không chính thức của họ hiếm khi được hưởng lợi từ một biên tập viên giỏi. Các blog được biết đến với cách viết thông thường và tài liệu chủ đề không thể đoán trước, nhưng những blog tốt nhất đã chứng minh rằng – bất kể dấu câu và chính tả – ngay cả những người viết “mới” cũng có thể đủ giải trí để thu hút một lượng lớn độc giả.

Viết blog đề cập đến quá trình xây dựng nội dung, văn bản, hình ảnh và đa phương tiện khác được tự xuất bản trực tuyến. Viết blog bắt đầu như một cơ hội cho các cá nhân viết các mục kiểu nhật ký, nhưng kể từ đó nó đã được đưa vào các trang web cho nhiều doanh nghiệp.

Quản lý blog là quá trình đảm bảo rằng content của bạn phù hợp với chiến lược tiếp thị lớn hơn. Nó bao gồm các yếu tố như tìm các chủ đề mới và thú vị để bao gồm và thực hiện nghiên cứu từ khóa để khám phá các từ tìm kiếm tốt nhất để đưa vào để xuất bản nội dung.

Những người viết blog có chủ đề đặc biệt hấp dẫn, chẳng hạn như ghi lại một chuyến đi vòng quanh thế giới, có lợi thế về tài liệu vốn đã thú vị, nhưng ngay cả tài liệu trần tục cũng có thể thu hút khán giả nếu bạn có phong cách và giọng nói hấp dẫn.

Các phần sau đây cũng cung cấp thông tin chi tiết về các trang blog phổ biến và cách sử dụng một hoặc nhiều blog để tạo tiền cho các mục tiêu cá nhân và kinh doanh.

Ngày nay viết blog là một cách thức để mang những khách hàng tiềm năng, đối với các doanh nghiệp thì việc content marketing, hoặc viết blog

Vì blog có thể tồn tại chỉ để sử dụng cá nhân, chia sẻ thông tin với một nhóm độc quyền hoặc để thu hút công chúng, chủ sở hữu blog có thể đặt blog của họ ở chế độ truy cập riêng tư hoặc công khai.

Các bài viết liên quan:

hướng dẫn viết blog
hướng dẫn viết blog

Tiếp tục đọc: có nên viết blog

Bắt đầu một blog mới

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết một blog mới, điều quan trọng là phải chuẩn bị trước khi bắt đầu. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về thị trường ngách của bạn và thực hiện một số nghiên cứu từ khóa thích hợp. Và, đừng quên thiết lập một cấu trúc website rõ ràng và dễ quản lý cho blog của bạn. Nếu bạn suy nghĩ về cách bạn muốn thiết lập blog của mình trước khi bắt đầu viết, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công việc sau này.

Đọc thêm: Cách bắt đầu một blog

Chúng ta nên viết blog về điều gì?

Bạn không thể viết blog mà không có ý tưởng và bạn sẽ cần rất nhiều ý tưởng để duy trì một blog thành công. Cho dù viết blog là mục đích chính của trang web của bạn hay bạn sử dụng blog của mình như một công cụ tiếp thị: bạn cần suy nghĩ về những chủ đề bạn muốn đề cập. Nhưng bạn tìm cảm hứng ở đâu?

Nghiên cứu từ khóa

Bạn sẽ phải quyết định xem bạn muốn tìm những thuật ngữ nào trước khi bắt đầu viết nội dung của mình. Để quyết định điều đó, bạn cần đi sâu vào tâm trí của mọi người và tìm hiểu họ sử dụng những từ nào khi tìm kiếm loại hình doanh nghiệp của bạn. Khi bạn viết, bạn sẽ sử dụng các thuật ngữ chính xác này trong nội dung của mình để đảm bảo bạn bắt đầu xếp hạng cho chúng. Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong SEO copywriting và là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO thành công nào.

Xác định nội dung đúng mục đích tìm kiếm

Khi bạn đang thực hiện nghiên cứu từ khóa, điều quan trọng không chỉ là biết đối tượng của bạn sử dụng từ khóa nào mà còn cả những gì họ muốn tìm. Mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm với mục tiêu cụ thể, vì vậy họ có ý định cụ thể cho từng truy vấn. Các trang kết quả cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về mục đích tìm kiếm của một truy vấn. Vì vậy, hãy sử dụng kết quả tìm kiếm để tìm ra mục đích nào áp dụng cho các từ khóa của bạn!

Trong nhiều trường hợp, mọi người chỉ đơn thuần là tìm kiếm thông tin, vì vậy các công cụ tìm kiếm sẽ muốn hiển thị cho họ các trang thông tin. Đó là nơi blog của bạn có thể hữu ích như một công cụ tiếp thị, chẳng hạn như một cửa hàng trực tuyến. Trang sản phẩm của bạn sẽ nhắm mục tiêu mục đích thương mại và / hoặc mục đích giao dịch, nhưng bạn cũng muốn xếp hạng cho mục đích cung cấp thông tin, vì điều đó phổ biến hơn. Bạn có thể sử dụng blog của mình để viết các bài báo có liên quan, nhiều thông tin sẽ thu hút nhiều người hơn đến trang web của bạn.

hướng dẫn viết blog
hướng dẫn viết blog

Mục đích nhắm mục tiêu nào sẽ khác nhau, tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn cũng như mục tiêu của trang web và blog của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn nên xem xét vấn đề này khi quyết định viết bài đăng trên blog về cái gì.

Tiếp tục đọc: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Lấy cảm hứng từ đâu cho bài viết?

Nếu bạn đã trải qua quá trình Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO, bạn sẽ có trong tay một danh sách rất nhiều từ khóa để có thể tiến hành viết blog. Lưu ý từ khóa và chủ đề là 2 vấn đề tách biệt. Một chủ để có thể là 1 hoặc nhiều từ khóa.

Cũng như một từ khóa, bạn sẽ cần một góc độ hoặc một câu chuyện cụ thể xung quanh một từ khóa để viết một bài đăng blog tốt.

Các sự kiện hiện tại, công việc của riêng bạn và nhận xét từ độc giả của bạn chỉ là một số thứ có thể truyền cảm hứng cho các bài viết mới. Đọc nhiều cũng là một ý kiến ​​hay để tìm cảm hứng. Đọc tạp chí, báo và các bài đăng khác. Xem số liệu thống kê về trang web của bạn hoặc lướt trên internet cũng có thể dẫn đến nguồn cảm hứng. Kinh nghiệm của chúng tôi: lưu một danh sách các ý tưởng cho các bài đăng mới trên điện thoại di động của bạn. Cảm hứng xuất hiện khi bạn ít mong đợi nhất.

Đọc thêm: kinh nghiệm để lấy cảm hứng cho blog của bạn

Cách viết một bài blog có nội dung chất lượng

Viết đòi hỏi một số kỹ năng – đối với một số người thì khó hơn những người khác. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để giúp bạn viết bài dễ dàng hơn sau này, nhưng trước tiên, hãy thảo luận về hai khía cạnh quan trọng của bài đăng chất lượng cao: tính nguyên bản và tính dễ đọc.

Nội dung gốc

Bài viết ngoài yếu tố mới, độc đáo, và phải là tính duy nhất. Mỗi bài viết phải khác biệt so với các bài viết con lại trên website. Hãy cố đến mục tiêu Viết Content unique trong những môi trường cạnh tranh. Hay là chưa đủ với 1 bài viết.

Tiếp tục đọc: Tầm quan trọng của nội dung gốc đối với SEO

Bài viết dễ đọc

Sau khi có bài viết nguyên gốc, ban nên đảm bảo tính dễ đọc của bài viết. Dễ đọc giúp khán giả dễ dàng tiếp nhận bài viết, có thể đọc được bài viết trên các thiết bị khác nhau.

Để khán giả có thể đọc lướt qua ta có thể sử dụng Cấu trúc kim tự tháp ngược, hoặc sử dụng Cách sử dụng heading trong website để có thể tăng tính dễ đọc của bài viết, và qua đó tăng thứ tự xếp hạng.

Đọc tiếp: Xếp hạng tính dễ đọc?

Một số kinh nghiệm thực tế về cách viết blog

Lập kế hoạch trước khi bạn viết

Trước khi bắt đầu, hãy dành một ít thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn viết. Khán giả của bạn là ai và bạn muốn nói gì với họ? Bạn muốn họ biết / hiểu / làm gì sau khi họ đọc bài của bạn? Những chủ đề nào bạn muốn đề cập trong bài đăng của mình và theo thứ tự nào? Trả lời những câu hỏi này trước khi viết sẽ giúp bạn viết bài tốt hơn.

Tiếp tục đọc: Cách bắt đầu viết một bài đăng trên blog

Viết đoạn văn rõ ràng

Hãy bắt đầu những đoạn văn bằng một câu tổng quát ý chính, sau đó hãy nỗ lực giải thích câu nói đó, đưa ra các chi tiết giải đáp câu nói đó. Bằng cách này người dùng có thể dễ nắm bắt nội dung của đoạn văn. Rút ngắn từng câu, đừng để chúng quá dài. Hãy đứng về phía người dùng khi đọc bài viết.

Đọc thêm: Thiết lập cấu trúc văn bản rõ ràng

Nhận trợ giúp và yêu cầu phản hồi

Plugin Yoast SEO giúp bạn viết các bài đăng có tính dễ đọc. Ví dụ: phân tích khả năng đọc của Yoast kiểm tra xem bạn có đang sử dụng quá nhiều câu dài hay không và liệu bạn có đang sử dụng đủ các từ chuyển tiếp hay không. Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc viết các bài viết có tính chỉ đọc cao.

Cũng như sử dụng một công cụ viết như phân tích khả năng đọc, bạn phải luôn đảm bảo rằng ai đó sẽ đọc lại bài đăng của bạn. Đôi mắt tinh tường sẽ giúp sửa lỗi chính tả và bạn sẽ biết liệu người khác có thể hiểu hết những gì bạn muốn nói trong bài viết của mình hay không.

Cần thêm hướng dẫn? Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tạo bài viết blog chuẩn!

Tiếp tục đọc: kinh nghiệm để viết các bài đăng trên blog có tính dễ đọc

Tối ưu hóa bài viết cho các công cụ tìm kiếm

Sau khi bạn đã viết một bài đăng blog cả nguyên bản và có thể đọc được, bạn nên đảm bảo rằng nội dung của mình được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Bạn nên tối đa hóa khả năng Google sẽ chọn nội dung của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải thực hiện bước cuối cùng này sau khi viết bài đăng của mình. SEO luôn phải đảm bảo tính độc đáo của ý tưởng và khả năng đọc của bài viết.

Yoast SEO giúp bạn cải thiện việc tối ưu hóa bài đăng trên blog của mình.

Yoast SEO có thể giúp bạn chỉnh sửa văn bản của mình. Các gạch đầu dòng màu đỏ và cam sẽ cho biết khía cạnh nào của khả năng tìm thấy của bạn cần được chú ý. Ví dụ: plugin có thể đề xuất sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn thường xuyên hơn một chút, có thể bằng cách đặt nó trong đoạn đầu tiên hoặc trong một trong các tiêu đề. Yoast SEO cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa bản snippet preview của mình. Tóm lại: chú ý tới phân tích của Yoast SEO plugin, tối ưu hóa tốt nhất có thể cho đoạn văn!

Đọc tiếp: Sử dụng Yoast SEO phân tích nội dung

Tương tác blog

Sự tham gia của blog là một yếu tố quan trọng đối với SEO. Nếu khán giả của bạn để lại nhận xét về bài đăng của bạn (và bạn trả lời những nhận xét này), Google sẽ thấy rằng blog của bạn rất sống động và hoạt động. Và tất nhiên, các đề cập trên mạng xã hội cũng sẽ giúp xếp hạng blog của bạn. Nếu mọi người chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội hoặc nói về nó trực tuyến, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Trả lời nhận xét là một khía cạnh thiết yếu của sự tương tác với blog và việc trả lời các câu hỏi và đưa ra các câu trả lời thích hợp trong một cuộc thảo luận có thể mất rất nhiều thời gian. Xử lý phản hồi tích cực và trả lời câu hỏi tương đối dễ dàng, trong khi phản hồi ý kiến tiêu cực có thể khó hơn. Đọc bài đăng của chúng tôi về cách xử lý comment để biết thêm thông tin và các mẹo thực tế.

Quảng cáo blog

Nếu bạn đang viết bài, bạn cần có khán giả. Không ai muốn biểu diễn trong một căn phòng trống! Tất nhiên, xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm thông qua SEO hoàn hảo sẽ giúp ích. Nhưng luôn luôn có nhiều hơn bạn có thể làm.

Đọc thêm: quảng cáo blog

hướng dẫn viết blog
hướng dẫn viết blog

Truyền thông xã hội và bản tin

Mạng xã hội là một công cụ tiếp thị quan trọng. Bạn chắc chắn cần thiết lập một trang Facebook và tạo một tài khoản Twitter. Nếu bạn đang tập trung vào khán giả trẻ, bạn cũng cần có Instagram và Snapchat.

Ngoài ra, hãy xem xét việc bắt đầu một bản tin. Thu thập những người đăng ký muốn cập nhật thông tin và gửi email cho họ thường xuyên.

Đọc thêm: Cách sử dụng mạng xã hội cho SEO ?

Kiếm tiền từ blog của bạn

Nếu khán giả của bạn đang tăng lên do các chiến lược quảng cáo và SEO, điều này không nhất thiết có nghĩa là lợi nhuận (nếu bạn đang kiếm tiền bằng blog của mình) từ blog của bạn cũng sẽ tăng lên. Đối với nhiều blogger, kiếm tiền không phải là mục tiêu chính. Tuy nhiên, bạn có thể kiếm tiền từ blog. Quảng cáo, tiếp thị liên kết và viết các bài đăng quảng cáo là những chiến lược kiếm tiền phổ biến nhất. Như đã đề cập trước đây, bạn cũng có thể sử dụng blog để cải thiện thứ hạng của cửa hàng trực tuyến của mình và do đó, để bán đồ của riêng bạn.

Tiếp tục đọc: Kiếm tiền từ blog

Duy trì một blog

Bắt đầu một blog dễ hơn duy trì một blog. Có thể rất nhiều công việc để viết các bài đăng trên blog một cách thường xuyên. Bạn không nhất thiết phải viết blog mỗi ngày, nhưng bạn nên quyết định tần suất và bám sát nó để khán giả biết những gì họ mong đợi từ bạn. Viết blog đòi hỏi một số yêu cầu về tần suất.

Khi blog của bạn bắt đầu phát triển, bạn có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề SEO mới. Làm cách nào để bạn tiếp tục cập nhật nội dung mới và cập nhật nội dung cũ? Làm thế nào để bạn quản lý các tác giả khác nhau? Bạn làm gì khi lượng truy cập vào blog của bạn ngày càng giảm? Và bạn sẽ giữ cấu trúc blog của mình ở hình dạng nào?

Cấu trúc trang web

Trong khi blog của bạn đang phát triển, điều quan trọng là phải thường xuyên phân tích cấu trúc blog của bạn. Tổ chức tốt các danh mục, danh mục phụ và thẻ của bạn. Khi blog của bạn đang phát triển, cấu trúc sẽ thay đổi và phát triển. Miễn là bạn luôn ở trên cùng, cấu trúc của bạn sẽ vẫn thân thiện với SEO!

Lập kế hoạch nội dung

Khi blog của bạn trở nên lớn hơn và thu hút lượng độc giả lớn hơn, việc viết nội dung sẽ trở thành việc lập kế hoạch nội dung và quản lý nội dung. Trên các blog lớn hơn, một nhóm tác giả thường làm việc cùng nhau. Blog được viết bởi các tác giả cá nhân, nhưng các tác giả này vẫn phải phối hợp. Nếu không, một bài đăng có cùng chủ đề có thể xuất hiện hai lần. Hoặc, các tác giả có thể sử dụng một phong cách và giọng điệu hoàn toàn khác.

Đọc tiếp: Lập kế hoạch nội dung cho blog

Tránh content cannibalization

Nếu bạn đã viết blog về một lĩnh vực cụ thể trong một thời gian dài, bạn nhất định phải đề cập đến cùng một chủ đề nhiều lần trong các bài đăng trên blog của mình. Đó không nhất thiết là một vấn đề, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không cạnh tranh với chính mình. Việc keyword cannibalization xảy ra khi bạn có một số bài viết khác nhau có thể xếp hạng cho các cụm từ khóa giống nhau. Khi một công cụ tìm kiếm không thể cho biết bài viết nào sẽ xếp hạng cao nhất cho một truy vấn nhất định, thì có khả năng cả hai sẽ xếp hạng thấp hơn. Sử dụng cách sửa lỗi keyword cannibalization để biết cách tránh lỗi này.

10 kỹ thuật để có một bài viết thân thiện với SEO

Viết bài blog đòi hỏi kỹ năng. Để blog được người đọc quan tâm và theo dõi, bạn nên suy ngẫm về cấu trúc nội dung viết của blog và giữ cho blog có nội dung thú vị. Nếu người đọc thích và hiểu về bài viết, họ hài lòng về nội dung, họ sẽ có xu hướng chia sẻ bài viết đó với những người khác cùng sở thích – và điều đó chính là thứ cần thiết nhất cho thứ hạng . Vì vậy, nếu bạn muốn SEO từ khóa cho thứ hạng của blog, hãy bắt đầu và tiến hành cải thiện kỹ năng viết của mình.

Một bài viết được đánh giá tốt, và chất lượng khi nó thỏa mãn 2 điều kiện sau: nội dung chất lượng dễ đọc. Hai mục tiêu này phải luôn song hành vì chúng tôi tin rằng viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu sẽ giúp bạn có nhiều khách truy cập hơn và giữ chân họ trên trang web .

Trước khi viết bài: hãy nghiên cứu từ khóa

Giai đoạn này là giai đoạn trước khi viết bài, bạn phải nghiên cứu từ khóa một cách kỹ lưỡng. Nếu bạn website của các bạn có được những traffic, muốn có thứ hạng cao trên google, muốn thống trị xếp hạng của kết quả tìm kiếm, bạn sẽ phải xác định được điều khán giả cần, người đọc cần. Đây chính là những chủ đề mà bạn nên viết và các từ khóa nghiên cứu được phải nằm trong văn bản viết.

Sau khi bạn hoàn thành nghiên cứu từ khóa bạn sẽ có một danh sách các từ khóa trọng tâm cần thiết để gây dựng nội dung, đã đến lúc viết. Dưới đây là 10 kinh nghiệm viết blog của chúng tôi để các bạn có một nội dung chất lượng và phù hợp!

Trước hết, để bài viết trên blog là một tác phẩm tuyệt vời. Bạn luôn luôn phải chuẩn bị cho nội dung mình viết, một số blogger mới vào nghề họ bắt đầu một bài blog mà không có sự chuẩn bị, nhiều blogger viết một cách không có kịch bản, không có cấu trúc, viết bất cứ thứ xuất hiện trong đầu. Mặc dù đây là việc mà các nhà văn tên tuổi trên thế giới hay làm, những người có tài năng viết văn thiên bẩm. Nhưng đối với chúng ta, chúng ta không phải là thiên tài, làm thế nào để có thể có bài viết chất lượng cao. Cá nhân tôi luôn tuân theo những ‘quy tắc’ này khi viết blog mới.

Suy nghĩ

Trước bắt tay vào bắt đầu, hãy suy nghĩ, suy ngẫm về các thông điệp của bài viết. Bạn muốn nhắn nhủ gì với độc giả của mình hoặc bạn muốn mang đến khán giả thông điệp gì, câu hỏi nào mà bạn muốn trả lời? Mục đích của bài viết là gì? Và bạn muốn người đọc làm gì sau khi đọc hết bài viết? Viết ra khung các câu trả lời cho những câu hỏi này để chuẩn bị khi bạn bắt đầu và suy ngẫm về mục đích tìm kiếm mà khách hàng có thể có. Một cách dễ dàng để hiểu sâu hơn về vấn đề này là xem kết quả tìm kiếm cho cụm từ tìm kiếm bạn muốn xếp hạng.

Xây dựng cấu trúc cho bài viết

Để viết một bài blog dễ đọc và thân thiện với SEO, bạn cần tạo một cấu trúc rõ ràng. Điều này có nghĩa bài viết trong website phải có một số điều kiện:

 • Lời giới thiệu bài viết (trong đó chúng ta mở đầu cho bài viết về giới thiệu chủ đề );
 • Nội dung (mang nội dung chính về chủ đề, trong đó thông điệp chính mang đến cho bài viết);
 • Kết luận bài viết (tổng kết về mặt nội dung đạt được, hoặc lưu ý về nội dung trong tương lai, hoặc một kết luận về kiến thức).

Đối với mỗi phần trong 3 phần chính, viết một vài câu thể hiện ý chính của cả đoạn, chúng ta sẽ có dạng dữ liệu thô trong cả ba phần. Bây giờ bạn đã xây dựng được khung tóm tắt về nội dung cần thiết của mình. Điều này giúp chúng ta dễ dàng triển khai nội dung bài viết hoặc làm rõ ý chính theo bộ khung. Bây giờ đây là đến lúc ta viết cho các đoạn văn.

Xem thêm cấu trúc kim tự tháp ngược

Sử dụng các đoạn văn và tiêu đề

Đoạn văn là thành phần của một bài viết, mọi người đều sử dụng từng đoạn văn để nói về nội dung của bài viết, nhưng làm thế nào để có thể sử dụng đúng cách, không phải ai cũng sử dụng chúng một cách tốt. Đừng cắt nhỏ từng câu thành đoạn văn. Ngoài ra, cố gắng làm cho bài viết không được quá dài, mỗi đoạn văn có một chủ đề và ý tưởng riêng. Hãy đưa ra câu hỏi là câu tổng quát của đoạn văn. Nếu việc tóm tắt đoạn văn thành một câu là điều không thể vậy thì hãy xem xét đến sử dụng nhiều đoạn văn, vì một đoạn văn là không đủ.

Các tiêu đề phù hợp cũng giúp người đọc hiểu được phần cụ thể của văn bản  nói về điều gì. Nếu bạn muốn người đọc có thể đọc lướt qua các bài viết của mình, hãy sử dụng các tiêu đề để mở đầu một đoạn văn, tiêu đề sẽ giúp họ đọc lướt qua nội dung của đoạn văn và làm rõ cấu trúc bài viết mà bạn mang đến. Chúng rất quan trọng đối với khả năng tối ưu hóa đoạn văn dễ đọc mà còn tác dụng tốt cho SEO.  Và lưu ý rằng sử dụng tiêu đề có từ khóa cũng gây nên mật độ xuất hiện từ khóa quá nhiều, điều này làm đoạn văn không tự nhiên. Điều này sẽ khiến mọi người  khó chịu.

Xem thêm sử dụng heading trong seo

Sử dụng các từ chuyển tiếp

Đối với viết văn, để có thể tạo nên sự thoải mái cho người đọc, từ chuyển tiếp là một giải pháp thích hợp để nâng cao tính dễ đọc của một bài viết. Đó là một thành phần quan trọng góp phần thành công trong đoạn văn, Với nó sẽ giúp người đọc có thẻ đọc qua toàn bộ văn bản có khái niệm giữa mối quan hệ của các câu và đoạn văn.

Ngoài ra, việc sử dụng các từ như ‘tuy nhiên’, ‘tóm lại’ và ‘ví dụ’ mang lại cảm xúc dào dạt cho người đọc. Người đọc sẽ cảm thấy và chờ đợi một kết luận sau khi nghe các từ như ‘tóm lại’, ‘rút ra’. Và còn đợi gì mà chưa tập sử dụng các từ này trong đoạn văn của mình để thể hiện phong cách bài viết.

Sử dụng keyword liên quan

Việc  nhồi nhét bài viết với từ khóa trọng tâm làm cho nó kém hấp dẫn hơn để đọc, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Google không muốn bạn sử dụng từ khóa trọng tâm trong mọi câu khác và có những cách khác để phân tích nội dung văn bản. Sử dụng từ đồng nghĩa, từ khóa ẩn dụ, và từ khóa LSI để đảm bảo đoạn văn không có sự nhồi nhét từ khóa.

Từ đồng nghĩa tương đối dễ nghĩ, nhưng nghĩ ra các từ khóa liên quan phù hợp thì khó hơn một chút. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã giới thiệu một tính năng mới trong plugin của mình giúp bạn tìm thấy các cụm từ khóa liên quan ngay lập tức. Dựa trên từ khóa trọng tâm, plugin của chúng tôi có thể tạo ra một số cụm từ khóa có liên quan chỉ với một nút bấm! Cùng với số lần từ khóa đó được tìm kiếm và xu hướng tìm kiếm như thế nào.

Xem thêm từ liên quan và từ đồng nghĩa

Tối ưu hóa độ dài bài viết

Đảm bảo rằng các bài đăng trên blog có tối thiểu 300 từ nhưng giữ cân bằng độ dài của bài viết. Google thích các bài viết dài, các bài viết dài có thể mang nội dung bao quát, tuy nhiên, với bài viết dài có thể người dùng ko thích. Với kinh nghiệm viết nội dung của chúng tôi, các bạn luôn hướng đến nội dung dài, và phải cố gắng để nâng cao khả năng viết dài của mình, và đặc biệt phải nội dung đặc sắc. Vì người đọc sẽ không đủ kiên nhẫn để đọc một bài viết quá dài nếu nó không thú vị. Và đừng quên thêm các từ khóa cần thiết vào nội dung để đảm bảo về mặt chuẩn seo.

Xem thêm số chữ của một bài viết

Liên kết nội bộ đến nội dung hiện có

Nếu chúng ta đã xây dựng nội dung xung quanh một chủ đề, đừng quên tạo các link từ các nội dung cùng cấp độ để tạo nên cấu trúc website với các liên kết nội bộ. Nó sẽ giúp cho các bài viết dễ được tìm thấy và  index từ google và giúp nâng cao các trọng lượng của bài viết đã tồn tại. Ngoài ra, xây dựng cấu trúc liên kết  cũng quan trọng trong công cuộc SEO. Và với khách hàng đang đọc về một chủ đề thi các liên kết đến các nội dung tương tự về chủ đề cũng tạo nên sự tương tác với website, đây chính là cách cải thiện ux của website. Đó chính là một cách điều hướng trang web.

Đây được gọi là  liên kết nội bộ  và với người cần kiếm thông tin, đây chính là điều kiện để họ khám phá nội dung hữu ích của website. Với sự điều hướng tốt sẽ giúp khách hàng quản lý thông tin nội dung và có cái nhìn tổng quan về mối liên hệ của nội dung trên website, vì vậy việc gây dựng tạo liên kết từ các nội dung trước và sau chính là một cách thức để tạo nên sự hài lòng của khách hàng.

Để người khác đọc bài 

Trước publish bài viết hãy nhờ người xem trước và đóng góp. Hỏi xem họ có hiểu nội dung chính của bài viết hay không và nhận được đóng góp về chính tả và nội dung. Điều này mang lại góc nhìn khác về bài viết, đặc biệt là khả năng dễ đọc đễ hiểu của bài viết. Lưu ý nên nhờ nhiều đối tượng đọc bài, người không biết về chủ đề, người biết ít về chủ đề, người chuyên gia,… Bằng cách đó, họ có thể kiểm tra và đưa ra ý tưởng về bài viết, cung cấp những phần thiếu, nói cho chúng ta biết những thiếu sót, cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết hay không và đưa ra những đề xuất cải thiện để làm cho bài viết tốt hơn nữa.

Thêm và cập nhật nội dung thường xuyên

Việc thường xuyên viết blog là một tiêu chí của cải thiện khả năng seo. Điều này rất quan trọng vì nếu trang web  không hoạt động, Google sẽ thu thập dữ liệu trang đó ít thường xuyên hơn và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng. Nhưng lưu ý rằng chất lượng hơn số lượng. Phải đảm bảo ngoài số lượng các bài viết các bạn phải có chất lượng, đáp ứng nhu cầu người đọc, hấp dẫn và mang lại thông tin bổ ích.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc viết bài thường xuyên, bạn nên cố gắng tạo lịch biên tập cho blog của mình. Điều này cho phép bạn lên kế hoạch cho blog một cách thường xuyên.

Xem thêm bảo trì nội dung chất lượng

Sử dụng công cụ hỗ trợ viết bài

Nếu các bạn đang sử dụng wordpress, thì công cụ phân tích plugin Yoast SEO là một công cụ miễn phí và tiện ích, với plugin này bạn có thể viết các bài viết trên blog dễ dàng hơn, vì có thể phân tích được tính dễ đọc được và SEO. 

Bắt đầu bằng sử dụng Yoast SEO. Đây là cụm từ khóa trọng tâm và sau khi bạn điền vào phần này, plugin sẽ chạy chạy tất cả các loại kiểm tra về SEO để xem liệu bài đăng  đã được tối ưu hóa hay vẫn cần cải thiện:

 • Như từ khóa có tồn tại hay không, tiêu đề bài viết, thẻ mô tả meta, các alt text và URL chuẩn seo.
 • Nó cung cấp cho bạn đề xuất cho về SEO các cụm từ khóa liên quan mà bạn có thể thêm để tăng chất lượng và mức độ liên quan của nội dung .
 • Kiểm tra tính dễ đọc của bài viết
 • Liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoài của bài viết
 • Kiểm tra tần suất xuất hiện của từ khóa
 • Nó cũng kiểm tra xem các trang khác trên trang khác có sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm hay không, để ngăn chặn keyword cannibalization.
 • Nếu bạn viết bài viết blog chuẩn SEO thì bài viết của bạn sẽ có kết quả phân tích là dấu tích màu xanh
 • Các bài viết thõa mãn kiểm tra chuẩn SEO sẽ có thứ hạng cao.

Lưu ý rằng:phân tích nội dung chuẩn seo chỉ mang tính tương đối, phải qua quá trình thực nghiệm, nghiên cứu và đưa ra phương pháp, không phải chuẩn SEO là lên hạng.

Xem thêm phân tích bài viết với YOAST

Phần kết luận

Hướng dẫn Viết blog rất quan trọng, đặc biệt là dành cho người làm SEO! Cho dù trang web của bạn là một cửa hàng trực tuyến, blog hay doanh nghiệp kinh doanh, blog sẽ có thể tăng thứ hạng của bạn trên Google và cũng là một công cụ tiếp thị quan trọng và hiệu quả. Để có được kết quả tối ưu, hãy đưa ra chiến lược nghiên cứu từ khóa chuyên sâu cho blog của bạn. Điều quan trọng là phải luôn cập nhật mọi thứ khi blog của bạn đang phát triển.

Đọc thêm: seo với wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now