Hướng dẫn viết blog

Hướng dẫn viết blog

Viết các bài đăng trên blog rất thú vị đối với người đọc. Tuy nhiên, đôi khi hướng dẫn viết blog cũng có thể là một thách thức lớn đối với những người mới bắt đầu. Bạn thậm chí đã có thể tự hỏi liệu trang web của mình có nên có blog hay không. Và, bạn nên viết về cái gì? Bạn sẽ làm gì nếu không còn cảm hứng? Làm thế nào để bạn nhận được sự tương tác trên các bài đăng của mình? Và, làm cách nào để bạn tiếp thị và kiếm tiền từ blog của mình? Hướng dẫn cuối cùng này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về hướng dẫn viết blog.

Xem thêm Guest blog là gì? và cách sử dụng trong SEO

Blog là gì ?

Blog là là một nhật ký online được xây dựng bởi các cá nhân hoặc tổ chức được tạo ra về một chủ đề hoặc nhiều chủ đề, các bài viết này được viết trên website cá nhân hoặc website của tổ chức. Nội dung của blog thường mang theo các cảm nghĩ cá nhân.

Rất nhiều người đã nghe thuật ngữ “blog” không hiểu “blog” là gì hoặc việc tạo hoặc đọc một blog có thể tác động hoặc cải thiện cuộc sống của họ như thế nào. Cho dù bạn hoàn toàn không biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì hoặc bạn biết những điều cơ bản nhưng muốn tìm hiểu thêm, hướng dẫn này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về chủ đề.

Các phần sau đây cũng cung cấp thông tin chi tiết về các trang blog phổ biến và cách sử dụng một hoặc nhiều blog để tạo tiền cho các mục tiêu cá nhân và kinh doanh.

Ngày nay viết blog là một cách thức để mang những khách hàng tiềm năng, đối với các doanh nghiệp thì việc content marketing, hoặc viết blog

Vì blog có thể tồn tại chỉ để sử dụng cá nhân, chia sẻ thông tin với một nhóm độc quyền hoặc để thu hút công chúng, chủ sở hữu blog có thể đặt blog của họ ở chế độ truy cập riêng tư hoặc công khai.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn viết blog
hướng dẫn viết blog

Tiếp tục đọc: có nên viết blog

Bắt đầu một blog mới

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết một blog mới, điều quan trọng là phải chuẩn bị trước khi bắt đầu. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về thị trường ngách của bạn và thực hiện một số nghiên cứu từ khóa thích hợp. Và, đừng quên thiết lập một cấu trúc website rõ ràng và dễ quản lý cho blog của bạn. Nếu bạn suy nghĩ về cách bạn muốn thiết lập blog của mình trước khi bắt đầu viết, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công việc sau này.

Đọc thêm: Cách bắt đầu một blog

Chúng ta nên viết blog về điều gì?

Bạn không thể viết blog mà không có ý tưởng và bạn sẽ cần rất nhiều ý tưởng để duy trì một blog thành công. Cho dù viết blog là mục đích chính của trang web của bạn hay bạn sử dụng blog của mình như một công cụ tiếp thị: bạn cần suy nghĩ về những chủ đề bạn muốn đề cập. Nhưng bạn tìm cảm hứng ở đâu?

Nghiên cứu từ khóa

Bạn sẽ phải quyết định xem bạn muốn tìm những thuật ngữ nào trước khi bắt đầu viết nội dung của mình. Để quyết định điều đó, bạn cần đi sâu vào tâm trí của mọi người và tìm hiểu họ sử dụng những từ nào khi tìm kiếm loại hình doanh nghiệp của bạn. Khi bạn viết, bạn sẽ sử dụng các thuật ngữ chính xác này trong nội dung của mình để đảm bảo bạn bắt đầu xếp hạng cho chúng. Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong SEO copywriting và là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO thành công nào.

Xác định nội dung đúng mục đích tìm kiếm

Khi bạn đang thực hiện nghiên cứu từ khóa, điều quan trọng không chỉ là biết đối tượng của bạn sử dụng từ khóa nào mà còn cả những gì họ muốn tìm. Mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm với mục tiêu cụ thể, vì vậy họ có ý định cụ thể cho từng truy vấn. Các trang kết quả cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về mục đích tìm kiếm của một truy vấn. Vì vậy, hãy sử dụng kết quả tìm kiếm để tìm ra mục đích nào áp dụng cho các từ khóa của bạn!

Trong nhiều trường hợp, mọi người chỉ đơn thuần là tìm kiếm thông tin, vì vậy các công cụ tìm kiếm sẽ muốn hiển thị cho họ các trang thông tin. Đó là nơi blog của bạn có thể hữu ích như một công cụ tiếp thị, chẳng hạn như một cửa hàng trực tuyến. Trang sản phẩm của bạn sẽ nhắm mục tiêu mục đích thương mại và / hoặc mục đích giao dịch, nhưng bạn cũng muốn xếp hạng cho mục đích cung cấp thông tin, vì điều đó phổ biến hơn. Bạn có thể sử dụng blog của mình để viết các bài báo có liên quan, nhiều thông tin sẽ thu hút nhiều người hơn đến trang web của bạn.

Hướng dẫn viết blog
hướng dẫn viết blog

Mục đích nhắm mục tiêu nào sẽ khác nhau, tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn cũng như mục tiêu của trang web và blog của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn nên xem xét vấn đề này khi quyết định viết bài đăng trên blog về cái gì.

Tiếp tục đọc: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Lấy cảm hứng từ đâu cho bài viết?

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình đúng cách, bạn sẽ có một danh sách dài các từ khóa và cụm từ khóa để viết nội dung và bạn biết mình muốn nhắm mục tiêu vào mục đích nào. Một cụm từ khóa vẫn chưa phải là một chủ đề. Cũng như một từ khóa, bạn sẽ cần một góc độ hoặc một câu chuyện cụ thể xung quanh một từ khóa để viết một bài đăng blog tốt.

Các sự kiện hiện tại, công việc của riêng bạn và nhận xét từ độc giả của bạn chỉ là một số thứ có thể truyền cảm hứng cho các bài viết mới. Đọc nhiều cũng là một ý kiến ​​hay để tìm cảm hứng. Đọc tạp chí, báo và các bài đăng khác. Xem số liệu thống kê về trang web của bạn hoặc lướt trên internet cũng có thể dẫn đến nguồn cảm hứng. Kinh nghiệm của chúng tôi: lưu một danh sách các ý tưởng cho các bài đăng mới trên điện thoại di động của bạn. Cảm hứng xuất hiện khi bạn ít mong đợi nhất.

Đọc thêm: kinh nghiệm để lấy cảm hứng cho blog của bạn

Cách viết một bài blog có nội dung chất lượng

Viết đòi hỏi một số kỹ năng – đối với một số người thì khó hơn những người khác. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để giúp bạn viết bài dễ dàng hơn sau này, nhưng trước tiên, hãy thảo luận về hai khía cạnh quan trọng của bài đăng chất lượng cao: tính nguyên bản và tính dễ đọc.

Nội dung gốc

Bài viết của bạn phải luôn mới, mới và nguyên bản. Mỗi bài viết phải đủ khác biệt với các bài đăng và bài viết khác về cùng chủ đề đã có trên web. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung vào những gì khiến bạn trở nên độc đáo, ngay cả khi bạn đang ở trong một thị trường ngách cạnh tranh. Bài đăng của bạn cũng phải là nội dung mà mọi người sẽ muốn đọc. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên internet thường có nghĩa là chỉ viết nội dung hay thôi là chưa đủ.

Tiếp tục đọc: Tầm quan trọng của nội dung gốc đối với SEO

Bài viết dễ đọc

Sau khi bạn đã viết một bài đăng với nội dung nguyên bản, bạn nên đảm bảo rằng bài viết của bạn dễ đọc. Khả năng đọc rất quan trọng đối với khán giả của bạn. Nếu văn bản của bạn có cấu trúc văn bản tốt và được viết rõ ràng, mọi người sẽ hiểu thông điệp của bạn, nhưng khả năng đọc cũng rất quan trọng đối với SEO. Mọi người không chỉ đọc văn bản của bạn mà Google cũng vậy. Nếu bài đăng của bạn dễ đọc, có cấu trúc rõ ràng với các tiêu đề phụ và đoạn văn hợp lý, thì rất có thể nó cũng sẽ xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Đọc tiếp: Xếp hạng tính dễ đọc?

Một số kinh nghiệm thực tế về cách viết blog

Lập kế hoạch trước khi bạn viết

Trước khi bắt đầu, hãy dành một ít thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn viết. Khán giả của bạn là ai và bạn muốn nói gì với họ? Bạn muốn họ biết / hiểu / làm gì sau khi họ đọc bài của bạn? Những chủ đề nào bạn muốn đề cập trong bài đăng của mình và theo thứ tự nào? Trả lời những câu hỏi này trước khi viết sẽ giúp bạn viết bài tốt hơn.

Tiếp tục đọc: Cách bắt đầu viết một bài đăng trên blog

Viết đoạn văn rõ ràng

Chúng tôi khuyên bạn luôn bắt đầu mỗi đoạn văn bằng câu quan trọng nhất, sau đó giải thích hoặc trình bày chi tiết về câu đó. Bằng cách đó, người đọc sẽ có thể nắm bắt nội dung phù hợp nhất từ ​​bài viết của bạn, chỉ bằng cách đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn của bạn. Đừng làm cho các đoạn văn của bạn quá dài; 7 hoặc 8 câu là khá đủ dài. Hãy suy nghĩ về thứ tự của các đoạn văn của bạn và nhớ chúng phải nối tiếp nhau một cách hợp lý.

Đọc thêm: Thiết lập cấu trúc văn bản rõ ràng

Nhận trợ giúp và yêu cầu phản hồi

Plugin Yoast SEO giúp bạn viết các bài đăng có tính dễ đọc. Ví dụ: phân tích khả năng đọc của Yoast kiểm tra xem bạn có đang sử dụng quá nhiều câu dài hay không và liệu bạn có đang sử dụng đủ các từ chuyển tiếp hay không. Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc viết các bài viết có tính chỉ đọc cao.

Cũng như sử dụng một công cụ viết như phân tích khả năng đọc, bạn phải luôn đảm bảo rằng ai đó sẽ đọc lại bài đăng của bạn. Đôi mắt tinh tường sẽ giúp sửa lỗi chính tả và bạn sẽ biết liệu người khác có thể hiểu hết những gì bạn muốn nói trong bài viết của mình hay không.

Cần thêm hướng dẫn? Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tạo bài viết blog chuẩn!

Tiếp tục đọc: kinh nghiệm để viết các bài đăng trên blog có tính dễ đọc

Tối ưu hóa bài viết cho các công cụ tìm kiếm

Sau khi bạn đã viết một bài đăng blog cả nguyên bản và có thể đọc được, bạn nên đảm bảo rằng nội dung của mình được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Bạn nên tối đa hóa khả năng Google sẽ chọn nội dung của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải thực hiện bước cuối cùng này sau khi viết bài đăng của mình. SEO luôn phải đảm bảo tính độc đáo của ý tưởng và khả năng đọc của bài viết.

Yoast SEO giúp bạn cải thiện việc tối ưu hóa bài đăng trên blog của mình.

Yoast SEO có thể giúp bạn chỉnh sửa văn bản của mình. Các gạch đầu dòng màu đỏ và cam sẽ cho biết khía cạnh nào của khả năng tìm thấy của bạn cần được chú ý. Ví dụ: plugin có thể đề xuất sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn thường xuyên hơn một chút, có thể bằng cách đặt nó trong đoạn đầu tiên hoặc trong một trong các tiêu đề. Yoast SEO cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa bản snippet preview của mình. Tóm lại: chú ý tới phân tích của Yoast SEO plugin, tối ưu hóa tốt nhất có thể cho đoạn văn!

Đọc tiếp: Sử dụng Yoast SEO phân tích nội dung

Tương tác blog

Sự tham gia của blog là một yếu tố quan trọng đối với SEO. Nếu khán giả của bạn để lại nhận xét về bài đăng của bạn (và bạn trả lời những nhận xét này), Google sẽ thấy rằng blog của bạn rất sống động và hoạt động. Và tất nhiên, các đề cập trên mạng xã hội cũng sẽ giúp xếp hạng blog của bạn. Nếu mọi người chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội hoặc nói về nó trực tuyến, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Trả lời nhận xét là một khía cạnh thiết yếu của sự tương tác với blog và việc trả lời các câu hỏi và đưa ra các câu trả lời thích hợp trong một cuộc thảo luận có thể mất rất nhiều thời gian. Xử lý phản hồi tích cực và trả lời câu hỏi tương đối dễ dàng, trong khi phản hồi ý kiến tiêu cực có thể khó hơn. Đọc bài đăng của chúng tôi về cách xử lý comment để biết thêm thông tin và các mẹo thực tế.

Quảng cáo blog

Nếu bạn đang viết bài, bạn cần có khán giả. Không ai muốn biểu diễn trong một căn phòng trống! Tất nhiên, xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm thông qua SEO hoàn hảo sẽ giúp ích. Nhưng luôn luôn có nhiều hơn bạn có thể làm.

Đọc thêm: quảng cáo blog

Hướng dẫn viết blog
hướng dẫn viết blog

Truyền thông xã hội và bản tin

Mạng xã hội là một công cụ tiếp thị quan trọng. Bạn chắc chắn cần thiết lập một trang Facebook và tạo một tài khoản Twitter. Nếu bạn đang tập trung vào khán giả trẻ, bạn cũng cần có Instagram và Snapchat.

Ngoài ra, hãy xem xét việc bắt đầu một bản tin. Thu thập những người đăng ký muốn cập nhật thông tin và gửi email cho họ thường xuyên.

Đọc thêm: Cách sử dụng mạng xã hội cho SEO ?

Kiếm tiền từ blog của bạn

Nếu khán giả của bạn đang tăng lên do các chiến lược quảng cáo và SEO, điều này không nhất thiết có nghĩa là lợi nhuận (nếu bạn đang kiếm tiền bằng blog của mình) từ blog của bạn cũng sẽ tăng lên. Đối với nhiều blogger, kiếm tiền không phải là mục tiêu chính. Tuy nhiên, bạn có thể kiếm tiền từ blog. Quảng cáo, tiếp thị liên kết và viết các bài đăng quảng cáo là những chiến lược kiếm tiền phổ biến nhất. Như đã đề cập trước đây, bạn cũng có thể sử dụng blog để cải thiện thứ hạng của cửa hàng trực tuyến của mình và do đó, để bán đồ của riêng bạn.

Tiếp tục đọc: Kiếm tiền từ blog

Duy trì một blog

Bắt đầu một blog dễ hơn duy trì một blog. Có thể rất nhiều công việc để viết các bài đăng trên blog một cách thường xuyên. Bạn không nhất thiết phải viết blog mỗi ngày, nhưng bạn nên quyết định tần suất và bám sát nó để khán giả biết những gì họ mong đợi từ bạn. Viết blog đòi hỏi một số yêu cầu về tần suất.

Khi blog của bạn bắt đầu phát triển, bạn có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề SEO mới. Làm cách nào để bạn tiếp tục cập nhật nội dung mới và cập nhật nội dung cũ? Làm thế nào để bạn quản lý các tác giả khác nhau? Bạn làm gì khi lượng truy cập vào blog của bạn ngày càng giảm? Và bạn sẽ giữ cấu trúc blog của mình ở hình dạng nào?

Cấu trúc trang web

Trong khi blog của bạn đang phát triển, điều quan trọng là phải thường xuyên phân tích cấu trúc blog của bạn. Tổ chức tốt các danh mục, danh mục phụ và thẻ của bạn. Khi blog của bạn đang phát triển, cấu trúc sẽ thay đổi và phát triển. Miễn là bạn luôn ở trên cùng, cấu trúc của bạn sẽ vẫn thân thiện với SEO!

Lập kế hoạch nội dung

Khi blog của bạn trở nên lớn hơn và thu hút lượng độc giả lớn hơn, việc viết nội dung sẽ trở thành việc lập kế hoạch nội dung và quản lý nội dung. Trên các blog lớn hơn, một nhóm tác giả thường làm việc cùng nhau. Blog được viết bởi các tác giả cá nhân, nhưng các tác giả này vẫn phải phối hợp. Nếu không, một bài đăng có cùng chủ đề có thể xuất hiện hai lần. Hoặc, các tác giả có thể sử dụng một phong cách và giọng điệu hoàn toàn khác.

Đọc tiếp: Lập kế hoạch nội dung cho blog

Tránh content cannibalization

Nếu bạn đã viết blog về một lĩnh vực cụ thể trong một thời gian dài, bạn nhất định phải đề cập đến cùng một chủ đề nhiều lần trong các bài đăng trên blog của mình. Đó không nhất thiết là một vấn đề, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không cạnh tranh với chính mình. Việc keyword cannibalization xảy ra khi bạn có một số bài viết khác nhau có thể xếp hạng cho các cụm từ khóa giống nhau. Khi một công cụ tìm kiếm không thể cho biết bài viết nào sẽ xếp hạng cao nhất cho một truy vấn nhất định, thì có khả năng cả hai sẽ xếp hạng thấp hơn. Sử dụng cách sửa lỗi keyword cannibalization để biết cách tránh lỗi này.

Phần kết luận

Hướng dẫn Viết blog rất quan trọng, đặc biệt là dành cho người làm SEO! Cho dù trang web của bạn là một cửa hàng trực tuyến, blog hay doanh nghiệp kinh doanh, blog sẽ có thể tăng thứ hạng của bạn trên Google và cũng là một công cụ tiếp thị quan trọng và hiệu quả. Để có được kết quả tối ưu, hãy đưa ra chiến lược nghiên cứu từ khóa chuyên sâu cho blog của bạn. Điều quan trọng là phải luôn cập nhật mọi thứ khi blog của bạn đang phát triển.

Đọc thêm: seo với wordpress

1 comment

Leave a Reply